Chúng tôi hỏi cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu điều gì tiếp theo đối với các CBDC

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogEnterprise Blockchain

Chúng tôi hỏi cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu điều gì tiếp theo đối với các CBDC

bởi ConsenSys ngày 11 tháng 1 năm 2021Đăng vào ngày 11 tháng 1 năm 2021

Hình ảnh blog JMG

Vào năm 2020, ConsenSys đã công bố bốn dự án CBDC riêng biệt: Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Société Générale – Forge, Ngân hàng Thái Lan và Ngân hàng Dự trữ Úc. Như chúng tôi đã giải thích trong một bài đăng trên blog gần đây, cơ sở kinh tế và chính trị hợp lý để phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể khác nhau rất nhiều tùy theo khu vực tài phán. Để hiểu được bối cảnh thay đổi nhanh chóng của các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, chúng tôi đã quyết định hỏi Jean Michel Godeffroy, một chuyên gia chính sách tiền tệ với mười sáu năm kinh nghiệm làm tổng giám đốc tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Jean Michel Godeffroy gia nhập Banque de France và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình trong bộ phận ngoại hối, đầu tiên là một thương nhân và sau đó là quản lý dự trữ ngoại hối. Vào tháng 6 năm 1989, ông được biệt phái vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang New-York. Thời gian ông ở lại được đánh dấu bằng những cải cách đáng kể trong Fedwire và CHIPS, hai hệ thống thanh toán lớn của Hoa Kỳ. Sau đó, ông trở lại Paris, đến Tổng thư ký của Ủy ban Ngân hàng, nơi ông được bổ nhiệm làm trưởng bộ phận phụ trách giám sát các ngân hàng đầu tư của Pháp..

Vào tháng 6 năm 1991, một Nhóm công tác về các hệ thống thanh toán đã được thành lập bởi các Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Liên minh Châu Âu. Tommaso Padoa-Schioppa, Chủ tịch Tập đoàn, đã đề nghị Jean-Michel Godeffroy trở thành báo cáo viên tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, nơi sau đó đặt Ban Thư ký của Ủy ban Thống đốc EU. Đến tháng 1 năm 1994, Ban Thư ký của Ủy ban Thống đốc trở thành Viện Tiền tệ Châu Âu. Ông được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng chính sách. Bộ phận phụ trách công tác chuẩn bị cho việc thành lập Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Do đó, Jean Michel Godeffroy trở thành chủ tịch của “nhóm công tác TARGET”, phụ trách kết nối hệ thống thanh toán của các ngân hàng trung ương quốc gia khác nhau để tạo ra TARGET, hệ thống thanh toán cốt lõi cho đồng euro..

Vào tháng 6 năm 1998, ông trở thành tổng giám đốc trẻ nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vừa được thành lập. Nhiệm vụ chính là đảm bảo mở kịp thời hệ thống TARGET, hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu đồng euro một cách suôn sẻ. Trong hai vai trò này là tổng giám đốc tại ECB và chủ tịch một ủy ban Hệ thống châu Âu, ông đã đóng một vai trò tích cực trong việc ra mắt Khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro (SEPA). Ông cũng đóng góp vào việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn cho hệ thống thanh toán chứng khoán.

Từ năm 1998 đến năm 2009, ông cũng là thành viên của Ủy ban về Hệ thống thanh toán và quyết toán của Nhóm Mười. Vì vậy, ông đã đóng góp, chẳng hạn, vào việc giám sát CLS, hệ thống quốc tế để giải quyết các giao dịch ngoại hối. Khu vực tư nhân đã gặp khó khăn trong việc thiết lập một hệ thống định cư thống nhất cho châu Âu và Eurosystem đã đề nghị giúp đỡ. Trong bối cảnh đó, ông cũng tham gia vào việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn và thủ tục liên quan đến giao dịch chứng khoán ở Châu Âu. 

Với kinh nghiệm quan trọng này, chúng tôi hỏi Jean Michel Godeffroy năm câu hỏi để hiểu những gì anh ấy nghĩ nằm trong kho đối với Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. 

1. Với tư cách là cựu Tổng giám đốc tại ECB, ông có tầm nhìn gì về tương lai của tiền tệ? Liệu tiền kỹ thuật số có trở thành chuẩn mực mới?

Có rất nhiều khái niệm khác nhau đằng sau thuật ngữ chung chung “tiền tệ kỹ thuật số”.

Đầu tiên liên quan đến tiền điện tử của thế hệ đầu tiên, nổi tiếng nhất trong số đó là Bitcoin. Đây là những tài sản được phát hành và lưu thông nhờ vào blockchain hoặc DLT. Chúng không có giá trị nội tại bởi vì chúng không được hỗ trợ bởi hàng hóa có giá trị (chẳng hạn như vàng) hay bảng cân đối kế toán của tổ chức phát hành. Các ngân hàng trung ương thích gọi chúng là tài sản tiền điện tử hơn là tiền điện tử bởi vì việc thiếu mỏ neo khiến chúng trở nên cực kỳ dễ bay hơi, rất hấp dẫn như các công cụ đầu cơ, nhưng rất bất tiện khi làm phương tiện thanh toán.

Khái niệm thứ hai bao gồm các stablecoin về mặt kỹ thuật tương tự như tiền điện tử thế hệ đầu tiên (chúng sử dụng DLT), ngoại trừ việc chúng có một cơ chế được nhúng để đảm bảo rằng giá trị của chúng ngang bằng với tiền fiat, thường là một nhóm tài sản thế chấp được gọi là “dự trữ”. Đồng ổn định được hỗ trợ bằng tài sản nổi tiếng nhất là Libra của Facebook, mặc dù nó chưa được phát hành.

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, đại diện cho khái niệm thứ ba. Đây là các khoản nợ của ngân hàng trung ương được luân chuyển dưới dạng điện tử, có sẵn cho tất cả các tác nhân kinh tế. Chúng là sự kết hợp giữa tiền giấy, tức là tiền ngân hàng trung ương ở dạng giấy, có sẵn cho tất cả các cơ quan kinh tế và dự trữ ngân hàng lưu hành điện tử nhưng chỉ giữa các tổ chức tài chính. CBDC có thể, hoặc có thể không, sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Tôi không nghĩ rằng tiền điện tử thế hệ đầu tiên có tương lai như tiền vì chúng không đủ ổn định để thường được chấp nhận làm tham chiếu giá, phương tiện thanh toán và dự trữ giá trị. Sự hiểu biết của tôi là số hóa nền kinh tế sẽ dần dần loại bỏ tiền giấy (nhưng có thể mất hai mươi, ba mươi năm, hoặc thậm chí nhiều hơn). Do đó, tôi nghĩ CBDC sẽ dần dần thay thế tiền giấy, giống như cách tiền giấy thay thế tiền hàng hóa trong thế kỷ trước.

Stablecoin cũng có thể có tương lai miễn là các nhà phát hành của họ có thể thuyết phục công chúng rằng mối liên kết của họ với tiền fiat là đáng tin cậy. Điều này có thể có nghĩa là các stablecoin sẽ phải được quản lý phù hợp. Cho đến những năm 1990, tiền ở dạng điện tử chỉ được phát hành bởi các ngân hàng. Giờ đây, các ngân hàng không phải là ngân hàng cũng có thể phát hành tiền – chính xác hơn là tiền điện tử, hay tiền điện tử. Các đồng tiền ổn định được hỗ trợ bằng tài sản rất giống với tiền điện tử, ngoại trừ việc chúng sử dụng DLT. DLT sẽ làm tăng sức hấp dẫn của tiền phi ngân hàng? Có thể, đặc biệt nếu nó được phát hành bởi một ngân hàng không liên kết với một công ty như Facebook có mạng xã hội lớn.

Cuối cùng, vấn đề không phải là liệu tiền tệ kỹ thuật số có trở thành chuẩn mực mới hay không mà là khi nào các ngân hàng trung ương sẽ chuyển công cụ thanh toán bán lẻ của họ sang điện tử và liệu DLT có tạo điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ thanh toán của các tổ chức phi ngân hàng hay không..

Cuối cùng, mặc dù CBDC và stablecoin có thể sử dụng cùng một “đường ray” (cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn,…) nhưng họ có khả năng sử dụng cơ chế chuyển đổi để chuyển từ dạng tiền này sang dạng tiền khác (như máy ATM ngày nay giữa tiền giấy và tiền ngân hàng) để phản ánh sự khác biệt về chất lượng giữa tiền công (Tiền giấy, CBDC), tiền được quy định và bảo hiểm đầy đủ (tiền ngân hàng) và tiền phi ngân hàng, được quy định nhẹ hơn và không được bảo hiểm.

2. Bạn có nghĩ rằng chính sách và khuôn khổ quy định sẽ phải thay đổi để tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các loại tiền kỹ thuật số không? Làm sao?

Tôi không nghĩ rằng các luật hoặc quy định lớn sẽ phải thay đổi. Ở một số quốc gia, nhưng không phải tất cả, luật ngân hàng trung ương sẽ phải thay đổi để ngân hàng trung ương được phép phát hành CBDC. Có lẽ luật sẽ phải được thay đổi để CBDC đấu thầu hợp pháp. Nhưng tôi không nghĩ điều này là cần thiết. Đối với các stablecoin có liên quan, sẽ phải điều tra xem các quy định pháp luật về tiền điện tử có phù hợp hay không.

3. Tác động của tiền tệ kỹ thuật số đối với vai trò và hoạt động của các Ngân hàng Trung ương, Cơ quan quản lý và hoạch định chính sách?

Tôi không nghĩ rằng vai trò của họ sẽ thay đổi về cơ bản. Điều quan trọng là các nhà quản lý hiểu rõ ràng những rủi ro gắn liền với các hình thức tiền mới. Tôi không có lý do gì để nghĩ rằng điều này sẽ không xảy ra.

4. Những rủi ro đối với các Ngân hàng Trung ương khi phát hành CBDC? Rủi ro của việc không ban hành CBDC là gì?

Rủi ro khi phát hành CBDC chủ yếu liên quan đến việc thiếu thông tin về nhu cầu tiềm ẩn đối với CBDC. Nếu nhu cầu này rất thấp, chẳng hạn vì bảo hiểm tiền gửi đã làm mờ đi sự khác biệt giữa tiền tư nhân và tiền của ngân hàng trung ương, thì các ngân hàng trung ương sẽ gặp rủi ro danh tiếng khi đầu tư năng lượng và tiền vào một dự án không có tương lai. Ngược lại, nếu nhu cầu đối với CBDC rất cao, thì điều đó sẽ kích hoạt việc ngân hàng không trung gian và cuối cùng có thể tạo ra các vấn đề về ổn định tài chính và có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều này giải thích tại sao các ngân hàng trung ương rất thận trọng!

Rủi ro của việc không phát hành CBDC là rủi ro để hệ thống thanh toán hoàn toàn nằm trong tay của khu vực tư nhân và chỉ dựa vào quy định và giám sát để giải quyết các vấn đề cạnh tranh và hiệu quả. Ở nhiều quốc gia, rủi ro này đặc biệt cao vì ngành công nghiệp thanh toán có xu hướng ngày càng tập trung nhiều hơn vào tay các nhà khai thác rất mạnh có trụ sở tại Mỹ hoặc Trung Quốc. Do đó, việc phát hành CBDC cũng có thể được thúc đẩy bởi các cân nhắc về chủ quyền quốc gia.

5. Bạn nghĩ đâu sẽ là những dấu mốc quan trọng cho phép sự xuất hiện của CBDC trong 3-5 năm tới? Các bên liên quan chính là gì và điều gì được mong đợi ở họ?

Các ngân hàng trung ương lớn có khả năng “nhanh chóng từ từ”. Các vấn đề kinh tế đằng sau CBDC hiện đã được hiểu tương đối rõ ràng. Tôi thấy ba sự phát triển có thể xảy ra trong ngắn hạn (một đến ba năm): 

  1. Thử nghiệm DLT, trước tiên cho dự trữ ngân hàng, một lĩnh vực mà ngân hàng trung ương đã phát hành tiền ở dạng điện tử
  2. Thảo luận với các bên liên quan chính, các ngân hàng và các nhà lập pháp nói riêng, nhằm xây dựng sự đồng thuận xung quanh việc phát hành CBDC 
  3. Phối hợp trong cộng đồng ngân hàng trung ương để có thể phát hành CBDC giữa các quốc gia theo các tiêu chuẩn giống nhau để CBDC cũng cải thiện hiệu quả của thanh toán xuyên biên giới.

Do đó, tôi cho rằng tiến độ đối với CBDC sẽ tương đối chậm ở các nền kinh tế trưởng thành. Tuy nhiên, đối với tôi, có vẻ như CBDC có tiềm năng rất mạnh mẽ để thúc đẩy sự hòa nhập tài chính ở các quốc gia đang phát triển, nơi CBDC có thể thay thế tiền di động, một dạng tiền điện tử rất năng động hầu hết được phát hành bởi các công ty viễn thông hiện nay..

Ngân hàng trung tâm CBDCCEnterprise EthereumQuorumStablecoinNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Hướng dẫn đầy đủ về Mạng kinh doanh BlockchainHướng dẫn

Hướng dẫn đầy đủ về Mạng kinh doanh Blockchain

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Tương lai của tài sản kỹ thuật số tài chính và DeFiHội thảo trên web

Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi

Ethereum doanh nghiệp là gìHội thảo trên web

Ethereum doanh nghiệp là gì?

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

Komgo Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóaCase Stud

Komgo: Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóa

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map