Cuộc khảo sát ngành công nghiệp tác động xã hội về chuỗi khối năm 2020

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ blockchain. Giao dịch nhanh hơn, bảo mật dữ liệu tốt hơn, tính minh bạch và chi phí hoạt động thấp hơn đóng vai trò quan trọng đằng sau quá trình chuyển đổi đó. Tuy nhiên, sự hoài nghi vẫn còn.

Các tổ chức và doanh nhân tò mò về tác động xã hội lâu dài và tính bền vững của công nghệ blockchain. Chúng tôi quyết định thực hiện một cuộc khảo sát liên quan đến vấn đề này để tìm hiểu tâm lý của ngành công nghiệp. Cuộc khảo sát dựa trên những người trả lời đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương, những trung tâm của các sáng kiến ​​blockchain doanh nghiệp.

Ngoài ra, chúng tôi muốn cảm ơn Oracle vì đã trở thành đối tác khảo sát của chúng tôi.

Đối tác khảo sát

tiên tri

Tác động của công nghệ chuỗi khối: Từ đột phá đến bền vững

Mặc dù có thẻ “phá vỡ”, công nghệ blockchain mang lại tính bền vững tốt hơn so với các phương pháp truyền thống. Từ các ngành công nghệ đến các ngành chăm sóc sức khỏe, chúng ta đang thấy sự phát triển không ngừng của việc triển khai blockchain. Hơn nữa, những người hoài nghi nghĩ rằng blockchain là một bong bóng dot-com khác đang chấp nhận sự thay đổi và chấp thuận tính khả thi.

Nói như vậy, chúng ta cần hiểu quan điểm của mọi người về vấn đề này. Hãy cùng điểm qua những phát hiện chính của cuộc khảo sát và phân tích kết quả từ góc độ tác động xã hội và tính bền vững.

Tiền có thể KHÔNG phải là tiền tệ của tương lai

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) được liên kết với nhau để tạo ra một tương lai bền vững vào năm 2030. LHQ SDG đã đề xuất các loại tiền tệ mới có thể chiếm ưu thế hơn so với tiền truyền thống. Những thay thế này bao gồm – dữ liệu, hệ tư tưởng và tình cảm.

Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy rằng dữ liệu rất có thể sẽ là đơn vị tiền tệ của tương lai. Ngoài ra, những đặc điểm nhân văn như ý thức hệ hoặc tình cảm có rất ít hoặc không có cơ hội mang lại giá trị tài chính.

blockchain cho khảo sát tác động xã hội


Thực tế là mọi người ưu tiên dữ liệu hơn tiền chỉ củng cố trường hợp cho công nghệ blockchain. Làm sao? Nếu dữ liệu trở thành tiền tệ của tương lai, thì tốc độ giao dịch, tính bảo mật, tính minh bạch sẽ càng có ý nghĩa hơn trong tương lai. Và ba tính năng này là những đặc điểm chính của công nghệ blockchain.

Tất cả các khía cạnh của tính bền vững đều có ý nghĩa như nhau

Tính bền vững là một khái niệm rộng mang các ý nghĩa khác nhau từ các khía cạnh khác nhau. Khó có thể đạt được tính bền vững toàn diện vì các thông số khác nhau thường đối nghịch nhau.

blockchain cho khảo sát tác động xã hội

Khi chúng tôi hỏi những người tham gia khảo sát về “động lực quan trọng nhất” của tính bền vững, họ đã chọn ủng hộ tất cả những điều đó. Các thế hệ mới hơn cảm thấy thôi thúc đạt được sự bền vững về môi trường và xã hội, cùng với sự bền vững về tài chính. Trong thế kỷ trước, những người ra quyết định chỉ tập trung vào sự ổn định xã hội và tài chính.

Vì vậy, làm thế nào blockchain có thể tác động đến tất cả các trình điều khiển bền vững?

Tất cả chúng ta đều ở trên trang về tác động tài chính của blockchain. Các thực tiễn ngành hiện tại và các trường hợp sử dụng khả thi cho thấy rằng blockchain đề xuất các giá trị tài chính tốt hơn so với các phương pháp luận truyền thống.

Khi chúng tôi chuyển từ hệ thống tập trung sang môi trường phi tập trung của blockchain, chúng tôi sẽ đảm bảo sự ổn định xã hội. Các cá nhân sẽ trở thành thành viên “bình đẳng và tích cực” của hệ thống hơn là phụ thuộc vào hệ thống tập trung độc đoán. Do đó, chúng ta có thể đạt được sự bền vững xã hội thông qua blockchain.

Cuối cùng là vấn đề về tính bền vững của môi trường và điều đó cũng có thể xảy ra với công nghệ blockchain. Blockchain đề xuất khả năng về một xã hội không tiền mặt và không giấy tờ cho tất cả nhân loại. Ngoài ra, các hệ thống truy xuất nguồn gốc dựa trên blockchain sẽ phát hiện xuất xứ của hàng hóa và chất lượng của các quy trình. Khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ chứng kiến ​​lượng khí thải carbon giảm đáng kể.

Các dự án chuỗi khối cho hàng hóa vật chất đang trên đà phát triển

Mọi người chỉ tò mò về việc chứng kiến ​​tác động của các dự án blockchain khác nhau đối với hàng hóa vật chất. Nhưng mọi thứ đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt, các dự án Tài chính phi tập trung (DeFi) khác nhau đang đề xuất các giải pháp sáng tạo.

Ví dụ: Boson Protocol, một dự án DeFi đang làm việc để cung cấp giải pháp đổi mã thông báo blockchain cho các đối tác vật lý của chúng trong thế giới thực. Mục tiêu của họ là cho phép người dùng mua hàng hóa / dịch vụ vật lý trực tiếp thông qua các hợp đồng thông minh theo cách hoàn toàn không được phép.

blockchain cho khảo sát tác động xã hội

Khi được hỏi, gần một phần ba số người được hỏi trả lời rằng họ đang làm việc với những dự án như vậy ngay bây giờ. Phần lớn những người còn lại đang tìm hiểu, khám phá hoặc cân nhắc bắt đầu một dự án trong thời gian ngắn.

Bây giờ, những con số này chuyển thành gì?

Tác động xã hội và tính bền vững.

Số lượng ngày càng tăng các dự án blockchain cho hàng hóa vật chất cho thấy rằng các cá nhân hiện đang tin tưởng hơn vào công nghệ. Những dự án này đang khuyến khích nhiều người áp dụng công nghệ giống như một phản ứng dây chuyền. Xu hướng này chỉ cho thấy rằng blockchain sẽ có tác động xã hội đáng kể trong những năm sắp tới.

Giáo dục người dùng và Quy định vẫn là các yếu tố chính

Blockchain đang đề xuất các lựa chọn thay thế cho các khái niệm đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Mặc dù có rất nhiều câu chuyện thành công và việc triển khai, sự cứng rắn về mặt tinh thần của chúng tôi phản đối việc áp dụng công nghệ blockchain trên quy mô lớn.

Bốn yếu tố chính như giáo dục người dùng, quy định, cơ sở hạ tầng công nghệ và Trải nghiệm người dùng / Giao diện người dùng (UX / UI) có thể cho phép blockchain tạo ra tác động xã hội đáng kể. Tuy nhiên, đây cũng là những yếu tố cản trở blockchain.

blockchain cho khảo sát tác động xã hội

Những người tham gia khảo sát cảm thấy rằng giáo dục người dùng và quy định là chìa khóa, trong khi điều trước đây thể hiện ý nghĩa hơn một chút.

Chúng tôi cũng cảm thấy như vậy.

Mặc dù là hai thực thể khác nhau, nhưng mọi người vẫn nhầm lẫn giữa công nghệ blockchain với tiền điện tử (chủ yếu là Bitcoin). Mọi người thậm chí còn gọi công nghệ này là “tiền internet”.

Vì vậy, giáo dục người dùng là yếu tố quyết định để blockchain tạo ra tác động xã hội trên quy mô toàn cầu. Đồng thời, cần có một số hình thức hướng dẫn quy định với các tiêu chuẩn, thông lệ và giao thức ngành rõ ràng. Nó sẽ giúp những người bình thường hiểu rõ hơn, từ đó dẫn đến một môi trường bền vững.

Giới thiệu về Oracle Blockchain

Oracle làm cho việc áp dụng blockchain dễ dàng và nhanh chóng cho các doanh nghiệp bằng cách cung cấp Nền tảng Blockchain Oracle dẫn đầu thị trường trên đám mây và tại chỗ cho cả khách hàng và nhà phát triển muốn xây dựng các giải pháp của riêng họ.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: oracle.com/blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map