11 cách Ethereum có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

“Một tổ chức lớn phải học cách đổi mới, nếu không nó sẽ không tồn tại.”

– Peter Drucker

Doanh nghiệp cần gì

Doanh nghiệp có nhu cầu rất khác với người dùng cá nhân trên mạng ngang hàng. Các doanh nghiệp cần quản lý dữ liệu nhạy cảm với khối lượng lớn, theo dõi chất lượng và tự chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn an toàn và quy định trong ngành của họ, có thể là cấp ID, thực hiện giao dịch, theo dõi container hàng hóa hoặc ghi nhãn sản phẩm dược phẩm. An ninh, chắc chắn và trách nhiệm giải trình trên quy mô là điều tối quan trọng đối với một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nhu cầu của doanh nghiệp cuối cùng được chia thành bốn loại:

 • Cấp phép. Các trường hợp sử dụng doanh nghiệp thường yêu cầu chỉ các bên được ủy quyền mới có thể tham gia mạng và những người tham gia có các vai trò đọc, truy cập và ghi khác nhau.
 • Riêng tư. Dữ liệu giao dịch cụ thể – tên sản phẩm, số lượng, giá cả, địa chỉ, thông tin tài chính nhận dạng cá nhân, v.v. – nên được giữ lại hoặc cung cấp cho những người tham gia mạng tùy thuộc vào vai trò của họ. Ví dụ, một nhân viên giao nhận có thể không cần biết nội dung của một công-te-nơ vận chuyển nào đó, mà chỉ biết rằng công-te-nơ đó đã đến nơi. Các quy định ngân hàng cũng hạn chế những người có thể có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch.
 • Hiệu suất. Doanh nghiệp phải có cơ sở hạ tầng để xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây và chịu được sự gia tăng định kỳ trong hoạt động mạng. Ví dụ: một đơn đặt hàng với hàng nghìn dòng sẽ kích hoạt một loạt các sự kiện giao dịch. Trong các nền kinh tế được nối mạng ngày nay, các doanh nghiệp phải có khả năng thu thập, xác thực và xuất bản ngày càng nhiều các giao dịch đa dạng.
 • Tính chất dứt khoát. Các tổ chức chuyển một lượng tiền lớn cần có sự chắc chắn về kết quả của các giao dịch. Nguồn vốn phải tốt và các khoản thanh toán phải cuối cùng.

Những gì Ethereum cung cấp: Sự thật và lợi ích

Ethereum ra mắt vào năm 2015 như một phiên bản có thể mở rộng và hiệu quả hơn nhiều của công nghệ blockchain cơ bản của hệ thống thanh toán Bitcoin. Giá trị của một blockchain là sự chắc chắn ban đầu của mạng: người tham gia có thể thiết lập một bản ghi giao dịch đáng tin cậy và bất biến mà không cần người trung gian. Kiến trúc phi tập trung của một blockchain – nhiều nút phân tán chạy đồng thời phần mềm và xây dựng bản ghi – đảm bảo rằng tính chắc chắn của mạng không bao giờ bị xâm phạm.

Sức mạnh của chuỗi khối Ethereum là khả năng lập trình của nó: các thỏa thuận được nhúng vào mã để các giao dịch tự động thực hiện. Các thỏa thuận kỹ thuật số này, hoặc “hợp đồng thông minh”, có thể có vô số định dạng, điều kiện và thậm chí gọi các hợp đồng khác, làm cho Ethereum hữu ích không chỉ cho việc thanh toán thanh toán mà còn để phân xử các sự kiện giao dịch trong tài chính thương mại, chuỗi cung ứng, đăng ký chính phủ, lưới năng lượng , bất động sản, luật và nhiều lĩnh vực khác.

Tính ổn định và tính phổ biến của chuỗi khối Ethereum

Ethereum đã được chứng minh là có khả năng chống lại cuộc tấn công mạnh mẽ đồng thời hỗ trợ nhiều loại ứng dụng khác nhau. Nó phổ biến cho cả mạng công cộng và mạng riêng. Dưới đây là sự thật về mạng chính ngày nay:

 • 14 nghìn+ các nút trực tiếp
 • 40 triệu+ địa chỉ duy nhất
 • 10B các yêu cầu API hàng ngày do Infura
 • $ 1,5 tỷ+ khối lượng giao dịch hàng ngày
 • 1.900+ ứng dụng phi tập trung (dApps)
 • 94% trong số 100 dự án blockchain hàng đầu được xây dựng trên Ethereum
 • 250 nghìn+ nhà phát triển (nhiều hơn bất kỳ cộng đồng blockchain nào khác)
 • 500k+ giao dịch hàng ngày (nhiều hơn tất cả các blockchain khác cộng lại)

 

biểu đồ giao dịch ethereum

 

11 lợi ích của Ethereum doanh nghiệp

Ethereum được thiết kế để có chi phí thấp, mở, linh hoạt và thích hợp cho sự hợp tác giữa nhiều bên. Về mặt điều phối dữ liệu, Ethereum hoạt động giống như một sổ cái phân tán, nhưng kiến ​​trúc của nó cũng có các lớp độc đáo vừa củng cố vừa tạo ra các khả năng mới cho các hệ thống kinh doanh. Đối với những người muốn hiểu sâu về các chức năng khác nhau, Kiến trúc sư kinh doanh giao thức Brent Xu của chúng tôi đã viết một bài so sánh hai phần cực kỳ kỹ lưỡng giữa công nghệ sổ cái phân tán và blockchain. Đây là những khả năng hiện tại của Enterprise Ethereum:

 1. Điều phối dữ liệu. Kiến trúc phi tập trung của Ethereum phân bổ thông tin và sự tin cậy tốt hơn để những người tham gia mạng không phải dựa vào một thực thể trung tâm để quản lý hệ thống và dàn xếp các giao dịch.
 2. Triển khai nhanh chóng. Với nền tảng SaaS tất cả trong một như Hyperledger Besu, doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai và quản lý các mạng blockchain riêng tư thay vì mã hóa việc triển khai blockchain từ đầu.
 3. Các mạng được phép. Lớp giao thức nguồn mở ConsenSys Quorum cho phép các doanh nghiệp xây dựng trên mạng Ethereum công khai hoặc riêng tư, đảm bảo giải pháp của bạn phù hợp với bất kỳ yêu cầu pháp lý và bảo mật tiềm năng nào.
 4. Kích thước mạng. Mạng chính chứng minh rằng một mạng Ethereum có thể hoạt động với hàng trăm nút và hàng triệu người dùng. Hầu hết các đối thủ blockchain doanh nghiệp chỉ đang chạy các mạng có ít hơn 10 nút và không có trường hợp tham chiếu nào cho một mạng rộng lớn và khả thi. Quy mô mạng là rất quan trọng đối với tập đoàn doanh nghiệp bị ràng buộc để phát triển nhanh hơn một số ít các nút.
 5. Giao dịch cá nhân. Các doanh nghiệp có thể đạt được mức độ riêng tư chi tiết trong Ethereum bằng cách hình thành hiệp hội tư nhân với các lớp giao dịch riêng tư. Trên ConsenSys Quorum, thông tin cá nhân không bao giờ được phát cho những người tham gia mạng. Dữ liệu cá nhân được mã hóa và chỉ được chia sẻ trực tiếp với các bên liên quan.
 6. Khả năng mở rộng và hiệu suất. Với sự đồng thuận của Proof of Authority và thời gian khối tùy chỉnh và giới hạn gas, mạng liên hợp được xây dựng trên Ethereum có thể hoạt động tốt hơn mạng chính công cộng và mở rộng quy mô lên đến hàng trăm giao dịch mỗi giây hoặc hơn tùy thuộc vào cấu hình mạng. Các giải pháp cấp giao thức như sharding và off-chain, các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 như Plasma và statechannels mang lại cơ hội cho Ethereum để tăng thông lượng của nó trong tương lai gần.
 7. Tính chất dứt khoát. Thuật toán đồng thuận của blockchain đảm bảo sự tự tin rằng bản ghi các giao dịch vẫn chống giả mạo và chuẩn. Ethereum cung cấp các cơ chế đồng thuận có thể tùy chỉnh bao gồm RAFT và IBFT cho các trường hợp mạng doanh nghiệp khác nhau, đảm bảo tính hoàn thiện ngay lập tức của giao dịch và giảm cơ sở hạ tầng cần thiết mà thuật toán Proof of Work yêu cầu.
 8. Lớp ưu đãi. Các lớp kinh tế tiền điện tử của Ethereum cho phép các mạng kinh doanh phát triển các cơ chế vừa trừng phạt hoạt động bất chính vừa tạo ra phần thưởng xung quanh các hoạt động như xác minh và tính khả dụng.
 9. Mã hóa. Các doanh nghiệp có thể mã hóa bất kỳ tài sản nào trên Ethereum đã được đăng ký ở định dạng kỹ thuật số. Bằng cách mã hóa tài sản, các tổ chức có thể chia nhỏ các tài sản nguyên khối trước đây (bất động sản), mở rộng dòng sản phẩm của họ (nghệ thuật hiếm có) và mở khóa các mô hình khuyến khích mới (quản lý dữ liệu nguồn lực cộng đồng).
 10. Tiêu chuẩn. Ethereum là nơi có các tiêu chuẩn. Các giao thức xung quanh thiết kế mã thông báo (ERC20), tên con người có thể đọc được (ENS), lưu trữ phi tập trung (Swarm) và nhắn tin phi tập trung (Whisper) giữ cho hệ sinh thái không bị lan truyền. Đối với doanh nghiệp, Enterprise Ethereum Alliance’s Đặc điểm kỹ thuật khách hàng 1.0 xác định các thành phần kiến ​​trúc để triển khai chuỗi khối doanh nghiệp tuân thủ. EEA đang có kế hoạch sớm phát hành phiên bản 2.0 của thông số kỹ thuật.
 11. Khả năng tương tác và nguồn mở. Consortia trên Ethereum không bị khóa trong môi trường CNTT của một nhà cung cấp duy nhất. Ví dụ: khách hàng của Amazon Web Services có thể vận hành các mạng riêng với Kaleido’s Đám mây kinh doanh chuỗi khối. Giống như triết lý dựa trên thông số kỹ thuật của cộng đồng Java, hệ sinh thái Ethereum hoan nghênh các đóng góp cho cơ sở mã thông qua Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP).

ngăn xếp kiến ​​trúc enteth

Tương lai của Ethereum doanh nghiệp


Chưa đầy một năm trước, việc xây dựng một mạng lưới blockchain được cấp phép vẫn là một nỗ lực tốn thời gian và tốn kém, đồng thời liên quan đến việc tập hợp một nhóm các nhà phát triển blockchain và dành hàng tháng và hàng triệu đô la để viết mã tùy chỉnh. Tuy nhiên, ConsenSys Quorum đã đơn giản hóa hoàn toàn việc tạo và vận hành các mạng blockchain riêng tư cho các doanh nghiệp.

Giá trị tùy chọn dài hạn của Ethereum doanh nghiệp là khả năng tương tác với mạng chính công cộng, mang lại phạm vi tiếp cận toàn cầu, khả năng phục hồi cao và tính toàn vẹn cao. Khả năng tương thích của Mainnet sẽ làm giảm đáng kể số tiền mà các doanh nghiệp hiện đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bảo mật CNTT.

Trong tương lai gần, khái niệm mạng blockchain “riêng tư” so với “công khai” có thể trở thành một chú thích lịch sử, như John Wolpert thường đề cập đến. Các giải pháp doanh nghiệp sẽ duy trì các giao dịch riêng tư, nhưng làm việc cùng nhau để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT được chia sẻ, an toàn và được kiểm chứng trong tương lai, thay vì mỗi doanh nghiệp sao chép và nhân bản lại cơ sở hạ tầng cho các trường hợp sử dụng riêng của mình. Cơ sở hạ tầng được chia sẻ sẽ giải phóng sự đổi mới và mở khóa các tài sản trước đây đã bị đóng băng giữa các tổ chức bị gián đoạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map