Mastercoin (Omni) là gì? Altcoin đầu tiên

Bài viết này nói về các nguyên tắc cơ bản và lịch sử của Mastercoin – altcoin đầu tiên. Ngoài ra, bạn sẽ biết Mastercoin sau này trở thành Omni như thế nào.

Mastercoin là giải pháp đầu tiên cho bitcoin 2.0 để sử dụng công nghệ này để thực hiện các giao dịch an toàn và được bảo vệ. Điều này dẫn đến những khả năng mới cho ngành và thị trường tiền điện tử. Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn tìm hiểu ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển như thế nào trong vài năm qua, bạn cũng cần phải tìm hiểu Mastercoin là gì.

Với sự xuất hiện của Mastercoin, một số công nghệ tiên tiến tương tự khác đã xuất hiện, bao gồm Tether, Factom và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh của nó là Counterparty. Tất cả những điều này cung cấp các dịch vụ sáng tạo cho nhóm khách hàng của họ trong khi giúp họ không phải lo lắng về các mối quan tâm an toàn của blockchain bitcoin.

Mặc dù có một số lượng lớn các sản phẩm độc đáo sử dụng bục Mastercoin, nhưng đã có một loạt các tranh chấp làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nó. Điều này dẫn đến việc đưa Counterparty lên hàng đầu với tư cách là công nghệ tốt nhất trong không gian tăng cường.

Khi dự án đã nhận được rất nhiều báo chí tiêu cực và nghi ngờ ngay từ đầu, nhóm đứng sau dự án đã quyết định đặt lại thương hiệu cho nó bằng một cái tên mới. Vào năm 2015, nhóm nghiên cứu đã quyết định đặt một cái tên mới với hy vọng rằng việc tái xây dựng thương hiệu này sẽ bỏ lại mọi thứ. Bây giờ, chúng tôi biết nó là Omni.

Hãy cùng xem xét chi tiết Mastercoin là gì, ai đã tạo ra nó và tìm hiểu về hành trình của nó từ Mastercoin đến Omni.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Mastercoin là gì?

Vì vậy, bạn đã biết Mastercoin dựa trên chuỗi khối Bitcoin, nhưng Mastercoin là gì?

Nó là một dạng giao thức truyền thông và tiền kỹ thuật số. Dự án chủ yếu nhằm mục đích cho phép các nhiệm vụ tài chính phức tạp trong một loại tiền điện tử. Các tính năng được lên kế hoạch của Mastercoin bao gồm việc mở rộng sự cân bằng phân tán cùng với việc áp dụng tài sản thông minh và ví tiết kiệm.

Câu chuyện khởi đầu của Mastercoin là gì?

Bản dự thảo đầu tiên của dự án đã được phát hành dưới dạng whitepaper vào tháng đầu tiên của năm 2012. Trong bản dự thảo đó, người sáng lập Mastercoin JR Willett đã gợi ý rằng có thể xây dựng các lớp tiền tệ mới với các quy trình mới bằng cách sử dụng Bitcoin hiện có ở cấp độ giao thức. . Sách trắng nói thêm rằng có thể thực hiện được mà không cần thay đổi nền tảng của bitcoin hoặc phải tạo ra một công nghệ thay thế để thực hiện các quy tắc mới.

Đề xuất này của Willett, không chỉ mở ra một diễn đàn thảo luận về chủ đề này mà còn hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề. Một số ví dụ là –

  • Thúc đẩy sự ổn định của Bitcoin bằng cách phát hành các loại tiền tệ mới đã được chuyển thành hợp đồng để sửa đổi
  • Thu lợi cho chủ sở hữu Bitcoin thông qua việc bổ sung giá trị hơn nữa cho công nghệ này
  • Xây dựng hệ thống cấp vốn và mở rộng phần mềm
  • Thúc đẩy và duy trì (các) cấp độ giao thức mới
  • Tìm kiếm các phương tiện để hỗ trợ những người sớm áp dụng công nghệ này về mặt tài chính

Cấp độ giao thức mới này nhằm cho phép người dùng Bitcoin tạo các hợp đồng thông minh mới mà không cần rời khỏi thiết lập Bitcoin. Một giao thức hợp đồng thông minh được củng cố bằng cách sử dụng Mastercoin đóng gói việc xác thực và thực hiện hợp đồng. Điều này kết thúc cho phép trao đổi ảo các tài sản thông minh như trái phiếu, cổ phiếu, tài sản đất đai, v.v..

Đọc thêm: Altcoin là gì?

Phiên bản mới của Sách trắng

Ngay năm sau, vào ngày cuối cùng của tháng 7, một phiên bản khác của whitepaper đó đã được phát hành, kèm theo lời kêu gọi gây quỹ để thực hiện dự án. Một địa chỉ Bitcoin Exodus bắt đầu khuyến khích nhiều người đầu tư hơn. Tất cả những ai đã gửi Bitcoin đến địa chỉ này vào cuối tháng 8 năm 2013, cuối cùng đã nhận được gấp 100 lần số tiền đó dưới dạng Mastercoins. Ngoài ra, một số người trong số họ cũng nhận được thêm Mastercoins như một phần thưởng cho việc áp dụng sớm.

Kế hoạch này còn bao gồm việc tạo ra một Mastercoin khuyến khích cho mỗi mười Mastercoin. Sau đó, nó được dự định sẽ dần dần được gửi đến chính tài khoản Exodus đó trong những năm tới để đảm bảo rằng người sáng lập và nhóm có đủ tiền để nâng cao giá trị tiền đúc của họ.

Chính sách này không chỉ khuấy động nhiều cuộc tranh luận và nhận được nhiều sự phản đối, mà còn chuyển trọng tâm của mọi người vào việc tại sao Counterparty lại chọn bắt đầu sử dụng bằng chứng cổ phần. Tuy nhiên, theo thời gian, Mastercoin đã thành công. Sử dụng thành công đó, Willett đã yêu cầu mọi người gửi dự trữ vào ví của anh ấy cho một sản phẩm thử nghiệm trong khi đảm bảo với họ rằng họ có thể tin tưởng anh ấy bằng tiền của họ.

Toàn bộ câu chuyện đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Một điều quan trọng cần ghi nhớ ở đây là Mastercoin chưa bao giờ được chứng minh là sử dụng sai bất kỳ khoản tiền nào vì nó luôn công khai báo cáo tài chính của mình..

Hành trình từ Ý tưởng đến Đầu tư

Giao dịch đầu tiên thông qua Mastercoin diễn ra vào tháng 8 năm 2013, chính xác là vào ngày 15 tháng 8, khi một Mastercoin thử nghiệm được gửi đến CryptoBegger.  Cho đến thời điểm đó, nhóm đã nhận được một số tiền lớn trong tài khoản Exodus của họ cho mục đích đầu tư. Những người đã gửi tiền bao gồm người tạo dự án và nhiều cá nhân khác. Tuy nhiên, phần đáng kể nhất của khoản đầu tư đó bắt đầu đổ vào sau giữa tháng 8, ngay sau bài thuyết trình của Mastercoin BitAngel.

Dự án đã quản lý để huy động được gần 4740 BTC, tạo ra hơn 0,56 triệu MSC. Sau đó, nó được lên kế hoạch dành thêm 10% số tiền mở đó cho việc mở rộng Mastercoins trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, không có thế hệ MSC nào từ chính tài khoản Exodus đó.

Ra mắt và thành viên hội đồng quản trị của Mastercoin

Dự án bắt đầu ngay sau đó vào tháng 9 với tổng số 7 bảng điều khiển các thành viên những người đã tình nguyện cho dự án. Một vài thành viên trong số đó bao gồm J.R. Willett, Ron Gross, Brock Pierce và Sam Onat Yilmaz.

Công việc chính của hội đồng / hội đồng quản trị là chỉ đạo và thực hiện các đánh giá chiến thuật và quan hệ đối tác, hỗ trợ phần thưởng theo khuyến nghị của cộng đồng, đồng thời giám sát cẩn thận không chỉ kế hoạch tài chính tổng thể mà còn cả việc làm của các nhân viên tích cực . Hội đồng quản trị đã thực hiện tất cả các nhiệm vụ này một cách hiệu quả.

Bây giờ, hội đồng quản trị có một con đường mới để theo dõi. Nó đang nhiệt tình làm việc để giảm bớt phần cơ bản tạm thời của nó trong dự án. Điều này bao gồm cả quy định của Mastercoin Spec và việc cấp phần thưởng. Hội đồng quản trị đang lên lịch để những điều này được kiểm soát hoàn toàn bởi cộng đồng thông qua bằng chứng của việc thăm dò cổ phần. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu đồng tiền hoàn toàn điều chỉnh tiến trình và mở rộng không chỉ của giao thức mà còn của phần mềm được liên kết.

Ai có thể sử dụng Mastercoin?

Để biết thêm về Mastercoin là gì, điều cần thiết là phải hiểu rằng nó có vinh dự là cái tên đầu tiên trong danh mục các chất tăng cường altcoin. Không có đồng xu nào khác trước khi nó thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để tạo ra bất kỳ ứng dụng nào như vậy bằng cách thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, Mastercoin vẫn chưa phổ biến và được sử dụng phổ biến. Theo ông Willett, có một số lý do cho điều này, như:

  • Cạnh tranh tài chính với Bitcoin
  • Hiểu sai thông điệp toàn cầu của họ
  • Sự suy yếu của những nỗ lực của họ

Vì vậy, mục đích của Mastercoin là gì và nó làm gì?

Chà, nó khá đơn giản. Trước hết, bạn phải biết rằng dự án dành cho tất cả mọi người, dù là cá nhân hay doanh nghiệp. Mastercoin cho phép người dùng tạo các tài nguyên do người dùng phân bổ chủ yếu ở dạng mã thông báo. Các mã thông báo này có thể đại diện cho bất kỳ giá trị nào, ví dụ: hàng hóa, thông tin, cổ phiếu, v.v..

Nhiều công ty sáng tạo sử dụng giao thức này theo cách riêng của họ để thúc đẩy nền kinh tế của công ty họ. Một vài ví dụ đáng chú ý trong số đó bao gồm MaidSafe và Tether.

Sử dụng Tether

Việc sử dụng các mã thông báo rất dễ hiểu. Bạn có thể làm như vậy bằng cách xem nhanh Tether. Các đồng tiền của dự án này đại diện cho các loại tiền tệ thực tế, như yên, đô la, v.v., ở dạng kỹ thuật số. Rõ ràng, những đồng tiền này được hỗ trợ bởi các tài nguyên thực tế thuộc sở hữu của Tether.

Một trong những điều đáng chú ý về Tether là tính trung thực và minh bạch của nó. Họ luôn mở cửa cho các cuộc kiểm toán để chứng minh toàn bộ vốn của họ, vì vậy nó rất đáng tin cậy.

Bạn có thể đổi các mã thông báo thành tiền mặt bằng cách sử dụng bục Tether. Để lưu trữ Tether, bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ ví HD nào. Nếu không, có một vài ví Bitcoin cũng cung cấp tùy chọn này. Điều này cho phép tiền tệ vẫn an toàn và bảo mật trong một môi trường hoàn toàn an toàn. Hơn nữa, nó cũng cho phép người dùng chuyển đổi nó thành Bitcoin bất cứ lúc nào họ muốn ngay lập tức.

MaidSafe

Đối với MaidSafe, nó cung cấp một ổ cứng lưu trữ trao đổi cho phép người dùng trao đổi không gian lưu trữ bổ sung của họ với những người khác cần nơi lưu trữ tệp của họ. Để bán không gian lưu trữ, đơn vị giao dịch là SafeCoin. Mastercoin vận hành SafeCoin.

Người sáng lập MaidSafe này, David Irvine, đã lên kế hoạch thu tiền thông qua việc bán Mastercoin theo đám đông, trong đó 400 triệu SafeCoin đã được tạo ra với tổng giá bán ước tính là 8 triệu USD.

Vì đây là một ý tưởng khá độc đáo và sáng tạo vào thời điểm đó, nên ít nhất nó đã gây ra rất nhiều vấn đề. Điều cần lưu ý ở đây là, không giống như ngày nay, bán công khai / đám đông từng là một khái niệm xa lạ vào thời đó. Ngoài ra, việc thực hiện ý tưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm uy tín của Mastercoin.

Việc bán hàng tuyên bố một phần thưởng được đảm bảo cho việc mua Safecoin bằng Mastercoin thay vì Bitcoin để tăng khối lượng bán không tồn tại của Mastercoin. Irvine có quan điểm rằng sẽ có ít nhất 25% vốn hóa thị trường trong Mastercoins được phép bán cho đám đông.

Ưu đãi phần thưởng cuối cùng đã tích lũy được một lượng lớn Mastercoins và Bitcoin có giá trị là 7 triệu đô la, điều này đã nâng cao giá trị trong giây lát. Kết quả là, phần lớn những người đầu tiên chấp nhận Mastercoin đã đổ tiền của họ vào Irvine. Điều này để lại cho anh ta hàng triệu tiền không thanh khoản và MSC vô giá trị, mà anh ta vẫn sở hữu.

Tuy nhiên, anh ấy vẫn cố gắng thu thập số Bitcoin có giá trị 3 triệu đô la. Anh ta sử dụng số tiền này để tài trợ cho các hoạt động của MaidSafe.

Từ Mastercoin đến Omni: Rebranding & Cuộc thi

Những lo ngại về danh tiếng do SafeCoin gây ra đã thúc đẩy Mastercoin đổi tên thành Omni vào năm 2015. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, một thách thức khác đã sẵn sàng cho Mastercoin dưới hình thức đối thủ cạnh tranh mới chớm nở tên là Counterparty. Sau khi xuất hiện, Counterparty ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường, bỏ lại Omni.

Tín dụng hình ảnh: Omni

Theo một phỏng vấn bởi nhóm Omni, lỗi chính của họ đã nói dối trong tin nhắn của họ, điều này đã tạo lợi thế cho Đối tác đối với họ. Trong khi họ đã đề cập đến một số ứng dụng đáng chú ý bằng cách sử dụng dự án của họ, các vấn đề nghi ngờ vẫn chưa được giải quyết.

Quay trở lại Omni, vai trò của nó là như một bục phục vụ các giao thức phân tán như Factom. Mối liên kết giữa lớp Omni và Bitcoin là lớp trước đóng vai trò là lớp ứng dụng cho kênh cơ bản và lớp internet của TCP hoặc IP.

Lập kế hoạch tương lai của Omni là gì?

Omni đang có kế hoạch tận dụng tốt hơn đối tác, công nghệ của Factom. Công nghệ này cho phép lưu trữ an toàn các khối dữ liệu khổng lồ trên blockchain. Nó không sử dụng gì ngoài một hàm băm được gửi sau mỗi 10 phút. Mastercoin nhằm mục đích sử dụng nó để gửi dữ liệu giao dịch mạng tới chuỗi khối bitcoin.

Điều này sẽ không chỉ giảm thiểu chi phí giao dịch mà còn giảm thiểu khả năng bị phình ra của blockchain vì Mastercoin.

Điểm mấu chốt: Mastercoin (Omni) là gì?

Omni thực sự là công nghệ cải tiến đầu tiên trong thế giới Blockchain. Ý tưởng này thật đột phá, nhưng nó lại vấp phải một vài sai lầm. Thật không may, điều đó đã đủ để phá hỏng chỗ đứng của nó. Những sai lầm ban đầu này cũng tạo tiền đề cho đối thủ cạnh tranh của nó, Counterparty, chiếm lấy vị trí đầu bảng. Ngay cả việc thay đổi tên cũng không thể làm được gì nhiều.

Xem xét tất cả những điều đó, thật khó để dự đoán tương lai của Omni là gì. Mặc dù Omni đã đưa ra nhiều công nghệ thú vị có thể thực sự thú vị để sử dụng, nhưng thật khó để dự đoán liệu chúng có thể ngăn mọi người chuyển sang đối thủ cạnh tranh hay không. Là một thị trường nhỏ, không có đủ sự cạnh tranh để có thể cho phép cả hai thí sinh cùng phát triển. Do đó, bạn có thể mong đợi một trong những dự án cuối cùng sẽ biến mất khỏi không gian trong tương lai gần. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể truy cập Omni’s tay cầm twitterTrang web Mastercoin.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các khái niệm cơ bản của công nghệ blockchain, bạn nên xem khóa học blockchain miễn phí này.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map