Blockchain cho Từ thiện và Bền vững: Nghiên cứu điển hình Impactio

Thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030

Các thách thức

Các 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) do Đại hội đồng Liên hợp quốc lập ra là kế hoạch tốt nhất trên thế giới nhằm xây dựng một thực tế tốt đẹp hơn cho mọi thứ và mọi người trên hành tinh của chúng ta vào năm 2030. Được tất cả các Quốc gia thành viên Liên hợp quốc thông qua vào năm 2015, SDGs là lời kêu gọi hành động cho tất cả các nước – nghèo, giàu có và thu nhập trung bình – để thúc đẩy sự thịnh vượng đồng thời bảo vệ môi trường. Các SDG thừa nhận rằng việc chấm dứt nghèo đói phải đi đôi với các chiến lược xây dựng tăng trưởng kinh tế và giải quyết một loạt các nhu cầu xã hội, bao gồm giáo dục, y tế, bình đẳng và cơ hội việc làm trong khi giải quyết biến đổi khí hậu và làm việc để bảo tồn đại dương và rừng của chúng ta. 

Hiện tại, nhân loại phải đối mặt với một Khoảng cách tài trợ 2,5 nghìn tỷ đô la để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Khoảng cách này không phải do thiếu vốn, mà là do sự phân bổ sai giữa nguồn vốn sẵn có và các dự án bền vững cần được tài trợ. Chỉ riêng Blackrock Investments đã sử dụng 6 nghìn tỷ đô la để kêu gọi các doanh nghiệp có khả năng đầu tư để chứng minh tác động xã hội tích cực. Theo WWF, sẽ tiêu tốn 3 nghìn tỷ đô la mỗi năm để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, với điều kiện khoản viện trợ đã có từ trước, hàng năm, đóng góp toàn cầu là 140 tỷ đô la Mỹ và 7,8 tỷ đô la đóng góp từ thiện được sử dụng cho các dự án phát triển. 

Làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh sự mất cân bằng vốn giữa các dự án có tác động cần thiết và các nhà tài chính có năng lực đang tìm kiếm các dự án có tác động xã hội bền vững?  

Xu hướng thay đổi trong lĩnh vực từ thiện

Có trách nhiệm với xã hội không còn là lựa chọn của các công ty – đó là điều bắt buộc. Trong năm 2017, các khoản đóng góp cho từ thiện đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Mỹ, với ước tính khoảng 410 tỷ USD được các nhóm và cá nhân quyên góp cho các mục đích khác nhau. Theo Báo cáo Tác động Millennial, trung bình thế hệ millennials hỗ trợ năm tổ chức phi lợi nhuận mỗi năm. Millennials có một kỳ vọng mới bên cạnh các khoản đóng góp từ thiện của họ: Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. 90% Millennials được khảo sát sẽ ngừng đóng góp nếu họ không tin tưởng vào một tổ chức. Khi công chúng tiếp tục mất niềm tin vào các tổ chức từ thiện chính thống, họ tìm kiếm một nơi khác để tìm nguồn cung cấp các dự án có ý nghĩa để hỗ trợ.

Báo giá của ConsenSys Vương quốc Anh

Điều còn thiếu là một cơ chế mạnh mẽ để liên kết những đồng đô la tư nhân này với các dự án thúc đẩy SDG có quy mô lớn, khả thi. Mệnh lệnh rất rõ ràng: Đặt các dự án lên bàn. Vốn sẽ theo.

Julie Fetherstone

Nhóm Tư vấn Boston, Trung tâm Tác động

Giải pháp Ethereum 

ConsenSys và WWF đã hợp tác để ra mắt Impactio, một nền tảng tài trợ và quản lý dự án cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Impactio sử dụng công nghệ blockchain và khung mã hóa để tối đa hóa sự hợp tác giữa các nhà tài trợ / nhà đầu tư, các chuyên gia về chủ đề và các tổ chức để đưa các dự án có tác động xã hội vào cuộc sống.

Nền tảng sử dụng một hệ thống được lấy cảm hứng từ nghiên cứu của ConsenSys về Cơ quan đăng ký được kiểm duyệt mã thông báo (TCR) để sắp xếp một danh sách các dự án có tiềm năng cao, có tác động lớn để giới thiệu cho các nhà tài trợ tiềm năng. Nhìn chung, Impactio tạo ra hiệu ứng mạng tích cực thông qua việc ra quyết định mục tiêu – đồng thuận, nơi các chuyên gia thực hiện trách nhiệm giải trình một cách hợp tác và các nhà tài trợ cảm thấy tự tin trong việc hỗ trợ các dự án đã được phê duyệt.

Ảnh chụp màn hình Impactio

 
Impactio kết nối ba loại người dùng:
 1. Nhà tài trợ và Nhà đầu tư

  Các tổ chức tài trợ có thể giảm thiểu chi phí tìm kiếm dự án của họ bằng cách tận dụng danh sách các cơ hội tác động được tuyển chọn để hỗ trợ. 

 2. Người quản lý / Chuyên gia về vấn đề chủ đề

  Các chuyên gia có thể đăng nhập vào nền tảng hợp nhất để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của họ với các dự án có tác động hàng đầu.

 3. Ban lãnh đạo dự án

  Trên Impactio, các nhà lãnh đạo dự án nhận được phản hồi theo thời gian thực về ứng dụng của họ để họ có thể lặp lại hướng tới việc gửi một ứng dụng chất lượng cao, được tiêu chuẩn hóa cho các nhà tài trợ.

 

Làm thế nào nó hoạt động 

Impactio tạo điều kiện cho việc nộp đơn đăng ký, xác nhận, đánh giá, lựa chọn và tài trợ minh bạch theo cách thúc đẩy nguồn kiến ​​thức phi tập trung của các chuyên gia về chủ đề trong các lĩnh vực xã hội và thương mại. Bằng cách tạo điều kiện kết nối các nhà tài trợ, chuyên gia và lãnh đạo dự án, Impactio giúp việc điều phối phát hiện, đánh giá và tài trợ cho các dự án bền vững nhằm tạo ra tác động đáng kể trên quy mô toàn cầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.. 

 

Quy trình Impactio

 

Quy trình lựa chọn dân chủ của Impactio

Nộp hồ sơ

 • Các nhà lãnh đạo dự án đệ trình các dự án của họ với các mục tiêu rõ ràng dựa trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của LHQ.
 • Một mạng lưới toàn cầu gồm các chuyên gia về chủ đề liên quan đến chủ đề này nhận được Mã thông báo Impactio vào ví kỹ thuật số của họ.
 • Các giám tuyển sau đó được khuyến khích cung cấp phản hồi mang tính xây dựng cho mỗi dự án.
 • Các nhà lãnh đạo dự án có thể sử dụng các mẹo để điều chỉnh dự án của họ, trong khi nguyên nhân của họ có cơ hội thành hiện thực cao hơn. Sự cởi mở và khả năng tiếp cận chuyên môn này là vô giá và được cho là tính năng hấp dẫn nhất của nền tảng và quy trình làm việc của nó.
 • Một khi người phụ trách đã xem xét các dự án với các nhà lãnh đạo dự án và các đồng nghiệp của họ, điều quan trọng ở giai đoạn này là các quyết định phải được đưa ra một cách khách quan và cho phép tất cả những người phụ trách có tiếng nói. Đây là nơi TCR – Cơ quan đăng ký được quản lý mã thông báo – tham gia vào quá trình.

Đăng ký được quản lý mã thông báo

 • Mỗi TCR có một mã thông báo nội bộ, được sử dụng để điều phối và khuyến khích hành vi trung thực.
 • Người quản lý đặt cọc để ủng hộ một dự án. Những người quản lý muốn tranh chấp dự án đó sẽ đặt cùng một số lượng mã thông báo. Nếu không có người quản lý nào phản đối một dự án, thì dự án đó sẽ được phê duyệt và xuất hiện để các nhà tài trợ quyết định tài trợ. 
 • Nếu một dự án nhận được sự phản đối, nó sẽ trải qua một quá trình tranh chấp:
 • Người quản lý phản đối một dự án đặt số lượng mã thông báo tương tự như người quản lý ủng hộ dự án. 
 • Một cuộc bỏ phiếu được tổ chức, nơi những người quản lý còn lại đánh giá mức độ xứng đáng của dự án 
 • Kết quả của cuộc bỏ phiếu giải quyết thách thức
 • Nếu một dự án được chấp thuận bằng cách bỏ phiếu đồng thuận, người quản lý hỗ trợ dự án sẽ được hoàn lại số tiền đặt cọc của họ và sẽ nhận được các mã thông báo bổ sung như một phần thưởng cho việc đầu tư thời gian và cam kết của họ trong việc ủng hộ một dự án. 
 • Những người quản lý đồng nghiệp đã bỏ phiếu cho dự án được phê duyệt cũng sẽ nhận được mã thông báo như một phần thưởng cho sự siêng năng của họ trong việc đánh giá và giải quyết một thách thức. Phần thưởng được trả từ cổ phần của người quản lý đã thách thức dự án, một biện pháp chính để loại bỏ những thách thức không có động cơ và không hợp lý.
 • Nếu một dự án bị từ chối bằng cách bỏ phiếu đồng thuận, người thách thức sẽ nhận được mã cổ phiếu của họ và kiếm được mã thông báo phần thưởng, trong khi người quản lý hỗ trợ dự án sẽ mất mã thông báo đặt cọc của họ.
  • Cơ chế này đảm bảo rằng chỉ những dự án xứng đáng mới được hỗ trợ và cuối cùng được xuất hiện cho các nhà tài trợ. 
  • Quá trình lựa chọn dân chủ này mất tối đa sáu tuần. Các dự án được chọn lọt vào Danh sách được xếp hạng Impactio đều phải trải qua quá trình bình duyệt nghiêm ngặt bởi các chuyên gia về chủ đề từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp các nhà hảo tâm, nhà đầu tư và nhà tài trợ tin tưởng hơn vào tính hợp lệ và đáng tin cậy của một dự án.

    

   Vai trò của Ethereum

   Impactio ban đầu đã được thử nghiệm và tạo mẫu trên mạng thử nghiệm Rinkeby của Ethereum và hiện đang sử dụng mạng Ethereum doanh nghiệp được lưu trữ trên Kaleido. Impactio sử dụng giao thức hợp đồng thông minh Token Curated Registry để đảm bảo rằng các quy trình nộp đơn, đánh giá và lựa chọn của nó là chống giả mạo và minh bạch.

    

   Mục tiêu đã đạt được 

   Impactio đã thử nghiệm trong hai năm qua nhiều cuộc thử nghiệm để đạt được những gì nó có ngày hôm nay. Trong thời gian này, nền tảng đã thiết lập sự phù hợp với thị trường sản phẩm và cải thiện trạng thái trải nghiệm người dùng. Thí điểm trực tiếp đầu tiên đã xác thực thêm tầm nhìn của chúng tôi với sự tham gia và kết quả đáng kể: 

   • Các dự án được gửi từ 17 quốc gia
   • 70 người phụ trách trên hơn 20 ngành và lĩnh vực chuyên môn
   • Hơn 250 giờ quản lý trong bốn giai đoạn của quá trình lựa chọn ứng dụng
   • Hơn 500 hành động quản lý được người quản lý hoàn thành để biên dịch danh sách được quản lý

   Trong chương trình thử nghiệm kéo dài bảy tuần từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 21 tháng 8, Impactio đã thu hút hơn 100 người tham gia đã chấp thuận 17 dự án xã hội và môi trường thông qua quy trình quản lý dựa trên mã thông báo của nó.

   • 34 dự án được gửi và xem xét
   • 30 dự án được xác nhận
   • 21 dự án được thử thách
   • 195 phiếu bầu cho các dự án được thử thách 
   • 17 dự án lọt vào Danh sách được xếp hạng Impactio
   • Trong giai đoạn xem xét, đã có hơn 220 tương tác gia tăng giá trị trên nền tảng giữa người quản lý và người đứng đầu dự án.

    

   Dự án Impactio thành công mẫu
   Xinnani: Từ ý tưởng đến dự án tác động xã hội được tài trợ đầy đủ

   Gabriella, một người dùng Impactio đến từ Ấn Độ, đã trình bày một ý tưởng: Trồng rong biển bản địa trên đất liền. Xinnani là một đơn vị trồng rong biển trên đất liền có thể được thiết lập trên các trang trại nuôi tôm để giúp lọc nước thải có thể gây ra tảo nở hoa và các vùng chết. Trồng rong biển trên đất liền là một lựa chọn bền vững hơn so với khai thác trữ lượng rong biển ở vùng biển ven bờ và thuê các đơn vị này cho các cộng đồng ven biển địa phương..

   Thông thường, một dự án như thế này sẽ không thực hiện được thông qua các quy trình cấp vốn tài trợ truyền thống như một khái niệm ở giai đoạn đầu. 

   Xinnani

   Sử dụng Impactio, Gabriella đã cập nhật ứng dụng dự án của mình sau khi nhận được phản hồi từ 3 người phụ trách. Xinnani trở thành một trong những dự án đầu tiên được xác nhận bởi Horace Wu, người đã đặt 200 token và ca ngợi dự án vì “hành động rõ ràng”, “kỹ ​​lưỡng… [nghiên cứu]” và “tác động… tức thì”. Vì dự án này không bị thách thức hoặc bị gắn cờ để xem xét thêm, nên nó được đưa thẳng vào Danh sách được xếp hạng của Impactio. Do đó, dự án này đã được tài trợ đầy đủ thông qua nền tảng và sắp bắt đầu triển khai và theo dõi tác động.

    

   Bước tiếp theo

   Trong tương lai, Impactio sẽ lặp lại từ phản hồi được cung cấp trong quá trình thử nghiệm trực tiếp để hướng tới một nền tảng có thể hỗ trợ các phát triển tiềm năng mới do đối tác dẫn dắt. Nhóm cũng sẽ triển khai các tính năng mới, bao gồm các tính năng sau: 

   • Nhận xét theo luồng và phiếu tán thành / phản đối
   • Gắn thẻ dự án và đối sánh tự động với lợi ích của Người quản lý và Người tài trợ
   • Đã sửa đổi quy trình giám tuyển với nhiều 
   • xác nhận và thách thức 
   • Hình ảnh hóa nội dung dự án được cải thiện (tóm tắt, đồ họa thông tin, nội dung video)

   Để hỗ trợ tốt hơn các thách thức và chức năng của đối tác trên nền tảng, Impactio sẽ bổ sung những điều sau: 

   • Báo cáo và theo dõi tác động
   • Các khoản quyên góp và gây quỹ được mã hóa
   • Nhiều phần thưởng hơn cho Người quản lý trong suốt vòng đời dự án, “Tiền thưởng” và “kudo” 
   • Nhiều thách thức đồng thời
   • Các tính năng quản trị nền tảng và quản trị nâng cao 

   Impactio tìm cách hợp tác với các tổ chức quan tâm đến việc quản lý các giải pháp trên toàn bộ lĩnh vực xã hội và mời các cuộc trò chuyện mới để cải thiện hơn nữa các giải pháp này.

   Giải pháp ConsenSys

   Đăng ký tư vấn blockchain

   ConsenSys Solutions đưa blockchain vào hoạt động kinh doanh. Chúng tôi hợp tác với các doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu để xây dựng, thử nghiệm và triển khai các giải pháp blockchain công khai và riêng tư.

   Kết nối với chuyên gia blockchainĐăng ký tư vấn blockchain

   Đối tác công nghệ

   phòng thí nghiệm gấu trúc wwf 1đạo đức người Úcđạo đức người Úc

   Tìm hiểu thêm về Impactio

   Mike Owergreen Administrator
   Sorry! The Author has not filled his profile.
   follow me
   Like this post? Please share to your friends:
   map