Giới thiệu Điểm DeFi – một phương pháp mã nguồn mở để đánh giá mã và rủi ro tài chính trong cho vay DeFi

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Dữ liệu HomeBlogCodefi

Giới thiệu Điểm DeFi – một phương pháp mã nguồn mở để đánh giá mã và rủi ro tài chính trong cho vay DeFi

bởi Nicole Adarme, ngày 20 tháng 9 năm 2019Đăng vào ngày 20 tháng 9 năm 2019

0 fhlnj4QSRyGLRVn0

Có nhiều thứ cho DeFi cho vay hơn là APR.

Đó là một năm lớn đối với DeFi với mức tăng trưởng ba con số và hơn nửa tỷ đô la bị khóa trên các nền tảng cho vay khác nhau. Chúng tôi không ngừng được truyền cảm hứng bởi số lượng lớn các thử nghiệm và hoạt động không trung gian trong lĩnh vực này, đồng thời tiếp tục hành trình chậm rãi hướng tới các dịch vụ tài chính phi tập trung thực sự. Thật không may, nhận thức của công chúng ở DeFi thường tập trung vào tiềm năng thu được lợi nhuận vượt trội trong khi tránh các loại rủi ro mới đi kèm với các nền tảng cho vay hợp đồng thông minh. Một số nền tảng cho vay và cho vay phổ biến nhất bao gồm Compound, DyDx, Fulcrum và Nuo.

Người dùng có kinh nghiệm của các giao thức này có thể nhận ra các mối quan tâm chung:

 • Làm cách nào để tôi có thể tin tưởng rằng các hợp đồng thông minh của một giao thức không chứa lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật khiến tiền của tôi gặp rủi ro?

 • Sản phẩm có thực sự phi tập trung? Bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào có thể tác động đến khoản đầu tư của tôi bằng cách thao túng các phép lạ, kiểm soát hành chính hoặc các biện pháp khẩn cấp không?

 • Có trường hợp nào mà tôi không thể rút tiền theo ý muốn không?

 • Biến động giá sẽ ảnh hưởng đến vị thế của tôi như thế nào? Những loại tài sản thế chấp nào đang hỗ trợ toàn bộ hệ thống?

Cộng đồng DeFi đang đánh giá các cơ hội cho vay có tính đến rủi ro hay chúng ta chỉ đơn giản là theo đuổi tỷ lệ hoàn vốn tốt nhất?

Phương pháp tiếp cận toàn diện đối với rủi ro trong DeFi

ConsenSys Codefi rất vui mừng phát hành Phương pháp luận điểm DeFi để thúc đẩy tính minh bạch và hiểu biết xung quanh các rủi ro kỹ thuật và tài chính ảnh hưởng đến thị trường cho vay DeFi. Phương pháp ban đầu có nguồn mở trên GitHub, với một triển khai mẫu để làm theo. Mục tiêu của chúng tôi là để cộng đồng nhà phát triển DeFi và Ethereum mở rộng, thử nghiệm và sử dụng phương pháp luận khi DeFi trưởng thành.

Dưới đây là một ví dụ trực quan về cách Điểm DeFi có thể được triển khai trong một ứng dụng tiêu dùng đánh giá một thị trường cho vay cụ thể.

0_7vgb68IHHqpmlwWX.png

Mô hình cho ra điểm 0-10 dễ hiểu có thể được trình bày cho người dùng hoặc tích hợp vào các hệ thống khác. Ví dụ này cũng bao gồm bản tóm tắt các thuộc tính đóng góp vào điểm số: đặc tính kỹ thuật mạnh, tính thanh khoản kém và rủi ro pháp lý cao.

Mô hình rủi ro & Đầu vào dữ liệu

Có hai danh mục lớn nắm bắt các thuộc tính rủi ro của thị trường tiền điện tử: hợp đồng thông minh và rủi ro tài chính.

0_YFMpb2VDiKX7Eiea.png

Rủi ro hợp đồng thông minh

Các nền tảng cho vay có xu hướng chia sẻ các hợp đồng thông minh giống nhau trên tất cả các thị trường của họ, do đó rủi ro hợp đồng thông minh sẽ là yếu tố phù hợp nhất khi so sánh các nền tảng. Trả lời các câu hỏi quan trọng về hợp đồng thông minh của nền tảng hoặc giao thức có thể giúp xác định rủi ro liên quan đến hợp đồng thông minh của họ. Ví dụ, phần nào của mã đã được kiểm toán bởi các công ty có uy tín? Đã thực hiện xác minh chính thức chưa? Mã có phải là mã nguồn mở không? Một phần thưởng lỗi có được cung cấp không?

Rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính tập trung vào các vấn đề thanh khoản và thế chấp trong các thị trường riêng lẻ và sẽ thay đổi theo điều kiện thị trường. Ví dụ, nếu một thị trường có tính thanh khoản thấp so với các thị trường khác thì điểm số sẽ bị ảnh hưởng.

Người đi vay được thanh toán quá mức để đảm bảo trả nợ, tuy nhiên, bản chất dễ bay hơi của tài sản tiền điện tử có nghĩa là các yếu tố thế chấp cao có thể không đủ. Thành phần của các nền tảng DeFi hỗ trợ tài sản thế chấp ngày nay có mức độ thay đổi cao, với một số được tạo thành từ các tài sản ổn định, có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với các nền tảng khác. Dữ liệu trực tuyến về tỷ lệ tài sản thế chấp của thị trường và danh mục tài sản thế chấp cũng ảnh hưởng đến điểm DeFi.

Những ý kiến ​​khác

Bảo hiểm và rủi ro pháp lý là hai lĩnh vực mà chúng ta bắt đầu nhận thấy sự khác biệt. Một số nền tảng đang đóng góp vào quỹ bảo hiểm để bảo vệ chống lại các sự kiện thiên nga đen, tuy nhiên, các bể bơi nói chung được coi là không đủ. Một số nền tảng thừa nhận những lo ngại về quy định trong khi những nền tảng khác có quan điểm chống quy định mạnh mẽ hơn. Khi các nền tảng cho vay trưởng thành, chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy các miền này có trọng lượng hơn trong Điểm số DeFi.

Với trạng thái sơ khai của DeFi và hồ sơ theo dõi lịch sử hạn chế, điều quan trọng là phải hiểu rằng đây không phải là một mô hình thống kê đã được xác thực đã trải qua thử nghiệm hồi quy. Đây là một khuôn khổ dựa trên ý kiến ​​để bắt đầu một cuộc trò chuyện để ước tính và giao tiếp rủi ro trong các thị trường mới nổi này. Các trọng số đã được thiết kế để tối đa hóa giá trị của phổ điểm 10 và ban đầu được điều chỉnh cho Compound, dYdX, Nuo và Fulcrum.

Cái gì tiếp theo?

Chúng tôi đang tích cực xem xét các điểm dữ liệu và phương pháp mới để cải thiện tiện ích của điểm số:

 • Giải quyết các yếu tố rủi ro bổ sung bao gồm rủi ro tập trung (quản trị), rủi ro tiên tri và rủi ro thanh khoản thị trường thông qua các chính sách thanh lý

 • Chia nhỏ thành phần điểm số thành điểm số riêng lẻ

 • Các phương pháp phi tập trung để xác thực siêu dữ liệu thị trường

 • Điều chỉnh mô hình cho các sản phẩm DeFi ngoài việc cho vay

 • DAO-ify quản lý thuật toán tính điểm này

Chúng tôi khuyến khích cộng đồng cung cấp phản hồi về phương pháp và liên hệ!

 • Đóng góp vào GitHub

 • Truy cập trang web DeFi Score

 • Tham gia thảo luận trên Telegram

Điểm DeFiDeFiThông báo Sản phẩm Bản tin Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức Ethereum mới nhất, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map