CBDC: Điều gì sẽ xảy ra khi tiền tệ Fiat đổ bộ vào Ethereum?

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

HomeBlogBlockchain Giải thích

CBDC: Điều gì sẽ xảy ra khi tiền tệ Fiat đổ bộ vào Ethereum công khai?

Ethereum công khai đã có đô la kỹ thuật số – trị giá hơn 30 tỷ đô la. Nó có thể trông như thế nào đối với Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương trên mạng chính Ethereum? bởi Mattison Asher

Blog của BÁO CÁO DEFI Q4 2020 7 Tải xuống báo cáo

Đây là một phần của loạt bài viết từ Báo cáo Ethereum DeFi Quý 4 năm 2020 của ConsenSys Codefi. Tải xuống báo cáo đầy đủ để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn mã thông báo cho tài sản và thanh toán, thị trường NFT, mã thông báo xã hội và cộng đồng, các khoản vay nhanh, Bitcoin và Filecoin được bao bọc, các dự án cho vay và hơn thế nữa.

Ethereum công cộng đã có đô la kỹ thuật số tư nhân – hơn 30 tỷ đô la.

Tổng số phát hành stablecoin trên Ethereum. Nguồn: Dune Analytics

Khi ConsenSys xuất bản sách trắng của mình, “Các ngân hàng trung ương và tương lai của tiền tệ kỹ thuật số,” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1 năm 2020, bối cảnh là một sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ chế tiền tệ. Kể từ đó, ConsenSys đã công bố bốn dự án Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) riêng biệt với Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Ngân hàng Thái Lan, Ngân hàng Dự trữ Úc và Societe Generale. Mỗi dự án này đều sử dụng ConsenSys Quorum, một biến thể của mạng chính Ethereum cho phép các mạng được phép, quyền riêng tư tích hợp và thông lượng giao dịch cao hơn. CBDC sẽ trông như thế nào khi được triển khai trên mạng chính Ethereum? 

Quyết định thiết kế xung quanh việc thiết kế CBDC thường chia thành (1) CBDC bán buôn, phần lớn củng cố và tối ưu hóa vai trò của các tổ chức ngân hàng so với cơ quan quản lý tiền của ngân hàng trung ương đối với thanh toán liên ngân hàng và thanh toán xuyên biên giới, (2) CBDC bán lẻ, sẽ sử dụng Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như các dải thương mại và Codefi để được phân phối vào ví kỹ thuật số của người tiêu dùng. Lựa chọn đầu tiên là về hiệu quả và tương hỗ chi phí trong ngành. Thứ hai là biến đổi sâu sắc hơn, và tương tự hóa gần hơn với việc sở hữu mã thông báo Ethereum và sử dụng nó để giao dịch.

Cạm bẫy tiềm ẩn của CBDC của Trung Quốc

Dự án CBDC của chính Trung Quốc (họ gọi nó là Hệ thống thanh toán điện tử và tiền tệ kỹ thuật số hoặc DCEP) là một ví dụ thú vị về việc một loại tiền kỹ thuật số có thể trông như thế nào được quản lý bởi DLT; khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chuyển đến các ví điện thoại và các trang web thương mại khác nhau, tổng nguồn cung lưu hành sẽ được điều chỉnh với cơ sở dữ liệu do ngân hàng trung ương Trung Quốc nắm giữ. Điều này không quá khác biệt so với các cách thức mà các tổ chức tài chính đã có tài khoản tại các ngân hàng trung ương. Có những cách mà bản thân các tài sản có thể lập trình, như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể gây xáo trộn – bạn có thể đánh thuế trực tiếp vào các luồng giao dịch của người tiêu dùng hoặc thực hiện thu nhập cơ bản chung hoặc dễ dàng cung cấp các phân phối liên quan đến Covid. Nhưng về bản chất, dữ liệu mà hệ thống dựa vào chỉ chịu trách nhiệm giải quyết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. 

Có một số vấn đề với việc có một hệ thống khép kín như vậy. Ví dụ: mạng riêng như vậy sẽ không thể tương tác với hệ sinh thái Ethereum hiện có một cách tự nhiên nếu không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý, có nghĩa là công dân Trung Quốc sẽ không thể dễ dàng truy cập vào các dịch vụ tài chính mới khác nhau do DeFi kích hoạt. Cho vay phi tập trung, trao đổi và các công cụ phái sinh sẽ phải kết nối với các API được chấp thuận bởi kiến ​​trúc DCEP của Trung Quốc để tương tác với CBDC của Trung Quốc vì tính chất riêng tư của nó.

Để các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và ngân hàng có thể xây dựng các ứng dụng và dịch vụ tài chính trên mạng riêng, họ sẽ cần một cách để tương tác với mạng CBDC của Trung Quốc. Một dự án do Trung tâm Thông tin Nhà nước của Trung Quốc bắt đầu là Mạng lưới Dịch vụ dựa trên Blockchain (hoặc BSN). Trung Quốc sẽ có hai BSN: một dành cho giao dịch quốc tế và một dành cho giao dịch trong nước. Trong khi BSN quốc tế sẽ có thể tương tác với các mạng công cộng như Ethereum, BSN trong nước sẽ không.


BSN quốc tế là một cơ sở hạ tầng dịch vụ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên cả blockchain công khai và được phép mà nó hỗ trợ, chẳng hạn như Ethereum và Polkadot. Riêng biệt, ConsenSys gần đây đã thông báo rằng ConsenSys Quorum sẽ có sẵn ở khoảng 80 thành phố khác nhau thông qua các nút thành phố công cộng của BSN trong nước trên khắp Trung Quốc đại lục.

Một cách khác mà Trung Quốc và các chính phủ khác có thể tạo ra nhiều mạng tương tác hơn là sử dụng Codefi Asset Sandbox. Codefi cho phép các chính phủ thử nghiệm với việc phát hành CBDC. Ngoài ra, hộp cát cho phép các chính phủ giới thiệu các công cụ tài chính khác nhau vào hệ sinh thái, chẳng hạn như các công cụ thị trường vốn nợ. Hơn nữa, hộp cát cung cấp cho các chính phủ khả năng theo dõi hiệu quả tất cả những người tham gia trong mạng, đảm bảo rằng việc tuân thủ quy định luôn được duy trì trong mọi giao dịch. Cuối cùng, hộp cát đảm bảo rằng các chính phủ trên toàn thế giới có thể kiểm tra cách CBDC của họ sẽ tương tác với Ethereum trong môi trường thử nghiệm.

Các chính phủ trên khắp thế giới thử nghiệm CBDC bằng ConsenSys Quorum và Codefi

Các chính phủ trên khắp thế giới đã và đang làm việc với ConsenSys để thử nghiệm các mạng CBDC mới nổi của họ. Ví dụ, ConsenSys đang làm việc với Hồng Kông và Thái Lan trong một dự án CBDC bán buôn xuyên biên giới. Trong thử nghiệm này, Hồng Kông và Thái Lan đã có thể giải quyết các vấn đề với thanh toán qua biên giới như chi phí cao, kém hiệu quả và chậm trễ.

ConsenSys cũng đang làm việc với Ngân hàng Thái Lan để thử nghiệm một CBDC bán lẻ. Thử nghiệm này liên quan đến việc CBDC của Thái Lan chạy trên mạng Hyperledger Besu do tư nhân cho phép và được thiết kế để đáp ứng cả các yêu cầu về chức năng và phi chức năng của một CBDC bán lẻ. Thử nghiệm này đã mô phỏng các giao dịch thương mại, hỗ trợ mua sắm, đặt hóa đơn và thanh toán tự động.

Với các tiêu chuẩn mã thông báo có thể lập trình trên Ethereum, các loại logic nghiệp vụ mới có thể được kết hợp trực tiếp trong Ethereum, thay vì ngồi như các ứng dụng bên ngoài mạng. Các dự án CBDC ngày nay đặt ra câu hỏi làm thế nào để xoay vòng tiền. Bitcoin đã trả lời câu hỏi này và có lẽ một kiến ​​trúc ứng dụng như Ethereum được cấp phép sẽ giải quyết vấn đề này cho các loại tiền tệ quốc gia. Câu hỏi sâu hơn là – một nền kinh tế kết nối với CBDC trông như thế nào? Hình dạng của các thương gia và ứng dụng chấp nhận tiền kỹ thuật số là gì? Chúng thực hiện các chức năng kinh tế của mình ở đâu? Nếu chúng ta nghĩ rằng địa điểm cho máy tính sẽ ngày càng nằm trên các blockchain, thì điều đó cho thấy rằng đường ray CBDC không chỉ đến với tiền quốc gia được cài đặt sẵn mà còn cả các ứng dụng được cài đặt sẵn để sử dụng số tiền đó. Đường ray thanh toán sẽ chỉ được chấp nhận nếu nó hữu ích và nếu nó có thể áp dụng cho một phần có ý nghĩa của hoạt động kinh tế của con người. Bạn muốn lưu trữ giá trị hay tạo ra nó?

CBDCQ4 2020 Báo cáo DeFi Bản tin Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận tin tức Ethereum mới nhất, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Báo cáo DeFi Quý 3 năm 2020 của EthereumBáo cáo

Báo cáo DeFi Quý 3 năm 2020 của Ethereum

Báo cáo DeFi Quý 2 năm 2020 của EthereumBáo cáo

Báo cáo DeFi Quý 2 năm 2020 của Ethereum

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khốiHướng dẫn

Hướng dẫn hoàn chỉnh về mạng kinh doanh chuỗi khối

Làm thế nào để xây dựng một sản phẩm chuỗi khối thành côngHội thảo trên web

Làm thế nào để xây dựng một sản phẩm chuỗi khối thành công

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map