Stablecoin là gì? Mọi thứ bạn phải biết!

Blockchain đã mang đến cho chúng tôi một món quà tuyệt vời cùng với tất cả các khía cạnh hấp dẫn của nó – Tiền điện tử. Tiền điện tử đã hướng tới vị trí hàng đầu trong thế giới đầu tư trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bất chấp tất cả các tính năng và nỗ lực của nó, nó vẫn phải vật lộn để đối phó với kịch bản thế giới thực.

Thứ nhất, tiền điện tử rất dễ bay hơi và giá không bao giờ ổn định. Vì lý do này, nhiều người dùng đang rời xa thị trường tiền điện tử mới này. Các chuyên gia tin rằng tiền điện tử còn một chặng đường dài phía trước nếu nó muốn trở thành một loại tiền tệ được chấp nhận trên toàn cầu.

Chà, chúng ta đã có thể thấy tình hình diễn biến như thế nào, trong năm 2018 này, họ đã đạt được 800 tỷ đô la tốt nhất mọi thời đại của mình. Nhưng ngày tháng trôi qua, tình hình thay đổi đáng kể. Giá bắt đầu giảm rất nhanh và sau một thời gian, nó đã nằm ở khu vực 200 tỷ đô la.

Contents

Nhập Stablecoin.

Đồng tiền ổn định là thị trấn hotshot mới, và chúng trông thực sự tốt. Nhiều người trong số các bạn chắc hẳn đã nghe về nó, nhưng vẫn còn bối rối không biết nó thực sự là gì. Đó là lý do tại sao hướng dẫn này sẽ bao gồm mọi thứ liên quan đến stablecoin. Vì vậy, hãy bắt đầu!

Chương 1: Stablecoin là gì?
Chương 2: Các loại Stablecoin khác nhau
Chương-3: Stablecoin: Các dự án phổ biến nhất
Chương 4: Các ứng dụng trong thế giới thực là gì?
Chương-5: Tại sao sự phổ biến của Stablecoin ngày càng tăng?
Chương-6: Có những hạn chế?
Chương-7: Nhìn về phía trước

Chương 1: Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền mã hóa luôn giữ mức giá ổn định. Những loại tiền điện tử này được tạo ra để đối phó với kịch bản thị trường tiền điện tử không ổn định và đảm bảo một nền tảng ổn định cho tất cả.

Do đó, tiền điện tử Stable Coin rất quan trọng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường tiền điện tử nói chung. Ví dụ, hãy lấy stablecoin Tether làm ví dụ. Tether được hỗ trợ bằng tiền fiat và bạn có thể giao dịch Tether chỉ với $ 1. Vì vậy, bạn thấy cách Tether stablecoin thực sự có thể cân bằng bản chất không ổn định của tiền điện tử.

stablecoin là gì và các loại stablecoin

Bạn sẽ tìm thấy nhiều stablecoin trên sàn giao dịch ngày nay. Những đồng tiền này đang dần trở nên phổ biến và thiết lập lại niềm tin của mọi người vào tiền tệ kỹ thuật số. Mặc dù đã có những dự án khác không thể đạt được mức độ thành công cần thiết như những dự án phổ biến, nhưng chúng vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù bạn có thể nghĩ tại sao có rất nhiều dự án về stablecoin khi tất cả chúng đều có cùng sản lượng. Vấn đề là, mỗi mã thông báo ổn định đều có bộ cơ chế riêng của chúng. Một số người trong số họ có các giao thức khác nhau hoặc sử dụng các phương pháp khác nhau để ổn định giá trị.


Hầu như tất cả các stablecoin đều nắm giữ một số hình thức thế chấp và sau đó quản lý nguồn cung của họ để ảnh hưởng đến thị trường và làm cho nó ổn định. Mã thông báo ổn định được hỗ trợ bằng tiền giữ tiền thực tế trong dự trữ và sau đó đảm bảo một loại tiền tệ có thể đổi được để đổi lấy mã.

Các thuật toán ban đầu đằng sau mỗi đồng xu có thể hơi phức tạp, nhưng thuật ngữ đơn giản sẽ là “Giữ giá trị ổn định trong mọi trường hợp”.

Tại sao Stablecoin tồn tại?

Chà, nó thực sự khá đơn giản. Xử lý hoặc lưu thông tiền fiat không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ dễ dàng trong thế giới tiền điện tử. Chủ yếu là do cái gọi là các hạn chế và quy định về tiền pháp định.

Đây là lý do tại sao nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không giao dịch với đô la. Do đó, nó trở nên khá khó khăn đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư vào tiền điện tử bằng tiền mặt cứng. Đồng tiền ổn định có thể là một sự thay thế vững chắc cho đô la và nó sẽ giúp bạn đầu tư vào các loại tiền điện tử khác.

Lý thuyết là bắt chước bản chất của đô la và sử dụng nó để bán bitcoin và nhận tiền mặt. Đây là cách hoạt động của stablecoin.

Thị trường tiền điện tử cũng thiếu thanh khoản. Mặt khác, danh sách tiền điện tử ổn định có thể cung cấp tính thanh khoản mà thị trường tiền điện tử cần. Đây là lý do tại sao chúng rất cần thiết cho sự phát triển chung của tiền kỹ thuật số và sự tham gia trên toàn thế giới.

Chương 2: Các loại Stablecoin khác nhau

Bạn có thể nghĩ rằng tất cả các loại tiền mã hóa stablecoin đều có cùng một loại thuật toán. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp thực tế ở đây. Bạn sẽ tìm thấy một loại danh sách tiền xu ổn định khác nhau trên thị trường với các cơ chế khác nhau. Chúng thường được phân loại thành bốn loại tiền khác nhau.

Hãy xem chúng là gì:

1. Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat

Chúng được hỗ trợ bởi tiền fiat và một trong những hình thức phổ biến của tiền điện tử ổn định. Nói một cách dễ hiểu, nó là một dạng tiền kỹ thuật số.

Tiền Fiat là đơn vị tiền tệ hiện có của mỗi quốc gia. Nói một cách dễ hiểu, đó là tiền giấy bạn sử dụng hàng ngày để mua đồ và gửi tiết kiệm vào ngân hàng của mình. USD, CHF, EUR, JPY và GBP chỉ là một vài ví dụ, nhưng bạn hiểu rõ rồi đúng không?

Điều xảy ra trong hình thức tiền điện tử stablecoin này là những đồng tiền này có cùng giá trị với tiền tệ thông thường. Điều này có nghĩa là, nếu đơn vị tiền tệ của bạn là 1 đô la thì mỗi đồng tiền mã hóa ổn định sẽ có cùng giá trị 1 đô la. Vì vậy, cả hai tỷ lệ tiền tệ này sẽ luôn ở mức 1: 1. Đây là yếu tố cơ bản của stablecoin.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, tất cả các loại stablecoin này sẽ có tiền thật hỗ trợ từ ngân hàng. Cơ sở hạ tầng này làm cho khái niệm tổng thể về phân quyền có phần không hợp lệ. Tại sao? Bởi vì cuối cùng tiền điện tử đang được kiểm soát bởi các ngân hàng, đó là một hệ thống tập trung.

Tuy nhiên, cấu trúc loại tiền ổn định này cũng khá đơn giản; Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối phó với các vấn đề về niềm tin.

Quá trình

Xử lý loại mã thông báo ổn định này khá đơn giản. Một công ty bên thứ ba sẽ quản lý dòng tiền fiat và các mã thông báo. Nó sẽ chấp nhận tiền fiat mới và sau đó phát hành số lượng stablecoin chính xác trên mạng. Công ty này sẽ quản lý tất cả số tiền fiat mà mã thông báo đang đại diện.

Nhưng bạn sẽ phải tin tưởng vào công ty bên thứ ba và tin rằng các ngân hàng có cùng một lượng tiền định danh. Tuy nhiên, bạn thực sự không có cách nào để biết điều đó một cách chắc chắn. Đó là vấn đề về sự tin tưởng, điều này lại đưa ra vấn đề chung.

Sau khi họ phát hành mã thông báo và bạn mua stablecoin bằng tiền fiat, bạn có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Mặt khác, nếu bạn muốn bán token của mình và nhận lại tiền mặt, công ty sẽ chuyển tiền cho bạn. Sau đó, họ sẽ phá hủy các mã thông báo bạn đã đổi. Bằng cách này, chúng sẽ duy trì cùng một tỷ lệ 1: 1, ngay cả khi mọi người mua một số mã thông báo hoặc phá hủy chúng. Đây là một cách khác để stablecoin hoạt động.

Vì vậy, bạn thấy bạn nhận được một giá trị ổn định trong loại tiền điện tử ổn định này.

Nó có bất kỳ ưu điểm nào không?

 • Khá ổn định: Tiền tệ Fiat khá ổn định vì chúng được chính phủ hỗ trợ. Ngoài ra, bạn sẽ có thể có các quyền hợp pháp vì stablecoin này giao dịch với các điều khoản pháp lý.
 • Khá đơn giản: Bạn sẽ có thể hiểu các cơ chế khá dễ dàng. Ngoài ra, đó là một thuật toán đơn giản, không có tình huống phức tạp hoặc bất kỳ điều gì.

Hạn chế chính

 • Hệ thống tập trung: Cấu trúc của đồng tiền ổn định này là tập trung và bạn biết nó có thể dễ bị tổn thương như thế nào. Yêu cầu cơ bản của blockchain là loại bỏ các vấn đề tập trung không hoạt động ở đây. Vì vậy, bạn không thể gọi các mạng này là phi tập trung hoặc phân tán.
 • Vấn đề về Niềm tin: Bạn sẽ phải tin tưởng họ một cách mù quáng. Nhưng yếu tố này đi ngược lại hoàn toàn với bản chất của tiền điện tử. Kiểm toán bên ngoài có thể được yêu cầu để xác thực tất cả các tài khoản.
 • Quy tắc: Khi bạn xử lý tiền fiat một cách thụ động, bạn sẽ phải tuân theo các quy tắc và quy định. Đây là điều mà nhiều người trong chúng ta không thực sự muốn.

2. Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa

Loại tiền này được sao lưu các hàng hóa như Gas, vàng, kim loại có giá trị,… Tại đây, tất cả các loại hàng hóa này sẽ luôn có giá trị ổn định trên mạng. Bạn có thể đặt sản phẩm trong các tài sản có thể thay thế được vì bạn có thể giao dịch chúng lấy tiền mặt cứng trên cùng một thị trường.

Nhiều người trong số các bạn có thể dự trữ hàng hóa cho những ngày mưa. Một trong số đó phổ biến nhất là vàng, một kim loại quý có giá trị lớn trên thị trường. Vàng là một kim loại quý hiếm và mọi người đã sử dụng nó như một phụ kiện trong nhiều thế hệ.

Đó là lý do tại sao bạn sẽ luôn tìm thấy nhu cầu về kim loại này và các kim loại quý khác trên thị trường. Vì vậy, nó sẽ luôn có thể giao dịch.

Các kim loại quý khác cũng có nhu cầu nhưng không cao như vàng. Các nhà đầu tư tích trữ kim loại này và coi đây là một lựa chọn an toàn đối với các kim loại khác.

Stablecoin được hỗ trợ bằng vàng sẽ luôn có một giá trị cụ thể được gán cho mỗi đồng tiền. Ví dụ, một stablecoin vàng có thể đại diện cho một gam vàng. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi bản thân vàng vật chất ở đâu. Các vàng này được giữ trong một kho tiền đáng tin cậy được bảo mật cao, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng là bên thứ ba.

Vì vậy, công ty tiền điện tử ổn định của bạn sẽ sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba để cung cấp cho bạn loại mặt hàng xa xỉ này. Bạn có thể muốn xem xét nó trước khi nhảy lên tàu với những đồng tiền này.

Tiền điện tử ổn định được hỗ trợ bằng hàng hóa không phổ biến như các loại tiền mã hóa được hỗ trợ bởi fiat. Nhưng bạn có một tùy chọn thay thế nếu bạn không muốn đầu tư vào tiền tệ fiat. Nó giống như một lựa chọn hữu hình cho bạn.

Quá trình

Điều này không đơn giản như danh sách tiền ổn định được hỗ trợ bởi fiat. Người dùng sẽ mua vàng hoặc một dạng hàng hóa khác thông qua nền tảng. Sau đó, người bán sẽ cung cấp số vàng mà người dùng vừa mua và người trông coi sẽ bảo quản số vàng này trong một kho tiền an toàn.

Một khi nhà cung cấp tích trữ vàng, mọi thứ họ đã làm đều được đặt trên bất kỳ dạng thẻ kỹ thuật số nào. Thẻ này là cần thiết vì trong trường hợp có bất kỳ sự quản lý nào, người dùng hoặc nhà cung cấp có thể yêu cầu xử lý của họ dựa trên thông tin.

Thẻ kỹ thuật số này sẽ được gửi đến một hợp đồng thông minh trên mạng và sau đó hợp đồng đó sẽ đào stablecoin hoặc mã thông báo vàng mới trên mạng. Sau đó, người dùng nhận được các mã thông báo mà họ đã yêu cầu ngay từ đầu. Đây là một cách phức tạp hơn về cách thức hoạt động của stablecoin.

Ngày nay không có nhiều danh sách tiền xu ổn định, được hỗ trợ bởi hàng hóa. Tuy nhiên, một số dự án cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn ngoài những dự án được hỗ trợ bởi fiat, vì vậy đó là một điểm cộng.

Mặt khác, đã có báo cáo về các dự án danh sách tiền ổn định được hỗ trợ bởi hàng hóa lừa đảo, vì vậy hãy đảm bảo chúng là xác thực trước khi đầu tư.

Nó có bất kỳ ưu điểm nào không?

 • Tài sản thực: Bất kỳ nhà đầu tư nào ở đây cũng có thể nắm giữ tài sản thực ở dạng kỹ thuật số. Như bạn có thể thấy các tài sản là hữu hình. Vì vậy, bạn có thể đổi chúng bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng tỷ lệ chuyển đổi và sở hữu chính nội dung đó.
 • Độ ổn định cao hơn: Giá trị của hàng hóa không thực sự dao động nhiều như vậy. Vì vậy, bạn có thể coi chúng như một nguồn đầu tư ổn định. Về lâu dài, những loại stablecoin này chắc chắn sẽ rất hữu ích
 • Cung cấp tính thanh khoản: Một cách tiếp cận độc đáo để mã hóa hàng hóa đang làm cho nền tảng blockchain trở nên thanh khoản hơn trước. Nó cũng sẽ tạo điều kiện cho khoảng thời gian khám phá giá lớn hơn.

Còn về những nhược điểm?

 • Quá nhiều cơ quan có thẩm quyền: Loại tiền ổn định này đòi hỏi nhiều cơ quan chức năng bổ sung như nhà cung cấp, người giám sát và các cơ quan chức năng khác. Đó là lý do tại sao cuối cùng, nó trở thành một hệ thống tập trung hơn là một hệ thống phi tập trung, điều này làm tăng nguy cơ thất bại.
 • Yêu cầu kiểm tra: Đảm bảo rằng mọi thứ đang diễn ra đúng thời điểm sẽ yêu cầu các phiên kiểm tra. Điều này tiêu tốn rất nhiều thời gian và làm suy yếu trải nghiệm blockchain tổng thể.

3. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Tiền điện tử sao lưu loại mã thông báo ổn định này. Các loại tiền điện tử phổ biến như Ethereum hoặc Bitcoin, có rất nhiều giá trị thị trường được sử dụng ở đây. Thông thường, những đồng tiền này không được sao lưu bởi một loại tiền điện tử duy nhất, mà là sự kết hợp của các loại tiền điện tử khác nhau. Cấu trúc này ngăn ngừa mọi rủi ro biến động.

Nếu bạn chỉ sử dụng một loại tiền điện tử duy nhất để sao lưu giá stablecoin này, thì mục tiêu chính của stablecoin sẽ trở nên vô hiệu. Nó sẽ chỉ là một đồng tiền được hỗ trợ bởi một đồng tiền khác, điều này làm cho điều này không cần thiết, bắt đầu với.

Tuy nhiên, nếu giá stablecoin này được hỗ trợ bởi một hỗn hợp các loại tiền điện tử thì ngay cả khi một trong số các loại tiền điện tử này giảm giá mạnh, các loại tiền tệ khác vẫn có thể hỗ trợ cho sự sụt giảm đó. Hệ thống này hoạt động và đảm bảo giá trị ổn định cho các mã thông báo.

Tiền điện tử rất tài sản biến động, vì vậy chỉ đầu tư vào một cái duy nhất là rất rủi ro.

Một yếu tố tuyệt vời khác của stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử là nó được thế chấp quá mức. Loại cấu trúc này là cần thiết để duy trì các biến động giá trị của thị trường tiền điện tử. Làm nhiều hơn nhu cầu của tình huống ngăn ngừa thiệt hại do giá đột ngột giảm.

Một cảnh phổ biến nhất đối với các loại stablecoin này là khi người dùng đặt cược tiền của họ vào một hợp đồng thông minh và sau đó tạo ra một tỷ lệ ổn định cố định.

Quá trình

Trong cách này, người dùng sẽ khóa các loại tiền điện tử cơ sở của họ và sau đó dựa vào đó, stablecoin sẽ được tạo. Sau khi tạo, tất cả chúng sẽ được gửi đến ví của người dùng. Thậm chí trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy rằng danh mục giá stablecoin này sẽ cho phép người dùng vay từ hợp đồng thông minh.

Họ sẽ khóa tài sản thế chấp và sử dụng tài sản đó để trả bất kỳ loại nợ nào nếu giá trị của stablecoin giảm xuống bằng cách nào đó. Người dùng sẽ đặt một mức người rút tiền và nếu sự cố đột ngột xảy ra và gần đến mức đó, tài sản thế chấp sẽ tự động thanh lý.

Các phương pháp khác, chẳng hạn như bổ sung hoặc khuyến khích tiếp tục đảm bảo sự ổn định về giá của stablecoin. Vì vậy, tất cả không chỉ phụ thuộc vào nhóm tiền điện tử mà là sự kết hợp của tất cả mọi thứ. Đây là một cách khác để stablecoin hoạt động.

Có bất kỳ lợi thế nào không?

 • Hệ thống phi tập trung: Không giống như các loại tiền ổn định khác, loại tiền này có một sơ đồ phi tập trung hơn. Vì vậy, nếu bạn thích kiến ​​trúc phi tập trung, thì bạn có thể xem xét nó.
 • Hiệu quả cao hơn: Bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào thành tiền điện tử khác trên mạng. Điều này tương đối dễ thực hiện và nó làm tăng quá trình thanh lý.
 • Tính minh bạch: Tất cả các giao dịch được ghi lại trên hệ thống sổ cái, vì vậy bạn sẽ có thể xem mọi thứ đang diễn ra.
 • Tạo đòn bẩy: Vì tiền xu được thế chấp quá mức, bất kỳ người dùng nào cũng có thể sử dụng nó như một phương tiện giao dịch, điều này đảm bảo một quy trình hiệu quả.

Còn về những nhược điểm?

 • Không ổn định: Vì các loại stablecoin này được hỗ trợ bởi chính tiền điện tử, nên cảm giác chung của nó là nó sẽ dễ bay hơi hơn các loại stablecoin khác.
 • Quá phức tạp: Quá trình đúc tiền hơi phức tạp và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu ngay cả một trong số chúng bị thiếu, thì toàn bộ quá trình sẽ sụp đổ.
 • Thanh lý tức thì: Nó vừa có thể là một lời chúc phúc vừa là một lời nguyền. Như bạn biết rằng bạn có thể thanh khoản tài sản của mình nếu nó giảm xuống dưới giá trị ngưỡng. Nhưng khi làm như vậy, phạm vi giá có thể thay đổi đáng kể, làm cho toàn bộ hệ thống biến động.

4. Stablecoin kiểu Seignorage / Không thế chấp

Loại tiền này hơi khác một chút. Họ không có bất kỳ tài sản nào để sao lưu; thay vào đó họ sử dụng một thuật toán để ghi hoặc thêm tiền điện tử để ổn định giá trị. Đồng tiền này sử dụng một cách tiếp cận được quản lý để đảm bảo việc mở rộng hoặc giới hạn các đồng tiền trên mạng. Hệ thống đảm bảo rằng các mã thông báo luôn có giá trị ổn định.

Nếu nhu cầu tăng lên, các đồng tiền mới sẽ được đúc và nó sẽ ổn định việc tăng giá. Tuy nhiên, mục tiêu chính luôn giữ nguyên, hãy đặt giá trị gần bằng $ 1. Thật không may, loại stablecoin này không phổ biến như các loại khác.

Nhưng tình hình đang thay đổi vì loại hình này có thể thay đổi triển vọng của giá stablecoin.

Quá trình

Nó đơn giản như tôi đã nói trước đó. Người dùng trên mạng yêu cầu đồng tiền ổn định và hệ thống sẽ tạo ra đồng tiền để duy trì nhu cầu và ngăn chặn việc tăng giá. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi giá giảm vì quá nhiều tiền?

Trong trường hợp đó, mạng lưới sẽ cung cấp cổ phiếu và để mua cổ phiếu, bạn sẽ cần stablecoin. Vì vậy, bằng cách này, họ sẽ loại bỏ các stablecoin dư thừa và duy trì hệ thống. Đây là một loại chiến lược tương tự mà các ngân hàng sử dụng ngày nay.

Các lợi thế là gì?

 • Phân cấp hoàn toàn: Khi mọi thứ được theo dõi bởi các thuật toán, mạng được phân cấp hoàn toàn mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào của bên thứ ba.
 • Không có tài sản dự phòng: Mã thông báo ổn định này không có bất kỳ loại tài sản thế chấp nào sao lưu nó. Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về biến động giá của tài sản thế chấp ảnh hưởng đến hệ thống.
 • Thực sự ổn định: Nó tương đối ổn định hơn các loại stablecoin khác. Các thuật toán sẽ luôn đảm bảo rằng không bao giờ có quá nhiều hoặc quá ít tiền trên mạng.

Có bất kỳ nhược điểm nào không?

Quy trình phức tạp: Mặc dù các thuật toán xử lý mọi thứ, nhưng quá trình này hoàn toàn phức tạp. Đảm bảo rằng tỷ lệ đúc và phá hủy tiền xu luôn cân bằng với nhau, đặc biệt khó.

Chương-3: Stablecoin: Các dự án phổ biến nhất

Đã có rất nhiều dự án stablecoin cho đến nay. Không phải cái nào họ cũng nổi tiếng, nhưng một số dự án thực sự đáng nói. Hãy xem những dự án này là gì.

Các dự án Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat:

 • Tether (USDT)

Hãy bắt đầu với một trong những stablecoin có uy tín trên thị trường. Tether là một đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi USD. Hơn nữa, nó rất phổ biến đối với những người đam mê blockchain. Tether Limited là công ty sở hữu Tether, nhưng đó không phải là thứ duy nhất mà họ sở hữu. Một trong những sàn giao dịch lớn nhất Bitfinex có liên kết chặt chẽ hơn với Tether stablecoin; cả hai dường như có cùng một giám đốc điều hành.

Giá stablecoin này chủ yếu được sử dụng bởi các nhà đầu tư tiền điện tử, bất cứ khi nào họ cần để tránh sự sụt giảm có thể xảy ra của thị trường. Vì vậy, bạn có thể nghĩ đây là một vị cứu tinh. Hầu hết các nhà giao dịch đã mua Tether như một khoản đầu tư có giá trị và ổn định.

Những gì Tether làm ở đây là nó cung cấp một giải pháp tốt hơn để chuyển đổi USD trực tiếp. Tại đây, các nhà giao dịch có thể chuyển đổi tất cả các khoản đầu tư của họ thành một stablecoin đại diện cho một lượng USD tương đương. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải rút tiền trong khủng hoảng nữa.

Bất đồng về Tether

Mặc dù Tether có vẻ là một sản phẩm hoàn hảo, nhưng vẫn có một số tranh cãi trên thị trường. Trước hết, nhiều người đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch trong mạng lưới. Vì stablecoin được hỗ trợ bởi fiat có kiến ​​trúc tập trung, câu hỏi này là không thể tránh khỏi.

Nhiều người lo sợ rằng stablecoin Tether có thể không sao lưu tất cả các mã thông báo với số tiền chính xác. Mặt khác, Tether luôn tuyên bố rằng họ có đủ USD để chuyển đổi tất cả các token. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình đã thách thức tuyên bố này, không tìm thấy bất kỳ cơ sở vững chắc nào cho lý thuyết của họ.

Cuối cùng, Tether vẫn nổi tiếng với hơn 2 tỷ đô la vốn thị trường.

 • TrueUSD (TUSD)

TrueUSD là một đồng tiền ổn định khác được hỗ trợ bởi fiat, nhưng nó là một giải pháp thay thế cho Tether. Bạn sẽ nhận được sự minh bạch hơn trong đồng tiền này, không giống như Tether. Khung cốt lõi của họ cho phép họ duy trì sự minh bạch này.

Hệ thống của họ có một số ý nghĩa thông thạo với hệ thống ký quỹ. Mọi người dùng trên nền tảng của họ có thể trao đổi TUSD với USD bằng tài khoản ký quỹ đó. Tài khoản này là không thể chạm tới đối với nhóm và không ai có thể thao túng tài khoản đó. Rõ ràng, kịch bản này sẽ đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn vì bạn sẽ luôn có thể nhận được khẩu phần 1: 1 cho mã thông báo của mình.

Bittrex lần đầu tiên giới thiệu TrueUSD và sau đó là thị trường tiền điện tử lớn khác như CoinTiger, Binance và Upbit đã chào đón nó. Về mức độ phổ biến, nó đứng ở vị trí thứ hai, sau Tether. Tuy nhiên, nhóm đang cố gắng điều chỉnh stablecoin mới này sang các lĩnh vực khác như thanh toán quốc tế hoặc giải pháp thương mại điện tử.

 • Gemini (GUSD)

Đồng đô la Gemini hoặc GUSD được đưa vào thị trường với nhiều kỳ vọng. Cặp song sinh Winklevoss – Cameron và Tyler đứng sau loại stablecoin mới được hỗ trợ bởi fiat này.

Đồng đô la Gemini tuân theo tất cả các quy định của tiền fiat điển hình, vì nó được hỗ trợ bởi USD. Công ty tuyên bố là đồng xu được quản lý đầu tiên trên thị trường hiện tại với rất nhiều tính năng. Một trong những điều đáng chú ý có thể là khả năng gửi và nhận USD trên nền tảng của họ.

Vì vậy, nó đảm bảo một hệ thống thanh toán nhanh chóng và an toàn, đối đầu với USD.

Làm thế nào nó hoạt động?

Lúc đầu, bất kỳ ai muốn mua Gemini sẽ chuyển đổi USD sang GUSD từ sàn giao dịch Gemini. Các token này sẽ chuyển thẳng vào tài khoản Ethereum của anh ấy / cô ấy. Mặt khác, nếu anh ấy / cô ấy gửi số tiền này vào tài khoản đô la Gemini của họ, thì họ có thể chuyển đổi nó trở lại USD.

USD được phát hành cho các mã thông báo này được lưu tại ngân hàng của Hoa Kỳ, nơi chúng sẽ đủ điều kiện để chuyển và các ứng dụng khác. Để đảm bảo rằng họ có đầy đủ tính minh bạch, công ty làm việc với một công ty kế toán độc lập để kiểm tra tỷ lệ 1: 1 hàng tháng.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về đồng đô la Gemini của mình khi đầu tư vào nó.

Các dự án Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa:

 • Mã thông báo vàng Digix (DGX)

Một trong những dự án stablecoin tốt nhất cho đồng tiền được hỗ trợ bằng hàng hóa sẽ là Digix Gold. Mã thông báo ERC-20 này được hỗ trợ bởi một mặt hàng đòi hỏi cao – Vàng. Có rất nhiều người dùng ngoài kia muốn đầu tư vào Vàng và Digix mang cơ hội đó đến ngay cửa của họ.

Mỗi số vàng đều được kiểm toán và sau đó được cất giữ trong một hầm bảo vệ cực kỳ cẩn mật được gọi là “Ngôi nhà an toàn”. Bạn có thể đổi DGX bất kỳ lúc nào bạn muốn; không có bất kỳ hạn chế nào. Giá trị của mỗi mã thông báo sẽ phụ thuộc vào giá thị trường của Vàng. Vàng luôn được coi là một tài sản ổn định liên quan đến việc đầu tư cùng với tiền fiat.

Vì vậy, về mặt này, DGX chỉ là một ví dụ hoàn hảo về đồng ổn định được hỗ trợ bởi hàng hóa. Trên mạng, nếu bạn muốn đầu tư vào Vàng, bạn sẽ nhận được 1 gam vàng cho mỗi mã thông báo DGX.

Nếu bạn lo lắng về tính minh bạch, thì DGX chắc chắn có thể loại bỏ nỗi lo của bạn. Cứ 3 tháng một lần, họ cung cấp một báo cáo đã được kiểm toán đầy đủ để đảm bảo sự an toàn cho tài sản của bạn.

 • Tiberius Coin

Với sự ra mắt của Tiberius Coin, Tiberius Group AG. Bắt đầu cuộc hành trình của họ với blockchain. Tiberius Group AG là một công ty quản lý tài sản và kinh doanh hàng hóa muốn cung cấp cho các nhà đầu tư một lựa chọn khác để mua stablecoin.

Tuy nhiên, chúng tương đối mới, vừa được ra mắt vào ngày 1 tháng 10 năm 2018. Tiền xu Tiberius phần nào là một loại tiền điện tử stablecoin mới độc đáo được hỗ trợ bởi các kim loại hiếm.

Một trong những đồng xu này sẽ đại diện cho bảy loại kim loại. Vì vậy, tiền điện tử stablecoin này không chỉ được hỗ trợ bởi một kim loại hiếm duy nhất mà là sự kết hợp của chúng. Họ có một tỷ lệ kim loại chính xác cho mỗi đồng xu. Chủ yếu là mã thông báo có 6,569% bạch kim, 11,057% coban, 19,595% vàng, 13,269% niken, 15,838% thiếc, 24,959% đồng và 8,713% nhôm.

Về trọng lượng, bạn sẽ nhận được 0,0015g bạch kim, 1g coban, 0,003g vàng, 6g niken, 5g thiếc, 25g đồng và 25g nhôm.

Theo họ, họ muốn mọi người đầu tư vào kim loại công nghiệp có nhu cầu cao và sẽ tồn tại trong thời gian rất dài.

Không giống như những người khác, tiền xu Tiberius được bán hợp pháp dưới sự quản lý của luật pháp Thụy Sĩ. Đồng ổn định này sẽ chỉ khiến bạn mất 0,70 đô la và bạn phải đảm bảo giữ nó ở phạm vi giá đó.

Các dự án Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử:

 • MakerDAO (DAI)

MakerDAO thuộc loại stablecoin tốt nhất được hỗ trợ bởi tiền điện tử, nhưng có một chút khác biệt. Như tôi đã nói trước đó, tiền điện tử có tính biến động cao và loại này luôn phải có sự kết hợp của tiền điện tử để ổn định lẫn nhau.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp trong MakerDAO. Họ có hai loại mã thông báo, một là MKR và một là DAI stablecoin. Đồng ổn định DAI được hỗ trợ bởi Ethereum. Vâng, chỉ có Ethereum. Nhưng làm thế nào để họ duy trì sự ổn định sau đó?

Như bạn đã biết, loại tiền này đôi khi được thế chấp quá mức. Vì vậy, nếu bạn muốn có một đồng tiền ổn định trị giá 20 đô la trong mạng, bạn sẽ phải chốt số Ethereum trị giá 40 đô la cho chúng. Sau khi bạn chốt Ethereum, mạng lưới sẽ sử dụng một hợp đồng thông minh và bắt đầu đúc đồng ổn định vàng DAI và gửi nó vào ví của bạn.

Phần quan trọng của đồng xu này là bạn sẽ nhận được một hệ thống hoàn toàn phi tập trung vì DAI stablecoin không hoạt động với bất kỳ loại đơn vị tập trung nào hoặc bên thứ ba.

 • Synthetix (Havven)

Synthetix, trước đây được gọi là Havven, là một hệ thống thanh toán phi tập trung. Havven, bắt đầu cuộc hành trình của mình được chốt để cung cấp giá trị tương đương với USD và tung ra một đồng tiền ổn định có tên nUSD (nay là sUSD).

Mục tiêu chính là cung cấp một giải pháp tốt hơn cho các biến động giá của tiền điện tử và cung cấp một con đường phi tập trung. Nhưng làm thế nào để bạn đúc tiền xu? Chà, đối với điều này, bạn sẽ phải mua mã thông báo của họ được gọi là SNX (Trước đây là HAV). Mã thông báo rất riêng của họ sao lưu mã thông báo này khác và họ đảm bảo rằng nguồn cung cấp luôn ổn định.

Tuy nhiên, sau khi đổi thương hiệu, Synthetix đã giới thiệu nhiều loại stablecoin khác như sEUR, sJPY, sAUD, sKRW và sXAU. Những đồng tiền này cũng được hỗ trợ bởi SNX. Vì vậy, để có chúng, bạn cần sử dụng đồng xu SNX và sau đó lựa chọn của bạn về đồng ổn định sẽ được đúc.

Điều đó thực sự khá hấp dẫn bởi vì với Synthetix, bạn có rất nhiều lựa chọn và nhiều loại tiền tệ. Vì hầu hết các stablecoin được chốt với USD, ở đây bạn sẽ nhận được các loại tiền tệ khác cũng như bao gồm cả stablecoin vàng.

Các dự án Stablecoin kiểu Seignorage / Không thế chấp:

 • Carbon

Đó là một ví dụ về stablecoin tốt nhất khác về stablecoin không thế chấp. Các stablecoin carbon hướng tới tương lai của công nghệ sổ cái phân tán và họ nghĩ rằng stablecoin sẽ là tài sản tiếp theo cho nền kinh tế toàn cầu.

Các stablecoin carbon tuân theo giá trị ổn định của USD, sử dụng các thuật toán để ổn định nguồn cung cấp mã thông báo tổng thể. Họ có hai loại mã thông báo trên mạng – Carbon Stablecoin và Carbon Credits. Tín dụng carbon là một mã thông báo dễ bay hơi và được sử dụng để duy trì giá của stablecoin carbon hoặc CUSD.

Khi giá bắt đầu giảm, các thuật toán đấu giá tín dụng carbon của họ cho những người dùng muốn tham gia đốt CUSD của họ. Sau khi họ có đủ CUSD, thuật toán sẽ đốt chúng, điều này tạo ra áp lực tăng giá.

Nếu bằng cách nào đó, giá bắt đầu tăng thì mạng lưới sẽ phân phối CUSD cho những người có tín chỉ carbon và ổn định nguồn cung. Hệ thống hoạt động và bạn có được bản chất phi tập trung mà không cần bất kỳ thứ gì sao lưu nó.

Vì vậy, theo một cách nào đó, Carbon đang sử dụng một tài sản dễ bay hơi để ổn định một tài sản khác. Thuật toán của họ khá đơn giản và họ tin rằng nó có thể tiếp tục trong một thời gian rất dài mà không làm ảnh hưởng đến mạng theo bất kỳ cách nào.

 • Kowala

Stablecoin không thế chấp Kowala là một trong những stablecoin tốt nhất để đầu tư nếu bạn quan tâm đến loại tiền điện tử này. kUSD là đồng tiền chính thức của Kowala và nó tuân theo giá của USD. kUSD tuyên bố là đồng tiền ổn định được sao lưu tự động đầu tiên và chạy giao thức Kowala.

Giao thức này có cùng kết quả với Basis. Giao thức Kowala tạo và hủy kUSD dựa trên nhu cầu. Nếu nhu cầu trở nên cao, thì họ tạo ra nhiều kUSD hơn và nếu nó giảm xuống, thì nó sẽ phá hủy các mã thông báo.

Nếu họ có thể tiếp tục, thì Kowala có thể trở thành một stablecoin có thể sử dụng hàng ngày. Với điều này, bạn sẽ có thể thực hiện nhiều hoạt động như – mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, viện phí và nhiều hoạt động khác.

Chương 4: Các ứng dụng trong thế giới thực là gì?

Stablecoin đi kèm với tỷ lệ ứng dụng công bằng của họ và trong các tình huống thực tế, chúng hoạt động hoàn hảo.

các ứng dụng và dự án stablecoin

Hãy xem chúng là gì:

 • Tiền tệ hàng ngày

Bạn có thể sử dụng stablecoin như một loại tiền tệ thông thường giống như tiền định danh với các bản sao lưu hợp pháp. Chúng sẽ giống như tiền kỹ thuật số và bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán trực tuyến. Giờ đây, cuối cùng bạn có thể chỉ sử dụng điện thoại di động của mình và thanh toán cho ly cà phê sáng đó bằng tiền điện tử.

Bạn cũng có thể sử dụng nó làm phương thức thanh toán cho các khoản thanh toán ở nước ngoài và bây giờ bạn sẽ không phải trải qua quá trình chuyển đổi.

 • Thanh toán P2P và hợp lý hóa định kỳ

Thanh toán ngang hàng dễ dàng hơn với stablecoin. Bạn có thể sử dụng chúng trên các hợp đồng thông minh để thực hiện thanh toán tự động. Kết hợp với hợp đồng thông minh bất cứ điều gì có thể được thực hiện Nếu bạn điều hành một công ty, bạn có thể trả tiền cho nhân viên của mình bằng tiền điện tử chỉ bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Mọi thứ sẽ được tự động hóa và minh bạch. Với đồng xu này, bạn sẽ có thể trả số tiền tương đương với số tiền họ kiếm được. Với các ngân hàng không có trong phương trình, việc này có thể chỉ mất vài phút. Vì vậy, nó hoạt động tốt nhất cho cả hai bên.

 • Chi phí hợp lý và chuyển tiền cực kỳ nhanh chóng

Nhiều người của các nước đang phát triển đến một nước khác để tìm việc làm. Đây là một ngách tương đối phát triển trong lĩnh vực làm việc. Họ có gia đình hỗ trợ ở quê nhà, và vì vậy, họ cần phải gửi tiền ra nước ngoài. Gửi tiền ra nước ngoài đơn giản hơn nhiều với những đồng tiền này. Chúng rất nhanh và sẽ có giá trị tương đương với tiền fiat. Vì vậy, các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng các đại lý khác sẽ không cần thiết.

Nó không chỉ được thực hiện trong vòng vài phút mà chi phí giao dịch bằng stablecoin còn thấp hơn nhiều. Đây là cách họ có thể tiết kiệm thêm tiền.

 • Mức độ an toàn được bổ sung từ sự cố tiền tệ

Khi chúng ổn định, bạn sẽ không phải lo lắng về sự cố tiền tệ khi đầu tư. Không giống như các loại tiền điện tử khác, các giá trị hầu như không có bất kỳ biến động nào. Về bất kỳ sự cố nào, mọi người có thể nhanh chóng đổi tiền của họ lấy một đồng tiền ổn định để bảo toàn số tiền.

Và khi mọi thứ lắng xuống, họ có thể dễ dàng lấy lại tiền của mình mà không gặp bất kỳ phức tạp nào. Điều này đảm bảo bảo vệ tốt hơn khỏi bất kỳ loại sự cố tiền tệ nào. Việc sử dụng đồng xu này cũng có thể đảm bảo sự ổn định của tiền fiat thông thường.

 • Trao đổi tiền điện tử ổn định hơn

Các sàn giao dịch tiền điện tử phải đối mặt với rất nhiều bất ổn. Vì các loại tiền điện tử thông thường có nguồn cung hạn chế, nhu cầu về chúng từ từ tăng lên khiến chúng biến động mạnh. Điều này đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trí của các nhà đầu tư.

Thị trường tiền điện tử cũng phải đối mặt với các quy định chuyển đổi tiền định danh và nhiều quy định khác. Nhưng với stablecoin, thế cờ có thể thay đổi. Ổn định thị trường những đồng tiền này có thể cải thiện tổng thể các sàn giao dịch tiền điện tử: không có thêm rủi ro, không có quy định không cần thiết.

Chương-5: Tại sao sự phổ biến của đồng tiền ổn định ngày càng tăng?

Rõ ràng là tại sao stablecoin đang trở thành một lựa chọn phổ biến. Stablecoin không giống như các loại tiền điện tử khác. Các loại tiền điện tử thông thường có nguồn cung cấp cố định hoặc hạn chế với lịch trình phát hành đồng tiền mới. Mặt khác, đồng tiền này hoạt động khá khác biệt. Thay vì có nguồn cung hạn chế, họ điều tiết nguồn cung dựa trên tình hình thị trường. Vì vậy, họ có một kiến ​​trúc phân phối cho nền kinh tế tiền điện tử và họ ổn định thị trường.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng nhu cầu phát triển như thế nào khi các nhà đầu tư sẽ không thể kiếm được nhiều lợi nhuận với mức giá ổn định của họ, vâng, điều đó đúng, nhưng những điều này mở ra một loại cơ hội khác cho các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư ngày mưa.

Nếu bạn muốn có một khoản dự phòng cho những ngày mưa hoặc trong điều kiện cần, thì cách tốt nhất có thể là gì ngoài việc mua stablecoin? Stablecoin sẽ luôn trả lại cho bạn số tiền bạn đã đầu tư ban đầu và bạn sẽ không phải lo lắng về việc giá giảm.

Một thực tế quan trọng khác là, khi chúng ta đang tiến tới một thế giới kỹ thuật số, tất cả các loại tiền tệ cuối cùng sẽ được số hóa. Trong trường hợp đó, việc sử dụng stable coin làm nguồn thanh toán chính sẽ hoạt động tương tự như khi chúng ta sử dụng tiền fiat.

Và đây là lý do tại sao stablecoin là xu hướng phổ biến mới nhất trên thị trường.

Chương-6: Có những hạn chế?

Stablecoin trông tuyệt vời như một hệ thống, nhưng mọi hệ thống đều có phần sai sót công bằng. Hãy cùng tìm hiểu những hạn chế chính của những đồng tiền này là gì.

 • Tập trung

Stablecoin có bản chất tập trung, đi ngược lại bản chất chính của blockchain. Điều này hoàn toàn phù hợp với những cái được hỗ trợ bởi fiat. Các đồng tiền được hỗ trợ bởi Fiat luôn phải hoạt động với một thực thể hoặc một bên thứ ba. Đó là lý do tại sao kiến ​​trúc trở nên tập trung rộng rãi.

Tether là một đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi fiat và nó không thể cung cấp sự phân quyền thực tế của blockchain. Vì vậy, mặc dù nó sử dụng blockchain, bạn sẽ không nhận được cùng một mức độ trải nghiệm.

 • Vấn đề tin cậy

Vì chúng có tính chất tập trung nên mọi người không thể tin tưởng hoàn toàn vào hệ thống. Họ vẫn cần phải chứng minh các ứng dụng của họ. Các đồng tiền được hỗ trợ bởi Fiat hoặc được hỗ trợ bởi hàng hóa có loại hạn chế này. Cả hai đều tuyên bố rằng họ có đủ tiền hoặc hàng hóa để sao lưu các mã thông báo, nhưng làm thế nào người dùng thực sự biết điều đó.

Hầu hết các trường hợp, người dùng không chắc chắn liệu họ có đang bị lừa dối hay không. Vấn đề này dễ dàng được giải quyết thông qua các cuộc kiểm toán thường xuyên. Tuy nhiên, không phải mọi đồng tiền ổn định duy nhất đều đáp ứng được điều đó.

Một thực tế khác là, nếu bạn muốn có được hàng thật vào một ngày nào đó, điều đó có nghĩa là một chuyến đi tốn kém đến kho tiền hoặc các thủ tục giấy tờ khác mà bạn không muốn làm.

 • Quy định

Một hạn chế khác của các loại tiền tệ được hỗ trợ bởi fiat điển hình. Đồng ổn định này sử dụng tiền thật để sao lưu, vì vậy hầu hết các đồng tiền đều có các quy định giống như tiền định danh. Vì vậy, điều này cuối cùng xung đột với mục đích của tiền điện tử.

Tiền điện tử không có quy định hoặc không nằm trong tầm ngắm. Đó là lý do tại sao việc thanh lý chúng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với luật kết hợp, bạn rõ ràng sẽ phải đối mặt với các quy tắc tương tự như khi bạn làm với tiền fiat. Điều này không khuyến khích nhiều nhà đầu tư mua stablecoin.

 • Không ổn định

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử hoặc được hỗ trợ bởi hàng hóa có thể trở nên không ổn định do sự cố về giá cả. Vẫn chưa rõ họ sẽ sao lưu như thế nào nếu giá trị của tài sản giảm xuống trong thế giới thực. Đúng, chúng tạo ra rất nhiều lợi thế, nhưng chúng đang đánh giá thấp các tình huống thực tế.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá hàng hóa giảm đến mức lớn hoặc tiền điện tử trở nên quá không ổn định? Không có cách nào để biết cách họ sẽ quản lý các đồng xu ở trạng thái “Ổn định” trong các trường hợp bất lợi.

Chương-7: Nhìn về phía trước

Mặc dù bạn đã biết đến tiền điện tử từ lâu nhưng chúng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Điều này cũng xảy ra đối với đồng tiền ổn định. Những đồng tiền này khá mới đối với trò chơi và vẫn còn rất nhiều lỗ hổng cần sửa.

Tuy nhiên, thoạt nhìn, chúng có vẻ rất hứa hẹn và chúng có thể thay đổi viễn cảnh thông thường của thế giới tiền điện tử. Mọi hình thức của stablecoin đều có cách thiết lập và thiết kế khác nhau; không có cái nào là hoàn hảo. Có thể nếu họ có thể loại bỏ kiểu kiến ​​trúc mới này về lâu dài, mọi người sẽ bắt đầu chấp nhận blockchain và tiền điện tử một cách tích cực.

Stablecoin có thể phát triển trên toàn cầu và vẫn còn sớm để nhận xét về thành công của chúng.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map