Token không Fungible (NFT): Hướng dẫn đầy đủ

Bài viết này đi sâu hơn vào các nguyên tắc cơ bản của Non Fungible Tokens (NFT) – bao gồm định nghĩa, ví dụ và ứng dụng.

Chúng tôi đã nói về blockchain, chúng tôi đã nói về mã thông báo và chúng tôi đã nói về sự khác biệt giữa mã thông báo và tiền xu, có nghĩa là bây giờ là lúc để thảo luận về một dạng mã thông báo tiên tiến và mới nhất – Non Fungible Token – còn được gọi là NFT.

Ngoài ra còn có một lý do hợp lệ tại sao tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ về Non Fungible Tokens. Theo một số chuyên gia, NFT có thể định hình tương lai của blockchain, đó là lý do tại sao chúng đang nhận được sự quan tâm từ những người đam mê và người dùng.

Ghi danhHiện nay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Token không Fungible: Một chút nền tảng

Thuật ngữ có thể thay thế được nghĩa là thứ gì đó có thể được thay thế bằng thứ gì đó tương tự. Vì vậy, với tên Non Fungible Tokens, chúng ta có thể dễ dàng hiểu rằng chúng ta đang nói về một loại mã thông báo không thể thay thế bằng một mã thông báo tương tự khác. Nó là duy nhất và không thể thay thế cho nhau.

Nhưng, liệu điều này có đủ để hiểu khái niệm đằng sau Non Fungible Tokens? Không, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút.

Trong bối cảnh của blockchain và tiền điện tử, mã thông báo là một khái niệm quan trọng. Token cũng có sẵn ở các dạng khác nhau và được sử dụng vì nhiều lý do. NFT là một trong những loại mã thông báo với các tính năng và ứng dụng độc đáo của nó.

Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về các loại mã thông báo bảo mật khác nhau tại đây.

Trong bối cảnh của tiền điện tử, khả năng thay thế là quan trọng. Trên thực tế, đối với bất kỳ loại tiền tệ nào, truyền thống hay kỹ thuật số, khả năng thay thế được mong muốn vì hầu hết các loại tiền tệ đều nhằm mục đích trở thành phương tiện trao đổi.

Ví dụ: bạn có thể đổi một đô la Mỹ với bất kỳ đô la Mỹ nào khác. Không chỉ vậy, bạn còn có thể đổi bằng Bảng Anh, hoặc Rupee Pakistan. Đây là khả năng thay thế.

Nếu bạn cho ai đó vay một đô la, bạn không cần đồng đô la chính xác với cùng số sê-ri, phải không? Đây là khả năng thay thế. Tuy nhiên, nếu bạn cho ai đó mượn thẻ bóng chày phiên bản giới hạn, bạn cần cùng một thẻ bóng chày phiên bản giới hạn chính xác, điều này không thể thay thế.

Tính linh hoạt cũng là một tính năng chính của tất cả các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và Ethereum.


Tuy nhiên, NFT nổi lên như một loại mã thông báo mới với bộ tính năng độc đáo của nó. Nó cũng có một số ứng dụng rất thú vị. Khi khái niệm này còn mới, nhiều người không hiểu nó, các tính năng liên quan, tương lai của nó và nó có thể được sử dụng để làm gì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các định nghĩa, tính năng và ứng dụng một cách chi tiết, vì vậy hãy tiếp tục đọc.

Token Non Fungible là gì?

NFT là một loại mã thông báo không thể hoán đổi cho nhau và có thể phân biệt được với nhau. Đặc điểm này làm cho nó trở nên khác biệt và mong muốn trong một số trường hợp.

Như đã đề cập ở trên, một ví dụ thực tế có thể là một thẻ bóng chày phiên bản giới hạn. Một ví dụ khác là vé máy bay, vì bạn không thể đổi vé của mình với người khác.

Nó là một mã thông báo ảo mà bạn tạo để chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu của một tài sản, thông qua mật mã.

Ví dụ: nếu bạn có một tài sản ảo, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật ảo, bạn có thể tạo Mã thông báo không thể ăn được để mã hóa tác phẩm nghệ thuật. NFT bạn hiện sở hữu phản ánh rằng quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật thuộc về bạn. Nó không thể thay thế cho nhau vì tác phẩm nghệ thuật của bạn là duy nhất. NFT được lưu trữ trên blockchain như tài sản của bạn.

Non Fungible Token là ví dụ tốt nhất về cách một mã thông báo có thể được sử dụng để tạo ra sự khan hiếm, dẫn đến việc tạo ra giá trị cho mã thông báo đó. Trường hợp tốt nhất là CryptoKitties, mà tôi sẽ thảo luận chi tiết trong vài đoạn tiếp theo. Một chú mèo con kỹ thuật số đã được bán với giá lên tới 120.000 USD trên CryptoKitties, bằng cách tuân theo nguyên tắc này.

Bạn cũng có thể định nghĩa Non Fungible Tokens là – “một loại mã thông báo tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số và có thể được xác minh mà không cần bất kỳ tổ chức tập trung nào xác thực nó”.

Đối với điều này, các NFT sử dụng blockchain, cho phép các mã thông báo này sử dụng một cách phi tập trung để giữ các mặt hàng kỹ thuật số khan hiếm.

NFT cung cấp cơ hội mới cho nhà đầu tư

Trong vài tháng gần đây, NFT được sử dụng nhiều cho mục đích này. Nhiều người đang tạo ra nghệ thuật kỹ thuật số hoặc các nội dung kỹ thuật số khác nhau, thường không hơn gì những thứ vô dụng và mã hóa nó bằng cách sử dụng NFT để tạo ra giá trị.

Tuy nhiên, có một cách sử dụng NFT hiệu quả hơn đang trở nên phổ biến và dự kiến ​​sẽ trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai gần. Đây là mã hóa các tài sản vật chất cũng như các tài sản ảo xứng đáng, như tác phẩm nghệ thuật thực tế, kỷ vật và biến chúng thành chứng khoán được mã hóa. Điều này tạo ra một cơ hội đầu tư mới.

Nói một cách dễ hiểu, bằng cách mã hóa các tài sản hữu hình, các nhà đầu tư có thể có thêm tính thanh khoản.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng, NFT là một hiện tượng gần đây, nhưng với rất nhiều ứng dụng. Hầu hết mọi người vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nó và tìm cách triển khai và sử dụng nó.

Ai đã tạo ra NFT?

Token Non Fungible đầu tiên được tạo ra bởi Witek Radomski, người đồng sáng lập Enjin Coin khi ông viết mã cho đồng xu đầu tiên vào tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, mã này đã được phát hành ra công chúng hai tháng sau đó vào tháng 8..

Các trường hợp sử dụng Token không Fungible

Ngày nay, Non Fungible Tokens được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và bạn có thể tìm thấy một số ví dụ về NFT như:

Chơi game

Trên thực tế, một trong những cách sử dụng đầu tiên, trò chơi đã giới thiệu khái niệm về NFT cho thế giới là trò chơi CryptoKitties dựa trên blockchain. Trong trò chơi dựa trên chuỗi khối Ethereum và tiêu chuẩn ERC-721, bạn thu thập, mua, nhân giống và bán mèo con kỹ thuật số, mỗi chú mèo con kỹ thuật số có đặc điểm và tính năng di truyền riêng được lưu trữ trên chuỗi khối.

ERC-721 có một chút khác biệt so với mã thông báo ERC-20, là giao thức tiêu chuẩn trong mạng Ethereum. Mặc dù ERC-20 đại diện cho một loại nội dung duy nhất, ERC-721 biểu thị toàn bộ loại nội dung.

Điều này đã khởi xướng ý tưởng về Token không Fungible. Trò chơi trở nên phổ biến đến mức doanh thu vượt qua 12 triệu USD trong vòng một năm.

Một ví dụ phổ biến khác là Decentraland, đó là một trò chơi về đất đai khan hiếm kỹ thuật số. Bạn có thể mua, phát triển và bán đất ở Decentraland bằng cách sử dụng Non Fungible Tokens. Bạn có toàn quyền kiểm soát đất đai của mình, bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì trên nó, làm cho nó trở nên độc đáo và có thể tăng thêm giá trị cho nó. Trò chơi sử dụng thế giới ảo 360 độ, cho bạn cảm giác như đang ở trong thế giới thực.

Quyền sở hữu tài sản trong trò chơi trong các trò chơi ở trên bằng cách sử dụng Mã thông báo không thể ăn được đã tạo ra giá trị cho các tài sản này. Bạn có thể bán tài sản trong trò chơi của mình trong cả hai trò chơi, để thu lợi nhuận, bằng cách bán Mã thông báo không thể ăn được của bạn.

Một số trò chơi khác đã ra đời với cùng một khái niệm, sử dụng NFT. Non Fungible Tokens đã mở ra một cánh cổng khả năng cho ngành công nghiệp trò chơi, vốn đã bùng nổ khi nói đến doanh thu và tăng trưởng hàng năm. Sử dụng NFT, giờ đây mọi người có thể sở hữu, mua và bán các nhân vật trò chơi của họ.

Sưu tầm

Một trong những ví dụ phổ biến nhất về NFT là việc sử dụng các mã thông báo này để giữ các tài sản kỹ thuật số mang tên bạn. Chúng ta đã thảo luận về ví dụ về nghệ thuật kỹ thuật số ở trên. Bạn có thể tạo NFT cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào để làm cho nó trở nên độc nhất và tài sản ảo của bạn.

Nói cách đơn giản, NFT cung cấp quyền sở hữu không thể chối cãi đối với tài sản trong trò chơi cũng như hàng hóa ảo. Có khả năng trong tương lai gần, nó cũng sẽ được sử dụng để sở hữu các vật dụng hữu hình, như quyền sở hữu nhà..

Trong thực tế, theo một công bố gần đây bài báo trên Forbes, Các Token Non Fungible từ các bộ sưu tập vật lý đang đóng một vai trò để tăng cường chứng khoán được hỗ trợ bằng tài sản.

Cấp phép

Một ví dụ tuyệt vời khác về việc sử dụng NFT hiệu quả là sử dụng nó để cấp phép phần mềm. Theo các chuyên gia, việc tạo giấy phép dựa trên NFT có thể giảm vi phạm bản quyền và cho phép mọi người bán giấy phép của họ trên thị trường mở để thu lợi nhuận thậm chí. Bằng cách này, người dùng cũng có thể tránh đăng ký hàng năm, sử dụng phần mềm trái với giấy phép đã mua và sau khi sử dụng, bán nó cho người khác. Trong trường hợp này, giấy phép hoạt động như một tài sản cho người dùng.

Các nhà phát triển phần mềm cũng có thể hưởng lợi vì họ có thể tạo các hợp đồng thông minh cho phép chia sẻ lợi nhuận khi bán lại hoặc bất kỳ thứ gì khác cũng có thể tạo ra doanh thu cho nhà phát triển ban đầu.

Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi mà NFT cung cấp cho cả người dùng và nhà phát triển. Nó có thể giảm vi phạm bản quyền và cũng có thể cho phép người dùng kiếm được một số tiền khi mua hàng của họ.

Ví dụ và tiêu chuẩn về Token không Fungible

Trong trường hợp các mã thông báo có thể thay thế, tiêu chuẩn phổ biến nhất là ERC-20 dựa trên Ethereum.

Tuy nhiên, Non Fungible Tokens sử dụng một bộ tiêu chuẩn và giao thức khác, như ERC-721 dựa trên Ethereum hoặc bản nâng cấp mới nhất ERC-1155 của nó hoặc một tiêu chuẩn khác dựa trên nền tảng blockchain NEO.

Sau đây là bài đánh giá chi tiết hơn về các Tiêu chuẩn Mã thông báo Không Fungible.

ERC-721 Non Fungible Tokens là gì?

Tại thời điểm này, hầu hết các NFT được triển khai trên nền tảng Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC-721. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ Non Fungible Token khác với các tiêu chuẩn khác nhau và trên các giao thức và chuỗi khối khác, như các ví dụ trên chuỗi khối NEO hoặc chuỗi khối EOS, nhưng ERC-721 hiện là tiêu chuẩn NFT phổ biến nhất. Nó cũng nằm trong số các Token Non Fungible tốt nhất.

ERC-721 có một tập hợp các chức năng và thuộc tính tiêu chuẩn xác định nó, dưới dạng một hợp đồng thông minh. Bạn cần tuân theo các thuộc tính và chức năng này để sở hữu, giao dịch và quản lý ERC-721.

Nói một cách đơn giản, ERC-721 cung cấp cho chúng ta một tiêu chuẩn để tạo và trao đổi Non Fungible Tokens. Mỗi mã thông báo ERC-721 là duy nhất, điều này không đúng với mã thông báo ERC-20.

Có một sự khác biệt chính khác giữa mã thông báo ERC-721 và ERC-20. Mã thông báo ERC-20 có thể chia được, giống như bạn có thể chia 10 đô la thành hai tờ 5 đô la. Tuy nhiên, mã thông báo ERC-721 là không thể phân chia. Bất cứ ai trong tâm trí của mình có thể tách vé hoặc thẻ bóng chày? Không, điều tương tự cũng xảy ra với các Token không Fungible.

ERC-721 hiện là tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất cho nghệ thuật kỹ thuật số blockchain và trò chơi. Nó đã được sử dụng bởi hàng trăm Dapp cho đến nay và hơn một triệu mã thông báo độc nhất vô nhị đã được tạo ra.

ERC-721 so với ERC-1155

Mặc dù ERC-721 đã thành công ngay lập tức, được sử dụng để tạo ra hàng triệu NFT, nhưng nó cũng có một số hạn chế. Ví dụ, nó rất tốn kém và theo người tạo ra Non Fungible Token, Redomski, cũng không hiệu quả để triển khai cơ sở dữ liệu lớn về các mặt hàng.

Để khắc phục những thiếu sót này, Witek Radomski đã quyết định tạo ra tiêu chuẩn của riêng mình, ERC-1155. Điều này có nghĩa là ERC-1155 là phiên bản nâng cao và tốt hơn của ERC-721 cung cấp nhiều khả năng mới để tạo NFTS.

Ví dụ: với tiêu chuẩn ERC-1155 mới, giờ đây bạn có thể sử dụng số lượng vô hạn các mặt hàng Không khả thi cũng như Không khả thi trong một hợp đồng thông minh được triển khai. Theo Witek Radomski, mạng lưới blockchain cũng dễ dàng xử lý.

Ông cũng tuyên bố rằng bộ tiêu chuẩn mới này không chỉ tốt cho ngành công nghiệp trò chơi dựa trên blockchain mà còn là một lựa chọn tốt để tạo mã thông báo cho tất cả các hình thức sở hữu, bất kể kỹ thuật số hay hữu hình.

Làm thế nào ERC-1155 có thể là một thay thế tốt hơn cho ERC-721 và ERC-20?

ERC-1155 được phát triển để đáp ứng những hạn chế của ERC-721 và ERC-20, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn thay thế tốt hơn. Ví dụ: vấn đề chung với cả ERC-721 và ERC-20 là giới hạn của việc triển khai hợp đồng thông minh riêng biệt cho mọi loại mã thông báo riêng lẻ. Điều này tạo ra một lượng dữ liệu lặp lại vô hạn trong cả hai mã thông báo ERC-20 và ERC-721.

Điều đó có nghĩa là gì?

Mã lặp lại trên hàng triệu mã thông báo trên các máy trên khắp thế giới, dẫn đến lãng phí năng lượng xử lý, điện năng và không gian lưu trữ.

Tiêu chuẩn ERC-1155 là giải pháp cho vấn đề trên. Trong tiêu chuẩn mới, bạn có thể lưu trữ phần lớn mã trong hợp đồng trung tâm cho mỗi biến thể mã thông báo, được cấp một số nhận dạng.

Tiếp theo, mỗi mã thông báo mới yêu cầu cùng một mã có thể sử dụng nó thông qua một ID được chỉ định. Với ID được chỉ định đó, bạn có thể sử dụng mã hóa mà không cần sao chép và dán cùng một dữ liệu.

ERC-1155 cũng cho phép bạn thực hiện nhiều hơn một nhiệm vụ phức tạp trong một giao dịch duy nhất. Điều này sẽ làm giảm tắc nghẽn trên chuỗi khối Ethereum. Ví dụ: trong tiêu chuẩn ERC-1155, các hoạt động như phê duyệt, chuyển nhượng, giao dịch và nấu chảy lấy mảng làm tham số. Điều này cho phép bạn thực hiện khoảng 100 đến 200 chức năng trong một giao dịch duy nhất.

ERC-1155 cũng cho phép bạn tạo cả Mã thông báo có thể Fungible và Không thể Fungible, một điều không thể thực hiện được với ERC-20 (Chỉ mã thông báo Fungible) và ERC-721 (Chỉ dành cho các Mã thông báo không Fungible).

ERC721 so với ERC1155: Bảng so sánh

ERC-721ERC-1155
Tạo mã thông báo Chỉ một mã thông báo trong một hợp đồng duy nhất Nhiều mã thông báo trong một hợp đồng duy nhất
Giới hạn Chỉ có thể tạo NFT Có thể tạo cả Hợp đồng Fungible và Không Fungible
Giá cả Đắt Giá rẻ hơn
Dễ sử dụng Cho phép hoạt động đơn lẻ cho mỗi giao dịch Cho phép nhiều thao tác trong một giao dịch duy nhất
Yêu cầu lưu trữ Hơn Ít hơn
Hiệu quả Thấp Cao

Danh sách mã thông báo không có khả năng sinh sản

Token không Fungible trên Stellar

Stelar là một giao thức dựa trên blockchain phi tập trung phổ biến khác cho phép người dùng gửi tiền đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nền tảng này là một trong những cách hợp lý nhất để gửi tiền cho bất kỳ ai, bằng bất kỳ loại tiền nào và ngay lập tức.

Gần đây họ cũng đã bắt đầu sử dụng NFT. Nó sử dụng tài khoản Stellar để đại diện cho từng Token Non Fungible duy nhất.

Mỗi mã thông báo sử dụng siêu dữ liệu duy nhất để phân biệt nó với mã thông báo khác và được người tạo tài khoản ký điện tử trước khi nó được lưu trữ trên đối tượng IPFS. Đổi lại, đa băm IPFS được sử dụng làm khóa bí mật cho tài khoản / người dùng được liên kết với mã thông báo.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không giống như các dạng NFT thông thường khác, các Token Non Fungible trên Stellar không thể giao dịch trên Stellar DEX.

Token không Fungible cho EOS

Chúng tôi đã đề cập đến các tiêu chuẩn NFT được sử dụng trên Ethereum, ERC-721 và ERC-1155. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn được sử dụng trên NEO.

Tuy nhiên, có Token Non Fungible cho EOS không? Có, có. Một vài tháng trước, UNICO và EOS Cafe Calgary đã hợp tác để tạo ra Tiêu chuẩn mã thông báo không khả dụng cho EOS.

Điều này cho phép các nhà phát triển tạo NFT trên EOS, ngoài chuỗi khối Ethereum và NEO.

Token không Fungible cho NEO

Có một số nhóm đang làm việc để phát triển và cải thiện các tiêu chuẩn Non Fungible Token trên blockchain NEO, một nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu của Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc điều hành của NEO, Da Hongfei đã thể hiện sự quan tâm của mình đến Tính không Fungibility của các token. Anh ấy cũng tuyên bố rằng họ đang làm việc trên một tiêu chuẩn tương tự như ERC-721 trên chuỗi khối Ethereum cho NEO..

Đây là những gì Hongfei đã nói trong một cuộc phỏng vấn của anh ấy vào tháng 7 năm 2018 – “Chúng tôi đã có một tiêu chuẩn chỉ cần được chấp thuận. Nó sẽ được sáp nhập vào chi nhánh chính của chúng tôi. Các mã thông báo không thể thay thế cũng là một chiến lược của NEO. Khi trò chơi chạm vào blockchain, bạn sẽ có được những món đồ sưu tập được. Những món đồ sưu tập đó có thể được giao dịch trên blockchain nên đó là một sự kết hợp hoàn hảo. “

Vào tháng 3 năm 2018, người sáng lập Trinity Protocol, David Li cũng đã đề xuất tiêu chuẩn NEP-10 của mình cho Non Fungible Tokens trên nền tảng NEO. Tiêu chuẩn mới này khác với tiêu chuẩn NEP5, được sử dụng để tạo mã thông báo có thể thay thế trên NEO.

Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn NEP5 tại đây.

Tương lai của Token Non Fungible

Khi các ứng dụng thực tế hơn của công nghệ blockchain xuất hiện và blockchain trở thành luồng chính, bạn có thể mong đợi nhiều người mã hóa tài sản kỹ thuật số cũng như tài sản hữu hình của họ trên blockchain. Đối với điều này, họ cần NFT.

Chúng tôi đã thảo luận về các ứng dụng khả thi của nó trong ngành công nghiệp trò chơi, cấp phép phần mềm và lưu giữ các bộ sưu tập. Tương tự, NFT có thể được sử dụng để chứng nhận nhận dạng và thậm chí cả quyền sở hữu tài sản.

Một khả năng khác là nó được sử dụng trong ngành tài chính để mã hóa các tài sản truyền thống như kim loại quý, cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nó phụ thuộc vào sự di chuyển trong tương lai của các tài sản có giá trị cao này sang blockchain trong tương lai.

NFT cũng có thể trở thành cách bất biến và an toàn để giữ thông tin đăng nhập học tập, giấy khai sinh, danh tính và bảo đảm.

Từ cuối cùng

Non Fungible Tokens chắc chắn là một đứa trẻ mới trong khối mà bạn cần để mắt tới. Các ứng dụng của loại mã thông báo mới này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng nó đã trở nên phổ biến chủ yếu do được sử dụng trong các trò chơi, đặc biệt để kiếm tiền từ các tài sản trong trò chơi như CryptoKitties.

Hãy chắc chắn rằng bạn cũng bắt đầu kiểm tra loại blockchain này. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể bắt đầu với khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi để bắt đầu!

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map