Rủi ro khi Ngân hàng Trung ương không triển khai tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương bán lẻ là gì?

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogEnterprise Blockchain

Rủi ro của việc các ngân hàng trung ương không triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ là gì?

Tại sao rủi ro không hành động lại lớn hơn rủi ro đổi mới đối với các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới. bởi Monica Singer, ngày 21 tháng 5 năm 2020Đăng vào ngày 21 tháng 5 năm 2020

nguy cơ không có anh hùng cbdc

Một số tài liệu gần đây được viết bởi các ngân hàng trung ương và những ngân hàng khác như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nêu rõ rằng họ sợ ảnh hưởng đến các ngân hàng thương mại nếu họ triển khai Bán lẻ Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Tuy nhiên, CBDC là một giải pháp thay thế tương đối không có rủi ro so với hệ thống tài chính toàn cầu mỏng manh mà chúng ta có ngày nay.

Rủi ro ngày nay

Một lỗ hổng lớn hiện nay là người gửi tiền có thể bị mất tiền gửi của họ do các ngân hàng thương mại chịu rủi ro đối với tiền của họ. Không phải tất cả các quốc gia đều cung cấp bảo hiểm tiền gửi và do đó không bảo vệ công dân của họ. Người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng ngân hàng thương mại cho các nhu cầu tài chính của họ. Nếu ngân hàng thương mại thanh lý, người gửi tiền không nhận lại được tiền của họ. Hệ thống tài chính của các quốc gia này đã khiến công dân của họ phải chịu rủi ro này bằng cách dựa vào các trung gian và cơ quan quản lý để giám sát các ngân hàng thương mại khác nhau. Điều này hết lần này đến lần khác được chứng minh là sai sót, đó là lý do tại sao Sách trắng về Bitcoin của Satoshi Nakamoto lại gây được tiếng vang lớn khi nó được phát hành sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Công nghệ phi tập trung đã mang lại cơ hội sâu sắc để giảm thiểu rủi ro và xây dựng lòng tin vào hệ thống tài chính toàn cầu của chúng tôi.

Cách các ngân hàng thương mại có thể tham gia vào mô hình CBDC

Có nhiều cách để quản lý rủi ro mà tiền gửi ở CBDC sẽ trở nên phổ biến hơn so với gửi vào ngân hàng thương mại. Ví dụ, chúng tôi đã thấy Ngân hàng Trung ương Bahamas (Đô la cát dự án), trong đó việc sử dụng tài khoản CBDC được giới hạn ở một số lượng nhất định. 

Lựa chọn khác là ngân hàng trung ương không phải trả lãi cho các tài khoản này. Sau đó, các ngân hàng thương mại có thể cung cấp mức lãi suất cao hơn cho các khoản tiền gửi mà họ nhận được, trong nền kinh tế thị trường tự do, sẽ thu hút tiền gửi để hoàn vốn mặc dù rủi ro cao hơn so với ở CBDC..

Các ngân hàng trung ương phải khuyến khích cạnh tranh và đổi mới giữa các ngân hàng thương mại và các ngân hàng kỹ thuật số mới hiện đang ứng phó với đại dịch với kết quả tốt hơn so với các ngân hàng thương mại cũ đã không thành công trong việc chuyển đổi kỹ thuật số. Các ngân hàng trung ương nên tạo điều kiện cho sự đổi mới bằng cách làm việc với các ngân hàng thương mại theo quan hệ đối tác công tư như được đề xuất trong Bài báo CBDC của Ngân hàng Anh.

Các ngân hàng trung ương cũng nên tận dụng cơ hội để đổi mới và tạo sân chơi bình đẳng cho các khách hàng hiện tại của họ, để các ngân hàng thương mại có thể cạnh tranh trực tiếp với các công ty công nghệ đã tham gia vào lĩnh vực này. Dựa vào các quy định để ngăn chặn các tổ chức phát hành tiền xu tư nhân hoạt động không phải là giải pháp. Đây là công nghệ ngày càng được người dân yêu cầu cao và họ sẽ được sử dụng tùy thuộc vào trải nghiệm người dùng tốt nhất được cung cấp cho họ. Big Tech sẽ không dừng lại ở đó để đảm bảo rằng họ tuân thủ luật pháp để cung cấp dịch vụ này.

consensys plexus biểu tượng tròn Tải xuống sách trắng của chúng tôi về các ngân hàng trung ương và tương lai của tiền tệ. Tải xuống

Sự trỗi dậy và rủi ro của tiền tệ kỹ thuật số tư nhân

Mối quan tâm của tôi là các ngân hàng trung ương lo lắng về việc bảo vệ các ngân hàng thương mại đến mức họ không nhận ra rằng rủi ro của việc ngừng hoạt động còn lớn hơn sự đổi mới từng bước. Rủi ro thực sự đến từ các công ty tư nhân đang trong quá trình ban hành các cơ chế thanh toán có thể lôi kéo người gửi tiền không bao giờ phải sử dụng một ngân hàng cũ như chúng ta vẫn biết..

Việc chuyển sang một loại tiền kỹ thuật số tư nhân hoặc “stablecoin” – tiền tệ được thế chấp bằng fiat, tiền điện tử, vàng hoặc thuật toán hoặc sự kết hợp của các công cụ tài chính – có thể dẫn đến việc ít sử dụng tiền fiat hơn (tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành). Một khi điều này xảy ra, các ngân hàng trung ương sẽ mất khả năng thực hiện chính sách tiền tệ và tất cả các biện pháp kiểm soát nguồn cung và phân phối của họ đối với tiền tệ fiat sẽ không còn nữa. 

Chúng ta biết đến Libra, được thúc đẩy bởi Facebook và Apple Pay. Giờ đây, chúng tôi nghe nói rằng Google và Amazon muốn tham gia vào lĩnh vực này và cung cấp các sản phẩm gần như tài chính. Chúng tôi biết rất rõ điều gì đã xảy ra ở Trung Quốc với Alipay và WeChat cũng như cách mọi người dần dần ngừng sử dụng tiền mặt. Chúng tôi cũng biết rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ sớm phát hành phiên bản CBDC bán lẻ của họ, cho phép họ theo dõi tất cả các giao dịch với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư không rõ ràng.

Chúng ta nên mệt mỏi với các nhà phát hành tiền xu tư nhân và cách họ sẽ quản lý dữ liệu giao dịch. Chúng ta có nhận ra rằng các tổ chức phát hành tiền xu tư nhân sẽ phải quản lý rủi ro về sự biến động giá trị của các vị thế được thế chấp của họ không? Người dùng những đồng tiền này có nhận ra rằng các nhà phát hành những đồng tiền này có thể bị lỗ và họ có thể không được bảo vệ bởi các mạng lưới an toàn truyền thống như bảo hiểm tiền gửi hoặc các ngân hàng trung ương là người cho vay phương sách cuối cùng không? Liệu chúng tôi có một lần nữa dựa vào các kiểm toán viên và cơ quan quản lý để đảm bảo rằng tài sản thế chấp hỗ trợ cho những đồng tiền tư nhân này trên thực tế không? 

Nhiều nhà phát hành tiền xu tư nhân này nói rằng họ muốn đạt được 1,7 tỷ tiền không có ngân hàng. Đây không phải là trách nhiệm của các ngân hàng trung ương trên thế giới sao? Bằng cách hợp tác với fintech và các ngân hàng kế thừa đã chuyển sang kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương có thể cung cấp quyền truy cập tài chính mà công dân toàn cầu cần.

Giao dịch riêng tư và tuân thủ có thể lập trình

Như chúng ta đã biết, các yêu cầu của AML (Chống rửa tiền) và KYC (Biết khách hàng của bạn) bắt buộc phải tiết lộ các giao dịch trên một số tiền nhất định để tránh việc sử dụng các khoản tiền này cho các hoạt động bất chính. Công nghệ chuỗi khối hiện đã đủ tiên tiến để các tổ chức có thể lập trình các giao dịch để giữ bí mật cho các bên nhất định trong một mạng lưới và vẫn có thể kiểm tra được đối với các nhà quản lý. ConsenSys hiện đang phát triển một chương trình thử nghiệm giới thiệu cách lập trình các cấp độ quyền riêng tư và cấp phép tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Ở một số quốc gia nơi trốn thuế tràn lan, CBDC bán lẻ có thể khuyến khích người dân tiết lộ các giao dịch của họ và nộp thuế theo thời gian thực. Các hợp đồng thông minh có thể lập trình trên mạng blockchain giúp tự động hóa việc tiết lộ và tuân thủ theo cách mà trước đây không thể.

Ở các quốc gia khác, việc có một sổ cái kỹ thuật số và bất biến lưu giữ một dấu vết kiểm toán hoàn chỉnh có thể cho phép người dùng theo dõi các dòng tiền của họ mà không cần phải đợi người kế toán cập nhật sổ cái hoặc thực hiện đối chiếu ngân hàng. Chuyển tiền hiện nay cũng rất đắt và dễ bị chậm trễ, đó là lý do tại sao có nhiều công ty fintech đang làm việc trong lĩnh vực này để giải quyết điểm khó khăn này.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới nên cùng nhau xác định các tiêu chuẩn của CBDC để trong tương lai, các loại tiền kỹ thuật số này sẽ tương tác với nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác theo thời gian thực, liền mạch.

Cách thanh toán kỹ thuật số có thể bảo vệ công dân

Trong thời đại đại dịch này, chúng ta không cần phải yêu cầu mọi người đứng trong một hàng, không xa rời xã hội, để chờ nhận trợ cấp xã hội hoặc quỹ hưu trí của họ. Nếu một cuộc khủng hoảng kinh tế đòi hỏi chính phủ phải hỗ trợ tài chính cho công dân của mình dưới hình thức tiền trực thăng (tiền được chính phủ gửi vào tài khoản của công dân), thì công dân không cần phải đợi séc do chính phủ phát hành đến bưu điện, sau đó phải được gửi vào tài khoản ngân hàng khi giờ làm việc của ngân hàng cho phép. Công nghệ chuỗi khối cho phép các khoản thanh toán này được thực hiện theo phương thức điện tử trong thời gian thực, trực tiếp vào ví điện tử của công dân. Không còn phải chờ đợi, xếp hàng hay đi bộ đến ngân hàng hoặc bưu điện để được chính phủ thanh toán. Không ai phải đến một chi nhánh ngân hàng bằng gạch và vữa và chờ đợi để được phục vụ.

Ở nhiều quốc gia, sự phụ thuộc vào tiền mặt gây áp lực không nhỏ lên những công dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải mang theo tiền mặt và bị cướp. Chưa kể đến một loạt các mối đe dọa khác xung quanh việc sử dụng tiền mặt như đánh bom và cướp máy ATM. Một số công ty phải chuyển tiền mặt từ nhiều kho khác nhau cho nhà bán lẻ để bảo vệ tài sản của họ. Những mối đe dọa này sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương chuyển sang hoàn toàn điện tử và giảm sự phụ thuộc của người dân vào tiền mặt. 

Công nghệ ở đây để bảo vệ công dân trong việc quản lý tiền của họ. Một blockchain có thể lập trình và tương tác cao như Ethereum có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các nhu cầu khác nhau của các tổ chức tài chính và công dân ở các quốc gia khác nhau, trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu đảm bảo tính tương thích giữa các giải pháp CBDC của các quốc gia khác nhau.

Liệu các ngân hàng trung ương có nói về tương lai của tiền không?

Các ngân hàng trung ương có cơ hội bắt kịp với sự thay đổi công nghệ và tạo điều kiện cho sự phát triển này hướng tới tương lai của tiền tệ. Với COVID-19 và nguy cơ tiền giấy có thể bị nhiễm, các giải pháp thanh toán kỹ thuật số ngày càng được ưu tiên hàng đầu và là điều mà người dân mong muốn. Thế hệ Millennials và trẻ hơn sẽ chỉ bị thu hút bởi các giải pháp kỹ thuật số minh bạch, bất biến, thời gian thực, chi phí thấp, dưới sự kiểm soát của họ, khả dụng 24/7/365 và tương thích với các công cụ tài chính kỹ thuật số khác như tiền điện tử, mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích.

Tôi thách thức các ngân hàng trung ương từ bỏ nỗi sợ hãi của họ. Khi tôi nghĩ về các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và hệ thống ngân hàng phân đoạn mà chúng tôi hiện đang vận hành, tôi nhớ lại một câu nói cũ: “rằng những gì đã làm bạn thành công trong quá khứ sẽ không mang lại cho bạn thành công trong tương lai. ” Đã đến lúc các ngân hàng trung ương phải đón nhận sự đổi mới để họ có tiếng nói trong tương lai của tiền tệ. Nếu bản chất bảo thủ của các ngân hàng trung ương ngăn cản họ thực hiện bước nhảy vọt này, thì chúng ta hãy làm việc với các tổ chức phát hành tiền xu tư nhân, được quản lý phù hợp, những người sẵn sàng và có thể cung cấp chức năng mà thế giới cần và mong muốn.

Muốn tìm hiểu thêm về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương?

Xem hội thảo trên web theo yêu cầu của chúng tôi về CBDC, stablecoin và tương lai của tiền tệ. Xem CBDCIndustry InsightPaymentsNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Tương lai của tài sản kỹ thuật số tài chính và DeFiHội thảo trên web

Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi

Ethereum doanh nghiệp là gìHội thảo trên web

Ethereum doanh nghiệp là gì?

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

Komgo Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóaCase Stud

Komgo: Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóa

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map