Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Trên trang này, chúng tôi đề cập đến những điều sau:

 

Contents

Lợi ích của Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Công nghệ chuỗi khối cùng với khả năng lập trình logic nghiệp vụ với việc sử dụng hợp đồng thông minh cho phép những điều sau:

  • Minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của hàng tiêu dùng— từ đầu mối đến tiêu thụ cuối cùng
  • Theo dõi tài sản chính xác
  • Cấp phép nâng cao cho các dịch vụ, sản phẩm và phần mềm

Ngay cả trong thế giới công nghệ tiên tiến ngày nay, chuỗi cung ứng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả, khả năng theo dõi bằng âm thanh và hạn chế các hành vi lợi dụng. Trong ngành công nghiệp container, thủ tục giấy tờ có thể giải thích một nửa chi phí vận chuyển. Một nghiên cứu trên toàn quốc được thực hiện ở Hoa Kỳ từ năm 2010 đến năm 2012 bởi tổ chức vận động đại dương quốc tế Oceana cho thấy rằng hải sản bị dán nhãn sai lên đến 87% thời gian. Mica, có mặt trong đồ trang điểm, điện tử và sơn ô tô thường là có nguồn gốc từ các mỏ bất hợp pháp bởi lao động trẻ em. 

Hơn nữa, các mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng điện tử, dược phẩm và các thương hiệu cao cấp rất dễ bị làm giả và gian lận. Trong thực tế, một báo cáo từ PwC tuyên bố rằng hơn 2% sản lượng kinh tế toàn cầu là do doanh thu từ hàng giả. 

Việc triển khai các blockchain công cộng, tư nhân và hỗn hợp sẽ mang lại khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với sự di chuyển của hàng hóa và hàng hóa. Công nghệ này có thể được áp dụng vào hậu cần để làm cho các quy trình kinh doanh hiệu quả hơn và cắt giảm chi phí từ cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng. 

Blockchain làm cho việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn như thế nào?

Chuỗi cung ứng bao gồm mạng lưới phức tạp gồm các nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ, người đánh giá và người tiêu dùng. Cơ sở hạ tầng CNTT được chia sẻ của blockchain sẽ hợp lý hóa quy trình làm việc cho tất cả các bên, bất kể quy mô của mạng kinh doanh. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ cung cấp cho kiểm toán viên khả năng hiển thị tốt hơn về các hoạt động của người tham gia dọc theo chuỗi giá trị.

Làm thế nào để công nghệ blockchain cắt giảm chi phí từ cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng?

Blockchain có tiềm năng thúc đẩy hiệu quả tiết kiệm chi phí và nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng thông qua khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và khả năng giao dịch. 

Hội thảo trên web theo yêu cầu

Xem hội thảo trên web miễn phí của chúng tôi về blockchain để quản lý chuỗi cung ứng

Xem bây giờXem hội thảo trên web miễn phí của chúng tôi về blockchain để quản lý chuỗi cung ứngNghiên cứu điển hình về tài trợ thương mại

komgo: Đưa Tài trợ Thương mại Hàng hóa vào Thế kỷ 21

Một nền tảng mở dựa trên blockchain đang đưa tài chính thương mại hàng hóa vào thế kỷ 21 bằng cách tối ưu hóa các quy trình cấp vốn và tăng tốc hoạt động của ngành với các giao dịch được số hóa và một nguồn tài liệu đáng tin cậy để giảm gian lận.


komgo Đưa Tài trợ Thương mại Hàng hóa vào Thế kỷ 21

Các trường hợp sử dụng chuỗi khối trong quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Công nghệ blockchain doanh nghiệp có thể chuyển đổi chuỗi cung ứng với ba trường hợp sử dụng sau:

  • Truy xuất nguồn gốc
  • Minh bạch 
  • Tính truyền thống

Truy xuất nguồn gốc cải thiện hiệu quả hoạt động bằng cách lập bản đồ và hình dung chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Ngày càng nhiều người tiêu dùng yêu cầu tìm nguồn cung cấp thông tin về sản phẩm họ mua. Blockchain giúp các tổ chức hiểu chuỗi cung ứng của họ và thu hút người tiêu dùng bằng dữ liệu thực, có thể xác minh và bất biến.

Minh bạch xây dựng lòng tin bằng cách nắm bắt các điểm dữ liệu chính, chẳng hạn như chứng nhận và xác nhận quyền sở hữu, sau đó cung cấp quyền truy cập mở vào dữ liệu này một cách công khai. Sau khi được đăng ký trên chuỗi khối Ethereum, tính xác thực của nó có thể được xác minh bởi những người chứng thực bên thứ ba. Thông tin có thể được cập nhật và xác thực trong thời gian thực.

Tính truyền thống là một dịch vụ blockchain duy nhất định nghĩa lại khái niệm thị trường thông thường. Sử dụng blockchain, người ta có thể “mã hóa” một tài sản bằng cách chia một đối tượng thành các cổ phần đại diện cho quyền sở hữu kỹ thuật số. Tương tự như cách một sàn giao dịch chứng khoán cho phép giao dịch cổ phiếu của một công ty, quyền sở hữu theo phân đoạn này cho phép mã thông báo đại diện cho giá trị cổ phần của một cổ đông của một đối tượng nhất định. Các mã thông báo này có thể giao dịch và người dùng có thể chuyển quyền sở hữu mà không cần chuyển nhượng tài sản vật chất.

ConsenSys là công ty hàng đầu toàn cầu trong việc triển khai các giải pháp chuỗi cung ứng. Treum, một công ty của ConsenSys, xây dựng các giải pháp chuỗi cung ứng bất khả tri về tài sản và ngành, bao gồm Thực phẩm, Sản phẩm tiêu dùng, Dầu & Khí đốt, Chăm sóc sức khỏe, Hàng hóa xa xỉ, Năng lượng, Đất đai và Nghệ thuật.

 

Làm thế nào để công nghệ blockchain tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Chuỗi cung ứng toàn cầu hỗ trợ mọi thứ từ hàng hóa đóng gói của người tiêu dùng đến việc thu hồi sản phẩm. Đôi khi các sản phẩm tiêu dùng hoặc nguyên liệu thô cần được thu hồi để ngăn ngừa thương tích hoặc bệnh tật. Giữa doanh số bị mất, chi phí thay thế, và các vụ kiện; thu hồi sản phẩm tiêu dùng tác động tiêu cực đến hàng triệu cá nhân trên khắp thế giới. Công nghệ chuỗi khối có thể tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách giảm hàng giả và hợp lý hóa việc thu hồi sản phẩm.

Công nghệ blockchain hợp lý hóa việc thu hồi sản phẩm như thế nào?

Việc thu hồi trở nên ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn khi các nhà sản xuất có thể xác định vị trí các sản phẩm bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Công nghệ chuỗi khối cho phép chuỗi cung ứng minh bạch hơn và có thể theo dõi được, do đó, tạo điều kiện cho việc thu hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Làm thế nào để công nghệ blockchain giảm thiểu hàng giả?

Báo cáo Hàng giả Thương hiệu Toàn cầu, năm 2018 ước tính rằng thiệt hại do hàng giả trực tuyến trên toàn cầu đã lên tới 323 tỷ USD trong năm 2017. Hàng tiêu dùng giả chiếm gần 188 tỷ đô la doanh thu bị mất chỉ liên quan đến thuốc kê đơn. Blockchain cho phép một cá nhân xác minh rằng một sản phẩm có nguồn gốc chính xác và có đạo đức. 

Việc làm giả và gian lận tài liệu cũng phổ biến trong các văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ tùy thân chính thức. Hồ sơ chuỗi khối có thể xác minh một cách minh bạch các chứng nhận, tài liệu pháp lý chính thức và phối hợp lưu trữ hồ sơ một cách bất biến, giúp ngăn chặn hàng giả hoặc gian lận. 

 

Làm thế nào để công nghệ blockchain cải thiện tính minh bạch của chuỗi cung ứng?

Công nghệ chuỗi khối tăng cường quản lý chuỗi cung ứng thông qua theo dõi quy trình, tuân thủ quy định, báo cáo.  

Làm thế nào để blockchain nâng cao tính minh bạch của chuỗi cung ứng và theo dõi quy trình?

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là một trong những trường hợp sử dụng hàng đầu cho công nghệ blockchain. Thay thế các quy trình truyền thống bằng công nghệ sổ cái phân tán có thể tăng khối lượng thương mại lên 15% và GDP của Hoa Kỳ lên đến 5%. Blockchain cung cấp khả năng theo dõi bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý nào trong suốt vòng đời của nó. Công nghệ sổ cái phân tán có tiềm năng mở rộng sản xuất và tiêu thụ bền vững và có đạo đức đối với bất kỳ hàng hóa nào trên quy mô toàn cầu.

Hầu hết mọi ngành công nghiệp đều sử dụng các nhà sản xuất bên thứ ba hoặc các sản phẩm khác nhau từ nhiều nhà cung cấp trước khi tạo và dán nhãn cho thành phẩm cuối cùng. Trong một số trường hợp, các sản phẩm nhãn trắng được bán trước khi được đóng gói lại và dán nhãn lại dưới một nhãn hiệu khác. Tính minh bạch trong theo dõi quá trình mang lại cho nhà sản xuất cái nhìn tổng thể về chuỗi giá trị của họ, cho phép họ đảm bảo việc cung cấp hàng hóa của bên thứ ba và ghi nhãn sản phẩm cuối cùng một cách thích hợp. 

Blockchain có thể theo dõi tiến trình của tài sản, ghi lại thông tin và hiển thị các bản ghi tài sản trước đó. Hợp đồng thông minh được sử dụng để thực thi các quy trình theo dõi tài sản trên chuỗi khối Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể xem nguồn gốc và hành trình của tài sản trong thời gian thực, cho dù tài sản đó là vật lý hay kỹ thuật số. 

Làm thế nào để công nghệ blockchain tăng cường tuân thủ quy định và báo cáo?

Báo cáo theo quy định và tuân thủ là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với các công ty dược phẩm do nhiều bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc theo toa. Chuỗi cung ứng phải duy trì hiệu quả trong khi tránh các loại thuốc được cung cấp dưới mức hoặc quá nhiều.  

Việc tuân thủ và báo cáo tự động sẽ giảm thiểu sự va chạm, chi phí báo cáo và loại bỏ các lỗi liên quan đến các hoạt động thủ công. Tuân thủ chuỗi khối sẽ nâng cao hơn nữa quản trị doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin theo thời gian thực và phân phối dữ liệu liền mạch cho các bên liên quan thích hợp. Cuối cùng, blockchain có thể cải thiện tính tuân thủ và báo cáo cho các thiết bị y tế, đơn thuốc, nhà sản xuất và hàng tiêu dùng khác. 

 

Làm thế nào để công nghệ blockchain mang lại khả năng giao dịch cho chuỗi cung ứng?

Công nghệ chuỗi khối cho phép quyền sở hữu và cấp phép hiệu quả. Việc xác minh quyền sở hữu trong quá khứ thông qua các thủ tục cấp phép được tiêu chuẩn hóa là rất quan trọng đối với nhiều ngành. Ngoài ra, blockchain có thể được sử dụng để cấp phép chính xác cho các dịch vụ, sản phẩm và phần mềm thông qua việc sử dụng thanh toán hợp đồng thông minh tự động. 

Blockchain cung cấp sự đồng thuận, có nghĩa là không có tranh chấp trong chuỗi liên quan đến các giao dịch theo thiết kế. Tất cả các thực thể trên chuỗi đều có cùng một phiên bản sổ cái, mang lại cho nó tiềm năng duy nhất để theo dõi hồ sơ quyền sở hữu đối với bất động sản, ô tô và tài sản kỹ thuật số.

Báo cáo Diễn đàn Blockchain của Liên minh Châu Âu

Báo cáo về Blockchain trong tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng và các ngành tài trợ thương mại phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Toàn cầu hóa đã làm cho các chuỗi cung ứng trở nên phức tạp hơn đáng kể, liên quan đến nhiều người chơi từ khắp nơi trên thế giới và rất nhiều sự phối hợp giữa các bên liên quan không nhất thiết phải tin tưởng lẫn nhau. Mặc dù điều này đã làm tăng chi phí hoạt động, nhưng việc tăng quy định đang làm tăng chi phí tuân thủ quy định. Nhiều quy trình đã lỗi thời, thường dựa trên giấy tờ và chuỗi cung ứng thiếu minh bạch do không có sẵn dữ liệu. Trong bài báo này, chúng tôi xem xét cách công nghệ blockchain có thể cung cấp một phương tiện để giải quyết nhiều vấn đề trong số này.

Đọc báo cáoBáo cáo về Blockchain trong tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng

Các ứng dụng chuỗi cung ứng trong thế giới thực

Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành Đạo luật An ninh và Chất lượng Thuốc (DQSA) vào ngày 27 tháng 11 năm 2013. Tiêu đề II của DQSA, Đạo luật an ninh chuỗi cung ứng thuốc của Hoa Kỳ (DSCSA), bắt buộc theo dõi cấp đơn vị và truy xuất nguồn gốc đối với dược phẩm vào năm 2023. Hàng chục ngành công nghiệp khác đang hướng tới đáp ứng các mục tiêu tương tự để cải thiện độ chính xác và hiệu quả tổng thể của chuỗi cung ứng của họ.

Treum

Treum là một nền tảng tin cậy dựa trên blockchain tập trung vào khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và khả năng giao dịch, xây dựng chuỗi cung ứng của tương lai. Tính năng xác định nguồn gốc của nó ghi lại thông tin nguồn từ đầu đến cuối của nội dung một cách liền mạch. Khả năng minh bạch của nó cho phép các nhà sản xuất xác minh rằng chuỗi cung ứng của họ đáp ứng các mục tiêu sản phẩm. Tất cả cùng nhau, Treum có thể cung cấp cho cả công ty và người tiêu dùng câu chuyện đầy đủ về sản phẩm.

GSK và Dược phẩm

Đạo luật an ninh chuỗi cung ứng thuốc của Hoa Kỳ đã bắt buộc theo dõi cấp đơn vị và truy xuất nguồn gốc dược phẩm vào năm 2023. ConsenSys hợp tác với công ty dược phẩm, Glaxo Smith Kline (GSK) và một số công ty khác để đạt được các tiêu chuẩn quy định bằng cách triển khai hệ thống chuỗi cung ứng dựa trên blockchain.

Quỹ Động vật hoang dã thế giới

ConsenSys đã hợp tác với WWF để mang lại khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch cho ngành đánh bắt cá ở Fiji. Kết quả là bằng chứng không thể thay đổi, có thể kiểm chứng được rằng cá ngừ vây vàng được đánh bắt ở vùng biển bền vững, được vận chuyển trong kho lạnh và đến cửa sổ an toàn để tiêu thụ thực phẩm.

Sang trọng

ConsenSys Social Impact gần đây đã hợp tác với Luxarity để theo dõi số tiền thu được từ thiện. Luxarity đóng vai trò là chi nhánh đầu tư tác động của thương hiệu bán lẻ thời trang Hồng Kông Lane Crawford. Luxarity đã đăng ký hàng hóa xa xỉ được bán lại trên blockchain, vì vậy các nhà tài trợ có thể theo dõi các khoản đóng góp từ thiện của họ.

Chính hãng

TrueWay là một tập đoàn gồm hơn 500 nhà cung cấp và nhà phân phối được ủy quyền. Tập đoàn áp dụng mã QR cho các mặt hàng thực phẩm và rượu. Cuối cùng, các hợp đồng thông minh được triển khai để chứng nhận nhà sản xuất các sản phẩm thực phẩm thủ công cho người tiêu dùng cuối cùng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map