Zilliqa (ZIL) là gì? Giải quyết thách thức về khả năng mở rộng của Blockchain

Công nghệ chuỗi khối đang phá vỡ mọi ranh giới mỗi năm đến mức ngay cả những người chỉ trích cũng buộc phải rút lại những tuyên bố tiêu cực của họ. Tuy nhiên, công nghệ đáng kinh ngạc này vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Lỗ hổng chính đang khiến họ bị ràng buộc là vấn đề về khả năng mở rộng. Nhiều nhà phát triển đã đề xuất một giải pháp tuyệt vời, nhưng không ai trong số họ có thể phá vỡ chuỗi.

Khi công nghệ blockchain ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, số lượng giao dịch cũng ngày càng tăng. Công nghệ đang phát triển với tốc độ cấp số nhân. Kết quả là, tốc độ giao dịch đang chậm lại đáng kể. Tại sao?

Chà, đó là bởi vì các blockchain có một số giao dịch nhất định mà chúng có thể xử lý mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Vì vậy, nếu bạn thêm nhiều nút hơn vào toàn bộ mạng, quá trình sẽ trở nên yếu. Do đó, nó không thể duy trì số lượng quy mô chính xác cần thiết để giao dịch nhanh hơn.

Vì vậy, nếu công nghệ blockchain muốn cách mạng hóa thế giới, nó phải loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu tác động bất lợi này. Đây là lúc Zilliqa (ZIL) phát huy tác dụng.

Vậy Zilliqa (ZIL) là gì và nó có thể giải quyết vấn đề lớn này như thế nào?

Zilliqa giới thiệu một công nghệ mới bằng cách sử dụng mạng sharding. Điều này sẽ làm tăng đáng kể số lượng giao dịch mỗi giây, do đó giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng.

Bạn muốn biết thêm? Hãy xem Zilliqa (ZIL) là gì và phương pháp mới được giới thiệu này ngay bây giờ, chúng ta sẽ?

Zilliqa (ZIL) là gì: Cái nhìn sâu sắc về cốt lõi

Zilliqa là một blockchain công khai và cũng là một loại tiền điện tử. Các nhà phát triển đã thiết kế nó để đặc biệt triển khai sharding, điều này sẽ cho phép mở rộng tuyến tính ngay cả khi blockchain tiếp tục phát triển.

Cho đến ngày nay, khả năng mở rộng vẫn là một vấn đề mà blockchain không thể giải quyết. Công nghệ chuỗi khối không thể xử lý tất cả các giao dịch cùng một lúc và đây là lý do tại sao phí đang tăng mạnh.

Bitcoin và Ethereum thuộc cùng một loại ở đây. Mặc dù Ethereum đã giới thiệu các hợp đồng thông minh, nhưng nó vẫn nhanh chóng bị tụt hậu vì các vấn đề về khả năng mở rộng.

Zilliqa Blockchain

Tín dụng hình ảnh: ZILLIQA

Zilliqa giới thiệu một phương pháp tuyệt vời mà mạng lưới blockchain có thể đồng ý khi nói đến các giao dịch. Giao thức sharding hoàn toàn phù hợp với quy mô của hệ thống.

Nếu tôi xem xét các lý thuyết, thì không có giới hạn nào đối với sức mạnh của Zilliqa. Có nghĩa là, bạn không thể dự đoán nó có thể xử lý bao nhiêu giao dịch mỗi giây. Nếu tôi xem xét các phương tiện thực tế, thì tôi phải nói, dựa trên số lượng nút, nó có thể lên đến hàng trăm nghìn mỗi giây!

Đó là một con số khổng lồ!

Nếu Zilliqa thực sự có thể cung cấp nhiều hỗ trợ này, tất cả những tên tuổi lớn như ‘Bitcoin’, ‘Ethereum’ chắc chắn sẽ kết thúc.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà phát triển rất háo hức muốn biết về Zilliqa (ZIL) là gì và phương pháp sharding mới của họ.

Tuy nhiên, nếu họ muốn chạy các hợp đồng thông minh giống như Ethereum, đó sẽ là một thách thức. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về “Zilliqa (ZIL) là gì”, tôi sẽ khám phá thêm về chủ đề này để làm rõ hơn.

Vì vậy, hãy tiếp tục đọc!

Lịch sử của Zilliqa là gì?

Zilliqa là một trong số ít các loại tiền điện tử đang hoạt động tốt, trong khi những loại khác đang mất giá mạnh. Nền tảng này rất ấn tượng và là một trong những nền tảng hiếm hoi đảm bảo một tương lai đầy hứa hẹn.

ICO ban đầu được phát hành vào cuối năm 2017 và vẫn chiếm ưu thế trên thị trường với Q1 tốt so với các đồng tiền khác.

Tại sao?

Câu trả lời rất đơn giản. Đó chỉ là do tính chất độc đáo của các giao thức. Các lĩnh vực tài chính cần được thúc đẩy vì chúng đang dần tụt hậu. Đây là nơi Zilliqa có lợi thế về phía họ. Zilliqa đang dần nâng cao vị thế của họ trên thị trường và đang trên đà phát triển nhờ thoát khỏi vấn đề về khả năng mở rộng.

Nhóm chính đã đề xuất lý thuyết cụ thể này trên một bài báo, vào năm 2015. Sau đó, nhóm vẫn đang phát triển và hoàn thiện dự án. Nó chỉ là gần đây; nó có thể hiển thị phản hồi thực tế về bài báo của họ trong cuộc sống thực tế.

Nhóm xử lý một nền tảng học thuật vững chắc. Trong nhóm, 3 người trong số họ là sinh viên tốt nghiệp của NUS (Đại học Quốc gia Singapore) danh tiếng. Sau đó, nó được thành lập với tên Zilliqa (ZIL).

Vấn đề về khả năng mở rộng

Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu, bạn có thể không biết về quy mô đầy đủ của vấn đề khả năng mở rộng. Hãy để tôi làm rõ nó trước. Blockchain có xu hướng kế thừa vấn đề khi thời gian trôi qua. Nếu bạn thêm nhiều nút hơn trên một mạng, sẽ khó đạt được thỏa thuận hơn.

Hãy để tôi làm rõ điều đó bằng một ví dụ.

Hãy coi các nút như con người. Nếu bạn là một phần của một nhóm nhỏ người hoặc bạn bè, sẽ không dễ dàng hơn để đưa ra quyết định phải không? Kết quả có thể không phải lúc nào cũng ở bên bạn, nhưng bạn sẽ có thể xem người khác nghĩ như thế nào.

Hãy tăng số lượng lên 20 người trở lên. Bạn có thể sử dụng một phương pháp biểu quyết để đồng ý, nhưng sẽ khó hơn cho bạn để đếm chúng hoặc thậm chí không biết liệu họ có thực sự cảm thấy điều đó hay không.

Nếu chúng ta tăng số tiền này lên hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu, hãy nghĩ rằng tình hình sẽ trở nên phức tạp như thế nào. Bạn sẽ phải lập chiến lược và tăng thêm độ phức tạp cho toàn bộ hệ thống, điều này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Cuối cùng nó sẽ ngày càng trở nên khó kết luận hơn trong một thời gian giới hạn. Vấn đề này được gọi là vấn đề khả năng mở rộng. Tôi không nói ví dụ này là đối sánh lý tưởng, nhưng bạn hiểu được ý chính rồi, đúng không?

Vì vậy, khi số lượng nút tăng lên, tốc độ hoặc thời gian sẽ giảm xuống. Thực tế chúng được liên kết với nhau.

Một số nhà phát triển đề xuất trước tiên để tăng kích thước khối. Lý thuyết này có thể giảm thiểu nó một chút. Tuy nhiên, nó không thể giải quyết vấn đề.

Nếu bạn muốn khắc phục sự cố, bạn sẽ phải thay đổi kiến ​​trúc tổng thể của hệ thống.

Câu trả lời về Khả năng mở rộng của Zilliqa là gì?

Zilliqa giới thiệu một phương pháp có thể quét nhiều giao dịch hơn ngay cả khi bạn thêm nhiều nút hơn vào mạng.

Họ đề xuất một giao thức kết hợp mới, cho phép đầu ra của mạng phát triển khi thêm cứ 600 nút. Vì vậy, họ phải hình dung hệ thống từ đầu! Nhân tiện, tất cả vẫn chỉ là lý thuyết.

Trong bài báo, Zilliqa đã chỉ ra cách nó sẽ phân chia công việc với mỗi 600 nút mới. Trên thực tế, có thể có vấn đề nếu mạng trở nên quá lớn, như đối với 1 triệu nút. Tuy nhiên, chúng ta còn lâu mới đạt được một triệu nút.

Tính đến ngày hôm nay, bitcoin có 11.000 nút và Ethereum có 25.000 nút, quá đủ.

Họ chỉ có thể xử lý 3-15 giao dịch mỗi giây. Bằng cách kiểm tra khả năng của Zilliqa trên mạng thử nghiệm riêng, người ta kết luận rằng nó có thể giao dịch 1218 mỗi giây chỉ với 1800 nút!

Ethereum cũng giảm thiểu vấn đề này. Tuy nhiên, chỉ với một vài nút, nó có thể đánh bại Ethereum mà không gặp bất kỳ vấn đề nào! Nói về quyền lực, đúng?

Hãy xem thêm về ghi chú này trong hướng dẫn ‘Zilliqa (ZIL)’ là gì.

Phương pháp Sharding của Zilliqa

Như tôi đã đề cập, họ sẽ sử dụng phương pháp sharding để giải quyết vấn đề. Vì vậy, hãy xem tất cả những gì về.

Sharding là quá trình chia số lượng các nút khai thác thành các nhóm đặc biệt gồm 600 nút. Các nhóm này được gọi là phân đoạn.

Mài mạng

Tín dụng hình ảnh: ZILLIQA

Ví dụ, nếu một mạng có 1800 nút, thì nó sẽ được chia thành ba nhóm, trong đó mỗi nhóm sẽ có 600 nút. Vì vậy, ngay cả khi có nhiều nút tham gia vào mạng, nó sẽ tự động được phân phối để tạo các phân đoạn.

Mỗi một trong những phân đoạn này sẽ xử lý một phần nhỏ của các giao dịch. Vì vậy, nếu chúng ta có mười phân đoạn, thì mọi người sẽ xử lý 1/10 của một giao dịch. Do đó, bạn càng nhận được nhiều phân đoạn, khối lượng công việc sẽ được chia đều cho toàn bộ mạng. Quá trình này đảm bảo sự ổn định chung của hệ thống.

Mọi phân đoạn sẽ xử lý giao dịch song song với nhau trong một khối vi mô. Sau thời gian xử lý song song, còn được gọi là ‘kỷ nguyên DS’, các khối vi mô này sẽ kết hợp với nhau và tạo thành khối đầy đủ.

Easy Peasy, phải?

Quản lý tất cả các mảnh

Khi chúng ở trong kỷ nguyên DS, một số nút từ mọi phân đoạn sẽ được chọn để kiểm soát chúng. Vì vậy, họ sẽ được nhóm lại thành ủy ban quản lý được gọi là “ủy ban DS”, nơi họ sẽ chỉ đạo quá trình.

Họ sẽ chia các nút thành các phân đoạn và chỉ định một quy trình cho các phân đoạn đó để quản lý. Sau khi kết thúc, ủy ban DS sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp các khối vi mô và tạo ra khối đầy đủ sau khi.

Đi đến một thỏa thuận: BFT + PoW

Zilliqa thực hành một giao thức đồng thuận kết hợp đặc biệt. Sau khi bắt đầu khai thác, bạn sẽ phải hiển thị hoặc hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể cần thiết cho hàm băm Bằng chứng công việc. PoW cũng đảm bảo rằng chỉ một máy hoặc một máy tính có thể vận hành một nút. Bằng cách này, Zilliqa thiết lập các giao thức nhận dạng.

Các nút trên netwrok

Tín dụng hình ảnh: ZILLIQA

Vì vậy, không ai có thể sử dụng nhiều danh tính với một máy và đảm bảo nền tảng ổn định.

Sau khi chứng minh danh tính, ủy ban DS sẽ chỉ định nó vào một phân đoạn cụ thể. Phân đoạn sử dụng thuật toán Dung sai lỗi Byzantine thực tế. Đây là một trong những thuật toán đồng thuận rộng lớn xung quanh.

Nó sẽ cho phép các nút đồng ý về các khối nhỏ. Chà, ít nhất là hầu hết trong số họ. Sau khi một phân đoạn xác nhận một khối, không ai có thể tham chiếu đến khối đó. Không cần fork cho phương pháp này.

NEO dường như hiển thị giao thức BFT tương tự để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, Zilliqa hoàn thiện quy trình.

Tình trạng và dự đoán giá của Zilliqa

Hiện tại, Zilliqa đang thống trị thị trường. Dựa theo CoinMarketCap, giá bây giờ dao động từ $ 0,19008- $ 0,065601, cao hơn 3,07% so với tuần trước.

biểu đồ coinmarketcap Zilliqa

Tín dụng hình ảnh: CoinMarketCap

So với tỷ lệ ICO ban đầu, giá đã tăng 7,03%. Zilliqa hiện đứng thứ 25 trong số 1596 loại tiền điện tử, điều này đặc biệt tuyệt vời chỉ trong vòng vài tháng! Mới chỉ có sáu tháng, nhưng thị trường đã trở thành một con số khổng lồ.

Bây giờ nó giữ $ 496,983,155 USD theo CoinMarketCap. Nguồn cung lưu hành của Zilliqa hiện là 7,575,893,444 ZIL và tổng số tiền là 12,600,000,000 ZIL.

Thị trường Zilliqa đang phát triển và có vẻ như nó sẽ tiếp tục phát triển. Khối lượng tăng theo mỗi tuần và tăng hơn 30% so với tuần trước. Theo nhiều bài đánh giá hàng đầu của Zilliqa, bây giờ chỉ còn là vấn đề thời gian mà nó sẽ vượt qua mốc 1 tỷ và tham gia giải đấu chuyên nghiệp. Bài viết này không nhằm mục đích cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Khai thác Zilliqa: Có khả thi không?

Trên thực tế, bạn có thể khai thác Zilliqa. Các thợ mỏ sẽ có thể kết nối với mạng và khai thác nó và sẽ nhận được phần thưởng tương ứng. Bạn có thể đăng ký trở thành người khai thác và sau đó đáp ứng các yêu cầu để bắt đầu khai thác.

Không cần phải nói, bạn chỉ có thể sử dụng một máy để xác định một nút. Sau khi bạn vào mạng, nút của bạn sẽ được xử lý để chỉ định trong một phân đoạn.

Cách mua Zilliqa (ZIL): Token và Tin tức Zilliqa

Zilliqa không chỉ cung cấp cho tôi mà còn có thể mua trực tiếp từ các sự kiện phát hành mã thông báo của họ. Nó tương tự như các ứng dụng phi tập trung khác như NEO và Ethereum. Bạn có thể sử dụng mã thông báo ZIL để khuyến khích khai thác hoặc thậm chí là phí giao dịch.

Tuy nhiên, ZIL là một mã thông báo ERC-20, dựa trên Ethereum. Vì vậy, bạn sẽ có thể lưu trữ nó trong các ví được hỗ trợ Ethereum. Main công khai vẫn chưa ra mắt, sau đó các token sẽ được trao đổi với các token gốc.

Ban đầu, Zilliqa đã huy động được 12 triệu đô la Ethereum trên crowdsale vào năm 2017; bây giờ vốn là 20 triệu đô la.

Zilliqa có sẵn trên nhiều sàn giao dịch yêu thích để giao dịch và đã trải qua một chặng đường dài. Đối với sự cường điệu ngày càng tăng xung quanh “Zilliqa (ZIL) là gì”, nhiều sàn giao dịch phổ biến như Binance hiện cung cấp Zilliqa.

Bạn sẽ tìm thấy nó trên Huobi, Upbit, Bithumb, KuCoin, Koinex, GOPAX, Radar Relay, v.v. Nó cũng có sẵn trên Kyber Network, Gate.io, Bitbns, OKEx, Hotbit, IDEX, EtherDelta và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, bạn không thể trực tiếp mua Zilliqa bằng đơn vị tiền tệ fiat của mình. Bạn có thể trao đổi bitcoin hoặc Ethereum lấy ZIL từ các sàn giao dịch này để có được chúng.

Cạnh tranh của họ trên thị trường

Blockchains với nền tảng của họ hiện đang cực kỳ hot. Vì vậy, Zilliqa đang phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh trên thị trường. Một số đế chế lớn nhất như NEO, Ethereum, EOS sẽ trực tiếp cạnh tranh với nó.

Tuy nhiên, Zilliqa tương đối vượt trội hơn nhiều so với Ethereum. Điều duy nhất nó thiếu là dự án được khởi chạy vĩnh viễn và đầy đủ so với những người khác. Các cuộc thi khác diễn ra trong thời gian rất dài nên Zilliqa thiếu kinh nghiệm và thời gian.

Khả năng mở rộng dựa trên lý thuyết và một số mức độ nhỏ của bài kiểm tra thực tế. Không ai thực sự biết nó sẽ hoạt động như thế nào trong tình huống thực tế. Nhưng nếu nó có thể cung cấp thậm chí một phần nhỏ so với những gì họ tuyên bố, Zilliqa chắc chắn sẽ tiếp quản ngành trong vòng vài tháng.

Thẻ kết thúc,

Khả năng mở rộng là rất quan trọng khi nói đến công nghệ blockchain. Nếu không ai có thể loại bỏ nó hoặc giảm thiểu nó ở mức độ lớn, mọi thứ có thể không hoạt động cho công nghệ ấn tượng này.

Bây giờ tôi khá chắc chắn bạn đã biết ‘Zilliqa (ZIL)’ là gì và nó có thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng như thế nào.

Zilliqa hiện là niềm hy vọng của tất cả mọi người. Về mặt lý thuyết, nó có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ giao dịch. Vì vậy, nếu nó có thể cung cấp điểm bán hàng cốt lõi, nó có thể đi một chặng đường dài.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map