Ethereum hoạt động như thế nào trong các cú sốc thị trường toàn cầu về COVID-19

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Contents

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogNews

Ethereum hoạt động như thế nào trong các cú sốc thị trường toàn cầu về COVID-19

Một phiên bản đặc biệt của Ethereum bởi Numbers với 6 điểm rút ra từ những đợt biến động kinh tế tăng đột biến trong lịch sử của tháng trước. bởi ConsenSysApril 6, 2020Đăng vào ngày 6 tháng 4 năm 2020

anh hùng gây chấn động thị trường ethereum

Trong vài tuần qua, các giao thức tài chính phi tập trung đã trải qua điều mà nhiều người đang xem xét là một thử nghiệm tiền điện tử một lần trong đời. Thử nghiệm này vẫn tiếp tục — cho cả DeFi và tài chính truyền thống — khi thế giới suy yếu và phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Vào ngày 12 tháng 2, Dow Jones, NASDAQ và S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Một tháng sau, các công cụ ngắt mạch của thị trường chứng khoán đã được kích hoạt trên toàn cầu để hạn chế hoạt động bán hàng hoảng loạn, khi thị trường Hoa Kỳ chịu mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ khi vụ tai nạn năm 1987. Ngày 12 tháng 3 là bằng chứng cho thấy tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung vẫn khá tương quan. Khi các thị trường truyền thống ký hợp đồng vào Thứ Năm Đen tối, các thị trường tiền điện tử cũng vậy, với giá ETH và BTC giảm hơn 40% trong vòng chưa đầy 24 giờ. 

Trong những tuần gần đây, nhiều nhóm ứng dụng, nền tảng và trao đổi đã chia sẻ bảng điều khiển phân tích và mô tả nỗ lực của họ để đảm bảo tính khả dụng cao cho người dùng trong thời gian đầy biến động này. Với tinh thần minh bạch, chúng tôi muốn đưa ra phân tích về cách mạng Ethereum hoạt động tại thời điểm duy nhất này trong lịch sử kinh tế và xác định bất kỳ phương pháp nào cho tương lai của mạng kỹ thuật số và tài chính. 

Dưới đây là sáu kết luận dựa trên dữ liệu được rút ra từ mức tăng đột biến về hoạt động của tháng trước. Thông tin chi tiết được tạo bằng cách sử dụng bộ phân tích của ConsenSys, Alethio, đặc biệt API của Alethiocông cụ báo cáo tùy chỉnh.

consensys plexus biểu tượng tròn Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức, phân tích, sản phẩm blockchain Ethereum mới nhất và hơn thế nữa.

1. Tỷ lệ băm của Ethereum vẫn ổn định. Thợ mỏ ở lại mạng.

Hashrate đề cập đến tốc độ mà các máy khai thác Ethereum hoạt động, cụ thể là số lượng băm được đoán mỗi giây để giải quyết các trường hợp không xảy ra của một khối giao dịch. Tỷ lệ băm trên mạng chính Ethereum vẫn ổn định ở mức ~ 170TH / giây trong ngày biến động mạnh nhất, ngày 12 tháng 3. Trong tuần từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 3, sức mạnh băm trung bình hàng ngày là ~ 165TH / s, gần giống với mức trung bình hàng ngày của tháng Ba là ~ 167TH / giây. Tỷ lệ băm của Ethereum vẫn ổn định so với các blockchain khác, chẳng hạn như Bitcoin, trải qua Giảm 20% trong khai thác hashrate. Nhìn chung, điều này có nghĩa là phần lớn thợ đào ở lại mạng trong thời gian giá biến động.

Ethereum Blockchain Hashrate tháng 3 năm 2020

2. Giá xăng tăng vọt nhưng nhanh chóng trở lại bình thường. Cơ chế khuyến khích của Ethereum đã hoạt động.

Vào ngày 12 và 13 tháng 3, giá gas trung bình hàng ngày đã tăng lên 78 Gwei và 85 Gwei khi người dùng đua nhau rút ETH hoặc chuyển đổi sang stablecoin, tăng phí để các thợ đào ưu tiên các giao dịch đang chờ xử lý của họ. Tuy nhiên, trong những ngày sau đó, giá xăng đã trở lại giá trị trung bình hàng ngày là ~ 12 Gwei (một đợt tăng nhẹ khác xảy ra vào ngày 16). Mạng xử lý ổn định lượng hoạt động gia tăng trong hai ngày.

giá xăng

3. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã xử lý khối lượng giao dịch lịch sử mà không có thời gian chết.

Trong thời gian thị trường giảm vào ngày 12 tháng 3, DEX đã xử lý một lượng lớn khối lượng giao dịch mà không có bất kỳ vấn đề lớn, cuộc tấn công hoặc ngừng hoạt động nào. DEX đã ghi nhận 550 nghìn ETH được giao dịch — tăng hơn 5 lần so với ngày hôm trước — và 6.639 nhà giao dịch duy nhất — tăng gần 50% so với ngày hôm trước. Trên 17 DEX đang hoạt động được giám sát trên Alethio’s dex.watch, ~ 70 triệu USD đã được giao dịch chỉ riêng vào ngày 12 tháng 3, với việc xử lý Uniswap $ 42 triệu USD, gần gấp 6 lần khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong tháng Ba. Đến ngày 17 tháng 3, khối lượng hàng ngày của ETH và số lượng nhà giao dịch duy nhất trên các DEX đã trở lại mức trước khi sụp đổ. Sự hoảng sợ là có thật, nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Khối lượng DEX và Nhà giao dịch trên Ethereum Khối lượng giao dịch DEX (ETH), tháng 3 năm 2020. Nguồn: DEX Watch. Hoạt động giao dịch mỗi ngày trên Uniswap Khối lượng giao dịch Uniswap (ETH), tháng 3 năm 2020. Nguồn: DEX Watch.

Để so sánh, các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đã ngừng giao dịch bốn lần vào giữa tháng Ba. Bộ ngắt mạch thị trường được thành lập vào năm 1987 sau ngày Thứ Hai Đen ban đầu để cho phép thông tin cập nhật và chính xác chảy vào thị trường. Các điểm ngắt được cập nhật gần đây nhất vào năm 2013 để ngăn chặn sự cố chớp nhoáng do giao dịch tần suất cao. Tuy nhiên, việc hạn chế giao dịch có thể gây ra hậu quả không mong muốn là can thiệp vào việc định giá hiệu quả và làm trầm trọng thêm hoạt động bán hàng hoảng loạn từ các nhà giao dịch, những người đang cố gắng đánh bại các yếu tố kích hoạt. Một điểm dữ liệu thú vị khác: Robinhood, nền tảng giao dịch miễn phí hoa hồng, đã trải qua sự cố kỹ thuật vào đầu tháng 3. Sự cố ngừng hoạt động không liên quan đến thiết bị ngắt mạch thị trường, mà là do căng thẳng về cơ sở hạ tầng của Robinhood. 

4. Các giao thức DeFi có thể tương tác cho phép người dùng nhanh chóng di chuyển nội dung và tương tác trên các nền tảng.

Vào ngày 13 tháng 3, hoạt động của giao thức DeFi đạt đỉnh với 9.267 người dùng hoạt động trong khoảng thời gian 24 giờ — 11,5% trong tổng số 80 nghìn người dùng duy nhất trong Q1.

Người dùng hoạt động hàng ngày trên các nền tảng DeFi Người dùng DeFi hoạt động hàng ngày — Q1 2020. Do Alethio cung cấp.

Tuy nhiên, điều thú vị hơn so với tổng số người dùng DeFi là số lượng người dùng đã tương tác với nhiều giao thức DeFi, vì họ cung cấp cái nhìn sơ lược về xu hướng mạng và khả năng tương tác trên các nền tảng khác nhau. So sánh hành vi của người dùng giữa tháng 1, tháng 2 và tháng 3, rõ ràng là trong những cú sốc thị trường vào giữa tháng 3, người dùng đã di chuyển khỏi trò chơi cho vay và đi vay kéo dài và tập trung xung quanh các DEX như Uniswap và Kyber, chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như stablecoin. 

defi tháng Giêng Người dùng đã tương tác với giao thức DeFi hơn 1 lần trong tháng Giêng. Cung cấp bởi Alethio. defi tháng hai Người dùng đã tương tác với giao thức DeFi hơn 1 lần trong tháng Hai. Cung cấp bởi Alethio. defi diễu hành Người dùng đã tương tác với giao thức DeFi hơn 1 lần trong tháng 3. Cung cấp bởi Alethio.

Sự chồng chéo của người dùng gia tăng này để phản ứng với Thứ Năm Đen – đám mây màu vàng dày đặc của người dùng tương tác với Uniswap và Kyber trong biểu đồ tháng 3 ở trên – giúp người dùng DeFi dễ dàng hoán đổi tài sản và di chuyển giữa các sàn giao dịch. Các giao thức DeFi như Kyber cũng tổng hợp các nguồn thanh khoản trên chuỗi như Uniswap và các DEX khác, cho phép người dùng gọi một chức năng hợp đồng thông minh duy nhất để khám phá giá hiệu quả hơn.

5. Stablecoin đang có nhu cầu. Sự phi tập trung hóa của Dai đã kiểm tra cam kết của Maker đối với sự phân quyền hoàn toàn và khả năng tồn tại trong thời gian ngắn của các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Stablecoin là tài sản tiền điện tử được gắn giá trị với tiền tệ fiat hoặc với một rổ tài sản để ngăn chặn sự biến động. Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử như Dai yêu cầu ether, mã thông báo gốc của mạng Ethereum, được giữ trong ký quỹ hợp đồng thông minh làm tài sản thế chấp. Vốn hóa thị trường của stablecoin tiếp tục có xu hướng tăng lên khi những người nắm giữ tiền điện tử chuyển sang giảm rủi ro tài sản của họ trong khi duy trì tính thanh khoản. Biểu đồ bên dưới hiển thị ngày trong mỗi tháng của quý khi Uniswap DEX xử lý số lượng lớn nhất. Vào ngày 13 tháng 3, hơn 80% khối lượng của Uniswap là ở Đài Loan và USDC.

Khối lượng DAI và USDC trên Uniswap trong mỗi mức cao nhất giao dịch hàng tháng trong Q1, 2020 [ETH] Khối lượng DAI và USDC trên Uniswap trong mỗi mức cao nhất giao dịch hàng tháng vào Q1, 2020 [ETH]. Dữ liệu từ Alethio.

Đồng ổn định Dai đã trải qua một cuộc kiểm tra căng thẳng duy nhất vào tháng trước, như nhiều người đã phân tích. Vào ngày 12 tháng 3, chúng tôi đã quan sát thấy điểm số DeFi của các hồ bơi Dai giảm mạnh, sử dụng Codefi’s Điểm Defi, đánh giá các nền tảng cho vay DeFi dựa trên các yếu tố bao gồm rủi ro hợp đồng thông minh, thế chấp, thanh khoản và rủi ro tập trung. Trong những cú sốc thị trường, người dùng đổ xô đi vay Dai trên các nền tảng như Compound và dYdX để giữ cho CDP của họ không bị thanh lý. Khi mọi người vay Dai, các pool cá nhân được sử dụng nhiều hơn và tính thanh khoản kém hơn. Tính thanh khoản hạn chế làm giảm Điểm số DeFi của nhóm do có nguy cơ gia tăng đối với những người cho vay có thể thoát khỏi vị thế của họ. Sự sụt giảm giá vào giữa tháng 3 đã thanh lý ngay lập tức Maker Vaults dưới tỷ lệ thế chấp 150%, khiến Dai có giá trị thấp hơn 4 triệu đô la và đồng ổn định có giá trên 1,00 đô la.

Việc tăng phí gas của mạng đã gây ra hậu quả cho giao thức Maker. MCD-Medianizer, nguồn cấp dữ liệu giá trực tuyến của Maker, bị kẹt trong hàng đợi giao dịch, khiến việc cập nhật giá chính xác bị đình trệ. Điều này cho phép một số chủ sở hữu Vault giải cứu các vị thế nợ được thế chấp (CDP) của họ nhưng cũng có nghĩa là thanh lý ngay lập tức và hoàn toàn cho những người khác khi giá được cập nhật. Hơn nữa, một số nhà thanh lý đã khai thác nguồn cấp dữ liệu giá bị đình trệ bằng cách chạy trước các cuộc đấu giá nợ với phí giao dịch tăng lên và giành được ETH – tổng cộng hơn 8 triệu đô la – với giá thầu là 0 Đại. 

Những điểm bất thường này đã thúc đẩy cuộc trò chuyện trong cộng đồng DeFi về nhu cầu của thiết bị ngắt mạch, tương tự như thị trường truyền thống và liệu đây có phải là sự bất thường trên thực tế hay hệ thống đang hoạt động như thiết kế. Trong những ngày sau cú sốc thị trường, MakerDAO đã thêm stablecoin USDC được hỗ trợ bởi fiat – và tập trung hơn – làm tài sản thế chấp trên nền tảng và gần đây cũng đã bán đấu giá 5,3 triệu đô la MKR để bù đắp khoản thâm hụt và đưa Dai tiến gần hơn đến mức chốt 1 đô la.. 

Sự bất ổn của Dai thông qua các cú sốc giá là một thách thức chính đáng đối với hệ sinh thái DeFi. Stablecoin vẫn đại diện cho một sự cải thiện đáng kể so với các đường ray thanh toán truyền thống, nhưng các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat ít nhất là đáng tin cậy hơn trong thời gian tới. Rút ra từ bài kiểm tra căng thẳng của Maker vào tháng trước dường như là các giao thức DeFi thực sự đang hoạt động như được thiết kế, nhưng cần phải liên tục tối ưu hóa chính sách tiền tệ và giá cả của chúng để dự đoán các sự kiện thanh khoản duy nhất.

6. Tài sản tiền điện tử có tương quan với tài sản truyền thống, nhưng tính minh bạch của dữ liệu tạo nên sự khác biệt.

Các cú sốc thị trường vào tháng trước đã chứng minh rằng tiền điện tử và tài sản truyền thống vẫn có mối liên hệ với nhau, bằng chứng là sự gia tăng trong biểu đồ tương quan giá dưới đây giữa S&P 500, BTC và ETH.

Biểu đồ tương quan giá giữa S & amp; P 500, BTC và ETH Biểu đồ tương quan giá giữa S&P 500, BTC và ETH. Cung cấp bởi CoinMetrics.

Đối với nhiều nhà đầu tư, tiền điện tử vẫn là một khoản đầu tư thay thế trong một danh mục đầu tư rộng lớn hơn và vẫn chưa phải là một hàng rào được chấp nhận đầy đủ chống lại sự khó đoán và thiếu minh bạch trong các thị trường truyền thống. Những cải tiến liên tục đối với việc giới thiệu người dùng và kinh tế vĩ mô của DeFi — với Dai là một ví dụ hoàn hảo — có nghĩa là việc tách và “biến mất” tài chính truyền thống và phi tập trung là một câu chuyện dài hơn nhiều. 

Nếu có một bài học bao quát từ các cú sốc thị trường vào tháng trước, thì đó là tính sẵn có và tính minh bạch của dữ liệu là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của tài chính phi tập trung và đối với vấn đề đó là tài chính toàn cầu. Hệ sinh thái blockchain xuất hiện vào năm 2008 như một phản ứng trực tiếp đối với sự thiếu minh bạch xung quanh các tài sản độc hại, ngân hàng thây ma và rửa tiền xếp hạng. Việc khai thác quá mức của Dai vào tháng trước là một thách thức đối với DeFi, nhưng nó ngay lập tức có thể nhìn thấy và hành động đối với cộng đồng. 

Rick Reider, Giám đốc đầu tư toàn cầu về thu nhập cố định tại BlackRock, dường như đã nắm bắt tốt nhất sự mất phương hướng của những người tham gia thị trường toàn cầu: “Nếu bạn không biết đâu là tài sản an toàn nhất trên thế giới, bạn sẽ không thể tìm ra đâu là mọi thứ khác đều như vậy ”. Trong những thời điểm hỗn loạn này, tính minh bạch của mạng Ethereum giúp cho việc tìm kiếm đó. 

“Những gì chúng ta sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này”, Lex Sokolin, đồng trưởng Fintech toàn cầu của ConsenSys, gần đây đã viết, “là một hệ thống niềm tin mới”. Một hệ thống niềm tin mới về sự tin cậy, tính minh bạch và có lẽ hơn hết là về sức khỏe của hệ thống của chúng tôi.

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Nhận phân tích chuỗi khối Ethereum mới nhất, hướng dẫn, hội thảo trên web và nhiều thông tin khác trực tiếp đến hộp thư đến của bạn. Đăng ký DeFiNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Báo cáo DeFi Quý 3 năm 2020 của EthereumBáo cáo

Báo cáo DeFi Quý 3 năm 2020 của Ethereum

Báo cáo DeFi Quý 2 năm 2020 của EthereumBáo cáo

Báo cáo DeFi Quý 2 năm 2020 của Ethereum

Ethereum 2 0 Báo cáo hệ sinh thái vững chắcBáo cáo

Báo cáo hệ sinh thái vững chắc của Ethereum 2.0

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

Cách xây dựng một sản phẩm chuỗi khối thành côngHội thảo trên web

Cách xây dựng một sản phẩm chuỗi khối thành công

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map