Ngăn xếp Công nghệ Blockchain Web 3.0: Hướng dẫn Toàn diện

Hướng dẫn toàn diện này bao gồm tất cả các khái niệm cơ bản về ngăn xếp công nghệ blockchain web 3.0 – cách nó ra đời, cơ sở hạ tầng chung, kiến ​​trúc Web 3.0 và các tác động có thể có đối với cuộc sống của chúng ta.

Thế giới của chúng ta đang thay đổi. Bây giờ nó đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Chỉ 20 năm trước, thế giới mới biết đến điện thoại di động. Chỉ trong vòng mười năm, thế giới đã nghiện nó. Bạn thậm chí không thể tưởng tượng một thế giới với internet và các thiết bị thông minh ngày nay. Có thể gần đây, bạn đã được chú ý với thuật ngữ này là ngăn xếp blockchain Web 3.0. Hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ về ngăn xếp blockchain Web 3.0 và tại sao nó lại quan trọng!

Thế giới đã có một bước nhảy vọt khi các e-mail được thay thế bằng các cuộc trò chuyện và biểu tượng cảm xúc. Nhưng đó cũng là mười năm trở lại. Thế giới đang khao khát những điều mới. Trong khi mọi thứ xung quanh bạn bắt đầu thay đổi, thì chính internet đã phát triển. Nó bắt đầu với bộ xương thô của các trang web được tạo bằng HTML cơ bản. Các trang web sớm trở nên thông minh hơn và trở nên tương tác. Chỉ có thời gian mới có thể biết được Internet sẽ thông minh như thế nào trong kỷ nguyên của ngăn xếp chuỗi khối Web 3.

Đăng ký ngay bây giờ: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Mục lục

Chương-1: Ngăn xếp CNTT Web 3.0: Internet của tương lai

Chương 2: Web 3.0 so với web 2.0 và web 1.0

Chương 3: Lập lại cấu trúc của Web

Chương 4: Thay đổi cơ sở hạ tầng chung trong ngăn xếp chuỗi khối Web3

Chương-5: Các lớp của kiến ​​trúc

5.1: Lớp ứng dụng

5.2: Dịch vụ và các thành phần tùy chọn

5.3: Lớp giao thức


5.4: Mạng và lớp truyền tải

5.5: Tầng cơ sở hạ tầng

Chương-6: Web 3.0 sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Chương-7: Nhận xét kết luận

Contents

Chương-1: Ngăn xếp CNTT Web 3.0: Internet của tương lai

Web 3.0 IT stack vẫn chưa được phát triển hoàn chỉnh. Nhưng nó sắp ra mắt với các hành động đầy đủ. Vậy, Web 3 là gì? Trong khi Web 1.0 và 2.0 có các máy chủ tập trung và, ngăn xếp blockchain Web 3.0 có một mạng phi tập trung lấy người dùng làm trung tâm hơn. Một Internet minh bạch và bảo mật, tập trung vào việc làm cho mọi thứ trở nên nhân văn hơn.

Có năm tính năng quan trọng chính của ngăn xếp blockchain Web 3.0. Chúng tôi nghĩ rằng những điều này sẽ giúp bạn nắm bắt toàn bộ khái niệm tốt hơn.

ngăn xếp blockchain web 3.0

Internet of Everything

Ngày nay, chúng ta đang sử dụng một thuật ngữ rất nhiều để xác định một thiết bị có thể kết nối và sử dụng internet – thông minh. Chúng ta hiện đang được bao quanh bởi những thiết bị thông minh này. Bạn có đang tự hỏi – làm thế nào như vậy? Chà, hãy dành một chút thời gian và nhìn xung quanh bạn. Có tủ lạnh thông minh, mọi người đang sử dụng các trợ lý tại nhà như Alexa và Trợ lý Google, điện thoại thông minh của bạn và các tab. Tất cả những thứ này đều có thể kết nối với internet. Chúng tạo thành một mạng lưới các thiết bị. Chúng được gọi chung là Internet-of-Things (IoT). IoT là một nếu các đặc điểm khác biệt nhất của Web 3 và blockchain và IoT cũng được liên kết chặt chẽ với nhau. Đôi khi, người ta gọi hiện tượng này là “Phổ biến”.

Mục đích là để kết nối bất cứ thứ gì và mọi thứ với internet. Không phải tất cả các thiết bị đều có thể kết nối ngay bây giờ. Hiện chúng tôi không có loại cơ sở hạ tầng như vậy. Nhưng đủ sớm, nó sẽ ở bên chúng ta.

Lấy người dùng làm trung tâm

Ngăn xếp ứng dụng blockchain Web 3.0 được thiết kế để lấy người dùng làm trung tâm hơn. Nó tập trung vào việc trở thành mạng P2P cuối cùng, nơi bạn có thể tự do hơn và kiến ​​thức sẽ không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào. Vì sẽ không có máy chủ tập trung, tất cả dữ liệu sẽ được phân tán giữa các thiết bị và mọi người sẽ truy cập chúng mà không cần bất kỳ sự giám sát nào.

Siêu dữ liệu ngữ nghĩa sẽ giúp người dùng kết nối dễ dàng. Ngăn xếp CNTT của Web 3 là tất cả về người dùng. Mọi người hiện đang tạo ra nhiều nội dung hơn bao giờ hết. Các blog và vlog cá nhân đang được cực kỳ phổ biến. Mọi người không cần phải phụ thuộc vào các phương tiện truyền thông và các nhà sản xuất nội dung của công ty. Bây giờ họ chỉ đơn giản là theo dõi những người khác. Do đó, nó tạo ra một thế giới nơi mọi người sẽ nhân văn hơn và internet sẽ lấy người dùng làm trung tâm hơn.

Trí tuệ nhân tạo

Không, chúng tôi không nói về bất kỳ siêu robot nào có kế hoạch tiêu diệt loài người và tạo ra ngày phán xét. AI chủ yếu sẽ hoạt động để cung cấp các phân tích và kết quả tốt hơn cho con người. Nghe có vẻ tuyệt vời hơn khi bạn nghĩ rằng một thực thể thông minh sẽ sắp xếp trên internet để tìm cho bạn kết quả mà bạn thực sự đang tìm kiếm.

Trên thực tế, các gã khổng lồ công nghệ đã và đang làm việc với dự án AI của họ. Hãy nghĩ đến việc sử dụng YouTube, khi bạn đang nghe nhạc country rock một lúc, bạn sẽ nhận thấy các gợi ý về các bài hát country rock hoặc melodic rock khác. AI chỉ đơn giản là cố gắng xác định sở thích của bạn và đề xuất lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể thích. Họ đang phân tích hành vi của bạn.

Hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy các quảng cáo Facebook được thay đổi ngay sau khi bạn đang tìm kiếm một sản phẩm cụ thể trên Google. Mọi thứ đều được kết nối với nhau. Vì vậy, thay vì sử dụng các kỹ thuật tiếp thị hàng loạt, chiến lược tiếp thị trong tương lai sẽ dựa trên con người.

Web ngữ nghĩa

Ngăn xếp công nghệ chuỗi khối mang đến chủ đề được gọi là web ngữ nghĩa. Web ngữ nghĩa đơn giản có nghĩa là phương pháp hiểu nội dung web giống như hành vi của con người. Nó được kết nối với máy học và trí tuệ nhân tạo. Về cơ bản, web ngữ nghĩa cố gắng dạy máy tính hiểu dữ liệu và cách nó hoạt động.

Mặc dù Web 2.0 phụ thuộc vào từ khóa, quyền trang và quyền tên miền để xếp hạng nội dung, trình duyệt Web3 cố gắng hiểu nội dung web như con người.

Đồ họa 3D và Tương lai của Nội dung

Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày nay nội dung web có nhiều đồ họa hơn. Mọi người thích xem và chia sẻ video và hình ảnh hơn là bản rõ. Nó sống động hơn và nhẹ nhàng hơn cho mắt. Trong tương lai gần, Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) sẽ là một điều phổ biến. Các ứng dụng và trò chơi khác nhau sẽ có đồ họa sống động hơn và mang lại cảm giác trong đó.

Ngoài ra, in 3D sẽ không bị giới hạn trong việc sử dụng trong phòng thí nghiệm. Mọi người sẽ sử dụng in 3D nhiều hơn và nó sẽ trở nên sẵn có hơn và rẻ hơn.

Chức năng ngăn xếp CNTT của Web 3.0 sẽ như thế nào?

Sự thay đổi càng lớn thì xã hội càng mất nhiều thời gian để thích ứng với nó. Không nghi ngờ gì nữa, ngăn xếp CNTT của Web 3 rất phức tạp và những người bình thường sẽ cần cả thời gian và nỗ lực từ các nhà phát triển. Web 2.0 thực sự thân thiện với người dùng và mọi người cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó.

Các chuyên gia mặc dù nói rằng mọi người sẽ vui vẻ chấp nhận công nghệ này vì loài người ngày càng kết bạn với công nghệ này nhiều hơn trong 2 thập kỷ qua. Chúng tôi sẽ phải sử dụng trình duyệt dApp để sử dụng các ứng dụng mới. Những ứng dụng này sớm hay muộn sẽ thay thế các công nghệ cũ hơn. Ví dụ, hãy xem bảng dưới đây.

Các trường hợp sử dụng Công nghệ cũ hơn (Web 2.0) Công nghệ mới hơn (3.0)
Lưu trữ đám mây Google Drive, Dropbox, OneDrive Filecoin, Siacon, Storj
Nền tảng gọi điện video Skype, thu phóng Experty.io
Tin nhắn trực tuyến WhatsApp, WeChat Trạng thái
Nền tảng truyền thông xã hội Facebook Akasha, Steem.it
Nền tảng gia công phần mềm Nâng cao trình độ Ethlance
trình duyệt web Google Chrome Can đảm

Đây chỉ là một vài ví dụ về web3. Sẽ có nhiều ứng dụng thay thế tất cả các tên tuổi lớn của ngày hôm nay. Các ứng dụng này phải chiến đấu với các nhà lãnh đạo thị trường, những người đang thống trị thị trường theo cách độc quyền. Đương nhiên, các ứng dụng này sẽ có các tính năng tốt hơn và nâng cao hơn so với những ứng dụng trước đó. Chỉ có thời gian mới có thể biết được liệu họ có đủ tốt và giành chiến thắng trong trận chiến về sự trong sạch hay không.

Tuy nhiên, Web 2.0 sẽ không biến mất hoàn toàn. Ví dụ: e-mail không biến mất sau sự xuất hiện của các nền tảng giao tiếp thông minh hơn. Họ chỉ không thể thắng trong cuộc chiến chống lại công nghệ tốt hơn.

Để nghiên cứu thêm, hãy xem bài viết về 35+ ví dụ Web 3.0

Sự khác biệt cơ bản giữa các nền tảng web

Web 1.0 đã có một khởi đầu khó khăn. Mọi người không chấp nhận Internet vì nó đắt tiền và hiếm thiết bị. Ngày nay hầu hết mọi người đều có điện thoại di động có kết nối internet. Hồi đó các thiết bị có kết nối internet rất hiếm. Các chuyên gia thường gọi đó là kỷ nguyên Read-Only. Hầu hết các nội dung đều do các chuyên gia tuyển chọn và mọi người sẽ chỉ đọc dữ liệu.

Các công nghệ đơn giản hơn đã có sẵn. Google vẫn còn là một đứa trẻ chưa ra đời. Mọi người sẽ sử dụng Yahoo! hoặc AltaVista. Các công cụ tìm kiếm này tập trung vào tên miền để đánh giá mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm. Để chia sẻ tệp từ người này sang người khác, Napster và BitTorrent đã trở nên phổ biến. Trang web không mang tính xã hội hay ngữ nghĩa. Chúng tôi có thể gọi nó là “Đơn giản là Web”. Các trang web chỉ có siêu liên kết và tính năng đánh dấu trang và tất cả chúng đều ở trạng thái tĩnh. Bạn chỉ có thể duyệt nội dung mà không đưa ra bất kỳ phản hồi hoặc bình luận nào. Không có giao tiếp giữa người dùng và máy chủ.

Web 2.0 có cả khả năng đọc và ghi nội dung web. Các trang web tĩnh đã được thay thế bằng các trang web động tương tác. Blog phổ biến hơn bao giờ hết. Wikipedia là thư viện mở, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả kiến ​​thức. Nhắn tin nhanh đã trở thành một điều phổ biến và tự nhiên đối với người dùng.

Thay vì là một trang web đơn giản, chúng thường được gọi là “Mạng xã hội”. Nó có một sự tương tác tốt hơn. Nó có thể phát trực tuyến video; các ứng dụng khác nhau đã có ở đây. Mọi cửa hàng truyền thống đã chuyển đổi sang cửa hàng trực tuyến để có cơ sở tiếp thị tốt hơn, doanh thu cao hơn.

Chương 2: Web 3.0 so với Web 2.0 và Web 1.0 – Sự so sánh

ngăn xếp blockchain web 3.0

Web 1.0: Sự khởi đầu của mọi thứ

Tất cả các bạn đã từng nghe những câu chuyện cười về kết nối quay số và mất 200 năm để tải xuống một tệp 5Mb, phải không? Hồi đó mọi người chủ yếu sử dụng Internet để duy trì giao tiếp cơ bản. Nói chung, bạn có thể thấy việc sử dụng Internet chỉ ở các văn phòng công ty lớn. Số lượng các trang web không là gì so với bây giờ. Tôi biết tất cả những đứa trẻ những năm 90 đều có thể liên hệ mọi thứ.

Vâng, mọi thứ không tốt như vậy khi đó. Nhưng đó là một sự khởi đầu. Đó là sự khởi đầu của một thời đại văn minh mới. Chúng tôi gọi đây là internet – Web 1.0.

Web 1.0 là một chiều. Các tập đoàn và công ty lớn đã tạo ra nội dung để mọi người đọc. Có rất ít hoặc không có tương tác với luồng dữ liệu. Nhưng mọi thứ đã quá nhàm chán. Nội dung không nói về con người. Các trang web có những đoạn độc thoại dài chỉ chứa thông tin tuyến tính.

Không ai nghĩ rằng số lượng người dùng có thể vượt qua hàng triệu người. Kế hoạch cơ bản là kết nối thông tin và tạo cơ sở dữ liệu có mọi thứ.

Người dùng chỉ có thể đọc dữ liệu. Chỉ những người quản lý nội dung mới có thể chỉnh sửa và viết nội dung. Vì vậy, nó giống như đọc sách trong thư viện. Người dùng không có nhiều quyền lợi, họ chỉ là những người tiêu dùng đơn thuần.

Sau đó bắt đầu đạo văn. Mọi người bắt đầu sao chép nội dung của người khác và chỉ cần dán chúng lên trang web của họ. Nội dung độc đáo trở nên hiếm. Đã đến lúc Internet phát triển. Ngay cả các trường đại học – cấp học cao nhất cũng không tin vào internet. Bạn sẽ phải vội vã đến các thư viện để tìm thông tin đơn giản.

Không có phương tiện truyền thông xã hội. Không nghi ngờ gì nữa, ngay từ đầu internet đã có một khởi đầu không ổn định. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Internet bắt đầu phát triển.

Web 2.0: Cách mạng xã hội

Người dùng cuối đã nhận được lợi ích sau khi Web 2.0 xuất hiện. Người dùng bây giờ có thể ghi dữ liệu cũng như đọc chúng. Mọi người nhận ra rằng một khuôn khổ chỉ có thể xử lý một triệu người dùng có một hạn chế nghiêm trọng. Web 2.0 có thể xử lý hàng tỷ người dùng. Web 2.0 có các khung dựa trên Ajax và JavaScript. Các blog đã thay thế các nội dung web tĩnh nhàm chán.

Web 2.0 cũng giới thiệu tính năng phát video và chơi game trực tuyến, mọi thứ bắt đầu trở thành trực tuyến. Các trang web bắt đầu trở nên tương tác và sống động hơn. Các cửa hàng trực tuyến bắt đầu thống trị nền kinh tế thế giới. Bạn có thể nói đó là một cuộc cách mạng thực sự. Sự ra đời của các ứng dụng web đã mở ra một chân trời trong tương lai.

Nhưng còn tương lai thì sao? Internet sẽ như thế nào trong tương lai? Chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi đó – Ngăn xếp công nghệ blockchain Web 3.0.

Web 3.0: Internet của tương lai

Các tính năng của Web 3 sẽ giống như các bộ phim khoa học viễn tưởng. Ngoài việc đọc và ghi, các ứng dụng có thể thực thi nhiều dữ liệu khác nhau. Web phi tập trung giới thiệu cho mọi người khả năng tìm kiếm ngữ nghĩa. Trong tìm kiếm theo ngữ nghĩa, kết quả tìm kiếm sẽ chính xác hơn và phù hợp hơn.

Ngăn xếp CNTT Web 3.0 tập trung vào công nghệ ngang hàng. Vì vậy, nó sẽ loại trừ người trung gian. Chúng tôi sẽ không phải phụ thuộc vào các máy chủ dữ liệu khổng lồ do một công ty tư nhân kiểm soát. Dữ liệu cá nhân của chúng tôi sẽ được bảo mật và riêng tư hơn nữa. Chúng tôi sẽ cắt giảm sự cần thiết của từ “người trung gian” khỏi thế giới internet. Trong khi Web 1.0 và Web 2.0 được gọi là “Web đơn giản” và “Web xã hội”, các chuyên gia thường gọi ngăn xếp CNTT của Web3 là “Web ngữ nghĩa”.

Nó cố gắng kết nối kiến ​​thức theo đúng nghĩa với nhau. Bạn có thể gọi nó là một kết nối tuyệt đẹp giữa kiến ​​thức và công nghệ. Hãy cùng xem bảng so sánh giữa Web 3.0 vs Web 2.0 và Web 1.0 bên dưới để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Khi cuộc tranh luận đến giữa Web 3.0 và Web 2.0, Web 3 tốt hơn không thể tưởng tượng được so với tổ tiên của nó.

Ngoài việc đọc và ghi, ngăn xếp CNTT Web 3 có thể thực thi các tệp theo Burners-Lee. Nó có các đặc điểm như tìm kiếm ngữ nghĩa, trợ lý kỹ thuật số được cá nhân hóa. Ngoài ra, nó là web dựa trên ứng dụng thông minh với các chức năng tốt hơn. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và kiến ​​thức. Ngăn xếp CNTT Web 3 tập trung vào một mạng phi tập trung ngang hàng giúp đánh bại các công ty doanh nghiệp tập trung.

Danh mụcWeb 1.0Web 2.0Web 3.0
Tương tác tệp Chỉ đọc Đọc và viết Đọc, viết và thực thi
Trình tự ưu tiên Ngày 1 lần 2 lần thứ 3
Loại web Đơn giản Xã hội Ngữ nghĩa
Năng lực người dùng Hàng triệu Hàng tỷ Nghìn tỷ
Mục đích Kết nối thông tin Kết nối con người Kết nối tri thức
Khung thời gian 1990-2000 2000-2015 2015-không xác định
Trang web Tĩnh Động Ngữ nghĩa
Trí tuệ nhân tạo Không có sẵn Không có sẵn Có sẵn
Nội dung Chỉ được tuyển chọn bởi các chuyên gia Viết blog và mạng xã hội Nhiều luồng được cá nhân hóa hơn
Công cụ tìm kiếm Đầu cơ tên miền SEO Công cụ tìm kiếm dựa trên AI
Dạng kết nối Tập trung Tập trung Phi tập trung

Chương 3: Lập lại cấu trúc của Web

Chúng ta đã sử dụng để làm gì trong quá khứ? Sau khi có máy tính riêng, chúng tôi kết nối với các máy tính khác bằng Giao thức Internet.

Hãy nhớ lại khoảng thời gian mà chúng ta đã từng lưu dữ liệu trên đĩa mềm. Những ngày đó giờ đã qua lâu rồi, Đĩa mềm có lẽ đang nằm trong viện bảo tàng. Tuy nhiên, với sự phát minh ra Internet, chúng tôi bắt đầu thực hiện giao dịch dữ liệu nhanh hơn trước đây.

Sau 30 năm cách mạng về cấu trúc dữ liệu internet, chúng tôi vẫn chạy trên giao thức máy khách-máy chủ. Kiến trúc không thay đổi nhiều, với việc nâng cấp lên kiến ​​trúc ban đầu.

Tuy nhiên, với cuộc cách mạng về ngăn xếp ứng dụng blockchain đang ở giữa chúng ta, chúng ta chắc chắn có thể giả định rằng chúng ta sẽ thấy rất nhiều thay đổi trong kiến ​​trúc web.

Từ tập trung sang phi tập trung

Một trong những sai sót lớn nhất của Web 2.0 và Web 1.0 là kiến ​​trúc dựa trên máy khách-máy chủ. Vì vậy, bạn nghĩ về nó rõ ràng, tất cả dữ liệu cá nhân của chúng tôi trên internet về cơ bản được lưu trữ trong một máy tính với dung lượng lớn. Không có fugazy hay fugazi! Tất cả dữ liệu thuộc sở hữu của bất kỳ công ty tư nhân nào. Vì vậy, cảnh này đe dọa nghiêm trọng đến quyền riêng tư của chúng tôi.

Hệ thống tập trung này đã gây ra khá nhiều ồn ào trong vài năm qua. Ví dụ: bạn có thể nghĩ đến vụ vi phạm dữ liệu của Facebook và vụ hack i-Cloud của Apple. Quá nhiều dữ liệu nhạy cảm đã bị rò rỉ ra công chúng. Các công ty khổng lồ đang kiểm soát cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách.

Mặt khác, một mạng phi tập trung không có nguy cơ bị vi phạm dữ liệu. Không ai có thẩm quyền đối với dữ liệu cá nhân của bạn. Sẽ không có bất kỳ máy chủ tập trung nào. Tất cả dữ liệu sẽ được phân phối trên toàn bộ mạng. Dữ liệu của bạn có thể được lưu trữ trong tủ lạnh hoặc máy nướng bánh mì nếu chúng có truy cập internet. Đây là vẻ đẹp thực sự của ngăn xếp công nghệ blockchain Web 3.0 – một mạng phi tập trung, bảo mật và riêng tư, tập trung vào tính nhân đạo.

ngăn xếp blockchain web 3.0

Thay đổi sang chế độ dân chủ dữ liệu

Kết nối ngang hàng chính xác từ năm 1990, tuy nhiên, danh tiếng càng tăng khi chúng tôi bắt đầu sử dụng các chương trình chia sẻ như Tor Browser hoặc BitTorrent.

Với cuộc cách mạng của tiền điện tử, blockchain đang đưa cơ sở hạ tầng này lên một tầm cao mới. Giờ đây, chúng tôi có thể tiến tới phân cấp cấu trúc dữ liệu từ hệ thống tập trung điển hình của chúng tôi.

Trong web3 mới nhất, chúng tôi đang thiết kế lại cơ sở hạ tầng dữ liệu của internet. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là, Blockchain không phải là công nghệ duy nhất đằng sau điều này, còn có rất nhiều trang web phi tập trung khác.

Lý do chính là ngăn xếp ứng dụng blockchain không quá lý tưởng để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu vì nó vẫn có vấn đề về khả năng mở rộng và không thực sự có nhiều quyền riêng tư.

Chương 4: Thay đổi cơ sở hạ tầng chung trong ngăn xếp CNTT Web 3

Cơ sở hạ tầng của nền tảng công nghệ blockchain Web 3.0 mới khác với các nền tảng trước đó. Quá trình chuyển đổi là rất lớn và chi tiết. Nhưng quá trình thay đổi từ thuộc tính máy khách-máy chủ sang web phi tập trung sẽ không triệt để.

Nó vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành. Vì vậy, quá trình chuyển đổi đầu tiên sẽ là tạo web điện tử phi tập trung một phần và sau đó chuyển đổi hoàn toàn sang phân quyền. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét thực tế là ngay cả khi chúng an toàn hơn, chúng vẫn chậm hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, mặc dù trong tương lai sẽ phi tập trung hơn nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là chúng ta sẽ hoàn toàn quên đi hệ thống tập trung. Họ cũng có các đặc quyền và chúng tôi chắc chắn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế của mình.

Chương-5: Các lớp của kiến ​​trúc Web 3.0

Công nghệ chuỗi khối đồ họa thông tin

ngăn xếp công nghệ blockchain web 3.0

Chương-5.1: Lớp ứng dụng

Tôi đã xác định một số lớp đầu tiên trên lớp này. Lớp ứng dụng sẽ có trình duyệt dApp, Lưu trữ ứng dụng, dApp và Giao diện người dùng.

 • Trình duyệt dApp

Trước hết, lớp đầu tiên trong cơ sở hạ tầng của kiến ​​trúc ứng dụng blockchain Web 3.0 là trình duyệt dApp. Vậy, trình duyệt dApp là gì?

Trình duyệt dApp sẽ cho phép bạn truy cập ứng dụng phi tập trung. Một trình duyệt thông thường như Firefox hoặc Chrome không có cơ sở hạ tầng để cho phép bạn duyệt qua các ứng dụng phi tập trung mới đang chiếm lĩnh thế giới.

Một số trình duyệt dApp cung cấp cho bạn một trình duyệt máy tính để bàn chính thức như Giao diện người dùng. Sự khác biệt duy nhất là bạn có thể truy cập web thông thường cùng với các ứng dụng web3 mới.

MetaMask là một trong những ứng dụng phổ biến. Nó thực sự là một plugin mà bạn có thể thêm vào Mozilla, Chrome và Brave. Bạn sẽ không phải chạy một nút đầy đủ để sử dụng nó, đó là lý do tại sao nó rất hiệu quả.

Các trình duyệt khác là Trust browser và Cipher. Chúng cũng có một kết quả tuyệt vời khi nói đến trình duyệt web3. Cipher dành cho thiết bị di động và cho phép bạn duyệt qua tất cả các ứng dụng phi tập trung và chọn từ chúng.

Nó giống như Google App store, nhưng tại đây, bạn sẽ nhận được tất cả các ứng dụng phi tập trung tại một nơi. Tương tự đối với trình duyệt Trust, nhưng nó cung cấp dịch vụ ví để theo dõi tất cả các loại tiền điện tử của bạn để mua ứng dụng.

Tìm hiểu thêm về dApp là gì tại đây.

 • Lưu trữ ứng dụng

Lớp này là hoàn toàn cần thiết để lưu trữ lớp tiếp theo (dApp). Bạn có bao giờ tự hỏi về tất cả các ứng dụng bạn tải xuống này, chúng thực sự đang chạy như thế nào? Chà, những gì lưu trữ làm là nó cung cấp ứng dụng thông qua bộ nhớ đám mây.

Theo cách này, ứng dụng sẽ được lưu trữ trên mạng phi tập trung sử dụng Phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

Ứng dụng phi tập trung cần lớp này vì lớp này hỗ trợ rất nhiều cho người dùng. Lớp này giúp tất cả dApp dễ dàng truy cập và tích hợp với mọi thiết bị.

Chúng cũng có rất ít rủi ro và tình trạng bảo trì thấp. Do đó, giúp nhà phát triển về mọi mặt.

 • Ứng dụng phi tập trung

dApps có lẽ là một trong những lớp quan trọng của ngăn xếp blockchain web3. Với sự phát triển của công nghệ blockchain, các dApp này hiện đang tiếp quản hệ thống ứng dụng tập trung điển hình của chúng tôi.

Giờ đây, mọi người có thể kết nối bằng mạng máy chủ ngang hàng trên mạng blockchain. Cộng đồng dApps đã trải qua một số thay đổi nghiêm trọng trong vài năm qua. Để tạo một dApp vững chắc, bạn sẽ cần có dữ liệu bên ngoài, tính toán, kiếm tiền, lưu trữ tệp và hệ thống thanh toán.

Thật sự rất khó để xây dựng một dApp trong những năm trước nhưng bây giờ vào năm 2018, đó không còn là vấn đề lớn nữa. Ngăn xếp công nghệ trên ngăn xếp blockchain web3 chịu trách nhiệm giúp đỡ sự phát triển của lớp này.

Chương-5.2: Dịch vụ và các thành phần tùy chọn

Giai đoạn thứ hai của các lớp về cơ bản đi vào lớp công nghệ. Lớp này bao gồm tất cả các công cụ quan trọng để tạo và chạy lớp dApps. Nó thường bao gồm các nguồn cấp dữ liệu, Điện toán ngoài chuỗi, Quản trị (DAO), các kênh Nhà nước và chuỗi bên.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn vấn đề.

 • Nguồn cấp dữ liệu

Nguồn cấp dữ liệu còn được gọi là nguồn cấp dữ liệu web và là một trong những khía cạnh quan trọng của ngăn xếp blockchain web3. Đó là một cơ chế được sử dụng để nhận thông tin dữ liệu cập nhật từ các nguồn đáng tin cậy. Trong công nghệ sâu sắc mới, các nguồn cấp dữ liệu rõ ràng sẽ được phân cấp.

Và quan trọng nhất được sử dụng để các nút cập nhật thông tin của họ cho phù hợp.

 • Điện toán ngoài chuỗi

Tính toán ngoài chuỗi tự nói lên điều đó. Quá trình tính toán được thực hiện bên ngoài ngăn xếp ứng dụng blockchain. Nó tương đối ít tốn kém và tiết kiệm thời gian hơn so với tính toán trên dây chuyền. Tính toán ngoài chuỗi sẽ không chỉ đảm bảo độ tin cậy của các giá trị mà còn đảm bảo rằng nó không thể bị đảo ngược.

Biên dịch ngoài chuỗi cung cấp thêm một lớp bảo mật và bản sao lưu hoàn hảo để phát triển một ứng dụng phi tập trung. Hệ thống bộ nhớ ảo là ví dụ hoàn hảo cho phần này.

 • Quản trị

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi làm thế nào mà một hệ thống phi tập trung lại có một thành phần quản trị bên trong nó. Tuy nhiên, nó thực sự khá cần thiết đối với một số cơ sở hạ tầng nhất định của hệ thống CNTT web3.

Trong trường hợp này, sẽ không cần bất kỳ nhân vật quản lý con người nào. Một tổ chức tự trị phi tập trung là hoàn hảo để các nhà phát triển sử dụng cho các dự án của họ. Các tổ chức này xử lý các hợp đồng thông minh.

Một DAO ban đầu chạy trên giao thức phân quyền cho ngăn xếp công nghệ blockchain.

 • Các kênh tiểu bang

Kênh trạng thái chỉ là một con đường hai chiều giữa hai đồng nghiệp muốn giao tiếp với nhau thông qua các phương tiện giao dịch. Mọi người dùng trên kênh sẽ phải ký các giao dịch của họ bằng khóa cá nhân của họ để đảm bảo họ được ủy quyền đầy đủ và đến từ người dùng thực.

Các kênh này cũng là riêng tư chỉ dành cho những người tham gia. Tuy nhiên, các kênh này có khung thời gian giới hạn, có nghĩa là chúng sẽ biến mất sau khung thời gian định trước.

Các thành phần tùy chọn

 • Đa chữ ký

Multi-Signature là một phần quan trọng của kiến ​​trúc web 3 tầng. Chữ ký này cho phép bảo mật trong giao dịch bằng cách cung cấp một dấu hiệu duy nhất. Các địa chỉ này sẽ yêu cầu bất kỳ người dùng nào phải ký một giao dịch trong web trước khi họ truyền gói.

Bạn có thể quyết định số lượng chữ ký bạn muốn hoặc được yêu cầu cung cấp trước khi tạo địa chỉ.

BitGo lần đầu tiên ra mắt công nghệ mới này và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngăn xếp blockchain web 3.0. Đó là lý do tại sao chúng là một trong những yếu tố cần thiết trong kiến ​​trúc ứng dụng blockchain web 3.0.

 • Oracle

Oracles là một dạng nguồn cấp dữ liệu được sử dụng trong mạng blockchain để hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Họ hoạt động như một người đại diện, người tìm ra thông tin về tình hình trong thế giới thực và mang thông tin đó đến các hợp đồng thông minh.

Tại sao? Đó là bởi vì mạng blockchain không có bất kỳ quyền truy cập nào vào thế giới bên ngoài. Vì vậy, nếu mạng muốn chạy các hợp đồng thông minh hoặc cần bất kỳ loại thông tin nào bên ngoài mạng, nó sẽ phải truy cập thông tin thông qua các phương tiện khác.

Để mở khóa các điều kiện nhất định trong hợp đồng thông minh, nó yêu cầu một giá trị nhất định. Khi nó nhận được tất cả giá trị từ Oracles, nó có thể tiếp tục theo hướng dẫn.

Vì vậy, Oracles thực sự hoạt động như một nhà cung cấp các giá trị đó. Nó có thể là bất cứ thứ gì, một số loại đánh giá thị trường, hoặc các khoản thanh toán, hoặc bất kỳ.

Một tiên tri là một trong những phần thiết yếu của công nghệ blockchain web 3.0. Nếu không có nó, mạng sẽ không thể hoạt động bình thường.

 • Ví tiền

Ví trong kiến ​​trúc ứng dụng blockchain, ý tôi là ví kỹ thuật số hoặc ví tiền điện tử. Chúng là các chương trình lưu trữ các khóa công khai và riêng tư của người dùng và tương tác với các mạng blockchain khác. Với những thứ này, bạn sẽ có thể giám sát các tài sản kỹ thuật số của mình như bitcoin, Ethereum, Lite coin và nhiều tài sản khác.

 • Tài sản kỹ thuật số

Tài sản kỹ thuật số có thể là nhiều thứ. Nhưng trong thế giới blockchain này, bây giờ nó chuyển sang tiền điện tử. Ngăn xếp blockchain web 3.0 mới cung cấp việc sử dụng các loại tiền tệ này. Bạn cũng có thể xem hình ảnh, đa phương tiện, hợp đồng văn bản dưới dạng tài sản kỹ thuật số.

Đây là một trong những dịch vụ mà nền tảng công nghệ blockchain 3.0 web sẽ cung cấp. Ngăn xếp CNTT web 3.0 là cuộc cách mạng mới của kiến ​​trúc web kỹ thuật số 3 tầng.

 • Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh chỉ đơn giản là loại bỏ hoàn toàn người trung gian. Bạn sẽ không phải giải quyết các vấn đề về lòng tin và có thể trao đổi các vật có giá trị của mình như tiền, cổ phiếu hoặc tài sản và thậm chí cả mã thông báo theo cách không có xung đột.

Hợp đồng thông minh dựa trên thỏa thuận của các bên. Các quy tắc được đặt ra từ trước và sau khi thực hiện các quy tắc đó, mọi người sẽ nhận được phần tiền công bằng của họ. Tất cả đều tự động nên không có bất kỳ ảnh hưởng nào của cơ quan cấp trên.

Thông thường, các địa chỉ liên hệ điển hình có nhiều sai sót nhưng ở đây, tiền ký quỹ sẽ rơi vào tài khoản của thành viên trong nhóm ngay sau khi hoàn thành các nhiệm vụ đó. Quá trình này cực kỳ minh bạch.

 • Nhận dạng kỹ thuật số

Nhận dạng kỹ thuật số là cực kỳ quan trọng đối với kiến ​​trúc ứng dụng blockchain web 3.0, vì mọi người sẽ được kết nối trực tuyến. Vì vậy, cần phải có một id kỹ thuật số xác định bạn hoặc ủy quyền cho bạn khi cần.

Bạn có thể có nhiều id kỹ thuật số ở nhiều nền tảng khác nhau nếu cần. Tuy nhiên, danh tính kỹ thuật số sẽ đảm bảo toàn bộ tính bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Danh tính kỹ thuật số sẽ có một số thuộc tính nhất định, chẳng hạn như:

 1. Tên người dùng và mật khẩu của bạn.
 2. Ngày sinh.
 3. Hoạt động trực tuyến của bạn.
 4. Số an sinh xã hội.
 5. Lịch sử giao dịch
 6. Hồ sơ bệnh án.

Id kỹ thuật số có thể được sử dụng để liên kết với các nội dung khác như tên miền, email, URL, v.v. Trong một thế giới, nơi tội phạm mạng đang gia tăng, đó chắc chắn là điều cần thiết.

Tìm hiểu thêm về blockchain và danh tính kỹ thuật số tại đây.

 • Cửa hàng tệp được phân phối

Tệp phân phối Cửa hàng hoặc Hệ thống là một vị trí máy chủ nơi dữ liệu được lưu trữ. Bạn có thể truy cập dữ liệu tùy ý như bạn làm với máy tính của mình. Tuy nhiên, quá trình này thuận tiện hơn.

Máy chủ sẽ yêu cầu xác thực để truy cập và sau đó chỉ cấp toàn quyền kiểm soát cho máy khách được ủy quyền đó.

Chương-5.3: Tầng giao thức

Lớp mạng bao gồm các thuật toán đồng thuận khác nhau, các yêu cầu tham gia, Máy ảo và nhiều hơn nữa. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chúng.

 • Thuật toán đồng thuận

Các blockchain sử dụng các thuật toán đồng thuận để đảm bảo rằng các nút đi đến thống nhất. Đó là một quá trình tuyệt vời để làm cho mạng hiệu quả hơn. Tại sao? Chà, họ thêm một mức độ tin cậy mới ngay cả với các nút không đáng tin cậy.

Vấn đề ở đây là giải quyết vấn đề đồng thuận đã biết. Chủ yếu nếu mạng có hệ thống đa tác nhân và giao thức tính toán phân tán.

Để biến điều này thành hiện thực, thuật toán phải nghĩ rằng một số nút chắc chắn sẽ không khả dụng và mạng sẽ bị mất dữ liệu. Điều này làm cho thuật toán trở thành một máy có khả năng chịu lỗi. Làm cho nó có khả năng chịu lỗi ngay từ đầu sẽ tăng hiệu quả của mạng vì nó sẽ được chuẩn bị cho nó ngay cả khi nó không xảy ra.

Có rất nhiều nhà phát triển hiện đang thử nghiệm thuật toán không ngừng nghỉ. Mục tiêu là tạo ra một sản phẩm mang lại hiệu quả cao nhất cho người dùng. Hãy xem những gì một số công nghệ blockchain cung cấp ngày nay.

 1. Bằng chứng công việc được tối ưu hóa ASIC (POW) – Bitcoin và Bitcoin Cash
 2. POW kháng ASIC – Ethereum 1.0, Zcash, Monero, các loại khác
 3. POW và POS có dự phòng – Thunder
 4. Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (POET) và bằng chứng về không gian và thời gian (POST) – Chia
 5. ĐĂNG với dữ liệu hữu ích – Filecoin
 6. Bện POW – Kadena
 7. Casper TFG bằng chứng cổ phần (POS) – Ethereum 2.0
 8. POS / POW hỗn hợp – Đã giảm
 9. Thỏa thuận Byzantine với bầu cử lãnh đạo (BA⋆) – Algorand
 10. Honeybadger POS – Polkadot
 11. Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPOS) – EOS
 12. Biến thể DPOS – Tezos
 13. Biến thể DPOS – Tendermint
 14. Bằng chứng lịch sử (POH) – Solana
 15. Giao thức đồng thuận Stellar
 16. Giao thức đồng thuận Ripple
 17. Sự đồng thuận blockchain lấy nhà lãnh đạo làm trung tâm

Đọc thêm:Thuật toán đồng thuận: Gốc rễ của công nghệ chuỗi khối

 • Chuỗi bên

Một số người nhầm lẫn giữa các sidechains với các kênh nhà nước. Tuy nhiên, sự khác biệt là rất lớn. Sidechain là một loại cơ chế mới nổi độc đáo được giới thiệu để cho phép các mã thông báo hoặc các tài sản khác đi từ chuỗi khối mẹ sang một chuỗi khối riêng biệt và sau đó quay trở lại.

Sidechain có tiềm năng to lớn đối với các nhà phát triển. Các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng phi tập trung trong sidechain mà không ảnh hưởng đến chuỗi chính theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, mọi người trên mạng sẽ có thể sử dụng hiệu quả của các ứng dụng.

Chúng là các ô độc lập của mạng lưới blockchain khác nhau, những người phải tự cung cấp bảo mật. Vì vậy, chúng có thể bị hack. Tuy nhiên, nếu một sidechain bị xâm phạm, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến cái đó và khiến những cái khác không bị ảnh hưởng.

 • Yêu cầu tham gia

Điều này chủ yếu đề cập đến các loại mạng blockchain khác nhau, cũng sẽ phản ánh trên ngăn xếp CNTT web3. Nền tảng phi tập trung mới của blockchain web3 chủ yếu có ba loại cơ sở hạ tầng.

Một là blockchain công khai hoặc không được phép, nơi bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia mạng lưới mà không cần phải đáp ứng bất kỳ điều kiện nào. Vì vậy, họ có thể tải xuống các giao thức do mạng cung cấp mà không gặp bất kỳ phức tạp nào.

Đọc thêm:Blockchain công khai là gì?

Mặt khác, các mạng riêng tư hoặc được cấp phép sẽ yêu cầu đáp ứng các điều khoản nhất định để tham gia với tư cách thành viên và sử dụng các giao thức hoặc các lợi ích khác do chính mạng cung cấp.

Đọc thêm:Blockchain riêng là gì?

 • Máy ảo

Đó là một yếu tố quan trọng khác của kiến ​​trúc ứng dụng blockchain. Máy ảo hay chủ yếu là máy ảo Ethereum hiện khá phổ biến trong số tất cả các hệ thống công nghệ blockchain mới.

Trọng tâm chính của máy ảo là duy trì bảo mật và thực thi nguồn mã không đáng tin cậy từ tất cả các máy tính trong mạng. Nói một cách dễ hiểu, EVM hiện đang ở đây, để ngăn chặn mối đe dọa phổ biến nhất của thế giới tiền điện tử, đó là cuộc tấn công Từ chối dịch vụ.

Loại tấn công mạng này khá nguy hiểm vì nó có thể làm cho tài nguyên của mạng không khả dụng cho người dùng của nó. Nó cũng có thể, đảm bảo rằng không có chương trình nào có thể can thiệp vào các tác vụ khác và mọi thứ tiếp tục chạy trơn tru.

Môi trường này được xây dựng để tạo môi trường thời gian chạy cho các hợp đồng thông minh để người dùng có thể hưởng lợi từ dịch vụ. Bạn phải nhận thức rõ thực tế rằng các hợp đồng thông minh đang rất phổ biến hiện nay.

Để làm cho nó an toàn hơn và thực hiện giao dịch mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của máy ảo thực sự hữu ích.

Hãy xem các loại máy ảo hoặc máy chuyển đổi trạng thái khác nhau được sử dụng bởi các blockchain khác nhau.

 1. Ethereum 1.0, WANchain, Hashgraph, Ethermint và các loại khác – Máy ảo Ethereum (EVM)
 2. Solana, Cardano – Tiếp xúc LLVM trực tiếp
 3. Ethereum 2.0, EOS, Dfinity, Polkadot – Máy ảo lắp ráp web (WASM)
 4. Kadena, Corda, Tezos và Rchain có các máy chuyển đổi trạng thái tùy chỉnh của riêng họ.

Tại sao các nền tảng này sử dụng máy ảo tùy chỉnh của họ?

Chà, vấn đề là mọi người có cái nhìn khác khi nói đến blockchain và bảo mật. Kadena coi các hợp đồng thông minh là một công nghệ có thể đọc được của con người, đó là lý do tại sao họ chọn đi theo con đường đó.

Mặt khác, Rchain cho phép các hợp đồng thông minh chạy trên các dApp khác nhau nhưng chúng cần được xác minh trước.

Tezos cũng tuân theo quy tắc xác minh này trước khi cho phép bất kỳ ai tạo hợp đồng hoặc là một phần của một.

Corda muốn đảm bảo mức độ phân quyền cao nhất có thể. Đó là lý do tại sao họ chạy qua SNARK mỗi lần để đảm bảo xác minh nút hoàn chỉnh và tăng xác suất toàn vẹn sau đó.

Chương-5.4: Mạng và lớp truyền tải

Lớp mạng chủ yếu bao gồm RLPx, Roll your Own và Trusted Execution Environment (TEE). Hãy xem chúng là gì.

 • RLPx

RLPx là một bộ giao thức và mạng được tạo ra để hỗ trợ việc vận chuyển với mục đích chung giữa hai đồng nghiệp. Nó cũng cho phép một giao diện cho các ứng dụng để người dùng có thể giao tiếp trong mạng.

Nó được thiết kế cho các ứng dụng phi tập trung và hiện tại, Ethereum đang sử dụng nó.

Phiên bản mới hơn của RLPx đang cung cấp một lớp mạng cho Ethereum.

Các tính năng chính của công nghệ tuyệt vời này là khám phá các nút và hình thành mạng tổng thể. Ngoài ra, nó cũng mã hóa bắt tay và truyền tải giữa hai người dùng.

Nó cũng được sử dụng để đóng khung các giao thức khác nhau và kiểm soát luồng dữ liệu tổng thể trên mạng. RLPx được sử dụng để ưu tiên một số đồng nghiệp nhất định cho việc ra quyết định và các mục đích khác.

Nó cũng cho phép kết nối đích thực trong mạng p2p. Chúng ta đều biết kiến ​​trúc ứng dụng blockchain cần một lượng lớn bảo mật để chạy và đây có thể là cách tốt nhất để làm điều đó. Vì kiến ​​trúc web 3 tầng được phân cấp, việc thêm giao thức khám phá xác thực và mã hóa kênh truyền tải chắc chắn sẽ mang lại lợi ích rất nhiều.

Với sự tích hợp của các đồng nghiệp RLPx giờ đây có thể kết nối liền mạch với kiến ​​trúc web 3 tầng mới mà không gặp sự cố.

 • Cuốn sách của riêng bạn

Roll Your Own là một quy trình chỉ được sử dụng khi các giao thức chuẩn không đi kèm với cơ sở hạ tầng của bạn. Phương pháp này cho phép người dùng tạo giao thức tùy chỉnh của họ để điều chỉnh tốt hơn theo nhu cầu của họ.

Thực tiễn tốt nhất cho người dùng phổ thông là sử dụng các giao thức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải mọi giao thức đều hoạt động với mọi lớp vật lý và với tất cả công nghệ blockchain mới đang phát triển, việc duy trì tùy chọn này trên mạng là một điểm cộng.

Mỗi mạng lưới blockchain đều mang lại một cái gì đó mới trên bàn. Vì vậy, một tùy chọn để tạo các giao thức tùy chỉnh sẽ đảm bảo tính sáng tạo và sự phát triển tiềm năng của kiến ​​trúc web 3 cấp tổng thể.

 • Môi trường thực thi đáng tin cậy

Môi trường thực thi tin cậy là một trong những thành phần quan trọng của kiến ​​trúc web 3 tầng này. Tại sao? Bởi vì các blockchain có vấn đề về khả năng mở rộng và để khắc phục vấn đề này, nó cần phải thêm một hệ thống loại bỏ hoặc giảm thiểu vấn đề này ở mức độ lớn.

Thực tế, TEE thực sự là một khu vực hoặc máy chủ biệt lập cách xa mạng hoặc hệ thống chính. TEE cho phép dữ liệu được lưu trữ trên mạng và cũng đảm bảo sự an toàn của thông tin đó.

Vì web 3.0, ngăn xếp CNTT có cơ sở hạ tầng phi tập trung, hợp lý nhất là tích hợp TEE trên hệ thống và cung cấp tính bảo mật và bảo mật đầu cuối cho toàn bộ hệ thống.

 • Chặn mạng phân phối

Mạng phân phối khối là một hệ thống mạng phân tán cung cấp các trang hoặc nội dung web khác cho bất kỳ người dùng nào yêu cầu.

Hệ thống cung cấp những nội dung này dựa trên vị trí, máy chủ và nguồn gốc của trang web. Dịch vụ này thực sự hữu ích cho các trang web có lưu lượng truy cập thực sự cao và được công nhận trên toàn cầu.

Các máy chủ này được đặt trên toàn thế giới và hỗ trợ sao lưu cho người dùng. Nếu bạn ở gần các máy chủ này, bạn có thể sẽ chuyển dữ liệu được yêu cầu nhanh hơn so với những người ở khoảng cách xa.

Mạng phân phối khối lưu trữ nội dung từ một trang web và sau đó phân phối nội dung đó đến người dùng trên một trong các máy chủ của họ.

Một số chức năng của nó là:

 1. Bảo mật trong truy cập ngoại vi – Trực tiếp truy cập và bảo mật giao diện người dùng và cung cấp hỗ trợ bổ sung cho máy ảnh, dấu vân tay, v.v..
 2. Bảo mật trong giao tiếp – Hoạt động mật mã, khóa mã hóa.
 3. Nhận dạng thiết bị và Quy trình xác thực – TEE loại bỏ tất cả các vòng lặp bảo mật và cung cấp một id duy nhất cho thiết bị của bạn. Mọi thông tin đăng nhập từ các thiết bị khác sẽ cảnh báo hệ thống ngay lập tức.

Chương-5.5: Tầng cơ sở hạ tầng

 • Khai thác như một dịch vụ

Khai thác là một từ lớn trong thế giới tiền điện tử hiện nay. Đầu tiên nó đến từ bitcoin và giờ đã lan rộng khắp hệ thống ngăn xếp blockchain web3. Web phi tập trung hiện yêu cầu cơ hội này như một dịch vụ.

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp Dịch vụ khai thác mỏ. Một trong những ví dụ là DMG. Họ cung cấp giải pháp MaaS cho các nhà đầu tư hoặc cá nhân muốn nhắm mục tiêu điều này ở quy mô công nghiệp.

Họ sẽ nhận được một dòng doanh thu ổn định và tất cả, những người khai thác sẽ nhận được phần lợi nhuận hợp lý của họ. Web phi tập trung hiện đảm bảo loại chiến lược kinh doanh mới này.

 • Mạng lưới

Mạng của ngăn xếp CNTT web 3.0 chính được phân cấp. Mạng không yêu cầu bất kỳ cơ quan trung ương nào để duy trì hệ thống. Vì vậy, mọi người dùng sẽ có được sự riêng tư mà họ mong muốn.

Quá trình diễn ra chính xác như mạng blockchain nhưng có thêm khả năng mở rộng. Vì Web3 IT Stack bây giờ sẽ chạy trên loại mạng này, nó sẽ nhận được trình duyệt web3 rất riêng của nó. Tất cả các trình duyệt web3 này cũng sẽ được phân cấp.

Các ứng dụng chuỗi khối chạy trên mạng cũng sẽ được phân cấp, nhưng đối với giai đoạn đầu, nó sẽ chạy cả ứng dụng tập trung đã thiết lập và ứng dụng phi tập trung.

Vì vậy, các ngăn xếp ứng dụng blockchain sẽ có cấu trúc giống như dApps.

 • Ảo hóa

Ảo hóa có nghĩa là tạo ra một tài nguyên ảo như máy tính để bàn, máy chủ, hệ điều hành, mạng, bộ nhớ, v.v. Nó sẽ biến đổi máy tính truyền thống và quản lý khối lượng công việc có khả năng mở rộng hơn trước..

Nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và cuối cùng cũng đang thể hiện hết tiềm năng của mình với cấu trúc blockchain web 3.0 mới. Bây giờ bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết các lớp của cấu trúc CNTT.

Hoạt động ở cấp độ phần cứng, cấp độ hệ thống và cấp độ máy chủ, nó thực sự có thể thay đổi cách chúng ta nhìn mọi thứ ngay bây giờ.

Mỗi lớp có mức độ phức tạp và ủy quyền riêng nhưng chúng có thể truy cập được. Công nghệ này làm giảm chi phí triển khai, tài nguyên, chi phí vận hành và nhiều chi phí khác.

 • Tin học

Theo máy tính, ý tôi là máy tính phân tán Đó là một khái niệm trong đó nhiều máy tính làm việc trên một vấn đề duy nhất để giải quyết nó. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm cho nó dễ dàng hơn trước đây. Một vấn đề duy nhất có thể được chia thành nhiều phần và sau đó được phân phối trên toàn mạng.

Sau đó, một nhóm máy tính tham gia sẽ giải quyết vấn đề và được kết nối với nhau thông qua mạng. Vì vậy, để giải quyết các vấn đề, tất cả các máy tính sẽ hoạt động như một thực thể duy nhất.

Họ làm nó như thế nào? Tất cả chúng đều được kết nối với nhau bằng một tác nhân phần mềm nhẹ. Các tác nhân gửi dữ liệu đến máy chủ bất cứ khi nào nó tìm thấy một máy không hoạt động để tính toán và sau đó nó sẽ giao nhiệm vụ đó.

Đây là quá trình tương tự như khai thác tiền điện tử hoặc bitcoin. Tất cả các thợ đào có thể làm việc như một đơn vị và giải quyết vấn đề và sau đó nhận được phần thưởng sau đó.

 • Điểm giao

Nút là gì? Một web phi tập trung bao gồm hàng nghìn và hàng nghìn nút, vì vậy có khả năng sẽ đặt ra câu hỏi. Đó là điểm tương tác của một mạng. Trong bất kỳ môi trường ảo nào, mọi thiết bị có thể truy cập được sẽ được gọi là nút.

Đây là những điểm trung tâm chính nơi lưu lượng truy cập internet chủ yếu được chuyển đến đích của chúng. Trên một trang wed phi tập trung, họ theo dõi giao dịch và cập nhật hoặc đưa ra quyết định một cách liền mạch.

Các nút là lý do mà web phi tập trung có thể được tạo ra. Ý tưởng xuất phát từ lý thuyết chuyển mạch gói và bây giờ được thiết lập như là gốc của nền tảng web blockchain hoặc ngăn xếp công nghệ blockchain web 3.0.

Tuy nhiên, một số mạng có thể có các nút có thẩm quyền cao hơn được chọn để đưa ra quyết định lớn hoặc phân phối nhiệm vụ giữa các nút khác.

Vì mọi nút đều có thông tin giống nhau nên việc mất nút sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mạng. Toàn bộ ngăn xếp công nghệ blockchain web 3.0 được thiết kế theo cách đó.

 • Mã thông báo

Token cũng là một phần của cơ sở hạ tầng CNTT ngăn xếp web 3.0. Với hệ thống web phi tập trung, thực tế là chúng cũng sẽ được đưa vào. Token, chủ yếu là token tiền điện tử là các loại tiền kỹ thuật số hoạt động trên mạng blockchain cá nhân của chúng.

Đó là một nội dung và người ta có thể sử dụng nội dung đó trên mạng để có được các tính năng mà mạng cung cấp. Chúng cũng được sử dụng để tài trợ cho bất kỳ dự án mới nào và khởi tạo sự phát triển của dự án.

Trong phiên bản mới của web phi tập trung, việc đưa hệ thống mã thông báo vào làm tùy chọn gây quỹ là điều hoàn toàn bình thường. Token có thể đại diện cho một loại tiền điện tử mới hoặc có cách sử dụng hoàn toàn khác trên hệ thống.

Bạn cũng có thể sử dụng một số mã thông báo để mua các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, nó là một tài sản có thể giao dịch và chuyển nhượng được trên cơ sở hạ tầng kiến ​​trúc ứng dụng blockchain web 3.0.

 • Lưu trữ

Tất cả các kho lưu trữ hiện nay chủ yếu là tập trung và chúng có nguy cơ dễ bị tổn thương cao hơn. Không có gì lạ khi tin tặc tấn công các đơn vị lưu trữ tập trung này và lấy cắp tất cả thông tin cá nhân của bạn.

Đó là lý do tại sao cơ sở hạ tầng mới có bộ lưu trữ phi tập trung đảm bảo môi trường tốt hơn và an toàn hơn.

Đó là giải pháp tiềm năng cho tất cả các vấn đề. Hệ thống sẽ giúp bạn lưu trữ thông tin cá nhân của mình mà không cần phải dựa vào bên thứ ba không coi trọng tính bảo mật của thông tin của bạn.

Ý tưởng về lưu trữ đám mây phi tập trung đã được đưa ra bởi các công nghệ blockchain. Chúng tương đối rẻ hơn, có khả năng chống chịu và phân phối tốt hơn so với các giải pháp đám mây hiện có.

Chương-6: Web 3.0 sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ thông tin hiện đang chơi độc quyền thông tin. Khi chúng ta bước vào thời đại của thông tin, giá trị của thông tin chắc chắn sẽ tăng vọt. Web 3 IT stack sẽ là một cú đánh lớn khi đối mặt với các công ty doanh nghiệp này. Nó sẽ được phân cấp và dân chủ hơn. Chúng ta sẽ sớm thấy những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tiền điện tử đang trong cuộc chiến với các ngân hàng và chính phủ liên bang. Điện thoại di động blockchain đầu tiên trên thế giới đã có mặt ở đây. Cảm ơn Foxconn. Nền tảng sẽ trở nên không đáng tin cậy. Thông tin cá nhân của mọi người sẽ không còn trở thành sản phẩm để bán.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​những thay đổi xung quanh chúng tôi. Zug, một thành phố của Thụy Sĩ đã đăng ký tất cả ID công dân của mình trên một chuỗi khối Ethereum.

Tìm hiểu thêm tại đây trong hướng dẫn Ethereum cơ bản.

Các trang web như Vịnh Pirate đã bị các chính phủ khác nhau đình công vô số do các vấn đề bản quyền. Nhưng trang web là cực kỳ phổ biến trong số những người dùng phổ thông. Các chính phủ đã gỡ bỏ rất nhiều lĩnh vực. Vì vậy, các trang web như vịnh cướp biển sẽ an toàn trước những hành động mạnh mẽ như vậy từ chính phủ.

Giờ đây, người dùng có thể ngủ ngon vì thông tin cá nhân của họ sẽ được bảo mật hơn do cấu trúc được mã hóa nâng cao. Phi tập trung sẽ làm cho các hacker nổi loạn hạnh phúc hơn.

Các ứng dụng khác nhau sẽ tiếp quản các trang web lớn như Facebook, Instagram, Twitter, Google Drive và các trình duyệt phổ biến. Ứng dụng phi tập trung sẽ trở thành thứ của ngày mai.

Nói tóm lại, thế giới Internet như chúng ta biết sẽ thay đổi bản chất của nó.

Ngăn xếp CNTT Web 3.0: Nó sẽ như thế nào và nó vẫn ở đây?

Khi thế giới bắt đầu khai thác hàng hóa của Web 2.0, nó đã được 5-6 năm tuổi. Mất khoảng mười năm để phát triển hoàn chỉnh Web 2.0. Trình duyệt Web3 có thể mất nhiều thời gian hơn nữa để phát triển đầy đủ, vì nó thay đổi toàn bộ cơ sở hạ tầng. Vấn đề chính sẽ là ở khắp mọi nơi vì cơ sở hạ tầng của chúng tôi chưa đủ phát triển.

Hơn nữa, chúng ta có thể thấy một trận chiến hoành tráng giữa các tên tuổi lớn tập trung và các ứng dụng phi tập trung. Hệ thống truyền thống rõ ràng sẽ cố gắng chống lại. Mặc dù vậy, một số người nói rằng trình duyệt Web3 đã tồn tại. Chúng không đúng cũng không sai. Đúng là có rất nhiều tính năng của Web 3. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để có đầy đủ ở đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng chúng ta đã bước vào kỷ nguyên của web phi tập trung vào năm 2015.

Nhưng sự thay đổi là không thể tránh khỏi. Bản chất duy nhất của con người là sợ hãi những điều chưa biết và mới mẻ. Nhưng một khi chúng tôi hiểu được lợi ích và kết quả cuối cùng, chúng tôi sớm hay muộn sẽ chấp nhận sự thay đổi.

Bạn không thể tìm thấy một định nghĩa phân biệt rõ ràng về phi tập trung vì chúng tôi không biết nó sẽ diễn ra như thế nào. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể dự đoán tương lai.

Thế giới đã cúi đầu trước Web 2.0 vì những phản hồi tích cực ngoài sức tưởng tượng của nó. Văn phòng, nhà ở và doanh nghiệp đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ kể từ khi có Web 2.0.

Không cần phải nói rằng ngăn xếp blockchain Web 3.0 sẽ là điều lớn tiếp theo và nó sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta từ mọi khía cạnh.

Web 3.0: Nó đến như thế nào?

Quá khứ của Web 3.0 IT Stack

Nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Tim Burners-Lee lần đầu tiên nói với thế giới về web ngữ nghĩa vào năm 2001. Ông đôi khi được coi là người phát minh ra WWW. Một lần nữa, anh hình dung nó là một dạng nội dung web mới mà máy tính có thể hiểu được. Ông thường gọi web ngữ nghĩa là một phần mở rộng của hệ thống hiện tại hơn là gọi nó là một môi trường máy tính khác.

Mặc dù các tệp chủ yếu ở chế độ chỉ đọc vào năm 2001 vì Web 2.0 vẫn chưa ra đời, Burners-Lee cho biết ngăn xếp CNTT của Web 3.0 hoặc web ngữ nghĩa sẽ đọc, ghi và thực thi các tệp.

Ngăn xếp CNTT của Web 3.0 phức tạp như thế nào?

Sự phức tạp của web phi tập trung là không có ràng buộc. Công nghệ blockchain Web 3.0 cực kỳ phức tạp. Các khuôn khổ được xác định lại và ngôn ngữ mới được thiết lập. Những điều như vậy đã được hình dung khi thế giới chỉ có Web 1.0.

Vì nội dung của ngăn xếp CNTT Web 3 hoàn toàn do người dùng tạo ra, nên có thể có khả năng xảy ra tình trạng Internet không có sẵn. Mặc dù có vẻ như chúng ta đang chứng kiến ​​những người bình thường tạo ra nội dung mới mỗi lúc một khó. Nếu người dùng không có cách thực hiện tự nhiên nào để tạo nội dung mới, ngăn xếp CNTT Web3 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Khả năng mở rộng là một vấn đề rất lớn đối với web phi tập trung. Hơn nữa, thế giới không có cơ sở hạ tầng đủ tốt để thiết lập môi trường hoàn hảo cho Web 3.0. Tuy nhiên, tương lai của nó phụ thuộc vào cách cộng đồng web phi tập trung hoạt động để giảm thiểu các sai sót mà hệ thống hiện có.

Ngăn xếp CNTT Web 3.0: Kịch bản hiện tại

Cấu trúc blockchain Web 3.0 khá quen thuộc với lớp bánh. Hiện tại, các công ty khởi nghiệp khác nhau đang làm việc không ngừng để thiết lập các ứng dụng phi tập trung hoàn hảo giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn. Tất cả các tên tuổi lớn đang làm việc trong các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Brave đã ở đây với các trình duyệt tiên tiến của họ. Chỉ có thời gian mới có thể biết được thế giới sẽ chấp nhận công nghệ tuyệt vời này nhanh đến mức nào.

Những hoạt động như vậy từ những tâm hồn trẻ thơ trên thế giới cho thấy tương lai sẽ rất tươi sáng. Mọi thứ sẽ an toàn hơn, dễ dàng hơn và hướng đến người dùng hơn.

Tất cả dữ liệu hiện được liên kết và kết nối với nhau tạo ra một mạng dữ liệu.

Google Freebase

Nhiều nhà phát triển đang cố gắng hoàn thiện quá trình liên kết dữ liệu trong toàn hệ thống mạng. Google Freebase là một trong những ví dụ điển hình về các dự án làm việc cho nó. Họ sử dụng cơ sở dữ liệu dựa trên đồ thị. Thật không may, Google đã đóng cửa dịch vụ Freebase vào giữa năm 2016.

Freebase có rất nhiều dữ liệu về các chủ đề khác nhau. Dữ liệu về con người, vị trí địa lý và giải trí về cơ bản được lưu trữ tại đây trên Freebase. Freebase gần giống như Wikipedia về một mặt cơ bản nào đó.

Wikidata và Wikimedia là một số dự án đã cố gắng thiết lập cơ sở dữ liệu tri thức miễn phí. Cả con người và máy tính đều có thể đọc, viết và thực thi thông tin trên cơ sở dữ liệu.

Sau khi đóng cửa dự án Freebase, Google bắt đầu làm việc với dự án Sơ đồ tri thức. Sơ đồ tri thức chủ yếu hoạt động để xác định lại kết quả tìm kiếm để mọi người có thể nhận được thông tin phù hợp mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Trợ lý trở nên thông minh: Siri và Google Hiện hành

Siri đã khiến mọi người ngạc nhiên với khả năng nhận dạng giọng nói ấn tượng và nỗ lực của cô ấy để hoạt động như một người dùng thông thường. Nó chủ yếu ở đây để giúp người dùng hoàn thành công việc một cách dễ dàng.

Siri có thể quản lý việc đặt phòng khách sạn hoặc nhà hàng, phân tích điều kiện chuyến bay, Mặc dù Siri đã bắt đầu hành trình của mình trên iPhone và MacBook, hiện cô ấy đang hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau.

Không chỉ Siri mà Google Now cũng có rất nhiều người hâm mộ. Tất cả những gì bạn phải làm là hỏi Google Hiện hành về mọi thứ. Nó có thể tìm kiếm trên internet, đặt chỗ và giao tiếp với người khác mà không cần sự hướng dẫn của con người.

Những trợ lý thông minh như vậy sẽ là một kịch bản phổ biến trong tương lai cũng như đối với chuỗi khối Web 3.0. Alexa và một số trợ lý khác giờ đã kém xa.

Tương tác và chia sẻ hệ sinh thái

Ngăn xếp blockchain web 3.0 hoàn thiện nhanh chóng đang nổi lên như là người kế nhiệm mới. Nhiều dịch vụ đang cung cấp quyền truy cập công khai vào các API, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển phát triển độc lập và làm cho hệ thống thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Môi trường là một vấn đề rất lớn trong trường hợp này. Nó sẽ không cho phép các công nghệ ngữ nghĩa cùng hoạt động nhưng nó cũng sẽ giải quyết vấn đề từ gốc rễ. Tuy nhiên, việc phát triển các biểu diễn ngữ nghĩa đó hoàn toàn phức tạp.

Cách duy nhất để đạt được hệ sinh thái này là làm cho ngôn ngữ hoặc hệ thống tự nhiên hơn và máy có thể đọc được.

Để đại diện cho một web ngữ nghĩa với ứng dụng ngữ nghĩa trong tương lai, các tổ chức có thể kết hợp với nhau và xây dựng một hệ sinh thái hợp tác. Tất cả họ đều có thể đóng góp một phần của giải pháp và cấu trúc toàn bộ mạng bằng ngôn ngữ thân thiện với máy.

Tuy nhiên, một dịch vụ chắc chắn có thể hiểu được ý nghĩa của văn bản phức tạp nhưng kết hợp với nhau thì quá trình này sẽ hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Công nghệ ngữ nghĩa mạnh mẽ này, dữ liệu bán cấu trúc và hệ sinh thái phong phú sẽ đảm bảo việc tạo ra ngăn xếp blockchain web 3.0. Đó là một cộng đồng mà mọi người đều có thể chiến thắng.

Tương lai của web ngữ nghĩa trông như thế nào?

Tương lai của web ngữ nghĩa bao gồm nhiều điểm tham quan đầy hứa hẹn cho đến nay. Trí tưởng tượng hoặc sự phát triển đằng sau nó không phải là không thực tế. Tuy nhiên, nhiều yếu tố chính của World Wide Web bị thiếu trong bối cảnh và đó thực sự là một thực tế đáng nghi ngờ.

Công nghệ này phức tạp hơn nhiều so với các phiên bản trước và chủ đề đang trở nên quá trừu tượng. Tuy nhiên, với nhiều cải tiến hơn, nó chắc chắn có thể trở thành thứ mà chúng tôi mong muốn.

Có rất nhiều mô hình thành công hiện nay trên internet về nền tảng công nghệ blockchain, nhưng không có mô hình nào thực sự bao hàm niềm say mê thực sự của toàn bộ kiến ​​trúc.

Tuy nhiên, sự hiện diện chính của web mới này nên ở quy mô hoạt động nhỏ hơn và sau đó phát triển lớn hơn. Thay đổi sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, sẽ mất thời gian.

Chương-7: Nhận xét kết luận

Trong thế giới của blockchain và web phi tập trung, việc chúng tôi nhận được phiên bản mới hơn của hệ thống web là điều bình thường. Trong trường hợp này, chúng tôi nhận được ngăn xếp CNTT trên web 3.0, mặc dù quá trình này vẫn đang diễn ra và có rất nhiều cải tiến, chúng tôi vẫn có thể hy vọng sẽ có trải nghiệm kỹ thuật số tốt hơn ngay bây giờ.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến các chủ đề giới thiệu về công nghệ blockchain, hãy nhớ xem khóa học blockchain cơ bản miễn phí này.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map