Làm thế nào để Blockchain có thể được xác minh bởi Công chúng và chưa được ẩn danh?

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogEnterprise Blockchain

Làm thế nào để Blockchain có thể được xác minh bởi Công chúng và chưa được ẩn danh?

Bài viết này thảo luận về sự khác biệt giữa các mức độ ẩn danh trên blockchain riêng tư và blockchain công khai, ngày 13 tháng 1 năm 2020Đăng vào ngày 13 tháng 1 năm 2020

Làm thế nào để blockchain có thể được xác minh bởi công chúng và vẫn ẩn danh

TL; DR:

  • Là sổ cái công khai, blockchain Bitcoin và Ethereum yêu cầu các giao dịch hiển thị theo mặc định.
  • Mạng Ethereum cung cấp tính năng ẩn danh giả; ví dụ: các giao dịch được liên kết với các địa chỉ tương ứng với khóa công khai được tạo ra bởi khóa riêng do người dùng nắm giữ, không phải bằng tên người dùng hoặc mật khẩu.
  • Một số công nghệ hiện đang được phát triển và thử nghiệm cho Ethereum 2 và Ethereum 3, bổ sung thêm một vùng bảo mật cho Ethereum công khai, cụ thể là zk-SNARKs.
  • Zk-SNARK là một hệ thống bằng chứng mật mã cho phép người dùng duy trì các giao dịch riêng tư trong khi xác thực các giao dịch theo thuật toán đồng thuận của mạng.
  • Sau khi zk-SNARK được triển khai, các tổ chức sẽ có thể giao dịch trên cùng một mạng với các đối thủ cạnh tranh của họ trong sự riêng tư hoàn toàn, đồng thời tận hưởng sự bảo mật của chuỗi khối Ethereum công khai.
  • Cho đến lúc đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng Ethereum công khai hoặc tư nhân để giải quyết nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Các ví dụ được cung cấp bên dưới.

Doanh nghiệp đang tìm cách tận dụng cấu trúc không tin cậy ngang hàng của công nghệ blockchain thường tự hỏi làm thế nào dữ liệu có thể được xác minh công khai và ẩn danh cùng một lúc. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải biểu thị sự khác biệt giữa blockchain được phép và không được phép. Cả chuỗi khối Bitcoin và chuỗi khối Ethereum công khai đều không được phép, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng, đọc sổ cái công khai và tham gia xác thực các giao dịch và khối bằng cách chạy một nút. Các giao dịch trên sổ cái không được phép được thiết kế giả ẩn danh – các giao dịch được liên kết với các địa chỉ tương ứng với khóa công khai được tạo ra bởi khóa riêng do người dùng nắm giữ, không phải bằng tên người dùng hoặc mật khẩu. Các giao dịch được mã hóa và lưu trữ trên nhiều thiết bị hoặc các nút trên toàn cầu. Tính chất phân quyền, minh bạch, có thể xác minh rộng rãi và chỉ thêm vào này khiến cho việc giả mạo dữ liệu gần như không thể.

Ngược lại, các ngân hàng và các tập đoàn khác có nhu cầu cơ bản về giao dịch riêng tư, hiện đang có xu hướng sử dụng các blockchain riêng tư hoặc được phép hơn. Trên các blockchain được phép, các giao dịch được ẩn danh đối với công chúng. Các blockchain được phép sử dụng công nghệ tương tự như các blockchains không được phép, nhưng yêu cầu các quyền cụ thể để đọc, truy cập và ghi thông tin trên chúng. Do đó, quyền truy cập có thể bị hạn chế và thông tin có thể được mã hóa để bảo vệ tính bí mật.

Đưa các giao dịch ẩn danh lên mạng chính minh bạch

Đối với các tập đoàn vẫn muốn sử dụng chuỗi khối Ethereum không được phép vì lý do minh bạch và không kiểm duyệt, các công nghệ bổ sung thêm phạm vi bảo mật trên các blockchain công khai đang được xây dựng. Một khi zk-SNARK được triển khai rộng rãi, các doanh nghiệp có thể tận hưởng những lợi ích không cần tin cậy của blockchain công khai mà không phải chịu bất kỳ rủi ro ẩn danh nào. Cho đến lúc đó, ví có thể được liên kết với thông tin nhận dạng cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ IP, địa chỉ email, số điện thoại hoặc địa chỉ giao hàng trên các blockchain không được phép. Ngay cả khi giao dịch được ngẫu nhiên hóa, dữ liệu nhúng trong phần mềm xung quanh nó có thể được sử dụng để xác định người đứng sau giao dịch. Chạy nút của riêng bạn có thể làm xáo trộn danh tính xung quanh các giao dịch, nhưng không hoàn toàn. 

bảng nénBảng 1: So sánh các đặc điểm về quyền riêng tư của các blockchain công khai, blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu truyền thống. 


Những gì đang được thực hiện để tăng cường tính ẩn danh trên các blockchain riêng tư?

Là sổ cái công khai, Bitcoin và Ethereum yêu cầu các giao dịch phải hiển thị theo mặc định. Một số công nghệ hiện đang được phát triển và thử nghiệm cho Ethereum 2 và Ethereum 3, bổ sung thêm một vùng bảo mật cho Ethereum công khai, cụ thể là zk-SNARKs.

zk-SNARKs: cung cấp một vùng bảo mật trên một sổ cái công khai

zk-SNARK là viết tắt của zero-knowledge, đối số không tương tác của kiến ​​thức. zk-SNARKS là một hệ thống bằng chứng mật mã cho phép người dùng xác minh giao dịch mà không tiết lộ dữ liệu cơ bản của giao dịch và không cần tương tác với người dùng đã xuất bản giao dịch. Trong bối cảnh của một chuỗi khối, zk-SNARK cho phép người dùng duy trì các giao dịch riêng tư, trong khi vẫn xác thực các giao dịch theo thuật toán đồng thuận của mạng. Sau khi được triển khai, các tổ chức sẽ có thể giao dịch trên cùng một mạng với các đối thủ cạnh tranh của họ trong sự riêng tư hoàn toàn, đồng thời tận hưởng sự bảo mật của chuỗi khối Ethereum công khai.

Nhấp vào đây để xem hướng dẫn kỹ thuật về zk-SNARKs.

Giữ ẩn danh trên một blockchain công khai 

zk-SNARKs

zk-SNARKs đang được tích hợp vào Ethereum2, điều này sẽ cho phép gửi một giao dịch blockchain một cách riêng tư và được xác minh trong khi vẫn duy trì hoàn toàn tính ẩn danh của người dùng. Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng các mạng blockchain riêng tư và công cộng sẽ hội tụ, do các giải pháp cấp phép và quyền riêng tư theo mô-đun ngày càng mạnh mẽ, các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng các mạng blockchain riêng tư và công cộng sẽ hội tụ. Enterprise Ethereum Alliance (EEA) đã ra mắt Sáng kiến ​​Mainnet nhằm mục đích đẩy nhanh sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và cộng đồng Ethereum làm việc trên mạng chính công cộng. Một trong những thành phần được xác định trong đặc tả EEA là “Người quản lý giao dịch riêng”, một hệ thống con cấp phép tạo điều kiện cho các giao dịch riêng tư giữa các bên được ủy quyền.

Cho đến khi các bằng chứng không có kiến ​​thức được triển khai rộng rãi trong Ethereum2.0, có nhiều cách để tương tác, liên kết và hợp tác một cách an toàn giữa các mạng blockchain riêng tư và các mạng blockchain công cộng. 

PegaSys Plus + hành

PegaSys Plus là một giải pháp Java được cấp phép thương mại được xây dựng dựa trên ứng dụng khách Hyperledger Besu Ethereum được xây dựng với tâm trí là các doanh nghiệp. Cấu hình bảo mật của PegaSys Plus cung cấp tất cả lợi ích của Hyperledger Besu, cộng với mã hóa cơ sở dữ liệu và một tính năng đặc biệt được gọi là Orion. Orion, là một Trình quản lý giao dịch riêng dựa trên Java cho phép truyền bá các giao dịch riêng tư, an toàn giữa các nút Enterprise Ethereum.

Giao thức AZTEC

Giao thức AZTEC được tạo ra để cho phép quyền riêng tư trên các blockchain công khai. Nó cho phép kiểm tra logic được thực hiện trên các giá trị được mã hóa mà không cần tiết lộ các giá trị cơ bản cho blockchain. Các đầu vào và đầu ra của một giao dịch được mã hóa bằng cách sử dụng một loạt zk-SNARK và mã hóa đồng hình, nhưng blockchain vẫn có thể kiểm tra tính đúng logic của các câu lệnh được mã hóa này.

Khám phá trạng thái quyền riêng tư trên Ethereum

Nhà nước về quyền riêng tư trên Ethereum →

Các trường hợp sử dụng doanh nghiệp trên Ethereum công khai và Ethereum riêng tư

Dưới đây là bốn dự án minh họa thêm mức độ riêng tư và khả năng mở rộng có thể đạt được bằng cách sử dụng Ethereum công khai và Ethereum doanh nghiệp.

Ethereum không có quyền: 

Santander: Phát hành trái phiếu blockchain end-to-end đầu tiên trên Ethereum công khai

Banco Santander SA, một tổ chức tư nhân, đã sử dụng chuỗi khối Ethereum công khai để mã hóa và đăng ký an toàn một trái phiếu trị giá 20 triệu đô la. Bằng cách phát hành trái phiếu trên một chuỗi khối công cộng, dữ liệu tài chính không thể bị thay đổi về thời điểm mà không có sự đồng thuận của những người tham gia mạng.

Hệ thống Hala: Báo cáo Thông tin Tội phạm Chiến tranh trên Ethereum Công khai 

Hala Systems, một doanh nghiệp tư nhân, sử dụng chuỗi khối Ethereum công khai để lưu trữ thông tin tội phạm chiến tranh. Sentry, hệ thống chỉ dẫn và cảnh báo của Hala, sử dụng mạng lưới đa cảm biến để tạo ra nhận thức tình huống theo thời gian thực về các mối đe dọa ở Syria. Các thiết bị IoT nằm trên tuyến lửa báo cáo những phát hiện của họ trực tiếp lên chuỗi khối Ethereum công khai, nơi nó tồn tại mãi mãi. 

Lợi ích của việc sử dụng Ethereum không có quyền

Hala tự loại bỏ chính nó khỏi cốt lõi của phương trình báo cáo Sentry một cách hiệu quả, điều này chứng tỏ rằng thông tin thu thập được không bị can thiệp và / hoặc sửa đổi theo bất kỳ cách nào. Bằng cách tận dụng blockchain riêng tư, Hala hiện cung cấp báo cáo được Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế coi là có giá trị.  

Ethereum được phép: 

Dự án i2i: Mạng lưới thanh toán liên minh doanh nghiệp thúc đẩy sự bao gồm tài chính ở Philippines 

Unionbank của Philippines hợp tác với ConsenSys, Kaleido: Đám mây kinh doanh chuỗi khối, Microsoft Azure và một số ngân hàng địa phương để tạo ra một nền tảng liên ngân hàng để cho phép chuyển tiền trong nước an toàn, tức thời và tiết kiệm chi phí.

Lợi ích của việc sử dụng Ethereum được phép

Chủ tài khoản có thể gửi và nhận tiền một cách riêng tư trên bất kỳ tài khoản ngân hàng nào ở Philippines mà không cần dựa vào cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính quốc tế.

komgo: Hiệp hội tư nhân đầu tiên trên thế giới về thương mại hàng hóa 

komgo là một tập đoàn tư nhân bán tư nhân, được phân quyền theo đảng phái để kinh doanh hàng hóa. Hợp tác với ConsenSys, komgo đã tạo ra một nền tảng tài trợ thương mại dựa trên blockchain và dựa trên mạng. Kết quả là một nền tảng kỹ thuật số an toàn, nơi các bên được ủy quyền có thể lưu trữ dữ liệu, gửi giao dịch và trao đổi giá trị hoặc thông tin và gửi tin nhắn dựa trên quyền.

Lợi ích của việc sử dụng Ethereum được phép

komgo tạo điều kiện cho các giao dịch P2P mà những người tham gia mạng phải có quyền truy cập, nhưng không nhất thiết là công chúng. komgo hoạt động như một nguồn trung thực duy nhất, cho phép các nhà giao dịch, nhà vận chuyển, ngân hàng và những người tham gia được ủy quyền khác giao dịch một cách an toàn theo cách số hóa, hiệu quả cao, dẫn đến việc đơn giản hóa hoạt động và tài liệu chuẩn hóa trong toàn ngành. Để có thêm một lớp bảo mật, nền tảng komgo có một hệ thống truyền tài liệu độc quyền được gọi là Kite cho phép chuyển một cách an toàn mà không tiết lộ nội dung cho toàn bộ mạng của komgo.

***

Đang tìm cách bắt đầu một dự án trên Ethereum, dù là công khai hay riêng tư? 

Giải pháp liên hệ & rarr;

Hyperledger BesuQuorumNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Tương lai của tài sản kỹ thuật số tài chính và DeFiHội thảo trên web

Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi

Ethereum doanh nghiệp là gìHội thảo trên web

Ethereum doanh nghiệp là gì?

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

Komgo Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóaCase Stud

Komgo: Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóa

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map