Blockchain trong lĩnh vực năng lượng: Sử dụng và ứng dụng

Blockchain sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho ngành năng lượng?

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng chuyển đổi ngành năng lượng. Ngành công nghiệp năng lượng luôn được xúc tác bởi những đổi mới bao gồm năng lượng mặt trời trên mái nhà, xe điện và đo lường thông minh. Giờ đây, chuỗi khối Enterprise Ethereum tự thể hiện mình là công nghệ mới nổi tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng thông qua các hợp đồng thông minh và khả năng tương tác của hệ thống. Trong số nhiều trường hợp sử dụng cho blockchain, năng lượng và tính bền vững thường ít được công nhận. Tuy nhiên, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Viện Môi trường Stanford Woods và PwC đã phát hành một báo cáo chung xác định hơn 65 trường hợp sử dụng blockchain hiện tại và mới nổi đối với môi trường. Các trường hợp sử dụng này bao gồm các mô hình kinh doanh mới cho thị trường năng lượng, quản lý dữ liệu thời gian thực và chuyển tín chỉ carbon hoặc chứng chỉ năng lượng tái tạo vào blockchain. 

Công nghệ sổ cái phân tán có tiềm năng nâng cao hiệu quả cho các nhà cung cấp tiện ích bằng cách theo dõi chuỗi hành trình sản phẩm đối với vật liệu lưới. Ngoài theo dõi xuất xứ, blockchain cung cấp các giải pháp độc đáo để phân phối năng lượng tái tạo. 

Các lĩnh vực năng lượng kế thừa, chẳng hạn như dầu và khí đốt cũng được hưởng lợi từ việc triển khai các giải pháp Enterprise Ethereum. Các hệ thống phức tạp với nhiều tác nhân có cơ hội hưởng lợi từ công nghệ blockchain. Ví dụ, xăng dầu là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất và cần có một mạng lưới các nhà lọc dầu, tàu chở dầu, thợ làm việc, chính phủ và các cơ quan quản lý. Mạng lưới phức tạp của những người tham gia gặp phải cơ sở hạ tầng bị che khuất và nhiều quy trình kém hiệu quả. Các tập đoàn dầu khí quy mô lớn đang tìm cách đầu tư và triển khai công nghệ blockchain vì khả năng giảm chi phí và giảm tác động có hại đến môi trường. 

Các công ty dầu khí đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư và bí mật thương mại. Các mạng blockchain riêng tư này cung cấp cho phép dữ liệu và quyền truy cập liên hợp có chọn lọc cho các bên đã được phê duyệt trước. Các blockchains riêng và liên hợp cung cấp một giải pháp tạm thời cho đến khi các blockchain công khai có thể triển khai các tính năng riêng tư cần thiết mà doanh nghiệp yêu cầu. 

Các lợi ích chính của blockchain trong lĩnh vực năng lượng là:

  • Giam gia
  • Môi trường bền vững
  • Tăng tính minh bạch cho các bên liên quan trong khi không ảnh hưởng đến quyền riêng tư

“Công nghệ chuỗi khối trong thị trường năng lượng được dự đoán sẽ tăng từ 200 triệu USD vào năm 2018 lên khoảng 18 tỷ USD vào năm 2025.”

– Global Market Insights Inc

Các trường hợp sử dụng Blockchain trong năng lượng là gì?

ConsenSys Solutions hoạt động với một loạt các sản phẩm blockchain có thể được điều chỉnh để giải quyết các ứng dụng năng lượng hoặc tính bền vững khác nhau, bao gồm những điều sau:

 

Blockchain tác động như thế nào đến việc phân phối điện bán buôn?

Các công ty đang tìm cách triển khai công nghệ blockchain vào phân phối điện bán buôn tập trung vào việc kết nối người dùng cuối với lưới điện. Công nghệ chuỗi khối kết hợp với các thiết bị IoT cho phép người tiêu dùng giao dịch và mua năng lượng trực tiếp từ lưới điện thay vì từ các nhà bán lẻ. 

Lưới+ là một công ty năng lượng blockchain tập trung vào phân phối năng lượng bán buôn. Công ty đã xác định các nhà bán lẻ là nguyên nhân dẫn đến sự kém hiệu quả trên thị trường điện tiêu dùng. Các nhà bán lẻ sở hữu rất ít cơ sở hạ tầng lưới điện. Thay vào đó, họ chỉ quản lý các loại dịch vụ mà công nghệ blockchain có thể thay thế, chẳng hạn như việc sử dụng thanh toán và đo lường. 

Việc bổ sung các nhà bán lẻ với nền tảng dựa trên blockchain có khả năng giảm hóa đơn của người tiêu dùng khoảng 40%. Bằng cách kết nối người dùng trực tiếp với lưới điện, Ethereum cho phép người dùng mua năng lượng từ lưới điện với chi phí mà họ mong muốn. Kết quả là một thị trường năng lượng bình đẳng và ổn định hơn với chi phí điện thấp hơn.


Blockchain tác động như thế nào đến giao dịch năng lượng ngang hàng?

Mặc dù phân phối năng lượng bán buôn là ứng dụng chính của nhiều công ty, nhưng nó không phải là trọng tâm của tất cả các công ty năng lượng. A Báo cáo Blockchain Trong Năng lượng của Wood Makenzie cho thấy 59% các dự án năng lượng blockchain đang xây dựng thị trường năng lượng ngang hàng. Thị trường năng lượng ngang hàng là một mạng lưới chia sẻ của các cá nhân giao dịch và mua năng lượng dư thừa từ những người tham gia khác. Các thị trường năng lượng này có lợi cho quần chúng vì chúng giảm bớt sự kiểm soát từ các cơ quan trung ương, chẳng hạn như các đơn vị bán buôn. 

Hầu hết các công ty đang sử dụng phiên bản doanh nghiệp của Ethereum. Ví dụ, Tổ chức Web Năng lượng sử dụng Ethereum, các công cụ dành cho nhà phát triển Truffle và ví đa chữ ký Gnosis để xây dựng nền tảng của họ. Khi ngày càng nhiều quốc gia đạt được năng lượng ngang bằng, chi phí của năng lượng tái tạo sẽ bằng hoặc thấp hơn so với năng lượng bán lẻ truyền thống. Những cá nhân tự sản sinh ra năng lượng sẽ có khả năng trao đổi nó với những người hàng xóm và đồng nghiệp của họ. Công ty có trụ sở tại Úc, Power Ledger, đã kết nối các cộng đồng với nhau để tạo ra “microgridds”. Microgrid là một nhóm các phụ tải được kết nối với nhau và các nguồn năng lượng phân tán. Microgridds hiện đang tồn tại như một lớp trên cùng của lưới điện quốc gia; tuy nhiên, về mặt lý thuyết, chúng có thể tách biệt và tự duy trì. Nhiều công ty năng lượng blockchain tưởng tượng một tương lai với các mạng lưới ngang hàng lớn hơn và phân tán hoàn toàn. 

Blockchain tác động như thế nào đến việc quản lý dữ liệu điện?

Blockchain có thể cung cấp cho người tiêu dùng hiệu quả cao hơn và kiểm soát các nguồn năng lượng của họ. Ngoài ra, một sổ cái không thay đổi cung cấp các bản cập nhật dữ liệu sử dụng năng lượng an toàn và theo thời gian thực. Các loại dữ liệu năng lượng khác nhau bao gồm giá thị trường, chi phí cận biên, tuân thủ luật năng lượng và giá nhiên liệu. Vào tháng 4 năm 2018, Ủy ban Năng lượng Quốc gia Chile (CNE) thông báo họ đã khởi động một dự án blockchain tập trung vào năng lượng. Bộ chính phủ sẽ sử dụng chuỗi khối Ethereum để ghi lại, lưu trữ và theo dõi dữ liệu năng lượng. 

Dữ liệu thường bị cố ý thao túng hoặc báo cáo sai và bỏ sót một cách cố ý. Các chi phí tài chính cho việc cố ý tham nhũng và các sai sót văn thư vô tình có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp và chính phủ. Với tinh thần minh bạch, CNE sẽ cho phép công chúng tiếp cận các hồ sơ về giao dịch và giá cả. Tính minh bạch của các blockchain công khai làm giảm thêm cơ hội khai thác tiền tệ hoặc dữ liệu. 

Blockchain tác động như thế nào đến giao dịch hàng hóa?

Khí & ngành kinh doanh hàng hóa năng lượng là một lĩnh vực tiềm ẩn sự gián đoạn khác thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain. Các công ty đã đầu tư hàng triệu USD vào việc xây dựng các nền tảng giao dịch độc quyền phù hợp với ngành kinh doanh năng lượng độc đáo. Cần phải có chi phí đáng kể để duy trì, cập nhật và bảo mật các hệ thống này. Giao dịch hàng hóa đòi hỏi phải duy trì một sổ cái khổng lồ ghi lại các giao dịch và giá cả hàng hóa tại các thời điểm cụ thể. Áp dụng công nghệ blockchain vào giao dịch hàng hóa sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn so với các hệ thống độc quyền hiện có. Tính bất biến, bảo mật và tức thời đều có thể được lập trình trong blockchain, loại bỏ khả năng thích ứng chậm của các hệ thống độc quyền quy mô lớn. 

Nghiên cứu điển hình

komgo: Đưa tài trợ thương mại hàng hóa vào thế kỷ 21

Blockchain cho Tài chính Thương mại Hàng hóa. komgo là một nền tảng mở dựa trên blockchain tối ưu hóa các quy trình tài chính và tăng tốc hoạt động của ngành với các giao dịch được số hóa và một nguồn tài liệu đáng tin cậy để giảm gian lận.

komgo Đưa tài trợ thương mại hàng hóa vào thế kỷ 21

Blockchain tác động như thế nào đến các nhà cung cấp tiện ích?

Các nhà cung cấp năng lượng điện là các công ty lớn và phức tạp tạo ra năng lượng từ các nhà máy điện, trang trại năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng khác nhau. Các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích không cạnh tranh với nhau về dịch vụ tài chính hoặc ngành ngân hàng. Các công ty này sẵn sàng chia sẻ thông tin và dữ liệu hơn, điều này mang lại cơ hội duy nhất cho sổ cái được chia sẻ của blockchain. 

Greentech Media, một công ty phân tích thị trường năng lượng sạch hàng đầu đã xác định ba cách mà các nhà cung cấp tiện ích có thể hưởng lợi từ công nghệ sổ cái phân tán. Enterprise Ethereum có thể xử lý và xác thực dữ liệu từ nhiều thiết bị ở rìa lưới trước khi bảo mật dữ liệu vào blockchain. Thứ hai, các nhà cung cấp năng lượng có thể sử dụng blockchain để tạo ra một hệ thống giao dịch dữ liệu quan trọng đối với việc phân phối. Cuối cùng, công nghệ sổ cái phân tán có thể được sử dụng để phát triển một hệ thống giao dịch năng lượng giữa một loạt các tác nhân.  

Blockchain tác động như thế nào đến ngành dầu khí?

Việc triển khai công nghệ blockchain trong giao dịch dầu khí có thể giảm chi phí liên quan đến việc bảo trì các hệ thống giao dịch khác nhau. Hơn nữa, blockchain cũng có thể giảm chi phí liên quan đến lao động, quản lý dữ liệu, khả năng hiển thị dữ liệu, độ trễ thanh toán và giao tiếp giữa các hệ thống. BTL Group, một công ty chuỗi khối doanh nghiệp, gần đây đã hoàn thành một dự án thử nghiệm với ENI, BP và Wein Energie. Thí điểm đã chứng minh rằng việc sử dụng công nghệ blockchain để tạo điều kiện và theo dõi các giao dịch khí đốt đã giảm chi phí tổng thể xuống 30–40%. Công ty có kế hoạch thử nghiệm nền tảng này với các nguồn tài nguyên khác ngoài khí đốt. Thay vì xây dựng một hệ thống cho từng loại hàng hóa, Enterprise Ethereum cho phép tích hợp nhanh các hàng hóa mới bằng cách lập trình lại hợp đồng thông minh ban đầu. 

Ngành công nghiệp dầu khí bao gồm hàng nghìn công ty. Các công ty này gần như được chia thành ba loại: thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn. Hành trình của một giọt tài nguyên có thể bao gồm hàng trăm thực thể, công ty, quy trình và thỏa thuận pháp lý riêng biệt. 

Blockchain tác động như thế nào đến phân khúc dầu khí thượng nguồn?

Thượng nguồn đề cập đến các bộ phận của ngành liên quan đến thăm dò và khai thác tài nguyên. Phân khúc dầu khí thượng nguồn được chi phối bởi bốn bên liên quan chính: các công ty lớn, NOC (các công ty dầu khí quốc gia), các công ty độc lập và các dịch vụ mỏ dầu. Chuyên gia là các công ty dầu khí lớn, quản lý hoặc sở hữu hoạt động khai thác dầu và giếng. Thượng nguồn đòi hỏi sự tham gia của hàng chục bên liên quan, tất cả đều dựa vào dữ liệu do các công ty khác cung cấp. Công nghệ chuỗi khối tối ưu hóa để điều phối dữ liệu trên quy mô rộng, nhiều bên.

Blockchain tác động như thế nào đến phân khúc dầu khí giữa dòng?

Midstream đề cập đến các bộ phận của ngành liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển tài nguyên sau khi chúng được trích xuất. Midstream cũng bao gồm việc quản lý các mạng lưới giao thông rộng lớn và các quy định đáng kể. Phân khúc dầu khí giữa dòng có thể được hưởng lợi từ việc giảm nhẹ thiên tai và bảo trì cơ sở hạ tầng. Quy định nặng nề và cường độ tài sản đòi hỏi các công ty dầu khí phải tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro. Do đó, các công ty này có thể được hưởng lợi duy nhất từ ​​việc chia sẻ thông tin với những người khác trong ngành. Công nghệ chuỗi khối vượt trội trong việc cung cấp chia sẻ thông tin đa bên liên quan, đặc biệt là để theo dõi tài sản.

Blockchain tác động như thế nào đến phân khúc dầu khí hạ nguồn?

Downstream đề cập đến các công ty tinh chỉnh tài nguyên thành nhiều sản phẩm cuối cùng hoặc bán sản phẩm cho người dùng cuối (tức là các trạm xăng). Hơn nữa, hạ nguồn bao gồm việc quản lý hàng chục sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm này hướng tới các khách hàng khác nhau, có các quy định về môi trường khác nhau và yêu cầu các phương thức vận chuyển khác nhau. Các chuỗi cung ứng hỗ trợ chuỗi khối tối ưu hóa sự phối hợp trên quy mô rộng và nhiều sản phẩm. Khả năng của một nền tảng công nghệ blockchain để ghi lại và theo dõi chuỗi cung ứng có thể ngăn chặn một lượng lớn chất thải. 

Hơn nữa, một nền tảng sử dụng các hợp đồng pháp lý thông minh có thể thay thế thời gian, năng lượng và tiền bạc hiện đang được yêu cầu bởi tất cả các công ty năng lượng có liên quan. Một sổ cái bất biến có thể giúp quản lý và theo dõi dữ liệu cần thiết cho tất cả các giai đoạn sản xuất dầu khí. Điều này sẽ tiết kiệm hơn nữa cả thời gian và tiền bạc bằng cách đảm bảo không có gì bị thất lạc hoặc thất lạc.

Nhiều trường hợp sử dụng chuỗi khối trong thế giới thực hơn trong năng lượng và tính bền vững

Lưới

Lưới+

Grid + phát triển các giải pháp phần cứng và phần mềm để mang lại hiệu quả thế hệ tiếp theo cho thị trường năng lượng. Grid + cung cấp thêm khoản tiết kiệm cho người tiêu dùng bằng cách sử dụng công nghệ và tự động hóa để giảm đáng kể chi phí năng lượng gia đình. Vào tháng 2 năm 2019, Grid+ khởi chạy chương trình beta của nó và mở cửa với tư cách là nhà cung cấp điện bán lẻ ở Texas.

Ondiflo

Ondiflo

Ondiflo là một liên doanh giữa ConsenSys và Amalto, một nhà lãnh đạo tích hợp doanh nghiệp với doanh nghiệp trong ngành dầu khí. Tập đoàn này nhằm mục đích cung cấp các giải pháp blockchain cấp doanh nghiệp, riêng biệt cho các công ty dầu khí. Kể từ khi ra mắt vào tháng 2 năm 2018, Ondiflo đã tập trung vào việc tạo ra một nền tảng cho tất cả các dịch vụ dựa trên bán vé. Nền tảng sẽ tối ưu hóa việc điều chỉnh xung quanh danh tính, chứng nhận, lỗi thu thập hiện trường, vệ sinh dữ liệu và quyết toán tài chính.

Trái đất rạng rỡ

Trái đất rạng rỡ

Trong quan hệ đối tác với ConsenSys, Tổ chức Radiant Earth đã tạo ra một bằng chứng về khái niệm để tăng cường cấp phép và thanh toán dữ liệu không gian địa lý. Quyền truy cập tốt hơn để cấp phép dữ liệu vệ tinh không gian địa lý thông qua blockchain có thể cung cấp thông tin quan trọng cho các chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các tập đoàn. Thông tin chi tiết về dữ liệu có thể được sử dụng để tăng cường các nỗ lực bền vững như tăng sản lượng lương thực bằng cách theo dõi sức khỏe thảm thực vật cho nông dân. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc Radiant Earth’s Báo cáo năm 2018.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map