Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Bán lẻ là gì?

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogEnterprise Blockchain

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương bán lẻ là gì?

Các nguyên tắc chính của CBDC bán lẻ và tình trạng áp dụng blockchain của ngân hàng trung ương trên khắp thế giới. bởi Matthieu Saint Olive, ngày 8 tháng 6 năm 2020Đăng vào ngày 8 tháng 6 năm 2020

anh hùng cbdc là gì

Nếu bạn đang theo dõi những đổi mới trong lĩnh vực tài chính và tiền điện tử, bạn có thể đã nghe thấy rất nhiều lời bàn tán xung quanh khái niệm về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Nhưng đôi khi khá khó để hiểu ngân hàng trung ương nào đi xa nhất trong việc tạo ra một CBDC và những nguyên tắc thiết kế chính mà họ đang xem xét. Mục tiêu của bài đăng này là giới thiệu các nguyên tắc chính của CBDC bán lẻ và chia sẻ một số ví dụ cụ thể về cách các ngân hàng trung ương khác nhau trên thế giới có kế hoạch triển khai công nghệ.

Lược sử thanh toán

Tiền là một thành phần quan trọng đối với hoạt động kinh tế, và hình thái vật chất của nó gắn liền với nhu cầu của người sử dụng. Đó là lý do tại sao tiền liên tục phát triển kể từ dạng tiền sử nguyên thủy nhất (vỏ sò, hạt) đến các dạng gần đây nhất (tiền mặt, ứng dụng ngân hàng), sau một quá trình phi vật chất hóa liên tục. Trong vài năm qua, sự xuất hiện của các sản phẩm và dịch vụ dựa trên Internet đã dẫn đến sự thay đổi mô hình với các giao dịch trên thế giới chuyển sang nền kinh tế được kết nối kỹ thuật số. Sự tăng trưởng của các phương tiện thanh toán kỹ thuật số có mối tương quan rõ ràng với sự suy giảm khả năng sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế kỹ thuật số của chúng ta. Các công ty như PayPal, Stripe, Ant Financial và Revolut đã nổi lên như những người dẫn đầu ngành và được hưởng lợi từ sự chuyển đổi này sang thương mại trực tuyến và kỹ thuật số.

Gần đây hơn, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của những cải tiến mới trong ngành thanh toán. Nó bắt đầu với Bitcoin và sau đó là các stablecoin được xây dựng trên blockchain Ethereum như Tether (USDT) với hàng tỷ đô la được giao dịch mỗi ngày. Năm ngoái, Facebook đã công bố tham vọng tham gia vào ngành công nghiệp tiền tệ và thanh toán với dự án Libra: một stablecoin toàn cầu mà họ tuyên bố sẽ cải thiện khả năng bao gồm tài chính ở những khu vực mà mọi người có thể sử dụng Facebook, nhưng vẫn thiếu tài khoản ngân hàng..

Vì nhiệm vụ cốt lõi của các ngân hàng trung ương là đảm bảo ổn định tiền tệ và tài chính, sự đổi mới của công nghệ blockchain và stablecoin đã buộc các tổ chức này phải đánh giá xem liệu việc chuyển đổi ngành thanh toán có gây rủi ro hay không. Trong số các giải pháp được đề xuất là để các ngân hàng trung ương cung cấp một giải pháp thay thế cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số tư nhân, với một dạng tiền mặt kỹ thuật số. Đây là cái mà chúng tôi gọi là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương.

consensys plexus biểu tượng tròn Tải xuống sách trắng của chúng tôi, “Các ngân hàng trung ương và tương lai của tiền kỹ thuật số”. Tải xuống

Tiền Ngân hàng Trung ương Ngày nay là gì?

Hình thức dễ nhận biết nhất của tiền ngân hàng trung ương là tiền mặt, có thể được sử dụng bởi công chúng và chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch có giá trị nhỏ hơn. Hình thức khác của tiền ngân hàng trung ương là một cuộc đấu thầu hợp pháp được phát hành bởi một ngân hàng trung ương đại diện cho một yêu cầu chống lại ngân hàng trung ương. Điều này khác với tiền của ngân hàng thương mại, nó thể hiện sự đòi lại ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, về mặt giá trị, tiền của ngân hàng trung ương hầu hết được các tổ chức tài chính sử dụng để thanh toán liên ngân hàng. Nói một cách dễ hiểu, điều đó có nghĩa là các tổ chức tài chính có tài khoản ngân hàng tại ngân hàng trung ương, trong khi bạn và tôi (với tư cách cá nhân) thì không. Các tài khoản đó đã được quản lý kỹ thuật số và cho phép giao dịch theo thời gian thực với hệ thống được gọi là Thanh toán gộp theo thời gian thực (RTGS). Ví dụ, hệ thống RTGS của Châu Âu được gọi là Mục tiêu 2.

Hai loại CBDC

Cũng giống như tiền mặt và các yêu cầu của ngân hàng thương mại chống lại ngân hàng trung ương, có hai loại CBDC chính đang được xem xét trên khắp thế giới:

 • CBDC bán buôn: loại tiền tệ này sẽ được các tổ chức tài chính sử dụng để mua và bán tài sản tài chính và sẽ thay thế hệ thống RTGS.
 • CBDC bán lẻ: loại tiền tệ này sẽ được sử dụng để thanh toán mọi thứ, gửi tiền cho bạn bè và gia đình, và có thể nhận được các ưu đãi và trợ cấp của chính phủ.

Đối với phạm vi của bài đăng này, tôi sẽ chỉ tập trung vào CBDC bán lẻ, giống như một dạng tiền mặt kỹ thuật số. Từ bây giờ, thuật ngữ “CBDC” được sử dụng để mô tả “CBDC bán lẻ”.

Các nguyên tắc chính của CBDC bán lẻ

Mặc dù có rất nhiều khả năng thiết kế cho một CBDC bán lẻ, nhưng hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đều đồng ý về các nguyên tắc chính sau:

 • CBDC sẽ là một dạng tiền mới của ngân hàng trung ương, do ngân hàng trung ương phát hành và kiểm soát. Nguồn cung CBDC được xác định bởi chính sách tiền tệ và được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương. 
 • CBDC là khoản nợ phải trả đối với bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương (trái ngược với tiền của ngân hàng thương mại, vốn là khoản nợ phải trả đối với ngân hàng thương mại).
 • CBDC phải được chấp nhận như một phương tiện thanh toán, đấu thầu hợp pháp và một kho lưu trữ giá trị an toàn bởi tất cả công dân, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. 
 • CBDC được ngân hàng trung ương phân phối ngang giá 1-1 với fiat có liên quan và phải được chuyển đổi liền mạch và tự do so với tiền và tiền mặt của ngân hàng thương mại.
 • Người tiêu dùng không cần có tài khoản ngân hàng để lấy và sử dụng CBDC.
 • CBDC nên được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mở, để cho phép các công ty tư nhân xây dựng các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo. 
 • Chi phí giao dịch phải thấp hơn các hệ thống hiện tại.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hơn 80% ngân hàng trung ương đang tham gia vào một số công việc về CBDC. Trung Quốc, Thụy Điển, Campuchia, Bahamas và Đông Caribe là một trong những sáng kiến ​​tiên tiến nhất của CBDC bán lẻ. Họ đang thực hiện các chương trình thử nghiệm trực tiếp và hầu hết trong số họ dự định sẽ hoạt động vào cuối năm 2021. Ngoài ra, cứ sau vài tuần, một ngân hàng trung ương khác lại thông báo kế hoạch bắt đầu một chương trình thử nghiệm CBDC. Các quốc gia gần đây nhất bao gồm nước Hà LanNam Triều Tiên. Tuy nhiên, trong số các ngân hàng trung ương đó, không phải tất cả đều có kế hoạch hoạt động với CBDC. Một số trong số họ như Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã giải thích rằng họ đang triển khai các thí điểm đó để đánh giá đúng các cơ hội và rủi ro của CBDC và sẵn sàng ban hành CBDC nếu cần thiết..

thông qua cbdc

Các quốc gia khác nhau đang thực hiện CBDC như thế nào

Mặc dù một số ngân hàng trung ương có thể sẽ phát hành CBDC trong những năm tới, nhưng khá chắc chắn rằng chúng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Có rất nhiều lựa chọn thiết kế tùy thuộc vào bối cảnh quốc gia và các câu hỏi như: 

 • Tiền mặt có được sử dụng không? 
 • Những người gắn bó với quyền riêng tư có được trả bằng tiền mặt không? 
 • Tiền của ngân hàng thương mại có được coi là an toàn không? 
 • Mức độ bao gồm tài chính là gì? 

Trong số các sáng kiến ​​đang diễn ra, chúng ta có thể quan sát thấy một số khác biệt. Ví dụ: dự án có tên “Đô la cát”Ở Bahamas được thiết kế để giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ tài chính trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau những thiệt hại của cơn bão Dorian đối với cơ sở hạ tầng tài chính. Do đó, họ cho phép công chúng sử dụng ví CBDC mà không cần bất kỳ tài khoản ngân hàng nào và không yêu cầu bất kỳ thông tin nhận dạng người dùng nào đối với số tiền nhỏ. Họ dự định phát trực tiếp sớm nhất là vào cuối năm nay. 

Mục tiêu của Trung Quốc là khác. Họ đã làm việc trong dự án Tiền tệ kỹ thuật số và Thanh toán điện tử (DCEP) từ năm 2014 để cạnh tranh với sự thống trị của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu, như một phần của chiến lược Vành đai và Con đường rộng lớn hơn của họ. Hiện đang có các thí điểm ở 4 thành phố và 20 công ty tư nhân bao gồm McDonald’s và Starbucks là một phần của cuộc thử nghiệm. Rõ ràng, CBDC của Trung Quốc không sử dụng blockchain mà sử dụng một số thành phần chính của nó như mật mã bất đối xứng và hợp đồng thông minh. 

Thụy Điển có một vị trí kinh tế độc đáo: nó là quốc gia phụ thuộc vào tiền mặt ít nhất trên thế giới với chỉ 1% GDP bằng tiền mặt, so với 11% của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Việc sử dụng tiền mặt giảm trong vài năm qua đã khiến một số thương gia từ chối nó như một phương tiện thanh toán vì nó quá tốn kém. Họ chưa có kế hoạch phát hành trực tiếp, nhưng vẫn thường được mô tả là một trong những sáng kiến ​​tiên tiến nhất.

Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa xây dựng bất kỳ công nghệ nào cho CBDC, nhưng họ đã công bố một Tài liệu thảo luận. Họ mô tả một thiết kế kiến ​​trúc khả thi dựa trên mô hình nền tảng công-tư. Khái niệm là CBDC, với tư cách là kho lưu trữ giá trị, sẽ được hạch toán trên một sổ cái chính do ngân hàng trung ương điều hành, có thể tận dụng một blockchain riêng tư và được phép. Trong khi sổ cái chính sẽ cung cấp các chức năng thanh toán đơn giản nhất, một số công ty tư nhân được ủy quyền sẽ cung cấp giao diện thân thiện với người dùng để sử dụng CBDC, nhưng cũng sẽ cung cấp các dịch vụ bổ sung như cho vay và tài khoản tiết kiệm chịu lãi suất. Sự hợp tác này giữa ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại có nghĩa là một CBDC sẽ không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán đáng tin cậy và hiệu quả mà còn thúc đẩy sự đổi mới kỹ thuật số từ các công ty tư nhân.

Ngoài các CBDC quốc gia đang được thử nghiệm, điều gì sẽ xảy ra nếu các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hợp tác với nhau để xây dựng các tiêu chuẩn chung cho CBDC? Các tiêu chuẩn toàn cầu như vậy sẽ đơn giản hóa khả năng tương tác giữa các hệ thống ngân hàng trung ương đó, điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí và sự phức tạp của các khoản thanh toán xuyên biên giới. Có một số sáng kiến ​​trên con đường này, bao gồm cả sáng kiến ​​mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế nhóm ngân hàng trung ương, cùng với sáu ngân hàng trung ương khác, những người đã thành lập một nhóm làm việc vào đầu năm nay để khám phá các tiêu chuẩn chung. Thật không may, sáng kiến ​​này vẫn bị cô lập và không có thông tin nào được chia sẻ công khai trên các sản phẩm.

CBDC sẽ trở thành người thay đổi trò chơi đối với thanh toán bán lẻ như thế nào

Tôi nghĩ rõ ràng là trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy một vài CBDC được ban hành “thực tế” trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người ngày nay tập trung vào việc tìm ra ai sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên phát hành CBDC, tôi nghĩ chúng ta nên xem xét kỹ hơn “ai sẽ là người xây dựng cái tốt nhất?” CBDC nào sẽ thực sự thay đổi cuộc chơi về thanh toán bán lẻ?

Theo tôi, một CBDC có tiềm năng trở thành người thay đổi cuộc chơi thực sự cho ngành thanh toán nếu đáp ứng một điều kiện: tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương phải được xây dựng như một cơ sở hạ tầng mở và chia sẻ để khu vực tư nhân dễ dàng xây dựng trên nó . Nó phải mở, minh bạch và có thể truy cập được bởi vì không ai muốn xây dựng và sử dụng các hệ thống siled nữa! Do đó, tôi thực sự khuyến nghị các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới chú ý đến những chuyển đổi lớn đang diễn ra với hệ sinh thái blockchain công cộng, đặc biệt là Ethereum, và tìm can đảm để xây dựng một cơ sở hạ tầng mở tương tự sẽ thúc đẩy sự đổi mới kỹ thuật số. Hãy nắm lấy những lợi ích của phân quyền cùng với sự tin tưởng vững chắc do các ngân hàng trung ương cung cấp!

Xem hội thảo trên web của chúng tôi về CBDC và Stablecoin

Tìm hiểu ý nghĩa của CBDC đối với tương lai của tiền tệ. Xem CBDCIndustry InsightPaymentsNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Tương lai của tài sản kỹ thuật số tài chính và DeFiHội thảo trên web

Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi

Ethereum doanh nghiệp là gìHội thảo trên web

Ethereum doanh nghiệp là gì?

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

Komgo Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóaCase Stud

Komgo: Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóa

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map