Blockchain cho tài chính phi tập trung (DeFi)

  Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

  Tài chính phi tập trung – thường được gọi là DeFi – đề cập đến sự chuyển đổi từ các hệ thống tài chính tập trung, truyền thống sang tài chính ngang hàng được kích hoạt bởi các công nghệ phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Từ các nền tảng cho vay và đi vay đến các stablecoin và BTC được mã hóa, hệ sinh thái DeFi đã khởi chạy một mạng lưới mở rộng các giao thức và công cụ tài chính tích hợp. Giờ đây với hơn 13 tỷ đô la giá trị được khóa trong các hợp đồng thông minh Ethereum, tài chính phi tập trung đã nổi lên như một lĩnh vực hoạt động tích cực nhất trong không gian blockchain, với nhiều trường hợp sử dụng cho các cá nhân, nhà phát triển và tổ chức. 

  “Chúng tôi là một hòn đá tảng so với ngành tài chính toàn cầu đang chạy trên một cơ sở hạ tầng phần mềm chung”.

   

  –Lex Sokolin, Đồng Giám đốc Fintech toàn cầu của ConsenSys

  Trong khi hệ thống tài chính truyền thống của chúng tôi chạy trên cơ sở hạ tầng tập trung được quản lý bởi các cơ quan trung ương, các tổ chức và trung gian, tài chính phi tập trung được cung cấp bởi mã đang chạy trên cơ sở hạ tầng phi tập trung của chuỗi khối Ethereum. Bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh bất biến trên Ethereum, các nhà phát triển DeFi có thể khởi chạy các giao thức và nền tảng tài chính chạy chính xác như được lập trình và khả dụng cho bất kỳ ai có kết nối Internet. 

  Bước đột phá của DeFi là tài sản tiền điện tử hiện có thể được sử dụng theo những cách không thể với tài sản fiat hoặc “thế giới thực”. Các sàn giao dịch phi tập trung, tài sản tổng hợp và các khoản vay nhanh là những ứng dụng hoàn toàn mới chỉ có thể tồn tại trên các blockchain. Sự thay đổi mô hình này trong cơ sở hạ tầng tài chính mang lại một số lợi thế liên quan đến rủi ro, lòng tin và cơ hội. 

  Lợi ích của tài chính phi tập trung là gì?

  Tài chính phi tập trung tận dụng các nguyên tắc chính của chuỗi khối Ethereum để tăng tính minh bạch và an toàn tài chính, mở khóa thanh khoản và cơ hội tăng trưởng, đồng thời hỗ trợ một hệ thống kinh tế tích hợp và tiêu chuẩn hóa.  

  • Khả năng lập trình. Các hợp đồng thông minh có thể lập trình cao sẽ tự động hóa việc thực thi và cho phép tạo ra các công cụ tài chính và tài sản kỹ thuật số mới.
  • Tính bất biến. Phối hợp dữ liệu chống giả mạo trên kiến ​​trúc phi tập trung của blockchain giúp tăng tính bảo mật và khả năng kiểm tra.
  • Khả năng tương tác. Ngăn xếp phần mềm có thể tổng hợp của Ethereum đảm bảo rằng các giao thức và ứng dụng DeFi được xây dựng để tích hợp và bổ sung cho nhau. Với DeFi, các nhà phát triển và nhóm sản phẩm có thể linh hoạt xây dựng dựa trên các giao thức hiện có, tùy chỉnh giao diện và tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba. Vì lý do này, mọi người thường gọi các giao thức DeFi là “tiền hợp pháp”.
  • Minh bạch. Trên chuỗi khối Ethereum công khai, mọi giao dịch đều được phát đến và được xác minh bởi những người dùng khác trên mạng (lưu ý: địa chỉ Ethereum là các khóa được mã hóa giả ẩn danh). Mức độ minh bạch xung quanh dữ liệu giao dịch này không chỉ cho phép phân tích dữ liệu phong phú mà còn đảm bảo rằng hoạt động mạng khả dụng cho bất kỳ người dùng nào. Ethereum và các giao thức DeFi chạy trên nó cũng được xây dựng bằng mã nguồn mở có sẵn cho mọi người xem, kiểm tra và xây dựng.
  • Không được phép. Không giống như tài chính truyền thống, DeFi được định nghĩa bởi quyền truy cập mở, không được phép: bất kỳ ai có ví tiền điện tử và kết nối Internet, bất kể vị trí địa lý của họ và thường không cần bất kỳ số tiền tối thiểu nào, đều có thể truy cập các ứng dụng DeFi được xây dựng trên Ethereum.
  • Tự quản lý. Bằng cách sử dụng ví Web3 như MetaMask để tương tác với các ứng dụng và giao thức tài chính không được phép, những người tham gia thị trường DeFi luôn giữ quyền giám sát tài sản và kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ. 

  “Nền tảng của các nền kinh tế mới bắt đầu từ việc đi vay và cho vay. Vào năm 2019, ngành công nghiệp blockchain đã cho phép những nguyên thủy cần thiết này trở thành DeFi. ”

   

  –Collin Myers, Trưởng nhóm chiến lược sản phẩm DeFi toàn cầu, Codefi

  Các trường hợp sử dụng cho tài chính phi tập trung là gì?

  Từ DAO đến tài sản tổng hợp, các giao thức tài chính phi tập trung đã mở ra một thế giới hoạt động kinh tế mới và cơ hội cho người dùng trên toàn cầu. Danh sách toàn diện các trường hợp sử dụng dưới đây là bằng chứng cho thấy DeFi không chỉ là một hệ sinh thái các dự án mới nổi. Thay vào đó, đó là một nỗ lực tích hợp và bán buôn để xây dựng một hệ thống tài chính song song trên Ethereum cạnh tranh với các dịch vụ tập trung vì nó dễ tiếp cận hơn, linh hoạt và minh bạch hơn. 

  Quản lý tài sản


  Với các giao thức DeFi, bạn là người quản lý các quỹ tiền điện tử của riêng mình. Ví tiền điện tử như MetaMask, Gnosis an toàn, và Argent giúp bạn tương tác dễ dàng và an toàn với các ứng dụng phi tập trung để thực hiện mọi thứ từ mua, bán và chuyển tiền điện tử đến thu lãi từ tài sản kỹ thuật số của bạn. Trong không gian DeFi, bạn sở hữu dữ liệu của mình: Ví dụ: MetaMask lưu trữ cụm từ gốc, mật khẩu và khóa riêng tư của bạn ở định dạng được mã hóa cục bộ trên thiết bị của bạn để chỉ bạn mới có quyền truy cập vào tài khoản và dữ liệu của mình. 

  Tuân thủ và KYT 

  Trong tài chính truyền thống, tuân thủ về chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CFT) dựa trên các nguyên tắc về khách hàng (KYC). Trong không gian DeFi, cơ sở hạ tầng phi tập trung của Ethereum cho phép phân tích tuân thủ thế hệ tiếp theo xung quanh hành vi của các địa chỉ tham gia thay vì danh tính người tham gia. Các cơ chế biết giao dịch (KYT) này giúp đánh giá rủi ro trong thời gian thực và bảo vệ khỏi gian lận và tội phạm tài chính. 

  DAO

  DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung hợp tác theo các quy tắc minh bạch được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum, loại bỏ sự cần thiết của một thực thể quản trị, tập trung. Một số giao thức phổ biến trong không gian DeFi, chẳng hạn như Nhà sản xuấtHợp chất, đã ra mắt các DAO để gây quỹ, quản lý hoạt động tài chính và phân quyền quản trị cho cộng đồng. 

  Dữ liệu và phân tích

  Do tính minh bạch chưa từng có về dữ liệu giao dịch và hoạt động mạng, các giao thức DeFi mang lại những lợi thế độc đáo cho việc khám phá, phân tích và ra quyết định dữ liệu về các cơ hội tài chính và quản lý rủi ro. Sự phát triển bùng nổ của các ứng dụng DeFi mới đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều công cụ và bảng điều khiển, chẳng hạn như Xung DeFi và Dữ liệu Codefi, giúp người dùng theo dõi giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi, đánh giá rủi ro nền tảng và so sánh lợi nhuận và tính thanh khoản.

  Dữ liệu CodefiDữ liệu Codefi so sánh lợi nhuận, tính thanh khoản và các yếu tố khác trên các giao thức DeFi.

  Các dẫn xuất

  Các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum cho phép tạo ra các dẫn xuất được mã hóa có giá trị thu được từ hiệu suất của một tài sản cơ bản và trong đó các thỏa thuận đối tác được viết bằng mã. Các dẫn xuất DeFi có thể đại diện cho các tài sản trong thế giới thực như tiền tệ fiat, trái phiếu và hàng hóa, cũng như tiền điện tử. 

  Công cụ dành cho nhà phát triển và cơ sở hạ tầng

  Một trong những nguyên tắc thiết kế cốt lõi của giao thức DeFi là khả năng kết hợp, nghĩa là các thành phần khác nhau của hệ thống có thể dễ dàng kết nối và tương tác với nhau. Như đã thấy từ rất nhiều ứng dụng DeFi tích hợp, mã có thể kết hợp đã tạo ra một hiệu ứng mạng mạnh mẽ trong đó cộng đồng tiếp tục xây dựng dựa trên những gì những người khác đã xây dựng. Nhiều người ví quá trình phát triển DeFi giống như xây dựng bằng Legos — do đó biệt danh ngày càng phổ biến là “money legos”. Từ Thư viện hợp đồng thông minh của Truffle đến Bộ API của Infura với các công cụ bảo mật của Diligence, các nhà phát triển Ethereum và nhóm sản phẩm hiện có thể xây dựng và khởi chạy các giao thức DeFi với tích hợp bảo mật và công cụ toàn ngăn xếp mà họ cần.

  Người dùng siêu việt của nền tảng DeFiHình ảnh trực quan về hoạt động của siêu người dùng DeFi.

  DEX 

  Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động mà không có cơ quan trung ương, cho phép người dùng giao dịch ngang hàng và duy trì quyền kiểm soát tiền của họ. DEX giảm nguy cơ thao túng giá, cũng như hack và trộm cắp, vì tài sản tiền điện tử không bao giờ được quản lý bởi chính sàn giao dịch. 

  DEX cũng cung cấp cho các dự án mã thông báo quyền truy cập vào tính thanh khoản thường cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung và không có bất kỳ khoản phí niêm yết nào. Chỉ một vài năm trước, các dự án sẽ trả hàng triệu đô la để có được mã thông báo được liệt kê trên một sàn giao dịch tập trung. 

  Một số sàn giao dịch triển khai các mức độ phân quyền, trong đó các máy chủ tập trung có thể lưu trữ sổ đặt hàng và các tính năng khác nhưng không giữ khóa cá nhân của người dùng. Các DEX phổ biến trong không gian DeFi hiện bao gồm Hoán đổi Air, Chất lượng, Mesa, Ốc đảo, và Uniswap.

  Chơi game

  Khả năng kết hợp của DeFi đã mở ra cơ hội cho các nhà phát triển sản phẩm xây dựng các giao thức DeFi trực tiếp vào các nền tảng trên nhiều ngành dọc. Các trò chơi dựa trên Ethereum đã trở thành một trường hợp sử dụng phổ biến cho tài chính phi tập trung vì các nền kinh tế tích hợp và các mô hình khuyến khích sáng tạo. PoolTogether, ví dụ: là một xổ số tiết kiệm được kiểm toán không thua lỗ cho phép người dùng mua vé kỹ thuật số bằng cách gửi vào DAI stablecoin, sau đó được gộp lại với nhau và cho vay theo giao thức thị trường tiền tệ tổng hợp để kiếm lãi.

  PoolTogetherPoolTogether là một trò chơi tiết kiệm không thua lỗ, đã được kiểm toán cung cấp bởi Ethereum.

  Danh tính

  Các giao thức tài chính phi tập trung kết hợp với hệ thống nhận dạng dựa trên blockchain là cơ hội để giúp những người dùng bị khóa trước đây tiếp cận một hệ thống kinh tế toàn cầu thực sự. Các giải pháp DeFi có thể giảm yêu cầu thế chấp đối với những người không có thêm tiền và giúp đánh giá mức độ tín nhiệm của người dùng thông qua các thuộc tính xung quanh danh tiếng và hoạt động tài chính, thay vì các điểm dữ liệu truyền thống như quyền sở hữu nhà và thu nhập. Không gian DeFi giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu xung quanh thông tin nhận dạng cá nhân, cũng như quyền truy cập mở. Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập các ứng dụng DeFi trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát dữ liệu và tài sản của họ. 

  Bảo hiểm

  DeFi vẫn là một không gian mới nổi với những rủi ro liên quan đến lỗi và vi phạm hợp đồng thông minh. Một số giải pháp thay thế bảo hiểm sáng tạo đã được tung ra thị trường để giúp người dùng mua bảo hiểm và bảo vệ tài sản của họ. Các giải pháp như Nexus tương hỗ, ví dụ: cung cấp một Bìa hợp đồng thông minh để bảo vệ chống lại việc sử dụng không mong muốn mã hợp đồng thông minh.

  Cho vay và đi vay

  Các giao thức cho vay và cho vay ngang hàng là một số ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ sinh thái DeFi. Hợp chất, ví dụ: là một giao thức lãi suất tự trị, có tính thuật toán, tích hợp và làm nền tảng cho một danh sách dài các nền tảng DeFi, bao gồm PoolTogether, Argent và Dharma. Bằng cách cung cấp thị trường lãi suất trên Ethereum, Compound cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền điện tử mà họ đã cung cấp cho nhóm cho vay. Hợp đồng thông minh Compound tự động đối sánh người vay và người cho vay và tính toán lãi suất dựa trên tỷ lệ tài sản được vay trên tài sản được cung cấp. Hợp chất là một ví dụ hấp dẫn về cơ hội theo cấp số nhân của không gian DeFi: khi càng nhiều sản phẩm tích hợp giao thức Hợp chất, ngày càng nhiều tài sản tiền điện tử sẽ có thể kiếm lãi, ngay cả khi nhàn rỗi.

  Hợp chấtHợp chất là một giao thức lãi suất tự trị, có thuật toán.

  Giao dịch ký quỹ

  Trong khi các nhà giao dịch ký quỹ trong lĩnh vực tài chính truyền thống có thể tận dụng các giao dịch của họ bằng cách vay vốn từ một nhà môi giới (sau đó tạo tài sản thế chấp cho một khoản vay), giao dịch ký quỹ DeFi được hỗ trợ bởi các giao thức cho vay phi tập trung, không giám sát, chẳng hạn như Hợp chấtdYdX. Bởi vì các hợp đồng thông minh tự động hóa hoạt động môi giới truyền thống, một số đã bắt đầu đề cập đến sự trỗi dậy của “thị trường tiền tệ tự trị” trong hệ sinh thái DeFi. 

  Chợ

  Các giao thức DeFi đang hỗ trợ một loạt các thị trường trực tuyến cho phép người dùng trao đổi sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu và ngang hàng — mọi thứ từ hợp đồng biểu diễn viết mã tự do đến sưu tập kỹ thuật số cho đến đồ trang sức và quần áo trong thế giới thực. 

  Thanh toán

  Thanh toán ngang hàng được cho là trường hợp sử dụng cơ bản của không gian DeFi và của hệ sinh thái blockchain nói chung. Công nghệ chuỗi khối được cấu trúc để người dùng có thể trao đổi tiền điện tử một cách an toàn và trực tiếp với nhau mà không cần người trung gian. Các giải pháp thanh toán DeFi đang tạo ra một hệ thống kinh tế cởi mở hơn cho dân số có ngân hàng thấp và không có ngân hàng, đồng thời cũng giúp các tổ chức tài chính lớn hợp lý hóa cơ sở hạ tầng thị trường và phục vụ tốt hơn khách hàng bán buôn và bán lẻ.. 

  Dự đoán thị trường

  Thị trường dự đoán dựa trên chuỗi khối khai thác sự khôn ngoan của đám đông và cho phép người dùng bỏ phiếu và giao dịch giá trị dựa trên kết quả của các sự kiện. Giá thị trường sau đó trở thành các chỉ số dựa trên nguồn lực cộng đồng về khả năng xảy ra sự kiện. Chiêm tinh gia, một nền tảng cá cược DeFi phổ biến, có các thị trường dự đoán xung quanh kết quả bầu cử, trò chơi thể thao, sự kiện kinh tế, v.v..  

  Tiết kiệm

  Bằng cách kết hợp với các giao thức cho vay như Compound, nhiều ứng dụng DeFi cung cấp tài khoản chịu lãi suất có thể kiếm được nhiều tiền hơn tài khoản tiết kiệm truyền thống theo cấp số nhân, tùy thuộc vào lãi suất động gắn với cung và cầu. Các ứng dụng tiết kiệm phổ biến bao gồm Argent, Pháp, và PoolTogether, một trò chơi tiết kiệm không thua lỗ trong đó người tham gia nhận lại tất cả tiền của họ, cho dù họ có thắng hay không.

  Một hoạt động DeFi đã bùng nổ xung quanh các cơ chế tiết kiệm sáng tạo này là “canh tác năng suất”. Nuôi lợi nhuận đề cập đến việc người dùng di chuyển tài sản tiền điện tử nhàn rỗi của họ theo các giao thức thanh khoản khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Sự phấn khích điên cuồng xung quanh việc canh tác năng suất DeFi đã truyền cảm hứng cho không ít meme &# 127840;

  Stablecoin

  Stablecoin là bất kỳ loại tiền điện tử nào được gắn với một tài sản ổn định hoặc một rổ tài sản, chẳng hạn như fiat, vàng hoặc các loại tiền điện tử khác. Stablecoin ban đầu được phát triển để giảm giá biến động của tiền điện tử và làm cho blockchain trở thành một giải pháp thanh toán khả thi. Chúng hiện được triển khai trên không gian DeFi cho các khoản thanh toán chuyển tiền, các nền tảng cho vay và đi vay, và thậm chí cả các trường hợp sử dụng tổ chức như tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

  Đánh cược

  Khi mạng Ethereum chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof of Stake với Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0, người dùng sẽ có cơ hội đặt cược ETH của họ và kiếm phần thưởng, với tư cách là người xác nhận hoặc thông qua các nhà cung cấp đặt cược. Đặt cược vào Eth2 tương tự như một tài khoản tiết kiệm có lãi suất: người đặt cược nhận lãi (phần thưởng) để xác thực các khối trên giao thức Ethereum. 

  Tài sản tổng hợp

  Liên quan đến stablecoin, tài sản tổng hợp là tài sản tiền điện tử cung cấp khả năng tiếp xúc với các tài sản khác như vàng, tiền tệ fiat và tiền điện tử. Chúng được thế chấp bằng các mã thông báo được khóa vào các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum, với các thỏa thuận và cơ chế khuyến khích được tích hợp sẵn. Ví dụ: giao thức Synthetix thực hiện tỷ lệ thế chấp 750%, giúp mạng hấp thụ các cú sốc về giá. 

  Mã hóa

  Token hóa là một trong những nền tảng của tài chính phi tập trung và là một chức năng bản địa của chuỗi khối Ethereum. Token không chỉ cung cấp năng lượng cho mạng lưới mà còn mở ra nhiều khả năng kinh tế khác nhau. Nói một cách đơn giản, mã thông báo là một tài sản kỹ thuật số được tạo, phát hành và quản lý trên một chuỗi khối. Các mã thông báo được thiết kế để an toàn và có thể chuyển nhượng ngay lập tức, đồng thời chúng có thể được lập trình với một loạt các chức năng được tích hợp sẵn. Từ mã thông báo bảo mật bất động sản đại diện cho các thuộc tính phân đoạn đến mã thông báo dành riêng cho nền tảng khuyến khích việc sử dụng một ứng dụng cụ thể, mã thông báo dựa trên Ethereum đã nổi lên như một giải pháp thay thế an toàn và kỹ thuật số cho người dùng trên toàn thế giới để truy cập, giao dịch và lưu trữ giá trị.

  Thương mại

  Giao dịch trong không gian DeFi bao gồm một loạt các hoạt động, từ giao dịch phái sinh đến giao dịch ký quỹ đến hoán đổi mã thông báo và diễn ra trên một mạng lưới trao đổi, nhóm thanh khoản và thị trường ngày càng phát triển và tích hợp. Các nhà giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch phi tập trung được hưởng lợi từ phí trao đổi thấp hơn, giải quyết giao dịch nhanh hơn và toàn quyền giám sát tài sản của họ. Vào tháng 7 năm 2020, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung đạt hơn 4 tỷ đô la.

  Tài nguyên

  Báo cáo
  • Báo cáo Ethereum DeFi – Quý 3 năm 2020: Sự gia tăng của các nhà tạo lập thị trường tự động, mã thông báo quản trị, canh tác lợi nhuận, phân nhánh, phái sinh và DeFi kỳ lạ.
  • Báo cáo Ethereum DeFi – Quý 2 năm 2020: Bao bọc bitcoin, canh tác năng suất và hiệu suất của các giao thức DeFi phổ biến như Compound, Uniswap và MakerDAO.

  • Báo cáo Ethereum DeFi – Q1 2020: Cách hệ sinh thái DeFi phản ứng với COVID-19 và các cú sốc thị trường toàn cầu, cùng với triển vọng cho phần còn lại của năm 2020.

  • Báo cáo Nghiên cứu Người dùng DeFi: Thói quen, động cơ và điểm khó của người dùng cũng như phân tích về cách DeFi đang lồng ghép chuỗi khối cho mọi người trên toàn thế giới. 

  Hội thảo
  • Giới thiệu về Tokenization: Hiểu các khái niệm cốt lõi đằng sau mã hóa dựa trên blockchain và khám phá các ứng dụng trong thế giới thực với các chuyên gia giao thức mã thông báo của chúng tôi. 

  • Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi: Khám phá các xu hướng tài chính và công nghệ vĩ mô đang thúc đẩy sự tăng trưởng theo cấp số nhân của tài chính phi tập trung.

  • Cách thiết lập và chạy Ethereum Node: Tìm hiểu cách tạo nút của riêng bạn với các chuyên gia cơ sở hạ tầng của chúng tôi tại Infura.

  Bài viết
  • Hơn 100 dự án tiên phong về tài chính phi tập trung

  • Năm 2019 là năm của DeFi (và Tại sao năm 2020 cũng vậy)

  • Trạng thái của Stablecoin 2019

  • Các sàn giao dịch phi tập trung so với các sàn giao dịch tập trung

   

  MetaMaskMetaMaskMetaMask

  Ví tiền điện tử và cổng vào các ứng dụng blockchain.

  Tải ngayInfuraInfuraInfura

  Quyền truy cập API tức thì, có thể mở rộng vào mạng Ethereum và IPFS. 

  Bắt đầuCodefiCodefiCodefi

  Bộ ứng dụng blockchain cung cấp năng lượng cho thương mại và tài chính. 

  Khám phá

  Mike Owergreen Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map