Tại sao các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lại cần thiết cho DeFi

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

HomeBlogCodefi

Tại sao các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lại cần thiết cho DeFi

DAO (Các tổ chức tự trị phi tập trung) đang trở thành phương tiện quản trị DeFi chính trong tiền điện tử và giám sát thận trọng hơn 480 triệu đô la. Bởi James Beck, Mattison Asher Ngày 3 tháng 2 năm 2021Đăng vào ngày 3 tháng 2 năm 2021

Blog 2 BÁO CÁO DEFI Q4 2020 Tải xuống báo cáo

Đây là một phần của loạt bài viết từ Báo cáo Ethereum DeFi Quý 4 năm 2020 của ConsenSys Codefi. Tải xuống báo cáo đầy đủ để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn mã thông báo cho tài sản và thanh toán, thị trường NFT, mã thông báo xã hội và cộng đồng, các khoản vay nhanh, Bitcoin và Filecoin được bao bọc, các dự án cho vay và hơn thế nữa.

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về một số đổi mới cốt lõi của các ứng dụng DeFi, bạn có thể tự hỏi mình: Ai là người quyết định tương lai của các ứng dụng này? Hầu như tất cả các ứng dụng DeFi chính, từ Uniswap đến Aave cho đến MakerDAO, hiện được quản lý bởi DAO, viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung. 

Các DAO là cơ quan quản lý giám sát việc phân bổ các nguồn lực gắn liền với các dự án mà họ liên kết và cũng có nhiệm vụ đảm bảo sự thành công lâu dài của dự án mà họ hỗ trợ. Nhiệm vụ này cũng không hề nhỏ, vì các DAO giám sát một cách thận trọng hơn $ 480 triệu

Tổng tài sản DAO đang quản lý. Nguồn: DeepDAO

Các tổ chức tự trị phi tập trung quy định nhiều quyền và trách nhiệm mà một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận thường quản lý để tự thực hiện các hợp đồng thông minh. Các thành viên của DAO sử dụng mã thông báo để bỏ phiếu về các quy tắc của một hệ thống hoặc giao thức phi tập trung lớn hơn. Trong khi “DAO” nổi tiếng nhất đã bị tấn công lớn vào năm 2016 ngay khi Ethereum bắt đầu cất cánh (được ghi lại trong cuốn sách mới của Matt Leising, Ngoài Ether), khái niệm về DAO vẫn có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các dự án muốn mở rộng các quyết định quản trị cho cộng đồng những người nắm giữ mã thông báo của nó. MakerDAO là một trong những ví dụ như vậy, nơi những người nắm giữ mã thông báo quản trị MKR bỏ phiếu về những thay đổi đối với giao thức stablecoin DAI. 

Cho đến nay, hầu hết các DAO hoạt động theo khuôn khổ sau. Bất kỳ ai nắm giữ một số lượng mã thông báo nhất định đều có thể đề xuất các thay đổi đối với giao thức cơ bản. Những đề xuất này có thể mang tính chất kỹ thuật, chẳng hạn như Đề xuất của Hợp chất # 31, đã tìm cách điều chỉnh các yếu tố dự trữ cho các thị trường Compound khác nhau hoặc nhiều ý thức hệ hơn, chẳng hạn như Dharma’s Uniswap Đề xuất số 2 cho Uniswap DAO, đã kêu gọi Uniswap thưởng cho người dùng của họ bằng UNI vì họ đã bị loại khỏi đợt phân phối mã thông báo ban đầu.

Sau khi một đề xuất được đề xuất thành công, cộng đồng những người nắm giữ mã thông báo quản trị cho dự án tương ứng phải bỏ phiếu xem họ “ủng hộ” hay “phản đối” đề xuất đó. Các DAO khác nhau có các yêu cầu về số đại biểu khác nhau để một đề xuất được thông qua, nhưng miễn là số đại biểu đó được đáp ứng, thường là các quy tắc đa số. Mỗi DAO có một số khác biệt cốt lõi giống như mỗi nền dân chủ trên thế giới khác nhau về cách họ thực thi các nguyên tắc dân chủ. Có các mức kiểm tra và số dư khác nhau trong các DAO khác nhau.

Vì thành phần của hợp đồng thông minh để tạo DAO là nguồn mở, nên việc sử dụng các cấu trúc DAO hiện có, chẳng hạn như Aragon, MolochDAO, hoặc là DXdao để quản lý các dự án. Aragon là khung DAO phổ biến nhất, được sử dụng bởi BarnBridge, PieDAO và Aavegotchi, trong số những người khác. DAOstack (hoặc dxDAO), được phát triển bởi Gnosis, quản lý Omen.eth (một nền tảng thị trường dự đoán), Swapr.eth (một nhà tạo lập thị trường tự động), Mesa.eth (một sàn giao dịch phi tập trung) và Rails.eth (một hệ thống thanh toán vi mô). Tổng cộng, DXdao quản lý 30,9 triệu USD trong số 448 thành viên. 

Các DAO hàng đầu theo tài sản được quản lý. Nguồn: DeepDAO

Trong khi nhiều DAO được mô tả ở trên đang thử nghiệm các cấu trúc quản trị mới, một số DAO đã chọn tái tạo các mô hình quản trị truyền thống hơn. Ví dụ, LÀO (một tổ chức tự quản trách nhiệm hữu hạn) là một DAO đầu tư gần giống với một công ty đầu tư mạo hiểm. Bạn phải là nhà đầu tư được công nhận để tham gia DAO này và sau khi được chấp nhận, các thành viên thảo luận về các dự án khác nhau để phân bổ quỹ của LAO. Khi một dự án đang được xem xét một cách nghiêm túc, các thành viên của The LAO sau đó sẽ bỏ phiếu xem dự án có nhận được tài trợ từ nhóm hay không.  

Các DAO có được phân cấp không?

Tất nhiên, chúng tôi vẫn còn rất sớm trong giai đoạn thử nghiệm DAO và đã thấy một số DAO gặp một số vấn đề. Ví dụ: Năm “DAO” gần đây đã thông qua YIP-57 có tiêu đề “Tương lai của năm tài trợ”. Cuộc bỏ phiếu này sẽ dẫn đến việc in nhiều YFI hơn để khuyến khích sự phát triển trong tương lai từ những người đóng góp trong cộng đồng.

Vấn đề? Vào tháng 9 năm 2020, Những người nắm giữ mã thông báo quản trị YFI đã bỏ phiếu để đốt chìa khóa đúc tiền, nghĩa là đã có một cuộc bỏ phiếu để loại bỏ khả năng in thêm YFI. Nhóm Phát triển cốt lõi của Yearn đã quyết định không tuân theo cuộc bỏ phiếu ban đầu nhưng đang thực hiện cuộc bỏ phiếu để in thêm YFI.

Quyền hạn chính xác của nhóm Phát triển cốt lõi của Yearn chưa được vạch ra, cũng như vai trò của người nắm giữ mã thông báo quản trị YFI trong quá trình quản trị. Sự thiếu cấu trúc này đã gây ra sự nhầm lẫn trong cộng đồng YFI và dẫn đến một số người đặt câu hỏi về sự phân quyền của “DAO” của Yearn.

Bất chấp điều đó, DAO sẽ tiếp tục là lực lượng ngày càng phát triển trong DeFi và hơn thế nữa. Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm các cấu trúc quản trị mới này sẽ như thế nào và chúng sẽ hoạt động như thế nào.

DAOsDeFiEthereumGovernanceMetaMaskNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận tin tức Ethereum mới nhất, giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển, v.v.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map