Sử dụng mật mã trong tiền điện tử: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Bài viết này giải thích mật mã trong tiền điện tử là gì và cách nó bảo vệ blockchain khỏi bị hack.

Nếu bạn là một nhà giao dịch tiền điện tử hoặc một nhà phát triển tiền điện tử blockchain thì bạn đã nghe thấy hai tuyên bố. Đầu tiên là mã hóa khóa công khai-khóa riêng tư giữ cho các giao dịch được an toàn. Thứ hai là mật mã giữ cho các mạng blockchain an toàn.

Sau khi đọc bài viết này, các nhà giao dịch tiền điện tử sẽ biết cách bảo mật khóa cá nhân của họ là đủ để giữ an toàn cho các giao dịch tiền điện tử của họ. Các nhà phát triển blockchain-tiền điện tử sẽ biết sau khi đọc điều này rằng miễn là họ sử dụng một thuật toán mật mã tiêu chuẩn thì mạng blockchain của họ vẫn an toàn.

Mật mã hiện đại chủ yếu dựa vào toán học cao cấp và lời giải thích về các khái niệm toán học đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Hacking tiền điện tử: Rủi ro là gì?

Có hai sự kiện có thể gây ra tổn thất cho các nhà giao dịch tiền điện tử và mạng lưới tiền điện tử blockchain. Những điều này như sau:

 • Tin tặc bẻ khóa chữ ký kỹ thuật số của nhà giao dịch tiền điện tử và bắt đầu các giao dịch độc hại từ tài khoản của nhà giao dịch.
 • Tin tặc xâm phạm mạng lưới blockchain cơ bản của một loại tiền điện tử và thao túng các giao dịch ở đó.

Mã hóa, là kết quả của mật mã hiện đại, bảo vệ chữ ký kỹ thuật số của nhà giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, các hàm băm mật mã bảo vệ mạng blockchain.

Hàm băm mật mã là gì?

‘Hàm băm’ chuyển đổi tập dữ liệu có độ dài thay đổi thành một chuỗi chữ và số có kích thước cố định. Trong khoa học mật mã, một số hàm băm cụ thể được sử dụng và chúng được gọi là ‘hàm băm mật mã’. Các hàm băm mật mã có một số đặc điểm cụ thể và những đặc điểm đó như sau:

 1. Các hàm này là ‘xác định’, tức là một đầu vào cụ thể luôn tạo ra cùng một đầu ra.
 2. Ngay cả khi đầu vào bị thay đổi một chút, giá trị băm đầu ra sẽ khác biệt đáng kể.
 3. Tính toán giá trị băm nhanh chóng.
 4. Tính toán đầu vào từ hàm băm thực tế là không thể vì cực kỳ khó.

Các hàm băm mật mã được sử dụng trong bối cảnh blockchain để tạo ra chữ ký số của người dùng bằng cách sử dụng mã hóa của khóa công khai-riêng tư. Các chức năng này cũng được sử dụng để xác định duy nhất từng khối trong chuỗi khối theo cách xáo trộn để nội dung của khối không thể được sao chép bằng cách sử dụng hàm băm.

Đọc thêm:Băm mật mã: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Công-tư như thế nào Mã hóa khóa bảo vệ các giao dịch của các nhà giao dịch tiền điện tử?

Các nhà giao dịch tiền điện tử có khóa công khai mà họ chia sẻ với những người khác để họ có thể nhận được tiền điện tử. Khóa công khai này còn được gọi là địa chỉ của người dùng. Ngược lại, người dùng không được chia sẻ khóa riêng tư của họ. Họ phải bảo mật nó, bởi vì nếu một hacker lấy được khóa cá nhân, thì nhà giao dịch tiền điện tử của chúng tôi có thể mất tất cả tiền của họ.

Khóa công khai chỉ là một hàm băm mật mã của khóa cá nhân. Rất dễ dàng tạo khóa công khai từ khóa riêng tư, tuy nhiên, thực tế không thể làm ngược lại.

Để gửi các giao dịch của họ cho các thợ đào, các nhà giao dịch tiền điện tử thực hiện như sau:

 1. Tạo một hàm băm mật mã của thông điệp giao dịch thông qua một hàm băm mật mã;
 2. Chạy hàm băm và khóa riêng thông qua thuật toán chữ ký;
 3. Gửi khóa công khai, tin nhắn và chữ ký điện tử được tạo thông qua thuật toán chữ ký.

Khi các thợ đào nhận được các giao dịch, họ thực hiện như sau:

 1. Chạy tin nhắn đến thông qua một hàm băm mật mã;
 2. Chạy chữ ký đến và khóa công khai thông qua thuật toán xác minh chữ ký, thuật toán này tạo ra một hàm băm.

Các thợ đào sau đó so sánh hai hàm băm và chúng khớp với nhau thì giao dịch hợp lệ.

Tìm hiểu thêm về khóa cá nhân và khóa công khai tại đây!

Là mã hóa khóa công khai-riêng tư An toàn?

Nếu tin tặc giả mạo giao dịch từ nhà giao dịch tiền điện tử, trước tiên họ sẽ cần thay đổi thông báo theo nhu cầu phi đạo đức của mình, sau đó tìm chữ ký kỹ thuật số phù hợp với băm. Hãy nhớ rằng các hàm băm mật mã là ‘một chiều’. Các tin tặc phải trải qua một quá trình thử nghiệm và sai sót lâu dài để tìm ra một chữ ký như vậy. Bao lâu? Chà, để hack một chữ ký số trong mạng blockchain, sử dụng toàn bộ sức mạnh tính toán của mạng, hacker sẽ cần 5 ‘quindecillion’ (1 quindecillion = 10 ^ 48) năm! Các nhà giao dịch tiền điện tử có thể yên tâm, mã hóa khóa công khai-riêng tư thực sự an toàn.

Băm khối bảo vệ mạng lưới Blockchain như thế nào? Mật mã trong chuỗi khối

Một khối đơn giản trong chuỗi khối có các thông tin sau:

 • Hash của khối trước đó;
 • Chi tiết giao dịch;
 • Địa chỉ của người khai thác đã giải quyết khối;
 • Một số ngẫu nhiên, cần thiết để tạo một hàm băm của khối này.

Khối tiếp theo sẽ có hàm băm của khối này, v.v..

Bây giờ, giả sử một nhóm tin tặc đã lên kế hoạch giới thiệu một khối mới giữa khối thứ 7 và khối thứ 8, để ghi lại một số giao dịch có lợi cho họ về mặt đạo đức. Nếu họ tạo khối mới này, khối này sẽ bị nhà mạng từ chối ngay lập tức do các lý do sau:

 • Các công cụ khai thác chỉ chấp nhận các khối có giá trị băm nhỏ — tức là trả trước rất nhiều số 0.
 • Khối thứ 8 ‘mới’ không có giá trị băm của khối thứ 7.

Bây giờ các tin tặc sẽ cần phải giải quyết hai vấn đề này. Việc tìm kiếm một giá trị băm nhỏ là vô cùng khó và đòi hỏi nhiều lần thử và sai. Khó hơn nữa là vấn đề thứ hai!

Các tin tặc sẽ phải sử dụng sức mạnh tính toán của mình để giải quyết khối thứ 8 để nó bắt đầu bằng băm của khối thứ 7. Điều đó rất khó và đòi hỏi nhiều khả năng tính toán. Hơn nữa, ngay sau khi tin tặc giải quyết vấn đề này và tạo khối thứ 8 ‘mới’, họ sẽ cần thay đổi khối thứ 9 hiện là khối thứ 9, để giới thiệu hàm băm của khối thứ 8 ‘mới’ khi bắt đầu. Họ cũng cần phải làm điều này cho mọi khối tiếp theo!

Đọc thêm:Blockchain hoạt động như thế nào?

Thực tế là không thể tấn công một mạng lưới Blockchain!

Bây giờ, hãy xem xét thực tế là mạng lưới blockchain có hàng nghìn thợ đào, tất cả đều đang đồng thời cố gắng khai thác các khối mới. Vào thời điểm tin tặc thao túng các khối trước đó trong chuỗi, nhiều khối mới đã được thêm vào chuỗi lần lượt.

Đối với tin tặc, đó là một chuỗi liên tục cố gắng sửa đổi các khối hiện có. Thực tế là không thể, trừ khi tin tặc quản lý để thu thập nhiều sức mạnh tính toán hơn toàn bộ mạng blockchain. Bên cạnh đó, các khối nhắm mục tiêu hoạt động bất thường như vậy trước đó trong chuỗi có nghĩa vụ cảnh báo cho các thợ đào khác và các tin tặc sẽ nhanh chóng bị phát hiện.

Lời kết

Nếu bạn là một nhà giao dịch tiền điện tử, hãy đảm bảo rằng bạn giữ khóa cá nhân của mình an toàn. Nếu bạn là nhà phát triển, hãy sử dụng thuật toán mật mã tiêu chuẩn trong blockchain của bạn. Mật mã hiện đại sẽ làm phần còn lại.

Bạn có tò mò về các khái niệm cơ bản hơn của công nghệ blockchain không? Hãy thử khóa học cơ bản về blockchain miễn phí này.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map