Blockchain cho Thương mại và Thương mại Toàn cầu

Lợi ích của Blockchain trong Thương mại và Thương mại Toàn cầu là gì?

Thương mại quốc tế

Thương mại quốc tế là một thị trường trị giá 16 nghìn tỷ đô la để trao đổi vốn, hàng hóa và dịch vụ qua các biên giới hoặc lãnh thổ quốc tế. Nó được chia thành hai loại:

 • 75% hàng hóa khác nhau thường được vận chuyển bằng container vận chuyển hoặc vận chuyển mặt đất
 • 25% hàng hóa

Từ quan điểm vận chuyển và vận tải, ngành thương mại và tài chính chủ yếu thiếu sự tin tưởng và phối hợp giữa các nhà xuất khẩu và nhập khẩu, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi đến các thị trường phát triển. Ngoài ra, ngành này còn duy trì nhiều hoạt động kém hiệu quả do tính chất phức tạp của các quy trình hoạt động trong thương mại hàng hóa và hàng hóa quốc tế. Ví dụ, vận chuyển và buôn bán vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn nhân lực và bị ảnh hưởng bởi các quy trình thủ công và dựa trên giấy tờ, rất tốn kém, chậm và dễ xảy ra sai sót.

Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu phải đối mặt với những thách thức về tài chính hoặc đảm bảo các giao dịch của họ, điều này ngăn cản sự tăng trưởng và hạn chế lợi ích từ toàn cầu hóa. Về mặt lịch sử, không gian này đã chống lại những tiến bộ trong công nghệ và số hóa mặc dù một số công nghệ như Giao dịch hàng hóa & Các giải pháp Quản lý Rủi ro (CTRM) đã tỏ ra hữu ích. 

Trong 10-15 năm qua, nhiều công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ đã cố gắng phát triển các sản phẩm với nhiều thành công khác nhau – cho đến khi xuất hiện công nghệ blockchain mà thương mại quốc tế được xác định là trường hợp sử dụng chính. Tác động tiềm tàng của công nghệ blockchain đối với tài trợ thương mại quốc tế đã thúc đẩy nhiều công ty và tập đoàn cập nhật công nghệ lỗi thời của họ. Ngoài việc mở ra kỷ nguyên số hóa, blockchain cho phép mã hóa các tài liệu, thư tín dụng hiện có, v.v. Hợp đồng thông minh sẽ cải thiện sự phối hợp giữa các nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu thông qua việc tự động hóa các thỏa thuận, sự kiện kinh doanh và các quy trình chuyên sâu thủ công khác. Việc áp dụng toàn cầu công nghệ blockchain sẽ tạo ra lợi ích lớn hơn nữa cho việc điều phối xuyên biên giới, giải quyết thương mại và tiêu chuẩn hóa. 

Tin tức thương mại quốc tế

Sáng kiến ​​Covantis công bố đối tác công nghệ ConsenSys

Các thành viên sáng lập của sáng kiến ​​Covantis, nhằm mục đích hiện đại hóa các hoạt động thương mại toàn cầu, đã công bố việc lựa chọn ConsenSys, một công ty công nghệ chuỗi khối Ethereum hàng đầu thị trường, làm đối tác công nghệ hàng đầu để phát triển nền tảng biến đổi của nó.

Sáng kiến ​​Covantis công bố đối tác công nghệ ConsenSysTiêu điểm sản phẩm

Nội dung Codefi

Codefi Assets cho phép các nhà quản lý tài sản tạo, phát hành và quản lý vòng đời của tài sản kỹ thuật số, thị trường liên kết và các công cụ tài chính kỹ thuật số trên các mạng blockchain công cộng hoặc được phép.

Nội dung Codefi

Thương mại hàng hóa

Giao dịch hàng hóa đại diện cho 25% thương mại quốc tế và bao gồm

 • 40% năng lượng 
 • 30% kim loại cơ bản và công nghiệp 
 • 30% nông nghiệp và hàng hóa mềm

Hơn một nửa hoạt động kinh doanh hàng hóa được tài trợ bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính hoặc quỹ khác. Phần mềm và công nghệ mới đã xuất hiện để phục vụ ngành công nghiệp này trong 2 thập kỷ qua với nhiều thành công khác nhau, đặc biệt là CTRM. 


Nhưng giống như thương mại quốc tế hàng hóa container, thị trường hàng hóa vẫn bị ảnh hưởng bởi hoạt động kém hiệu quả và các chi phí bao gồm: 

 • Gian lận: Việc sử dụng rộng rãi các tài liệu giấy làm tăng cơ hội cho các hành vi độc hại (tài trợ gấp đôi, v.v.).
 • Sự chậm trễ: Phải mất 90-120 ngày để đặt vận chuyển hàng hóa, yêu cầu tài trợ thương mại, thu thập tài liệu, cung cấp tài liệu cho người mua và tạo điều kiện thanh toán.
 • Mất thu nhập và cơ hội: Những quy trình bị đứt gãy này và chi phí vận hành cao cản trở sự đổi mới cho toàn bộ ngành và gây ra tổn thất hàng năm về thu nhập và cơ hội. 

Công nghệ chuỗi khối cung cấp khả năng giảm gian lận thông qua một sổ cái phân tán và bất biến, nơi thông tin không thể bị thao túng mà không cần thông báo cho tất cả các bên liên quan. Toàn bộ lịch sử của các giao dịch có thể dễ dàng truy cập bằng cách sử dụng các thuộc tính vốn có của công nghệ sổ cái phân tán. 

Ngoài ra, khả năng tạo và chuyển tài sản kỹ thuật số tự nhiên của các blockchain giúp tăng cường các quy trình giao dịch hàng hóa hiện có khác nhau được nêu ở trên. Dữ liệu thời gian thực và các giao dịch được kích hoạt bởi hợp đồng thông minh có khả năng giảm sự chậm trễ và tự động hóa các quy trình thủ công. Sự kém hiệu quả trong toàn bộ ngành thương mại hàng hóa dẫn đến mất thu nhập và cơ hội cho các doanh nghiệp. Khi công nghệ blockchain phát triển trong việc áp dụng, nó sẽ giúp các công ty, nhà đầu tư và các bên khác tham gia vào giao dịch hàng hóa nhận ra lợi nhuận lớn hơn và tăng lợi nhuận.   

 

Tài trợ thương mại

Dựa trên ước tính từ các thị trường hàng hóa trị giá 4,4 nghìn tỷ đô la, khoảng 30% lợi ích từ tài trợ thương mại được các ngân hàng, tổ chức tài chính, nhà đầu tư tổ chức hoặc quỹ yêu cầu. Ngân hàng Phát triển Châu Á đã nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài trợ thương mại toàn cầu bằng cách xác định khoảng cách cung và cầu tài trợ thương mại là 1,6 nghìn tỷ USD, đặc biệt là đối với dòng chảy thương mại đến và đi từ các thị trường mới nổi. Khoảng cách này bắt nguồn từ sự hiểu biết về khách hàng của bạn (KYC) và các vấn đề tuân thủ cũng như khả năng sinh lời kém do chi phí sử dụng nhiều lao động (vận hành, KYC, thẩm định).

Công nghệ chuỗi khối, chẳng hạn như Ethereum có thể được triển khai để khắc phục các vấn đề khác nhau xảy ra trong suốt quy trình tuân thủ quy định và KYC. Hồ sơ lịch sử và sổ cái minh bạch được cung cấp bởi các mạng blockchain cung cấp khả năng giám sát các giao dịch gần như thời gian thực cho nhiều bên liên quan. Các cơ quan quản lý có thể có quyền truy cập vào các tập đoàn blockchain được phép cải thiện AML hoặc kiểm toán. Cuối cùng, blockchain có tiềm năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nhiều hơn với tài trợ thương mại ở cả phía cung (các nhà đầu tư thay thế) và phía cầu (các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các thị trường mới nổi) 

 

Hãy xem Giám đốc Tài chính Thương mại Hàng hóa Toàn cầu của Citi giải thích cách một số tổ chức lớn nhất thế giới hợp tác với nhau để xây dựng một giải pháp blockchain end-to-end cho tài trợ thương mại hàng hóa.

Nghiên cứu điển hình thương mại quốc tế

komgo: Đưa Tài trợ Thương mại Hàng hóa vào Thế kỷ 21

Một nền tảng mở dựa trên blockchain đang đưa tài chính thương mại hàng hóa vào thế kỷ 21 bằng cách tối ưu hóa các quy trình tài chính và tăng tốc hoạt động của ngành với các giao dịch được số hóa và một nguồn tài liệu đáng tin cậy để giảm gian lận.

komgo Đưa Tài trợ Thương mại Hàng hóa vào Thế kỷ 21

Các trường hợp sử dụng Blockchain trong Thương mại và Thương mại Toàn cầu là gì?

 

Blockchain sẽ tác động như thế nào đến các quy trình kinh doanh và quản lý chuỗi cung ứng?

Blockchain có thể số hóa, bảo mật, hợp lý hóa và cuối cùng là tăng tốc các quy trình hoạt động và chuỗi cung ứng trên các thị trường toàn cầu. Các giao dịch trong thương mại quốc tế có thể mất đến 120 ngày để hoàn thành. Chuyển từ các quy trình dựa trên giấy tờ sang tài liệu có thể xác minh kỹ thuật số và có hiệu lực pháp lý có nghĩa là các hoạt động trong ngành nhanh hơn và giảm gian lận. 

Đối với khí đốt & quyền lực, nơi các vấn đề xoay quanh việc chia sẻ dữ liệu đáng tin cậy— blockchain sẽ cho phép điều chỉnh thông tin, quy trình giải quyết và xử lý sự mất cân bằng nhanh hơn, cũng như các phương pháp phân phối hiệu quả hơn. 

Đối với năng lượng tái tạo, nơi các vấn đề xoay quanh việc báo cáo đáng tin cậy về lượng khí thải carbon công nghiệp hoặc năng lượng được sản xuất thông qua các tài sản tái tạo – blockchain cung cấp sự tin tưởng gia tăng thông qua hệ thống quản trị và minh bạch mạng kết nối tất cả các bên liên quan.

Blockchain sẽ tác động như thế nào đến hậu cần hàng hóa số lượng lớn?

Sự di chuyển của một khối lượng lớn các vật liệu cơ bản cần thiết để cung cấp nhiên liệu và cung cấp cho thế giới là rất phức tạp. Nó đòi hỏi nhiều đối tác thiếu sự phối hợp hiệu quả vì nhiều nhà sản xuất được tìm thấy ở các địa điểm xa xôi và các nền kinh tế mới nổi. Khi thị trường trở nên hiệu quả hơn, giao dịch hàng hóa đang phát triển thành một ngành kinh doanh dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận thấp. Ngày càng có nhiều thương nhân kiếm sống bằng cách cung cấp dịch vụ hậu cần vững chắc đáng tin cậy giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Những khía cạnh này vốn làm tăng rủi ro giao dịch, góp phần hạn chế khả năng tiếp cận của các công ty mới hoặc đang phát triển. Khả năng giảm chi phí của Blockchain sẽ tăng lợi nhuận trong khi cấu trúc tin cậy xác định của nó sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận trong thị trường.

Blockchain sẽ tác động như thế nào đến tài chính thương mại?

Là một phần mở rộng của thương mại quốc tế, tài trợ thương mại trải qua các quy trình hoạt động rườm rà như nhau. Hầu hết việc từ chối các yêu cầu tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các thị trường mới nổi gửi tới các tổ chức tài chính đều xuất phát từ các vấn đề về tuân thủ, thiếu tin cậy và khả năng sinh lời thấp. Blockchain giải quyết nhiều vấn đề này bằng cách xác thực tài liệu, hợp lý hóa các quy trình hoạt động và tạo điều kiện phối hợp giữa nhiều bên liên quan. Ngoài ra, blockchain đơn giản hóa việc tiếp cận các nhà đầu tư thay thế thông qua thị trường, do đó tăng nguồn vốn cho những người chơi nhỏ hơn.  

dải phân cách thương mại toàn cầu

“Khi bạn quyết định xây dựng trên Ethereum, bạn cần phải là người‘ tốt nhất trong lớp ’. 

ConsenSys giữ vị trí này. Trong quá trình xây dựng nền tảng, 

chúng tôi đã thấy khả năng kỹ thuật rất lớn từ nhóm. ” 

Souleima Baddi

Giám đốc điều hành, komgo

Blockchain sẽ tác động như thế nào đến việc thanh toán sau giao dịch?

Các hoạt động giao dịch hiện tại thường được coi là không hiệu quả vì có quá nhiều bên trung gian tham gia (nhà môi giới thương mại bảo mật, người giám sát và đại lý thanh toán), vì dễ gặp rủi ro thanh toán và có các chu kỳ thanh toán không thể đoán trước và tốn thời gian. Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng đơn giản hóa đáng kể chuỗi hoạt động sau giao dịch, đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp nhất các sổ đăng ký chứng khoán, đồng thời cho phép tốc độ thực thi cao hơn, giảm chi phí giao dịch và cho phép thanh toán theo thời gian thực tại T + 0.

Blockchain sẽ tác động như thế nào đến thị trường và mã hóa tài sản?

Trong ba loại trên – quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần hàng hóa và thanh toán sau thương mại – có tiềm năng dài hạn đáng kể để phát triển các thị trường tập trung vào thương mại và tài chính nhằm đơn giản hóa khả năng tiếp cận cho cả hai bên cung và cầu, tăng tính thanh khoản, kích thích cạnh tranh và nâng cao hiệu quả. 

Theo dõi tác động của chuỗi khối sẽ như thế nào & dấu vết?

Công nghệ chuỗi khối mang lại sự minh bạch hơn và một nguồn sự thật duy nhất cho những người tham gia sử dụng mạng lưới chuỗi cung ứng. Theo dõi và theo dõi thông minh các đơn đặt hàng, hàng hóa và sự chậm trễ thông qua blockchain có thể đẩy nhanh việc gửi và nhận hàng hóa. 

Đặc biệt, blockchain cung cấp những lợi ích sau:

 • Số hóa. Hầu hết các chuỗi cung ứng không tích hợp vẫn dựa vào các quy trình vật lý không an toàn và không hiệu quả. Bằng cách sử dụng blockchain, các bên liên quan số hóa các quy trình vật lý bằng các hợp đồng thông minh để giải quyết những vấn đề này và nâng cao năng suất.
 • Tính xác thực. Nhà sản xuất, nhà sản xuất, nhà bán lẻ và khách hàng đều gặp khó khăn trong việc xác minh tính xác thực của sản phẩm. Điều này thúc đẩy hàng giả. Với blockchain, các sản phẩm có thể được liên kết với các mã thông báo không thể thay thế tại thời điểm tạo ra. Các mã thông báo này sau đó có thể được sử dụng làm chứng chỉ kỹ thuật số. 
 • Kiểm soát phân phối. Hầu hết các thương hiệu và nhà bán lẻ không thể kiểm soát việc phân phối bên ngoài các kênh của riêng họ. Với blockchain, họ có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để xác định các quy tắc cụ thể nhằm quản lý phân phối trên nhiều kênh.
 • Dịch vụ sau bán hàng. Nhiều nhà bán lẻ không thể cung cấp các dịch vụ sau bán hàng toàn diện — bao gồm thu hồi, bảo hành và bảo trì — vì họ thiếu thông tin về xuất xứ của sản phẩm. Với blockchain, họ có thể sử dụng thông tin vòng đời sản phẩm được bảo mật trong các hợp đồng thông minh để phát triển các dịch vụ sau bán hàng bổ sung.
 • Minh bạch. Khách hàng mong đợi có được thông tin minh bạch về nguyên liệu và quy trình sản xuất của sản phẩm. Với blockchain, mỗi bên liên quan trong chuỗi cung ứng có thể cung cấp thông tin đã được xác minh.
 • Quyền sở hữu đã xác minh. Khách hàng gặp khó khăn trong việc chứng minh quyền sở hữu sản phẩm. Điều này thúc đẩy hành vi trộm cắp và hàng giả. Với blockchain, khách hàng có thể thu thập và quản lý các mã thông báo không thể fongible, được liên kết với các sản phẩm vật lý và sử dụng các mã thông báo này để chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu của sản phẩm, cho phép thị trường thứ cấp an toàn.
Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map