Hybrid Blockchain: Tốt nhất của cả hai thế giới

Blockchain lai là một loại công nghệ blockchain mang tính cách mạng. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào các yếu tố cốt lõi của một chuỗi khối hỗn hợp và tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Blockchain đang biến đổi thế giới một cách độc đáo. Nó cho phép các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức khác xử lý quy trình công việc của họ tốt hơn và cải thiện hệ thống của họ bằng các giải pháp tốt hơn. Giờ đây, nó đang thay đổi cách chúng tôi lưu trữ, truy cập và sử dụng dữ liệu để cải thiện chu kỳ phát triển công nghệ không ngừng nghỉ. Nó cũng tác động đến các khía cạnh khác của công nghệ của chúng tôi, bao gồm cả cách chúng tôi tạo niềm tin vào mạng.

Blockchain có thể được sử dụng theo ba cách khác nhau: riêng tư, công khai, liên doanh và kết hợp. Nếu bạn đã đọc về blockchain trong quá khứ, bạn có thể có ý tưởng về cách hoạt động của blockchain riêng tư và công khai. Còn những ai chưa biết thì chúng tôi sẽ trao đổi cụ thể bên dưới.

Tuy nhiên, cách thứ ba, tức là kết hợp, có thể ảnh hưởng đến các ngành khác nhau. Blockchain lai là sự kết hợp của cả hai thế giới, cả blockchain riêng tư và công khai. Điều này cho phép các tổ chức kiểm soát tốt hơn những gì họ muốn đạt được thay vì thay đổi kế hoạch của họ do giới hạn của công nghệ.

Việc sử dụng công nghệ blockchain có thể được thực hiện theo cả cách thức tài chính và phi tài chính. Với blockchain, không thể giả mạo dữ liệu hoặc xâm nhập vào hệ thống. Tính mở của blockchain công khai mang mọi người trên khắp thế giới lại với nhau, trong khi blockchain riêng tư đảm bảo rằng một hệ sinh thái khép kín cũng có thể phát triển mạnh với các khả năng của blockchain.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét blockchain lai và những gì nó mang lại. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về định nghĩa blockchain lai và hiểu nó từ trong ra ngoài. Nhưng trước tiên, hãy kiểm tra cả blockchain riêng tư và công khai.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Blockchain công khai là gì?

Như tên cho thấy, blockchain công khai về bản chất là công khai. Khi sách trắng về Bitcoin ra đời, nó cũng đề cập đến blockchain ở dạng công khai. Điều đó cũng có nghĩa là blockchain công khai được mở cho tất cả mọi người và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào nó.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao mọi người lại tham gia vào một blockchain công khai? Đây là động lực mà một blockchain công khai phải cung cấp. Đổi lại, điều này cải thiện số lượng người dùng, cải thiện sức khỏe và tăng trưởng của blockchain. Bitcoin làm điều đó đặc biệt tốt.

Ví dụ, các thợ đào có thể tham gia và cung cấp sức mạnh tính toán để giải các thuật toán phức tạp. Bằng cách đó, một giao dịch hoặc khối được khai thác. Mặt khác, các thợ đào được khuyến khích khi họ nhận được bitcoin cho công việc họ đã làm. Sẽ luôn có người dùng và công nhân trong môi trường blockchain công khai để làm cho nó hoạt động trơn tru. Tính linh hoạt rất quan trọng và đó là lý do tại sao việc khuyến khích giúp nó tiếp tục hoạt động.

Một ví dụ khác về blockchain công khai bao gồm NEO, Ethereum, v.v..

Bất kỳ ai không có giới hạn nào cũng có thể tạo một blockchain công khai.


Blockchain riêng là gì?

Bây giờ chúng ta đã có một bức tranh rõ ràng về những gì blockchain công khai phải cung cấp. Hãy chuyển sang blockchain riêng tư. Như bạn có thể đoán ngay từ cái tên, blockchain riêng tư là riêng tư.

Trong một blockchain riêng tư, các bên giới hạn quyền truy cập của blockchain đối với người dùng của nó. Người dùng cần có quyền truy cập vào mạng trước khi có thể sử dụng nó. Ngoài ra, quyền truy cập chỉ có thể được thực hiện từ cơ quan quản lý blockchain riêng tư.

Vì nó là một blockchain riêng tư, mọi thứ có thể thay đổi theo ý muốn. Ví dụ: quản trị viên có thể giới hạn các giao dịch dựa trên bản chất, tốc độ hoặc ý định của chúng. Sự kiểm soát ở đây mang lại cho blockchain riêng tư một trường hợp sử dụng tuyệt vời cho các công ty hoặc tổ chức muốn hưởng lợi từ blockchain nhưng trong một môi trường đóng.

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý ở đây là blockchain riêng tư không hoàn toàn bị đóng cửa khỏi quyền truy cập công khai. Chúng có thể được truy cập theo những gì quản trị viên đã thiết lập.

Ví dụ: Quorum là một blockchain riêng tư sử dụng mạng Ethereum. Nó sử dụng một cơ chế đồng thuận mới và cũng có quyền riêng tư về giao dịch / hợp đồng nghiêm ngặt. J.P.Morgan là người tạo ra Quorum. Các ví dụ khác đáng nói đến bao gồm Hyperledger và Corda.

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa blockchain riêng tư và công khai? Đây là hướng dẫn về blockchain công khai và riêng tư mà bạn có thể kiểm tra.

Định nghĩa chuỗi khối hỗn hợp

Blockchain lai được định nghĩa tốt nhất là blockchain cố gắng sử dụng phần tốt nhất của cả giải pháp blockchain riêng tư và công khai. Trong một thế giới lý tưởng, một blockchain lai sẽ đồng thời có nghĩa là quyền truy cập được kiểm soát và tự do.

Kiến trúc blockchain hỗn hợp có thể phân biệt được với thực tế là chúng không mở cho tất cả mọi người nhưng vẫn cung cấp các tính năng của blockchain như tính toàn vẹn, minh bạch và bảo mật.

Như thường lệ, kiến ​​trúc blockchain lai hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Các thành viên chuỗi khối hỗn hợp có thể quyết định ai có thể tham gia vào chuỗi khối hoặc giao dịch nào được công khai. Điều này mang lại điều tốt nhất của cả hai thế giới và đảm bảo rằng một công ty có thể làm việc với các bên liên quan theo cách tốt nhất có thể.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có một cái nhìn rõ ràng về định nghĩa blockchain lai. Để có một bức tranh tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên xem một số dự án blockchain lai. XDC là một trong những dự án tận dụng cả blockchain công cộng và riêng tư. Nó được tạo ra và quản lý bởi XinFin, một công ty của Singapore.

Chuỗi khối hỗn hợp

Giao dịch có thể xác minh

Mặc dù các giao dịch không được công khai, nhưng chúng vẫn có thể xác minh được khi cần thiết. Mọi giao dịch diễn ra trong nền tảng blockchain lai có thể được giữ kín và luôn mở để xác minh khi được yêu cầu. Khi blockchain được sử dụng, khía cạnh quan trọng nhất của nó hoạt động ở đây. Tính bất biến. Nó đảm bảo rằng mỗi giao dịch được viết một lần và không thể thay đổi trong thời gian đáo hạn.

Vì vậy, nó sẽ an toàn so với blockchain công cộng hay riêng tư? Câu trả lời là có. Mặc dù một tập hợp các cá nhân kiểm soát nó, họ không thể thay đổi tính bất biến và bảo mật của giao dịch. Họ chỉ có thể kiểm soát giao dịch nào được công khai và giao dịch nào không.

Người dùng hoạt động như thế nào trong chuỗi khối hỗn hợp?

Khi người dùng nhận được tài trợ để truy cập vào nền tảng blockchain hỗn hợp, anh ta có thể tham gia đầy đủ vào các hoạt động của blockchain. Anh ta chia sẻ quyền bình đẳng để thực hiện các giao dịch, xem chúng hoặc thậm chí thêm hoặc sửa đổi các giao dịch. Tuy nhiên, một điều được giữ bí mật là danh tính của người dùng với những người tham gia khác. Điều này được thực hiện để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Khi một người dùng giao dịch với người dùng khác, thì chỉ có danh tính của anh ta được tiết lộ bởi bên mà anh ta đang giao dịch. Để đảm bảo rằng quy trình nhận dạng trên được thực hiện chính xác, các công ty và tổ chức thực hiện KYC (Biết khách hàng của bạn) để quy trình này hoạt động. Các viện tài chính đặc biệt cần phải xử lý nó một cách chính xác vì họ không thể cho phép giao dịch được thực hiện bởi một người dùng không hoàn toàn biết đến blockchain.

Sự ẩn danh của Nhà nước Công cộng

Ngay cả khi blockchain hỗn hợp có giới hạn ẩn danh đối với những người dùng tham gia vào mạng, tính ẩn danh công khai vẫn được duy trì. Bằng cách này, không ai bên ngoài mạng có thể biết về người dùng. Điều này dẫn chúng ta đến một giao điểm thú vị của cả hệ thống công cộng và tư nhân.

Mạng kết hợp cung cấp tất cả các tính năng quan trọng của một blockchain công khai, chẳng hạn như an toàn, minh bạch, bất biến và phi tập trung, nhưng nó cũng hạn chế khả năng truy cập giao dịch, xem hoặc thay đổi giao dịch theo bất kỳ cách nào. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng, điều này đảm bảo rằng thông tin bí mật không đi ra ngoài mạng. Do đó, blockchain hỗn hợp thúc đẩy bảo mật hơn vì nó sử dụng cả hai tính năng.

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của chuỗi khối kết hợp.

Lợi ích của Hybrid Blockchain

Bây giờ chúng ta biết blockchain lai là gì. Chúng tôi cũng hiểu rõ về các loại blockchain khác: tức là riêng tư và công khai. Bây giờ, đã đến lúc liệt kê những lợi ích của blockchain lai và những gì nó mang lại.

  1. Hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín: Ưu điểm số một của blockchain lai là khả năng hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín. Điều đó có nghĩa là các công ty hoặc tổ chức không phải lo lắng về việc thông tin của họ bị rò rỉ khi tận dụng công nghệ blockchain.
  2. Thay đổi các quy tắc khi cần thiết: Các công ty phát triển mạnh nhờ sự thay đổi. Tin tốt về blockchain lai khi họ cần thay đổi các quy tắc. Tuy nhiên, bản chất của sự thay đổi phụ thuộc vào những gì blockchain lai đang cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, đừng mong đợi thay đổi dữ liệu hoặc sửa đổi các giao dịch trong một hệ thống kết hợp xử lý đăng ký băng tần hoặc danh tính người dùng cho mục đích xác minh.
  3. Bảo vệ khỏi cuộc tấn công 51%: Chuỗi khối hỗn hợp miễn nhiễm với cuộc tấn công 51% vì tin tặc không thể có quyền truy cập vào mạng để thực hiện cuộc tấn công.
  4. Bảo vệ quyền riêng tư trong khi vẫn giao tiếp với thế giới bên ngoài: Mặc dù blockchain riêng tư là tốt nhất cho các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư. Tuy nhiên, họ bị hạn chế khi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Nhiều công ty có thể muốn giữ quyền riêng tư nhưng cũng cần phải định cấu hình chuỗi khối của họ để họ có thể giao tiếp với tất cả các cổ đông của họ, bao gồm cả công chúng.
  5. Chi phí giao dịch thấp: Một lợi ích bổ sung khác của việc sử dụng blockchain lai là có chi phí giao dịch thấp. Các giao dịch nhất định phải rẻ vì nó yêu cầu ít nút để xác minh chúng. Các nút mạnh nhất trong mạng giúp dễ dàng xác minh giao dịch, có thể mất hàng nghìn nút trong chuỗi khối công cộng. Phí giao dịch có thể giảm xuống thậm chí 0,01 đô la cho mỗi giao dịch.

Các trường hợp sử dụng chuỗi khối hỗn hợp

Bây giờ chúng ta hãy đi qua một số trường hợp sử dụng cho blockchain hỗn hợp để hiểu rõ hơn.

IoT kết hợp

Trường hợp sử dụng đầu tiên mà chúng tôi muốn thảo luận là Hybrid IoT. Internet vạn vật có thể là một thứ khó quản lý bằng một giải pháp blockchain công khai hoàn chỉnh vì nó sẽ cung cấp cho tin tặc dữ liệu miễn phí để lập bản đồ các nút hoặc thậm chí xâm nhập vào chúng. Với blockchain lai, các thiết bị có thể được đặt trong một mạng riêng với quyền truy cập vào những thiết bị chỉ cần chúng. Một số khía cạnh của mạng có thể được công khai tùy thuộc vào việc chia sẻ dữ liệu nào. Phương pháp kết hợp có thể giải quyết nhiều vấn đề bảo mật.

Tài chính và Thương mại Toàn cầu

Ngay cả tài chính cũng có thể tận dụng lợi thế của blockchain lai. XinFin sử dụng một chuỗi khối hỗn hợp sử dụng Ethereum cho thành phần công khai, trong khi Quorum dành cho thành phần riêng tư trong giải pháp của họ. Mục đích của họ là cung cấp một nền tảng tài chính và thương mại toàn cầu sử dụng công nghệ kết hợp. Họ sử dụng DPOS (Proof-of-Stake được ủy quyền).

Ngân hàng

Một blockchain lai có thể là một giải pháp lý tưởng cho ngân hàng. Khi các ngân hàng cần giải quyết các vấn đề trong nội bộ và cũng như bảo mật thông tin người dùng, họ có thể sử dụng phương pháp này. Ngay cả Ripple, một loại tiền điện tử tập trung hơn, có thể chuyển sang một mạng lưới blockchain hỗn hợp nếu có sự thay đổi cần thiết.

Chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ blockchain lai. Vì chuỗi cung ứng rất lớn, điều cần thiết là họ phải đi lai. Không thể sử dụng blockchain riêng tư hoặc công khai. Nhiều công ty hậu cần chuỗi cung ứng đã bắt đầu triển khai.

Một ví dụ lớn sử dụng chuỗi khối kết hợp trong chuỗi cung ứng là quỹ tín thác thực phẩm của IBM. Họ nhằm mục đích nâng cao hiệu quả xuyên suốt và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Đó là một mạng lưới mà tất cả mọi người, bao gồm nông dân, người bán buôn, nhà phân phối và những người khác, tham gia. Walmart cũng là một thành viên tích cực trong dự án này.

Chính phủ

Blockchain có thể thay đổi cách hoạt động của các chính phủ. Ngay cả các chính phủ cũng biết điều đó và đã bắt đầu quá trình sử dụng blockchain trong quản trị của họ. Ví dụ: chính phủ có thể sử dụng blockchain để bỏ phiếu, tạo cơ sở dữ liệu nhận dạng công cộng, ghi lại dữ liệu phức tạp, tự động hóa việc mua lại, cung cấp hỗ trợ xã hội / nhân đạo, v.v..

Để làm cho tất cả những điều này trở nên khả thi, phải sử dụng các blockchains kết hợp. Nó cung cấp cho chính phủ sự kiểm soát mà họ cần và cho phép công chúng truy cập vào nó. Blockchain hoàn toàn riêng tư hoặc công khai sẽ không hoạt động vì chúng cản trở quyền truy cập của người dùng hoặc tiết lộ quá nhiều dữ liệu. Quyền kiểm soát của blockchain có thể đảm bảo rằng chính phủ vẫn nắm quyền kiểm soát trong khi tận dụng lợi thế của blockchain.

Dịch vụ Doanh nghiệp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cũng sẽ thấy một sự thay đổi lớn trong các dịch vụ doanh nghiệp nhờ vào blockchain lai. Nó không chỉ có thể được sử dụng để xây dựng công nghệ mã nguồn mở mà còn là các giải pháp cấp doanh nghiệp. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể sử dụng chuỗi khối kết hợp để tự động hóa dịch vụ của họ và cải thiện độ tin cậy, sự tin cậy và tính minh bạch cho cả nhân viên và người dùng cuối — các ngành như Hàng không, Chuỗi cung ứng, v.v..

Riêng tư so với Công khai và Kết hợp

Hãy cùng xem các loại blockchain khác nhau hoạt động như thế nào khi chúng ta so sánh chúng với nhau.

PublicPrivateHybrid
Định nghĩa Blockchain công khai dành cho tất cả mọi người, nơi mọi người đều có thể tham gia. Blockchain riêng do chủ sở hữu kiểm soát và quyền truy cập bị giới hạn ở một số người dùng nhất định. Blockchain lai là sự kết hợp của blockchain công khai và riêng tư. Điều này có nghĩa là một số quy trình được giữ kín và những quy trình khác công khai.
Minh bạch Blockchain công khai hoàn toàn minh bạch. blockchain riêng tư của anh ấy chỉ minh bạch đối với những người dùng được cấp quyền truy cập. Tính minh bạch của chuỗi khối hỗn hợp phụ thuộc vào cách chủ sở hữu thiết lập các quy tắc.
Khích lệ Blockchain công khai khuyến khích người tham gia phát triển mạng lưới. Blockchain riêng bị hạn chế và do đó không có động lực tương tự như blockchain công khai. Chuỗi khối hỗn hợp có thể chọn khuyến khích người dùng nếu họ muốn.
Ca sử dụng Có thể được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Tốt cho các dự án công cộng. Nó cũng tốt cho việc tạo tiền điện tử để sử dụng cho mục đích thương mại. Blockchain riêng rất tuyệt vời cho việc triển khai blockchain của tổ chức vì chúng yêu cầu kiểm soát hoàn toàn quy trình làm việc của họ. Hybrid phù hợp nhất cho các dự án không thể chuyển sang tư nhân hoặc công khai và thiếu sự tin cậy. Chuỗi cung ứng là một ví dụ tuyệt vời. Nó cũng hiệu quả trong ngân hàng, tài chính, IoT và các lĩnh vực khác.
KYC cần thiết Không Đúng Đúng
Chi phí giao dịch Tốn kém Không quá tốn kém Không quá tốn kém
Mang đặc tính cơ bản của blockchain Đúng Đúng Đúng

Lai và Liên kết (Consortium) có khác nhau không?

Nhìn bề ngoài, chúng có vẻ giống hệt nhau, nhưng đó không phải là thực tế. Cả liên hợp và lai đều sử dụng một cách tiếp cận khác nhau và có đặc điểm độc đáo của chúng. Khi biết những đặc điểm này, bạn sẽ có thể trang bị cho mình kiến ​​thức để lựa chọn loại nào cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Hãy xem cách chuỗi khối hỗn hợp và chuỗi khối liên hợp mở ra như thế nào.

Blockchain liên minh

Một nhóm quản lý chuỗi khối liên hợp. Nhóm quyết định về cách blockchain sẽ hoạt động. Ngoài ra, có quyền truy cập hạn chế và nhóm quyết định ai sẽ có quyền truy cập ngay từ đầu. Lợi ích của việc truy cập nghiêm ngặt là rõ ràng. Ví dụ: truy cập hạn chế có nghĩa là giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng cao và bảo mật giao dịch tốt hơn.

Chuỗi khối hỗn hợp

Blockchain lai là sự kết hợp của các thực thể công cộng và tư nhân. Cách tốt nhất để mô tả nó là sử dụng một blockchain công cộng, nơi lưu trữ một mạng riêng. Điều này có nghĩa là có sự tham gia hạn chế được kiểm soát thông qua chính blockchain riêng tư.

Về mặt kỹ thuật, nó hoạt động bằng cách tạo các khối dữ liệu được băm bằng cách sử dụng mạng riêng và sau đó lưu trữ dữ liệu đó thành công khai mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của dữ liệu.

Không giống như blockchain liên kết, blockchain hỗn hợp cung cấp khả năng kiểm soát linh hoạt đối với blockchain. Điều này có nghĩa là kiểm soát dữ liệu được chia sẻ không lý tưởng và không tốt hơn kiểm soát dữ liệu được liên kết. Trường hợp sử dụng tốt nhất của blockchain lai là khả năng mở rộng và phân cấp.

Kiểm tra bảng bên dưới để tìm hiểu thêm về blockchain hỗn hợp và blockchain liên hợp.

Liên minh Blockchain hỗn hợp Blockchain
Truy cập Một số trường hợp là công khai và một số trường hợp bị hạn chế Chỉ những người tham gia được chọn mới có quyền truy cập đầy đủ
Tốc độ giao dịch Nhanh Nhanh
Thẩm quyền Phân cấp một phần Phi tập trung
Riêng tư Một phần Một phần

Suy nghĩ kết luận: Blockchain lai có phải là tương lai?

Một blockchain công khai hoặc riêng tư không thể giải quyết mọi vấn đề ngoài kia. Đối với các tổ chức và công ty muốn tận dụng blockchain nhưng không muốn tiết lộ quy trình và dữ liệu kinh doanh quan trọng của họ cho toàn thế giới!

Chúng tôi đã trải qua các blockchain riêng tư, công khai và cuối cùng là kết hợp để hiểu nó. Nếu bạn vẫn còn nhầm lẫn với các biến thể khác nhau của blockchain này và muốn tìm hiểu thêm về chúng, hãy xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map