Cho vay theo phương thức Tranche sẽ mang lại lãi suất cố định cho DeFi như thế nào

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

HomeBlogCodefi

Cho vay theo phương thức Tranche sẽ mang lại lãi suất cố định cho DeFi như thế nào

Các sản phẩm Tranche, và cụ thể là các sản phẩm cho vay theo đợt, là những cải tiến mới sẽ mang lại lãi suất cố định cho khoản nợ dựa trên DeFi. Bởi Mattison Asher Ngày 4 tháng 2 năm 2021 Đăng vào ngày 4 tháng 2 năm 2021

Blog 3 BÁO CÁO DEFI Q4 2020 Tải xuống báo cáo

Đây là một phần của loạt bài viết từ Báo cáo Ethereum DeFi Quý 4 năm 2020 của ConsenSys Codefi. Tải xuống báo cáo đầy đủ để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn mã thông báo cho tài sản và thanh toán, thị trường NFT, mã thông báo xã hội và cộng đồng, các khoản vay nhanh, Bitcoin và Filecoin được bao bọc, các dự án cho vay và hơn thế nữa.

Một xu hướng trong DeFi cần chú ý trong Quý 1 năm 2021 là các sản phẩm theo đợt mới, đang được dẫn đầu bởi BarnBridgeTài chính Saffron. Đã có sự quan tâm đáng kể đến các sản phẩm này, bằng chứng là BarnBridge’s gần như 500 triệu đô la trong TVL chỉ để nuôi mã thông báo quản trị của nó. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng các hợp đồng của Saffron Finance chưa được kiểm toán. 

Cụ thể, có sự đổi mới trong các sản phẩm cho vay theo đợt mới sẽ sớm được tung ra thị trường. Bạn có thể hỏi sản phẩm cho vay theo đợt là gì? Một trong những vấn đề lớn nhất với DeFi lending là lãi suất luôn thay đổi, có nghĩa là chúng liên tục thay đổi. Trong khi bạn có thể kiếm được 6,7% tháng 4 cho vay DAI của bạn trên Aave hôm nay, tỷ lệ đó có thể là 10% vào ngày mai hoặc 1% một tuần kể từ bây giờ. Sự biến động của các tỷ lệ thay đổi này cản trở bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đang tìm kiếm lợi nhuận có thể dự đoán và ổn định trong các sản phẩm cho vay của họ. Các nhà đổi mới trong DeFi đang nghĩ ra một giải pháp cho vấn đề này: các đợt. Ở cấp độ cơ bản nhất, một đợt hoạt động như sau: 

  • Người dùng gửi tài sản kỹ thuật số của họ vào một nhóm, có một tỷ lệ cố định gắn liền với nó. Nhóm tài sản này sau đó được cho vay thông qua các giao thức cho vay như Aave hoặc Compound. 
  • Khi người dùng gửi tiền ban đầu vào tài sản của họ, người dùng có tùy chọn gửi tiền vào Tranche A của nhóm hoặc Tranche B. 
  • Người gửi tiền trong Tranche A được đảm bảo nhận được tỷ lệ cố định gắn với nhóm trong một khoảng thời gian cố định. Ví dụ: nếu nhóm có lợi nhuận cố định là 10% APY và bạn gửi $ 100 vào Tranche A, bạn sẽ nhận được $ 110 ($ 100 tiền gốc + $ 10 tiền lãi) trong một năm. 

Vì vậy, chắc hẳn bạn đang tự hỏi mình, làm thế nào để có thể đảm bảo một tỷ lệ cố định cho người gửi tiền của Tranche A khi lượng tài sản đang được cho vay thông qua một giao thức chỉ cung cấp tỷ giá thay đổi? Đó là nơi các nhà đầu cơ gửi tiền vào Tranche B bước vào. Người gửi tiền ở Tranche B đang suy đoán một cách hiệu quả về những gì họ nghĩ APY thực tế của nhóm sẽ là. Nếu lãi suất thực hiện cao hơn 10% APY sau một năm, thì tất cả số tiền lãi phát sinh thêm sẽ được phân phối cho những người gửi tiền của Tranche B. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu lãi suất thực hiện cuối cùng thấp hơn lãi suất được liệt kê trên pool, trong trường hợp này là 10%? Giao dịch A vẫn sẽ được thưởng 10%, nhưng trong trường hợp này, lãi suất thực tế sẽ không bao gồm lãi suất niêm yết. Do đó, tiền gốc của các khoản tiền gửi trong Tranche B sẽ được giảm xuống để bù đắp cho những người gửi tiền trong Tranche A. Bạn có thể thấy lý do tại sao những người gửi tiền trong Tranche B bây giờ được gọi là nhà đầu cơ!

Tranche cho vay chỉ là một trong nhiều công nghệ tiên tiến mới đang được phát triển trong DeFi. Hơn nữa, cho vay theo đợt cho thấy tất cả những đổi mới này có thể tổng hợp được như thế nào. Các nhóm đã phát minh ra hệ thống cho vay theo đợt này không đến từ Compound hay Aave, nhưng họ đã xây dựng một sản phẩm hoàn toàn mới trên nền các giao thức cho vay hiện có.

Điều đó đang được nói, có những rủi ro cố hữu đối với khả năng kết hợp của các hợp đồng thông minh Ethereum. Các sản phẩm tài chính khác nhau càng phụ thuộc vào nhau thì rủi ro của các sản phẩm này càng trở nên đan xen hơn. Nếu một trong các giao thức cơ bản không thành công, chúng gây ra rủi ro hệ thống cho các sản phẩm liên quan khác tương tác với giao thức. Sự cố thị trường tiền điện tử vào ngày 12 tháng 3 năm 2020 là một ví dụ gần đây. Trong 36 giờ, giá ETH đã giảm mạnh, hiển thị Vault MakerDAO không thể truy cập được do tắc nghẽn mạng, điều này cũng gây ra lỗi giá cả và cuối cùng, người dùng thiệt hại hàng triệu đô la. 

Liệu những sản phẩm này có lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính 2008 không?

Người ta không được bỏ qua rủi ro cố hữu khác trong việc phân chia tài sản, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các lô chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp rác được đóng gói lại dưới dạng CDO, tiếp tục được bán.


Ít ai lường trước được động lực của việc các sản phẩm có cấu trúc mới này sẽ tương tác như thế nào với các xu hướng kinh tế vĩ mô, như sự sụp đổ của thị trường nhà ở. Một rủi ro khác với các sản phẩm theo đợt này là chúng phần lớn là các loại mới của sản phẩm có cấu trúc được xây dựng bởi các chuyên gia phi tài chính. Cấu trúc sản phẩm là một công việc cực kỳ phức tạp thường chỉ được thực hiện bởi các kỹ sư tài chính giỏi nhất tại các ngân hàng đầu tư. Truyền đạt một sự hiểu biết sâu sắc về cách các sản phẩm có cấu trúc này trong DeFi sẽ hoạt động cho những người tham gia thị trường sẽ là điều bắt buộc để tránh tổn thất tài chính đáng kể.

Điều đó nói lên rằng, nhiều vấn đề với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 liên quan đến việc các cơ quan xếp hạng đánh giá không chính xác các CDO chứ không phải là vấn đề với chính các sản phẩm được cấu trúc. Vì không có cơ quan xếp hạng nào trong DeFi xếp hạng không chính xác các sản phẩm có cấu trúc này, nên nguy cơ bỏ lỡ xếp hạng không tồn tại tại thời điểm này. 

DeFiEthereumGovernanceLendingMetaMaskTrancheNewsletterĐăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận tin tức Ethereum mới nhất, giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển, v.v.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map