Blockchain cho nhận dạng kỹ thuật số: Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực

Trên trang này, chúng tôi đề cập đến những điều sau:

 

Ngày nay Identity hoạt động như thế nào?

Cho các công ty

Các công ty thường thu thập thông tin nhạy cảm về người dùng của họ và lưu trữ chúng cùng với dữ liệu kinh doanh thông thường ít nhạy cảm hơn. Điều này tạo ra những rủi ro kinh doanh mới với sự gia tăng của các quy định tập trung vào quyền riêng tư của người dùng như GDPR và sự chuyển dịch trọng tâm của ngành sang trách nhiệm CNTT của doanh nghiệp. Khi những dữ liệu này được đưa vào kho dữ liệu kín tiếng, chúng sẽ trở nên ít hữu ích hơn trong việc thúc đẩy cải tiến sản phẩm và đạt được sự hiểu biết thực sự của khách hàng. Chỉ sau khi nhận được các khoản tiền phạt lớn hoặc phát triển năng lực CNTT mạnh hơn, nhiều doanh nghiệp sẽ theo đuổi các dự án tốn kém và rủi ro để đạt được sự cân bằng giữa bảo mật dữ liệu và nhu cầu kinh doanh.

Đối với thiết bị IoT

Có khoảng 7 tỷ thiết bị kết nối internet. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 10 tỷ vào năm 2020 và 22 tỷ vào năm 2025. Trong một ngành công nghiệp vẫn còn non trẻ, hầu hết các công nghệ IoT không kết hợp các khả năng nhận dạng và quản lý truy cập phù hợp, không giống như Internet ban đầu chỉ bao gồm các tổ chức đáng tin cậy. Các thiết bị và đối tượng được kết nối Internet vạn vật (IoT) phải xác định cảm biến, màn hình và thiết bị, đồng thời quản lý quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm và không nhạy cảm một cách an toàn. Các nhà cung cấp CNTT hàng đầu đã bắt đầu cung cấp các hệ thống quản lý IoT để giải quyết những lỗ hổng dịch vụ này. Ví dụ, không có gì lạ khi một tổ chức có hàng chục nghìn thiết bị IoT, trái ngược với hàng chục hoặc hàng trăm máy chủ và thiết bị người dùng truyền thống. Không phù hợp tiêu chuẩn giữa các thiết bị là một căn bệnh phổ biến với khối lượng như vậy. Bảo mật thường vẫn là vấn đề sau khi triển khai các khả năng quản lý đơn giản đã bị đánh thuế trên quy mô lớn, hiển nhiên với việc hack IoT quy mô lớn đang nổi lên như một chủ đề thịnh hành tại các hội nghị bảo mật CNTT hàng đầu. 

Cho cá nhân

Bản sắc là một phần không thể thiếu đối với một nền kinh tế và xã hội đang vận hành. Có một cách thích hợp để xác định bản thân và tài sản của chúng ta cho phép chúng ta tạo ra các xã hội thịnh vượng và thị trường toàn cầu. Ở cấp độ cơ bản nhất, danh tính là một tập hợp các tuyên bố về một người, địa điểm hoặc sự vật. Đối với mọi người, thông tin này thường bao gồm họ và tên, ngày sinh, quốc tịch và một số dạng mã định danh quốc gia như số hộ chiếu, số an sinh xã hội (SSN), giấy phép lái xe, v.v. Các điểm dữ liệu này được cấp bởi các tổ chức tập trung (chính phủ) và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tập trung (máy chủ của chính phủ trung ương). 

Các hình thức nhận dạng vật lý không được cung cấp rộng rãi cho mọi người vì nhiều lý do. Xấp xỉ 1,1 tỷ người trên toàn thế giới không có cách nào để xác nhận quyền sở hữu đối với danh tính của họ. Điều này khiến một phần bảy dân số thế giới rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương – không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, sở hữu tài sản, mở tài khoản ngân hàng hoặc tìm việc làm. Việc không có được tài liệu nhận dạng gây nguy hiểm cho quyền truy cập của một người vào hệ thống tài chính và do đó, hạn chế quyền tự do của họ.

Các công dân có các hình thức nhận dạng được công nhận chính thức tiếp tục thiếu quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn đối với danh tính của họ. Họ có trải nghiệm nhận dạng trực tuyến bị phân mảnh và vô tình đánh mất giá trị mà dữ liệu của họ tạo ra. Các công ty nắm giữ dữ liệu của họ thường xuyên bị tấn công, điều này buộc người dùng cuối phải giảm thiểu gian lận suốt đời. Một khi số an sinh xã hội được cấp và bị mất, có rất ít hoặc không có quyền truy đòi.

 

Tại sao chúng ta cần Blockchain cho Danh tính?

Hệ thống quản lý danh tính chuỗi khối có thể được sử dụng để xóa các vấn đề danh tính hiện tại như 

 • Không thể tiếp cận
 • Dữ liệu mất an toàn
 • Nhận dạng gian lận
Không thể tiếp cận

Xấp xỉ 1,1 tỷ người trên thế giới không có bằng chứng nhận dạng, và 45% những người không có danh tính nằm trong số 20% nghèo nhất trên hành tinh. Quy trình thủ tục giấy tờ nhận dạng rườm rà, chi phí, thiếu khả năng tiếp cận và thiếu kiến ​​thức đơn giản về danh tính cá nhân là những rào cản chính khiến hơn một tỷ cá nhân không nằm ngoài hệ thống nhận dạng truyền thống. Nếu không có đặc điểm nhận dạng cơ thể, một người không thể đăng ký đi học, xin việc, lấy hộ chiếu hoặc tiếp cận nhiều dịch vụ của chính phủ. Có một danh tính là rất quan trọng để có được quyền truy cập vào hệ thống tài chính hiện có. Ngược lại, 60% trong số 2,7 tỷ người không có ngân hàng đã sở hữu điện thoại di động, mở đường cho các giải pháp nhận dạng di động dựa trên blockchain phù hợp hơn với nhu cầu của những công dân dễ bị tổn thương. 

Bảo mật dữ liệu

Hiện tại, chúng tôi lưu trữ thông tin nhận dạng có giá trị nhất của mình trên cơ sở dữ liệu tập trung của chính phủ được hỗ trợ bởi phần mềm cũ hoạt động với nhiều điểm lỗi duy nhất. Các hệ thống tập trung, lớn chứa thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của hàng triệu tài khoản người dùng cực kỳ hấp dẫn đối với tin tặc. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thông tin nhận dạng cá nhân là dữ liệu được nhắm mục tiêu nhiều nhất cho các vi phạm, chiếm 97% tổng số vi phạm trong năm 2018. Bất chấp luật pháp quy định và nỗ lực của doanh nghiệp nhằm tăng cường an ninh mạng, 2,8 tỷ hồ sơ dữ liệu người tiêu dùng đã bị lộ với chi phí ước tính hơn 654 tỷ đô la trong năm 2018. 

Danh tính gian lận

Ngoài ra, trải nghiệm toàn cảnh nhận dạng kỹ thuật số của người dùng đặc biệt bị phân mảnh. Người dùng sắp xếp các danh tính khác nhau được liên kết với tên người dùng của họ trên các trang web khác nhau. Không có cách tiêu chuẩn hóa nào để sử dụng dữ liệu được tạo bởi một nền tảng trên một nền tảng khác. Hơn nữa, mối liên kết yếu giữa danh tính kỹ thuật số và ngoại tuyến khiến việc tạo danh tính giả tương đối dễ dàng. Danh tính giả tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các hiện tượng tương tác giả mạo, điều này có thể tiếp tay cho việc gian lận và dẫn đến số lượng tăng cao và mất doanh thu. Trong xã hội, tính dễ bị tổn thương này tạo điều kiện cho việc tạo ra và phổ biến các tệ nạn như “tin tức giả”, gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho nền dân chủ.

Do sự tinh vi ngày càng tăng của điện thoại thông minh, những tiến bộ trong mật mã và sự ra đời của công nghệ blockchain, chúng ta có các công cụ để xây dựng các hệ thống quản lý danh tính mới; khuôn khổ nhận dạng kỹ thuật số dựa trên khái niệm về số nhận dạng phi tập trung (DID) – có khả năng bao gồm một tập hợp con mới của danh tính phi tập trung được gọi là nhận dạng tự chủ (SSI). 

Hội thảo trên web theo yêu cầu

Quản lý danh tính cho Chính phủ và Doanh nghiệp

Bảo mật và danh tính là những vấn đề phức tạp và luôn phát triển đối với các hệ thống doanh nghiệp và chính phủ. Các giải pháp dựa trên chuỗi khối đang cung cấp tiện ích đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề về danh tính và hệ thống kỹ thuật số. Hội thảo trên web này – có tiêu đề Quản lý thông tin xác thực dành cho Chính phủ và Doanh nghiệp – cung cấp tổng quan cấp cao về vị trí của quản lý danh tính ngày nay, cách chúng tôi đến đây và cách chúng tôi có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo và hơn thế nữa trong khi đảm bảo rằng chúng tôi tận dụng kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng hiện có.

Xem bây giờQuản lý danh tính cho Chính phủ và Doanh nghiệp

Cách thức hoạt động của danh tính kỹ thuật số phi tập trung trên Ethereum?

Công nghệ chuỗi khối cho phép người dùng tạo và quản lý danh tính kỹ thuật số thông qua sự kết hợp của các thành phần sau:

 • Số nhận dạng phi tập trung
 • Quản lý danh tính
 • Mã hóa nhúng
Nhận dạng kỹ thuật số là gì?

Danh tính kỹ thuật số phát sinh tự nhiên từ việc sử dụng thông tin cá nhân trên web và từ dữ liệu ẩn do hành động của cá nhân trực tuyến tạo ra. Danh tính kỹ thuật số có thể là một hồ sơ biệt danh được liên kết với địa chỉ IP của thiết bị, ví dụ: một ID duy nhất được tạo ngẫu nhiên. Các điểm dữ liệu có thể giúp hình thành danh tính kỹ thuật số bao gồm tên người dùng và mật khẩu, số giấy phép lái xe, lịch sử mua hàng trực tuyến, ngày sinh, hoạt động tìm kiếm trực tuyến, lịch sử y tế, v.v. Sinh trắc học, Hành vi, Tiểu sử là các phương thức tạo nên danh tính của một người.

Nhận dạng kỹ thuật số được tạo ra như thế nào?

Trong một ví dụ, người dùng đăng ký nền tảng dữ liệu và nhận dạng độc quyền để tạo và đăng ký DID. Trong quá trình này, người dùng tạo một cặp khóa riêng tư và khóa công khai. Các khóa công khai được liên kết với DID có thể được lưu trữ trên chuỗi trong trường hợp khóa bị xâm phạm hoặc được xoay vì lý do bảo mật. Dữ liệu bổ sung được liên kết với DID chẳng hạn như chứng thực có thể được cố định trên chuỗi, nhưng bản thân dữ liệu đầy đủ không được lưu trữ trên chuỗi để duy trì khả năng mở rộng và tuân thủ các quy định về quyền riêng tư.

Định danh phân cấp là gì?

Định danh phi tập trung (DID) là một định danh giả ẩn danh cho một người, công ty, đối tượng, v.v. Mỗi DID được bảo mật bằng khóa riêng. Chỉ chủ sở hữu khóa cá nhân mới có thể chứng minh rằng họ sở hữu hoặc kiểm soát danh tính của mình. Một người có thể có nhiều DID, điều này giới hạn mức độ mà họ có thể được theo dõi qua nhiều hoạt động trong cuộc sống của họ. Ví dụ: một người có thể có một DID được liên kết với nền tảng trò chơi và một DID khác, hoàn toàn riêng biệt được liên kết với nền tảng báo cáo tín dụng của họ. 

Mỗi DID thường được kết hợp với một loạt chứng thực (thông tin xác thực) do các DID khác cấp, chứng thực các đặc điểm cụ thể của DID đó (ví dụ: vị trí, tuổi, bằng cấp, phiếu lương). Các thông tin đăng nhập này được nhà phát hành ký bằng mật mã, điều này cho phép chủ sở hữu DID tự lưu trữ các thông tin đăng nhập này thay vì phụ thuộc vào một nhà cung cấp hồ sơ duy nhất (ví dụ: Google, Facebook). Ngoài ra, dữ liệu chưa được chứng thực như lịch sử duyệt web hoặc bài đăng trên mạng xã hội cũng có thể được chủ sở hữu hoặc người kiểm soát dữ liệu đó liên kết với DID tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng. 

Làm thế nào để bảo mật danh tính phi tập trung?

Yếu tố quan trọng của việc đảm bảo danh tính phi tập trung là mật mã. Trong mật mã, các khóa riêng tư chỉ được biết đến với chủ sở hữu, trong khi các khóa công khai được phổ biến rộng rãi. Việc ghép nối này hoàn thành hai chức năng. Đầu tiên là xác thực, trong đó khóa công khai xác minh rằng người nắm giữ khóa cá nhân được ghép nối đã gửi tin nhắn. Thứ hai là mã hóa, trong đó chỉ người giữ khóa cá nhân được ghép nối mới có thể giải mã tin nhắn được mã hóa bằng khóa công khai.

Danh tính phi tập trung được sử dụng như thế nào?

Sau khi được ghép nối với danh tính phi tập trung, người dùng có thể xuất trình định danh đã xác minh dưới dạng mã QR để chứng minh danh tính của họ và truy cập các dịch vụ nhất định. Nhà cung cấp dịch vụ xác minh danh tính bằng cách xác minh bằng chứng kiểm soát hoặc quyền sở hữu chứng thực được trình bày – chứng thực đã được liên kết với một DID và người dùng ký bản trình bày bằng khóa cá nhân thuộc DID đó. Nếu chúng khớp, quyền truy cập sẽ được cấp.

Nghiên cứu điển hình về Chính phủ và Danh tính

Zug Digital ID: Giới thiệu danh tính dân sự trên blockchain

Blockchain cho Chính phủ. ID Zug là một sáng kiến ​​do chính phủ Zug tiên phong cung cấp danh tính kỹ thuật số, phi tập trung, có chủ quyền cho mỗi công dân của mình. Danh tính này cho phép công dân tham gia vào các hoạt động liên quan đến chính phủ như được các quan chức thành phố xác minh, bỏ phiếu và truy cập các dịch vụ của chính phủ. 

Zug Digital ID Giới thiệu danh tính dân sự trên blockchain

Các trường hợp sử dụng của Blockchain trong quản lý danh tính là gì?

Nhận dạng phân cấp và kỹ thuật số có thể được sử dụng theo nhiều cách. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng hàng đầu mà ConsenSys đã xác định:

 • Nhận dạng cá nhân toàn quyền
 • Kiếm tiền từ dữ liệu
 • Khả năng di chuyển dữ liệu
Bản sắc tự chủ là gì?

Nhận dạng tự chủ (SSI) là khái niệm mà mọi người và doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu nhận dạng của riêng họ trên thiết bị của riêng họ; chọn phần thông tin nào để chia sẻ với trình xác thực mà không cần dựa vào kho lưu trữ dữ liệu nhận dạng trung tâm. Những danh tính này có thể được tạo ra độc lập với các quốc gia, tập đoàn hoặc tổ chức toàn cầu. 

Sản phẩm nổi bật

MetaMask

Nhận dạng Ethereum trên trình duyệt của bạn. MetaMask cho phép người dùng chạy các dapp Ethereum trên trình duyệt của họ với một kho nhận dạng an toàn. Nó cung cấp giao diện người dùng để quản lý danh tính trên các trang web khác nhau và ký kết các giao dịch blockchain, làm cho các ứng dụng Ethereum dễ tiếp cận hơn và dễ sử dụng hơn cho tất cả mọi người.

MetaMask

Kiếm tiền từ dữ liệu là gì?

Khi thế giới bắt đầu kiểm tra xem ai sở hữu và nên thu lợi từ dữ liệu do người dùng tạo ra, danh tính tự chủ dựa trên blockchain và các mô hình phi tập trung cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tạo ra con đường kiếm tiền từ dữ liệu. 

Kiếm tiền từ dữ liệu đề cập đến việc sử dụng dữ liệu cá nhân vì lợi ích kinh tế có thể định lượng được. Dữ liệu tự nó có giá trị, nhưng thông tin chi tiết có được từ dữ liệu nhận dạng cá nhân về cơ bản làm tăng đáng kể giá trị của dữ liệu cơ bản. Có hàng nghìn tỷ byte dữ liệu được tạo ra mỗi ngày, bởi 4,39 tỷ người dùng internet. Hơn 60% GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ được số hóa vào năm 2022, nghĩa là dữ liệu cá nhân sẽ tiếp tục tăng giá trị. 

Hiện tại, dữ liệu trực tuyến mà chúng tôi tạo ra là vô hình, vô hình và phức tạp. Phân bổ rất quan trọng trong các quy trình sở hữu và SSI giúp bạn có thể phân bổ dữ liệu trực tuyến cho DID của mình. Từ đó, các cá nhân có thể kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của họ, chẳng hạn như bằng cách cho các thuật toán đào tạo AI thuê nó hoặc chọn bán dữ liệu của họ cho các nhà quảng cáo. Người dùng cũng sẽ có tùy chọn để ẩn dữ liệu của họ và được bảo vệ khỏi các công ty hoặc chính phủ.

Khả năng di chuyển dữ liệu là gì?

Điều 20 của Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU GDPR) cấp cho người dùng quyền về tính di động của dữ liệu, quyền này liên quan đến quyền của chủ thể dữ liệu để dữ liệu cá nhân của họ được truyền trực tiếp từ bộ điều khiển này sang bộ điều khiển khác, khi khả thi về mặt kỹ thuật. Quyền này có khả năng nâng cao trải nghiệm người dùng, cắt giảm nhu cầu xác minh lại danh tính của họ trên các dịch vụ và nền tảng khác nhau. Với DID và thông tin đăng nhập có thể xác minh, bạn có thể dễ dàng di chuyển danh tính đã được cố định trên hệ thống đích này sang hệ thống đích khác. Tính di động của dữ liệu giúp giảm bớt sự phiền hà cho người dùng, đồng thời đơn giản hóa quy trình đăng ký để tăng mức độ chấp nhận của người dùng. Tính di động của dữ liệu DID cũng cho phép các thông tin đăng nhập có thể sử dụng lại, nơi người dùng có thể nhanh chóng xác minh lại bản thân trong khi đáp ứng các yêu cầu quy định về Biết khách hàng của bạn (KYC). Điều này đặc biệt hữu ích để giảm thời gian tiếp cận của khách hàng, tránh tỷ lệ bỏ cuộc và cắt giảm chi phí trong lĩnh vực tài chính bằng cách bỏ qua quy trình xác minh danh tính rườm rà, nơi thường cần cung cấp và kiểm tra rất nhiều tài liệu ”.

Làm thế nào để blockchain cho phép tăng đóng góp kinh tế?

ID kỹ thuật số là dự kiến ​​sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới trong 10 năm tới, và nó được coi là toàn diện vì nó mang lại lợi ích lớn cho các cá nhân đồng thời kích thích hoạt động kinh tế cho thị trường toàn cầu. Ví dụ, một nghiên cứu của McKinsey tiết lộ rằng việc tiếp cận dân số không có ngân hàng ở ASEAN có thể làm tăng đóng góp kinh tế của khu vực từ 17 tỷ đô la lên 52 tỷ đô la vào năm 2030. 

Ngoài ra, báo cáo giá trị do danh tính kỹ thuật số ước tính sẽ tăng 22% hàng năm, với lợi ích kinh tế gần 330 tỷ euro cho các doanh nghiệp và chính phủ châu Âu vào năm 2020 và gần gấp đôi giá trị cho người tiêu dùng – 670 tỷ euro. Các mô hình nhận dạng phi tập trung mang đến cho người dùng cơ hội mở khóa giá trị này, từ đó sẽ phát triển nền kinh tế toàn cầu. 

 

Lợi ích của Nhận dạng phi tập trung là gì?

Các quy định như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU GDPR) củng cố các tiêu chuẩn nhận dạng yêu cầu các giải pháp nhận dạng hiện đại. Các chính phủ hướng tới công nghệ sổ cái phân tán để cung cấp danh tính cho những người không xác định và để bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân của công dân. 

Công nghệ chuỗi khối mang lại những lợi ích sau:

 • Cơ sở hạ tầng khóa công khai phi tập trung (DPKI)
 • Lưu trữ phi tập trung
 • Khả năng quản lý và Kiểm soát
Cơ sở hạ tầng khóa công khai phi tập trung (DPKI)

DPKI là cốt lõi của Nhận dạng phi tập trung. Blockchain cho phép DPKI bằng cách tạo ra một phương tiện chống giả mạo và đáng tin cậy để phân phối các khóa xác minh và mã hóa bất đối xứng của chủ sở hữu danh tính. PKI phi tập trung (DPKI) cho phép mọi người tạo hoặc neo các khóa mật mã trên Blockchain theo cách chống giả mạo và được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Các khóa này được sử dụng để cho phép người khác xác minh chữ ký số hoặc mã hóa dữ liệu cho chủ sở hữu danh tính tương ứng. Trước DPKI, mọi người đều phải mua hoặc lấy chứng chỉ số từ các cơ quan cấp chứng chỉ truyền thống (CA). Nhờ công nghệ Blockchain, không cần CA tập trung nữa. Đổi lại, DPKI là một công cụ hỗ trợ cho nhiều trường hợp sử dụng, cụ thể là thông tin xác thực có thể xác minh (VC). Ngày nay, nhiều người sử dụng thuật ngữ thông tin xác thực (VC) để chỉ thông tin xác thực kỹ thuật số đi kèm với các bằng chứng mật mã như vậy.

Lưu trữ phi tập trung

Danh tính được neo trên blockchain vốn dĩ an toàn hơn so với danh tính được lưu trữ trên các máy chủ tập trung. Bằng cách sử dụng chuỗi khối Ethereum bảo mật bằng mật mã, kết hợp với các hệ thống lưu trữ dữ liệu phân tán như InterPlanetary FileSystem (IPFS) hoặc OrbitDB, có thể ngắt kết nối các hệ thống lưu trữ dữ liệu tập trung hiện có trong khi vẫn duy trì độ tin cậy và tính toàn vẹn của dữ liệu. Các giải pháp lưu trữ phi tập trung, được thiết kế chống giả mạo, làm giảm khả năng của một thực thể trong việc truy cập dữ liệu trái phép để khai thác hoặc kiếm tiền từ thông tin bí mật của một cá nhân.

Lưu trữ phi tập trung là một trong những thành phần cốt lõi của quản lý dữ liệu nhận dạng an toàn. Trong khuôn khổ phi tập trung, thông tin đăng nhập thường được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị của người dùng (ví dụ: điện thoại thông minh, máy tính xách tay) hoặc được giữ an toàn bởi các cửa hàng nhận dạng cá nhân. 

Các cửa hàng nhận dạng cá nhân như vậy được gọi là trung tâm nhận dạng như uPort’s TrustGraph hoặc 3Box. Khi chỉ nằm dưới sự kiểm soát của người dùng, danh tính được coi là tự chủ. Điều này có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn quyền truy cập vào dữ liệu mà không phải lo lắng về việc quyền truy cập bị thu hồi. Dữ liệu dưới sự kiểm soát của người dùng giúp thông tin có khả năng tương tác cao hơn, cho phép người dùng sử dụng dữ liệu trên nhiều nền tảng, sử dụng thông tin cho các mục đích khác nhau và bảo vệ người dùng không bị khóa vào một nền tảng.

Khả năng quản lý và Kiểm soát

Trong các hệ thống nhận dạng tập trung, pháp nhân cung cấp danh tính thường chịu trách nhiệm về tính bảo mật của dữ liệu nhận dạng. Trong khuôn khổ nhận dạng phi tập trung, bảo mật trở thành trách nhiệm của người dùng, người có thể quyết định thực hiện các biện pháp bảo mật của riêng mình hoặc thuê ngoài nhiệm vụ cho một số dịch vụ như kho tiền ngân hàng kỹ thuật số hoặc ứng dụng như ứng dụng quản lý mật khẩu. Ngoài ra, các giải pháp nhận dạng phi tập trung, được hỗ trợ bởi blockchain buộc tin tặc tấn công các cửa hàng dữ liệu cá nhân, điều này gây tốn kém và thường không có lãi. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map