Blockchain ở Châu Âu: Học hỏi từ Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain của EU

blog 1Tin tứcDevelopersEnterpriseBlockchain ExplainedEvents and ConferencePressBản tin

Theo dõi bản tin của chúng tôi.

Địa chỉ email

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn

Trang chủBlogEnterprise Blockchain

Blockchain ở Châu Âu: Học hỏi từ Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain của EU

Trong hai năm, ConsenSys đã lãnh đạo nhóm đứng sau cơ quan tư vấn chính sách và cơ quan tư vấn chính sách về blockchain chính của Ủy ban Châu Âu. Dưới đây là những bài học kinh nghiệm của chúng tôi về trạng thái của hệ sinh thái. bởi Tom Lyons ngày 25 tháng 6 năm 2020Đăng vào ngày 25 tháng 6 năm 2020

Blockchain ở Châu Âu

Vào tháng 5, ConsenSys đã kết thúc thành công nhiệm vụ kéo dài 27 tháng từ Ủy ban Châu Âu để điều hành Đài quan sát và Diễn đàn Blockchain của Liên minh Châu Âu. Mục đích của Đài quan sát là tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách châu Âu với các nhà lãnh đạo và cộng đồng tư tưởng blockchain của châu Âu. Trong bài đăng này, chúng tôi tóm tắt công việc và phát hiện của Đài quan sát. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo Báo cáo cuối cùng dài 94 trang, trong đó trình bày chi tiết về Đài quan sát hoặc trang web của Đài quan sát (www.eublockchainforum.eu). 

Cách Đài thiên văn EU bắt đầu

Nguồn gốc của Đài quan sát bắt đầu từ tháng 7 năm 2017 khi Ủy ban Châu Âu đưa ra lời kêu gọi đấu thầu xây dựng “Trung tâm chuyên môn của Châu Âu về công nghệ blockchain và sổ cái phân tán.”Vào thời điểm đó, một số nhà hoạch định chính sách ở EC cũng như các Thành viên của Nghị viện Châu Âu – bao gồm Jacob von Weizsäker và Eva Kaili, những người đầu tiên và vẫn là nhà vô địch kiên định của Đài quan sát – đã công nhận blockchain là một bước đột phá quan trọng. Nhưng đó cũng là đỉnh cao của bong bóng ICO và cuộc tranh luận công khai về tiền điện tử và rửa tiền, do đó, có rất nhiều hoài nghi trong giới chính phủ và công chúng nói chung. Nhiều bên liên quan không biết về các trường hợp sử dụng rộng rãi của công nghệ blockchain trong chính phủ, doanh nghiệp và thế giới khởi nghiệp.

Khi chúng tôi gửi giá thầu cho dự án, chúng tôi coi đó là một cách để hỗ trợ một câu chuyện mới cho blockchain và một cơ hội để tập trung vào giá trị của sự tin tưởng phi tập trung. Đây cũng là quan điểm của các đối tác trong Ủy ban Châu Âu của chúng tôi. Đối với EC, việc đáp ứng mục tiêu đảm bảo châu Âu đóng vai trò dẫn đầu trong blockchain đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải hiểu biết sâu sắc về công nghệ và nhu cầu của hệ sinh thái.. 

Chúng tôi đã cố gắng điều hành Đài quan sát dọc theo những tuyến đó — mong muốn trở thành một “tháp canh”, phân tích sự phát triển của blockchain ở châu Âu và toàn cầu, và một “ngọn hải đăng”, cung cấp hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách dựa trên chuyên môn và hiểu biết chung của hệ sinh thái.

Cách hoạt động của Đài quan sát

Sứ mệnh này đã được phản ánh trong công việc của chúng tôi, vốn tập trung nhiều vào phân tích và lãnh đạo tư tưởng xung quanh các trường hợp sử dụng blockchain. Tất cả đã nói, chúng tôi đã tổ chức 18 hội thảo về các chủ đề liên quan đến blockchain, ủy quyền và xuất bản chín bài báo học thuật về các chủ đề kỹ thuật blockchain từ các đối tác học thuật của chúng tôi, đồng thời nghiên cứu và viết 13 báo cáo chuyên đề — các bài báo trắng ban đầu về các chủ đề blockchain nhằm giáo dục và đưa ra các khuyến nghị chính sách. Chúng tôi cũng xây dựng Trang web của Đài quan sát, Bao gồm một bản đồ blockchain nguồn lực cộng đồng hiện chứa danh sách hơn 700 sáng kiến ​​blockchain ở Châu Âu và toàn cầu, và Cộng đồng trực tuyến.

Bản đồ Sáng kiến ​​Blockchain Toàn cầuBản đồ Sáng kiến ​​Blockchain Toàn cầu

Để thực hiện công việc này, Đài quan sát đã dựa vào nhiều bên liên quan. Có các đối tác học thuật nói trên, bao gồm Đại học Southampton, Viện Truyền thông Tri thức tại Đại học Mở, Đại học College London, và Đại học Khoa học Ứng dụng Lucerne. Chúng tôi cũng thành lập hai nhóm làm việc 30 người bao gồm các nhà lãnh đạo tư tưởng blockchain châu Âu và phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến ​​đóng góp từ những người tham gia hội thảo của chúng tôi — các chuyên gia, doanh nhân và học giả đã phát biểu hoặc tham gia các hội thảo, cũng như nhiều khán giả đã tham gia trong các cuộc tranh luận và trò chuyện trong các buổi làm việc của chúng tôi. 

Chủ đề chính: Tài sản kỹ thuật số, Chuỗi cung ứng và Nhận dạng kỹ thuật số

Trọng tâm chính của chúng tôi là về các trường hợp sử dụng, từ các chủ đề xuyên suốt như danh tính, khuôn khổ pháp lý và quy định hoặc quản trị, đến các chủ đề cụ thể hơn theo ngành như chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe hoặc dịch vụ tài chính. Mặc dù điều đó tạo ra sự lựa chọn khá rộng rãi về các chủ đề, nhưng nhìn lại ngày hôm nay, chúng ta có thể xác định một số chủ đề chính vẫn đặc biệt liên quan đến blockchain ở Châu Âu. 

Tài sản kỹ thuật số

Tài sản kỹ thuật số đã là mối quan tâm chính của Đài quan sát ngay từ đầu khi các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng làm việc để hiểu loại tài sản mới này. Nhiều tiến bộ đã được thực hiện. bên trong Bài báo của đài quan sát về tài sản kỹ thuật số, chúng tôi lưu ý rằng hầu hết tất cả các khu vực pháp lý hiện đã công bố ý kiến ​​về chủ đề này. Và trong khi vẫn chưa có phân loại tiêu chuẩn, sự đồng thuận thô sơ trên nhiều khía cạnh dường như đang hình thành. 

Chúng tôi đã nhận thấy sự quan tâm và tăng trưởng to lớn trong lĩnh vực stablecoin và — được thúc đẩy ở mức độ lớn bởi dự án Libra do Facebook đề xuất — một lượng chuyển động nhanh chóng đáng kể trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Chúng tôi nghĩ rằng CBDC nói riêng có thể là một trong những lĩnh vực sôi động nhất của blockchain trong dài hạn.

consensys plexus biểu tượng tròn Sách trắng: Các ngân hàng trung ương và tương lai của việc tải tiền kỹ thuật số

Chuỗi cung ứng và tài trợ thương mại

Công nghệ chuỗi khối rất phù hợp để theo dõi và theo dõi các trường hợp sử dụng, và vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cả chuỗi cung ứng và tài trợ thương mại đều đã chứng minh được mảnh đất màu mỡ. Đây là một chủ đề cho một trong những giấy tờ phổ biến hơn của chúng tôi. Với các dự án và tập đoàn lớn trong các lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, năng lượng, hàng xa xỉ và hàng hóa, tài trợ thương mại đã cung cấp dịch vụ và tạo ra giá trị — và trong một số trường hợp giới thiệu các mô hình kinh doanh mới sáng tạo — chúng tôi mong đợi sẽ có nhiều hoạt động và đổi mới trong lĩnh vực này cũng. 

Nhận dạng kỹ thuật số

Trong tất cả các chủ đề xuyên suốt trong blockchain, danh tính có thể là quan trọng nhất. Danh tính không chỉ đóng một vai trò thiết yếu trong hầu hết các trường hợp sử dụng blockchain, như chúng tôi đã chỉ ra trong bài báo được xuất bản trở lại vào tháng 5 năm 2019, nhận dạng kỹ thuật số ngày nay là tất cả, trừ bị hỏng. Blockchain có thể là một công cụ giúp sửa chữa nó. 

Tin tốt là nhận thức về các khái niệm nhận dạng phi tập trung nói chung và danh tính tự chủ (SSI) đang ngày càng gia tăng. Điều này đúng trong cộng đồng, nơi chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tiến bộ vượt bậc về các tiêu chuẩn nhận dạng phi tập trung, cũng như trong giới chính sách. Việc EC đã biến SSI trở thành một phần cốt lõi của EBSI, Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu và đã cam kết hỗ trợ các nguyên tắc của SSI theo quan điểm của chúng tôi là một bước phát triển đáng kể. 

Tình trạng của Blockchain ở Châu Âu ngày nay

Ngoài việc khám phá các chủ đề và trường hợp sử dụng blockchain, chúng tôi cũng đã nghiên cứu trạng thái của hệ sinh thái blockchain châu Âu. Đây là một chủ đề chính trong Hội thảo kết luận, nơi chúng tôi cố gắng cung cấp một bản hồi tưởng về công việc của mình. Trong số các điểm nổi bật:

Chính sách Blockchain ở Châu Âu đang phát triển

Chính sách chuỗi khối ở châu Âu đã tiến bộ rõ rệt kể từ khi Đài quan sát bắt đầu hoạt động. Điều này bao gồm sự hình thành của Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu (EBSI), một sáng kiến ​​xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain cho các dịch vụ của chính phủ xuyên biên giới và Hiệp hội các ứng dụng Blockchain đáng tin cậy quốc tế (INATBA), một mối quan hệ đối tác công / tư được thiết kế để đưa các Quốc gia thành viên của Châu Âu cùng với khu vực tư nhân cũng như các bên liên quan khác như học viện để tiếp tục phát triển hệ sinh thái blockchain ở Châu Âu. 

Liên minh châu Âu cũng đã thúc đẩy và cho phép blockchain như một phần của khuôn khổ pháp lý Thị trường đơn kỹ thuật số và đang xem xét Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số để xem liệu có bất kỳ điều gì có thể được thực hiện để hỗ trợ sự công nhận lẫn nhau của các hợp đồng thông minh hay không. Về mặt chính sách khôn ngoan, Ủy ban Châu Âu sắp công bố Chiến lược Blockchain chuyên dụng đầu tiên của mình, vạch ra tầm nhìn về cách đưa blockchain đi xa hơn trong ngân sách tiếp theo, đồng thời giải quyết các công nghệ phi tập trung như một phần của EU nói chung. Chiến lược dữ liệu. 

Hệ sinh thái đã trưởng thành

Khi chúng tôi bắt đầu vào đầu năm 2018, hầu như không có bất kỳ dự án hoặc nền tảng blockchain doanh nghiệp lớn nào được đưa vào sản xuất. Hyperledger gần đây đã được ra mắt trong Linux Foundation và EEA đã tập hợp hơn 150 tổ chức thành viên doanh nghiệp để lập bản đồ và phát triển hệ sinh thái Ethereum. Ngày nay, có hàng trăm con, hoặc đang sống hoặc sắp đi vào sản xuất. Trong một phân tích, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng các công ty tham gia vào hiệp hội blockchain ở Châu Âu, điều mà chúng tôi coi là dấu hiệu của việc triển khai đã trưởng thành, tập trung vào doanh nghiệp. 

Khi nói đến các công ty khởi nghiệp, sự rõ ràng trong các đề xuất giá trị và trải nghiệm người dùng của các nhà cung cấp ví, nhà điều hành tài chính phi tập trung và các công cụ khác được xây dựng trên các giao thức phổ biến đã được cải thiện theo một mức độ lớn. Chúng tôi cũng nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng câu chuyện chính trị và quy định về vai trò của công nghệ blockchain trong xã hội của chúng ta đã thay đổi đáng kể, từ một trong những hoài nghi sang một trong những sự chấp nhận chính thống, sự phấn khích và cam kết từ các quốc gia có chủ quyền về tiềm năng của sự đổi mới blockchain.

Chúng tôi vẫn còn thiếu khung hoàn chỉnh mạch lạc

Bất chấp tất cả những tiến bộ này, vẫn còn một con đường phải đi trước khi chúng ta đạt được một khuôn khổ tổng thể nhất quán về cách công nghệ blockchain sẽ được sử dụng ở châu Âu. Một số người hy vọng trong hai năm nữa, cộng đồng và chính phủ có thể cùng nhau tìm ra giải pháp tổng thể cho những câu hỏi thách thức nhất về trí tuệ mà công nghệ blockchain đưa ra — bao gồm vị thế pháp lý của các cấu trúc quản trị phi tập trung, giá trị pháp lý của các hợp đồng thông minh hoặc sự phát triển của các tiêu chuẩn có thể tương tác. 

Mặc dù đã có những khuôn khổ, diễn giải và đề xuất thú vị, nhiều trong số đó chúng tôi đã thảo luận trong quá trình làm việc của Đài quan sát, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cuối cùng kết nối cơ sở hạ tầng cũ với các hệ thống phi tập trung mới. Điều này ngang bằng với khóa học khi nói đến sự đổi mới.

Cần tập trung vào bức tranh lớn

Bỏ qua các chi tiết cụ thể của công nghệ blockchain, các yếu tố thành công chính cho sự xuất hiện của các nhà vô địch đổi mới toàn cầu đều nổi tiếng. Chúng bao gồm quyền truy cập vào một thị trường đơn lẻ đồng nhất, rộng lớn; các chương trình hợp tác đầu tư giữa các cơ quan chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân để giảm thiểu rủi ro đầu tư và cho phép mở rộng quy mô sản phẩm thương mại; khuyến khích thuê và loại bỏ các yếu tố thiếu hiệu quả của thị trường không cân xứng như các quy định tạo ra sự độc đoán tự nhiên hoặc thiếu khả năng tiếp cận hệ thống tài chính. Chúng tôi mong muốn sự phát triển của các vòng tròn đạo đức giữa các chính phủ và các công ty công nghệ.

Nhìn về phía trước: Hệ sinh thái sẽ tiếp tục trưởng thành

Hệ sinh thái này sẽ đi đến đâu tiếp theo? Trong thời gian tới, hệ sinh thái sẽ tiếp tục củng cố và trưởng thành. Chúng tôi mong đợi ngày càng có nhiều tập đoàn lớn hơn, trong số những thứ khác, sẽ được hình thành và đi vào hoạt động. Chúng tôi đặc biệt vui mừng về việc chính phủ châu Âu áp dụng blockchain, chẳng hạn như thông qua EBSI, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ vừa giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ hơn về công nghệ, nhưng cũng thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn khi công dân sử dụng các dịch vụ của chính phủ được hỗ trợ bởi blockchain này. Tương tự, chúng tôi cũng kỳ vọng ngày càng rõ ràng và hài hòa hơn về mặt khung pháp lý và quy định. Điều này cũng sẽ là một trợ giúp tuyệt vời cho cộng đồng và ngành công nghiệp blockchain ở Châu Âu.

Đối với những người muốn theo kịp chuỗi khối ở châu Âu, có một tin tốt: Đài quan sát sẽ tiếp tục trong ít nhất 30 tháng nữa dưới sự bảo trợ của một tập đoàn mới. Đối với chúng tôi, việc EC đổi mới Đài quan sát là một sự xác nhận tuyệt vời cho công việc của nó. Hơn thế nữa, nó phản ánh tầm quan trọng liên tục của công nghệ này trong bối cảnh châu Âu và vai trò quan trọng mà EU và các Quốc gia Thành viên đang thực hiện trong việc giúp nó đạt được tiềm năng..

Bắt đầu hành trình Blockchain của bạn ngay hôm nay

Tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia của chúng tôi để tìm hiểu cách blockchain có thể biến đổi tổ chức của bạn. Liên hệ với chúng tôi Quản lý tài sản Thị trường tài chínhCBDCP thanh toán Bản tin Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết tin tức mới nhất về Ethereum, các giải pháp doanh nghiệp, tài nguyên dành cho nhà phát triển và hơn thế nữa.Hướng dẫn đầy đủ về Mạng kinh doanh BlockchainHướng dẫn

Hướng dẫn đầy đủ về Mạng kinh doanh Blockchain

Giới thiệu về TokenizationHội thảo trên web

Giới thiệu về Tokenization

Tương lai của tài sản kỹ thuật số tài chính và DeFiHội thảo trên web

Tương lai của tài chính: Tài sản kỹ thuật số và DeFi

Ethereum doanh nghiệp là gìHội thảo trên web

Ethereum doanh nghiệp là gì?

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệGiấy trắng

Ngân hàng Trung ương và Tương lai của Tiền tệ

Komgo Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóaCase Stud

Komgo: Blockchain cho Tài trợ Thương mại Hàng hóa

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map