Sách trắng: Phân bổ công bằng hàng hóa công bằng thông qua thị trường dựa trên mã thông báo

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogEnterprise Blockchain

Sách trắng: Phân bổ công bằng hàng hóa công bằng thông qua thị trường dựa trên mã thông báo

Mở khóa giá trị kinh tế và phân phối công bằng thông qua thị trường dựa trên mã thông báo bởi ConsenSys Ngày 21 tháng 11 năm 2019Đăng vào ngày 21 tháng 11 năm 2019

Phân bổ công bằng hàng hóa công và mở khóa giá trị kinh tế thông qua thị trường dựa trên mã thông báo

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta xem nhiều loại hàng hóa công cộng khác nhau dễ bị phát hiện giá dựa trên thị trường, chẳng hạn, theo cách mà các hàng hóa như vàng hoặc xăng dầu được giao dịch trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn.?

Andreas Freund (The Blockchain Swiss Army Knife, ConsenSys) và Lewis Cohen (Đồng sáng lập, Luật DLx) hình dung lại việc phân bổ công bằng hàng hóa công thông qua mã hóa. Sách trắng này giới thiệu một phương pháp mới, hợp lý để mã hóa hàng hóa công không tinh khiết có mức độ khan hiếm.

***

Hàng hóa công cộng tự nhiên (ví dụ: nước, rừng, bãi biển) thường được coi là tiện ích công cộng “miễn phí” – thứ có nguồn cung cấp hầu như không giới hạn, có thể được tiêu dùng mà không phải trả bất kỳ chi phí kinh tế trực tiếp nào. 

Tất cả chúng ta đều được coi là “chủ sở hữu” của những hàng hóa công cộng này. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi không mong đợi bị “tính phí” cho việc tiêu thụ của họ. Bởi vì chúng ta có xu hướng nghĩ về những hàng hóa công cộng này là dồi dào, chúng ta không nghĩ đến nguồn cung thực sự hạn chế của chúng hoặc nhu cầu cung cấp khả năng tiếp cận công bằng và phân bổ công bằng. 

Mặc dù có sự thừa nhận chung về chi phí kinh tế đối với nhiều hàng hóa công cộng do con người tạo ra như đường cao tốc, sân bay và thư viện, nhưng có rất ít suy nghĩ về hiệu quả của các kế hoạch thu hồi chi phí. 

Hàng hóa công thuần túy và không tinh khiết

 • Trong kinh tế học, hàng hóa công là hàng hóa không thể loại trừ và không thể cạnh tranh. Các nhà kinh tế tiếp tục phân loại hàng hóa công thành “tinh khiết” và “không tinh khiết”.
 • Hàng hóa công “thuần túy” là hàng hóa mà việc tiêu thụ hàng hóa của một cá nhân không ảnh hưởng đến cơ hội tiêu thụ cùng một hàng hóa của người khác và ở đó, về mặt thực tế, các cá nhân không thể từ chối lẫn nhau cơ hội để tiêu thụ hàng hóa đó.
 • Một ví dụ về hàng hóa công cộng “thuần túy” là ánh sáng đường phố: sự thích thú của một cá nhân đối với con phố được chiếu sáng theo bất kỳ cách nào không làm giảm đi sự thích thú đó của những người khác. Tương tự như vậy, không thể thắp sáng đường cho một số cá nhân trong khi loại trừ những người khác.
 • Những gì chúng ta quan tâm ở đây là hàng hóa công cộng “không tinh khiết” — những thứ mà ít nhất ở một mức độ nào đó việc tiêu dùng của một cá nhân tác động tiêu cực đến khả năng làm như vậy của những người khác (tức là có một số mức độ khan hiếm). 

Những thách thức với cơ cấu phí hàng hóa công không trong sạch hiện nay

 • Do nhiều yếu tố, rất khó để xây dựng một thị trường cho nhiều hàng hóa công cộng không tinh khiết.
 • Có những chi phí kinh tế liên quan và hạn chế trong việc tiếp cận (không phải ai cũng có thể tham quan công viên, tắm biển hoặc đồng thời đi vào khu vực trung tâm đông đúc).
 • Ngoài ra, nhiều mâu thuẫn thực tế hạn chế cách phân bổ nguồn lực sẵn có và cách thu hồi chi phí.
 • Do đó, giá trị kinh tế thực sự của hàng hóa công không tinh khiết và cách sử dụng tối ưu của chúng có thể khó xác định. 
 • Phí tiếp cận và duy trì hàng hóa công, có thể là phí cầu đường hoặc phí tiếp nhận, có xu hướng được cấu trúc thành các khoản cố định không phản ánh các động lực phức tạp của cả cung và cầu.
 • Cho đến gần đây, chúng ta thiếu các phương tiện công nghệ để cho phép thị trường giải quyết các vấn đề phân bổ chi phí của hàng hóa công cộng trên quy mô.
 • Blockchain ConsenSys trong phân bổ hàng hóa công cộng wp cta

  Kiến trúc định giá dựa trên thị trường cho hàng hóa công không tinh khiết

  • Chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ về định giá tắc nghẽn ở một thành phố đô thị để minh họa giá cả theo định hướng thị trường đối với hàng hóa không tinh khiết.
  • Định giá tắc nghẽn là một ví dụ điển hình về hàng hóa công “không tinh khiết”. Có một số lượng hữu hạn các phương tiện có thể chiếm một khu vực địa lý một cách an toàn tại một thời điểm duy nhất (khan hiếm) và, với một số nỗ lực, việc tiếp cận khu vực đó có thể bị hạn chế, hoặc ít nhất là quan sát được (khả năng loại trừ).
  Mô hình mã thông báo, phân phối và sử dụng

  Các mô hình tiềm năng để định giá tắc nghẽn dựa trên thị trường rất dễ xây dựng: 

  • Mọi cư dân của một thành phố được cấp miễn phí một số biên lai truy cập kỹ thuật số hữu hạn cho khu vực tắc nghẽn. Trong bài tập này, chúng tôi sẽ nói một biên lai truy cập mỗi ngày trong một năm để đơn giản hóa. Hãy gọi những biên lai này là “mã thông báo” – thuật ngữ này sẽ quen thuộc với cách hệ thống vận tải công cộng đã sử dụng mã thông báo vật lý trong quá khứ.
  • Các mã thông báo đó có giá trị trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận (ví dụ, một năm) và các mã thông báo mới được phát hành định kỳ cho các công dân đủ điều kiện.
  • Mỗi người điều khiển phương tiện giao thông cần phải trả tiền (tức là chuyển đến thành phố), chẳng hạn như một mã thông báo, khi đi vào khu vực ùn tắc của thành phố vào những giờ nhất định trong ngày. Quyền truy cập của mã thông báo hết hạn sau khi người lái xe và phương tiện rời khỏi khu vực tắc nghẽn.
  • Mã thông báo bị hủy sau khi sử dụng.
  • Người điều khiển phương tiện giao thông có thể mua một hoặc nhiều mã thông báo trên thị trường mở.
  • Giá mã thông báo được đặt trên thị trường dựa trên cung và cầu (có lẽ ít nhất là ban đầu với giá tối thiểu và tối đa do chính phủ đặt ra).
  • Các công cụ thuật toán có thể được phát triển để cho phép khách du lịch cần quyền truy cập nhưng không cần mã thông báo để đơn giản hóa việc mua hàng bằng cách thiết lập trước các thông số cho các tùy chọn khác nhau (ví dụ: giảm thiểu chi phí, lên kế hoạch trước càng nhiều càng tốt, ưu tiên tính linh hoạt khi đi du lịch, v.v.).
  • Mã thông báo chỉ có thể được sử dụng để truy cập khu vực tắc nghẽn của thành phố và không có gì khác. 
  • Thành phố có thể bảo lưu quyền phát hành các mã thông báo bổ sung như một “van an toàn” nếu nhu cầu về mã thông báo đang vượt quá nguồn cung cấp mã thông báo một cách đáng kể tại bất kỳ thời điểm nào. Minting token bổ sung tránh được khả năng bị “tăng giá” quá mức — tương tự như cách mà các nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe sử dụng để khuyến khích người lái xe trực tuyến nhằm tăng nguồn cung cấp người lái xe khi nhu cầu đi xe vượt xa nguồn cung. Chúng tôi nhận ra rằng một thị trường hoàn toàn không được kiểm soát có thể tạo ra những sai lệch giá ngắn hạn không mong muốn. Những sai lệch này sẽ cần được quản lý tập trung thông qua một bên thứ ba, chẳng hạn như cơ quan thành phố chịu sự giám sát và minh bạch thích hợp, hoặc theo chương trình thông qua các quy tắc được nhúng trong giao thức trao đổi. Đây là một điểm quan trọng với những hệ quả sâu rộng và chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn khi chúng ta khám phá các tác động kinh tế và xã hội của mô hình của chúng ta.

  Do hàng hóa công không tinh khiết theo định nghĩa có một số mức độ khan hiếm, nên chúng có thể trở nên đắt đỏ để tiếp cận. Nếu một thị trường cho quyền truy cập đó được thiết lập, một số người tham gia thị trường có thể cố gắng đánh lừa hệ thống để đạt được lợi thế “không công bằng”, như đã thấy ở hầu hết các thị trường mở. Chúng tôi sẽ thảo luận về các ví dụ về hành vi nguy hiểm tiềm ẩn của những người tham gia và cách giảm thiểu hành vi đó sau khi chúng tôi thảo luận về hoạt động của chính thị trường.

  Quy trình vòng đời mã thông báo định giá tắc nghẽn

  Mô tả và Động lực của Thị trường

  Một thị trường để trao đổi những mã thông báo này rất đơn giản để hình dung:

  • Tất cả những người quan tâm đến việc truy cập khu vực tắc nghẽn trước tiên sẽ cần đăng ký danh tính của họ. Đăng ký danh tính có thể là một quy trình đơn giản được xử lý thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động (đối với những người từ bên ngoài khu vực có thể tham gia lần đầu tiên). Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký với thị trường. Tuy nhiên, sẽ có một mức độ kiểm tra tự động “biết khách hàng của bạn” (KYC) nhất định, chẳng hạn như xác thực thẻ tín dụng (để mua mã thông báo) hoặc xác minh tài khoản tiện ích địa phương của người tham gia (để phát hành mã thông báo).
  • Mọi người tham gia đã đăng ký đều có thể mua hoặc bán mã thông báo trong một thị trường trực tuyến dễ sử dụng.
  • Giá thầu và yêu cầu mã thông báo sẽ được đăng ký với thị trường và được khớp dựa trên các quy tắc do người mua và người bán đặt ra trong giá thầu / yêu cầu. Được xây dựng đúng cách, về lý thuyết, những giao dịch này có thể diễn ra trên cơ sở ngang hàng mà không cần bên trung gian bên thứ ba.
  • Mỗi giao dịch có thể phải chịu một khoản phí giao dịch cố định nhỏ được khấu trừ theo chương trình sẽ được chuyển đến thành phố để hỗ trợ duy trì hệ thống.
  • Một loạt các quy tắc khác có thể được thực hiện, chẳng hạn như quy tắc yêu cầu không có người tham gia đã đăng ký nào có thể nắm giữ nhiều hơn hai đến ba lần số lượng mã thông báo thường xuyên được phát hành cho một cá nhân tại bất kỳ thời điểm nào. Một vai trò thuộc loại này sẽ tránh được việc tập trung mã thông báo vào tay của một số cá nhân.
  • Các giao dịch giữa người mua và người bán có thể được thanh toán bằng đồng thanh toán ổn định được thế chấp 100% bằng tiền mặt (“đồng xu”) được gắn vào, ví dụ: USD (hoặc EURO, nếu thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu, v.v.) để tránh chuyển khoản ngân hàng phức tạp giữa cá nhân.

  Đồng tiền sẽ hoạt động như sau:

  • Người mua thanh toán 100 đô la bằng thẻ tín dụng của họ để nhận được 100 đồng cộng với phí giao dịch, được phát hành sau khi nhận được khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng. Loại tiền đầu tiên được thanh toán có thể được giữ tại ngân hàng hoặc tổ chức được quản lý khác. 100 xu sau đó có thể được sử dụng để mua thêm mã thông báo.
  • Tiền xu có thể được chuyển đổi sang một loại tiền tệ fiat có liên quan như USD, tại thời điểm đó, phí chuyển đổi sẽ phải trả. Ngoài ra, những người tham gia đã đăng ký có thể sử dụng tiền xu để thanh toán cho các dịch vụ hoặc phí khác do thành phố sở hữu. Ví dụ về các dịch vụ và phí như vậy là tiền phạt đậu xe, phí giấy phép kinh doanh thành phố, hóa đơn điện nước hoặc vé giao thông công cộng.
  • Người tham gia có thể “tặng” mã thông báo và tiền xu cho những người tham gia đã đăng ký khác. Chỉ phí giao dịch tiêu chuẩn sẽ áp dụng cho các giao dịch được tặng. 
  • Phí thị trường, v.v. phải được thanh toán bằng tiền xu.

  Kỳ vọng rằng với sự tham gia đầy đủ và thanh khoản trên thị trường, một bức tranh giá cả năng động cao sẽ phát triển. Khi nhu cầu cao, giá sẽ tăng, và khi nhu cầu thấp, chúng sẽ chìm xuống. Những người tham gia có thể lên kế hoạch tiết kiệm mã thông báo của họ thông qua chia sẻ chung và bán chúng trên thị trường để kiếm lợi nhuận, ví dụ: cho một kỳ nghỉ hoặc các mặt hàng tùy ý khác. 

  Cơ chế thị trường mã thông báo

  Cơ chế thị trường mã thông báo

  ***

  Để đi sâu vào cơ chế thị trường mã thông báo, các vectơ tấn công dự đoán, các cân nhắc triển khai và khuyến nghị:

  Tải xuống sách trắng →

  Bản tin Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

  Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

  Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

  Giới thiệu về Tokenization

  Tương lai của tài sản kỹ thuật số tài chính và DeFiHội thảo trên web

  Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi

  Ethereum doanh nghiệp là gìHội thảo trên web

  Ethereum doanh nghiệp là gì?

  Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

  Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

  Komgo Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóaCase Stud

  Komgo: Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóa

  Mike Owergreen Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  map