Giới thiệu về Công nghệ Blockchain – Cơ sở Kiến thức –

Giới thiệu về Công nghệ Blockchain

Vấn đề với cơ sở hạ tầng tập trung

Ngày nay trên Internet, chúng ta phải liên tục tin tưởng lẫn nhau với các dữ liệu, giao dịch và hồ sơ nhạy cảm. Hầu hết các tương tác của chúng ta trên Internet đều chạy trên các máy chủ web tập trung và một lượng lớn dữ liệu người dùng thường tồn tại trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Cơ sở dữ liệu hiện tại được thiết kế để được kiểm soát bởi những quản trị viên “đáng tin cậy”, những người có thể đọc, thay đổi, chặn và thậm chí xóa dữ liệu. Kiến trúc tập trung của Internet ngày nay không chỉ kém hiệu quả mà còn dễ bị kiểm duyệt và bị tấn công có chủ đích bởi cả tin tặc và các tác nhân xấu nội bộ..  

Cuộc cách mạng niềm tin: Blockchain đầu tiên

Vào năm 2009, Satoshi Nakamoto, một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân ẩn danh, đã phát triển và phát hành blockchain đầu tiên. Điều thú vị là họ chưa bao giờ thực sự sử dụng từ “blockchain”. Chỉ khối và chuỗi.

Câu đố cho Satoshi là thương mại Internet –– làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kỹ thuật số một cách an toàn mà không cần bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba. Ngày nay, khi ai đó quẹt thẻ tín dụng, thông tin nhận dạng cá nhân của họ thường chuyển qua 5 thực thể khác nhau –– hiệp hội thẻ, bộ xử lý thanh toán, nhà thanh toán bù trừ –– đòi hỏi phí giao dịch và yêu cầu người dùng tin tưởng vào tính toàn vẹn của hệ thống của họ. “Chúng tôi cần một hệ thống,” Satoshi giải thích, “để những người tham gia đồng ý về một lịch sử đơn đặt hàng mà [giao dịch] đã được nhận.”

Hệ thống của Satoshi khá đơn giản, nhưng trang nhã trong sự đơn giản của nó. Một mạng lưới người dùng có thể xâu chuỗi các khối giao dịch với nhau bằng cách sử dụng các chức năng và cấu trúc mật mã khá phổ biến –– băm, cây Merkle, một thuật toán băm an toàn, dấu thời gian –– và một thiết kế mạng nhẹ. Mạng được phân cấp và mã nguồn mở –– nghĩa là, nó được cung cấp công khai.

Blockchain là gì

Học viện ConsenSys

Blockchain là gì?

Xem video

“Khối” trong một chuỗi khối đề cập đến một khối giao dịch đã được phát tới mạng. “Chuỗi” đề cập đến một chuỗi các khối này. Khi một khối giao dịch mới được mạng xác thực, nó sẽ được gắn vào phần cuối của một chuỗi hiện có. Chuỗi khối này là một danh sách ngày càng phát triển hay còn gọi là sổ cái các giao dịch mà mạng đã xác thực. Chúng tôi gọi lịch sử giao dịch duy nhất, được thỏa thuận này là một chuỗi khối.

Cấu trúc dữ liệu thực tế của một chuỗi khối không phải là mới, nhưng giao thức đồng thuận là: người dùng có thể hợp tác để xây dựng chuỗi trên toàn cầu và tất cả đều theo cách riêng của họ. Vì lý do này, nhiều người ví blockchain như “một bảng tính mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập” (Kiến thức cơ bản về Blockchain). Và sự hợp tác là tự động, hậu trường và chạy trên CPU trên các máy tính trên toàn thế giới.

Ai, cái gì và vị trí của hệ thống tương đối dễ hiểu. Con người là ai, cái gì đang cho phép máy móc chạy và nơi –– chuỗi giao dịch đã được xác thực được chia sẻ –– chỉ là phần mềm. Và tại sao? Để xây dựng mạng lưới mà chúng ta có thể tin tưởng.

Ngoài Bitcoin: Chuỗi khối Ethereum

Blockchain Bitcoin mà Satoshi Nakamoto đã phát triển và phát hành ra thế giới vào năm 2009 có một ứng dụng rất cụ thể: tiền điện tử. Tiền điện tử được củng cố bởi công nghệ blockchain được gọi là “tiền điện tử”, vì nó sử dụng mật mã để bảo đảm các giao dịch tài chính. Hiện tại, có gần 2.000 loại tiền điện tử khác nhau. Blockchain là công nghệ nền tảng làm nền tảng cho Bitcoin, nhưng tiềm năng của nó còn vượt xa cả tiền điện tử.

Ethereum khác với Bitcoin như thế nào


Giải thích về Blockchain với Joe Lubin

Ethereum khác với Bitcoin như thế nào

Xem video

Vào năm 2015, Ethereum đã ra mắt như một phiên bản linh hoạt hơn nhiều của công nghệ blockchain cơ bản của hệ thống thanh toán Bitcoin. Giá trị của một chuỗi khối là sự chắc chắn của mạng lưới: người tham gia có thể thiết lập một bản ghi giao dịch đáng tin cậy và bất biến mà không cần người trung gian. Sức mạnh của chuỗi khối Ethereum là khả năng lập trình của nó: các thỏa thuận được nhúng vào mã để các giao dịch tự động thực hiện. Các thỏa thuận kỹ thuật số này hay còn gọi là “hợp đồng thông minh” có thể có vô số định dạng, điều kiện và thậm chí gọi các hợp đồng khác, khiến Ethereum trở nên hữu ích không chỉ cho việc thanh toán mà còn cho nhiều ngành, từ ngân hàng và tài chính đến năng lượng.

Mạng ngang hàng và công nghệ chuỗi khối

Mạng ngang hàng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Một trong những mạng ngang hàng ban đầu nổi tiếng nhất là Napster, một ứng dụng chia sẻ tệp được tạo ra bởi Sean Parker, người sau này trở thành một trong những giám đốc điều hành sớm nhất của Facebook. Mạng ngang hàng dựa trên blockchain thể hiện một tiến bộ đáng kể so với các hệ thống trước đó bằng cách cho phép các nhóm lớn cá nhân hoặc tổ chức giao dịch mà không cần dựa vào bất kỳ quyền hạn duy nhất nào để ghi lại và xác thực các giao dịch đó.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Blockchains là một danh mục con của công nghệ sổ cái phân tán. Sự khác biệt chính giữa blockchain và các bản ghi giao dịch trong quá khứ là các blockchain được áp dụng sử dụng sổ cái phân tán. Khi sổ cái chuẩn tồn tại trên một máy tính hoặc máy chủ, thì sổ cái phân tán tồn tại và được cập nhật đồng thời trên mọi máy tính trong mạng (mọi cá nhân và tổ chức sử dụng sổ cái). Do đó, blockchain là một loại phi tập trung sổ cái, hoạt động trên mạng ngang hàng. Có những sổ cái phân tán không hoạt động trên blockchains, nhưng chúng không phổ biến và thường được triển khai để giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu hẹp hơn.

Giá trị của phân cấp

Kiến trúc phi tập trung của một blockchain – một mạng lưới máy tính toàn cầu chạy đồng thời phần mềm và xác thực chuỗi giao dịch – là điều đảm bảo rằng bản ghi giao dịch không bao giờ bị xâm phạm. Phi tập trung là yếu tố quan trọng như một nguyên tắc kiến ​​trúc. Nó làm cho một mạng blockchain ít có khả năng bị lỗi hơn, khó bị tấn công hơn và các kẻ xấu khó đánh lừa hệ thống hơn. Trong Làm chủ Ethereum, Andreas Antonopoulus và Gavin Wood kêu gọi độc giả của họ xem xét kỹ lưỡng một blockchain nhất định và đánh giá một loạt các thuộc tính, bao gồm cả phân quyền:

“Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều blockchains với các đặc tính khác nhau. Chúng tôi cần các bộ phận đủ điều kiện để giúp chúng tôi hiểu các đặc điểm của blockchain được đề cập, chẳng hạn như mở, công khai, toàn cầu, phi tập trung, trung lập, chống kiểm duyệt. Không phải tất cả các blockchains đều được tạo ra như nhau. Khi ai đó nói với bạn rằng một cái gì đó là một blockchain, bạn đã không nhận được câu trả lời; thay vào đó, bạn cần bắt đầu đặt nhiều câu hỏi để làm rõ ý của chúng khi sử dụng từ “blockchain”.

Tại ConsenSys, mục tiêu của chúng tôi là giúp người dùng, nhà phát triển và tổ chức bắt đầu đặt những câu hỏi phù hợp về công nghệ blockchain, để tất cả chúng ta có thể xây dựng và hưởng lợi từ các mạng mà chúng ta có thể tin tưởng..

“Ethereum là một trong những giao thức nền tảng của Web phi tập trung.”

–Joseph Lubin, Người sáng lập Ethereum và Đồng sáng lập ConsenSys

Tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map