Nghiên cứu điển hình về Blockchain | Mata Capital: Đầu tư bất động sản với Blockchain | Nội dung Codefi

 

trừu tượng

Công ty quản lý quỹ bất động sản của Pháp, Thủ đô Mata, đã tìm đến công nghệ blockchain vào năm 2019 để hiện đại hóa và tối ưu hóa các quy trình phân phối cổ phiếu quỹ và duy trì đăng ký nhà đầu tư của nó. 

Với việc mã hóa tài sản, Mata Capital nhằm mục đích cho phép tham gia nhiều hơn vào đầu tư bất động sản bằng cách giảm chi phí liên quan đến đăng ký nhà đầu tư, giới thiệu nhà đầu tư và hoạt động đăng ký. Tầm nhìn dài hạn là giảm số tiền đăng ký tối thiểu của nhà đầu tư từ € 100.000 xuống € 1. Với việc giảm chi phí và tăng cường chức năng kỹ thuật số của blockchain, Mata Capital tìm cách thu hút một nhóm các nhà đầu tư rộng rãi và đa dạng hơn vào các khoản đầu tư tài sản bất động sản.

Để đạt được mục tiêu này, Mata Capital đã hợp tác với ConsenSys Codefi để phát hành mã thông báo bảo mật cho ba quỹ riêng biệt trị giá tổng cộng 350 triệu €. 

Dự án đầu tiên trong số các dự án mã hóa này đòi hỏi quyền sở hữu một khách sạn 11 tầng theo kế hoạch hiện đang được xây dựng ở ngoại ô Paris. Kết quả phát hành 26 triệu € là một trong những dự án token hóa bất động sản lớn nhất ở Châu Âu. 

 

Những điểm đau

Ngày nay, ngành quản lý tài sản bất động sản phải gánh chịu những điểm khó khăn sau:

  • Tạo quỹ, phân phối tài sản và bảo trì sổ đăng ký phức tạp và tốn kém

  • Chi phí quản lý đáng kể, đặc biệt là đối với các vé đầu tư nhỏ cho KYC và các hoạt động đăng ký, dẫn đến số tiền đăng ký đầu tư tối thiểu cao

  • Các nhà đầu tư tiếp cận thị trường thứ cấp hạn chế. Họ không thể dễ dàng giao dịch tài sản, ngay cả khi được yêu cầu bởi chiến lược phân bổ danh mục đầu tư

Các nhà quản lý tài sản như Mata Capital dựa vào giấy để quản lý sổ đăng ký nhà đầu tư. Việc số hóa quy trình này sẽ cho phép Mata Capital tiết kiệm chi phí, đảm bảo độ chính xác và đạt được sự giám sát tốt hơn cho các nhà đầu tư của mình.

 

Giải pháp

Để quản lý hiệu quả khoản đầu tư vào tòa nhà khách sạn tuân thủ các yêu cầu quy định, Mata Capital cần kiểm soát những ai có thể đầu tư và xác định cổ phần sở hữu và các quy tắc giao dịch.


Trái ngược với cách tiếp cận truyền thống là quản lý các yêu cầu tuân thủ, tính đủ điều kiện của nhà đầu tư và phát hành cổ phiếu như các quy trình thủ công riêng biệt, nền tảng dựa trên Ethereum của Codefi Assets sử dụng các hợp đồng thông minh để mô tả tài sản bất động sản, xác định các yêu cầu tuân thủ của nó, xác nhận Khách hàng của nhà đầu tư (KYC) hồ sơ và phát hành cổ phiếu quỹ tương ứng cho từng nhà đầu tư đã được xác minh.

Gánh nặng thông thường đối với Mata Capital trong việc nghiên cứu tính đủ điều kiện và hồ sơ rủi ro của các nhà đầu tư đã được giảm bớt bằng cách mời các nhà đầu tư tiềm năng tạo tài khoản, điền vào biểu mẫu tuân thủ KYC và tải tất cả các tài liệu bắt buộc lên nền tảng. Các tài liệu này sau đó đã được xử lý khỏi chuỗi Ethereum bởi Mata Capital, nhà phát hành. Những người đủ điều kiện mua mã thông báo để đầu tư vào quỹ sau đó đã được đưa vào danh sách trắng, xác thực thông tin đăng nhập của họ trong nền tảng.

Tận dụng độ chính xác và khả năng tự động hóa của Ethereum, giải pháp cho phép các nhà đầu tư đủ điều kiện xác định bản chất và số lượng cổ phiếu họ sẽ mua, thanh toán qua chuyển khoản và nhận cổ phiếu khi xác nhận thanh toán. Đằng sau hậu trường, điều này liên quan đến việc nhà phát hành cho phép chuyển các mã thông báo cho các nhà đầu tư trong danh sách trắng thông qua một chứng chỉ được ký bằng khóa riêng của nó.

Sau khi hoàn thành, các nhà đầu tư nhận được biên nhận bán chi tiết các đặc điểm của nó (tức là nhà phát hành, nhà đầu tư, số lượng mã thông báo đã mua) và liên kết đến giao dịch trên chuỗi khối Ethereum.

 

Sơ đồ 1: Giao diện nhà phát hành

Assets 8211 Issuer Interface

 

Sơ đồ 2: Giao diện nhà đầu tư

Tuân thủ KYC và Danh sách trắng

Tài sản 8211 Giới thiệu nhà đầu tư

 

Sơ đồ 3: Xử lý giao dịch và theo dõi thanh toán

Tài sản 8211 Xử lý giao dịch và theo dõi thanh toán

 

Matthieu Bouchaud, trưởng bộ phận sản phẩm của Codefi Asset, cho biết: “Bước đầu tiên này đánh dấu sự khởi đầu của sự chuyển đổi căn bản trong lĩnh vực Quản lý Tài sản Bất động sản. “Với nền tảng Codefi Assets, chúng tôi cho phép khách hàng của mình chuyển từ độ tuổi thử nghiệm sang thời kỳ tăng trưởng công nghiệp, cho phép họ phát hành và quản lý các đơn vị quỹ của mình theo cách hiệu quả hơn nhiều.”

 

Hợp đồng thông minh: Kỹ thuật

Codefi Assets cho phép dễ dàng tạo và triển khai các hợp đồng thông minh trên mạng chính Ethereum dựa trên tiêu chuẩn ERC1400, trong số các hợp đồng khác. Tiêu chuẩn ERC1400 được tạo ra đặc biệt bởi cộng đồng Ethereum và ConsenSys để đại diện cho các tài sản tài chính trên blockchain. Các hợp đồng thông minh và mã thông báo bảo mật có thể cấu hình cao này có các tính năng sau:

  • Mã thông báo bảo mật hỗ trợ lực lượng chuyển giao, ghi và đúc tiền bởi quản trị viên

  • Mã thông báo bảo mật hỗ trợ các hạn chế thương mại thông qua tạo chứng chỉ ngoài chuỗi. Việc chuyển nhượng mã thông báo được điều kiện dựa trên tính hợp lệ của chứng chỉ, cung cấp cho nhà phát hành khả năng kiểm soát mạnh mẽ đối với tài sản tài chính của họ trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp

  • Mã thông báo bảo mật hỗ trợ khả năng thay thế một phần (tức là khả năng tạo các loại tài sản khác nhau)

  • Tất cả các hợp đồng thông minh được sử dụng đã được kiểm toán bởi ConsenSys Diligence

 

Kết quả

Đối với Mata Capital, mục tiêu phát hành mã hóa của nó bao gồm tiết kiệm thời gian và chi phí, linh hoạt hơn để tùy chỉnh sản phẩm và cung cấp khả năng tiếp cận với các lớp nhà đầu tư mới. Nó cũng đang tìm cách xử lý giao dịch an toàn và hiệu quả hơn cùng với “nguồn sự thật duy nhất” giữa tất cả những người tham gia và bên thứ ba— để cải thiện tính minh bạch và tính bất biến của thông tin, đồng thời cũng để hợp lý hóa các nỗ lực báo cáo.

Với nền tảng của Codefi, sổ đăng ký nhà đầu tư được tự động cập nhật và duy trì ở một nơi, đảm bảo tính chính xác, minh bạch và bảo mật của thông tin. 

Souleymane-Jean Galadima, giám đốc kinh doanh kỹ thuật số và đổi mới tại Mata Capital cho biết: “Đổi mới là trọng tâm trong chiến lược của Mata Capital, được minh họa bằng việc triển khai nền tảng hoạt động gần đây để bảo mật tất cả thông tin của người đăng ký..

Số hóa quy trình đầu tư trên Ethereum cũng mang lại cho Mata Capital cơ hội phân phối nhiều hơn trên toàn cầu, vì các nhà đầu tư quốc tế có thể truy cập nền tảng dễ dàng như các nhà đầu tư trong nước, với cả KYC và phân phối mã thông báo đều được xử lý trên blockchain.

Với mục tiêu rộng hơn, Mata Capital kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn, những người sẽ tận dụng được sự dễ dàng mà họ có thể đầu tư vào một sản phẩm tài chính phức hợp. Theo thời gian, tính minh bạch và khả năng tiếp cận của thông tin về các tài sản tài chính được đại diện trên blockchain sẽ làm tăng sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với các sản phẩm của Mata Capital.

Baptiste Saint-Martin, giám đốc phát triển sản phẩm tại Mata Capital, cho biết thêm: “Token hóa sẽ cho phép chúng tôi cung cấp tính thanh khoản tốt hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trên thị trường thứ cấp”.

 

Mã hóa tài sản bất động sản

Trong số các vai trò khác nhau, blockchain có thể đóng trong lĩnh vực bất động sản – từ hợp đồng thông minh cho giao dịch tài sản đến quản lý dữ liệu cho danh sách tài sản – ứng dụng phổ biến và khả thi nhất là thông qua mã hóa tài sản, theo nghiên cứu của công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakfield. Phù hợp với mục tiêu của Mata Capital là cho phép tham gia nhiều hơn vào đầu tư bất động sản, báo cáo dự đoán rằng token hóa sẽ giúp thị trường bất động sản thương mại mở ra nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn do giá vé tối thiểu thấp hơn, minh bạch hơn và thanh khoản hơn.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cơ hội token hóa tài sản tài chính sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD trong hai năm tới, với một nửa trong số đó bắt nguồn từ các tài sản thay thế bao gồm bất động sản. Khung thời gian để nhận ra tiềm năng này thường được cho là sớm hơn nhiều đối với bất động sản so với các loại tài sản khác, với các ví dụ ban đầu về việc triển khai mã hóa bất động sản, như Mata Capital, đã đạt được nhiều thành công.

Nhưng cơ hội này dựa vào sự phát triển và tiếp thu các giải pháp có thể làm giảm sự phức tạp trong hoạt động và rủi ro quy định xung quanh blockchain và mã hóa. Các kết quả mà Mata Capital đạt được với nền tảng của Codefi Assets chứng minh rằng token hóa có thể mang lại cho các quỹ bất động sản hiệu quả cao hơn, minh bạch hơn và quản lý rủi ro mà không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn thể chế cơ bản cho cả nhà đầu tư và người quản lý tài sản. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map