Bước 1: Gửi Cổng thông tin nhà phát triển giao dịch đầu tiên của bạn

  Những bước đầu tiên

  Nếu bạn có kinh nghiệm là một nhà phát triển web, hầu hết những gì bạn đã biết đều áp dụng cho việc phát triển blockchain. Mục đích của hướng dẫn này là giới thiệu cho bạn những điểm khác biệt để bạn có thể bắt đầu khám phá và xây dựng.

  Không có gì ngạc nhiên ở đây: sự khác biệt lớn nhất là việc sử dụng các blockchains và đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chủ yếu đề cập đến chuỗi khối Ethereum vì nó có cộng đồng nhà phát triển lớn nhất. Tại sao bạn muốn kết hợp phát triển blockchain vào ngăn xếp của mình? Có một số điều hấp dẫn mà blockchain cho phép bạn làm, điều này thực sự thách thức các giả định mà chúng ta có về cách các cá nhân tương tác trên và với internet.

  Những gì bạn có thể làm với Blockchain (và không bao giờ có thể trước đây)

  Hàng hóa kỹ thuật số do người dùng sở hữu, có thể giao dịch

  Với blockchain, bạn có thể (dễ dàng) tạo tài sản mã hóa mà người dùng có thể giữ và giao dịch bên ngoài trang web của bạn. Ví dụ: Gods Unchained là một trò chơi bài thu thập theo phong cách Phép thuật, nơi người dùng có thể sở hữu các thẻ của mình và giao dịch bên ngoài nền tảng. Điều quan tâm đến điều này là các thẻ riêng lẻ có danh tính và có thể được sử dụng ở nơi khác hoặc được giao dịch trên thị trường của bên thứ ba. Ví dụ, bạn có thể có một thẻ được sử dụng trong một trận đấu tranh chức vô địch được bán dưới dạng đồ sưu tập, giống như cách mà một quả bóng chạy trên sân nhà của chức vô địch MLB có thể.

  Thanh toán và chuyển nhượng giá trị

  Do sự tích hợp cơ bản của tiền điện tử, việc chấp nhận thanh toán và tạo điều kiện cho các giao dịch giá trị được sắp xếp hợp lý: chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal, tất cả đều đòi hỏi nỗ lực đáng kể của các nhà phát triển để tích hợp. Những lợi ích này đặc biệt đúng đối với các cộng đồng bị giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng và tín dụng: chúng tôi có một nghiên cứu điển hình về việc sử dụng Ethereum để tạo điều kiện chuyển giá trị và giải ngân viện trợ trong các trại tị nạn ở Jordan.

  Danh tính người dùng và quyền riêng tư về dữ liệu

  Có những đặc điểm độc đáo với cách người dùng thiết lập danh tính của họ thông qua mạng blockchain. Sử dụng phần mềm như Metamask, người dùng có thể đăng nhập một lần vào toàn bộ internet. Bạn có thể không cần phải xử lý mật khẩu hoặc đăng nhập trên trang web của mình, có nghĩa là ít yêu cầu mật khẩu bị mất hơn. Quyền riêng tư của dữ liệu có thể được tăng cường bằng cách cho phép người dùng kiểm soát những ai có quyền truy cập vào thông tin của họ và cho họ cơ hội ký kết các giao dịch. Khi người dùng rời khỏi trang web, người điều hành trang web không còn có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu của họ nữa.

  Trạng thái toàn cầu, ổn định của Internet

  Internet ngày nay được xây dựng bằng nhiều công nghệ, nhưng không có cơ quan trung ương về điều gì là đúng. Những gã khổng lồ Internet như Facebook có thể nắm giữ chìa khóa cho các vương quốc tương ứng của họ với các mạng lưới và cơ sở dữ liệu rộng lớn hoạt động giống như trạng thái liên tục, tuy nhiên, chúng được tổ chức tư nhân và phạm vi của chúng thường bị giới hạn trong các tổ chức của riêng họ. Một blockchain, như một mạng chứa dữ liệu bất biến theo thời gian, có tính bảo mật cao và chống giả mạo và không có chủ sở hữu duy nhất, có thể đóng vai trò là nguồn chân lý cho những người tham gia cộng đồng.

  Sự khan hiếm kỹ thuật số

  Các mã thông báo và tiền điện tử có thể giao dịch dựa vào các blockchain để cung cấp cơ sở hạ tầng cho các tài sản kỹ thuật số khan hiếm. Trong trường hợp các tài sản kỹ thuật số trước đây có thể sao chép vô hạn hoặc được bảo vệ bởi các kế hoạch DRM phức tạp, một nguồn chân lý duy nhất ở trạng thái bền vững như blockchain cho phép tạo ra các tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể được sở hữu nhưng không được sao chép, có nghĩa là những thứ có thể sở hữu giá trị thực.

  Web2 so với Web3 Blockchain Stack

  Có nhiều blockchain khác nhau, mỗi blockchain có mạng riêng, quy tắc riêng và cộng đồng người tham gia của riêng chúng. Một nền tảng blockchain nhất định — chẳng hạn như Ethereum — có thể có nhiều mạng khác nhau mà bạn có thể kết nối với mỗi mạng bằng tất cả dữ liệu riêng của chúng. Bạn có thể bắt đầu mạng của riêng mình, điều gì đó chúng tôi sẽ thực hiện sau trong hướng dẫn này.

  Mỗi mạng bao gồm các nút riêng lẻ, chúng đang chạy các phiên bản của phần mềm nút blockchain. Thay vì mô hình máy chủ-máy khách tiêu chuẩn, các blockchain sử dụng các giao thức ngang hàng phi tập trung để giao tiếp với nhau và đạt được sự đồng thuận về trạng thái của mạng..

  Trong một ngăn xếp phát triển web điển hình, bạn có thể xây dựng giao diện người dùng bằng html, CSS, javascript và một khuôn khổ như phản ứng. Front-end đó giao tiếp với back-end bao gồm lưu trữ tệp, môi trường thực thi và cơ sở dữ liệu. Các thành phần lưu trữ, thực thi và cơ sở dữ liệu có thể nằm trên một máy chủ duy nhất hoặc là một phần của hệ thống đám mây hoặc mạng phân phối nội dung.

  Sự khác biệt duy nhất khi tạo ứng dụng blockchain (thường được gọi là ứng dụng phân tán hoặc dapp) là một số phần chức năng của ứng dụng của bạn được phân phối bởi blockchain hoặc cơ chế phân tán khác. Kết nối với một blockchain như Ethereum thường được thực hiện bằng cách bao gồm một thư viện javascript như web3.js hoặc ethers.js kết hợp với phần mềm nút hoặc API blockchain. Thư viện Web3 có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

  Việc lưu trữ tệp, chức năng cơ sở dữ liệu và thực thi đều có thể diễn ra trên một chuỗi khối, mặc dù các chuỗi khối hiện tại không được tối ưu hóa cho khối lượng dữ liệu lớn hoặc thực thi phức tạp.

  Ví dụ: bạn có thể tạo ứng dụng sử dụng ngăn xếp web điển hình nhưng tạo hợp đồng thông minh nằm trên blockchain để thực hiện tính toán phân tán và tương tác với mã thông báo hoặc tiền điện tử. Chúng ta sẽ nói thêm về hợp đồng thông minh sau.

  Bạn cũng có thể xây dựng một ứng dụng điển hình khác nhưng xác minh người dùng được thực hiện thông qua phần mềm như Metamask, tức là, trong số những thứ khác, ví kỹ thuật số và trình quản lý danh tính.

  Gửi giao dịch đầu tiên của bạn

  Hãy gửi giao dịch đầu tiên của bạn trên blockchain với tư cách là người dùng. Để làm được điều đó, bạn cần có một chiếc ví.

  Cài đặt MetaMask

  MetaMask là một sản phẩm của ConsenSys và bao gồm một ví tiền và cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ để tương tác với các blockchain Ethereum. Được các nhà phát triển quan tâm, nó đưa một API toàn cầu vào bất kỳ trang web nào được truy cập, có thể truy cập thông qua javascript tại window.ethereum; để biết tất cả chi tiết, hãy xem toàn bộ tài liệu dành cho nhà phát triển cho MetaMask trên trang web của họ. Để bắt đầu, hãy cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt chrome MetaMask hoặc sử dụng ứng dụng MetaMask Mobile có sẵn trên Apple App store hoặc cửa hàng Google Play.

  Sau khi cài đặt, hãy thực hiện quá trình tạo tài khoản. Có một số điều bạn có thể nhận thấy: một là bạn không phải nhập bất kỳ địa chỉ email hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào khác. Điều thứ hai là một vấn đề lớn được thực hiện về việc viết hoặc lưu trữ “cụm từ hạt giống” của bạn; điều này rất quan trọng vì đây là cách duy nhất bạn có thể truy cập hoặc khôi phục tài khoản của mình. Thông tin thêm về điều này sau.

  Khi Metamask đang chạy, bạn sẽ thấy số dư tài khoản của mình (0 ETH) và ở góc trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy mạng mà bạn hiện đang kết nối. Mở rộng menu chọn mạng để hiển thị danh sách các mạng. Chọn Ropsten Test Network.

  Mainnet và testnet

  Mỗi mạng này được tạo thành từ các tập hợp các máy tính chạy phần mềm nút. Hầu hết các nút đều nằm trên Mainnet, là mạng chính, giữ giá trị cho Ethereum. Tính đến thời điểm viết bài này, chỉ có hơn 8000 nút tạo thành mạng Ethereum chính. Bạn có thể khám phá các nút mạng trên Ethernodes hoặc Etherscan.

  Các mạng thử nghiệm bao gồm ít nút hơn nhiều (mạng Ropsten có 3 nút) và chúng không có giá trị nào. Các mạng này được các nhà phát triển sử dụng chủ yếu để kiểm tra các dapp và hợp đồng thông minh của họ trước khi chúng được khởi chạy trên mạng chính. Bạn cũng sẽ lưu ý rằng MetaMask cung cấp các tùy chọn để kết nối với máy chủ cục bộ hoặc RPC tùy chỉnh. Khi bạn phát triển các ứng dụng Ethereum, bạn có thể sử dụng metamask để kết nối và tương tác với phần mềm nút chạy trên hệ thống của riêng bạn hoặc bất kỳ mạng nào khác.

  Nhận ether thử nghiệm

  Trong MetaMask, sao chép địa chỉ công khai của bạn vào khay nhớ tạm bằng cách nhấp vào tên tài khoản của bạn:

  Địa chỉ công khai của bạn xác định tài khoản của bạn và có thể được chia sẻ: đó là địa chỉ mà người khác sẽ sử dụng để gửi mã thông báo cho bạn. Nó giống như số tài khoản ngân hàng hoặc địa chỉ email, trong đó bạn sở hữu và kiểm soát những gì được liên kết với địa chỉ đó. Bạn chứng minh rằng bạn sở hữu địa chỉ này bằng cách ký các giao dịch bằng khóa cá nhân của bạn (có thể được tạo từ cụm từ hạt giống của bạn), đó là lý do tại sao bạn phải giữ các giao dịch đó ở chế độ riêng tư. Từ quan điểm của blockchain, bất kỳ ai biết một khóa cá nhân nhất định đều là chủ sở hữu của bất kỳ tài sản nào được gán cho các địa chỉ công khai được liên kết của khóa cá nhân. Địa chỉ công cộng của bạn sẽ trông giống như sau:

  0xDa4A488d8c58D57F4046CAbAc73DA0DB778DC930

  Bạn có thể sử dụng vòi để gửi Ether thử nghiệm vào tài khoản của mình. Hãy thử sử dụng Mở vòi: dán địa chỉ công khai của bạn vào trường tài khoản và nhấp vào “Gửi cho tôi thử nghiệm Ether”. Ngay sau đó, bạn sẽ thấy rằng tài khoản của mình được điền 1 ETH.

  Điều gì đã xảy ra ở đây? Bạn đã gửi địa chỉ công khai của mình tới Vòi Ethereum. Vòi thực hiện một giao dịch, gửi 1 ETH thuộc sở hữu của hợp đồng thông minh của chính nó đến địa chỉ bạn đã cung cấp. Bạn có thể đã cung cấp bất kỳ địa chỉ nào và giao dịch sẽ được thực hiện. Các nút trên mạng đã chọn giao dịch và đưa nó vào một khối được khai thác, được ghi lại trên blockchain và lan truyền khắp mạng. Sau đó, MetaMask đọc từ một nút trên blockchain và báo cáo lại giao dịch và số dư hiện tại của bạn. Không có giao tiếp trực tiếp giữa vòi và MetaMask.

  Có một cách khác để bạn có thể nhận được Ether thử nghiệm. Chuyển đến vòi MetaMask; lưu ý rằng trang web này sẽ không tải nếu bạn chưa cài đặt MetaMask (hoặc một giao diện web3 khác). Quá trình này thể hiện một luồng người dùng khác.

  Ở đây bạn có thể thấy rằng các thuộc tính người dùng là không xác định. Với việc triển khai này, bạn không phải sao chép và dán địa chỉ của mình từ MetaMask. Khi bạn nhấp vào nút “yêu cầu 1 ether”, MetaMask sẽ hỏi bạn có muốn kết nối với trang web hay không. Việc chấp nhận kết nối này sẽ chia sẻ địa chỉ công khai của bạn với trang web, hiển thị số dư của bạn trên trang và giao dịch sẽ diễn ra:

  Kết nối theo cách này tương tự như đăng nhập vào một trang web; tuy nhiên, không cần quá trình đăng ký. Đăng nhập thông qua MetaMask cung cấp khả năng đăng nhập một lần vì các trang web có thể tự tùy chỉnh dựa trên tài khoản được kết nối. Trong trường hợp này, JavaScript sau được sử dụng để kết nối với tài khoản của người dùng, sử dụng đối tượng ethereum được MetaMask đưa vào:

  ethereum.request ({method: ‘eth_requestAccounts’});

  Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ có 2 ETH trong ví của mình trên mạng Ropsten.

  Gửi ether thử nghiệm

  Bây giờ, quay lại hộp Người dùng vòi MetaMask Ether, hãy nhấp vào nút 1 ether màu cam để tặng lại 1 ETH cho vòi. Một thông báo mới sẽ xuất hiện:

  MetaMask yêu cầu bạn chấp thuận giao dịch này; khi bạn xác nhận, MetaMask sẽ ký giao dịch bằng khóa riêng của bạn, theo yêu cầu để xác thực bởi các nút blockchain. Lưu ý rằng có một số tùy chọn giao dịch khác: nhấp vào nút “chỉnh sửa” trên cùng bên trái để xem thêm một số chi tiết. Phí gas bù đắp cho các nút và thợ đào các chi phí liên quan đến việc thực hiện một giao dịch. Mọi giao dịch trên Ethereum đều có phí liên quan đến việc tính toán liên quan đến việc giữ cho mạng hoạt động. Trong trường hợp này, 0,000021 ETH.

  Bởi vì bất kỳ giao dịch nào đều phải trải qua quá trình cạnh tranh được thực hiện bởi các nút và được đưa vào một khối trước khi nó được đưa vào blockchain, bạn có thể đảm bảo giao dịch của mình diễn ra nhanh hơn bằng cách tăng phần thưởng khí được trao cho các thợ đào khi đưa giao dịch của bạn vào khối tiếp theo.

  Nhấp vào tiếp theo và xác nhận. Giao dịch của bạn sẽ được liệt kê là đang chờ xử lý và trong vòng vài phút, giao dịch của bạn sẽ là một phần của chuỗi khối và bạn sẽ thấy số dư tài khoản cập nhật của mình trong MetaMask.

  Bước tiếp theo

  Trong bước giới thiệu này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số điều cơ bản về giao dịch và tương tác với blockchain, chủ yếu từ góc độ người dùng sử dụng MetaMask. Trong bước 2 của hướng dẫn này, bạn sẽ tạo mạng blockchain của riêng mình, tương tác với mạng cục bộ và khám phá hợp đồng trên Remix. Trong bước 3, bạn sẽ quen thuộc hơn với phát triển cục bộ, sử dụng Infura, liên kết mọi thứ với nhau với React và kết nối với mạng thử nghiệm Ethereum.

   Giới thiệu nhà phát triển: Bước 2Giới thiệu nhà phát triển Bước 2

   Giới thiệu nhà phát triển: Bước 2

   Giới thiệu nhà phát triển: Bước 3Giới thiệu nhà phát triển Bước 3

   Giới thiệu nhà phát triển: Bước 3

   Định hướng Ethereum trong 10 phútĐịnh hướng Ethereum 10 phút

   Định hướng Ethereum trong 10 phút
  Mike Owergreen Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  map