SAFT là gì: Giới thiệu về phương pháp huy động vốn của dự án Blockchain

Nếu bạn là một doanh nhân tiền điện tử blockchain đang cố gắng gây quỹ cho dự án của mình, bạn có thể đang đánh giá nhiều lựa chọn. Việc tăng cường giám sát quy định đối với ‘Cung cấp tiền xu ban đầu’ (ICO) có thể khiến bạn nghĩ đến việc thực hiện lộ trình ‘Thỏa thuận đơn giản cho các mã thông báo trong tương lai’ (SAFT). Ở đây tôi giải thích SAFT là gì để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Khái niệm SAFT là kết quả của các vấn đề quy định của ICO:

Để hiểu SAFT là gì, trước tiên bạn cần hiểu nền tảng. ICO đã thực sự trở nên phổ biến vào năm 2017 và đã huy động được 5,6 tỷ đô la Mỹ cho các công ty khởi nghiệp blockchain trong năm đó. Tuy nhiên, chúng không được kiểm soát và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang đánh thức nó.

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), tức là cơ quan quản lý giám sát thị trường chứng khoán, đã gửi hơn 80 trát đòi hầu tòa cho các công ty khởi nghiệp blockchain. SEC tin rằng phần lớn các ICO blockchain đã bán mã thông báo bảo mật trong khi tuyên bố bán mã thông báo tiện ích. Hầu hết các công ty khởi nghiệp thậm chí không có sản phẩm tại thời điểm đó, do đó, các mã thông báo không có tiện ích khi họ bán chúng.

Cơ quan quản lý xem đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật chứng khoán, trong đó nghiêm cấm việc bán chứng khoán mà không cần đăng ký và các thủ tục giấy tờ bắt buộc. SEC thậm chí đang đặt câu hỏi về các công ty khởi nghiệp bán mã thông báo tiện ích chính hãng, do hoạt động tiếp thị tích cực của họ hứa hẹn lợi nhuận trong tương lai từ mã thông báo.

Nếu các nhà đầu tư mua mã thông báo với mục tiêu chính là lợi nhuận trong tương lai, thì đó là mã thông báo bảo mật. Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp phát hành chúng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về quy định. Điều này khiến nhiều ICO gặp rắc rối về quy định. Đọc thêm về nó trong “Mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích: So sánh”.

SAFT dự định giải quyết vấn đề này bằng cách bán trước các hợp đồng đầu tư chứng khoán.

SAFT là gì: Tổng quan từ báo cáo chính thức của SAFT

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2017, Marco Santori từ công ty luật Cooley và một nhóm từ Phòng thí nghiệm Giao thức đã phát hành sách trắng SAFT. Bạn có thể đọc nó trong “Dự án SAFT: Hướng tới Khung bán mã thông báo tuân thủ“.

SAFT sẽ hoạt động như sau:

 1. Các công ty khởi nghiệp tạo ra các thỏa thuận tuyên bố rằng họ đang huy động tiền ngay bây giờ cho các mã thông báo mà họ sẽ cung cấp trong tương lai.
 2. Các nhà đầu tư được công nhận mua các thỏa thuận này và thanh toán ngay bây giờ trong khi mong đợi nhận được mã thông báo trong tương lai.
 3. Các thỏa thuận là hợp đồng đầu tư chứng khoán, do đó, các công ty khởi nghiệp đăng ký chúng với SEC.
 4. Các công ty khởi nghiệp phát triển sản phẩm và khởi chạy mạng lưới của họ.
 5. Tại thời điểm đó, các công ty khởi nghiệp bán mã thông báo của họ, trong khi các nhà đầu tư đã mua SAFT tự động nhận mã thông báo của họ.
 6. Khi các công ty khởi nghiệp khởi chạy mạng của họ, các mã thông báo sẽ thực sự được sử dụng để truy cập mạng, do đó chúng sẽ là mã thông báo tiện ích.
 7. SAFT là công cụ bảo mật đã đăng ký và các mã thông báo được bán sau đó là các công cụ tiện ích, do đó, các công ty khởi nghiệp đáp ứng các yêu cầu quy định.

Ưu điểm của thỏa thuận SAFT:

Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử tin rằng một thỏa thuận SAFT mang lại những lợi thế đáng kể, như sau:

 1. Quy trình gồm hai bước, tức là hợp đồng chứng khoán đã đăng ký, theo sau là mã thông báo tiện ích đáp ứng các yêu cầu quy định. Lưu ý: Tôi sẽ cung cấp một điểm phản đối vấn đề này ở phần sau của bài viết này.
 2. Chỉ các nhà đầu tư được công nhận mới mua SAFT, do đó, các nhà đầu tư bán lẻ không phải chịu rủi ro mất tiền nếu việc khởi nghiệp thất bại.
 3. Vì các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua mã thông báo sau đó khi nền tảng đã sẵn sàng, họ cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển dự án.

Nhược điểm của thỏa thuận SAFT:


Hãy xem xét những nhược điểm sau của thỏa thuận SAFT trước khi bạn chọn thực hiện con đường này:

 1. Tại Hoa Kỳ, SEC chưa xác nhận rằng quy trình hai bước trong thỏa thuận SAFT đáp ứng các yêu cầu quy định. Do đó, lợi thế đầu tiên của SAFT mà một số thành viên cộng đồng tiền điện tử tuyên bố là chưa có sự hỗ trợ hợp pháp!
 2. Khi các nhà đầu tư được công nhận mua các thỏa thuận SAFT, họ sẽ không nhận được bất kỳ mã thông báo nào. Tuy nhiên, khi các công ty khởi nghiệp phát hành nền tảng của họ và mở mã thông báo của họ cho công chúng mua, các nhà đầu tư SAFT sẽ tự động nhận được mã thông báo của họ. Các nhà đầu tư SAFT không cần phải làm bất cứ điều gì vào thời điểm đó để nhận được mã thông báo của họ, điều này làm cho nó giống như bán hàng riêng tư trước các ICO. SEC sẽ coi việc mua bán riêng lẻ các hợp đồng đầu tư chứng khoán như vậy là vi phạm rõ ràng các quy định về chứng khoán!
 3. Khi các công ty khởi nghiệp bán các thỏa thuận SAFT, họ đăng ký những thỏa thuận này dưới dạng hợp đồng chứng khoán, tuy nhiên, họ không đăng ký mã thông báo của mình dưới dạng chứng khoán. Các quy định về chứng khoán sẽ coi các thỏa thuận SAFT là “chứng khoán có thể chuyển đổi” và mã thông báo là “chứng khoán cơ sở”. Chỉ những công ty mới thành lập mới có thể tạo mã thông báo sau này, do đó chỉ có họ mới kiểm soát khi nào chứng khoán cơ bản sẽ có sẵn. Các nhà đầu tư SAFT đang mua chứng khoán có thể chuyển đổi, nhưng cũng chấp nhận rủi ro mà chứng khoán cơ sở không có trên thị trường tại thời điểm đó. SEC yêu cầu đăng ký chứng khoán cơ sở cùng với chứng khoán chuyển đổi trong những trường hợp như vậy.

Anthony Zeoli là một chuyên gia pháp lý rất quen thuộc với thị trường tiền điện tử, chứng khoán và cách SEC giải thích các quy định. Anh ấy đã viết về những bất lợi này sau khi nghiên cứu SAFT và cuộc họp với các quan chức của SEC. Đọc phân tích của anh ấy trong “Cung cấp tiền xu ban đầu: Tại sao SAFT ĐÃ CHẾT…“.

Thông tin có sẵn tại thời điểm viết bài này chỉ ra rằng StartEngine, một công ty khởi nghiệp blockchain, đã quyết định không sử dụng SAFT sau khi nghiên cứu những nhược điểm.

Những bất lợi khác của hợp đồng SAFT:

Bạn cần lưu ý thêm một số nhược điểm của hợp đồng SAFT, như sau:

 1. Các quy định chứng khoán khác nhau giữa các quốc gia, trong khi thiết kế của một hợp đồng SAFT chỉ phục vụ cho các quy định của Hoa Kỳ. Bạn không biết các quốc gia khác sẽ xử lý các hợp đồng SAFT như thế nào.
 2. Các hợp đồng SAFT ngăn cản công chúng đầu tư vào dự án trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Các doanh nhân kinh doanh chuỗi khối phải suy nghĩ về cách gây quỹ cho các công ty khởi nghiệp một cách bền vững:

Bây giờ bạn đã biết SAFT là gì, bạn nên xem xét cẩn thận cách gây quỹ cho công ty khởi nghiệp blockchain của mình. Đây là những gợi ý của tôi:

 1. Cân nhắc huy động vốn đầu tư mạo hiểm (VC): Việc tăng vốn đầu tư mạo hiểm không hề dễ dàng, vì các nhà đầu tư mạo hiểm này đã xem xét kỹ lưỡng kế hoạch kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, họ cũng có chuyên môn cao và họ đã nắm tay bạn trong suốt những năm hình thành. Bạn cũng nhận được sự đưa tin rất tích cực của các phương tiện truyền thông và quyền truy cập vào mạng lưới rộng lớn của họ. Đọc thêm về nó trong “ICO vs VC: Các vấn đề kinh nghiệm”.
 2. Xem xét việc khởi chạy một ICO tuân thủ đầy đủ các yêu cầu quy định. Chắc chắn là có thể. Một số công ty khởi nghiệp đang làm điều đó, và mặc dù chi phí ngắn hạn cao, nhưng lợi ích lâu dài hơn là bù đắp cho nó! Đọc về nó trong “Cách khởi chạy ICO thành công: Hướng dẫn khởi chạy ICO Blockchain-tiền điện tử“,
Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map