Mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích: So sánh

Cho dù bạn là nhà đầu tư Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) hay một doanh nhân blockchain-tiền điện tử, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích. Nếu bạn đầu tư mà không nhận ra sự khác biệt, thì tiền của bạn có thể bị kẹt trong một thời gian dài. Nếu, với tư cách là một doanh nhân, bạn khởi chạy ICO của mình mà không hiểu sự khác biệt, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về quy định. Tôi sẽ giải thích sự khác biệt về mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích ở đây, tuy nhiên, trước tiên hãy hiểu ngữ cảnh.

Thiếu các quy định về ICO đặt ra những thách thức cho các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp:

Trước đó tôi đã giải thích về bản chất không được kiểm soát của các ICO trong bài viết này “ICO là gì: Giới thiệu về Cung cấp tiền xu ban đầu”. Trong khi các ICO đã dân chủ hóa đầu tư và cho phép các công ty khởi nghiệp huy động tiền nhanh chóng mà không cần các yêu cầu pháp lý kéo dài, chúng cũng gây ra rủi ro:

 1. Ở Mỹ, chỉ những cá nhân có giá trị ròng bán lỏng hơn 1 triệu đô la Mỹ mới có thể trở thành nhà đầu tư được công nhận. Lựa chọn khác là nếu họ đã có thu nhập hàng năm 200 nghìn đô la Mỹ trong ít nhất 2 năm. Ngưỡng là US $ 300k cho gia đình. Nó có ý nghĩa nhất định, ví dụ:
  • Mặc dù điều này ngăn nhiều người ra khỏi thị trường đầu tư, nhưng nó cũng bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ khỏi các con đường đầu tư rủi ro cao. Các nhà đầu tư nhỏ vẫn có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ hoặc thị trường thứ cấp, có rủi ro thấp hơn.
  • Tuy nhiên, các ICO đã mở ra thế giới đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ và giờ đây họ đang tiếp xúc với các kế hoạch Kim tự tháp đã tung ra các ICO! Các chương trình kim tự tháp tuyển dụng các thành viên mới hứa hẹn họ sẽ trả tiền nếu họ kết nạp những người khác. Không có sản phẩm hoặc dịch vụ. Các kế hoạch nhanh chóng sụp đổ và các nhà đầu tư nhỏ bị mất tiền của họ. Những kế hoạch này là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia. Đọc thêm về nó trong bài viết Wikipedia này “Sơ đồ kim tự tháp”.
  • ICO trở nên phổ biến rất nhanh chóng, như tôi đã giải thích trong phần giới thiệu của tôi về bài viết ICO. Các cơ quan quản lý vẫn chưa động tay vào các ICO, trong khi các công ty khởi nghiệp blockchain-tiền điện tử đã đi trước với các dịch vụ có vấn đề về mặt pháp lý. Hiện tại khi các cơ quan quản lý đang xem xét kỹ lưỡng các ICO, tương lai của nhiều dự án blockchain-tiền điện tử là không chắc chắn.

  Vùng màu xám của mã thông báo bảo mật so với mã thông báo tiện ích là một ví dụ rõ ràng về rủi ro mà các ICO không được kiểm soát gây ra. Để hiểu rõ hơn về rủi ro, trước tiên chúng ta cần phân biệt giữa tiền điện tử và mã thông báo.

  Sự khác biệt giữa tiền điện tử và mã thông báo có ảnh hưởng trực tiếp đến các ICO không được kiểm soát:

  Tiền điện tử có thể là tiền xu và chúng có thể là mã thông báo. Một loại tiền điện tử như Bitcoin có một trường hợp sử dụng chính là tạo điều kiện cho các giao dịch thanh toán trong một mạng lưới phi tập trung. Bitcoin cũng có ‘blockchain của riêng nó. Bitcoin là một đồng xu và không phải là một mã thông báo. Để tìm hiểu thêm về Bitcoin, hãy đọc bài viết này “Blockchain và Bitcoin: Chúng có khác nhau không?”.

  Ether chạy trên blockchain của riêng nó, tức là mạng Ethereum. Mặc dù Ethereum có các trường hợp sử dụng nổi bật khác, thanh toán thực sự là một trường hợp sử dụng chính của Ether. Ether cũng là một loại tiền xu. Tương tự, Ripple cũng là một đồng tiền. Nếu trường hợp sử dụng chính hoặc nổi bật của tiền điện tử là thanh toán và nó chạy trên blockchain của chính nó, thì đó là một đồng xu.

  Mặt khác, nếu trường hợp sử dụng chính là thứ gì đó khác ngoài thanh toán và tiền điện tử chạy trên một chuỗi khối khác, thì đó là một mã thông báo. Lấy ví dụ về Dự án Golem, chạy trên mạng Ethereum. Trong khi bạn cần sử dụng GNT tiền điện tử của Golems trong DApp của họ, nền tảng cơ bản có tiền điện tử gốc của nó, tức là Ether. Do đó, GNT là một mã thông báo tiền điện tử, không phải là một đồng xu.

  Các ICO bán mã thông báo và rủi ro của các ICO không được kiểm soát tập trung xung quanh các mã thông báo. Đây là bối cảnh quan trọng cần hiểu trước khi bạn có thể đánh giá cao sự khác biệt giữa mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích. Đồng tiền không phải là chứng khoán, nhưng mã thông báo có thể.

  Chứng khoán trong đầu tư là gì?

  Chứng khoán trong đầu tư là các tài sản tài chính có thể giao dịch được như cổ phiếu và các công cụ thu nhập cố định. Các nhà đầu tư mua chúng với kỳ vọng về lợi nhuận trong tương lai, đồng thời họ cũng nhận được cổ phần trong công ty.

  Những điều này được quản lý chặt chẽ, ví dụ: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) điều chỉnh chúng. SEC sử dụng ‘Howey Test’ để xác định xem hợp đồng đầu tư có phải là chứng khoán hay không. Công cụ chứng khoán phải đáp ứng hai điều kiện sau:

  1. Một người mua nó với mong đợi một khoản lợi nhuận trong tương lai;
  2. Một thực thể chịu trách nhiệm về nó và nó không bị chi phối bởi mô hình quản trị mạng dân chủ.

  Đọc thêm về ‘Howey Test’ trong bài viết này “Bài kiểm tra Howey là gì?”.

  SEC tuân theo một công cụ chứng khoán với nhiều yêu cầu quy định, ví dụ:

  • Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào giao dịch chứng khoán đều phải đăng ký với SEC, và nếu không làm như vậy có thể dẫn đến các vụ kiện, phạt tiền hoặc bỏ tù;
  • Tổ chức phải tuân theo các yêu cầu về báo cáo và tiết lộ do SEC ủy quyền;
  • Tổ chức phát hành chứng khoán phải tuân theo các yêu cầu về ‘khách hàng của bạn’ (KYC) và ‘chống rửa tiền’ (AML);
  • SEC sẽ giám sát tất cả các giao dịch chứng khoán và các tổ chức có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi sai trái như ‘giao dịch nội gián’;
  • Có những hạn chế về giao dịch chứng khoán, điều này làm hạn chế tính thanh khoản.

  Mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích: thực tế của ICO

  Các công ty khởi nghiệp tiền điện tử chuỗi khối bán mã thông báo tiền điện tử trong các ICO mà họ đang phát hành, tức là họ chịu trách nhiệm, chứ không phải bất kỳ quản trị mạng dân chủ nào. Tất cả các mã thông báo ICO đáp ứng điều kiện thứ 2 của Kiểm tra Howey.

  Hầu hết các ICO cũng bán mã thông báo với lời hứa về lợi nhuận trong tương lai, trên thực tế, đây thường là một tính năng nổi bật trong hoạt động tiếp thị trực tuyến của họ. Điều này đáp ứng điều kiện đầu tiên của Kiểm tra Howey, điều này làm cho các mã thông báo bảo mật này.

  Mã thông báo tiện ích là những mã có một tiện ích cụ thể, tức là nó cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Siacoin là một ví dụ điển hình về mã thông báo tiện ích vì chủ sở hữu mã thông báo có quyền truy cập vào Mạng Sia, tức là mạng lưu trữ đám mây phi tập trung của họ. Mặc dù Siacoin có thể đánh giá cao, nhưng lợi nhuận trong tương lai không phải là mục đích chính của mã thông báo này.

  Các ICO bán mã thông báo của họ với hứa hẹn về lợi nhuận trong tương lai đã giao dịch chứng khoán, nhưng họ không cung cấp bất kỳ cổ phần nào cho công ty của mình. Họ chưa đăng ký với các cơ quan quản lý như SEC và chưa đáp ứng các yêu cầu về báo cáo và tiết lộ. Những công ty khởi nghiệp này đã ngụy trang mã thông báo của họ thành mã thông báo tiện ích. Họ cung cấp thanh khoản thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, đây là một hành vi vi phạm quy định chứng khoán khác!

  Còn nữa! Nhiều ICO đã bán ngay cả các mã thông báo tiện ích chính hãng tiếp thị chúng một cách tích cực với lời hứa về lợi nhuận trong tương lai. Các cơ quan quản lý làm việc dựa trên tiền đề ‘thực chất hơn hình thức’ và họ sẽ coi ngay cả những mã thông báo tiện ích chính hãng này như chứng khoán ngay bây giờ!

  Các cơ quan quản lý kiểm soát các ICO không tuân thủ:

  Các cơ quan quản lý đã nhận thấy những bất thường này và đang xử lý chúng, ví dụ:

  • Tại Hoa Kỳ, SEC đã gửi trát đòi hầu tòa tới 80 công ty khởi nghiệp blockchain-tiền điện tử vì nghi ngờ vi phạm các quy định chứng khoán.
  • Họ đã thông báo cho các ICO không tuân thủ như Tezos và Centra.
  • Quan trọng hơn, SEC cũng đang kiểm tra các dự án hiện có. Ví dụ họ đã đặt một số câu hỏi cho ICONOMI. Công ty vẫn chưa làm rõ quan điểm của họ với cơ quan quản lý.

  Các nhà đầu tư đã mua những mã thông báo này có thể thấy quỹ của họ bị kẹt trong một khoảng thời gian đáng kể trong khi các vụ kiện tụng vẫn tiếp diễn. Các công ty khởi nghiệp tham gia đã dính phải danh tiếng tiêu cực và họ có thể khó quay trở lại không gian blockchain-tiền điện tử.

  Có thể thực hiện ICO tuân thủ SEC và là cách tốt nhất để tiếp tục:

  Các công ty khởi nghiệp chuỗi khối có thể khởi chạy các ICO tuân thủ và không dựa vào việc khai báo mã thông báo bảo mật của họ là mã tiện ích! Các công ty khởi nghiệp sau đây đã thực hiện các bước để khởi chạy ICO tuân thủ các quy định:

  • tZero: Đó là một nền tảng blockchain cho thị trường vốn;
  • Polymath: Họ mã hóa chứng khoán bằng cách sử dụng mạng blockchain của họ;
  • Corl: Một công ty khởi nghiệp blockchain tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và tài trợ khởi nghiệp.

  Cho dù bạn là nhà đầu tư hay doanh nhân, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích. Điều này sẽ giúp bạn phát triển bền vững hệ sinh thái blockchain-tiền điện tử ICO. Báo cáo mã thông báo chứng khoán dưới dạng mã thông báo tiện ích không phải là một phương pháp kinh doanh tốt và chắc chắn không bền vững. Chi phí đăng ký ngắn hạn, KYC, AML, báo cáo và tiết lộ sẽ thích hợp hơn cho sự phát triển dài hạn của hệ sinh thái ICO blockchain-tiền điện tử.

  Trong khi các ICO đã dân chủ hóa đầu tư, sự thật là các nhà đầu tư tổ chức sẽ không tham gia vào lĩnh vực mà việc khai báo sai các công cụ đầu tư là phổ biến. Đọc thêm về rủi ro này trong bài viết “ICO và IPO: Sự khác biệt thực sự là gì?”. Hệ sinh thái tiền điện tử nên chủ động tự điều chỉnh trong khi các cơ quan quản lý đưa ra khuôn khổ quy định cho lĩnh vực thú vị và đầy hứa hẹn này. Hãy cùng nhau tìm hiểu công nghệ và quy định để phát triển không gian blockchain-tiền điện tử một cách bền vững!

  Đọc thêm về nó trong này bài báo “Hướng dẫn so sánh mã thông báo tiện ích và mã thông báo bảo mật”.

  * Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

  Mike Owergreen Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  map