Lịch sử ngắn gọn của Ethereum

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

HomeBlogBlockchain Giải thích

Lịch sử ngắn gọn của Ethereum

Tổng quan về các nâng cấp và hard fork trong quá khứ của Ethereum, hướng đến những gì phía trước. Bởi ConsenSysMay 13, 2019Đăng vào ngày 13 tháng 5 năm 2019

lịch sử ngắn ethereum

Từ góc nhìn của một con chim, công nghệ blockchain đã xuất hiện trong một thời gian dài. Mặc dù các khái niệm nền tảng (mật mã, phân quyền, mạng ngang hàng & giao dịch) đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, phải đến khi Bitcoin được phát hành vào năm 2008, tất cả các thành phần đó có thể được tự tin xem là đã kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm chức năng. Ethereum nói riêng đã xuất hiện ở định dạng công khai, có thể sử dụng chỉ kể từ năm 2015. Mặc dù ngày tháng và chi tiết về sự phát triển dự kiến ​​của nó đã thay đổi, Ethereum vẫn mắc kẹt với kế hoạch nâng cấp giao thức một cách nhất quán để đảm bảo cải thiện khả năng sử dụng, bảo mật, chức năng và phân cấp.

Với bản nâng cấp Constantinople gần đây vào tháng 2, Ethereum đang ở trên đỉnh của Serenity (còn được gọi là Ethereum 2.0), đạt được thông qua một loạt hard fork và các giai đoạn nâng cấp, bao gồm cả “Ethereum 1.x.” Tuy nhiên, để hiểu chúng ta đang đi đâu, chúng ta phải nhìn lại và hiểu chúng ta đã đến từ đâu. Dòng thời gian này xem xét lịch sử của các hard fork và nâng cấp quan trọng (chưa) được lên kế hoạch của Ethereum để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nó.

Olympic | Ngày 9 tháng 5 năm 2015

Chuỗi khối Ethereum bắt đầu tồn tại công khai vào tháng 7 năm 2015. Tuy nhiên, bước ngay trước đó là Olympic – bằng chứng thứ chín và cuối cùng về khái niệm mở testnet, có sẵn cho các nhà phát triển để khám phá chuỗi khối Ethereum trông như thế nào sau khi được phát hành. Vitalik thông báo tổng phần thưởng là 25.000 ETH cho các nhà phát triển đã dành thời gian của họ để kiểm tra mạng. Yêu cầu rất rõ ràng: cố gắng làm quá tải mạng và làm “những điều điên rồ với trạng thái” để cung cấp thông tin chi tiết về cách giao thức sẽ xử lý lưu lượng truy cập cao. Các nhà phát triển được đưa ra bốn danh mục để kiểm tra: Hoạt động giao dịch, Sử dụng máy ảo, Năng lực khai thác và Hình phạt chung.

Biên giới | Ngày 30 tháng 7 năm 2015

Sau một vài tháng thử nghiệm căng thẳng, mạng Ethereum đã sẵn sàng cho việc ra mắt mạng chính công khai chính thức. Vào ngày 30 tháng 7, khối gốc của Ethereum đã được khai thác và cộng đồng bắt đầu phát triển. Vài tháng trước khi ra mắt Frontier, Vinay Gupta đã xuất bản một ghi chú về quy trình ra mắt của Ethereum. Giữa những đoạn phấn khích là những lời cảnh báo cho người dùng tiềm năng. Frontier, ông tuyên bố, là Ethereum “ở dạng thô nhất” và các nhà phát triển nên thận trọng. Chỉ vài ngày trước khi ra mắt Frontier, Stephen Taul vọng lại Cảnh báo của Gupta đối với các nhà phát triển: “Giống như những người đồng cấp của họ trong American Frontier, những người định cư này sẽ có cơ hội rộng lớn, nhưng cũng sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm”.

Giao thức Frontier chứa một loạt các đặc điểm quan trọng:

  • Phần thưởng khối: Khi thợ đào khai thác thành công một khối tồn tại trên chuỗi khối Ethereum, họ sẽ nhận được phần thưởng bằng ETH. Frontier được ra mắt với phần thưởng khối là 5 ETH mỗi khối.
  • Khí ga: Trong vài ngày đầu tiên ra đời của Frontier, giới hạn khí đốt trên mỗi khối được mã hóa cứng ở mức 5000 khí. Về cơ bản, điều này có nghĩa là không có gì có thể xảy ra trên mạng. Điều này được thực hiện có mục đích nhằm cung cấp một vài ngày thời gian đệm để cho phép các thợ đào bắt đầu hoạt động của họ trên Ethereum và cho phép những người chấp nhận sớm cài đặt khách hàng của họ. Sau một vài ngày, giới hạn gas tự động được gỡ bỏ và mạng có khả năng xử lý các giao dịch và hợp đồng thông minh như ý nghĩa của nó.
  • Hợp đồng Canary: Hợp đồng Canary đã được đưa vào Frontier để thông báo cho người dùng rằng một chuỗi cụ thể là xấu hoặc dễ bị tấn công. Các hợp đồng Canary được đưa ra là 0 hoặc 1. Các hợp đồng có vấn đề được đưa ra là 1 và khách hàng đã được thông báo để họ không khai thác chuỗi bị hỏng đó. Về cơ bản, các khả năng của hợp đồng chim hoàng yến đã cho phép nhóm nhà phát triển Ethereum cốt lõi có khả năng dừng một hoạt động hoặc giao dịch trên mạng nếu có điều gì đó bắt đầu xảy ra sai sót. Hợp đồng Canary là một cơ chế bảo vệ tập trung nhiều nhưng cần thiết ngay từ đầu trong sự tồn tại của Ethereum.
  • Khả năng sử dụng: Tất cả các hành động của nhà phát triển đã được thực hiện bằng các dòng lệnh; không có Giao diện Người dùng Đồ họa nào tồn tại. Mạng có thể sử dụng được, nhưng giao diện người dùng thô và khả năng của nó phần lớn bị giới hạn đối với những người có kiến ​​thức và kinh nghiệm hiện có với Ethereum.

Nhà ở | Ngày 14 tháng 3 năm 2016

Bản nâng cấp Homestead là đợt hard fork đầu tiên được lên kế hoạch của mạng Ethereum và được thực hiện vào ngày 14 tháng 5 năm 2016 với số khối 1.150.000. Nhìn chung, bản nâng cấp Homestead bao gồm ba cải tiến lớn đối với Ethereum. Đầu tiên, nó loại bỏ chức năng hợp đồng canary, loại bỏ điểm tập trung đó trên mạng. Thứ hai, nó giới thiệu các mã mới trong Solidity, ngôn ngữ lập trình được sử dụng trên Ethereum. Cuối cùng, nó đã giới thiệu ví Mist, cho phép người dùng giữ / giao dịch ETH và viết / triển khai các hợp đồng thông minh.


Nâng cấp Homestead là một trong những triển khai sớm nhất của Đề xuất cải tiến Ethereum. EIP là các khuyến nghị được đưa ra cho cộng đồng mà sau đó, nếu được chấp thuận, sẽ được đưa vào các nâng cấp mạng. Bản nâng cấp Homestead bao gồm ba EIP:

EIP-2: Nâng cấp Homestead chính

EIP 2.1: Tăng chi phí tạo hợp đồng thông minh thông qua giao dịch từ 21.000 gas lên 53.000 gas. Chi phí để tạo một hợp đồng thông qua một hợp đồng khác – phương pháp được ưa thích – đắt hơn việc tạo nó thông qua một giao dịch. Bằng cách tăng chi phí khí đốt để tạo hợp đồng thông qua giao dịch, EIP 2.1 khuyến khích người dùng quay trở lại tạo hợp đồng thông qua các hợp đồng khác.

EIP 2.2: “Tất cả các chữ ký giao dịch có giá trị s lớn hơn secp256k1n / 2 được coi là không hợp lệ. ECDSA khôi phục hợp đồng đã biên dịch trước vẫn không thay đổi và tiếp tục chấp nhận các giá trị s cao; cái này hữu ích, vd. nếu một hợp đồng khôi phục các chữ ký Bitcoin cũ. ” [nguồn]

EIP 2.3: Thuyết minh rằng nếu một hợp đồng không có đủ khí để hoàn thành hoạt động, thì hợp đồng đó sẽ “thất bại” chứ không phải tạo ra một hợp đồng trống. Điều này đã thay đổi kết quả đầu ra có thể có của một giao dịch từ [thành công] [thất bại] hoặc [trống] thành chỉ [thành công] hoặc [thất bại].

EIP 2.4: Đã loại bỏ khuyến khích cho phép người dùng tạo các khối có độ khó cao hơn một chút – tức là các khối có nhiều khả năng được khai thác hơn. Nâng cấp này đã ổn định thời gian khối trong khoảng 10–20 giây và khôi phục mạng về thời gian mục tiêu tổng thể là ~ 15 giây mỗi khối.

EIP-7

“Thêm opcode mới, DELEGATECALL tại 0xf4, có ý tưởng tương tự như CALLCODE, ngoại trừ việc nó truyền người gửi và giá trị từ phạm vi mẹ sang phạm vi con, tức là. cuộc gọi được tạo có cùng người gửi và giá trị như cuộc gọi ban đầu. ” [nguồn]

EIP-8: Nâng cấp trong tương lai

EIP-8 là một Đề xuất Cải tiến nhằm hướng tới các nâng cấp mạng đã được lên kế hoạch trong tương lai. Sự cải tiến đảm bảo tất cả phần mềm máy khách trên Ethereum có thể đáp ứng các bản cập nhật giao thức mạng trong tương lai.

Ngã ba ĐÀO | Ngày 20 tháng 7 năm 2016

Trong lịch sử nâng cấp Ethereum theo kế hoạch và hard fork, sự cố DAO không có kế hoạch xứng đáng được đưa vào. Vào năm 2016, một Tổ chức tự trị phi tập trung có tên The DAO đã huy động được 150 triệu đô la Mỹ trong một đợt bán token để lấy vốn. Vào tháng 6, DAO đã bị tấn công và số ETH trị giá 50 triệu đô la đã bị đánh cắp bởi một tin tặc không xác định. Cộng đồng Ethereum nói chung đã quyết định hard fork chuỗi để khôi phục tiền về ví ban đầu của họ và vá lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, hard fork đã gây tranh cãi và một số người trong cộng đồng Ethereum tiếp tục khai thác và giao dịch trên chuỗi ban đầu. Chuỗi ban đầu – với ether bị đánh cắp không được trả lại – đã trở thành Ethereum Classic, đã trở nên yếu hơn và bị khai thác theo thời gian. Phần lớn cộng đồng và các nhà phát triển cốt lõi tiếp tục làm việc với chuỗi phân nhánh – với số ETH bị đánh cắp được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu của họ – đó là những gì chúng ta bây giờ gọi là chuỗi khối Ethereum.

Thành phố: Byzantium | Ngày 16 tháng 10 năm 2017

Giai đoạn tiếp theo trong lộ trình của Ethereum được gọi là Metropolis và nó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn: Byzantium và Constantinople. Byzantium ra mắt vào năm 2017 ở khối 4.370.000 và bao gồm chín EIP, bao gồm:

EIP 100

Đã điều chỉnh công thức đánh giá độ khó của một khối để tính đến các khối chú. Công thức mới cung cấp sự ổn định cho tỷ lệ phát hành, đảm bảo nó không thể bị ép lên bằng cách thao túng các khối chú.

EIP 658

Đối với các khối sau khi nâng cấp Byzantium, biên nhận giao dịch bao gồm trường trạng thái để cho biết thành công (được biểu thị bằng 1) hoặc thất bại (được biểu thị bằng 0).

EIP 649

Quả bom độ khó là một cơ chế, nếu được kích hoạt, sẽ tăng năng lượng cần thiết (tức là độ khó) để khai thác một khối mới cho đến khi nó trở nên không thể và không thể khai thác khối mới. Tại thời điểm này, mạng Ethereum sẽ trở nên ‘đóng băng.’ Quả bom độ khó ban đầu được đưa vào mạng vào tháng 9 năm 2015. Mục đích của nó là hỗ trợ quá trình chuyển đổi cuối cùng từ Proof of Work sang Proof of Stake. Khi PoS được triển khai, về mặt lý thuyết, những người khai thác có thể chọn hỗ trợ chuỗi PoW cũ, do đó gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng và tạo ra hai chuỗi riêng biệt – một do người lập và một do người khai thác duy trì. Giải pháp để điều này không xảy ra là thực hiện Quả bom độ khó, điều này cuối cùng sẽ loại bỏ dần hiệu quả của việc khai thác và cho phép chuyển đổi hoàn toàn mạng sang PoS mà không có mối đe dọa về một đợt hard fork gây tranh cãi. Trì hoãn thời kỳ băng hà / bom khó 1 năm và giảm phần thưởng khối từ 5 ETH xuống 3 ETH

Tổng quan về các EIP còn lại của Byzantium (140, 196, 197, 198, 211, 214) tìm thấy ở đây.

Thủ đô: Constantinople | 28 tháng 2, 2019

Phần thứ hai của bản nâng cấp Metropolis, có tên là Constantinople, được lên kế hoạch phát hành trực tiếp ở khối 7.080.000 – ước tính vào giữa tháng 1 năm 2019. Vào ngày 15 tháng 1, một công ty kiểm toán bảo mật độc lập có tên ChainSecurity đã công bố một báo cáo chỉ ra một trong năm bản nâng cấp hệ thống chính. có thể tạo cơ hội cho những kẻ tấn công ăn cắp tiền. Đáp lại báo cáo, các nhà phát triển Ethereum cốt lõi và cộng đồng mở rộng đã bỏ phiếu trì hoãn việc nâng cấp cho đến khi lỗ hổng bảo mật có thể được giải quyết. Cuối tháng đó, các nhà phát triển cốt lõi đã thông báo việc nâng cấp sẽ diễn ra ở khối 7.280.000. Khối 7.280.000 đã đến vào ngày 28 tháng 2 và bản nâng cấp hard fork Constantinople đã hoạt động. Mạng Ethereum ngày nay đang trong giai đoạn Constantinople.

EIP 145: Hướng dẫn Dịch chuyển Bitwise

Đã thêm hướng dẫn chuyển Bitwise vào Máy ảo Ethereum (EVM). Các lệnh cho phép các bit thông tin nhị phân di chuyển sang trái và sang phải. Cải tiến này có nghĩa là việc thực hiện các thay đổi trong hợp đồng thông minh sẽ rẻ hơn 10 lần.

EIP 1052: Xác minh hợp đồng thông minh

Được phép để các hợp đồng thông minh xác minh lẫn nhau bằng cách chỉ lấy mã băm của hợp đồng thông minh khác. Trước Constantinople, các hợp đồng thông minh sẽ phải kéo toàn bộ mã của một mã khác để xác minh, điều này cần thời gian và năng lượng để thực hiện.

EIP 1014: CREATE2

Cải thiện khả năng hỗ trợ của các kênh trạng thái, một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum dựa trên các giao dịch ngoài chuỗi.

EIP 1283: SSTORE

Giảm chi phí xăng cho hoạt động SSTORE. Mức giảm này cho phép nhiều bản cập nhật xảy ra trong một giao dịch với giá rẻ hơn.

EIP 1234: Phần thưởng khối & Độ trễ Bomb khó

Bao gồm hai thành phần: Giảm phần thưởng khối và Độ trễ đặt bom độ khó.

Giảm phần thưởng khối

Phần thưởng cho người khai thác đã giảm từ 3 ETH mỗi khối xuống còn 2 ETH mỗi khối. Sự giảm thiểu này được gọi là “Thirdening.”

Độ trễ Bomb khó

EIP 1234 trì hoãn việc triển khai Quả bom độ khó trong mười hai tháng nữa, tại thời điểm đó, nó sẽ được bỏ phiếu lại.

Nhìn về phía trước: Istanbul & Thanh thản

Sắp tới, Serenity là điểm đến cuối cùng của chuỗi khối Ethereum, nhưng không phải trước hard fork Istanbul và “Ethereum 1.x.” Đợt hard fork ở Istanbul sẽ được xác định phần lớn bởi quyết định xung quanh ProgPoW. Sự thanh thản sẽ được xác định bằng cách chuyển hoàn toàn từ Proof of Work sang Proof of Stake, nhưng sẽ bao gồm các nâng cấp quan trọng khác. Đáng chú ý là sự ra đời của Beacon Chain, Sharding và việc chuyển đổi từ Máy ảo Ethereum (EVM) sang Web Assembly có hương vị Ethereum (eWASM). Tất cả các bản nâng cấp của Serenity sẽ được vận chuyển theo từng giai đoạn và trong thời gian đó, Ethereum 1.x sẽ tiếp tục được cải thiện để đảm bảo sự tiếp tục của chuỗi PoW ban đầu. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo về hard fork và Serenity trong tương lai.

***
Muốn nâng cao trình độ học vấn về blockchain của bạn lên một tầm cao mới?

Khám phá của chúng tôi các khóa đào tạo về blockchain & rarr;

Bản tin Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Báo cáo DeFi Quý 3 năm 2020 của EthereumBáo cáo

Báo cáo DeFi Quý 3 năm 2020 của Ethereum

Báo cáo DeFi Quý 2 năm 2020 của EthereumBáo cáo

Báo cáo DeFi Quý 2 năm 2020 của Ethereum

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

Làm thế nào để xây dựng một sản phẩm chuỗi khối thành côngHội thảo trên web

Làm thế nào để xây dựng một sản phẩm chuỗi khối thành công

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map