Hợp đồng Ricardian là gì? Hướng dẫn toàn diện

Các hợp đồng EOS Ricardian mới và sự ra đời của một loại thỏa thuận kỹ thuật số mới đã khiến nhiều người ngạc nhiên cũng như quan tâm đến chủ đề này. Hãy cùng xem công nghệ này hoạt động như thế nào và những lợi ích có thể có là gì.

Gần đây, một số công nghệ dựa trên blockchain đã bắt đầu hỗ trợ Hợp đồng Ricardian. Ví dụ: Block.One tuyên bố rằng họ đang làm việc để hỗ trợ các hợp đồng Ricardian.

Những người trong chúng ta, những người có kiến ​​thức cơ bản về blockchain đều đã biết về Hợp đồng thông minh. Nhưng bây giờ là lúc để tìm hiểu thêm về Hợp đồng Ricardian. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào loại Hợp đồng mới này được giới thiệu gần đây với blockchain cùng với các điều khoản Ricardian. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu Hợp đồng Ricardian dựa trên Ethereum vì khái niệm này tương đối mới đối với blockchain.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Hợp đồng Ricardian là gì?

Hợp đồng Ricardian là một hợp đồng pháp lý được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1995 bởi một lập trình viên nổi tiếng, Ian Grigg. Khái niệm này hiện cũng là một phần của blockchain. Đây là định nghĩa cơ bản:

“Nó là một dạng tài liệu kỹ thuật số hoạt động như một thỏa thuận giữa hai bên về các điều khoản và điều kiện cho sự tương tác giữa các bên đã thỏa thuận.”

Điều làm cho nó trở nên độc đáo là – nó được ký và xác minh bằng mật mã. Ngay cả khi nó là một tài liệu kỹ thuật số, nó có sẵn ở dạng văn bản mà con người có thể đọc được và cũng dễ hiểu đối với mọi người (không chỉ luật sư). Đó là một thỏa thuận pháp lý hoặc tài liệu duy nhất có thể đọc được cho các chương trình máy tính cũng như con người cùng một lúc.

Nói một cách đơn giản, nó có hai phần hoặc phục vụ hai mục đích. Thứ nhất, nó là một hợp đồng pháp lý dễ đọc giữa hai hoặc nhiều bên. Luật sư của bạn có thể dễ dàng hiểu nó và thậm chí bạn có thể đọc nó và hiểu các điều khoản cốt lõi của Hợp đồng.

Thứ hai, nó cũng là một hợp đồng có thể đọc được bằng máy. Với các nền tảng blockchain, các hợp đồng này hiện có thể dễ dàng băm, ký và có thể được lưu trên blockchain.

Nói chung, Hợp đồng Ricardian hợp nhất các hợp đồng pháp lý với công nghệ, công nghệ blockchain một cách chính xác. Họ ràng buộc các bên thành một thỏa thuận pháp lý trước khi thực hiện các hành động trên mạng blockchain.

Hợp đồng Ricardian

Lịch sử đằng sau các hợp đồng Ricardian


Mặc dù Hợp đồng Ricard là một cái gì đó mới đối với blockchain, nhưng nó là khái niệm đã ba thập kỷ. Hợp đồng Ricardian không phải là thuật ngữ hiện đại duy nhất liên quan đến blockchain được giới thiệu vào những năm 1990.

Nhiều ý tưởng có thể áp dụng gần đây như Hợp đồng thông minh và Bằng chứng công việc cũng đã được giới thiệu cùng lúc nhưng được triển khai sau đó khi blockchain trở nên phổ biến.

Ian Grigg: Người đàn ông đằng sau các hợp đồng Ricardian

Hợp đồng Ricardo ban đầu được giới thiệu như là một phần của Hệ thống thanh toán Ricardo vào năm 1995. Ian Grigg, người đứng sau loại văn bản pháp lý mới này, được coi là một trong những người tiên phong về tiền mã hóa tài chính.

Điều thú vị là, khi anh phát triển Hợp đồng Ricardian, anh vẫn đang đi học. Đây là lý do tại sao mọi người còn gọi đây là Hợp đồng Ian Grigg Ricardian.

Bất cứ ai có thể đọc tác phẩm của anh ấy đều có thể nhận ra rằng anh ấy đã đi trước thời đại rất nhiều. Ông đã phát triển một khái niệm thú vị để số hóa một hợp đồng pháp lý hoặc bất kỳ công cụ tài chính hoặc tài sản nào.

Tuy nhiên, vào những năm 90, công nghệ thích hợp để thực hiện các ý tưởng của ông theo công lao của họ không có sẵn. Nhưng hạn chế này không còn nữa sau sự xuất hiện của công nghệ blockchain.

Anh ấy cũng đang làm việc với tư cách là đối tác của Block.One, một trong những nhà cung cấp giải pháp blockchain hiệu suất cao hàng đầu trên thế giới. Đây cũng là công ty đã giới thiệu khái niệm Hợp đồng Ricardian vào blockchain, còn được gọi là Hợp đồng EOS Ricardian.

Blockchain cũng đã đi một chặng đường dài trước khi trở nên phổ biến. Kiểm tra lịch sử của công nghệ blockchain để tìm hiểu thêm về nó.

Cách thức hoạt động của các hợp đồng Ricardian?

Hợp đồng Ricardian chủ yếu là một hợp đồng pháp lý mà con người có thể đọc được giữa hai bên. Bạn có thể sử dụng thỏa thuận này trước tòa án luật vì chúng ràng buộc bạn và bên kia trong một thỏa thuận pháp lý. Bạn có thể cần luật sư để tạo ra thỏa thuận pháp lý thực tế, sau đó cả hai bên có thể đọc, hiểu, đồng ý và ký vào tài liệu. Chỉ sau đó, bạn mới có thể số hóa hoặc băm để phần mềm có thể sử dụng nó để chạy trên nền tảng blockchain.

Để có hiệu lực của Hợp đồng pháp lý, tổ chức phát hành có thể tạo ra một khuôn khổ pháp lý. Cả hai bên hoặc chủ sở hữu điền vào khuôn khổ pháp lý đó và đồng ý về nó bằng cách ký.

Hãy nhớ rằng Hợp đồng Ricardian là một loại Hợp đồng thông minh hoặc sử dụng mã được sử dụng trong Hợp đồng thông minh. Họ cũng hợp đồng trực tiếp có thể được thay đổi sau khi thực hiện một sự kiện.

Ví dụ, trong hợp đồng mua bán xe hơi giữa hai bên, một điều khoản có thể là liên hệ với một cơ quan có thẩm quyền để xác nhận xem người bán có phải là chủ sở hữu thực sự của chiếc xe hay không. Sau khi có thông tin, bạn có thể thêm thông tin đó vào Hợp đồng Ricardian, tạo một phiên bản mới của Hợp đồng.

Bằng cách này, Hợp đồng Ricardian thực hiện các sự kiện khác nhau và tiến tới một kết luận hợp lý dựa trên kết quả của mỗi sự kiện.

 • Tham chiếu đến Hash

Sau khi Hợp đồng được chuẩn bị, nó được ký kỹ thuật số và Hợp đồng được đồng ý tham chiếu đến hàm băm của Hợp đồng. Ví dụ: nếu có một giao dịch tài chính diễn ra theo thỏa thuận, giao dịch sẽ áp dụng cho hàm băm của Hợp đồng đó, cùng với các bên thanh toán.

 • Chữ ký ẩn

Các hợp đồng Ricardian cũng sử dụng chữ ký ẩn để làm cho quá trình an toàn hơn. Việc ký kết các hợp đồng diễn ra thông qua các khóa riêng. Sau đó, hàm băm của thỏa thuận được sử dụng để đính kèm chữ ký ẩn đó vào Hợp đồng.

Cũng đọc: Blockchain hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt giữa Hợp đồng thông minh và Hợp đồng Ricard là gì?

Blockchain sử dụng một dạng Hợp đồng kỹ thuật số chính khác, được gọi là Hợp đồng thông minh. Vậy các Hợp đồng Ricardian này khác với các Hợp đồng Thông minh đã được sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá sự khác biệt một cách chi tiết.

Hợp đồng thông minh

Cũng giống như Hợp đồng Ricardian mà chúng ta đã thảo luận trước đó, Hợp đồng thông minh cũng là Hợp đồng có thể đọc được bằng máy hoặc bạn có thể nói, tập hợp các hướng dẫn kiểm soát và chỉ đạo các hành động và sự kiện sắp tới.

Trong ngành công nghiệp blockchain, Hợp đồng thông minh hoạt động như hợp đồng để cung cấp sự tin tưởng trong quá trình trao đổi. Bạn có thể sử dụng các hợp đồng này để trao đổi tiền, cổ phiếu, tài sản và các tài sản khác trên internet. Bạn có thể làm điều đó bằng cách xác định nghĩa vụ giữa hai bên và thực hiện chúng thông qua mã máy tính.

Chúng là một phần thiết yếu của quy trình trên mạng blockchain, nơi các bên vẫn ẩn danh.

Đây là những đặc điểm cốt lõi của Hợp đồng thông minh:

 • Tự thực thi dựa trên các hướng dẫn được cung cấp trong mã máy tính
 • Tự xác minh và tự động thực thi
 • Không thay đổi, có nghĩa là bạn không thể chỉnh sửa các điều khoản
 • Tiết kiệm chi phí

Vấn đề duy nhất với Hợp đồng thông minh là chúng không phải là thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý, đó là lý do tại sao, nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, rất khó để chứng minh một trường hợp chống lại hành vi gian lận hoặc lừa đảo trước tòa án vì nó không phải là thỏa thuận ràng buộc pháp lý.

Sự khác biệt cốt lõi thứ hai là nó không phải là con người cũng có thể đọc được. Nó chỉ là một đoạn mã, nhưng các hợp đồng Ricardian đều có thể đọc được bởi cả con người và máy móc.

Bạn muốn biết thêm về hợp đồng thông minh? Hãy xem hướng dẫn cơ bản về Hợp đồng thông minh ngay bây giờ!

Hợp đồng Ricardian

Mặt khác, Hợp đồng Ricardian phác thảo các ý định cũng như các hành động dựa trên thỏa thuận pháp lý sẽ diễn ra trong tương lai.

Sự khác biệt cơ bản giữa cả hai hợp đồng trên nền tảng blockchain là loại thỏa thuận. Một (hợp đồng Ricardian) ghi lại thỏa thuận giữa nhiều bên, trong khi bên kia (Hợp đồng thông minh) thực hiện bất cứ điều gì được định nghĩa trong thỏa thuận dưới dạng hành động.

Hợp đồng Ricardian là một hợp đồng có giá trị pháp lý, trong khi Hợp đồng thông minh thì không. Nó biến một hợp đồng pháp lý có thể đọc được của con người thành mã có thể đọc được bằng máy móc có thể được thực thi bởi phần mềm.

Nói một cách đơn giản, Hợp đồng thông minh tự động hóa các hành động trên một ứng dụng blockchain. Tuy nhiên, chúng cũng có một số hạn chế, vì bạn không thể có ý tưởng rõ ràng về những gì xảy ra tiếp theo trong nhiều tình huống. Trong trường hợp đó, bạn không thể sử dụng Hợp đồng thông minh để tự động hóa thứ gì đó mà bạn không chắc.

Trong trường hợp như vậy, nếu một sự kiện xảy ra không được lên kế hoạch trong các hướng dẫn được cung cấp trong Hợp đồng thông minh, nó có thể gây ra sự cố nghiêm trọng. Vì Hợp đồng thông minh cũng không có bất kỳ khung pháp lý nào có thể xác định cách tiếp tục trong một sự kiện như vậy, nên nó chỉ không hoạt động trong những trường hợp như vậy. Bạn cũng có thể nói, Hợp đồng thông minh thiếu khả năng phát triển xung quanh các tình huống như vậy khi không có khuôn khổ pháp lý.

Dưới đây là các đặc điểm cốt lõi của hợp đồng Ricardian:

 • Có sẵn ở dạng có thể in và con người có thể phân tích cú pháp
 • Chương trình có thể phân tích cú pháp với tất cả các biểu mẫu tương đương về tệp kê khai
 • Có chữ ký của người phát hành và cả hai bên

Hợp đồng thông minh Vs. Hợp đồng Ricardian: Bảng so sánh

Dưới đây là bảng so sánh nhanh giữa Hợp đồng Ricardian và Hợp đồng thông minh:

Hợp đồng thông minh
Mục đích Thực hiện các điều khoản của một thỏa thuận Ghi lại các điều khoản của một thỏa thuận như một văn bản pháp lý
lưu lượng Tự động hóa các hành động trên các ứng dụng dựa trên blockchain Nó cũng có thể tự động hóa các hoạt động trên các ứng dụng dựa trên blockchain
Hiệu lực Nó không phải là một tài liệu ràng buộc pháp lý Nó là một tài liệu hoặc thỏa thuận ràng buộc pháp lý
Tính linh hoạt Họ không thể là Hợp đồng Ricardian Bất kỳ Hợp đồng Ricardian nào cũng có thể là Hợp đồng Thông minh
Khả năng đọc Hợp đồng thông minh có thể đọc được bằng máy nhưng không nhất thiết con người có thể đọc được Hợp đồng Ricardian đều có thể đọc được bằng máy cũng như có thể đọc được bằng con người

Hợp đồng thông minh Ricardian: Giới thiệu sự rõ ràng cho các hợp đồng bạn tạo

Đây chính xác là nơi các hợp đồng Ricardian xuất hiện. Nó bổ sung thêm ý định và mang lại sự rõ ràng cho các hành động bằng cách thêm khung pháp lý vào Hợp đồng. Nó xác định ý định hợp đồng và trả lời nhiều câu hỏi mà Hợp đồng thông minh vẫn chưa trả lời được.

Ví dụ, nó trả lời phải làm gì nếu có bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra của một hành động? Nó xác định phạm vi của Hợp đồng. Nó cũng mô tả các bên liên quan và đại diện của họ, nếu có.

Quan trọng nhất, Hợp đồng Ricardian xác định các quy định bằng thuật ngữ pháp lý có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp.

Trước khi có Hợp đồng Ricardian, việc ngăn chặn gian lận và xung đột không hề dễ dàng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Hợp đồng Ricardian cho phép bảo mật hơn cho những người tham gia muốn đầu tư hoặc sử dụng công nghệ blockchain.

Ngoài ra, Hợp đồng Ricardian có thể được sử dụng để thêm tính xác thực vào quá trình bán hoặc mua tài sản trên internet hoặc mạng blockchain. Hợp đồng Ricardian có thể xác định về mặt pháp lý những gì bạn đang mua hoặc bán và theo những điều khoản pháp lý nào, những người tham gia là ai và thông tin pháp lý khác về sàn giao dịch.

Nói một cách đơn giản, Hợp đồng thông minh, khi được hợp nhất với Hợp đồng Ricardian, có thể cung cấp một quy trình mạnh mẽ và an toàn cho giao dịch trên internet.

Trong trường hợp như vậy, nó trở thành Hợp đồng thông minh Ricardian. Ngoài ra, Hợp đồng Ricardian có thể hoạt động và hoạt động tương tự như Hợp đồng thông minh, vì bạn có thể xác định cả các điều khoản pháp lý và hướng dẫn để thực thi dưới dạng mã, nhưng Hợp đồng thông minh không thể hoạt động như một Hợp đồng Ricardian.

Nếu không có một mô hình kinh doanh phù hợp, rất khó để sử dụng blockchain làm đòn bẩy. Xem chiến lược triển khai blockchain cuối cùng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách phát triển blockchain.

Nó chứa thông tin gì?

Bất kỳ thứ gì có thể được lập trình để xác định hợp đồng pháp lý giữa nhiều bên, cũng như hướng dẫn có thể được sử dụng để thực hiện một sự kiện hoặc hành động, đều có thể là một phần của Hợp đồng Ricardian.

Một số phần thiết yếu của thỏa thuận mà nó có thể bao gồm:

 • Các bữa tiệc

Có bao nhiêu bên tham gia? Các bên thực hiện thỏa thuận này là ai? Đại diện của họ là ai?

 • Một yếu tố trong thời gian

Hiệu lực của Hợp đồng là gì? Nó được áp dụng trong một khoảng thời gian giới hạn hay mãi mãi? Nó xác định điều gì về mặt thời gian? Ví dụ: một thỏa thuận cần phải đạt được trong vòng ba tháng, hoặc Hợp đồng vô hiệu.

 • Thêm ngoại lệ cho các khả năng khác nhau

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra khi một trong các bên chết? Hoặc các trường hợp ngoại lệ tương tự.

 • Điều kiện

Bạn có thể thêm bất kỳ và bao nhiêu điều kiện và mệnh đề if / then tùy thích.

Chúng có an toàn không?

Đúng vậy. Hợp đồng Ricardian rất an toàn vì chúng sử dụng chữ ký mật mã. Mỗi tài liệu trong Hợp đồng có nhận dạng duy nhất bằng hàm băm của nó.

Điều đó có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là một khi đã được hai bên đồng ý và chuyển thành dạng máy có thể đọc được thì không ai có thể tự ý thay đổi thỏa thuận pháp lý được..

Điều này cũng cung cấp sự bảo vệ khỏi một chiến thuật thường được sử dụng trong các thỏa thuận pháp lý được gọi là luộc ếch. Theo các thỏa thuận pháp lý truyền thống, một tổ chức phát hành có ưu thế liên tục thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận trong quá trình thực hiện. Điều này không thể xảy ra với Hợp đồng Ricardian.

Để ký Hợp đồng Ricardian, bạn có thể sử dụng khóa riêng. Khi bạn thêm chữ ký của người ban hành Hợp đồng vào tài liệu, điều đó tạo ra một thỏa thuận ràng buộc và rõ ràng về thông tin được mô tả trong tài liệu. Cũng có thể theo dõi các bên liên quan với sự trợ giúp của khóa cá nhân và quy trách nhiệm cho họ.

Lợi ích của Hợp đồng Ricardian

Các hợp đồng Ricardian đã biến một số khả năng mới trở thành hiện thực trên các mạng blockchain. Một số ứng dụng cũng như lợi ích của nó bao gồm:

 • Lần đầu tiên, nó cho phép chuyển giao tài sản vật chất cũng như các quyền có hiệu lực pháp luật trên mạng blockchain, điều không thể thực hiện được với Hợp đồng thông minh. Khi hợp đồng thông minh cũng được sử dụng cho cùng mục đích nhưng chúng không thể thực thi hợp pháp việc chuyển giao.
 • Hợp đồng Ricardian có thể tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian mà bạn có thể phải đầu tư khi xảy ra tranh chấp. Các hợp đồng pháp lý có thể đọc được bằng máy không mở cho bất kỳ cách giải thích nào, đó là nhược điểm chính của các hợp đồng pháp lý mà con người có thể đọc được. Luật sư có thể giải thích nội dung dựa trên ý thích của họ, điều này có thể dẫn đến xung đột.
 • Hợp đồng Ricardian là một bước tiến đáng kể trong việc tăng cường tính minh bạch hơn cho mạng lưới blockchain.

Blockchain đi kèm với sự chia sẻ lợi ích công bằng của nó. Tìm hiểu thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về những lợi ích của công nghệ blockchain.

Các vấn đề của Hợp đồng Ricardian

Vì vẫn còn là những ngày đầu đối với Hợp đồng Ricardian, một số điều vẫn cần câu trả lời hoặc rõ ràng hơn. Ví dụ, ai sẽ thực thi các hợp đồng Ricardian? Đó vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp về cách thức trọng tài có thể được tích hợp vào hệ sinh thái EOS. Tương tự, người dùng có thể gửi yêu cầu như thế nào?

Tuy nhiên, Hợp đồng Ricardian dựa trên các hợp đồng pháp lý được xác định trước và thỏa thuận trước. Thỏa thuận trước và ràng buộc pháp lý có nghĩa là khi đến thời điểm, bạn có thể xuất trình những điều đó cho các thẩm phán trong tòa án. Hợp đồng Ricardian ít nhất có thể cho phép các trọng tài quyết định về ý định ban đầu cũng như các nghĩa vụ.

Mặt khác, công nghệ vẫn đang trong giai đoạn phát triển đầy đủ. Khung pháp lý xoay quanh các hợp đồng Ricardian vẫn còn chậm trễ khi chúng tôi tìm kiếm sự rõ ràng hơn.

Các ứng dụng hiện tại của hợp đồng này

Có, có một số ví dụ về Hợp đồng Ricardian. Một trong những ví dụ về Hợp đồng Ricardian chính là OpenBazaar. Như cái tên đã phản ánh, nó là một thị trường trực tuyến mở, nơi bạn có thể mua và bán bất cứ thứ gì. Nền tảng này hiện đang sử dụng Hợp đồng Ricardian khi hai bên trao đổi hàng hóa như một công cụ chính để theo dõi trách nhiệm của các bên.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Chà, bất cứ khi nào hai bên thực hiện trao đổi trên nền tảng, nó sẽ tạo ra một Hợp đồng Ricardian. Nó theo dõi tính hợp pháp của Hợp đồng pháp lý mà nhiều bên đồng ý và ký kết để tiếp tục.

Điều này làm cho nền tảng rất an toàn cho người dùng. Tại sao? Bởi vì trong trường hợp lừa đảo hoặc vi phạm hợp đồng, một bên có thể có hồ sơ pháp lý và hồ sơ để xuất trình trước tòa án của pháp luật.

Đây là lý do tại sao Hợp đồng Ricardian có thể có các trường hợp sử dụng chính trong ngành thương mại điện tử, bổ sung thêm một lớp bảo mật khác cho người dùng.

Đọc thêm:50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ chuỗi khối

Tương lai của các hợp đồng Ricardian

Hợp đồng Ricardian có thể được thực hiện trong một số lượng lớn trường hợp, thậm chí nhiều hơn Hợp đồng thông minh. Thông thường, Hợp đồng thông minh được sử dụng hầu hết cho các giao dịch tài chính trên blockchain. Tuy nhiên, không có giới hạn đối với các trường hợp sử dụng Hợp đồng Ricardian và bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác ngoài các giao dịch tài chính.

Vì Hợp đồng Ricardian xác định trách nhiệm hoặc, về mặt pháp lý, trách nhiệm của một bên khi giao dịch với bên khác, các ứng dụng là rất lớn. Đây là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia tin rằng việc sử dụng các hợp đồng Ricardian trên EOS sẽ chỉ trở nên phổ biến trong tương lai gần.

Hợp đồng Ricardian có thể trở thành một phần quan trọng của các thỏa thuận trên blockchain và có thể thay thế Hợp đồng thông minh, vì chúng cũng có thể hoạt động như một Hợp đồng thông minh cùng một lúc.

Có nghĩa là, họ có thể xác định ý định của các bên, ràng buộc họ về mặt pháp lý trong một hợp đồng, và cũng có thể thực hiện các hướng dẫn dựa trên các điều khoản đã thỏa thuận. Điều này chỉ làm cho các giao dịch và giao dịch blockchain tốt hơn, an toàn và minh bạch hơn.

Vẫn còn là những ngày đầu đối với các hợp đồng Ricardian vì việc sử dụng các hợp đồng này là mới. Gần đây chúng đã trở thành một phần của hệ sinh thái EOS. Tuy nhiên, khi blockchain phát triển cùng với Hợp đồng Ricard, chúng ta có thể có bức tranh tốt hơn về tương lai trong vài tháng tới.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Từ cuối cùng

Để tóm tắt những gì chúng ta đã thảo luận cho đến nay, Hợp đồng Ricardian là một loại mã mới mạnh mẽ có thể có tác động đáng kể đến giao dịch trên mạng blockchain, làm cho quy trình an toàn hơn.

Nó sắp xếp thỏa thuận pháp lý và các điều khoản như một hợp đồng với mã máy có thể đọc được để thực thi trên mạng blockchain. Mặc dù đó là một ý tưởng đã có từ nhiều thập kỷ, nhưng công nghệ blockchain giúp bạn có thể tận dụng tối đa nó. Blockchain cho phép chúng tôi công chứng các hợp đồng này, bảo mật chúng trên mạng blockchain và giữ một tài liệu tham khảo đầy đủ về vấn đề.

Nó có thể làm rõ hơn các hợp đồng pháp lý giữa nhiều bên và có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức vì nó loại bỏ khả năng xảy ra tranh chấp. Khi được hợp nhất với Hợp đồng thông minh, chúng cũng có thể gọi chức năng và hành động.

Nếu bạn chỉ là một người mới muốn tìm hiểu thêm về các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain và cách chúng hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map