Tôi muốn giải thích về DeFi cho bố tôi

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

HomeBlogCodefi

Tôi muốn giải thích về DeFi cho bố tôi

Trước khi bạn tải xuống MetaMask và bắt đầu hành trình DeFi của mình, chúng tôi muốn giới thiệu các điều khoản và ý tưởng chính giúp tài chính phi tập trung trở nên khả thi. bởi Anthony Albertorio ngày 12 tháng 2 năm 2021Đăng vào ngày 12 tháng 2 năm 2021

EswPwwoW8AMXPkt

Vì vậy, bạn là người mới bắt đầu hoàn chỉnh và đã nghe nói về DeFi và tiền điện tử. Bạn cũng muốn bắt đầu. Tốt bạn đang ở đúng nơi! Bài viết này sẽ là một phần của loạt bài thân thiện với người mới bắt đầu giới thiệu với bạn về tài chính phi tập trung (DeFi). Trước khi bạn tải xuống MetaMask và bắt đầu hành trình DeFi của mình, chúng tôi muốn giới thiệu các điều khoản và ý tưởng chính giúp tài chính phi tập trung trở nên khả thi.

Sau khi đọc, bạn sẽ:

 • Hiểu DeFi là gì
 • Có thể giải thích DeFi là gì cho một người bạn
 • Truy cập các ứng dụng DeFi khác nhau

TL; DR:

&# 129300; ❓ Nếu bạn của bạn hỏi bạn “DeFi là gì?”

&# 128483; ️ Các ứng dụng tài chính trên một blockchain mở, có thể lập trình cho các hoạt động như tiết kiệm, cho vay, gửi tiền, giao dịch, đầu tư, v.v..

&# 129300; ❓ Nếu bạn của bạn hỏi bạn “Tại sao tôi nên quan tâm hoặc sử dụng DeFi?”

&# 128483; ️ DeFi cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính của bạn, cung cấp quyền truy cập không cần phép, mọi lúc và mọi nơi có kết nối internet. Lần đầu tiên, bạn không cần phải được một nhân viên ngân hàng uy tín nào đó phỏng vấn để cho vay hoặc gửi một lượng lớn thông tin cá nhân cho một sàn giao dịch để giao dịch. Bất kỳ ai cũng có thể có quyền truy cập, miễn là họ có các tài nguyên cần thiết để gửi các giao dịch trên mạng.

Được rồi, hãy bắt đầu với các thuật ngữ cơ bản sẽ hướng dẫn hành trình của bạn.

Tài chính là gì?

Tài chính được định nghĩa là việc quản lý tiền và bao gồm các hoạt động như tiết kiệm, vay, cho vay, đầu tư, lập ngân sách và dự báo. Tài chính có thể được coi là một công cụ xã hội để quản lý các nguồn lực, rủi ro và phần thưởng theo không gian và thời gian. Ngày nay, dịch vụ tài chính chiếm khoảng 20% ​​GDP toàn cầu. 

DeFi là gì?

Tài chính phi tập trung hoặc DeFi là thuật ngữ được sử dụng cho các ứng dụng sử dụng một loại phần mềm được gọi là “chuỗi khối” từ việc chuyển giao giá trị đơn giản sang các hoạt động tài chính toàn diện hơn. Hầu hết hoạt động DeFi xảy ra trên Ethereum. Những ứng dụng phi tập trung (Dapps) và giao thức (hướng dẫn tương tác giữa các máy tính) cho phép mọi người truy cập chúng và cho phép mọi người xây dựng các dịch vụ trên chúng mà không cần sự cho phép. DeFi cung cấp các giải pháp và khả năng mới cho cùng nhu cầu kinh tế vượt thời gian: Thanh toán, Tiết kiệm, Giao dịch, Đầu tư.

&# 128161; Bạn có thể coi ứng dụng DeFi dựa trên blockchain như một máy bán hàng tự động thực hiện các giao dịch tài chính. Một đồng xu được đưa vào và một hoạt động tài chính xảy ra.

&# 128214; A chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu phi tập trung bao gồm dữ liệu không thể thay đổi, được ghi lại bằng kỹ thuật số trong các gói được gọi là khối. Mỗi khối được ‘xâu chuỗi’ vào khối tiếp theo bằng cách sử dụng chữ ký mật mã và được bảo mật bởi các nút trong mạng trải dài trên toàn cầu. Cơ sở dữ liệu blockchain tự động cập nhật khi các giao dịch mới được xác minh và mỗi máy tính là một phần của mạng đều đạt được sự đồng thuận về lịch sử chính xác của các giao dịch. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về blockchain.

&# 128161; Khi bạn nghĩ về blockchain, hãy nghĩ đến một công cụ cộng tác mà chúng tôi sử dụng để thống nhất xem ai sở hữu thứ gì. Một loạt các máy tính có các giao dịch sao chép và xác minh chéo.

&# 128214; Tại sao mọi người lại vận hành những máy tính này? Máy tính được lựa chọn theo cơ chế đồng thuận sẽ nhận được phần thưởng. Phần thưởng này là một động lực kinh tế nhằm gắn kết tất cả các nhà khai thác để duy trì tính bảo mật của mạng. Quá trình mở rộng chuỗi khối dẫn đến việc tạo ra tiền tệ. Để sử dụng mạng, người dùng phải trả một khoản phí bù thêm cho các máy tính bảo mật mạng. 

&# 128161; Mạng blockchain cung cấp cho mọi người khả năng mô hình hóa sự khan hiếm máy tính và khiến tất cả họ đồng ý mà không cần tin tưởng vào người trung gian. Ethereum là blockchain được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và là nền tảng của các ứng dụng khác, như DeFi.

Trọng tâm của DeFi là khả năng tạo ra các hệ thống mã nguồn mở, không cần sự cho phép và phi tập trung. Là mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai ở bất cứ đâu cũng có thể kiểm tra mã để đảm bảo an toàn cho nó. Điều đó cũng có nghĩa là mọi người có thể chia sẻ kiến ​​thức của họ và đổi mới các sản phẩm và ý tưởng mới một cách nhanh chóng.  

Tương tự như cách mà truy cập mở đánh giá ngang hàng giúp cho sự tiến bộ của khoa học, nguồn mở giúp cho sự tiến bộ của cơ sở hạ tầng kỹ thuật của chúng ta. DeFi được tạo ra nhờ sự tồn tại của các blockchain có thể lập trình được như Ethereum.

&# 128161; Khi bạn nghĩ đến DeFi, hãy nghĩ đến dịch vụ để nhập mối quan hệ nợ hoặc sở hữu một cái gì đó. Chúng có thể được truy cập bởi bất kỳ ai. Một loạt các máy tính có các giao dịch sao chép và xác minh chéo.

Điều khiến Ethereum trở thành một blockchain có thể lập trình được là khả năng lưu trữ và thực thi các chương trình bên trong nó. Các chương trình này được gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là nơi chứa logic kinh doanh của các ứng dụng DeFi. Vì bất kỳ ai cũng có thể gọi và tương tác với họ, các ứng dụng tài chính này là không được phép. Hơn nữa, tất cả các hợp đồng thông minh đều nằm trên cùng một hệ thống, cho phép chia sẻ dữ liệu được liền mạch.

Tại sao bạn sử dụng các ứng dụng DeFi?

Nếu bạn đã có dịch vụ ngân hàng, bạn có thể tiếp cận các sản phẩm tương tự với giá thấp hơn bằng cách loại bỏ những người trung gian. Với nghiên cứu thích hợp, bạn có thể tìm thấy các dự án có tỷ lệ lợi nhuận đáng kinh ngạc tương tự như các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp fintech, bạn có thể tạo ra các sản phẩm với một ngăn xếp phần mềm có thể tương tác, có thể kết hợp, không cần sự cho phép và cung cấp nhiều khả năng hơn. Văn phòng hậu thuẫn cho hoạt động tài chính là một thị trường trị giá 250 tỷ USD đã chín muồi để phá vỡ.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng, cuối cùng bạn có một giải pháp thay thế cho các tổ chức địa phương có thể không đáng tin cậy, không thể cung cấp dịch vụ chi phí thấp hoặc có thể loại trừ bạn vì nhiều lý do. Trên toàn cầu, 1,7 tỷ người không thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đơn giản. Hàng tỷ người khác khó tiếp cận các dịch vụ tài chính phức tạp, tăng trưởng chậm lại. 

DeFi cải thiện các hoạt động tài chính hiện tại bằng cách mở rộng năng lực do tính chất có thể lập trình được. Nó cải thiện:

 • Chuyển tiền – thanh toán ngay lập tức với các giao dịch mất ~ 15 giây.
 • Phí chuyển tiền thấp – Chi phí gửi $ 1 hoặc 1 tỷ đô la là như nhau.
 • Vay – DeFi cho phép mọi người vay vốn miễn là họ đáp ứng các thông số đặt trước, bất kể nền tảng của họ
 • Cho vay – Các ứng dụng DeFi thường cung cấp tỷ lệ lợi nhuận và thanh toán trực tuyến cao hơn.
 • Trao đổi phi tập trung – Tiếp cận 24/7 với các thị trường giao dịch với sự cạnh tranh phong phú để giữ mức phí thấp. Các thực thể này cho phép dễ dàng liệt kê bất kỳ tài sản nào được đại diện bởi mã thông báo tiền điện tử vì cả hai đều nằm trên cùng một hệ thống.
 • Ký quỹ không đáng tin cậy – DeFi giảm đáng kể rủi ro của bên đối tác bằng cách sử dụng mã có thể lập trình, bất biến và có thể xác minh để giữ giá trị và chỉ phân tán theo các điều kiện đã thỏa thuận. Hoán đổi ngang hàng đáng tin cậy với hiệu quả và dễ dàng mà không cần phải tin tưởng vào pháp nhân bên thứ ba.
 • Quyền sở hữu theo phân đoạn đối với bất kỳ tài sản nào DeFi cho phép người dùng sở hữu một phần nhỏ của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được đại diện bằng mã thông báo.
 • Các dẫn xuất – Nền tảng DeFi cho phép mọi người tạo khả năng hiển thị tổng hợp với bất kỳ loại tài sản nào. Do sự phân phối rộng rãi của nó, những người bên ngoài thị trường Hoa Kỳ có thể tiếp cận với cổ phiếu Hoa Kỳ với chi phí thấp hơn một cách đơn giản hơn.
 • Stablecoin – Các loại tiền kỹ thuật số được gắn với một đơn vị tiền tệ như Đô la Mỹ cho phép người dùng tự bảo vệ chống lại sự mất giá của đồng nội tệ của họ và giữ lại sự giàu có của họ.
 • Quản trị – Các tổ chức minh bạch, phi tập trung cho phép người dùng quản lý tiền của họ trực tiếp, loại bỏ rủi ro đạo đức của việc quản lý thu phí quá cao từ một phương tiện đầu tư kém hiệu quả.
 • Thị trường – Việc tạo ra một cộng đồng 24/7 thuộc sở hữu và quản lý.
 • Mở khóa các khoản đầu tư kém thanh khoản – DeFi thể hiện khả năng các khoản đầu tư kém thanh khoản như Bất động sản được mã hóa và niêm yết trên thị trường hối đoái.

Hình ảnh

Các lợi ích cấp cao của DeFi là gì:

DeFi cung cấp các lợi ích khác nhau so với các ứng dụng tài chính truyền thống:

 • Lợi nhuận cao hơn: mặc dù rủi ro, việc truy cập các dịch vụ DeFi có thể mang lại lợi nhuận cao hơn các sản phẩm tài chính truyền thống  
 • Không được phép: không cần yêu cầu các tổ chức tài chính tạo hoặc sử dụng dịch vụ.
 • Truy cập: bất kỳ ai trên thế giới có máy tính đều có thể truy cập hoặc tạo dịch vụ tài chính sáng tạo.
 • Nhiều sự lựa chọn: Đổi mới nhanh hơn trong các dịch vụ tài chính.
 • Khả năng tương tác: khả năng các dịch vụ dễ dàng giao tiếp với nhau.
 • Khả năng kết hợp: khả năng các dịch vụ tài chính có thể dễ dàng kết hợp, kết hợp hoặc mở rộng lẫn nhau. Chúng có dạng mô-đun giống như “money legos”.
 • Phân cấp: cho phép một hệ thống mạnh mẽ hơn ít bị hỏng hóc hoặc sụp đổ hệ thống.
 • Khả năng kiểm toán: cho phép các thực thể dễ dàng xác minh các giao dịch để chúng có thể đáng tin cậy hơn.
 • Chống kiểm duyệt: bảo vệ quyền cá nhân tham gia vào hoạt động kinh tế.
 • Quyền giám hộ của người dùng: người dùng giữ quyền sở hữu hoàn toàn đối với nội dung hoặc dữ liệu của họ.
 • Ngang hàng: để người dùng có thể tham gia trực tiếp và giao dịch với ít hoặc không có người trung gian.
 • Đáng tin cậy: một số công cụ nhất định làm giảm rủi ro của bên đối tác.
 • Riêng tư: một số dự án nhất định đang làm việc để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.
 • Giá rẻ hơn: Phí thấp hơn, dễ dàng chuyển một lượng tiền lớn với khả năng tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Đó không phải là tất cả 100% lợi ích mà không có rủi ro. Các ứng dụng DeFi đi kèm với một số rủi ro mà người dùng phải tính đến:

 • Người dùng có trách nhiệm cao hơn: vì người dùng có thể sở hữu tài sản mà không cần người giám sát.
 • Thói quen bảo mật mới: người dùng cần học thói quen bảo mật mới với công nghệ mới.
 • Tổn thất không thể đảo ngược: do lỗi người dùng tạo.
 • Tính biến động cao: so với các tài sản truyền thống.
 • Rủi ro kỹ thuật: mã bị lỗi có thể dẫn đến hack và mất tiền.
 • Gian lận: nhiều dự án lừa đảo tồn tại.
 • Lừa đảo: tin tặc lừa người dùng chia sẻ thông tin bí mật.
 • Thị trường kém phù hợp: sản phẩm thất bại.
 • Đầu tư thanh khoản: có thể khóa tiền của bạn và tạo ra chi phí cơ hội.

Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về DeFi và bắt đầu sử dụng các ứng dụng, chúng tôi sẽ trình bày sâu hơn về những.

&# 128161; Tài chính phi tập trung cập nhật và tăng khả năng của các hoạt động tài chính truyền thống! 

Câu hỏi suy ngẫm

 • DeFi là gì?
 • Một số ứng dụng của tài chính phi tập trung là gì?
 • Hợp đồng thông minh là gì?
 • Tại sao một blockchain hữu ích?
 • Tại sao DeFi lại hữu ích?

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tải xuống MetaMask, nhận một số ETH và bắt đầu sử dụng các ứng dụng DeFi này. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bắt đầu thuận lợi.

 • Thủ tục thanh toán lịch sử của DeFi bởi Finegraphic. 
 • MetaMask – Ví tiền điện tử hàng đầu
 • Hoán đổi Air – Trao đổi phi tập trung ngang hàng trên quầy giao dịch ngang hàng với mức trượt giá bằng không
 • Uniswap – Một sàn giao dịch phi tập trung
 • MakerDAO – Một stablecoin hàng đầu được thế chấp bằng tài sản tiền điện tử
 • Compound.finance – một giao thức cho vay tự động phi tập trung
 • UMA – Giao thức phái sinh
 • yearn.finance – quản lý tài sản phi tập trung
 • Chuỗi liên kết – Nhà cung cấp dữ liệu cho các giao thức DeFi
 • Nexus.Mutual – Nhà cung cấp bảo hiểm phi tập trung

Rariable – Tạo, bán hoặc thu thập các mặt hàng kỹ thuật số được bảo mật bằng blockchain

BlockchainDeFiHow ToMetaMaskNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận tin tức Ethereum mới nhất, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map