Thuật toán đồng thuận: Gốc rễ của công nghệ chuỗi khối

Mỗi ngày, chúng ta đều thấy một cái gì đó mới trong công nghệ blockchain xuất hiện ở giữa. Bất kể chúng tôi cố gắng nắm bắt công nghệ mới nhất đến đâu, họ luôn có một cái gì đó mới để cung cấp cho bàn. Bạn đã bao giờ tự hỏi gốc rễ của tất cả các công nghệ blockchain này là gì? Chà, các thuật toán đồng thuận là gốc chính của công nghệ mang tính cách mạng này.

Các thuật toán đồng thuận trong blockchain là những gì làm cho tất cả các chuỗi đồng thuận blockchain khác với nhau. Mạng lưới chuỗi khối có hàng triệu triệu người trong cùng một không gian. Vì vậy, tại sao chúng không bao giờ can thiệp vào nhau hoặc tồn tại lẫn nhau?

Câu trả lời là trong kiến ​​trúc của mạng blockchain. Kiến trúc được thiết kế thông minh và các thuật toán đồng thuận là cốt lõi của kiến ​​trúc này.

Nếu bạn thực sự muốn biết chuỗi đồng thuận blockchain hoạt động như thế nào thì bạn phải đi sâu hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về các thuật toán đồng thuận. Vì vậy, hãy bắt đầu với nó!

Contents

Mục lục

Chương-1: Thuật toán đồng thuận là gì?
Chương 2: Vấn đề với khả năng chịu lỗi của Byzantine
Chương-3: Tại sao chúng ta cần Thuật toán Đồng thuận?
Chương 4: Blockchain: Bộ xương tổ chức dữ liệu của mạng phi tập trung
Chương-5: Thuật toán đồng thuận: Linh hồn của mạng
Chương-6: Các loại thuật toán đồng thuận khác nhau
Chương-7: Các loại thuật toán đồng thuận khác
Chương-8: Ghi chú kết luận

 

Chương-1: Thuật toán đồng thuận là gì?

Định nghĩa kỹ thuật sẽ là:

Các thuật toán đồng thuận là một quá trình ra quyết định cho một nhóm, nơi các cá nhân của nhóm xây dựng và hỗ trợ quyết định phù hợp nhất với những người còn lại. Đó là một hình thức giải quyết mà các cá nhân cần ủng hộ quyết định của đa số, cho dù họ có thích hay không.

Nói một cách dễ hiểu, đó chỉ là một phương pháp để quyết định trong một nhóm. Hãy để tôi làm rõ nó với một ví dụ. Hãy tưởng tượng một nhóm mười người muốn đưa ra quyết định về một dự án mang lại lợi ích cho tất cả họ. Mỗi người trong số họ có thể đề xuất một ý tưởng, nhưng đa số sẽ ủng hộ ý tưởng giúp họ nhiều nhất. Những người khác phải đối phó với quyết định này cho dù họ thích nó hay không.

Bây giờ hãy tưởng tượng điều tương tự với hàng ngàn người. Điều đó sẽ không làm cho nó trở nên khó khăn hơn?

Các thuật toán đồng thuận không chỉ đồng ý với đa số phiếu bầu, mà còn đồng ý với một thuật toán có lợi cho tất cả họ. Vì vậy, mạng luôn có lợi.

Các mô hình đồng thuận trong chuỗi khối là phương pháp tạo ra sự bình đẳng và công bằng trong thế giới trực tuyến. Hệ thống đồng thuận được sử dụng cho thỏa thuận này được gọi là định lý đồng thuận.

Các mô hình đồng thuận Blockchain này bao gồm một số mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như:

 • Đi đến một thỏa thuận: Cơ chế thu thập tất cả các thỏa thuận từ nhóm nhiều nhất có thể.
 • Hợp tác: Mỗi một trong các nhóm đều hướng tới một thỏa thuận tốt hơn dẫn đến lợi ích của cả nhóm.
 • Hợp tác: Mỗi cá nhân sẽ làm việc như một nhóm và đặt lợi ích của riêng họ sang một bên.
 • Quyền bình đẳng: Mọi người tham gia đều có giá trị biểu quyết như nhau. Điều này có nghĩa là lá phiếu của mọi người đều quan trọng.
 • Sự tham gia: Mọi người trong mạng cần tham gia biểu quyết. Không ai bị loại hoặc có thể đứng ngoài mà không có phiếu bầu.
 • Hoạt động: mọi thành viên trong nhóm đều hoạt động bình đẳng. Không có ai có trách nhiệm hơn trong nhóm.

Các loại thuật toán đồng thuận khác nhau Đồ họa thông tin

Chương 2: Vấn đề với khả năng chịu lỗi của Byzantine

Byzantine Fault Tolerance là một hệ thống có một trường hợp lỗi cụ thể. Nó được gọi là vấn đề của các Tướng Byzantine. Bạn có thể trải nghiệm tình huống tốt nhất với một hệ thống máy tính phân tán. Nhiều khi có thể có hệ thống đồng thuận bị trục trặc.

Các thành phần này chịu trách nhiệm về thông tin mâu thuẫn thêm. Hệ thống đồng thuận chỉ có thể hoạt động thành công nếu tất cả các yếu tố hoạt động hài hòa. Tuy nhiên, nếu ngay cả một thành phần trong hệ thống này bị trục trặc, toàn bộ hệ thống có thể bị hỏng.

Các thành phần hoạt động sai luôn gây ra sự mâu thuẫn trong hệ thống Byzantine Fault Tolerance và đó là lý do tại sao không lý tưởng để sử dụng các hệ thống đồng thuận này cho một mạng phi tập trung.

Các chuyên gia gọi đó là “Vấn đề của các vị tướng Byzantine”. Tuy nhiên, bối rối?

Hãy để tôi làm rõ nó với một ví dụ đồng thuận.

Hãy tưởng tượng có một nhóm tướng, nơi mỗi người trong số họ sở hữu quân đội Byzantine. Họ sẽ tấn công một thành phố và giành quyền kiểm soát, nhưng để làm được điều đó, họ sẽ cần phải quyết định cách tấn công.

Bạn có thể nghĩ rằng nó dễ dàng. Tuy nhiên, có một chút khó khăn. Các tướng chỉ có thể giao tiếp thông qua một sứ giả, và một số tướng phản bội sẽ cố gắng phá hoại toàn bộ cuộc tấn công.

Họ có thể gửi thông tin không đáng tin cậy thông qua người đưa tin, hoặc người đưa tin thậm chí có thể trở thành kẻ thù ở đây.

Người đưa tin cũng có thể cố ý phá hoại bằng cách cung cấp thông tin sai.

Đây là lý do tại sao vấn đề cần được xử lý một cách thận trọng. Trước hết, bằng cách nào đó, chúng tôi phải khiến mọi vị tướng đi đến quyết định chung và thứ hai, đảm bảo rằng dù chỉ một số lượng nhỏ nhất của kẻ phản bội cũng không thể khiến toàn bộ nhiệm vụ thất bại..

Nó có vẻ khá đơn giản đối với bạn; tuy nhiên, không phải vậy. Theo nghiên cứu, sẽ cần 3n + 1 tướng để đối phó với n kẻ phản bội. Sẽ cần đến bốn vị tướng để đối phó với một kẻ phản bội duy nhất, điều này khiến nó hơi khó khăn.

 

Chương-3: Tại sao chúng ta cần thuật toán đồng thuận?

Vấn đề chính với Byzantine là đạt được thỏa thuận. Nếu chỉ một lỗi duy nhất xảy ra, các nút không thể đạt được thỏa thuận hoặc có giá trị độ khó cao hơn.

Mặt khác, các thuật toán Đồng thuận không thực sự đối mặt với loại vấn đề này. Mục tiêu chính của họ là đạt được một mục tiêu cụ thể bằng mọi cách. Các mô hình đồng thuận trong Blockchain đáng tin cậy hơn và có khả năng chịu lỗi cao hơn nhiều so với Byzantine.

Đây là lý do tại sao khi có thể có các kết quả trái ngược nhau trong một hệ thống phân tán; tốt nhất là sử dụng các thuật toán đồng thuận để có kết quả tốt hơn.

 

Chương 4: Blockchain: Bộ xương tổ chức dữ liệu của mạng phi tập trung

Bây giờ chúng ta hãy xem xét bên trong công nghệ blockchain để có cái nhìn rõ hơn về toàn bộ mạng.

 • Đó là một cách mới để tổ chức cơ sở dữ liệu.
 • Có thể lưu trữ mọi thứ thay đổi theo mạng.
 • Tất cả dữ liệu được sắp xếp trong một khối giống như vật chất.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự phân quyền nào trong chính blockchain. Điều này là do blockchain không cung cấp môi trường phân quyền. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần các thuật toán đồng thuận để đảm bảo hệ thống được phân cấp hoàn toàn.

Vì vậy, Công nghệ blockchain sẽ chỉ cho phép bạn tạo một cơ sở dữ liệu có cấu trúc khác, nhưng nó sẽ không thực hiện quá trình phân quyền. Đây là lý do tại sao blockchain được coi là bộ xương của toàn bộ mạng phi tập trung.

 

Chương-5: Thuật toán đồng thuận: Linh hồn của mạng

Phương pháp này thực sự khá đơn giản. Các mô hình đồng thuận Blockchain này chỉ là cách để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, không thể có bất kỳ hệ thống phi tập trung nào mà không có các thuật toán đồng thuận chung.

Thậm chí sẽ không quan trọng liệu các nút có tin tưởng nhau hay không. Họ sẽ phải tuân theo những nguyên tắc nhất định và đạt được thỏa thuận tập thể. Để làm như vậy, bạn phải kiểm tra tất cả các thuật toán Đồng thuận.

Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bất kỳ thuật toán Blockchain cụ thể nào hoạt động cho mọi Công nghệ blockchain. Chúng ta hãy xem xét các thuật toán Đồng thuận khác nhau để có cái nhìn rõ hơn về bức tranh toàn cảnh.

 

Chương-6: Các loại thuật toán đồng thuận khác nhau

Danh sách tất cả các thuật toán đồng thuận

 • Bằng chứng làm việc
 • Proof-of-Stake
 • Bằng chứng cổ phần được ủy quyền
 • Bằng chứng cổ phần đã cho thuê
 • Bằng chứng về thời gian đã trôi qua
 • Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế
 • Dung sai lỗi Byzantine đơn giản
 • Khả năng chịu lỗi của Byzantine được ủy quyền
 • Đồ thị Acyclic có hướng
 • Bằng chứng hoạt động
 • Bằng chứng tầm quan trọng
 • Bằng chứng về năng lực
 • Proof-of-Burn
 • Proof-of-Weight

Bằng chứng làm việc

Bằng chứng công việc là thuật toán Blockchain đầu tiên được giới thiệu trong mạng blockchain. Nhiều Công nghệ blockchain sử dụng mô hình đồng thuận Blockchain này để xác nhận tất cả các giao dịch của họ và tạo ra các khối có liên quan đến chuỗi mạng.

Hệ thống sổ cái phân quyền thu thập tất cả các thông tin liên quan đến các khối. Tuy nhiên, người ta cần phải quan tâm đặc biệt đến tất cả các khối giao dịch.

Trách nhiệm này thuộc về tất cả các nút riêng lẻ được gọi là thợ đào và quá trình họ sử dụng để duy trì nó được gọi là khai thác. Nguyên tắc trung tâm của công nghệ này là giải quyết các vấn đề toán học phức tạp và dễ dàng đưa ra lời giải.

Bạn có thể đang nghĩ vấn đề toán học là gì?

Bắt đầu những vấn đề toán học này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán. Ví dụ như Hàm băm hoặc biết cách tìm ra đầu ra mà không cần đầu vào. Một cái khác là thừa số hóa số nguyên và nó cũng bao gồm các câu đố về chuyến tham quan.

Điều này xảy ra khi máy chủ có cảm giác như bị tấn công DDoS và để tìm ra nó, hệ thống đồng thuận đòi hỏi rất nhiều tính toán. Đó là nơi những người khai thác có ích. Câu trả lời cho toàn bộ vấn đề với phương trình toán học được gọi là hàm băm.

Tuy nhiên bằng chứng công việc có những hạn chế nhất định. Mạng dường như phát triển rất nhiều, và với điều này, nó cần rất nhiều sức mạnh tính toán. Quá trình này đang làm tăng độ nhạy tổng thể của hệ thống.

Tại sao hệ thống lại trở nên nhạy cảm như vậy?

Chuỗi đồng thuận blockchain chủ yếu dựa vào dữ liệu và thông tin chính xác. Tuy nhiên, tốc độ của hệ thống thiếu rất nhiều. Nếu một vấn đề trở nên quá phức tạp, sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo ra một khối.

Giao dịch bị trì hoãn và quy trình công việc tổng thể tạm dừng. Nếu vấn đề tạo khối không thể được giải quyết trong một thời gian cụ thể thì việc tạo khối sẽ trở thành một điều kỳ diệu.

Tuy nhiên, nếu vấn đề trở nên quá dễ dàng đối với hệ thống, thì nó sẽ dễ bị tấn công DDoS. Ngoài ra, giải pháp cần được kiểm tra thêm một cách chính xác vì không phải tất cả các nút đều có thể kiểm tra các lỗi có thể xảy ra.

Nếu họ có thể thì mạng sẽ thiếu tính năng quan trọng nhất – tính minh bạch.

Bằng chứng công việc được triển khai như thế nào trên mạng chuỗi khối?

Trước hết, các thợ đào sẽ giải quyết tất cả các câu đố và sau đó các khối mới sẽ được tạo và xác nhận các giao dịch sau đó. Không thể nói một câu đố có thể phức tạp đến mức nào.

Nó phụ thuộc nhiều vào số lượng người dùng tối đa, công suất hiện tại tối thiểu và tải tổng thể của mạng.

Các khối mới đi kèm với Hàm băm và mỗi khối trong số chúng chứa hàm băm của khối trước đó. Bằng cách này, mạng thêm một lớp bảo vệ bổ sung và ngăn chặn bất kỳ loại vi phạm nào. Sau khi người khai thác giải được câu đố, một khối mới sẽ được tạo và giao dịch được xác nhận.

Trường hợp chính xác là bằng chứng đồng thuận công việc Thuật toán Blockchain được sử dụng?

Phổ biến nhất là bitcoin. Bitcoin đã giới thiệu loại blockchain thuật toán đồng thuận này trước bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Các mô hình đồng thuận Blockchain cho phép bất kỳ loại thay đổi nào về độ phức tạp của câu đố, dựa trên sức mạnh tổng thể của mạng.

Mất khoảng 10 phút để tạo một khối mới. Ví dụ về đồng thuận tiền điện tử khác như Litecoin cũng cung cấp hệ thống tương tự.

Một người dùng thuật toán blockchain khác, Ethereum, đã sử dụng bằng chứng công việc trong gần 3-4 dự án lớn trên nền tảng này. Tuy nhiên, Ethereum đã chuyển sang Bằng chứng cổ phần.

Tại sao công nghệ Blockchain lại sử dụng bằng chứng công việc ngay từ đầu?

Bạn phải tự hỏi tại sao các công nghệ blockchain khác nhau lại sử dụng bằng chứng công việc để bắt đầu.

Đó là bởi vì PoW cung cấp khả năng bảo vệ DDoS và giảm tỷ lệ khai thác tổng thể. Các thuật toán blockchain này mang lại nhiều khó khăn cho các tin tặc. Hệ thống đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán và nỗ lực.

Đây là lý do tại sao tin tặc có thể xâm nhập vào các mô hình đồng thuận của Blockchain, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và phức tạp, điều này sẽ khiến chi phí quá cao.

Mặt khác, không có thợ đào nào có thể quyết định trên toàn bộ mạng lưới vì việc đưa ra quyết định không phụ thuộc vào số tiền. Nó phụ thuộc vào mức độ tính toán mà bạn có để hình thành các khối mới.

Các vấn đề chính với thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc là gì?

Không phải tất cả các thuật toán Đồng thuận đều hoàn hảo; Bằng chứng công việc cũng không khác. Nó có rất nhiều đặc quyền, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều sai sót. Hãy xem những sai sót chính của hệ thống là gì.

 • Tiêu thụ năng lượng lớn hơn

Mạng lưới chuỗi khối chứa hàng triệu triệu vi mạch được thiết kế băm liên tục. Quá trình này cần rất nhiều nước trái cây.

Bitcoin hiện cung cấp 20 tỷ băm mỗi giây. Các thợ đào trên mạng sử dụng một số vi mạch được thiết kế đặc biệt để băm. Quy trình này cho phép mạng thêm một lớp bảo vệ khỏi sự tấn công của botnet.

Mức độ bảo mật của mạng blockchain dựa trên bằng chứng công việc đòi hỏi rất nhiều năng lượng và đòi hỏi nhiều năng lượng. Việc tiêu thụ nhiều hơn đang trở thành một vấn đề trong một thế giới mà chúng ta đang cạn kiệt năng lượng – những người khai thác trên hệ thống phải đối mặt với một khoản chi phí lớn do tiêu thụ điện.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này sẽ là một nguồn năng lượng rẻ.

 • Tập trung hóa các thợ đào

Với vấn đề năng lượng, bằng chứng công việc sẽ hướng tới các giải pháp điện rẻ hơn. Tuy nhiên, vấn đề chính sẽ là nếu một nhà sản xuất máy khai thác bitcoin tăng giá. Trong một thời gian nhất định, nhà sản xuất có thể trở nên ngốn điện hơn và cố gắng tạo ra các quy tắc mới trong hệ thống khai thác.

Tình trạng này sẽ dẫn đến sự tập trung trong mạng lưới phi tập trung. Đó là lý do tại sao đó là một vấn đề lớn khác mà các thuật toán Blockchain này đang gặp phải.

Còn về cuộc tấn công 51% phần trăm?

Hãy để tôi làm rõ cuộc tấn công 51% thực sự có ý nghĩa gì. Cuộc tấn công này có nghĩa là có thể kiểm soát phần lớn người dùng và chiếm hầu hết sức mạnh khai thác. Trong trường hợp này, những kẻ tấn công sẽ có đủ sức mạnh để kiểm soát mọi thứ trong mạng.

Họ có thể ngăn người khác tạo khối mới. Những kẻ tấn công cũng có thể nhận được phần thưởng dựa trên chiến thuật của họ.

Hãy để tôi làm rõ điều đó với một ví dụ đồng thuận.

Hãy tưởng tượng một tình huống Alice gửi cho Bob một số tiền điện tử thông qua mạng blockchain. Tuy nhiên, Alice có liên quan đến vụ tấn công, còn Bob thì không. Giao dịch diễn ra, nhưng những kẻ tấn công không cho phép chuyển bất kỳ số tiền nào bằng cách bắt đầu một nhánh trong chuỗi.

Trong các trường hợp khác, các thợ đào sẽ tham gia vào một trong các chi nhánh. Họ sẽ có sức mạnh tính toán cao nhất được kết hợp trên các khối đó. Đó là lý do tại sao các khối khác có tuổi thọ ngắn hơn bị từ chối. Do đó, Bob sẽ không nhận được tiền.

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp có lợi. Nó sẽ tiêu tốn rất nhiều công suất khai thác và sau khi sự cố được phơi bày, người dùng sẽ bắt đầu rời khỏi mạng và cuối cùng, chi phí giao dịch sẽ giảm xuống.

Bằng chứng cổ phần

Bằng chứng cổ phần là gì?

Bằng chứng cổ phần là một chuỗi khối thuật toán đồng thuận giải quyết những nhược điểm chính của thuật toán bằng chứng công việc. Trong cái này, mọi khối đều được xác thực trước khi mạng thêm khối khác vào sổ cái blockchain. Có một chút Twist trong cái này. Người khai thác có thể tham gia quá trình khai thác bằng cách sử dụng tiền của họ để đặt cược.

Bằng chứng cổ phần là một loại khái niệm mới, nơi mọi cá nhân có thể khai thác hoặc thậm chí xác nhận các khối mới chỉ dựa trên việc sở hữu đồng xu của họ. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn càng có nhiều tiền thì cơ hội của bạn càng cao.

Làm thế nào nó hoạt động?

Trong thuật toán đồng thuận này, trẻ vị thành niên được chọn trước đó.

Mặc dù quá trình này hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng không phải trẻ vị thành niên nào cũng có thể tham gia đặt cược. Tất cả các thợ đào của mạng đều được chọn ngẫu nhiên. Nếu bạn có một số lượng tiền cụ thể được lưu trữ trước đó trong ví của mình, thì bạn sẽ đủ điều kiện để trở thành một nút trên mạng.

Sau khi trở thành một nút, nếu bạn muốn đủ điều kiện để trở thành một người khai thác, bạn sẽ cần phải gửi một số tiền nhất định, sau đó sẽ có một hệ thống bỏ phiếu để chọn người xác nhận. Khi tất cả hoàn tất, các thợ đào sẽ đặt cược số tiền tối thiểu cần thiết cho việc đặt cược ví đặc biệt.

Quá trình này thực sự khá đơn giản. Các khối mới sẽ được tạo tương ứng với số lượng tiền dựa trên ví. Ví dụ: nếu bạn sở hữu 10% tổng số tiền, thì bạn có thể khai thác 10% khối mới.

Có nhiều công nghệ blockchain sử dụng nhiều thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần. Tuy nhiên, tất cả các thuật toán hoạt động giống nhau để khai thác các khối mới, mọi người khai thác sẽ nhận được phần thưởng khối cũng như một phần phí giao dịch.

Điều gì xảy ra trong bằng chứng của việc gộp cổ phần?

Có nhiều cách khác để tham gia xếp chồng. Nếu số tiền đặt cược quá cao, thì bạn có thể tham gia một nhóm và kiếm lợi nhuận thông qua đó. Bạn có thể làm điều đó theo hai cách.

Trước hết, bạn có thể cho người dùng khác mượn tiền xu của mình, người sẽ tham gia vào nhóm và sau đó chia sẻ lợi nhuận với bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tìm một người đáng tin cậy để đặt cược với.

Một phương pháp khác là tham gia nhóm. Bằng cách này, mọi người tham gia vào nhóm cụ thể đó sẽ chia lợi nhuận dựa trên số tiền đặt cược.

Bằng chứng cổ phần: Lợi ích là gì?

Trước hết, loại thuật toán đồng thuận này không yêu cầu bất kỳ lượng sao lưu phần cứng nặng nào. Bạn chỉ cần một hệ thống máy tính đủ chức năng và kết nối internet ổn định. Bất kỳ người nào có đủ tiền trên mạng cũng sẽ có thể xác thực giao dịch.

Nếu một người đầu tư vào mạng, nó sẽ không mất giá theo thời gian như các khoản đầu tư khác. Điều duy nhất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận là biến động giá cả. Thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần blockchain tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bằng chứng công việc. Nó thậm chí không cần tiêu thụ quá nhiều điện năng.

Nó cũng làm giảm nguy cơ bị tấn công 51%.

Mặc dù bằng chứng cổ phần có vẻ khá sinh lợi hơn bằng chứng công việc, nhưng vẫn có một nhược điểm đáng kể. Hạn chế chính của hệ thống là không thể phân quyền hoàn toàn.

Điều này đơn giản là vì chỉ một số ít các nút tham gia vào việc đặt cược trên mạng. Những cá nhân có nhiều tiền nhất cuối cùng sẽ kiểm soát hầu hết hệ thống.

Các loại tiền điện tử phổ biến sử dụng Proof of Stake làm nền tảng của Công nghệ Blockchain

PIVX

Đó là một đồng tiền bảo mật khác không có phí giao dịch. PIVX trước đây đã được phân nhánh từ Dash. Tuy nhiên, nó đã chuyển sang bằng chứng cổ phần từ bằng chứng công việc. Họ cũng đảm bảo đặt cược tốt hơn bằng cách sử dụng một nút chính để phân phối các khối.

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng PIVX, thì bạn phải tải xuống ví chính thức và sau đó đồng bộ hóa nó với blockchain. Sau đó, bạn phải chuyển một số tiền vào ví rồi để nó kết nối như vậy.

NavCoin

Nhiều loại tiền điện tử đã tách chuỗi đồng thuận blockchain ban đầu của Bitcoin; NavCoin là một trong số đó. Dự án là một mã nguồn mở hoàn toàn. Họ cũng chuyển sang bằng chứng cổ phần sớm hơn hầu hết các loại tiền điện tử.

Để có được lợi ích tối đa, máy tính của bạn sẽ cần được kết nối với mạng trong thời gian dài hơn. Vì bằng chứng cổ phần đặc biệt nhẹ, bạn có thể để nó chạy trong thời gian dài hơn mà không phải lo lắng gì.

Stratis

Đó là một chuỗi đồng thuận blockchain khác chạy trên bằng chứng cổ phần. Các dịch vụ chủ yếu được thực hiện cho các doanh nghiệp. Các tập đoàn có thể sử dụng nó để xây dựng các dApp của riêng họ mà không cần mạng blockchain của riêng họ.

Nền tảng này cung cấp sự phát triển ứng dụng trong các chuỗi bên để ngăn chặn bất kỳ loại lag mạng nào. Họ bắt đầu như một bằng chứng về một dự án làm việc. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã chuyển sang bằng chứng cổ phần.

 

Thuật toán Blockchain: Đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền là một biến thể của bằng chứng cổ phần điển hình. Hệ thống này khá mạnh mẽ và thêm một hình thức linh hoạt khác cho toàn bộ phương trình.

Nếu bạn muốn các thuật toán đồng thuận phi tập trung, hiệu quả, nhanh chóng thì Bằng chứng cổ phần được ủy quyền sẽ là cách tốt nhất để thực hiện. Vấn đề của các bên liên quan được giải quyết hoàn toàn ở đây một cách dân chủ. Mọi thành phần trên mạng đều có thể trở thành đại biểu.

Ở đây, thay vì thợ đào hoặc Trình xác thực, các nút được gọi là đại biểu. Bằng cách xác định sản xuất khối, hệ thống này có thể thực hiện giao dịch chỉ trong vòng một giây! Hơn nữa, hệ thống này được thiết kế để đảm bảo tất cả các mức độ bảo vệ chống lại các vấn đề quy định.

Nhân chứng xác thực tất cả các chữ ký

Thông thường, các nhân chứng không có các quy định và các từ trung lập khác. Nhân chứng tiêu chuẩn trong các hợp đồng truyền thống có một vị trí đặc biệt để nhân chứng xác thực. Họ chỉ đảm bảo rằng các cá nhân phải liên hệ vào một thời điểm cụ thể.

Trong DPOS, nhân chứng có thể tạo ra các khối thông tin. Ngoài ra còn có một khái niệm bỏ phiếu để bầu ra các nhân chứng hàng đầu. Việc bỏ phiếu chỉ xảy ra khi hệ thống cho rằng nó được phân cấp hoàn toàn.

Tất cả các nhân chứng được trả tiền ngay sau khi nó tạo ra một khối. Tỷ lệ được chọn trước đó thông qua hệ thống bỏ phiếu.

Thay đổi thông số đặc biệt trong các đại biểu được bầu

Cũng giống như các nhân chứng, các đại biểu cũng được chọn. Các đại biểu được sử dụng để thay đổi các thông số mạng tổng thể. Với người được ủy quyền, bạn sẽ có quyền truy cập vào phí giao dịch, khoảng thời gian chặn, kích thước khối và thanh toán cho nhân chứng.

Để thay đổi một tham số trong mạng, đa số đại biểu cần bỏ phiếu cho điều tương tự. Tuy nhiên, các đại biểu sẽ không được trả tiền như những nhân chứng.

Thay đổi quy tắc điển hình

Để hệ thống chạy trơn tru, cần phải thêm các tính năng khác nhau ngay bây giờ và sau đó. Tuy nhiên, quá trình thêm tính năng này không thể thực hiện được nếu không có bên liên quan tiềm năng. Các nhân chứng có thể đến với nhau và thay đổi các chính sách, nhưng họ không được lập trình để làm như vậy.

Họ cần giữ thái độ trung lập và chỉ là nhân viên của các bên liên quan. Vì vậy, ban đầu, mọi thứ phụ thuộc vào các bên liên quan.

Nguy cơ tấn công chi tiêu gấp đôi

Trong DPOS, rủi ro chi tiêu gấp đôi được giảm thiểu ở mức độ lớn. Điều này có thể xảy ra khi mạng blockchain không bao gồm một giao dịch đã sử dụng trước đó trong cơ sở dữ liệu.

Mạng có thể kiểm tra tình trạng của mạng mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai và có thể phát hiện bất kỳ hình thức mất mát nào. Bằng cách này, nó đảm bảo tính minh bạch 100% trong cơ sở dữ liệu.

Các giao dịch được thực hiện như bằng chứng cổ phần

Mặc dù hệ thống là một biến thể của bằng chứng cổ phần, nhưng hệ thống giao dịch cốt lõi vẫn chạy hoàn toàn dựa trên thuật toán bằng chứng cổ phần. Quy trình giao dịch của Proof of Stake đảm bảo một lớp bảo vệ bổ sung chống lại các hệ thống đồng thuận bị lỗi.

Ai sử dụng bằng chứng cổ phần được ủy quyền?

Lisk là một trong những cái tên phổ biến trên thị trường bây giờ. Nền tảng blockchain cung cấp một nền tảng cho các nhà phát triển bắt đầu tạo các ứng dụng dựa trên JavaScript phi tập trung mà không gặp rắc rối.

Nó có rất nhiều yếu tố chung với Ethereum. Tuy nhiên, hệ thống sử dụng bằng chứng cổ phần được ủy quyền thay vì bằng chứng cổ phần.

Đặt cược hoạt động khác với cái này.

Bằng chứng cổ phần đã cho thuê (LPoS)

Một bước ngoặt khác đối với Proof of Stake cổ điển là Proof of Stake cho thuê. Blockchain thuật toán đồng thuận mới đã được giới thiệu với chúng tôi bởi nền tảng Waves. Cũng giống như bất kỳ nền tảng công nghệ blockchain nào khác, Waves cũng đảm bảo cung cấp khả năng bắt sóng tốt hơn với mức tiêu thụ điện năng hạn chế.

Bằng chứng cổ phần ban đầu có một số hạn chế đối với việc đặt cược. Những cá nhân có số lượng tiền giới hạn có thể không bao giờ thực sự tham gia đặt cược. Để duy trì mạng thành công, chỉ một số ít cá nhân có nhiều tiền hơn để cung cấp bị bỏ lại.

Quá trình này cho phép hệ thống tạo ra một cộng đồng tập trung trong một nền tảng phi tập trung, điều này dường như không phải là nền tảng mong muốn.

Với bằng chứng cho thuê về cổ phần, các cổ đông nhỏ cuối cùng có thể có cơ hội đặt cược của họ. Họ có thể cho thuê đồng tiền của mình vào mạng và hưởng lợi từ đó.

Sau sự ra đời của Bằng chứng cổ phần cho thuê mới, tình hình đã thay đổi hoàn toàn. Những hạn chế của hệ thống trước đây giờ đây có thể được giải quyết mà không gặp bất kỳ phức tạp nào. Mục đích chính của nền tảng Waves là giúp đỡ các nhà đầu tư thời gian nhỏ.

Những người có số lượng xu nhỏ trong ví sẽ không bao giờ có cơ hội nhận được lợi ích như những con cá lớn. Bằng cách này, nó hoàn toàn thiết lập chủ đề chính của các thuật toán đồng thuận – tính minh bạch.

Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (PoET)

PoET là một trong những thuật toán đồng thuận tốt nhất. Thuật toán cụ thể này được sử dụng chủ yếu trên mạng blockchain được cấp phép, nơi bạn sẽ phải có quyền truy cập vào mạng. Các mạng cấp quyền này cần quyết định về quyền khai thác hoặc các nguyên tắc biểu quyết.

Để đảm bảo rằng mọi thứ chạy trơn tru, các thuật toán PoET sử dụng một chiến thuật cụ thể để bảo đảm tính minh bạch trong toàn bộ mạng. Các thuật toán Đồng thuận cũng đảm bảo đăng nhập an toàn vào hệ thống, vì mạng yêu cầu nhận dạng trước khi tham gia các thợ đào.

Không cần phải nói, thuật toán đồng thuận này mang lại cơ hội chọn người chiến thắng chỉ bằng cách sử dụng các phương tiện hợp lý.

Hãy xem chiến lược chính của chuỗi đồng thuận tuyệt vời này là gì.

 • Mọi cá nhân trên mạng phải chờ đợi trong một khoảng thời gian; tuy nhiên, giới hạn thời gian là hoàn toàn ngẫu nhiên.
 • Người tham gia đã hoàn thành phần thời gian chờ đợi hợp lý của mình sẽ được vào sổ cái để tạo một khối mới.

Để biện minh cho những tình huống này, thuật toán phải xem xét hai sự kiện.

 • Liệu người chiến thắng có thực sự chọn số ngẫu nhiên ngay từ đầu? Người đó có thể chọn một thời gian ngắn ngẫu nhiên và giành chiến thắng trước.
 • Cá nhân có thực sự chờ đợi thời gian cụ thể mà họ được chỉ định không?

PoET phụ thuộc vào yêu cầu đặc biệt của CPU. Nó được gọi là Mở rộng Bảo vệ Phần mềm Intel. Phần mở rộng Bảo vệ Phần mềm này giúp chạy các mã duy nhất trong mạng. PoET sử dụng hệ thống này và đảm bảo chiến thắng hoàn toàn công bằng.

Hệ thống Intel SGX

Khi các thuật toán đồng thuận sử dụng Hệ thống SGX để xác minh tính công bằng của việc lựa chọn, hãy cùng xem xét sâu hơn về hệ thống.

Trước hết, một hệ thống phần cứng đặc biệt tạo ra chứng thực cho việc sử dụng một mã đáng tin cậy cụ thể. Mã được thiết lập trong một môi trường an toàn. Bất kỳ bên ngoài nào cũng có thể sử dụng chứng thực này để xác minh xem nó có giả mạo hay không.

Thứ hai, mã chạy trong một khu vực biệt lập trên mạng nơi không ai có thể tương tác với nó.

Bước đầu tiên là cần thiết để chứng minh rằng bạn thực sự đang sử dụng mã đáng tin cậy trên mạng chứ không phải một số thủ thuật ngẫu nhiên khác. Mạng chính không bao giờ có thể tìm ra nếu bước đầu tiên thậm chí không chạy đúng cách.

Bước thứ hai ngăn không cho bất kỳ người dùng nào thao túng hệ thống nghĩ rằng họ đang chạy mã. Bước thứ hai đảm bảo tính bảo mật của thuật toán.

Mã tin cậy

Hãy để tôi đơn giản hóa các đường viền của mã.

Tham gia mạng lưới chuỗi khối                        

 • Người dùng mới trước tiên sẽ tải xuống mã đáng tin cậy trong chuỗi khối.
 • Sau khi anh ấy / cô ấy bắt đầu quá trình, họ sẽ nhận được một cặp khóa đặc biệt.
 • Sử dụng cặp khóa đó, người dùng có thể gửi chứng thực SGX tới mạng và yêu cầu quyền truy cập.

Tham gia vào hệ thống xổ số

Các cá nhân sẽ nhận được bộ đếm thời gian đã ký từ nguồn mã đáng tin cậy.

Sau đó, cá nhân đó sẽ cần phải đợi cho đến khi thời gian dành cho anh ta hoàn toàn trôi qua.

Cuối cùng, cá nhân sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ được yêu cầu.

Giao thức cũng đảm bảo một mức độ bảo vệ khác nhau dựa trên SGX. Hệ thống này đếm số lần người dùng trúng xổ số. Bằng cách làm này, họ sẽ biết liệu SGX của người dùng cá nhân có bị xâm phạm hay không.

 

Thuật toán Blockchain: Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PBFT)

PBFT chủ yếu tập trung vào máy trạng thái. Nó tái tạo hệ thống nhưng thoát khỏi vấn đề chính của Byzantine. Bây giờ, nó làm điều đó như thế nào?

Chà, thuật toán giả định ngay từ đầu rằng có thể xảy ra lỗi trong mạng và một số nút độc lập có thể hoạt động sai vào những thời điểm nhất định.

Thuật toán được thiết kế cho các hệ thống đồng thuận không đồng bộ và được tối ưu hóa hơn nữa theo cách hiệu quả để giải quyết tất cả các vấn đề.

Hơn nữa, tất cả các nút bên trong hệ thống được sắp xếp theo một thứ tự cụ thể. Một nút được chọn làm nút chính và các nút khác hoạt động như kế hoạch dự phòng. Tuy nhiên, tất cả các nút bên trong hệ thống hoạt động hài hòa và giao tiếp với nhau.

Mức độ giao tiếp khá cao vì họ muốn xác minh mọi thông tin tìm thấy trên mạng. Điều này giúp loại bỏ vấn đề thông tin không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, với quy trình mới này, họ có thể tìm hiểu xem ngay cả một trong các nút có bị xâm phạm hay không. Tất cả các nút đạt được thỏa thuận thông qua biểu quyết đa số.

Lợi ích của thuật toán đồng thuận PBFT

Các thuật toán Dung sai lỗi Byzantine thực tế chia sẻ với chúng tôi một số sự kiện thú vị. Mô hình chủ yếu được thiết kế cho các trường hợp sử dụng thực tế và chúng cực kỳ dễ thực hiện. Do đó, PBFT sở hữu một lợi thế nhất định so với tất cả các thuật toán đồng thuận khác.

 • Không cần xác nhận:

Các giao dịch trên mạng này hoạt động hơi khác một chút. Nó có thể hoàn tất giao dịch mà không cần bất kỳ loại xác nhận nào như chúng ta thấy trong hệ thống PoW.

Nếu các nút đồng ý về một khối cụ thể, thì nó sẽ được hoàn thiện. Điều này là do thực tế là tất cả các nút xác thực giao tiếp với nhau cùng một lúc và đi đến sự hiểu biết về khối cụ thể.

 • Giảm năng lượng:

Mô hình mới giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng so với PoW. Trong PoW, mọi khối đều cần vòng PoW riêng lẻ. Tuy nhiên, trong mô hình này, không phải mọi thợ đào đều giải được thuật toán băm điển hình.

Đó là lý do tại sao hệ thống không cần nhiều sức mạnh tính toán như vậy.

Hạn chế của hệ thống

Mặc dù PBFT cung cấp rất nhiều ưu điểm và sự thật đầy hứa hẹn, nhưng nó vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Hãy xem chúng là gì.

 • Khoảng cách truyền thông:

Yếu tố quan trọng nhất của thuật toán này là giao tiếp giữa các nút. Mọi nút trên mạng phải đảm bảo rằng thông tin họ thu thập là chắc chắn. Tuy nhiên, các thuật toán Đồng thuận chỉ hoạt động hiệu quả cho một nhóm nhỏ hơn các nút.

Nếu nhóm các nút tăng lên rất nhiều, hệ thống có thể khó theo dõi tất cả các nút và không thể giao tiếp với từng nút trong số đó.

Bài báo đang ủng hộ mô hình này các trạng thái sử dụng MAC và chữ ký điện tử khác để chứng minh tính xác thực của thông tin. Điều đó đang được nói, MAC không có khả năng xử lý hệ thống mạng loại blockchain, vì vậy việc sử dụng nó sẽ là một tổn thất đáng kể về cuối.

Chữ ký điện tử có thể là một điểm tốt nhưng việc duy trì bảo mật với tất cả các nút giao tiếp này sẽ ngày càng khó hơn vì số lượng nút sẽ tăng lên.

 • Sybil Attack:

PBFT khá dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công của Sybil. Trong các cuộc tấn công này, chúng có thể thao túng một nhóm các nút với nhau và bằng cách làm như vậy, chúng sẽ xâm phạm toàn bộ mạng. Điều này còn trở nên tồi tệ hơn với các mạng lớn hơn và khả năng mở rộng của hệ thống bị giảm.

Nếu một người có thể sử dụng mô hình này với các thuật toán đồng thuận khác, thì họ có thể sẽ nhận được một kết hợp bảo mật vững chắc.

Dung sai lỗi Byzantine đơn giản (SBFT)

Trong SBFT, hệ thống hoạt động hơi khác một chút.

Đầu tiên, trình tạo khối sẽ thu thập tất cả các giao dịch tại một thời điểm và xác thực chúng sau khi nhóm chúng lại với nhau trong một loại khối mới.

Nói một cách dễ hiểu, một khối sẽ tập hợp tất cả các giao dịch, gộp chúng tương ứng vào một khối khác và sau đó cuối cùng xác thực tất cả chúng lại với nhau.

Trình tạo áp dụng các quy tắc nhất định mà tất cả các nút tuân theo để xác thực tất cả các giao dịch. Sau đó, một người ký khối sẽ xác nhận chúng và thêm chữ ký của chính họ. Đó là lý do tại sao nếu bất kỳ khối nào thiếu dù chỉ một trong các khóa thì nó sẽ bị từ chối.

Các giai đoạn khác nhau của khả năng chịu lỗi Byzantine đơn giản hóa

 • Giai đoạn này bắt đầu với giai đoạn tạo, trong đó người dùng nội dung sẽ tạo ra một số lượng lớn hơn các ID nội dung duy nhất.
 • Sau đó, trong giai đoạn gửi, người dùng gửi tất cả các ID trên nền tảng.
 • Sau đó, bắt đầu giai đoạn xác thực, nơi các ID nhận được các điều khoản sử dụng cụ thể.
 • Sau khi đã đăng ký xong, chúng sẽ được lưu trữ và chuyển sang các tài khoản khác nhau. Các giao dịch có thể xảy ra với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh.
 • Cuối cùng, các giao dịch trở nên trực tiếp.

Một tính năng thú vị khác của hệ thống tuyệt vời này là Trình quản lý tài khoản, hỗ trợ trong nhiều giai đoạn. Mục tiêu chính là lưu trữ tất cả các tài sản một cách an toàn. Người quản lý tài khoản cũng lưu trữ tất cả dữ liệu giao dịch. Người quản lý có thể chứa tất cả các loại tài sản kết hợp cho các loại người dùng khác nhau.

Bạn có thể coi đây là ví kỹ thuật số. Sử dụng các ví kỹ thuật số này, bạn sẽ có thể chuyển tài sản của mình từ ví và thậm chí nhận lại một số trong số đó. Bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý tài khoản để tạo liên hệ thông minh và khi yêu cầu cụ thể được đáp ứng, nó sẽ giải phóng tiền.

Nhưng làm thế nào để quyền sở hữu tài sản lưu chuyển?

Chà, họ thực sự sử dụng mô hình đẩy có chứa địa chỉ và ID nội dung để gửi cho họ tài sản kiếm được của họ.

An ninh và sự riêng tư

SBFT dành cho một mạng riêng mà tính bảo mật là ưu tiên của mạng. Nền tảng này được thiết kế theo kiểu để lộ thông tin nhạy cảm nhưng có một số hạn chế nhất định. Đó là lý do tại sao hệ thống sử dụng ba loại kỹ thuật, chẳng hạn như bằng chứng không có kiến ​​thức, địa chỉ sử dụng một lần và siêu dữ liệu được mã hóa.

 • Địa chỉ sử dụng một lần:

Mỗi khi người dùng muốn nhận một số tài sản trong ví của mình, họ sẽ được chỉ định địa chỉ sử dụng một lần. Mọi địa chỉ khác nhau và do đó, ngăn cản bất kỳ người dùng nào khác can thiệp vào giao dịch.

 • Bằng chứng Zero-Knowledge:

Bằng chứng không có kiến ​​thức được sử dụng để che giấu tất cả các thành phần của một giao dịch. Tuy nhiên, toàn bộ mạng vẫn có thể xác nhận tính toàn vẹn. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của Zero-Knowledge Proofs, nơi một bên sẽ chứng minh tính xác thực của họ cho một bên khác.

Bằng cách này, chỉ người nhận và người gửi mới có thể xem các thành phần của giao dịch.

 • Mã hóa siêu dữ liệu:

Siêu dữ liệu của quá trình chuyển đổi cũng được mã hóa để đảm bảo bảo mật hơn nữa. Mạng sẽ cho phép sử dụng các khóa để xác nhận tính xác thực. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt hơn, các phím sẽ thay đổi sau mỗi 2-3 ngày.

Ngoài ra, tất cả chúng được giữ riêng biệt và trên các phần khác nhau của mạng dữ liệu. Vì vậy, nếu một trong số chúng bị tấn công, người ta có thể sử dụng các khóa khác để tạo ra nhiều khóa duy nhất. Quản lý các khóa này và xoay chúng vài ngày một lần là cần thiết để đảm bảo tính toàn vẹn của các thuật toán đồng thuận này.

Chain, một nền tảng dựa trên blockchain sử dụng SBFT để xác thực tất cả các giao dịch của họ trên mạng. Ngoài ra, họ cũng đang sử dụng HSM (Mô-đun bảo mật phần cứng) để bảo mật cấp ngành. Bằng cách sử dụng HSM, chúng đảm bảo an toàn hơn mà không cần bất kỳ lỗi nào.

 

Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền (dBFT)

Không có gì phải bàn cãi về thực tế rằng Proof-of-Work và Proof-of-Stake là những thuật toán đồng thuận được biết đến rộng rãi nhất. Trong khi rất nhiều hệ sinh thái blockchain tuân theo hai thuật toán phổ biến này, một số đang cố gắng áp đặt các hệ thống đồng thuận mới hơn và tiên tiến hơn. Trong số các thương hiệu blockchain tiên phong này, tên tuổi của NEO chắc chắn sẽ xuất hiện.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong 12 tháng qua, NEO hiện là “ hotcake ” trong ngành. Thương hiệu Trung Quốc đã cho thấy khá tiềm năng. Và tại sao lại không? Họ là người phát minh ra định lý đồng thuận nâng cao – Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền (dBFT).

 

Một công nghệ Blockchain phổ biến: NEO

Đây là một trong những loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường hiện nay. Đôi khi nó được gọi là Ethereum của Trung Quốc. Trọng tâm chính của mạng là tạo ra một nền kinh tế thông minh, nơi bạn có thể chia sẻ tài sản kỹ thuật số của mình với giá thấp.

NEO sử dụng Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền để xác thực tất cả các giao dịch. Nếu bạn đặt cược NEO của mình, bạn sẽ có thể tạo ra GAS. GAS là tiền tệ lưu hành chính của nền tảng. Bạn sẽ phải trả một khoản phí GAS nhất định cho mỗi giao dịch. Đó là lý do tại sao bạn càng đặt cược nhiều NEO, bạn càng nhận được nhiều GAS.

Tuy nhiên, việc đặt cược này hơi khác so với PoS.

Nhiều sàn giao dịch cung cấp hệ thống gộp. Tuy nhiên, tốt nhất là sử dụng ví NEO chính thức thay vì ví lưu trữ khác.

Trước khi bắt đầu phân tích trên dBFT, chúng tôi phải cho bạn biết lỗi của cha đẻ của thuật toán này – Khả năng chịu lỗi của Byzantine thuật toán đồng thuận.

 

The Flaws of Byzantine Generals!

Một lỗ hổng lớn của hệ thống xảy ra khi chúng ta chứng kiến ​​bất kỳ loại biểu quyết nào và kết quả của nó. Nhưng bằng cách nào? Để hiểu rõ hơn về lỗi, bạn cần nắm được ví dụ về sự đồng thuận sau đây.

Bạn đã biết rằng các nút tuân theo các thuật toán đồng thuận dBFT được gọi là đội quân. Một đội quân của các nút có một vị tướng duy nhất và họ luôn tuân theo lệnh của vị tướng của mình.

Bây giờ hãy tưởng tượng, quân đội Byzantine đang lên kế hoạch tấn công thành Rome và chiếm lấy nó. Hãy xem xét có chín vị tướng của quân đội Byzantine và các vị tướng đã bao vây thành phố và chuẩn bị tấn công! Họ chỉ có thể tiếp quản thành Rome nếu các tướng có kế hoạch tấn công hoặc rút lui theo một chiến lược thống nhất, duy nhất.

Đây là lợi ích! Các vị tướng có một bản chất riêng – họ sẽ tuân theo quyết định có 51% đa số liên quan đến cuộc bỏ phiếu. Có một sự thay đổi khác ở đây; các vị tướng đang ngồi trên bàn quyết định không đưa ra quyết định. Thay vào đó, chúng được định vị ở các vị trí khác nhau và sử dụng các nhà chuyển phát để chuyển các thông điệp.

 

Bốn mối đe dọa!

Bốn cách khả thi có thể giúp người La Mã giữ được ngai vàng của họ –

Đầu tiên, người La Mã có thể cố gắng mua chuộc các tướng lĩnh và giành được sự ưu ái của họ. Tướng nào nhận hối lộ sẽ bị coi là “Tướng phản bội”.

Thứ hai, bất kỳ vị tướng nào cũng có thể có một quyết định sai trái, trái với ý chí của tập thể. Những vị tướng này được biết đến nhiều hơn với cái tên “Tướng hoạt động không đúng”.

Thứ ba, người đưa tin hoặc người chuyển phát nhanh có thể nhận hối lộ từ người La Mã và đưa ra những quyết định sai lầm cho các tướng lĩnh khác..

Và cuối cùng, thứ tư, người La Mã có thể giết người chuyển phát nhanh hoặc người đưa tin để phá hoại mạng lưới liên lạc của các tướng lĩnh.

Vì vậy, Byzantine Fault Tolerance có bốn lỗi quan trọng khiến các thuật toán đồng thuận không hoàn hảo.

 

Cách dung sai lỗi được ủy quyền (dBFT) thay đổi cảnh?

Đừng đổ mồ hôi; NEO đã cho chúng ta thấy một cách tốt hơn để giải quyết lỗi của các vị tướng Byzantine. Bây giờ chúng ta hãy xem xét Khả năng chịu lỗi do Byzantine ủy quyền mà NEO rất tự hào! DBFT chủ yếu tập trung vào việc giải quyết mô hình hiện có theo hai cách – khả năng mở rộng tốt hơn và hiệu suất nâng cao.

 

Diễn giả và Đại biểu!

Một lần nữa chúng ta sẽ sử dụng một ví dụ khác để làm rõ mô hình dBFT. Hãy xem xét rằng quân đội Byzantine có một nhà lãnh đạo được bầu chọn thay vì một vị tướng quan liêu. Người lãnh đạo được chọn này sẽ đóng vai trò là đại biểu của ban nhạc quân đội.

Bạn có thể nghĩ về việc các tướng lĩnh được thay thế bởi những đại biểu được bầu chọn này một cách dân chủ. Ngay cả quân đội cũng có thể không đồng ý với những đại biểu này và chọn một đại biểu khác để thay thế người trước đó.

Điều này hạn chế quyền lực quan liêu của các tướng lĩnh, và không một vị tướng nào có thể phản bội lại tổng thể quân đội. Vì vậy, người La Mã bây giờ không thể chỉ mua chuộc và mua các vị tướng để làm việc cho họ.

Trong dBFT, các đại biểu được bầu phải theo dõi các quyết định của các nút riêng lẻ. Một sổ cái phi tập trung ghi lại tất cả các quyết định của các nút.

Đội quân của các nút cũng bầu ra một Diễn giả để chia sẻ suy nghĩ chung và thống nhất của họ với đại biểu. Để thông qua luật mới, các Diễn giả chia sẻ ý tưởng về đội quân của các nút với các đại biểu và ít nhất 66% đại biểu phải đồng ý về đề xuất này. Nếu không, luật được đề xuất sẽ không được thông qua.

Nếu một đề xuất không nhận được sự đồng tình của 66% đại biểu, đề xuất đó sẽ bị từ chối và một đề xuất mới sẽ được đề xuất cho đến khi họ đạt được đồng thuận. Quá trình này bảo vệ toàn bộ quân đội khỏi những vị tướng phản bội hoặc phản bội.

 

Người nói không trung thực

Vẫn có hai tình huống có thể xảy ra có thể cản trở tính toàn vẹn của giao thức đồng thuận blockchain dBFT – một người nói không trung thực và một đại biểu không trung thực.

Giao thức đồng thuận blockchain dBFT cũng cung cấp cho chúng tôi giải pháp cho các tình huống này. Như chúng ta đã nói, một sổ cái giữ các quyết định của các nút ở một nơi duy nhất. Các đại biểu có thể xác minh xem người nói có thực sự nói cho quân đội hay không. Nếu đề xuất của diễn giả và sổ cái không thống nhất, 66% đại biểu sẽ từ chối đề xuất của diễn giả và cấm diễn giả hoàn toàn.

 

Các đại biểu không trung thực

Tình huống thứ hai có một người nói trung thực và có thể là đại biểu phản bội. Ở đây, các đại biểu trung thực và người nói trung thực sẽ cố gắng đạt được đa số 66% và giảm bớt nỗ lực của đại biểu không trung thực..

Vì vậy, bạn có thể thấy cách Dung sai lỗi Byzantine được ủy quyền (dBFT) khắc phục những sai sót của các tướng Byzantine và sự đồng thuận BFT hoàn toàn như thế nào. Chắc chắn, NEO xứng đáng nhận được lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới vì nỗ lực tạo ra một thuật toán đồng thuận tốt hơn.

 

Đồ thị Acyclic có hướng (DAG)

Rất nhiều chuyên gia tiền điện tử thừa nhận Bitcoin là blockchain 1.0 và Ethereum là blockchain 2.0. Nhưng ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​một người chơi mới trên thị trường với công nghệ thậm chí còn hiện đại hơn.

Một số người cũng nói rằng đó là blockchain 3.0. Trong khi rất nhiều ứng cử viên đang chiến đấu để giành được danh hiệu của blockchain 3.0, NXT sẽ dẫn đầu cuộc chơi với việc áp dụng Đồ thị theo chu kỳ được hướng dẫn còn được gọi là DAG. Ngoài NXT, IOTA và IoT Chain cũng áp dụng DAG vào hệ thống của họ.

 

Cách hoạt động của Đồ thị Acyclic được Hướng dẫn (DAG)?

Bạn có thể coi DAG như một thuật toán đồng thuận. Nhưng DAG về cơ bản là một dạng cấu trúc dữ liệu. Trong khi hầu hết các blockchain là một “chuỗi” các “khối” chứa dữ liệu, thì DAG là một biểu đồ liền mạch nơi dữ liệu được lưu trữ theo cấu trúc liên kết. DAG có thể xử lý thuận tiện các vấn đề cụ thể như – xử lý dữ liệu, định tuyến, nén.

Mất khoảng 10 phút để tạo một khối bằng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work. Vâng, PoW là một chậm! Thay vì làm việc trên một chuỗi đơn lẻ, DAG triển khai các “chuỗi bên”. Một chuỗi bên cho phép các giao dịch khác nhau thực hiện độc lập trên nhiều chuỗi.

Điều này sẽ giảm thời gian tạo và xác thực một khối. Thực ra, nó làm tan biến hoàn toàn sự cần thiết của các khối. Hơn nữa, khai thác dường như cũng lãng phí thời gian và năng lượng!

Ở đây, tất cả các giao dịch được định hướng và duy trì một trình tự cụ thể. Hơn nữa, hệ thống là không tuần hoàn, có nghĩa là cơ hội tìm thấy nút cha là 0 vì nó là một cây các nút, không phải là một vòng lặp của các nút. DAG đang cho thế giới thấy khả năng của các blockchain mà không cần các khối!

 

Các khái niệm cơ bản về đồ thị vòng có hướng DAG

 • Không còn chi tiêu gấp đôi

Blockchain truyền thống cho phép khai thác trên một khối duy nhất tại một thời điểm. Có khả năng nhiều hơn một người khai thác sẽ cố gắng xác thực một khối. Điều này tạo ra khả năng chi tiêu gấp đôi.

Hơn nữa, tình huống có thể dẫn đến ngã ba mềm thậm chí cứng. DAG xác thực một giao dịch cụ thể dựa trên số lượng giao dịch trước đó. Điều này làm cho hệ thống blockchain an toàn hơn và mạnh mẽ hơn.

 • Chiều rộng ít hơn

Trong các thuật toán đồng thuận khác, các nút giao dịch được thêm vào toàn bộ mạng. Điều này làm cho chiều rộng của hệ thống cồng kềnh hơn. Trong khi đó, DAG liên kết các giao dịch mới với biểu đồ giao dịch cũ hơn. Điều này làm cho toàn bộ mạng gọn gàng và dễ dàng hơn để xác thực một giao dịch cụ thể.

 • Nhanh hơn và Thông minh hơn

Vì DAG có bản chất không khối, nó có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn. Trên thực tế, nó làm cho PoW và PoS trông giống như những chú ông ngoại trong một cuộc đua.

 • Thuận lợi cho các giao dịch nhỏ hơn

Không phải ai cũng giao dịch hàng triệu trong một giao dịch. Trên thực tế, các khoản thanh toán nhỏ hơn thường được chứng kiến ​​nhiều hơn. Nhưng các khoản phí thanh toán đáng kể của Bitcoin và Ethereum dường như không thân thiện với số tiền nhỏ hơn. Mặt khác, DAG hoàn toàn phù hợp với các quy mô nhỏ hơn vì phí giao dịch không đáng kể.

 

Chương-7: Các loại thuật toán đồng thuận khác

Bằng chứng hoạt động

Trong khi mọi người đang tranh luận về chủ đề – Proof-of-Work so với Proof-of-Stake, người tạo ra Litecoin và ba tác giả khác đã nghĩ ra một thứ gì đó tuyệt vời. Họ đã hỏi thế giới một câu hỏi đơn giản – tại sao không thể kết hợp PoW và PoS thay vì khiến chúng chiến đấu với nhau?

Vì vậy, ý tưởng về một sự lai tạo hấp dẫn đã xuất hiện trên thế giới – Proof-of-Activity. Nó kết hợp hai tính năng tốt nhất – bảo mật hơn trước bất kỳ cuộc tấn công nào và không phải là một hệ thống không ngốn điện.

 

Bằng chứng hoạt động hoạt động như thế nào?

Trong giao thức đồng thuận blockchain Proof-of-Activity, quá trình khai thác bắt đầu giống như thuật toán PoW. Các thợ mỏ giải một câu đố quan trọng để nhận phần thưởng. Vì vậy, đâu là sự khác biệt quan trọng với PoW? Trong PoW, thợ đào khai thác các khối có giao dịch hoàn chỉnh.

Trong Proof-of-Activity, người khai thác chỉ khai thác mẫu của các khối. Một mẫu như vậy có hai thứ – thông tin tiêu đề và địa chỉ phần thưởng cho các thợ đào.

Sau khi, các thợ mỏ khai thác các mẫu khối này; hệ thống chuyển đổi sang Proof-of-Stakes. Thông tin tiêu đề bên trong một khối trỏ đến một bên liên quan ngẫu nhiên. Sau đó, các bên liên quan này xác nhận các khối được khai thác trước.

Trình xác thực càng giữ nhiều ngăn xếp, thì khả năng họ chấp thuận một khối càng tăng. Chỉ sau khi xác thực, khối cụ thể đó mới được đưa vào blockchain.

Đây là cách Proof-of-Activity sử dụng tốt nhất trong số hai thuật toán đồng thuận để xác thực và thêm một khối vào blockchain. Hơn nữa, mạng lưới thanh toán cho cả người khai thác và người xác nhận tỷ lệ phí giao dịch hợp lý. Do đó, hệ thống hành động chống lại “thảm kịch của các điểm chung” và tạo ra một giải pháp tốt hơn để xác thực khối.

 

Tác động của Proof-of-Activity

Một trong những mối đe dọa lớn nhất mà blockchain phải đối mặt là cuộc tấn công 51%. Định lý đồng thuận làm giảm xác suất của cuộc tấn công 51% xuống 0. Nó xảy ra vì cả người khai thác và người xác nhận đều không thể chiếm đa số vì quá trình sẽ yêu cầu đóng góp như nhau trong khi thêm một khối vào mạng.

Mặc dù, một số nhà phê bình nói rằng giao thức đồng thuận blockchain Proof-of-Activity có một số sai sót nghiêm trọng. Điều đầu tiên sẽ là mức tiêu thụ năng lượng lớn do tính năng khai thác. Thứ hai, Proof-of-Activity không có bất kỳ giải pháp nào để ngăn chặn việc ký hai lần của những người xác thực. Hai sai sót đáng kể này làm cho định lý đồng thuận bị lùi lại một chút.

Hai blockchain phổ biến áp dụng Proof-of-Activity – Decred và Espers. Tuy nhiên, chúng có một số biến thể. Trên thực tế, Decred đang được coi là cái phổ biến hơn cả định lý đồng thuận Espers.

 

Bằng chứng tầm quan trọng

Tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là giao thức đồng thuận blockchain Proof-of-Importance. Ví dụ về sự đồng thuận này xuất hiện là do cái tên nổi tiếng của NEM. Khái niệm này là sự phát triển của Proof-of-Stake. Mặc dù vậy, NEM đã đưa ra một ý tưởng mới – thu hoạch hoặc thu hoạch.

Cơ chế thu hoạch xác định xem một nút có đủ điều kiện để được thêm vào blockchain hay không. Bạn càng thu hoạch được nhiều trên một nút, thì càng có nhiều cơ hội được thêm vào chuỗi. Đổi lại cho việc thu hoạch, nút nhận được phí giao dịch mà trình xác nhận thu được làm phần thưởng. Để đủ điều kiện thu hoạch, bạn cần có ít nhất 10.000 XEM trong tài khoản của mình.

Nó giải quyết vấn đề chính của Proof-of-Stake. Trong PoS, người giàu nhận được nhiều tiền hơn so với người xác nhận có ít tiền hơn. Ví dụ: nếu bạn sở hữu 20% tiền điện tử, bạn có thể khai thác 20% tất cả các khối trên mạng blockchain. Điều này làm cho các thuật toán đồng thuận thuận lợi cho những người giàu có.

 

Đặc điểm đáng chú ý của Bằng chứng tầm quan trọng

 • Vesting

Đặc điểm hấp dẫn nhất của định lý đồng thuận là sự tranh giành hoặc thu hoạch. Như chúng tôi đã nói, bạn cần có ít nhất 10.000 xu để đủ điều kiện thu hoạch ngay từ đầu. Điểm Chứng minh Tầm quan trọng của bạn phụ thuộc vào số tiền thu hoạch được mà bạn có. Mặc dù, các thuật toán đồng thuận có tính đến khoảng thời gian bạn có tiền trong túi.

 • Quan hệ đối tác giao dịch

Thuật toán Bằng chứng tầm quan trọng sẽ thưởng cho bạn nếu bạn thực hiện giao dịch với các chủ tài khoản NEM khác. Mạng sẽ coi hai bạn là đối tác. Mặc dù vậy, hệ thống sẽ bắt bạn nếu bạn đang có ý định tạo quan hệ đối tác giả.

 • Hệ thống tính điểm

Các giao dịch có tác động đến điểm Bằng chứng quan trọng của bạn. Điểm số dựa trên các giao dịch bạn đã thực hiện trong khoảng thời gian ba mươi ngày. Số tiền thường xuyên hơn và đáng kể hơn sẽ giúp bạn cải thiện điểm số của mình trên mạng NEM.

 

Bằng chứng về năng lực

Ví dụ về sự đồng thuận bằng chứng về năng lực là một bản nâng cấp của giao thức đồng thuận blockchain Proof-of-Work nổi tiếng. Đặc điểm cơ bản của cái này là tính năng “âm mưu”. Bạn sẽ phải dành sức mạnh tính toán và bộ nhớ ổ cứng của mình ngay cả trước khi bạn bắt đầu khai thác.

Chính bản chất này làm cho hệ thống nhanh hơn PoW. Proof-of-Capacity có thể tạo một khối chỉ trong bốn phút trong khi Proof-of-Work mất mười phút để làm điều tương tự. Hơn nữa, nó cố gắng giải quyết vấn đề băm của hệ thống PoW. Bạn càng có nhiều giải pháp hoặc lô đất trên máy tính của mình, bạn càng có nhiều cơ hội chiến thắng trong trận chiến khai thác.

 

Bằng chứng năng lực hoạt động như thế nào?

Để hiểu được bản chất của định lý đồng thuận, bạn phải nắm được hai khái niệm – sơ đồ và khai thác.

Bằng cách vẽ sơ đồ ổ cứng của máy tính, về cơ bản bạn đang tạo ra một “nonce”. Các nonces trong thuật toán Proof-of-Capacity có một chút khác biệt so với Bitcoin. Tại đây, bạn sẽ phải băm ID và dữ liệu của mình cho đến khi bạn giải quyết được các lỗi.

Mỗi nonces có tổng cộng 8.192 hàm băm được gộp lại với nhau. Số gói một lần nữa được gọi là “muỗng”. Mỗi ID có thể nhận được tổng cộng tối đa là 4.095 muỗng.

Khái niệm tiếp theo là “khai thác” trên ổ cứng. Như chúng tôi đã nói, bạn có thể nhận 0 đến 4.095 muỗng cùng một lúc và lưu trữ chúng trên ổ cứng của bạn. Bạn sẽ được chỉ định một thời hạn tối thiểu để giải quyết các lỗi. Hạn chót này cũng cho biết thời gian tạo khối.

Nếu bạn có thể quản lý để giải quyết các lỗi sớm hơn các thợ mỏ khác, bạn sẽ nhận được một khối làm phần thưởng. Một ví dụ nổi tiếng có thể là Burst, người đã áp dụng thuật toán Proof-of-Capacity.

 

Ưu và nhược điểm của Bằng chứng về năng lực

Việc khai thác trên ổ cứng tiết kiệm năng lượng hơn so với Proof-of-Work thông thường. Bạn sẽ không phải bỏ ra số tiền may rủi để có được những giàn khai thác đắt tiền mà chúng ta đã thấy trong giao thức Bitcoin. Đĩa cứng của PC tại nhà của bạn chỉ đủ để bắt đầu khai thác trên thuật toán đồng thuận này.

Sự thật mà nói, blockchain thuật toán đồng thuận này cũng có một số nhược điểm nghiêm trọng. Đầu tiên, quá trình này tạo ra một lượng lớn không gian đĩa dư thừa. Hệ thống sẽ ưu tiên những người khai thác với các đơn vị lưu trữ lớn hơn, tạo ra mối đe dọa đối với khái niệm phi tập trung. Thậm chí tin tặc có thể khai thác hệ thống và đưa phần mềm độc hại khai thác vào hệ thống.

 

Proof-of-Burn

Chuỗi đồng thuận này khá ấn tượng. Để bảo vệ tiền điện tử PoW, một phần số tiền sẽ bị đốt cháy! Quá trình này xảy ra khi các thợ đào gửi một vài đồng tiền đến “Địa chỉ của người ăn”. Địa chỉ Người ăn không thể tiêu những đồng tiền này vào bất kỳ mục đích nào. Một sổ cái theo dõi các đồng tiền bị cháy khiến chúng thực sự không thể sử dụng được. Người dùng đốt tiền cũng sẽ nhận được phần thưởng.

Vâng, đốt là một mất mát. Tuy nhiên, thiệt hại là tạm thời vì quá trình này sẽ bảo vệ đồng tiền về lâu dài khỏi tin tặc và các cuộc tấn công mạng của chúng. Hơn nữa, quá trình đốt cháy làm tăng cổ phần của các đồng tiền thay thế.

Một kịch bản như vậy làm tăng cơ hội người dùng khai thác khối tiếp theo cũng như tăng phần thưởng của họ trong tương lai. Vì vậy, ghi đĩa có thể được sử dụng như một đặc quyền khai thác. Đối tác là một ví dụ đồng thuận tuyệt vời về tiền điện tử sử dụng giao thức đồng thuận blockchain này.

 

Địa chỉ Người ăn

Để đốt tiền, người dùng gửi chúng đến Địa chỉ của người ăn. Địa chỉ Người ăn không có bất kỳ khóa riêng tư nào. Vì vậy, không người dùng nào có thể truy cập các địa chỉ này để sử dụng số xu được giữ bên trong. Hơn nữa, những địa chỉ này được tạo theo kiểu ngẫu nhiên.

Mặc dù những đồng tiền này không thể tiếp cận được hoặc “biến mất vĩnh viễn (!)”, Chúng được coi là nguồn cung đã được tính toán và được dán nhãn là bị cháy.

 

Ưu và nhược điểm của thuật toán Proof-of-Burn

Lý do chính để đốt tiền là để tạo ra sự ổn định hơn. Chúng tôi biết những người chơi dài hạn có xu hướng giữ tiền trong thời gian dài để thu lợi nhuận.

Hệ thống ủng hộ những nhà đầu tư dài hạn bằng cách cung cấp tiền tệ ổn định hơn và cam kết dài hạn. Hơn nữa, điều này tăng cường sự phân cấp và tạo ra một mạng lưới phân tán tốt hơn.

Nhưng từ góc độ nào bạn nhìn vào kịch bản, đốt tiền đồng nghĩa với việc lãng phí nó! Thậm chí một số địa chỉ ăn có số Bitcoin trị giá hơn 100.000 đô la trong đó. Không có cách nào để lấy lại tiền – họ bị cháy!

 

Proof-of-Weight

Được rồi, giao thức đồng thuận blockchain Proof-of-Weight nằm ở vị trí cuối cùng trong danh sách các thuật toán đồng thuận của chúng tôi. Đây là một bản nâng cấp lớn của thuật toán Proof-of-Stake. Trong Proof-of-Stake, bạn càng sở hữu nhiều token, bạn càng có cơ hội khám phá nhiều hơn! Ý tưởng này làm cho hệ thống hơi thiên vị.

Chà, Proof-of-Weight cố gắng giải quyết bản chất thiên vị như vậy của PoS. Các loại tiền điện tử như Algorand, Filecoin và Chia triển khai PoWeight. Proof-of-Weight xem xét một số yếu tố khác ngoài việc sở hữu nhiều token hơn như trong PoS.

Những yếu tố này được xác định là “Yếu tố có trọng số”. Ví dụ: Filecoin xem xét số lượng dữ liệu IPFS mà bạn có và cân nhắc yếu tố đó. Một số yếu tố khác bao gồm nhưng không giới hạn ở Proof-of-Spacetime và Proof-of-Reputation.

Những ưu điểm cơ bản của hệ thống này bao gồm khả năng tùy biến và khả năng mở rộng. Mặc dù khuyến khích có thể là một thách thức lớn đối với thuật toán đồng thuận này.

 

So sánh giữa các thuật toán

Thuật toán đồng thuận Nền tảng Blockchain Ra mắt kể từ Ngôn ngữ lập trình Hợp đồng thông minh Ưu điểm Nhược điểm
PoW Bitcoin 2009 C++ Không Ít cơ hội để tấn công 51%

An ninh tốt hơn

Tiêu thụ năng lượng lớn hơn

Tập trung hóa các thợ đào

PoS NXT 2013 Java Đúng Tiết kiệm năng lượng

Phi tập trung hơn

Vấn đề không có gì nguy hiểm
DPoS Lisk 2016 JavaScript Không Tiết kiệm năng lượng

Có thể mở rộng

Tăng cường an ninh

Tập trung một phần

Tấn công chi tiêu gấp đôi

LPoS Sóng 2016 Scala Đúng Sử dụng hợp lý

Tiền cho thuê

Vấn đề phân cấp
Bài thơ Hyperledger Sawtooth 2018 Python, JavaScript, Go, C ++, Java và Rust Đúng Tham gia rẻ Cần phần cứng chuyên dụng

Không tốt cho Blockchain công cộng

PBFT Vải Hyperledger 2015 JavaScript, Python, Java REST và Go Đúng Không cần xác nhận

Giảm năng lượng

Khoảng cách truyền thông

Sybil Attack

SBFT Chuỗi 2014 Java, Node và Ruby Không An ninh tốt

Xác thực chữ ký

Không dành cho chuỗi khối công cộng
DBFT NEO 2016 Python, .NET, Java, C ++, C, Go, Kotlin, JavaScript Đúng Có thể mở rộng

Nhanh

Xung đột trong chuỗi
DAG IOTA 2015 Javascript, Rust, Java Go và C++ Đang tiến hành Mạng chi phí thấp

Khả năng mở rộng

Khoảng trống triển khai

Không phù hợp với các hợp đồng thông minh

POA Decred 2016 Đi Đúng Giảm xác suất của cuộc tấn công 51%

Đóng góp bình đẳng

Tiêu thụ năng lượng lớn hơn

Ký kép

PoI NEM 2015 Java, C ++ XEM Đúng Vesting

Quan hệ đối tác giao dịch

Vấn đề phân cấp
PoC Burstcoin 2014 Java Đúng Rẻ

Có hiệu quả

Được phân phối

Ưu tiên những con cá lớn hơn

Vấn đề phân cấp

PoB Slimcoin 2014 Python, C ++, Shell, JavaScript Không Bảo tồn mạng Không dành cho nhà đầu tư ngắn hạn

Lãng phí tiền xu

PoWeight Filecoin 2017 SNARK / STARK Đúng Có thể mở rộng

Có thể tùy chỉnh

Vấn đề với Khuyến khích

Chương-8: Ghi chú kết luận

Chính các thuật toán đồng thuận đã làm cho bản chất của các mạng blockchain trở nên linh hoạt. Vâng, không có một blockchain thuật toán đồng thuận nào có thể khẳng định nó là hoàn hảo. Nhưng đó là vẻ đẹp của công nghệ mà chúng tôi đoán – sự thay đổi liên tục để cải thiện.

Nếu các thuật toán đồng thuận này không có ở đó, chúng tôi sẽ vẫn phải phụ thuộc vào Proof-of-Work. Cho dù bạn muốn hay không, loại PoW đe dọa tính chất phân quyền và phân tán của các blockchain.

Toàn bộ ý tưởng của công nghệ blockchain là phi tập trung và cuộc chiến chống lại chế độ quân chủ. Đã đến lúc những người bình thường dừng lại hệ thống bị hỏng và bị lỗi.

Chúng tôi đang háo hức chờ đợi các thuật toán đồng thuận tốt hơn và tốt hơn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta vì một ngày mai tốt đẹp hơn!

Mong muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực Blockchain và hiểu những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ Blockchain? Chúng tôi khuyên bạn nên tham gia Khóa học Cơ bản về Blockchain miễn phí và đặt nền tảng cho một sự nghiệp Blockchain tươi sáng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map