Câu hỏi thường gặp về Blockchain: Các câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

Contents

Các nguyên tắc cơ bản về chuỗi khối

Blockchain là gì?

Chuỗi khối là một cấu trúc cơ sở dữ liệu phân tán, được bảo mật bằng mật mã cho phép những người tham gia mạng thiết lập một bản ghi dữ liệu giao dịch đáng tin cậy và bất biến mà không cần người trung gian. Một blockchain có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau ngoài việc giải quyết giao dịch, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được nhúng trong mã và có thể có các định dạng và điều kiện vô hạn. Blockchains đã chứng tỏ mình là giải pháp ưu việt để điều phối dữ liệu một cách an toàn, nhưng chúng có khả năng hơn thế nữa, bao gồm mã hóa, thiết kế khuyến khích, chống tấn công và giảm rủi ro đối tác. Blockchain đầu tiên là blockchain Bitcoin, bản thân nó đã là đỉnh cao của hơn một thế kỷ tiến bộ trong công nghệ mật mã và cơ sở dữ liệu. 

Phần mềm blockchain là gì?

Phần mềm Blockchain cũng giống như bất kỳ phần mềm nào khác. Loại đầu tiên của loại hình này là Bitcoin, được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, giúp mọi người có thể sử dụng hoặc thay đổi. Có rất nhiều nỗ lực trong hệ sinh thái blockchain để cải thiện phần mềm gốc của Bitcoin. Ethereum có phần mềm blockchain mã nguồn mở của riêng mình. Một số phần mềm blockchain là độc quyền và không có sẵn cho công chúng. 

Cơ sở dữ liệu blockchain là gì?

Về mặt lịch sử, cơ sở dữ liệu đã kết hợp kiến ​​trúc máy chủ-máy khách tập trung, trong đó một cơ quan có thẩm quyền duy nhất kiểm soát máy chủ trung tâm. Thiết kế này có nghĩa là bảo mật, thay đổi và xóa dữ liệu chỉ có một điểm lỗi duy nhất. Kiến trúc phi tập trung của cơ sở dữ liệu blockchain nổi lên như một giải pháp cho nhiều điểm yếu của kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu tập trung. Một mạng blockchain bao gồm một số lượng lớn các nút phân tán –– những người tham gia tự nguyện phải đạt được sự đồng thuận và duy trì một bản ghi giao dịch cùng nhau. 

Hệ thống blockchain là gì?

Hệ thống blockchain đề cập đến tất cả các khía cạnh và tính năng đi vào một blockchain cụ thể, mọi thứ từ thuật toán đồng thuận đến máy trạng thái cho đến các chức năng mật mã. Như Andreas Antonopoulus và Gavin Wood lưu ý trong Làm chủ Ethereum, có “rất nhiều chuỗi khối với các thuộc tính khác nhau” –– vòng loại “giúp chúng tôi hiểu các đặc điểm của chuỗi khối được đề cập, chẳng hạn như mở, công khai, phi tập trung, trung lập, chống kiểm duyệt.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi một giao dịch kỹ thuật số xảy ra trong mạng blockchain, nó được nhóm lại với nhau trong một “khối” bảo mật bằng mật mã với các giao dịch khác đã xảy ra trong cùng một khung thời gian. Khối sau đó được phát tới mạng. Mạng blockchain bao gồm các nút hoặc người tham gia xác thực và chuyển tiếp thông tin giao dịch. Khối giao dịch được xác minh bởi những người tham gia được gọi là thợ đào, những người sử dụng sức mạnh tính toán để giải một câu đố mật mã và xác nhận khối giao dịch. Người khai thác đầu tiên giải quyết và xác thực khối sẽ được thưởng. Mỗi khối đã được xác minh được kết nối với khối đã được xác minh trước đó, tạo ra một chuỗi các khối. Một nền tảng mật mã quan trọng của blockchain là hàm băm. Hashing gán một giá trị cố định cho một chuỗi được nhập vào hệ thống. Sức mạnh băm của chuỗi khối dẫn đến một hệ thống xác định, có thể tính toán nhanh chóng và khả năng kháng trước. Khám phá cơ sở kiến ​​thức của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của blockchain.

Ứng dụng blockchain là gì?

Các ứng dụng chuỗi khối có thể so sánh với các ứng dụng phần mềm thông thường, ngoại trừ chúng thực hiện kiến ​​trúc phi tập trung và hệ thống kinh tế tiền điện tử để tăng cường bảo mật, thúc đẩy lòng tin, mã hóa tài sản và thiết kế các ưu đãi mạng mới. Dưới đây là hơn 90 ứng dụng Ethereum hiện đang được sử dụng trên toàn hệ sinh thái chuỗi khối Ethereum, từ các thị trường dự đoán đến các thỏa thuận pháp lý thông minh. 

Lợi ích của công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ chuỗi khối có rất nhiều lợi ích, cho cả các doanh nghiệp toàn cầu và cộng đồng địa phương. Các lợi ích được trích dẫn phổ biến nhất của blockchain là điều phối dữ liệu đáng tin cậy, khả năng chống tấn công, cơ sở hạ tầng CNTT được chia sẻ, mã hóa và khuyến khích tích hợp. 

Cuộc cách mạng blockchain là gì?


Blockchain được coi là một công nghệ đột phá vì khả năng bảo vệ thông tin cá nhân, giảm thiểu trung gian, mở khóa tài sản kỹ thuật số và có khả năng mở ra nền kinh tế toàn cầu cho hàng triệu người tham gia. Đôi khi được gọi là Trust Machine, công nghệ blockchain đang mang lại sự minh bạch và bảo mật cho các mạng kỹ thuật số trên vô số ngành công nghiệp. Theo nhiều cách, cuộc cách mạng blockchain có thể được coi là cuộc cách mạng về niềm tin. 

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Tài chính phi tập trung – thường được gọi là DeFi hoặc tài chính mở – đề cập đến sự thay đổi mô hình kinh tế được kích hoạt bởi các công nghệ phi tập trung, đặc biệt là các mạng blockchain. DeFi báo hiệu sự thay đổi từ một hệ thống tài chính tập trung và khép kín trong lịch sử sang một nền kinh tế có thể tiếp cận toàn cầu dựa trên các giao thức mở có thể tương tác, có thể lập trình và có thể kết hợp. Từ các mạng thanh toán được sắp xếp hợp lý và an toàn cho đến các khoản vay tự động đến các stablecoin được chốt bằng USD, tài chính phi tập trung đã nổi lên như một trong những lĩnh vực hoạt động tích cực nhất trong không gian blockchain. Một số yếu tố xác định của một ứng dụng DeFi bao gồm kiến ​​trúc không được phép (bất kỳ ai cũng có thể tham gia), mã minh bạch và có thể kiểm tra được và khả năng tương tác với các sản phẩm DeFi khác. Điểm DeFi cung cấp một giá trị duy nhất, có thể so sánh nhất quán để đo lường rủi ro nền tảng DeFi.

Một khối trong một chuỗi khối là gì?

“Khối” trong một chuỗi khối đề cập đến một khối giao dịch đã được phát tới mạng. “Chuỗi” đề cập đến một chuỗi các khối này. Khi một khối giao dịch mới được mạng xác thực, nó sẽ được gắn vào phần cuối của một chuỗi hiện có. Chuỗi khối này là một sổ cái ngày càng phát triển của các giao dịch mà mạng đã xác thực. Chúng tôi gọi lịch sử giao dịch duy nhất, được thỏa thuận này là một chuỗi khối. Chỉ một khối có thể tồn tại ở độ cao chuỗi nhất định. Có một số cách để thêm các khối mới vào một chuỗi hiện có. Chúng thường được gọi là “bằng chứng”, tức là Bằng chứng công việc (PoW), Bằng chứng cổ phần (PoS) và Bằng chứng về thẩm quyền (PoA). Tất cả đều liên quan đến các thuật toán mật mã với các mức độ phức tạp khác nhau. 

Block time là gì?

Tùy thuộc vào cách một giao thức blockchain cụ thể được phát triển, thời gian để một khối được thêm vào chuỗi chuẩn có thể rất khác nhau. Blockchain là một cấu trúc tuyến tính trong đó mọi khối mới xảy ra muộn hơn khối trước đó và không thể hoàn tác. Tính tuyến tính của chuỗi khối đóng vai trò như một hình thức xác thực lý tưởng. Dựa theo ethstats.io kể từ tháng 7 năm 2019, đối với chuỗi khối Ethereum, các khối mới được thêm vào khoảng 14 giây một lần.

Công nghệ sổ cái phân tán là gì?

Công nghệ sổ cái phân tán là một danh mục rộng bao gồm công nghệ blockchain. Sổ cái phân tán đúng như tên gọi của nó. Thay vì hạch toán dữ liệu thông qua một máy tính tập trung, công nghệ sổ cái phân tán sử dụng nhiều người tham gia trong mạng để duy trì một bản ghi kỹ thuật số. Công nghệ chuỗi khối bổ sung sổ cái phân tán với các chức năng mật mã và thuật toán đồng thuận để cho phép thiết kế khuyến khích, bảo mật, trách nhiệm giải trình, hợp tác và tin cậy cao hơn. 

Ví blockchain là gì?

Ví blockchain chứa khóa công khai để người khác chuyển tiền điện tử đến địa chỉ của bạn và khóa riêng tư để bạn có thể truy cập an toàn vào tài sản kỹ thuật số của mình. Ví blockchain thường đi kèm với dịch vụ lưu trữ nút và lưu trữ tiền điện tử trên máy tính của bạn. Nơi an toàn nhất để lưu trữ tài sản kỹ thuật số là ngoại tuyến, nơi thường được gọi là “kho lạnh”. Đọc “7 mẹo chuyên nghiệp để giữ tiền điện tử của bạn an toàn” để biết một số phương pháp hay nhất về bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn. 

Lập trình blockchain là gì?

Là một công nghệ mới sử dụng các mạng kỹ thuật số toàn cầu, nhu cầu về các lập trình viên blockchain là rất lớn và trong những năm gần đây, các lập trình viên đã đổ xô vào không gian blockchain. Một khía cạnh quan trọng giúp phân biệt lập trình blockchain với các liên doanh Internet khác là tập trung vào bảo mật và mật mã. Chương trình nhà phát triển của Học viện ConsenSys mang đến cho các lập trình viên từ mọi nền tảng cơ hội trở thành chuyên gia blockchain trong vài tuần. Các chuyên gia trong ngành từ khắp nơi trên thế giới giảng dạy khóa học, tập trung vào phát triển chuỗi khối Ethereum.

Công ty blockchain là gì?

Một công ty blockchain chỉ đơn giản là một công ty được đầu tư vào và / hoặc phát triển công nghệ blockchain. State of the Dapps xếp hạng các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain theo hoạt động của người dùng và Forbes gần đây đã phát hành một báo cáo bao gồm 50 công ty hàng đầu đang khám phá blockchain. 

Blockchain riêng tư là gì?

Blockchains bắt đầu như một nguồn mở, những nỗ lực công khai. Các blockchain tư nhân được phát triển khi các tập đoàn và các cơ quan quản lý khác bắt đầu nhận ra lợi ích của công nghệ sổ cái phân tán, đặc biệt là trong các hệ thống của doanh nghiệp tư nhân và khi quản lý dữ liệu giao dịch nhạy cảm. Với các giải pháp cấp phép và quyền riêng tư theo mô-đun ngày càng mạnh mẽ, các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng các mạng blockchain riêng tư và công cộng sẽ hội tụ. 

Zk-SNARKs là gì?

zk-SNARK là từ viết tắt của kiến thức số không cô đọng đối số không tương tác của kiến ​​thức, hệ thống bằng chứng mật mã cho phép người dùng xác minh giao dịch mà không tiết lộ dữ liệu thực tế của giao dịch và không cần tương tác với người dùng đã xuất bản giao dịch. Trong bối cảnh của một chuỗi khối, zk-SNARK cho phép người dùng duy trì các giao dịch riêng tư, trong khi vẫn xác thực các giao dịch theo thuật toán đồng thuận của mạng. Để có hướng dẫn kỹ thuật về zk-SNARK, hãy xem phần giới thiệu của chúng tôi về zk-SNARK. 

Câu hỏi thường gặp về Blockchain ConsenSys 01

Các nguyên tắc cơ bản của Ethereum

Lưu ý: “Ethereum” đề cập đến chuỗi khối. “Ether” hoặc ký hiệu “ETH” đề cập đến mã thông báo gốc của chuỗi khối Ethereum.

Ethereum là gì?

 Vào năm 2015, chuỗi khối Ethereum ra mắt như một phiên bản linh hoạt hơn nhiều của công nghệ blockchain cơ bản của hệ thống thanh toán Bitcoin. Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở và phi tập trung cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, còn được gọi là dapps. Hợp đồng thông minh là các giao thức máy tính tạo điều kiện thuận lợi, xác minh hoặc thực thi việc đàm phán và thực hiện một số loại thỏa thuận. Ethereum mang đến giải pháp thiết thực đầu tiên cho các hợp đồng thông minh vào không gian blockchain. 

Ethereum hoạt động như thế nào?

Giống như chuỗi khối Bitcoin, Ethereum sử dụng các nút được vận hành tự nguyện để xác minh các giao dịch trong mạng. Các nút có thể chứa toàn bộ hoặc một đoạn lịch sử giao dịch Ethereum, thông tin gần đây nhất về trạng thái của hợp đồng thông minh, số dư tài khoản, v.v. Nền tảng của Ethereum là Máy ảo Ethereum (EVM), là môi trường thực thi và không tin cậy cho các hợp đồng thông minh: các giao thức máy tính tạo điều kiện thuận lợi, xác minh và thực thi việc đàm phán và thực hiện một số loại thỏa thuận kỹ thuật số. EVM thực hiện hợp đồng với bất kỳ quy tắc nào mà nhà phát triển đã lập trình ban đầu, chẳng hạn như gửi tiền từ Alice đến Bob. EVM thực thi các chương trình này thông qua ngôn ngữ mã bytecode. Các nhà phát triển Ethereum có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình Ethereum như Solidity và các ngôn ngữ khác để viết các hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung. 

Khối Ethereum là gì?

Một “khối” trong chuỗi khối Ethereum đề cập đến một khối các giao dịch đã được phát tới mạng. Mạng chính Ethereum hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work để xác minh các khối giao dịch.

Hợp đồng thông minh Ethereum là gì?

Ethereum đi tiên phong trong các hợp đồng thông minh thực tế cho hệ sinh thái blockchain. Hợp đồng thông minh về cơ bản là một chương trình được mã hóa cho một mục đích cụ thể. Các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum có rất nhiều ứng dụng. Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, hợp đồng thông minh có thể giúp tự động hóa quá trình xử lý yêu cầu và cho phép thực thi các giới hạn kiểm soát theo quy định trong thời gian thực. Trong quản lý chuỗi cung ứng, hợp đồng thông minh được sử dụng để thực thi các quy trình theo dõi tài sản, cũng như tự động hóa việc tuân thủ và báo cáo. Hợp đồng thông minh có các định dạng vô hạn để hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp.

Máy khách Ethereum là gì?

Máy khách Ethereum là một ứng dụng phần mềm triển khai đặc điểm kỹ thuật được xác định trong Giấy vàng Ethereum hoặc là Đặc điểm kỹ thuật của EEA (dành cho các ứng dụng doanh nghiệp) và đề cập đến bất kỳ nút nào có thể phân tích cú pháp và xác minh blockchain, các hợp đồng thông minh của nó hoặc bất kỳ thứ gì liên quan. Các tiêu chuẩn mở và khả năng tương tác cho phép các máy khách Ethereum giao tiếp qua mạng ngang hàng với các máy khách Ethereum khác, có nghĩa là tất cả chúng đều “nói” cùng một giao thức và tuân theo các quy tắc giống nhau. Các khách hàng Ethereum phổ biến bao gồm Quorum của J.P. Morgan, Parity, Geth và Hyperledger Besu, được xây dựng bởi nhóm kỹ thuật giao thức tại PegaSys. Hyperledger Besu, được phát triển cho các trường hợp sử dụng doanh nghiệp, bao gồm một bộ tính năng cấp phép và hoạt động trên cả chuỗi công cộng và tư nhân. PegaSys Plus, một bản phân phối thương mại của Besu, có các tính năng và hỗ trợ bổ sung của plugin, bao gồm mã hóa ở trạng thái nghỉ, giám sát nâng cao và phát trực tuyến sự kiện.

Ethereum được hỗ trợ bởi cái gì?

Ethereum là một dự án mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào cơ sở mã và mạng lưới này mở cho bất kỳ ai sẵn sàng tham gia. Do đó, Ethereum không thuộc sở hữu của riêng ai và tất cả mọi người. Có nhiều nỗ lực trong hệ sinh thái Ethereum để làm cho phát triển nguồn mở bền vững về mặt kinh tế cho các nhà phát triển. MolochDAO là một sáng kiến ​​tài trợ nguồn lực từ cộng đồng để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng Ethereum. Từ nhà thám hiểm tiền thưởng đến Chương trình tài trợ giống như Patreon, Gitcoin cũng là một trong những nỗ lực đa hướng và đáng chú ý nhất hỗ trợ những người bảo trì mã nguồn mở trong không gian blockchain. 

Ether (ETH) là gì?

Ether là mã thông báo gốc của Ethereum và là nguồn cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Ethereum. Trên Ethereum, mỗi hoạt động (nhiều trong số đó có thể được kết hợp để tạo ra một hợp đồng hoặc giao dịch thông minh duy nhất) yêu cầu một lượng năng lượng tính toán nhất định để thực hiện. Bởi vì các thợ đào phải sử dụng năng lượng để hoàn thành các hoạt động này, một đơn vị đo lường đã được tạo ra để theo dõi và bồi thường cho các thợ đào cho công việc mà họ bỏ ra để chạy các giao dịch và hợp đồng thông minh. Đơn vị đo này được gọi là khí. Gas là một đơn vị đo lường duy nhất cho chuỗi khối Ethereum và đo lường công việc tính toán cần thiết để chạy các giao dịch hoặc hợp đồng thông minh trong EVM. Càng nhiều năng lượng cần thiết để chạy một hoạt động (tức là một đoạn mã phức tạp hơn), thì càng cần nhiều khí hơn. Giá trị của mỗi đơn vị khí được biểu thị bằng ete. Do đó, Ether cung cấp động lực cho các thợ đào xác thực các khối giao dịch và cho các nhà phát triển viết mã ngắn gọn, chất lượng. ETH là biểu tượng của ether. Lưu ý rằng “eth” cũng là một dòng lệnh được sử dụng để nhập ví Ethereum. 

Địa chỉ ETH là gì?

Tất cả các loại tiền điện tử đều yêu cầu địa chỉ hoặc mã định danh công khai để gửi và nhận tiền. Địa chỉ ETH dành riêng cho tiền tệ ether của Ethereum. Những người khai thác cũng cần thiết lập một “etherbase”, đây là một địa chỉ được thiết lập sẽ thu thu nhập từ hoạt động khai thác. “Cách lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên Ethereum” là một hướng dẫn hữu ích để hiểu ví tiền điện tử, cụm từ hạt giống và các phương pháp bảo mật tốt nhất để quản lý tài sản kỹ thuật số.

Tôi có thể kiếm ether (ETH) bằng cách nào?

Có nhiều cách để kiếm ETH, cả trong và ngoài chuỗi khối Ethereum. ETH là một trong những loại tiền điện tử được giao dịch phổ biến nhất và có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch. ETH cũng đang trở thành một cách ngày càng phổ biến để bù đắp cho những người làm nghề tự do. Các thị trường làm việc tự do toàn cầu như Mạng tiền thưởng cho phép các nhà phát triển, nhà thiết kế, dịch giả và người dùng từ nhiều lĩnh vực khác nhau kiếm ETH để hoàn thành nhiệm vụ. Tất nhiên, khai thác Ethereum và hỗ trợ mạng là một cách để được thưởng bằng ETH. 

Mất bao lâu để chuyển ether?

Thời gian xác nhận Ethereum rất khác nhau tùy thuộc vào lượng gas mà một người sẵn sàng chi tiêu, cùng với các yếu tố thị trường khác. Bạn có thể xem thời gian chờ trung bình tại ethgasstation.info.

Giới hạn gas trong Ethereum là gì?

Giới hạn khí Ethereum là một trong ba khái niệm cốt lõi của ether. Những thứ khác là chi phí và giá cả. Các giới hạn được đặt là khoản thanh toán tối đa mà một người sẵn sàng chịu để hoàn thành một giao dịch. Nếu giới hạn gas được đặt quá thấp, có thể giao dịch sẽ thất bại. Điều này là do người khai thác thực hiện giao dịch sẽ tiếp tục và thực hiện các hoạt động cho đến khi đạt đến giới hạn gas. Nếu các hoạt động bổ sung được yêu cầu, thì người khai thác sẽ giữ khí làm phí cho công việc đã hoàn thành và hệ thống ghi lại giao dịch là “không thành công”. Giới hạn gas rất quan trọng vì chúng bảo vệ cả người dùng và thợ đào khỏi các mã bị lỗi và các cuộc tấn công mạng. Chúng có liên quan vì bản chất năng động của chuỗi khối Ethereum bao gồm nhiều cấp độ hoạt động của hợp đồng thông minh. Không phải tất cả các giao dịch đều giống nhau và do đó yêu cầu lượng khí khác nhau để cung cấp năng lượng cho hoạt động của chúng. 

Ethereum được mã hóa bằng gì?

Các hợp đồng thông minh Ethereum có thể được mã hóa bằng Solidity, Serpent, LLL và Mutan. Đây là những ngôn ngữ cấp cao, theo định hướng hợp đồng. Mục đích của họ là nhắm mục tiêu Máy ảo Ethereum (EVM) để cung cấp phương tiện cho các hợp đồng thông minh. Giao thức Ethereum đã được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, từ C ++ đến Python, Ruby, Go, Java, Rust, v.v.. 

Ethereum được sử dụng để làm gì?

Có một loạt các trường hợp và ứng dụng sử dụng Ethereum, từ giải quyết thanh toán đến theo dõi chuỗi cung ứng đến quản lý danh tính kỹ thuật số. Tính linh hoạt, tính mô-đun, sự nhanh nhẹn và khả năng mở rộng của Ethereum đã thu hút hàng nghìn nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái, cũng như các doanh nghiệp toàn cầu quan tâm đến việc triển khai các giải pháp blockchain để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh quan trọng. 

Liên minh Ethereum Doanh nghiệp là gì?

Các Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA) được thành lập vào năm 2017 để đẩy nhanh việc áp dụng Ethereum trong các nỗ lực của doanh nghiệp và cung cấp các tiêu chuẩn toàn cầu cho sự phát triển Ethereum của Doanh nghiệp. Liên minh sử dụng kiến ​​trúc mở để thử nghiệm và chứng nhận, đồng thời tập trung vào việc cung cấp các nguồn lực cho sự tin cậy, quyền riêng tư và hiệu suất để thúc đẩy một cộng đồng hỗ trợ các giải pháp blockchain nguồn mở. EEA gần đây đã phát hành Đặc điểm kỹ thuật khách hàng Ethereum dành cho doanh nghiệp V3. 

Câu hỏi thường gặp về Blockchain ConsenSys 01

Bitcoin so với Ethereum

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì?

Nhiều nguyên tắc cơ bản của Bitcoin và Ethereum là giống nhau. Chúng chia sẻ nhiều chức năng mật mã chung cho công nghệ blockchain và cả hai mạng blockchain hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work. Tuy nhiên, Ethereum được phát triển để giải quyết các cơ hội nằm ngoài phạm vi của chuỗi khối Bitcoin. Yếu tố chính để phân biệt Ethereum với Bitcoin là các hợp đồng thông minh –– các thỏa thuận được nhúng trong mã để chúng có thể tự động thực thi. Trong số những điểm khác biệt cơ bản khác giữa Bitcoin và Ethereum là ngôn ngữ lập trình của chúng. Bitcoin sử dụng ngôn ngữ dựa trên ngăn xếp trong khi Ethereum sử dụng ngôn ngữ hoàn chỉnh Turing. Thời gian khối và thuật toán băm của chúng cũng khác nhau. Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum tin rằng việc chuyển Ethereum sang hệ thống Proof of Stake sẽ làm cho mạng dựa trên hợp đồng thông minh của nó hiệu quả và an toàn hơn. 

Còn gì tốt hơn, Bitcoin hay Ethereum?

Bitcoin và Ethereum đều cung cấp những lợi thế độc đáo. Bitcoin là blockchain đầu tiên và do đó đã được chấp nhận rộng rãi như một giải pháp thanh toán công bằng. Ethereum được phát triển để đáp ứng nhu cầu mà Bitcoin đã tạo ra sau khi phá vỡ cách thức mà các mạng kỹ thuật số được cấu trúc và quản lý. Các hợp đồng thông minh của Ethereum khiến nó không chỉ là một giải pháp thanh toán. Nó có các ứng dụng trong theo dõi chuỗi cung ứng, năng lượng và tính bền vững, bất động sản, chính phủ và nhiều lĩnh vực khác. Với tình trạng hiện tại của các hệ thống blockchain, kiến ​​trúc của Ethereum gần giống nhất với những gì được yêu cầu của một chuỗi gốc phổ quát có thể cung cấp dàn xếp lớp cơ sở phi tập trung và an toàn để liên kết các mạng blockchain. 

Câu hỏi thường gặp về Blockchain ConsenSys 01

Lộ trình Ethereum

Byzantium Ethereum là gì?

Vào tháng 10 năm 2017, Ethereum đã bắt đầu một đợt hard fork cho bản cập nhật Byzantium của nó. Byzantium là một phần của bản phát hành giai đoạn thứ ba của Ethereum, được gọi là Metropolis live. Byzantium đã mang đến chín Giao thức cải tiến Ethereum (EIP) để cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật trên toàn mạng. Nâng cấp Byzantium được theo sau bởi hard fork Constantinople vào tháng 2 năm 2019, tích hợp năm EIP và giảm phần thưởng khối từ 3 xuống 2 ETH. 

Bằng chứng cổ phần (PoS) Ethereum là gì?

Chuỗi khối Ethereum hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW), tương tự như chuỗi khối Bitcoin. Do khả năng mở rộng và các vấn đề khác, Ethereum hiện có kế hoạch chuyển sang hệ thống Proof of Stake (PoS). PoS sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến khai thác, tiêu thụ năng lượng quá mức, quyền truy cập vào phần cứng khai thác và các nhóm khai thác tập trung. Vlad Zamfir, một nhà phát triển chính của Casper (tên ban đầu của hệ thống PoS) đã chỉ ra rằng cuộc tấn công 51% mà các nhà phát triển blockchain lo ngại sẽ tốn kém hơn nhiều trong những nỗ lực thất bại vì những kẻ tấn công phải mạo hiểm tiền cược của chính họ.. 

Điều gì tiếp theo cho Ethereum?

Serenity –– còn được gọi là Ethereum 2.0 –– là lần lặp lại cuối cùng và cuối cùng trong quá trình phát triển của Ethereum. Nó sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn. Sau Istanbul, đợt hard fork được lên kế hoạch cuối cùng cho Ethereum, Beacon Chain dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2019 như cụm từ đầu tiên của Serenity. Beacon Chain là một chuỗi khối Proof of Stake sẽ được xây dựng cùng với chuỗi PoW ban đầu của Ethereum để đảm bảo tính liên tục của các chuỗi. Để tìm hiểu sâu hơn về các giai đoạn phát triển sắp tới của Ethereum, hãy đọc “Lộ trình dẫn đến sự thanh thản”.

Câu hỏi thường gặp về Blockchain ConsenSys 01

Khai thác Ethereum

Khai thác Ethereum là gì?

Trên chuỗi khối Ethereum, các thợ đào hiện đang sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) để giải quyết các giao dịch. Họ được khen thưởng về mặt tài chính cho những nỗ lực của họ. Có những kế hoạch đang diễn ra để biến Ethereum trở thành hệ thống Proof of Stake (PoS). Proof of Stake ra lệnh rằng 2/3 số người xác nhận phải đặt cược ETH vào khối tiếp theo, có nghĩa là động cơ tài chính sẽ rủi ro hơn nhiều đối với các tác nhân độc hại tiềm ẩn. 

Mất bao lâu để khai thác Ethereum?

Ethereum được khai thác dưới dạng khối. Dựa theo ethstats.io, thời gian khối Ethereum trung bình tính đến tháng 7 năm 2019 là khoảng 13 giây.

Hashrate của Ethereum là gì?

Hashrate đề cập đến tốc độ mà máy khai thác Ethereum hoạt động, cụ thể là số lượng băm được đoán mỗi giây để giải quyết các trường hợp xuất hiện của một khối giao dịch. Dựa theo ethstats.io, tốc độ băm mạng Ethereum trung bình tính đến tháng 7 năm 2019 là 166,46 TH / s. 

Tôi có thể khai thác Ethereum không?

Việc khai thác Ethereum ngày càng trở nên khó khăn theo thời gian. Hầu hết các thợ đào sử dụng một nhóm khai thác, cho phép người tham gia tổng hợp sức mạnh băm của họ. Hiện tại, khai thác một mình rất khó –– có thể mất nhiều năm để tìm thấy một khối duy nhất. Tuy nhiên, các nhóm khai thác đã được chứng minh là mang lại lợi nhuận nhất quán cho những người tham gia.

Máy tính của tôi có thể khai thác Ethereum không?

Khả năng khai thác Ethereum của máy tính phụ thuộc vào sức mạnh GPU của bạn. Trong khi phần cứng khai thác chuyên dụng thường được khuyến nghị, một số máy tính mạnh có thể đóng góp vào một nhóm khai thác. 

Khó khăn của Ethereum là gì?

Khó khăn của Ethereum đề cập đến chức năng băm của thợ đào và khó khăn khi tìm một khối mới. Ở độ khó cao hơn, thợ đào khó tìm thấy các khối hợp lệ hơn. Dựa theo ethstats.io, độ khó trung bình của mạng Ethereum tính đến tháng 7 năm 2019 là 2,2075 PH.  

Bạn cần gì để khai thác Ethereum?

Mặc dù có những ứng dụng khai thác trên nền tảng đám mây cung cấp cho mọi người cơ hội chia sẻ lợi nhuận của việc khai thác Ethereum, nhưng nó không phải là một hình thức khai thác thuần túy. Đây là một lựa chọn đầu tư hoặc cho thuê nhiều hơn. Việc khai thác ETH một mình hiện tại là không thực tế, vì vậy hầu hết các thợ đào đều tham gia vào các nhóm khai thác, thường chứng minh được lợi nhuận nhiều hơn. Phần cứng khai thác chuyên dụng được khuyên thậm chí nên khai thác như một phần của nhóm. 

Bạn có thể khai thác Ethereum trên máy tính xách tay không?

Có, có thể khai thác Ethereum bằng máy tính xách tay. Bạn sẽ cần cài đặt phần mềm cụ thể cho hệ điều hành của mình. Tuy nhiên, khai thác Ethereum trên máy tính cá nhân hiện không thực tế. Nhiều sản phẩm có sẵn với phần cứng chuyên dụng dành riêng cho khai thác. Chúng được tạo ra để hoạt động hiệu quả để người khai thác có thể tối đa hóa lợi nhuận của họ. 

Bạn có thể khai thác Ethereum trên máy Mac không?

Có thể khai thác Ethereum trên máy Mac. Tuy nhiên, hầu hết các thợ đào sử dụng phần cứng chuyên dụng. 

Tôi có thể khai thác bao nhiêu Ethereum trong một ngày?

Phần thưởng cho việc khai thác Ethereum phụ thuộc vào một số yếu tố: thiết bị của bạn, bạn có tham gia vào nhóm khai thác hay không và trạng thái của blockchain. Theo báo cáo nghiên cứu năm 2018 của Alethio về các nhóm khai thác, các thợ mỏ trong bốn nhóm khai thác hàng đầu đã nhận được khoản thanh toán khoảng 0,04%. Khoản thanh toán này sinh lợi hơn có vẻ như khi xem xét năm nhóm hàng đầu đã được tìm thấy để khai thác 84% tất cả các khối mới được tìm thấy. Ví dụ, Ethermine, nhóm khai thác hàng đầu trong tuần được đo lường, đã tìm thấy 11.235 khối.

Lưu ý: Các câu hỏi trên dựa trên lượng tìm kiếm của Google ở ​​Hoa Kỳ.

ConsenSys

Cơ sở kiến ​​thức về Blockchain

Giới thiệu về công nghệ blockchain, Ethereum, tiền điện tử, sổ cái phân tán, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Khám phá cơ sở kiến ​​thứcCơ sở kiến ​​thức về BlockchainHọc viện ConsenSys

Giáo dục và Đào tạo Blockchain

Chúng tôi là cốt lõi giáo dục của phong trào Ethereum. Chúng tôi cung cấp các chương trình đào tạo blockchain trực tuyến và trực tiếp cho các nhà phát triển, giám đốc điều hành kinh doanh và những người đam mê.

Khám phá Học viện ConsenSysGiáo dục và Đào tạo BlockchainNhà phát triển

Cổng nhà phát triển Ethereum

Mọi thứ bạn cần để bắt đầu phát triển trên Ethereum.

Khám phá Cổng thông tin dành cho nhà phát triểnCổng nhà phát triển Ethereum

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map