Blockchain dành cho các tổ chức phi chính phủ: Nghiên cứu điển hình về tiền mặt không bị chặn của dự án

Cách mạng hóa chuyển tiền nhân đạo ở Vanuatu

Khi thảm họa xảy ra, việc nhanh chóng cứu trợ những người cần nó là ưu tiên hàng đầu. Trong những năm gần đây, Hỗ trợ Tiền mặt và Chứng từ (CVA) ngày càng trở thành phương thức cung cấp viện trợ được lựa chọn trong lĩnh vực nhân đạo. Chương trình CVA quy định việc chuyển tiền mặt hoặc chứng từ trực tiếp cho các cá nhân hoặc hộ gia đình trong cộng đồng để chi tiêu theo ý của họ, thay vì đưa tiền cho chính phủ hoặc các tổ chức khác của nhà nước. Riêng trong năm 2016, ước tính rằng 2,8 tỷ đô la viện trợ nhân đạo đã được giải ngân thông qua tiền mặt và chứng từ (Báo cáo Hỗ trợ Nhân đạo Toàn cầu 2018; p6). Tuy nhiên, mô hình CVA có thể tốn kém, không hiệu quả và không rõ ràng; thường là một quá trình dài, đòi hỏi nhiều giờ tình nguyện làm công việc hành chính trong một khoảng thời gian quan trọng. 

 

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=ssa-ku22w0k]

 

Các thách thức

Giống như nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương, Vanuatu dễ bị tổn thương bởi một lượng lớn các hiện tượng thời tiết cực đoan. Nằm trong “vành đai lửa” dễ xảy ra động đất và ở trung tâm của vành đai xoáy thuận Thái Bình Dương, hòn đảo này có tần suất phun trào núi lửa, lốc xoáy, động đất, sóng thần và lở đất rất cao. Làm cách nào các tổ chức phi chính phủ có thể phát triển các chương trình Hỗ trợ tiền mặt và chứng từ giúp kết nối tiền mặt với những người dễ bị tổn thương ngay lập tức, đảm bảo rằng các khoản tiền đó không bị tiêu tốn bởi chi phí giao dịch lớn và trích xuất thông tin chi tiết theo thời gian thực để thúc đẩy tối ưu hóa chương trình?

 

Giải pháp Ethereum

Oxfam Đính hôn Sempo và ConsenSys Solutions để đánh giá thời gian, chi phí và chất lượng của các chương trình chuyển tiền kỹ thuật số dựa trên tiền mặt. Vào tháng 5 năm 2019, họ đã ra mắt Tiền mặt không khóa của dự án: một chương trình hỗ trợ tiền mặt và chứng từ thí điểm được xây dựng trên mạng chính chuỗi khối Ethereum. Nó kết nối các nạn nhân thiên tai với viện trợ “tiền mặt” nhanh hơn trong khi cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực về dòng tiền. Thí điểm, được thử nghiệm ở Vanuatu trong các làng Pango và Melemaat, nhằm cung cấp cho Oxfam một khuôn khổ toàn cầu để triển khai cơ chế CVA nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch hơn cho các chương trình cứu trợ thiên tai trong tương lai.

Sempo, một nền tảng chuyển tiền mặt được hỗ trợ bởi blockchain cho các tổ chức phi chính phủ, đã cung cấp giải pháp kỹ thuật. Oxfam Vanuatu đã xử lý việc thực hiện thí điểm. ConsenSys đã hỗ trợ trong thiết kế ban đầu của thí điểm, cung cấp hỗ trợ tư vấn và truyền thông về blockchain, đồng thời đánh giá thí điểm để đưa ra các đề xuất cho việc sử dụng và mở rộng tiềm năng trong tương lai.

Chương trình lần đầu tiên được triển khai tại Pango. Trong cộng đồng này, mười chín chủ cửa hàng đã tham gia vào hệ thống và hai trăm người nhận được cấp thẻ NFC giữ số dư trong ví kỹ thuật số của họ. ConsenSys đã có mặt tại Vanuatu cùng với Oxfam và Sempo để thử nghiệm vào tháng 5 năm 2019 để chứng kiến ​​cả việc người nhận tham gia vào hệ thống cũng như việc sử dụng hệ thống trong cộng đồng. 

Giải pháp phân phối vốn dưới dạng thẻ NFC giữ số dư quỹ. Sau đó, những người tham gia sử dụng thẻ NFC tại các cửa hàng tham gia trong cộng đồng của họ. Giải pháp bao gồm ba thành phần chính:

  • Thẻ voucher được tài trợ trước được trao cho từng người nhận
  • Điện thoại được cấp cho các chủ cửa hàng có cài đặt ứng dụng điện thoại di động Sempo
  • Một chương trình phụ trợ blockchain Ethereum để kiểm soát dòng tiền kỹ thuật số

“Bằng cách sử dụng chứng từ được hỗ trợ bởi stablecoin, chúng tôi tạo ra thứ gì đó phát triển một cách hữu cơ. Đó là một hệ thống cho phép chúng tôi tạo ra một hệ sinh thái thịnh vượng bao gồm các nhà cung cấp và một cộng đồng – [một hệ thống] thực sự có thể tự đảm nhận một cuộc sống của riêng mình. ” 

– Nick Williams, Đồng sáng lập SEMPO

Hệ thống đang hoạt động

 

lưu đồ oxfam

Những người nhận viện trợ đã được cấp một thẻ NFC được tài trợ để mua hàng tại các cửa hàng địa phương tham gia. Bản thân các thẻ NFC đã giữ một số dư dưới dạng một chuỗi tiền gửi và rút tiền được mã hóa.

Các chủ cửa hàng địa phương được cung cấp một chiếc điện thoại di động cài sẵn ứng dụng di động Sempo. Nó có một bộ nhớ cache cơ sở dữ liệu cục bộ của các thẻ NFC và số dư của chúng, cho phép nó hoạt động ngoại tuyến. Các nhà cung cấp chỉ cần kết nối Internet một lần mỗi tuần để đồng bộ hóa thiết bị của họ với một máy chủ trực tuyến, làm cho nó trở thành một giải pháp hợp lý cho môi trường kết nối thấp. Số dư được hiển thị trên giao diện người dùng của ứng dụng dành cho thiết bị di động và trong chương trình phụ trợ Sempo, tất cả đều bằng đơn vị tiền tệ quốc gia Vanuatu của Vatu (VT). Việc chuyển đổi được thực hiện trong phần mềm theo tỷ giá hối đoái cố định VT sang USD. 

Bảng điều khiển phụ trợ Sempo cung cấp giao diện thân thiện với người dùng để xem chuỗi khối Ethereum và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hàng loạt, trao quyền cho Oxfam để đưa ra quyết định nhanh hơn và tối ưu hóa việc giải ngân.

Blockchain được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính trong giải pháp này là blockchain công khai Ethereum. 

 

Tại sao chuỗi công khai Ethereum?

Truy xuất nguồn gốc

Một giải pháp chuỗi công khai Ethereum cho phép các nhà tài trợ thấy tiền của họ đi thẳng vào dự án và Oxfam có khả năng xem phân phối tiền theo thời gian thực, được hiển thị thông qua bảng điều khiển Sempo. 

Giá trị tiền tệ được thiết lập của mã thông báo Ethereum ‘DAI’

Lợi thế quan trọng nhất của việc sử dụng chuỗi công khai là giá trị tiền tệ đã được thiết lập. Giải pháp của Sempo thường giữ số dư trong một mã thông báo được gọi là DAI: mã thông báo Ethereum hoặc đồng ổn định với giá trị thiết lập là $ 1USD. Mã thông báo được sử dụng trong chương trình Oxfam Vanuatu là “Phiếu thu tiền mã hóa” (CCV) “bao bọc” mã thông báo DAI. Điều này đảm bảo rằng các mã thông báo chỉ có thể được sử dụng bởi những người tham gia trong hệ thống Sempo. Các mã thông báo chỉ có thể được “mở” thành dạng DAI ban đầu của chúng bởi những người trong danh sách trắng. Cơ chế CCV được giới thiệu là cơ chế AML, tăng cường hơn nữa các cân nhắc về bảo mật và quy định đối với giải pháp của Sempo. 

Bằng cách tận dụng giá trị tiền tệ đã được thiết lập của Ethereum, Oxfam đã tránh trách nhiệm thiết lập giá trị của mọi mã thông báo mà họ phát hành trên một chuỗi riêng và sau đó thuyết phục thế giới rằng họ có thể tôn vinh giá trị của những mã thông báo đó. 

“Một tổ chức phi chính phủ như Oxfam hiện có một công cụ để họ nhanh chóng tiếp cận mọi người và giúp đỡ mọi người sau khủng hoảng, dễ dàng hơn và rẻ hơn so với các quy trình hiện có” 

– Nick Williams, Đồng sáng lập SEMPO

Kết quả

Oxfam ở Vanuatu đã triển khai các phương thức khác nhau của các chương trình tiền mặt và phiếu quà tặng. Theo kinh nghiệm của họ; Giải pháp của Sempo được cho là hiệu quả hơn tiền mặt, séc hoặc phiếu thưởng theo những cách sau:

Giới thiệu nhanh hơn

Một trong những lợi ích đáng kể nhất về hiệu quả là trong quá trình lên máy bay ban đầu của những người nhận. Trong mô hình truyền thống, ngày giải ngân phải được đặt cho từng người nhận. Sau đó, người nhận cần phải quay lại, được xác định lại và nhận séc, phiếu thưởng hoặc hình thức nhận tiền mặt khác, chẳng hạn như tiền mặt trong phong bì hoặc thẻ ghi nợ. Chỉ tại thời điểm đó, người nhận mới có thể sử dụng tiền để mua những gì họ cần.

Cung cấp sự minh bạch cho người dùng được cấp phép

Các thí điểm Pango và Melemaat đã chứng minh một lợi thế đáng kể khác của giải pháp dựa trên blockchain: dễ dàng theo dõi dòng tiền; khả năng xem tiền viện trợ đã được sử dụng như thế nào, trong thời gian thực.  

Giảm trung gian

Giải pháp Sempo đã chứng minh rằng các khoản đóng góp trực tiếp (không có bất kỳ trung gian hoặc quản lý nào) có thể sử dụng công nghệ sổ cái phân tán. Nếu Oxfam công bố địa chỉ Ethereum của nhà điều hành chương trình, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có khả năng gửi tiền điện tử DAI đều có thể quyên góp trực tiếp vào chương trình

Hiệu quả về chi phí

Phương thức chuyển tiền này cũng rẻ hơn đáng kể đối với các khoản đóng góp nhỏ. Ví dụ, chuyển khoản ngân hàng đến Vanuatu từ Úc có giá khoảng $ 20 AUD. Ngược lại, một giao dịch Ethereum trung bình ít hơn 10 xu AUD. 

Một giao diện con người

Công nghệ này rất dễ sử dụng đối với người nhận, nhà cung cấp và Oxfam và phản hồi từ những người tham gia cho thấy đây là giải pháp ưu tiên cho các bối cảnh thiên tai trong tương lai. Sự tham gia của cộng đồng vào chương trình rất cao và phản hồi tích cực. ConsenSys hiện đang đưa ra các khuyến nghị chính cho Oxfam để tinh chỉnh và mở rộng chương trình.

Tải xuống Nghiên cứu điển hình được mở khóa của Dự án

Báo cáo dài 30 trang trình bày chi tiết các vấn đề đã giải quyết, các giải pháp Ethereum dành cho Doanh nghiệp và các mục tiêu đạt được của Giải pháp Sempo, Oxfam và ConsenSys.

Tải xuống nghiên cứu điển hìnhTải xuống Nghiên cứu điển hình được mở khóa của Dự án

Đối tác công nghệ

đối tác sempodịch vụ web amazondịch vụ web amazonkaleido logo mớialethioalethioox v xanh

Tìm hiểu thêm về Dự án được Mở khóa

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map