Xu hướng phát triển trong mạng hỗ trợ mã thông báo

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

HomeBlogCodefi Kích hoạt

Xu hướng phát triển trong mạng hỗ trợ mã thông báo

bởi Mara Schmiedt Ngày 9 tháng 4 năm 2020Đăng vào ngày 9 tháng 4 năm 2020

mạng 3537401 1920 1

Kể từ năm 2016, chúng tôi đã thấy các mạng triển khai nhiều mô hình khởi chạy mạng và mã thông báo khác nhau nhằm nỗ lực tăng cường sự tham gia của mạng lưới và phát triển cộng đồng tương ứng của họ. Đến nay chúng tôi đã thấy +4000 lần thử, chạy thử nghiệm và không phân phối hiệu quả và công bằng mã thông báo cho người dùng tăng cường sự tham gia vào mạng phi tập trung, đồng thời tránh cản trở bảo mật nồng độ cổ phiếu.

Những nỗ lực này có đưa chúng ta đến bản thiết kế vàng về cách phù hợp để khởi chạy một mạng lưới không? Sự thật là không có nguyên mẫu, một mô hình phù hợp với tất cả, nhưng có một điều chắc chắn là: khi ngành công nghiệp trưởng thành, các đợt ra mắt mã thông báo sẽ ngày càng phát triển và trùng khớp với các đợt ra mắt mạng thực tế. Điều gì có thể hiệu quả hơn các mã thông báo tiện ích với tiện ích thực tế?

Vậy hôm nay chúng ta đứng ở đâu? Hãy cùng xem các xu hướng hệ sinh thái hiện tại và những xu hướng này đã phát triển như thế nào theo thời gian dựa trên những phát triển về quy định, kỹ thuật gần đây và sự xuất hiện của những người chơi mới trên sân chơi cung cấp mã thông báo.

Tóm lược

  • Sự giám sát theo quy định đã tăng lên, dẫn đến việc phân phối mã thông báo ban đầu ngày càng diễn ra trong các vòng riêng tư của các nhà đầu tư được công nhận. Các đề xuất như Bến cảng an toàn trình bày bước đầu tiên theo hướng hướng dẫn quy định chính thức giúp thu hẹp khoảng cách ngày nay giữa quy định và phân cấp tiến bộ

  • Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và vốn tư nhân đang ngày càng phát triển thành các mô hình kinh doanh gốc Web 3.0, được định vị duy nhất để hỗ trợ khởi động giai đoạn đầu và liên tục tham gia vào các mạng phi tập trung

  • Con đường dẫn đến Proof of Stake cuối cùng đang chuyển từ giai đoạn nghiên cứu kéo dài và triển khai nguồn gốc sang tăng trưởng

  • Sự xuất hiện của các thực thể công việc ủy ​​quyền thể hiện một bước phát triển quan trọng để thúc đẩy sự chấp nhận và tham gia của người dùng cuối rộng rãi hơn, đồng thời đặt ra những thách thức mới đối với phân quyền và phân phối mã thông báo trong chương đang phát triển của quản trị trên chuỗi

  • Các chiến lược phân phối mã thông báo, kết quả của những điều trên, đã chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ thuận trong các cơ chế phân phối tập trung vào việc sử dụng bao gồm bằng chứng sử dụng và airdrop tương tác


Xu hướng 1: Bối cảnh Quy định

Ai được phép bán cái gì, cho ai và khi nào…

Bối cảnh bán mã thông báo mở cho tất cả ngày càng phát triển, thu hút người dùng ban đầu, nhà đầu cơ, nhà đổi mới và kẻ lừa đảo, đã là dĩ vãng và đã chứng kiến ​​những thay đổi gần đây khi các cơ quan quản lý bắt kịp với sự đổi mới.

“Chính trong giai đoạn phát triển, các câu hỏi về dòng chứng khoán / phi chứng khoán dường như khó giải quyết nhất.” – Hester Pierce, Ủy viên SEC

Có thể cho rằng, với một mạng đầy đủ chức năng, ít cần hạn chế tham gia hơn, các thỏa thuận pháp lý phức tạp khi sự mơ hồ có thể được giảm thiểu bằng cách đảm bảo rằng các mã thông báo thực sự được sử dụng thay vì chỉ được mua. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một mạng đầy đủ chức năng phải có sẵn ngay từ đầu.

Trong nỗ lực giải quyết các mối quan tâm sắp xảy ra về tuân thủ, do đó, việc phân phối mã thông báo ban đầu đang ngày càng diễn ra trong các vòng riêng tư của các nhà đầu tư được công nhận. Một số người đã chỉ ra rằng những phát triển gần đây đã làm suy yếu những gì mà các giao thức mã nguồn mở đặt ra để đạt được ngay từ đầu: đưa mã thông báo vào tay người dùng có ưu đãi phù hợp với tối đa hóa tiện ích của mạng hơn là tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư và công ty tư nhân..

Việc tìm kiếm một mô hình tài trợ khả thi, tuân thủ và phân tán để tài trợ cho sự phát triển của một mạng lưới phi tập trung, trong khi đảm bảo mã thông báo cuối cùng đến tay của những người tham gia dài hạn dường như là một thách thức liên tục, gấp hai lần. Các đề xuất như Bến cảng an toàn và việc chủ động thiết lập các tiêu chuẩn khắt khe, hàng đầu trong ngành, thể hiện bước đầu tiên theo hướng có khả năng thu hẹp khoảng cách ngày nay giữa quy định và phân cấp.

Xu hướng 2: Sự trỗi dậy của Proof of Stake

… Và tại sao năm 2020 là một năm hoành tráng cho tương lai của Proof of Stake

Tính đến ngày 8 tháng 4 năm 2020, vốn hóa thị trường tích lũy của tài sản tiền điện tử có thể cổ phần là 11,19 tỷ đô la, với hơn hai phần ba (~ 67%) giá trị này hiện đang bị khóa. 

Nguồn: Stakingrewards.com, 2020

Nguồn: Stakingrewards.com, 2020

Mạng Proof-of-Stake sử dụng phần thưởng đặt cược, được tạo ra bởi giao thức, như một cơ chế khuyến khích để đảm bảo người dùng tham gia trung thực vào việc xác thực hoạt động trên chuỗi.

Hôm nay, đó là tất cả về chuỗi Proof of Stake tham gia thị trường. Với các blockchain lớp 1 như Tezos và Cosmos, cũng như các giải pháp lớp 2 như Matic và Loom ra mắt vào năm 2019, giai đoạn nghiên cứu kéo dài trên con đường đến với PoS cuối cùng cũng đang chuyển từ triển khai nguồn gốc sang tăng trưởng. Vào năm 2020, sự ra mắt được mong đợi từ lâu của các giải pháp DPoS lớp 2 được hỗ trợ bởi eth2 và Ethereum như SKALE đánh dấu một thời điểm quan trọng cho tương lai của việc áp dụng Proof of Stake.

Hơn nữa, những phát triển gần đây trong hệ thống bằng chứng cổ phần cho thấy tầm quan trọng của việc thiết kế và tối ưu hóa việc khởi chạy mạng ban đầu để đạt được tỷ lệ tham gia mong muốn và đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài. Trong bối cảnh này, điều quan trọng là các giao thức bằng chứng cổ phần thuần túy hoặc được ủy quyền phân phối mã thông báo sao cho đủ số lượng các tác nhân khác nhau có thể đặt mã thông báo và chạy các nút để bảo mật mạng. Sự phân bổ kém và không cân đối giữa các tác nhân riêng lẻ có thể làm giảm khả năng bảo mật của mạng hoặc ảnh hưởng đến nhận thức chung về tính hợp pháp trong quản trị mạng.

Xu hướng 3: Những đứa trẻ mới trong khối

Vai trò ngày càng phát triển của VC và các tổ chức công việc ủy ​​quyền

Với sự gia tăng của Proof of Stake, quản trị trên chuỗi và các chức năng làm việc theo giao thức gốc khác, các mạng yêu cầu các nhóm người dùng tích cực có cả chuyên môn và / hoặc các nguồn lực kỹ thuật cần thiết để cung cấp các dịch vụ và cơ sở hạ tầng dành riêng cho mạng. Đồng thời, những tài sản tiền điện tử hiệu quả này mang lại cơ hội tích lũy giá trị mới cho các thực thể có mô hình kinh doanh tiền điện tử đóng vai trò tích cực trong việc tham gia và áp dụng mạng.

Một mặt, chúng ta ngày càng thấy các mô hình mạo hiểm truyền thống phát triển thành các mô hình lai tiền điện tử. Các nhà cung cấp vốn có chiến lược nắm giữ dài hạn như Thủ đô Multicoin và Phòng thí nghiệm ConsenSys nhận ra cơ hội tạo alpha bổ sung bằng cách hỗ trợ các mạng trong danh mục đầu tư của họ thông qua việc cung cấp cơ sở hạ tầng và thực hiện các hoạt động tiền điện tử. Các thực thể này được định vị duy nhất để hỗ trợ các nhóm đang xây dựng các giao thức phi tập trung để khởi động và khởi động các hiệu ứng mạng.

Các thỏa thuận và ưu đãi được thiết kế tốt có thể đảm bảo rằng tất cả chủ sở hữu mã thông báo tham gia vào việc tài trợ dự án giai đoạn đầu trong vòng đời phát triển của giao thức có thể là những người ủng hộ có giá trị kiếm được phần thưởng từ sự tham gia và đóng góp liên tục của họ cho mạng.

Mặt khác, chúng tôi đã thấy sự gia tăng của một nhóm bên liên quan khác – được gọi là ‘các tổ chức công việc ủy ​​quyền’ (trong trường hợp bạn chưa đọc, hãy xem bài viết tuyệt vời này của Ben Sparango). Các thực thể công việc được ủy quyền là các bên liên quan trong mạng được chủ sở hữu mã thông báo bầu chọn để thực hiện các chức năng công việc riêng của mạng, chẳng hạn như đặt cược và biểu quyết, thay mặt họ.

Tiền đề kiếm được phần thưởng từ các tài sản tiền điện tử hiệu quả để đổi lấy những đóng góp cho mạng là một điều hấp dẫn, nhưng không phải tất cả chủ sở hữu mã thông báo đều nhất thiết phải có thời gian, mong muốn hoặc khả năng kỹ thuật để tự thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu. Đây là nơi các thực thể công việc ủy ​​quyền tham gia. Ngày nay, các thực thể công việc ủy ​​quyền bao gồm các nhà cung cấp không giám hộ (Staked, Stakefish) và giám hộ (ví dụ: Binance, Coinbase, Anchorage) chủ yếu tập trung vào việc cung cấp dịch vụ đặt cược cho cả khách hàng tổ chức và khách hàng bán lẻ. Chúng tôi tin rằng người giám sát, sàn giao dịch, quỹ và các tổ chức làm việc ủy ​​quyền độc lập sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn các tổ chức và bán lẻ đối với các tài sản tiền điện tử hiệu quả.

Nguồn: PoS Bakerz, 2020

Nguồn: PoS Bakerz, 2020

Những phát triển gần đây như Katalyst, Bản nâng cấp giao thức năm 2020 của Kyber, cũng tiết lộ các thực thể công việc ủy ​​quyền có mức độ liên quan ngày càng tăng sẽ đóng trong lĩnh vực quản trị với tư cách là tác nhân trực tiếp trong quá trình bỏ phiếu hoặc bằng cách cung cấp các chức năng bỏ phiếu ủy quyền thay mặt chủ sở hữu mã thông báo.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự tăng trưởng và đa dạng hóa hơn nữa trong các tổ chức công việc ủy ​​quyền và các nhà cung cấp dịch vụ khác khi bối cảnh Proof of Stake tiếp tục mở rộng và tin rằng các tổ chức này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự chấp nhận và trưởng thành rộng rãi hơn của ngành. Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm ConsenSys vào tháng 3 đã tiết lộ rằng trên gần 300 chủ sở hữu mã thông báo đang hoạt động, 41,4% muốn tham gia trực tiếp vào quản trị chuỗi trong khi 28,2% muốn giao phiếu bầu của họ cho người đại diện.

Nguồn: ConsenSys Codefi

Nguồn: ConsenSys Codefi

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các thực thể công việc ủy ​​quyền, đặc biệt là người giám sát, sàn giao dịch và quỹ có phân bổ mã thông báo lớn và tích lũy, có thể dẫn đến rủi ro tập trung, đặc biệt là khi hệ thống Proof of Stake ngày càng đồng phát triển thành quản trị trên chuỗi.

Xu hướng 4: Phát triển chiến lược phân phối mã thông báo

Tương lai của phân phối mã thông báo tập trung vào sử dụng

Như dữ liệu về sự tham gia của mạng lưới chỉ ra, chỉ cần có một phân phối rộng rãi là chưa đủ, nhưng quan trọng là phải có một phân phối phù hợp với các ưu đãi giữa tất cả các bên liên quan trong mạng lưới. Mạng lưới lành mạnh có mạng lưới các bên liên quan đại diện và tích cực tham gia.

Vì vậy, các xu hướng nói trên đã biểu hiện như thế nào dưới dạng cân nhắc thiết kế trong các mô hình phân phối mã thông báo gần đây hơn?

Chúng tôi đã thấy sự gia tăng tỷ lệ thuận trong các cơ chế phân phối mã thông báo công khai tập trung vào việc nhắm mục tiêu những người dùng đóng góp tích cực. 

Nguồn: Smith & amp; Crown, 2019

Nguồn: Smith & Crown, 2019

Chúng xuất hiện dưới dạng cả airdrop tương tác, chẳng hạn như Livepeer hoặc Edgeware, cũng như các cách triển khai khác nhau của các phân phối mã thông báo hỗ trợ bằng chứng sử dụng như NuCypher, Solana và SKALE tập trung vào việc phân phối mã thông báo cho người dùng thực tế.

Chúng tôi tin rằng việc thiết kế các mô hình phân phối dựa vào nỗ lực sản xuất tự chọn ngoài việc góp vốn trong một đợt bán hàng hoặc (giả) lựa chọn thương hiệu trong một đợt airdrop thụ động là cần thiết để:

  • Tối đa hóa việc tuân thủ quy định bằng cách đảm bảo rằng mã thông báo đang được sử dụng cho mục đích dự kiến ​​của nó trên mạng, thay vì nắm giữ đầu cơ.

  • Lọc những người tham gia có nhiều khả năng tham gia vào mạng lưới để không khuyến khích đầu cơ ngắn hạn, biến động giá và bán phá giá.

  • Khởi động hiệu quả mạng khi khởi chạy, đồng thời cho phép những người dùng đầu tiên tự làm quen với mạng và kiếm được phần thưởng dựa trên mã thông báo cho những nỗ lực của họ

Phần kết luận

Với sự trưởng thành về mặt kỹ thuật của các mạng cung cấp mã thông báo, đặc biệt là trong bối cảnh việc áp dụng Proof of Stake ngày càng gia tăng, ngành công nghiệp này đang bỏ lại những năm tháng phía tây hoang dã khi chúng ta bắt đầu bước vào chương sử dụng và tiện ích ‘thực tế’.

Chương sử dụng cũng tạo ra một cơ hội mới cho các bên liên quan với các mô hình kinh doanh gốc tiền điện tử, bao gồm các VC và các thực thể công việc được ủy quyền, đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng và trưởng thành các tài sản tiền điện tử hiệu quả và các mạng phi tập trung mà họ là một phần của.

Mặc dù vẫn còn thiếu hướng dẫn quy định chính thức về kế hoạch chi tiết cho việc ra mắt mã thông báo tuân thủ, chúng tôi tin rằng diễn ngôn mới nổi, thiết lập của các phương pháp hay nhất trong ngành và việc tăng cường tập trung vào việc phân phối mã thông báo tập trung vào việc sử dụng là một bước đi đúng hướng.

Tại Codefi Activate, chúng tôi đã dự đoán sự phát triển của ngành này và chuẩn bị tốt để đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy việc áp dụng các mạng phi tập trung bằng cách trao quyền cho người dùng và người hỗ trợ thông qua lớp ứng dụng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Codefi Activate? Chuyến thăm active.codefi.network

Viết bởi Mara Schmiedt, Trưởng nhóm Phát triển Kinh doanh và Chiến lược Toàn cầu, Codefi Networks

Mạng phi tập trungDeFiIndustry InsightNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map