Giải pháp Blockchain cho tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDCs) là một dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, là tiền đấu thầu hợp pháp được tạo và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. . CBDC được quản lý trên một sổ cái kỹ thuật số (có thể là một chuỗi khối hoặc không), xúc tiến và tăng cường bảo mật cho các khoản thanh toán giữa các ngân hàng, tổ chức và cá nhân. Theo một nghiên cứu gần đây do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế thực hiện, hơn 70% các tổ chức đang tích cực nghiên cứu và phát triển các bằng chứng về khái niệm cho CBDC. Dưới đây là ba khía cạnh xác định tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương:

 • Tài sản kỹ thuật số. CBDC là tài sản kỹ thuật số. Chúng được hạch toán trong một sổ cái kỹ thuật số (có phân phối hoặc không) hoạt động như một nguồn chân lý duy nhất.
 • Ngân hàng trung ương hỗ trợ. CBDC tuyên bố chống lại ngân hàng trung ương, giống như tiền giấy.
 • Ngân hàng trung ương kiểm soát. Nguồn cung CBDC hoàn toàn được kiểm soát và xác định bởi ngân hàng trung ương.

 

Hội thảo trên web theo yêu cầu

CBDC và Stablecoin

Trong hội thảo trên web này với các chuyên gia trong ngành, bạn sẽ tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của CBDC và những lợi ích, rủi ro và thách thức tiềm ẩn đối với cả ngân hàng trung ương và cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu.

Xem bây giờCBDC và StablecoinSách trắng nổi bật

Các ngân hàng trung ương và tương lai của tiền kỹ thuật số

Giới thiệu về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), lợi thế của chúng đối với thanh toán bán lẻ và bán buôn, và kiến ​​trúc được đề xuất để triển khai thành công trên Ethereum.

Đọc sách trắngCác ngân hàng trung ương và tương lai của tiền kỹ thuật sốchính phủ bg tốichính phủ bg tối

“Các CBDC cung cấp cho các ngân hàng trung ương các công cụ định hướng tương lai để cho phép họ thực hiện chính sách tiền tệ theo những cách trực tiếp, sáng tạo hơn và bắt kịp với sự thay đổi công nghệ”.

Joseph Lubin

Người sáng lập ConsenSys và Người đồng sáng lập Ethereum

Các trường hợp sử dụng của CBDC là gì?

CBDC có thể được xây dựng để thanh toán bán lẻ và / hoặc bán buôn. Trong khi CBDC bán lẻ đề cập đến phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt, CBDC bán buôn đề cập đến một cơ sở hạ tầng mới cho các khoản thanh toán liên ngân hàng. Các ngân hàng trung ương đang thử nghiệm CBDC đã và đang tập trung đặc biệt vào các khoản thanh toán nhanh, chi phí thấp. 

 • Bán lẻ. CBDC bán lẻ được sử dụng cho các khoản thanh toán giữa cá nhân và doanh nghiệp hoặc các cá nhân khác, tương tự như tiền giấy ngân hàng kỹ thuật số. Khối lượng hàng ngày của CBDC bán lẻ thường lớn hơn 100.000.000 giao dịch.
 • Bán sỉ. CBDC bán buôn được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán liên ngân hàng, tức là. thanh toán giữa một số ít ngân hàng và các đơn vị khác có tài khoản tại ngân hàng trung ương. Khối lượng CBDC bán buôn hàng ngày thường dưới 100.000 giao dịch.

Lợi ích của CBDC là gì?

Cơ sở hạ tầng tài chính của ngân hàng trung ương hiện đang phải đối mặt với một số thách thức, từ việc thanh toán chi phí tốn kém đến việc giảm sử dụng giấy bạc ngân hàng và thiếu khả năng tiếp cận tài chính cho những người dân ở xa các chi nhánh ngân hàng. Các nghiên cứu đã ước tính rằng chi phí bù trừ và thanh toán chứng khoán cho các ngân hàng trung ương ở các nước G7 là hơn 50 tỷ USD mỗi năm, phần lớn là do các nguồn lực cần thiết để chuyển tài sản và điều chỉnh tài khoản. Hơn nữa, các hệ thống thanh toán xuyên biên giới ngày nay liên quan đến việc chuyển tài sản và dữ liệu giao dịch nhạy cảm thông qua một số ngân hàng đại lý khác nhau, khiến các tổ chức và cá nhân gặp rủi ro thanh toán và hoạt động. 

CBDC dựa trên chuỗi khối giải quyết sự thiếu hiệu quả và lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng ngân hàng trung ương hiện tại của chúng tôi bằng cách đơn giản hóa việc tạo ra một hệ thống thanh toán an toàn đóng vai trò như một cơ quan thanh toán tài sản và thanh toán quy mô lớn, phi tập trung.

Lợi ích của CBDC Bán lẻ
 • Tăng tính khả dụng. Tiền kỹ thuật số có thể được phân phối trên thiết bị di động, tăng khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng cho những công dân ở xa các chi nhánh ngân hàng và không thể tiếp cận tiền mặt thực. 
 • Hợp lý hóa điều chỉnh. CBDC về bản chất là kỹ thuật số và không yêu cầu điều chỉnh tốn kém và mất thời gian hiện đang cần cho thương mại điện tử và thanh toán xuyên biên giới.
 • Thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số. Mô hình phần mềm dựa trên nền tảng của CBDC làm giảm các rào cản gia nhập đối với các công ty mới trong lĩnh vực thanh toán, thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới, đồng thời thúc đẩy các tổ chức tài chính hướng tới toàn cầu hóa dịch vụ.
 • Tăng cường chính sách tiền tệ. CBDC mang lại cho các ngân hàng trung ương ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung tiền, đơn giản hóa việc phân phối lợi ích của chính phủ cho các cá nhân và cải thiện quyền kiểm soát các giao dịch để kiểm soát thuế. 
Lợi ích của CBDC bán buôn
 • Cải thiện việc thanh toán liên ngân hàng. Thông qua các giải pháp netting tự động hóa và phi tập trung, các khoản thanh toán CBDC được giải quyết ngay lập tức giữa các đối tác trên cơ sở đơn đặt hàng riêng lẻ, giảm rủi ro xử lý hàng loạt qua đêm và thế chấp.
 • Giảm rủi ro đối tác. CBDC giảm thiểu rủi ro tín dụng trong các giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng cách cho phép thanh toán theo phương thức thanh toán so với thanh toán đối với các chuyển khoản bằng các loại tiền tệ khác nhau. 
 • Tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số. Khi nhiều thị trường tài sản được mã hóa hơn xuất hiện, sẽ có nhu cầu về các khoản thanh toán được mã hóa. CBDC cung cấp một cơ quan thanh toán bù trừ phi tập trung và quy mô lớn để giúp thúc đẩy cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số.
 • Luôn cạnh tranh. Mặc dù chi phí chuyển tiền theo thời gian thực đã được giảm bớt bởi các nền tảng tập trung như SEPA ở Châu Âu, hầu hết các tổ chức tài chính đều tính phí khách hàng ở mức cao hơn. CBDC cho phép người dùng cuối hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng ngân hàng được tổ chức hợp lý và đảm bảo các ngân hàng trung ương duy trì vai trò trong việc thanh toán liên ngân hàng trong bối cảnh áp dụng rộng rãi công nghệ stablecoin.

Các dự án CBDC của ConsenSys

Ngân hàng Dự trữ Úc Hợp tác với Ngân hàng Commonwealth Bank Ngân hàng Quốc gia Úc ConsenSys amp Perpetual về Dự án CBDC Bán buônNgân hàng Dự trữ Úc Hợp tác với Ngân hàng Thịnh vượng chung, Ngân hàng Quốc gia Úc, ConsenSys & Lâu dài về Dự án CBDC Bán buônConsenSys được Ngân hàng Thái Lan chọn làm Đối tác Công nghệ cho Dự án CBDCNgân hàng Dự trữ Úc Hợp tác với Ngân hàng Thịnh vượng chung, Ngân hàng Quốc gia Úc, ConsenSys & Lâu dài về Dự án CBDC Bán buônConsenSys được Ngân hàng Thái Lan chọn làm Đối tác Công nghệ cho Dự án CBDCConsenSys được Ngân hàng Thái Lan chọn làm Đối tác Công nghệ cho Dự án CBDCConsenSys được chọn bởi Societe Generale Forge để cung cấp công nghệ và kiến ​​thức chuyên môn cho các Thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ươngConsenSys được chọn bởi Societe Generale – Giả mạo để cung cấp công nghệ và kiến ​​thức chuyên môn cho các Thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ươngConsenSys được Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông lựa chọn để dẫn dắt Giai đoạn Hai của Dự án Inthanon LionRockConsenSys được chọn bởi Societe Generale – Giả mạo để cung cấp công nghệ và kiến ​​thức chuyên môn cho các Thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ươngConsenSys được Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông lựa chọn để dẫn dắt Giai đoạn Hai của Dự án Inthanon LionRockConsenSys được Cơ quan tiền tệ Hồng Kông lựa chọn để dẫn dắt Giai đoạn hai của Dự án Inthanon-LionRock

Tại sao Blockchain và Ethereum cho CBDC

Công nghệ chuỗi khối mang lại những lợi thế độc đáo cho một CBDC. Đặc biệt, Ethereum là chuỗi khối sẵn sàng sản xuất nhất để hỗ trợ các yêu cầu của CBDC về khả năng mở rộng và quyền riêng tư.

 • Hệ thống tin cậy. CBDC dựa trên blockchain cho phép các ngân hàng trung ương kiểm soát tiền tệ trong khi bảo vệ quyền riêng tư và tính độc lập của việc sử dụng CBDC đối với người dùng cuối. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là người dùng không bị khóa bởi các bên trung gian để họ tin tưởng và sử dụng CBDC.
 • Khả năng lập trình. Các quy tắc CBDC có thể được mã hóa cứng trong giao thức để tạo điều kiện tuân thủ, tức là ngưỡng ví hoặc quyền truy cập của bên thứ ba vào hệ thống.
 • Tính khả dụng của dữ liệu. Các hệ thống phân tán như blockchain đảm bảo tính khả dụng và khả năng phục hồi của dữ liệu, bên cạnh sự tin cậy và minh bạch về lịch sử giao dịch. Ethereum đã chứng minh khả năng hỗ trợ các mạng rất lớn với hơn 10 nghìn nút và hàng trăm nghìn người dùng.
 • Sự đổi mới. CBDC dựa trên blockchain được hưởng lợi từ các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo đang được xây dựng trên hệ sinh thái blockchain mã nguồn mở, bao gồm ví không giám sát, mật mã không có kiến ​​thức và tài chính phi tập trung. Ethereum là hệ sinh thái blockchain lớn nhất trên thế giới, với hơn 350.000 nhà phát triển.

Để tìm hiểu sâu hơn về những lợi thế độc đáo của Ethereum đối với các giải pháp chuỗi khối doanh nghiệp, hãy đọc phần Giới thiệu về Ethereum Doanh nghiệp.

Hệ thống ngân hàng truyền thống

ngân hàng truyền thống đặc trưng

 

Hệ thống thanh toán CBDC

ngân hàng cdbc nổi bật

CBDC và Nghiên cứu điển hình về Thanh toán Blockchain

ConsenSys đã hợp tác với các tổ chức hàng đầu trên toàn cầu để khởi chạy CDBC giúp cải thiện khả năng tiếp cận tài chính, giải quyết nhanh chóng và tăng cường bảo mật giao dịch.

 • Ngân hàng Dự trữ Nam Phi Thanh toán liên ngân hàngDự án Khokha
  Ngân hàng Dự trữ Nam Phi: Thanh toán Liên ngân hàng

  SARB hợp tác với ConsenSys Solutions và Adhara để tạo ra một hệ thống liên ngân hàng dựa trên blockchain xử lý khối lượng thanh toán hàng ngày thông thường với đầy đủ tính bảo mật và tính chính xác trong thời gian kỷ lục.

  Đọc nghiên cứu điển hình

 • Cơ quan tiền tệ của Singapore Thanh toán gộp theo thời gian thựcDự án Ubin
  Cơ quan tiền tệ Singapore: Thanh toán gộp theo thời gian thực

  MAS đã hợp tác với ConsenSys Solutions và một tập đoàn các tổ chức tài chính để mã hóa đồng đô la Singapore cho các giao dịch liên ngân hàng hàng ngày và đạt được sự riêng tư hoàn toàn cho giao dịch cũng như tính hoàn chỉnh trong thanh toán.

  Đọc nghiên cứu điển hình

 • UnionBank thúc đẩy sự bao gồm tài chính ở PhilippinesDự án i2i
  UnionBank: Thúc đẩy sự bao gồm tài chính ở Philippines

  Với sự hỗ trợ từ BSP, UnionBank và ConsenSys Solutions đã triển khai chuỗi khối Ethereum để tạo ra một nền tảng thanh toán ngân hàng liên nông thôn phi tập trung, tiết kiệm chi phí, theo thời gian thực.

  Đọc nghiên cứu điển hình

Giải pháp ConsenSys

Bắt đầu từ hôm nay

ConsenSys cung cấp các nền tảng an toàn, có thể mở rộng và dễ sử dụng nhất để khởi chạy các giải pháp blockchain doanh nghiệp. Cơ sở hạ tầng và các sản phẩm lớp ứng dụng của chúng tôi giúp bạn dễ dàng tích hợp blockchain vào ngăn xếp phần mềm của mình và quản lý tài sản kỹ thuật số để bạn có thể triển khai CBDC thành công trên quy mô lớn. 

Kết nối với các chuyên gia của chúng tôiBắt đầu từ hôm nay

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map