Blockchain trong Chiến tranh & Xung đột Vũ trang: Ghi lại tội ác chiến tranh ở Syria.

Ghi lại tội ác chiến tranh ở Syria

 

Các thách thức

Nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 thường dân vô tội, trong đó có 20.000 trẻ em và 13.000 phụ nữ kể từ tháng 3 năm 2011. Liên hợp quốc ước tính rằng 3 triệu sinh mạng nữa sẽ gặp rủi ro nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục chiến dịch không kích chống lại ông. Mọi người. Chiến dịch này đã có một tác động tàn khốc trên toàn lãnh thổ Syria, đặc biệt là ở tỉnh Idlib, nơi ước tính có khoảng 1,5 triệu dân thường phải di tản từ các khu vực khác của Syria đến sinh sống..

Hala’s Sentry Early Warning System đã được sử dụng thành công như một hệ thống cảnh báo không kích, xác định chính xác vị trí và cảnh báo cho người dân về một cuộc tấn công sắp xảy ra. Hệ thống này đã cứu sống hàng trăm sinh mạng ở Syria, đồng thời làm giảm hiệu quả tính sát thương của các cuộc tấn công như vậy trong các cộng đồng bị bắn phá nặng nề xuống mức trung bình ước tính từ 20 đến 27%..

Thật không may, vì Hala là một doanh nghiệp tư nhân, về mặt kỹ thuật, nó “sở hữu” dữ liệu do Sentry tạo ra. Do đó, có thể khẳng định rằng bất kỳ dữ liệu nào được cung cấp cho các tổ chức công lý và trách nhiệm giải trình có thể đã bị giả mạo hoặc xử lý sai trong quá trình báo cáo bất kể mục đích là gì. Điều này gây khó khăn cho việc sử dụng dữ liệu trước tòa án và chứng minh độ tin cậy của nó đối với các bên liên quan. 

Liệu công nghệ blockchain có thể được tận dụng để lưu trữ liên tục thông tin tội phạm chiến tranh và xác định thủ phạm của các cuộc tấn công vào trường học và bệnh viện? 

 

Giải pháp Ethereum:

Phân quyền và toàn vẹn dữ liệu

Hala Systems đã liên hệ với ConsenSys để xây dựng một giải pháp gửi các giao dịch meta đã ký trực tiếp đến chuỗi khối Ethereum công khai để chứng minh rằng thông tin thu thập được không bị giả mạo và / hoặc sửa đổi theo bất kỳ cách nào giữa thời gian và địa điểm thu thập cho đến hiện tại. Ngoài ra, việc sử dụng cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán làm tăng hiệu quả của Hệ thống cảnh báo sớm Sentry hiện có và phát triển nó thành một công cụ để báo cáo ngay lập tức và chính xác về tội ác chiến tranh. 

Bằng cách tận dụng mạng Ethereum, Hala có thể tự loại bỏ chính nó khỏi cốt lõi của phương trình báo cáo Sentry một cách hiệu quả. Khi một báo cáo được gửi đi, dấu thời gian và thẻ địa lý về thời điểm và vị trí mà mối đe dọa được phát hiện sẽ được băm vào chuỗi khối Ethereum nơi nó tồn tại vĩnh viễn. Trên chuỗi, nó có thể được tham chiếu nhưng không bị can thiệp. Nếu dữ liệu bị giả mạo, giá trị băm liên quan sẽ phản ánh điều đó — đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn. 

Bằng cách tự động gửi và lưu trữ dữ liệu trên blockchain, Sentry có thể chứng minh rằng dữ liệu đáng tin cậy không bị thay đổi, chỉnh sửa hoặc giả mạo theo bất kỳ cách nào từ thời điểm và thời điểm thu thập cho đến nay. 

Ngoài ra, bằng cách đặt siêu dữ liệu trên chuỗi, Hala có thể tránh các vấn đề thường gặp với việc thu thập dữ liệu ở các khu vực có rủi ro cao. Ví dụ: Nếu cảm biến mặt đất IoT hoạt động sai hoặc phát hiện sai một sự kiện không phải là mối đe dọa, sẽ không có dữ liệu nguồn mở chứng thực như các bài đăng trên mạng xã hội hoặc báo cáo phương tiện truyền thông để tham khảo. 


Việc băm tất cả dữ liệu có nguồn gốc từ máy và người cho phép dễ dàng tổ chức và xác định các mối đe dọa và cuộc tấn công bằng cách tạo ra một điểm tham chiếu có thể truy cập công khai về thời gian và vị trí. Khi được phân tích, một ‘thông tin chi tiết’ được thực hiện dựa trên các thông số và điều kiện nhất định cho biết mối đe dọa đáng tin cậy sắp xảy ra hoặc cuộc tấn công đã thực hiện. Những cảnh báo này sau đó được đưa ra cho các cộng đồng đang gặp rủi ro, những người có thể sử dụng thông tin để loại bỏ bản thân khỏi nguy cơ bị tổn hại.

Ngoài ra, việc gửi các điểm dữ liệu đến chuỗi khối thay vì máy chủ Sentry cung cấp dữ liệu bất biến được thu thập từ mặt đất ở những nơi bạo lực. Dữ liệu được thu thập này tạo ra một công cụ cực kỳ quan trọng cho các nỗ lực giải trình và công bằng. Những nỗ lực như vậy giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu xung đột bạo lực ngày mai.

quote1 bản sao

"Từ góc độ công tố, nó là vô giá. Bây giờ chúng ta có thể liên kết các cuộc bắn phá và thương vong về người và tất cả những tội ác chiến tranh này; chúng ta có thể kết nối chúng với máy bay, có nghĩa là chúng ta có thể kết nối chúng với phi công, chúng ta có thể kết nối chúng với căn cứ không quân, với cánh máy bay, với chỉ huy."

Tobias Schneider

Nghiên cứu viên tại Viện Chính sách Công Toàn cầu

Tại sao lại sử dụng Blockchain để lập hồ sơ về tội ác chiến tranh?

Mục đích của việc tận dụng công nghệ blockchain kết hợp với hệ thống Hala’s Sentry là để đảm bảo rằng dữ liệu do hệ thống thu thập là đáng tin cậy. Hãy nghĩ về blockchain như một cơ chế báo hiệu. Bằng cách băm dữ liệu thô (thời gian, vị trí địa lý và nội dung báo cáo) được báo cáo bởi người quan sát máy móc và cảm biến phần cứng, chúng tôi tạo ra một tham chiếu bất biến cho một sự kiện có thể xảy ra vào một thời điểm nhất định, tại một vị trí cụ thể. 

Có thể các cảm biến đã bị trục trặc hoặc phát hiện sai một sự kiện không phải là mối đe dọa? Hoàn toàn có thể, nhưng trong trường hợp như vậy sẽ không có báo cáo nguồn mở nào chứng thực, chẳng hạn như các bài đăng, hình ảnh và báo cáo trên mạng xã hội. Khi một cuộc tấn công xảy ra, luôn có nhiều nguồn báo cáo nằm ngoài tầm kiểm soát của Hala. Bằng cách băm sự kiện được tạo ra bởi các cảm biến và người quan sát, một tiêu điểm rất mạnh được tạo ra xung quanh đó các điểm dữ liệu có nguồn gốc công khai này có thể được tổ chức. Kết quả là một tín hiệu bất biến được viết trên chuỗi khối Ethereum công khai và một số điểm dữ liệu ngoài chuỗi xác nhận sự xuất hiện của sự kiện (và ngược lại). Điều này tạo ra một bản ghi hấp dẫn và chi tiết. 

Bằng cách tạo thông tin sự kiện băm SHA256, hệ thống của Hala sẽ tạo báo cáo chống giả mạo rằng một sự kiện đã xảy ra. SHA256 là một thuật toán băm mật mã cung cấp một đầu ra (gần như) duy nhất, 256-bit (32-byte) cho mọi đầu vào mà nó được cung cấp. Vì thuật toán có thể tạo ra rất nhiều đầu ra duy nhất (khoảng 1,16 x 1077 đầu ra) nên trên thực tế, tất cả các đầu vào đều tạo ra một đầu ra duy nhất. Khi ghi nhật ký thông tin kỹ thuật số, điều này có nghĩa là chúng tôi có thể chuyển đổi dữ liệu bình thường, như dữ liệu cảm biến IoT và các biểu mẫu báo cáo do ứng dụng di động gửi, sang hàm băm SHA256 duy nhất và sau này, lấy các tập dữ liệu đó và so sánh chúng trở lại ban đầu hàm băm tương ứng. 

Nếu một báo cáo bị giả mạo trong cơ sở dữ liệu của Hala sau khi chúng tôi băm nó, báo cáo mới, bị thao túng sẽ không tạo ra cùng một hàm băm mà nó đã tạo trước đó. Vì hàm băm ban đầu của báo cáo không khớp với hàm băm mới của báo cáo, chúng tôi biết ngay rằng báo cáo đã bị giả mạo. 

 

Làm thế nào nó hoạt động

Sử dụng kết hợp các quan sát dân sự và báo cáo trên mạng xã hội, cảm biến IoT và siêu dữ liệu vị trí, thời gian và môi trường được thu thập bởi các nguồn này, Hala có thể tạo và gửi cảnh báo trước về mối nguy hiểm cho các cộng đồng dân sự. Những cảnh báo này hữu ích cho cả bản thân thường dân và cho các chuyên gia trách nhiệm giải trình, những người tìm cách đảm bảo luật nhân đạo quốc tế được thực thi.

 1. Quan sát được thực hiện: Người dùng hoặc máy quan sát một sự kiện quan tâm
 2. Báo cáo được tạo: Người dùng hoặc máy tạo báo cáo được đánh dấu thời gian và gắn thẻ địa lý để gửi
 3. Báo cáo được băm thành chuỗi khối: Dấu thời gian và thẻ địa lý được gửi đến chuỗi khối Ethereum, nơi chúng tồn tại bất biến và có thể truy cập mãi mãi
 4. Báo cáo được truyền: Báo cáo được gửi bằng ứng dụng hoặc cảm biến và được truyền đến máy chủ Hala
 5. Báo cáo đã được xử lý: Dữ liệu thu thập được tiếp tục xử lý bởi nhóm Hala

quote2

"Gia đình tôi còn sống vì tôi đã đăng nhập và tôi nhận được thông báo này và tôi đã chuyển khỏi nhà của mình. Căn nhà bị nổ tung. Hàng xóm của tôi bị giết."

Dân sự Syria

Cách nó hoạt động cho người dùng

Sentry được đặt trước dựa trên một thực tế đơn giản: Ai đó càng có nhiều thời gian chuẩn bị cho một cuộc không kích thì cơ hội sống sót của họ càng cao. Và bây giờ rất nhiều người đang dựa vào Sentry cho lợi thế đó: 70.000 theo dõi trang Facebook địa phương. Các kênh Telegram của nó có 16.400 người đăng ký. Một đài phát thanh địa phương phát các cảnh báo Sentry — và mạng lưới nhân chứng kỹ thuật số chỉ đang phát triển. 

 

Mục tiêu đã đạt được 

Số mạng đã lưu

Phân tích chỉ ra rằng các cảnh báo tiếp cận tới 2,1 triệu người, đã cứu sống hàng trăm người, ngăn ngừa hàng nghìn trường hợp bị thương và giảm bớt sự lo lắng do chấn thương cho hàng trăm nghìn người. Theo đánh giá sơ bộ của Hala, hệ thống này đã làm giảm tính sát thương của các cuộc không kích ước tính khoảng 20-30% ở một số khu vực bị oanh tạc nặng nề trong năm 2018. 

 • Từ các cuộc khảo sát địa phương được thực hiện, Hala nhận thấy rằng mọi người cần tối thiểu 1 phút để tìm kiếm nơi trú ẩn thích hợp. Sentry hiện có thời gian cảnh báo trung bình là tám phút.
 • Nhóm Hala đã có thể tinh chỉnh các dự đoán của Sentry để trở nên chính xác trong vòng 30 giây kể từ khi máy bay chiến tranh đến.
 • Sáng kiến ​​đã xử lý hơn 50 nghìn mẩu bằng chứng kỹ thuật số
 • Theo Hala, ở phạm vi tối ưu, Sentry hiện có thể xác định các máy bay đe dọa khoảng 95% thời gian.
Bằng chứng bất biến trên chuỗi làm tài liệu tham khảo, tập dữ liệu quan trọng và hồ sơ xuất xứ về tội ác chiến tranh
 • Bằng cách tận dụng công nghệ do ConsenSys xây dựng, Hala Systems hiện có thể thu thập dữ liệu và chứng minh trước Tòa án Hình sự Quốc tế rằng tính toàn vẹn của dữ liệu của họ là nguyên vẹn và không bị ảnh hưởng từ thời điểm nó được thu thập cho đến thời điểm nó được sử dụng để truy tố tội phạm chiến tranh 
 • Ngoài giá trị chính thu được từ hệ thống, một lợi ích phụ là nó cung cấp báo cáo được các tổ chức tập trung vào trách nhiệm giải trình như Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế coi là có giá trị.. 

Báo cáo của Hala đã được sử dụng để tăng cường điều tra về vi phạm nhân quyền, tội ác chiến tranh và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn. 

 

Bước tiếp theo

Về lâu dài, nền tảng được phát triển như một phần của PoC này có thể được mở rộng như một hệ thống sản xuất và hoạt động như một giao thức để báo cáo blockchain tự động (về các sự kiện được chỉ định). Một giao thức cho phép các thiết bị IoT nói chuyện và ghi lại bằng chứng bất biến về các sự kiện & các hành động trên chuỗi khối Ethereum công khai làm giảm bớt một phần lớn các vấn đề xác minh hiện đang hạn chế khả năng mở rộng của các giải pháp blockchain trong lĩnh vực tác động xã hội. Nó có thể được tận dụng trên gần như tất cả các ngành dọc blockchain.

Hala Systems tiếp tục cải thiện các sản phẩm của họ và các dịch vụ cứu mạng cho người dân Syria. Trong nỗ lực tiếp cận những người dân không có điện thoại di động hoặc nguồn điện, Hala đã sửa đổi còi báo động bằng cách thêm một bộ phận truy cập từ xa. Nhóm đã vận chuyển 150 nguyên mẫu trên khắp đất nước và hiện đang tiến hành một cách để gửi cảnh báo cho người dùng không sử dụng thiết bị di động. 

Hala Systems tiếp tục nghiên cứu của họ để xác định môi trường blockchain nào là khả thi nhất cho mục đích ghi lại bằng chứng bất biến khi họ giải quyết các yêu cầu về tính năng ‘bất biến’ và ‘tính xác thực.’ Ngoài ra, nhóm Hala đang phát triển các phương pháp để tăng quy mô giải pháp, cũng như kết hợp việc sử dụng IPFS.

 

Về Hệ thống Hala

John Jaeger, chuyên gia công nghệ của chính phủ Hoa Kỳ và Dave Levin, người sáng lập Refugee Open Ware đã hợp tác với nhà phát triển người Syria, có tên mã là “Murad,” để thành lập nhóm báo cáo và phát hiện mối đe dọa sớm Hala Systems. 

Sentry bắt đầu dưới dạng một số ít các câu lệnh if / then, một cây logic và một ứng dụng Android. Nhóm đã thu thập dữ liệu liên quan, ví dụ: dữ liệu giám sát máy bay, loại máy bay, quỹ đạo, kiểu bay trước đó, vị trí cất cánh, tốc độ bay và kết nối dữ liệu đó với báo cáo về nơi những máy bay đó thả bom. Hala Systems đã đưa dữ liệu vào một công thức dự đoán chính xác vị trí các máy bay chiến đấu có nhiều khả năng sẽ hướng đến và vào thời điểm nào.

Để tìm kiếm các điểm nhập nguồn chuyên sâu và đáng tin cậy hơn, nhóm nghiên cứu đã lấy thông tin quan trọng từ các phi công máy bay chiến đấu đã đào thoát khỏi lực lượng không quân Syria. Để tinh chỉnh thêm các dự đoán của họ, Hala Systems đã thuê một nhóm người Syria để xem xét bằng chứng video và mạng xã hội, đồng thời đối chiếu nó với các dự đoán của Sentry. Để tăng độ chính xác trong chẩn đoán, nhóm đã tạo ra một phần mềm, với sự trợ giúp của mạng nơ-ron, có thể tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông ngôn ngữ Ả Rập các từ khóa giúp xác nhận vị trí và thời gian của một cuộc không kích. Nhiều dữ liệu hơn về nhiều cuộc không kích hơn có nghĩa là thông tin tốt hơn và dự đoán tốt hơn. 

Sau nhiều lần lặp lại, nhóm Hala đã có thể tinh chỉnh các dự đoán của Sentry để biểu thị chính xác sự xuất hiện của máy bay chiến tranh trong vòng 30 giây.

Tải xuống Nghiên cứu điển hình về Hệ thống Hala

Một báo cáo dài 28 trang khám phá sứ mệnh và thách thức của Hệ thống Hala, cách blockchain được tận dụng trong trường hợp sử dụng này và tiềm năng trong tương lai của công nghệ này.

Tải xuống nghiên cứu điển hìnhTải xuống Nghiên cứu điển hình về Hệ thống HalaGiải pháp ConsenSys

Đăng ký tư vấn blockchain

ConsenSys Solutions mang blockchain vào doanh nghiệp. Chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu để xây dựng, thử nghiệm và triển khai các giải pháp blockchain công khai và riêng tư.

Kết nối với chuyên gia blockchainĐăng ký tư vấn blockchain

Tìm hiểu thêm về Hệ thống Hala

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map