#Cryptocurrency là gì? AKA #Crypto

Tiền điện tử so với Blockchain

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa tiền điện tử và công nghệ blockchain. Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều hoạt động trên một chuỗi khối và không phải tất cả các chuỗi khối đều sử dụng tiền điện tử như một phần trong thiết kế của chúng.

A tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số được tạo ra, duy trì và bảo mật bằng mật mã mạnh. Điều này làm cho các giao dịch của nó cực kỳ khó bị hack hoặc thao túng. Không giống như các dạng tài sản kỹ thuật số khác — như vàng được giao dịch trên sàn giao dịch, tiền được sử dụng trong trò chơi trực tuyến hoặc tài sản ảo duy nhất như điểm khách hàng thân thiết do công ty quản lý — tiền điện tử thường có khả năng chống kiểm duyệt vì nó không được kiểm soát bởi cơ quan trung ương. Điều này đảo ngược mô hình tiền tệ cũ, theo đó tiền tệ được tạo ra và phát hành bởi các cơ quan quản lý tiền tệ của chính phủ và được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Tiền điện tử so với tiền tệ truyền thống

Các hình thức tiền tệ truyền thống được gọi là tiền tệ fiat, bởi vì chúng chỉ được hỗ trợ bởi cơ quan có thẩm quyền của chính phủ phát hành thay vì tiền tệ hàng hóa được hỗ trợ bởi các tài sản vật chất, chẳng hạn như vàng.

Các chính phủ phát hành tiền tệ mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ tài sản vật chất nào làm như vậy bằng cách fiat, và nếu họ không thể hỗ trợ đồng tiền quốc gia của mình bằng sức mạnh quân sự hoặc kinh tế, thì những đồng tiền đó có thể mất nhiều hoặc toàn bộ giá trị nội tại của chúng.

Ví dụ, Zimbabwe đã cố gắng giải quyết các vấn đề kinh tế nội bộ vào đầu thế kỷ 20 bằng cách in thêm tiền tệ fiat quốc gia của mình. Tuy nhiên, vì quốc gia này không có quyền thực thi các giá trị tiền tệ của mình trong nội bộ hoặc trên trường quốc tế, nên các tờ tiền in sẵn nhanh chóng trở nên vô giá trị. Zimbabwe cuối cùng đã buộc phải từ bỏ tiền tệ của mình và đã mất khả năng phát hành hoặc kiểm soát giá trị của tiền giấy của mình một cách hiệu quả. Công dân của nó hiện sử dụng một số ngoại tệ, bao gồm đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, làm đấu thầu hợp pháp.

Trong lịch sử, hầu hết các chính phủ đều gắn giá trị đồng tiền phát hành của họ với một lượng vàng nhất định, được gọi là tiêu chuẩn vàng. Bản vị vàng đã không còn được sử dụng trong thời kỳ Đại suy thoái khi các quốc gia thấy mình bị cản trở trong nỗ lực chống lại sự suy giảm kinh tế bằng lượng vàng dự trữ của họ. Bản vị vàng đã bị bỏ rơi trên toàn thế giới vào những năm 1970 sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon chấm dứt chính sách cho phép các quốc gia khác chuyển đổi nguồn cung từ đô la Mỹ sang vàng..

Tiền điện tử và Bitcoin

Bitcoin thường được coi là tiền điện tử hiện đại đầu tiên vì nó là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên được thiết kế để hoạt động theo cách hoàn toàn phi tập trung mà không cần cơ quan trung ương. Những nỗ lực trước đó trong việc tạo ra tiền điện tử đã thất bại do thiếu sự tin tưởng của công chúng và công nghệ không đủ để đảm bảo hoạt động bình thường. Đơn giản là không thể tạo ra một loại tiền điện tử phân tán hiệu quả và có chức năng với công nghệ và tốc độ kết nối của những năm 1990. Sự sáng tạo của Bitcoin cũng tạo ra chuỗi khối chức năng đầu tiên trên thế giới. 

Giá trị của tiền điện tử

Tiền điện tử hiện đại thường có thể trao đổi rộng rãi cho các loại tiền tệ fiat, đặc biệt nếu tiền điện tử được công nhận rộng rãi và có thể được mua hoặc bán trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Chúng có thể có giá trị thả nổi tự do được tính toán, tương tự như giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, như một hàm của cung và cầu tương đối của chúng tại bất kỳ thời điểm nào. Một số loại tiền điện tử cố gắng “chốt” hoặc liên kết giá trị của chúng với giá trị của một thứ khác, như Bitcoin hoặc đô la Mỹ.

Ngày nay, các công ty đang sử dụng blockchain như thế nào?

Giải thích về Blockchain bởi Joe Lubin

Ngày nay, các công ty đang sử dụng blockchain như thế nào??

Xem video

Các trường hợp sử dụng và ứng dụng cho tiền điện tử

Tiền điện tử có thể đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị mà mọi người chọn để tiết kiệm với dự đoán giá cao hơn hoặc tỷ giá hối đoái tốt hơn trong tương lai. Một số loại tiền điện tử thậm chí có thể được sử dụng làm thanh toán để mua hàng hóa và dịch vụ, điều này làm cho chúng trở thành một phương tiện trao đổi. Giống như tiền tệ fiat, một số loại tiền điện tử hiệu quả hơn nhiều trong những vai trò này so với các loại tiền điện tử khác.

Lưu trữ giá trị (SoV)

Bất cứ điều gì có thể là một kho lưu trữ giá trị. Trong nhiều thiên niên kỷ, vàng đã (và vẫn được) coi là một kho lưu trữ giá trị tốt bởi vì các cá nhân và chính phủ tin rằng nó sẽ tiếp tục có giá trị trong tương lai. Ngày nay, các loại tiền dự trữ toàn cầu, chẳng hạn như đô la Mỹ và bảng Anh đã trở thành kho lưu trữ giá trị tương đối tốt. Một cửa hàng giá trị không nhất thiết phải giữ nguyên một mức giá, nhưng nó không thể dao động mạnh và phải duy trì nhận thức toàn cầu rằng nó sẽ tiếp tục tăng giá trị theo thời gian. Bitcoin, Ether (mã thông báo gốc của nền tảng Ethereum) và các loại tiền điện tử khác đang dần được các tổ chức toàn cầu và chính phủ quốc gia công nhận là kho lưu trữ giá trị lâu dài tiềm năng vì chúng không được kiểm soát bởi một quốc gia duy nhất và có mức lạm phát được lập trình. 

Thanh toán

Ngày nay, tiền mặt và thẻ tín dụng là những phương tiện trao đổi phổ biến, có nghĩa là chúng được chấp nhận rộng rãi để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Trong vài thập kỷ qua, các quy trình thanh toán hiện đại hơn đã hình thành, chẳng hạn như Paypal, Venmo, WeChat và các hình thức thanh toán di động / điện tử khác. Tuy nhiên, tất cả các hình thức thanh toán này chủ yếu bằng đô la Mỹ hoặc một loại tiền tệ chính khác. Bitcoin, ether và các loại tiền điện tử khác đã dần tích hợp vào thế giới và có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ thông thường, tiếp tục củng cố khả năng sử dụng chúng như một phương tiện trao đổi. UnionBank của Philippines hợp tác với ConsenSys Solutions, Kaleido, Amazon AWS, ConsenSys Diligence, Microsoft Azure và bảy ngân hàng nông thôn của Philippines gần đây đã thử nghiệm Dự án i2i, một nền tảng thanh toán ngân hàng liên nông thôn được xây dựng trên Enterprise Ethereum. Một loại tiền điện tử mới, được gọi là stablecoin, cũng đã bắt đầu đạt được sức hút như một phương tiện trao đổi vì chúng thường được gắn với đồng đô la Mỹ hoặc đơn vị của một.

Mã hóa

Mã thông báo là một đại diện kỹ thuật số của một đơn vị giá trị. Đơn vị giá trị này có thể được gán cho bất kỳ thứ gì được xã hội cho là có giá trị, có thể là tài sản ảo hoặc đại diện kỹ thuật số của tài sản trong thế giới thực. Các mã thông báo được tạo bằng cách sử dụng các nền tảng hợp đồng thông minh, chẳng hạn như Ethereum và mỗi mã thông báo có thể được lập trình với các tính năng khác nhau.

Hội thảo trên web của ConsenSys

Giới thiệu về Tokenization

Tìm hiểu sâu về token hóa blockchain và lợi ích kinh doanh của nó với các chuyên gia từ ConsenSys.

Đăng ký ngay hôm nayGiới thiệu về Tokenization

Cơ chế khuyến khích

Nhiều loại tiền điện tử cũng đóng vai trò là nền tảng của các hệ thống kinh tế tiền điện tử, trong đó những người tham gia được khuyến khích hành xử theo cách tư lợi, đồng thời mang lại lợi ích và nâng cao hệ thống nói chung. Hệ thống kinh tế tiền điện tử đằng sau nhiều loại tiền điện tử mang một nét tương đồng mạnh mẽ với thị trường tự do không bị kiểm soát do nhà kinh tế học tiên phong Adam Smith hình dung, người có nguyên tắc “bàn tay vô hình” ra lệnh rằng những người tham gia tư lợi trong nền kinh tế thị trường tự do sẽ tự động đạt đến trạng thái cân bằng giữa người mua và người bán bất kỳ tài sản nào. Mức độ mà hệ sinh thái của những loại tiền điện tử này giống với thị trường tự do không được kiểm soát phụ thuộc phần lớn vào mức độ mà những người tạo ra nó kiểm soát việc phát hành và phát triển tiền điện tử.

Đây là một số ứng dụng rộng rãi của tiền điện tử. Khi tiền điện tử trải qua quá trình phát triển và thử nghiệm thêm, chúng có được các trường hợp sử dụng mới và các ứng dụng tiềm năng. Mặc dù không thể nói chắc chắn về cách tiền điện tử sẽ được sử dụng trong tương lai, nhưng các trường hợp sử dụng và ứng dụng hiện có chắc chắn đảm bảo rằng chúng sẽ là một công nghệ đột phá. Bản thân công nghệ chuỗi khối, cung cấp năng lượng cho tiền điện tử, cũng có nhiều trường hợp sử dụng và lợi ích tiềm năng cho các ngành khác nhau.

Tìm hiểu thêm về công nghệ đằng sau tiền điện tử

  • Cơ sở kiến ​​thức Công nghệ Blockchain là gì?
  • Cơ sở kiến ​​thức Ethereum là gì?
  • Các trường hợp và ứng dụng sử dụng chuỗi khối Ethereum doanh nghiệp theo ngành

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map