Các phi công CBDC gần đây của ConsenSys tiết lộ điều gì về cách các ngân hàng trung ương đang tiếp cận các loại tiền kỹ thuật số trên Ethereum?

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Thanh toán HomeBlogCodefi

Các phi công CBDC gần đây của ConsenSys tiết lộ gì về cách các ngân hàng trung ương đang tiếp cận các loại tiền kỹ thuật số trên Ethereum?

Bán buôn so với Bán lẻ? Giao hàng so với Thanh toán? Chúng tôi khám phá các kỳ vọng thiết kế và phương pháp tiếp cận kỹ thuật của bốn phi công CBDC của ConsenSys gần đây. Bởi Matthieu Saint Olive, James Beck Ngày 1 tháng 12 năm 2020Đăng vào ngày 1 tháng 12 năm 2020

CBDC trên Ethereum

Khi ConsenSys xuất bản sách trắng của mình, “Các ngân hàng trung ương và tương lai của tiền tệ kỹ thuật số,” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1 năm 2020, bối cảnh là một sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ chế tiền tệ. Kể từ đó, sự thay đổi này chỉ tăng lên, cả với stablecoin gần gấp đôi trong vốn hóa thị trường lên $ 23 tỷ USD, và đại dịch COVID-19 làm tăng tốc độ thay đổi công nghệ đối với cách thức di chuyển của tiền. Nếu năm 2019 là năm mà các ngân hàng trung ương bắt đầu phản ứng với thách thức của tiền tệ kỹ thuật số do tư nhân phát hành một cách nghiêm túc do sự ra đời của Facecbook’s Libra, thì câu chuyện năm 2020 là các ngân hàng trung ương hiện đang rất tích cực nghiên cứu và thí điểm các CBDC bán buôn và bán lẻ.. 

Hệ thống thanh toán điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (DCEP) là một trong những loại tiền kỹ thuật số quy mô lớn tiên tiến nhất trên thế giới, với các thử nghiệm trực tiếp tại bốn thành phố lớn. Bahamas và Campuchia đã trở thành những quốc gia đầu tiên sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong cơ sở hạ tầng tài chính của họ. Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde ra hiệu rằng tổ chức của cô ấy có thể tạo ra một loại tiền kỹ thuật số trong vòng vài năm và các nhà hoạch định chính sách dự định sẽ quyết định vào khoảng giữa năm 2021 xem có chuẩn bị cho một lần ra mắt khả thi hay không. Và nếu bạn đã theo dõi tin tức của ConsenSys trong tháng qua, chúng tôi đã công bố bốn dự án CBDC riêng biệt với Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, Société Générale – Forge, Ngân hàng Thái Lan và Ngân hàng Dự trữ Úc.

Cơ sở lý luận kinh tế và chính trị để phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể khác nhau rất nhiều tùy theo khu vực tài phán. Gần đây, người đứng đầu nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc Mu Changchun nói rằng DCEP của Trung Quốc, “quản lý tập trung sẽ rất tốt để chống lại tiền điện tử và các đồng ổn định toàn cầu” và một cựu thống đốc ngân hàng trung ương tuyên bố rằng một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho người tiêu dùng có thể “ngừng đô la hóa của Mỹ.”Ngân hàng Thanh toán Quốc tế chỉ ra rằng COVID-19 đã dẫn đến “các kế hoạch thanh toán từ chính phủ sang người mới”, điều này đã thúc đẩy hơn nữa sự chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số. Trong số các ngân hàng trung ương mà ConsenSys đã tham khảo ý kiến, sự tăng tốc này không chỉ có nghĩa là cần chuyên môn về ngành công nghiệp số hóa tiền đang thay đổi nhanh chóng, mà còn đảm bảo bất kỳ hệ thống mới được áp dụng nào có thể hoạt động với các bên liên quan tài chính hiện tại và cải thiện đường ray thanh toán. Các ngân hàng trung ương hiện đang tìm cách hiểu cách thức hoạt động của các công nghệ sổ cái phi tập trung trong thực tế, sự đánh đổi tương ứng của chúng và liệu chúng có đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của họ hay không. Nói cách khác, họ sẵn sàng làm bẩn tay mình. 

ngân hàng cdbc nổi bật

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá bốn phi công ConsenSys CBDC gần đây; các kỳ vọng về thiết kế và cách tiếp cận kỹ thuật của họ Trong khi chúng tôi khuyến khích bạn đọc sách trắng CBDC của chúng tôi và xem Codefi Payments để có phân tích chi tiết hơn về cách CBDC có thể được thiết kế và xây dựng trên công nghệ Ethereum, bài đăng trên blog này nhằm mục đích làm rõ liệu các phi công có bán sỉ (quyết toán bảo mật giữa các tổ chức tài chính), bán lẻ (được công chúng sử dụng) và các vấn đề cụ thể mà họ đang cố gắng giải quyết, chẳng hạn như giao hàng so với thanh toán, hoặc là xuyên biên giới ngoại hối. 

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông

ConsenSys đã thông báo vào ngày 25 tháng 9 rằng họ sẽ làm việc trong giai đoạn triển khai thứ hai của một Hồng Kông – Thái Lan xuyên biên giới Dự án CBDC. Đối với giai đoạn đầu tiên vào tháng 5 năm 2019, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) và Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đã khởi xướng Dự án Inthanon-LionRock nghiên cứu việc áp dụng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để thanh toán xuyên biên giới. Giai đoạn thứ hai sẽ nghiên cứu sâu hơn việc sử dụng CBDC để giải quyết các vấn đề như chi phí cao, kém hiệu quả và chậm trễ trong thanh toán xuyên biên giới. 

Dựa trên các điểm khó khăn và các trường hợp kinh doanh thực tế, giai đoạn đầu tiên của khái niệm bằng chứng đã thiết kế một mạng lưới xuyên biên giới, nơi việc chuyển tiền diễn ra ngay lập tức trên cơ sở ngang hàng. Thiết kế cho phép khám phá giá ngoại hối (FX) và cho phép chuyển đổi FX theo yêu cầu và thanh toán FX trong một nguyên tử thanh toán so với thanh toán (PvP).  Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, PvP là “một cơ chế giải quyết đảm bảo rằng việc chuyển khoản thanh toán cuối cùng bằng một loại tiền tệ xảy ra nếu và chỉ khi việc chuyển khoản cuối cùng của khoản thanh toán bằng một loại tiền tệ hoặc các đơn vị tiền tệ khác diễn ra”. 

Khái niệm bằng chứng tập trung vào CBDC hoàn toàn như một công cụ thanh toán cho các ứng dụng tiềm năng trong thanh toán thương mại và các giao dịch thị trường vốn xuyên biên giới, chỉ bao gồm bán sỉ những người tham gia, chẳng hạn như ngân hàng, tổ chức tài chính phi ngân hàng và các công ty lớn. Hai nhà chức trách cũng có ý định nâng cao nguyên mẫu mạng xuyên biên giới để hỗ trợ các CBDC của các ngân hàng trung ương khác trong khu vực. Họ sẽ sớm đưa các ngân hàng và các công ty lớn vào thử nghiệm bằng cách sử dụng các giao dịch thương mại thực tế. 

Ngân hàng Thái Lan

Vào ngày 28 tháng 10, ConsenSys thông báo rằng họ tham gia Ngân hàng Thái Lan để khám phá một bán lẻ Dự án tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), cùng với Siam Cement Group (SCG) và Digital Ventures (DV). Không giống như khái niệm bằng chứng của HKMA, CBDC bán lẻ là một loại tiền tệ có thể được sử dụng bởi công chúng, giống như tiền mặt và DCEP của Trung Quốc. Mặt khác, CBDC bán buôn chỉ được sử dụng bởi các tổ chức được phép làm tài sản thanh toán trên thị trường liên ngân hàng. 

Ngân hàng Trung ương Thái Lan CBDC sẽ chạy trên mạng Hyperledger Besu do tư nhân ủy quyền và sẽ được thiết kế để đáp ứng cả các yêu cầu về chức năng và phi chức năng của một CBDC bán lẻ. Một trong những trường hợp kinh doanh sẽ kiểm tra việc sử dụng CBDC trên B2P, Giải pháp Blockchain cho Mua sắm để Thanh toán, do Digital Ventures phát triển, để mô phỏng các giao dịch thương mại, hỗ trợ mua sắm, đặt hóa đơn và thanh toán tự động. Trong quá trình thăm dò, CBDC sẽ được kiểm tra và cấp bằng cách sử dụng Tiêu chuẩn ERC-20, tiêu chuẩn mã thông báo được chấp nhận nhiều nhất trên toàn thế giới, cho phép phát hành và chuyển giao tài sản kỹ thuật số giữa những người tham gia mạng. Hợp tác với đối tác Thái Lan Atato, ConsenSys sẽ hỗ trợ một giải pháp bằng cách sử dụng ngăn xếp Ethereum Doanh nghiệp của mình, bao gồm Codefi và MetaMask như một người dùng phải đối mặt với ví. 

Société Générale – Lò rèn

Cũng vào ngày 28 tháng 10, Societe Generale – Rèn, nền tảng công nghệ sổ cái kỹ thuật số của Tập đoàn Societe Generale, đã chọn ConsenSys để cung cấp công nghệ và dịch vụ trong khuôn khổ các hoạt động thí điểm về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đang diễn ra. Năm 2019, Société Générale – Forge cấp một trái phiếu được bảo hiểm trị giá 100 triệu euro (112 triệu đô la) trên chuỗi khối Ethereum công khai và vào năm 2020 đã phát hành trái phiếu trị giá 40 triệu euro được thanh toán với CBDC như một dự án chung với Banque de France. 

ConsenSys sẽ cung cấp công nghệ và chuyên môn cho Societe Generale – Forge, đặc biệt tập trung vào việc phát hành và quản lý CBDC, giao hàng so với thanh toán, và khả năng tương tác sổ cái chéo. Trong trường hợp này, giao hàng so với thanh toán mô tả quá trình kéo dài để điều chỉnh các khoản tiền gửi và giao dịch giữa các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính, thường mất hai ngày. 

Ngân hàng Dự trữ Úc

Vào ngày 1 tháng 11, Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo một dự án hợp tác để khám phá việc sử dụng tiềm năng và tác động của một bán sỉ CBDC phối hợp với Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, Ngân hàng Quốc gia Úc, Công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Úc Vĩnh viễn, và ConsenSys. Dự án sẽ liên quan đến việc phát triển POC để phát hành một hình thức mã hóa CBDC có thể được sử dụng bởi những người tham gia thị trường bán buôn để cấp vốn, thanh toán và hoàn trả khoản vay hợp vốn được mã hóa trên Ethereum, cụ thể là sử dụng ConsenSys Quorum, Codefi Assets, và Codefi Orchestrate. 

Giống như thí điểm với Societe Generale – Forge, dự án sẽ khám phá ý nghĩa của “nguyên tử” giao hàng so với thanh toán giải quyết trên nền tảng DLT, giao dịch riêng tư, cũng như các tính năng tự động hóa và khả năng lập trình tiềm năng khác của CBDC được mã hóa và tài sản tài chính. Michele Bullock, Trợ lý Thống đốc (Hệ thống Tài chính) của Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết, “Với dự án này, chúng tôi đang hướng tới việc khám phá các tác động của CBDC đối với hiệu quả, quản lý rủi ro và đổi mới trong các giao dịch thị trường tài chính bán buôn.” Dự án dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào khoảng cuối năm 2020 và các bên dự định sẽ công bố một báo cáo về dự án và những phát hiện chính của dự án trong nửa đầu năm 2021.

Phương pháp tiếp cận CBDC của ConsenSys

Mỗi bằng chứng về khái niệm này cho thấy rằng vào năm 2020, các ngân hàng trung ương quan tâm đến việc nhận được chuyên môn và hỗ trợ từ khu vực tư nhân. Họ cũng quan tâm đến việc thí điểm các trường hợp sử dụng cụ thể sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho hiệu quả và nguồn lực cần thiết để chuyển tài sản và điều chỉnh tài khoản, chẳng hạn như Ngân hàng Dự trữ Úc và Société Générale – Forge tập trung vào việc sử dụng CBDC để thanh toán chứng khoán kỹ thuật số. 

Việc cung cấp CBDC của ConsenSys dựa trên ConsenSys Quorum, mà gần đây đã được mua lại từ JP Morgan. Quorum là một ứng dụng khách Ethereum mã nguồn mở, được tối ưu hóa cho các doanh nghiệp và tổ chức cần khả năng cấp phép, tính hoàn thiện tức thì, quyền riêng tư và khả năng giám sát cũng như hỗ trợ Doanh nghiệp. ConsenSys Quorum thân thiện với môi trường vì nó không sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) mà là Proof of Authority (IBFT). ConsenSys Quorum là được sử dụng bởi một phần ba của các dự án blockchain trên toàn cầu, bao gồm 25 ngân hàng lớn nhất thế giới và 400 tổ chức trên toàn cầu. Mặc dù blockchain là một công nghệ non trẻ, Enterprise Ethereum đang chứng tỏ là nền tảng được chấp nhận và thử nghiệm nhiều nhất, và quan trọng là đã thu hút một cách hữu cơ cộng đồng nhà phát triển lớn nhất. Trong năm ngoái, những tiến bộ trong Ethereum công khai, cụ thể là các stablecoin tư nhân và tài chính phi tập trung (DeFi) cho thấy công nghệ này đã đủ trưởng thành để giải quyết các nhu cầu và yêu cầu của các ngân hàng trung ương, khi nói đến bảo mật, độ tin cậy, quyền riêng tư và khả năng mở rộng. Dự kiến, tài sản công trị giá 1T đô la sẽ được giải quyết trên Ethereum công khai vào cuối năm 2020.

Những lợi thế cho bán sỉ CBDC được xây dựng trên Ethereum bao gồm thanh toán tức thì, kiểm soát tiền tệ nâng cao, phân phối đơn giản hóa và hiệu quả hoạt động. Quyết toán thanh toán liên ngân hàng loại bỏ các rủi ro của quá trình xử lý qua đêm và giảm rủi ro đối tác liên quan đến chuyển khoản xuyên biên giới. Với tài sản kỹ thuật số có thể lập trình, các ngân hàng trung ương có thể kiểm soát tốt hơn nguồn cung tiền và thuế đối với các giao dịch. Các ngân hàng trung ương cũng có thể cung cấp các quỹ của chính phủ trực tiếp cho các tổ chức được ủy quyền và hợp lý hóa cơ sở hạ tầng ngân hàng và đưa ra mức giá cạnh tranh cho người dùng cuối. Bán lẻ CBDC được xây dựng trên Ethereum mở đường cho một hệ thống thanh toán ngang hàng nhanh chóng, chi phí thấp, có thể truy cập trên toàn cầu. Họ có thể tăng khả năng tiếp cận tài chính bằng cách sử dụng các loại tiền kỹ thuật số có thể được phân phối qua thiết bị di động và tiếp cận những người ở vùng sâu vùng xa với khả năng tiếp cận ngân hàng và tiền mặt vật chất hạn chế. Ở cấp độ mạng, chúng tôi có thể sử dụng ConsenSys Quorum hoặc Hyperledger Besu và ở phía ứng dụng front-end Codefi Payments cung cấp một nền tảng đơn giản để sử dụng để phát hành, thanh toán liên ngân hàng và chuyển khoản, quản lý thanh khoản, giới thiệu danh tính và phân tích.  

Codefi Payments CBDC

Trong khi các phương pháp tiếp cận CBDC vẫn còn mới, mỗi dự án này đều đặt ra câu hỏi: một nền kinh tế sử dụng CBDC trên phiên bản được phép của Ethereum trông như thế nào? Làm thế nào để kiến ​​trúc mới này có thể hoạt động với các ngân hàng thương mại và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán? Tác động đến nền kinh tế là gì? Nó không chỉ là việc chứng minh một ngân hàng có thể phát hành trái phiếu mã hóa trên blockchain; đó là về việc cho phép các giao dịch riêng tư trên quy mô lớn, giới thiệu các tổ chức tài chính đã thành lập và có thể kết nối giữa các đường ray thanh toán truyền thống và dựa trên blockchain. 

Và vẫn còn, mỗi phi công này đang cùng nhau học hỏi hành trình cho các ngân hàng trung ương và khu vực tư nhân. Chúng tôi không mong đợi bất kỳ chương trình thử nghiệm nào trong số này sẽ dẫn đến một kế hoạch thông báo vội vàng để chúng có thể đi vào hoạt động trong thời gian ngắn. Tại thời điểm này, hầu hết các ngân hàng trung ương chỉ muốn sẵn sàng phát hành CBDC nếu cần thiết. Hầu hết trong số họ có kế hoạch chia sẻ những phát hiện của mình với các ngân hàng trung ương khác, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và các công ty công nghệ. Điều này sẽ giúp toàn bộ cộng đồng nghiên cứu CBDC và các chuyên gia công nghệ cải thiện những gì những người khác đã làm. Tại ConsenSys, chúng tôi nghĩ rằng các blockchain trình bày một kiến ​​trúc hấp dẫn không chỉ về cách tiền di chuyển mà còn về những loại ứng dụng có lợi nào có thể được xây dựng trên cùng đường ray đó. 

CBDCC Ngân hàng trung tâm Tiền tệ kỹ thuật sốDLTEnterprise Blockchain Bản tin Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map