Triển khai Bitcoin SegWit: bài học chính cho các nhà phát triển blockchain

Bạn là nhà phát triển Bitcoin hay blockchain? Bạn có thể đang xem xét khả năng mở rộng, độ trễ mạng, phí giao dịch và các vấn đề tương tự, cố gắng cải thiện các blockchain công khai. Việc triển khai Bitcoin SegWit có những bài học quan trọng và tôi sẽ giải thích về dự án này trong bài viết này. Tuy nhiên, trước tiên tôi sẽ giải thích Segregated Witness (SegWit) là gì.

Việc chấp nhận Bitcoin và những thách thức mà người dùng phải đối mặt

Bitcoin đã đưa quyền lực vào tay mọi người với mạng lưới an toàn và không trung gian của họ và nhận được sự phổ biến cao. Tuy nhiên, bạn vẫn không mua cuppa buổi sáng của bạn với nó, bạn có?

Mặc dù phổ biến, các giao dịch hàng ngày vẫn không bằng Bitcoin, do những thách thức sau:

  1. Mọi nút trong mạng Bitcoin phải lưu trữ tất cả các khối và giao dịch, đồng thời tham gia vào quá trình xác thực giao dịch. Mạng Bitcoin chỉ có thể nhanh bằng nút chậm nhất. Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận ‘Proof of Work’ (POW) yêu cầu sự tham gia của mọi nút. Đọc thêm về thuật toán POW trong “PoW Vs. PoS: So sánh giữa hai thuật toán đồng thuận trong chuỗi khối “.
  2. Thuật toán POW yêu cầu các thợ đào Bitcoin phải giải một câu đố mật mã ngày càng phức tạp, do đó họ sử dụng sức mạnh tính toán lớn. Điều này làm tăng tải mạng, ngoài ra nó còn tiêu tốn nhiều năng lượng. Ảnh hưởng là độ trễ của mạng.
  3. Người dùng Bitcoin muốn các giao dịch của họ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, độ trễ của mạng và thiếu khả năng mở rộng khiến chúng chậm lại. Các khối bitcoin chỉ có thể xử lý một số giao dịch hạn chế và để ưu tiên các giao dịch của họ, người dùng phải trả phí khai thác cao. Các khoản phí này tiếp tục tăng.

Bitcoin SegWit đã giải quyết vấn đề phí giao dịch ở một mức độ đáng kể, nhưng nó bắt nguồn do một vấn đề khác, mà tôi sẽ giải thích ngay bây giờ.

Nguồn gốc của Bitcoin SegWit: Bitcoin dễ uốn

Bitcoin cũng có một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn khác. Bitcoin sử dụng mã hóa dữ liệu, lần đầu tiên chuyển đổi một bản rõ thành một ‘bản mã’ được xáo trộn. Chỉ người có khóa cá nhân mới có thể giải mã bản mã trở lại bản rõ ban đầu bằng khóa cá nhân.

Tính dễ uốn là một lỗi trong công nghệ mã hóa cho phép những kẻ tấn công mạng chuyển đổi bản mã thành một bản mã khác. Sau đó, tin tặc có thể giải mã bản mã đã sửa đổi thành một bản rõ hoàn toàn khác, nhưng có liên quan. Ví dụ: họ có thể thay đổi địa chỉ người nhận và số tiền thanh toán trong một giao dịch thanh toán! Mã hóa bitcoin có lỗi dễ uốn này.

“Nhân chứng tách biệt (Lớp đồng thuận)”, tức là SegWit ‘Đề xuất cải tiến Bitcoin’ (BIP) 141 nói về việc giải quyết lỗi dễ uốn này.

Cách triển khai Bitcoin SegWit giải quyết vấn đề về tính dễ uốn

Nhà phát triển Bitcoin Peter Wiulle đã đưa ra đề xuất SegWit vào tháng 12 năm 2015. Giải pháp hoạt động như sau:

  1. Nó tạo ra một cấu trúc khác được gọi là “Nhân chứng”. Điều này có dữ liệu để xác thực giao dịch nhưng không có chi tiết giao dịch.
  2. Cấu trúc Nhân chứng mới được cam kết với khối Bitcoin tách biệt với phần còn lại của dữ liệu giao dịch, do đó có tên là “Nhân chứng tách biệt”.
  3. Giả sử tin tặc nắm được dữ liệu giao dịch và cố gắng khai thác lỗi dễ uốn. Họ không thể truy cập vào phần chữ ký kỹ thuật số nữa với SegWit.
  4. Do đó, ngay cả khi họ cố gắng thay đổi bản mã thành một thứ gì đó khác, nỗ lực của họ sẽ không hữu ích nếu không có chữ ký điện tử.

Đây là cách đề xuất Bitcoin SegWit lên kế hoạch để giải quyết lỗi dễ uốn. Tuy nhiên, đề xuất bao gồm nhiều thay đổi hơn và những thay đổi này đã góp phần vào việc tăng kích thước khối Bitcoin một cách hiệu quả. Đọc để tìm hiểu làm thế nào.

Bitcoin SegWit tăng kích thước khối Bitcoin một cách hiệu quả

Kích thước khối Bitcoin là 1 Megabyte (MB). Ngoài ra, thông tin chữ ký tạo thành một phần tốt của dữ liệu giao dịch, do đó, một khối có thể chỉ bao gồm một số giao dịch.

Đề xuất SegWit đã tạo một thông số khác được gọi là “Đơn vị trọng lượng” (WU). Mỗi byte của phần dữ liệu giao dịch của khối tương ứng với 4 WU. Tuy nhiên, mỗi byte của cấu trúc “Nhân chứng” tương đương với 1 WU.

Đề xuất cũng xác định trọng lượng tối đa của một khối Bitcoin là 4 triệu WU. Làm phép toán đơn giản của bạn và bạn có thể thấy các khối mới với SegWit có kích thước hơn 1 MB hiệu quả như thế nào! Điều này cho phép các thợ đào bao gồm nhiều giao dịch hơn trong một khối.

Vì mỗi khối giờ đây có nhiều không gian hiệu quả hơn, nên sự cạnh tranh khốc liệt để bao gồm một giao dịch trong một khối sẽ giảm đi. Điều này sẽ làm giảm phí giao dịch!

Nếu cộng đồng Bitcoin quyết định vượt quá giới hạn kích thước khối 1 MB một cách rõ ràng, họ cần phải thực hiện một đợt hard fork. Tuy nhiên, các cộng đồng tiền điện tử thường không thích hard fork do sự không ổn định mà chúng mang lại cho mạng lưới và hệ sinh thái tổng thể.

Trong trường hợp triển khai Bitcoin SegWit, quy tắc giới hạn kích thước khối 1 MB vẫn được áp dụng, tuy nhiên, thông số WU mới đã bỏ qua nó. Do đó, không có hard fork để triển khai SegWit.

Ưu và nhược điểm của Bitcoin SegWit và việc áp dụng

Bạn vừa thấy cách SegWit giải quyết lỗi dễ uốn và giảm phí giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, có những lợi ích bổ sung. Hãy xem xét ví dụ về “Lightning Network”.

Lightning Network là một giải pháp ngoài chuỗi để cho phép các giao dịch thanh toán nhỏ và thường xuyên. Điều này chạy trên blockchain Bitcoin và không ghi lại mọi giao dịch ở đó. Giải pháp này chỉ ghi lại một bản tóm tắt định kỳ các giao dịch trong chuỗi khối Bitcoin.

Vì hệ thống không thực hiện tất cả các giao dịch trung gian trong chuỗi khối Bitcoin, nên người dùng cần tự tin rằng các giao dịch trung gian của họ là an toàn. Lỗi dễ uốn sẽ không cho phép sự tự tin đó. Việc triển khai Bitcoin SegWit cũng giúp phát triển Lightning Network.

Mặc dù có nhiều lợi ích của SegWit, bạn không nên coi nó như một giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin nâng cao. Đây không phải là thước đo khả năng mở rộng tự động mà chỉ là một lần vượt qua giới hạn kích thước khối Bitcoin. Bên cạnh đó, sự gia tăng hiệu quả về kích thước khối có thể khiến các nút chậm hơn mất nhiều thời gian hơn để tải các khối Bitcoin trong tương lai.

Bitcoin SegWit đã được triển khai vào tháng 8 năm 2017, sau nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng Bitcoin về ưu và nhược điểm của nó. Tuy nhiên, việc áp dụng còn lâu mới hoàn thành và bạn có thể xem số liệu thống kê đây.

Là một nhà phát triển Bitcoin hoặc blockchain, bạn có thể tìm thấy những bài học quan trọng từ việc triển khai Bitcoin SegWit. Xem xét các khía cạnh khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền dài hạn khi bạn phát triển các đề xuất cải tiến của mình.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map