Hoán đổi nguyên tử là gì? Tương lai của công nghệ chuỗi khối

Hoán đổi nguyên tử thường được đánh giá là một công nghệ hoặc khái niệm mới nhất mang tính cách mạng có tiềm năng thay đổi hệ thống tài chính trong những năm tới. Theo các chuyên gia, việc triển khai Hoán đổi nguyên tử trên quy mô rộng hơn cũng có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của chuyển tiền trong thời đại ngày nay.

Đây là một công nghệ mới cho phép mọi người chuyển tiền hoặc giao dịch với nhau trên blockchain hoặc ngoài blockchain mà không liên quan đến bất kỳ sàn giao dịch nào hoặc bên thứ ba. Việc chuyển tiền chỉ có thể được chuyển từ ví sang ví để giúp mọi người trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Contents

Hoán đổi nguyên tử là gì?

Nói một cách đơn giản, nó là một hợp đồng thông minh, hoặc bạn có thể gọi nó là công nghệ hợp đồng thông minh cho phép trao đổi một loại tiền điện tử này với một loại tiền điện tử khác giữa hai hoặc nhiều người mà không liên quan đến bất kỳ trao đổi tập trung nào.

Điều này có nghĩa là, để trao đổi hoặc hoán đổi tiền điện tử, bạn không cần bất kỳ trung gian tập trung nào. Bạn có thể thực hiện hoán đổi nguyên tử giữa hai blockchain khác nhau với các đồng tiền gốc khác nhau hoặc triển khai nó ngoài chuỗi. Điều này có nghĩa là bạn không còn phụ thuộc vào blockchain nữa. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là giao dịch chuỗi chéo.

Hoán đổi nguyên tử Đồ họa thông tin được giải thích đơn giản

Hoán đổi nguyên tử

Hoán đổi nguyên tử: Một chút lịch sử

Kể từ khi ra đời blockchain và tiền điện tử, mọi người đã nghiên cứu về khái niệm trao đổi tiền điện tử ngang hàng hoặc một sàn giao dịch không tin cậy. Bản thảo đầu tiên của giao thức trao đổi không tin cậy được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2012 bởi Sergio Demian Lerner.

Tuy nhiên, khái niệm này không phổ biến nhiều vào thời điểm đó. Bước đột phá thực sự là vào tháng 5 năm 2013, khi Cấp Nolan giới thiệu một tài khoản đầy đủ đầu tiên về hoán đổi nguyên tử và giải thích cách hoạt động của nó. Đây là lý do tại sao, ngay cả khi bản nháp đầu tiên là của Lerner, chính Nolan được biết đến là người tạo ra Hoán đổi nguyên tử.

 • Hoán đổi nguyên tử đầu tiên

Hãy nhớ rằng tất cả những điều này chỉ là lý thuyết cho đến tháng 9 năm 2017. Đó là thời điểm Hoán đổi nguyên tử đầu tiên đã diễn ra giữa Litecoin và Decred. Ngày nay, một số công ty khởi nghiệp và sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng của họ trao đổi tiền điện tử bằng cách sử dụng hoán đổi nguyên tử, bao gồm Lighting Labs, Altcoin.io, Komodo và 0x. Tuy nhiên, Giao dịch hoán đổi nguyên tử Litecoin được coi là giao dịch hoán đổi nguyên tử được báo cáo đầu tiên.

Đủ với lịch sử? Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách hoạt động của hoán đổi nguyên tử, blockchain hoán đổi nguyên tử là gì, lợi ích của hoán đổi nguyên tử là gì và hoán đổi nguyên tử có thể cách mạng hóa trao đổi tiền tệ trong tương lai và thậm chí cả thương mại như thế nào.

Tại sao cần hoán đổi nguyên tử?

Để bắt đầu, quy trình trao đổi tiền điện tử hiện tại thường phức tạp và tốn nhiều thời gian. Đây thường được coi là một trong những trở ngại chính ngăn tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo.

Vậy làm cách nào để chúng ta giao dịch tiền điện tử ngay bây giờ? Chúng tôi sử dụng các sàn giao dịch trực tuyến, còn được gọi là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số (DCE). Có hơn 200 sàn giao dịch tập trung cho phép thương nhân hoặc nhà đầu tư mua, bán và giao dịch tiền điện tử.

Vì vậy, vấn đề là gì? Có một số vấn đề với thiết lập này, đó là lý do tại sao chúng tôi cần các giải pháp thay thế tốt hơn như Hoán đổi nguyên tử.

 • Làm việc theo Quy định của Chính phủ

Các sàn giao dịch này được đăng ký ở các quốc gia khác nhau và phải tuân theo các quy định của quốc gia mà họ đăng ký. Đây là lý do tại sao các điều khoản và điều kiện, cũng như các tính năng và số lượng đơn vị tiền tệ khác nhau tùy theo quốc gia xuất xứ.

Một sự thay đổi nhất định trong chính sách của chính phủ có thể buộc các sàn giao dịch này phải thay đổi các điều khoản của họ hoặc thậm chí bắt giữ hoạt động của họ. Một ví dụ như vậy là Trung Quốc, nơi đã có một cuộc đàn áp của chính phủ đối với các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017. Điều đó dẫn đến việc nhiều sàn giao dịch thu hồi hoạt động của họ qua đêm hoặc những sàn khác chuyển sang nước ngoài..

 • Dễ bị thay đổi trong nhu cầu

Khi nhu cầu tăng đột ngột, nhiều sàn giao dịch không có khả năng đối phó với nó. Trong những trường hợp như vậy, hầu hết phải đối mặt với thời gian chết và trong quá trình này, góp phần vào sự biến động giá.

 • Lừa đảo và quản lý kém

Sự gia tăng đột ngột của các sàn giao dịch tiền điện tử và sự quan tâm của những người bình thường đối với giao dịch tiền điện tử cũng khiến ngành này trở thành thiên đường cho những kẻ lừa đảo. Nhiều sàn giao dịch giả mạo đã xuất hiện trực tuyến trong vài năm qua, kiếm tiền và biến mất chỉ sau một đêm.

Trong một số trường hợp, việc quản lý chỉ gây rối và gây ra thiệt hại tài chính cho các nhà đầu tư, trong khi các trường hợp khác, các sàn giao dịch tập trung đã bị tấn công. Trong một số trường hợp, như trường hợp với Coincheck, số tiền điện tử trị giá hơn 550 đô la đã bị tấn công.

Vì những vấn đề này, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các lựa chọn an toàn hơn không dựa trên các sàn giao dịch tập trung. Hoán đổi nguyên tử chỉ là thứ mà nhiều nhà đầu tư tìm kiếm.

Giải thích về hoán đổi nguyên tử

Để bắt đầu, hoán đổi nguyên tử không dựa trên hoặc phụ thuộc vào bất kỳ blockchain hoán đổi nguyên tử cụ thể nào. Nó có thể diễn ra giữa các blockchain với các loại tiền điện tử khác nhau hoặc ngoài chuỗi, tức là không sử dụng blockchain.

Đây là định nghĩa cơ bản:

“Đây là quá trình trao đổi ngang hàng của hai loại tiền điện tử giữa hai bên, mà không sử dụng bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào như trao đổi tiền điện tử.

Vậy làm cách nào để người dùng hoán đổi tiền điện tử mà không cần sử dụng sàn giao dịch tập trung? Họ sử dụng các khóa riêng mà họ có thể kiểm soát trong quá trình này để thực hiện trao đổi.

Hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào?

Hãy cùng khám phá chi tiết cách thức hoạt động của tính năng này. Nhiều người trong số các bạn có thể tự hỏi nếu không có sàn giao dịch tập trung, thì hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào và các bên liên quan có thể giữ nó an toàn như thế nào. Đây là câu trả lời chi tiết.

Để làm cho việc trao đổi và quy trình được bảo mật, cả hai bên chia sẻ một bí mật mà họ phải cung cấp bất cứ khi nào được yêu cầu trong suốt quy trình. Vì chỉ các bên liên quan biết bí mật, không bên thứ ba nào có thể truy cập tiền điện tử hoặc trở thành một phần của sàn giao dịch.

Các bên chỉ chia sẻ hoặc trao đổi tiền điện tử nếu bí mật của họ được cung cấp là giống nhau. Hãy xem, ý tưởng đằng sau Hoán đổi Nguyên tử rất đơn giản. Tuy nhiên, hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào đối với khái niệm này?

Để biến ý tưởng độc đáo này thành hiện thực, HTLC được sử dụng, còn được gọi là Hợp đồng Timelock đã băm. Đây còn được gọi là hình thức kênh thanh toán đặc biệt được sử dụng làm kênh trạng thái ngoài chuỗi cho Hoán đổi nguyên tử hoặc các khoản thanh toán khác.

Bằng cách này, bằng cách sử dụng HTLC, hai bên có thể giao tiếp bằng kênh ngoài chuỗi thay vì sử dụng chuỗi khối.

Hợp đồng Timelock được băm (HTLC) là một loại hợp đồng thông minh về cơ bản được sử dụng để loại bỏ rủi ro đối tác. Điều này cho phép các giao dịch có giới hạn thời gian giữa hai bên, giống như trong trường hợp Hoán đổi nguyên tử cũng có giới hạn thời gian.

Giao dịch có giới hạn thời gian nghĩa là gì? Có nghĩa là khi người nhận ở đầu bên kia của giao dịch được yêu cầu xác nhận giao dịch, họ cần cung cấp bằng chứng mật mã (khái niệm về bí mật mà chúng ta đã thảo luận ở trên). Người đó cũng cần cung cấp bằng chứng mật mã đó trong một khung thời gian. Không làm như vậy sẽ làm cho giao dịch vô hiệu.

HTLC được sử dụng trong Hoán đổi nguyên tử cũng như Mạng Lightning của Bitcoin.

Giải thích về hoán đổi nguyên tử: Cách thức hoạt động của hợp đồng Timelock đã băm?

Hợp đồng Timelock băm cũng là một loại giao dịch trên mạng blockchain nhưng có một số điểm khác biệt. Một trong những điểm khác biệt đó là việc sử dụng nhiều chữ ký, thường là khóa riêng, được sử dụng để xác thực giao dịch.

Tuy nhiên, điều làm cho nó trở nên độc đáo so với các giao dịch khác là việc sử dụng hashlock. Vậy hashlock là gì?

Khi người khởi tạo giao dịch đặt khóa mật mã, khóa băm là phiên bản xáo trộn của cùng khóa đó được người nhận sử dụng để mở khóa băm. Điều này có nghĩa là khi người khởi tạo trong hoán đổi nguyên tử khởi tạo một khóa – người đó sẽ băm nó. Sau đó, nó được lưu trữ dưới dạng hình ảnh trước và chỉ được tiết lộ tại thời điểm giao dịch cuối cùng.

Ngoài hashlock, nó cũng sử dụng timelock. Hợp đồng Timelock được băm sử dụng hai loại timelock khác nhau trong quá trình Hoán đổi nguyên tử.

 • CheckLockTimeVerify (CLTV):

  Đây là cơ sở thời gian hoặc giới hạn thời gian được sử dụng để khóa và giải phóng bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử Hoán đổi nguyên tử nào khác. Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là các đồng tiền chỉ được phát hành vào một thời điểm cụ thể trong giao dịch hoặc kênh trạng thái sẽ đóng sau một thời gian cụ thể.

Ví dụ: hai người tham gia có thể quyết định đóng giao dịch sau hai giờ.

 • CheckSequenceVerify (CSV):

  Nó không phụ thuộc vào thời gian mà sử dụng số lượng khối được tạo để theo dõi và quyết định thời điểm phát hành tiền xu hoặc kết thúc giao dịch.

Ví dụ: hai người tham gia có thể quyết định đóng giao dịch sau khi giao dịch trị giá 500 đô la đã được thực hiện.

HTLC cũng cho phép người nhận từ chối khoản thanh toán mà họ nhận được và có thể trả lại cho người thanh toán. Nhìn chung, nó là một hệ thống giao dịch đa chữ ký đảm bảo cả hai bên đều có trách nhiệm đối với giao dịch để đảm bảo an toàn và bảo mật..

Hashlock được tạo ra như thế nào?

Hashlock có thể được tạo bằng cách làm theo các bước đơn giản sau.

 • Bạn có thể chọn một số ngẫu nhiên nhưng lớn được gọi là Preimage. Đối với bạn, đây là mật mã bí mật.
 • Sau đó, bạn sử dụng preimage để tính toán băm, là một số khác.
 • Sau đó, bạn tạo một hợp đồng thông minh và gửi nó cho bên kia. Hợp đồng bạn gửi bị khóa với hàm băm bạn đã tạo bằng preimage.
 • Bên kia chỉ có thể phát hành đồng xu Hoán đổi nguyên tử nếu họ có thể hiển thị hình ảnh tiền ảo mà bạn sử dụng để lập bản đồ băm.

Điều này có nghĩa là, để mở khóa ví trong trường hợp hoán đổi nguyên tử, bên kia phải cần một hình ảnh trước mà chỉ bên tạo ra ví mới có thể đưa nó cho anh ta.

Hoán đổi nguyên tử và sử dụng nếu Hợp đồng Timelock đã băm: Một ví dụ

Giả sử anh A và anh B muốn trao đổi tiền điện tử bằng cách sử dụng Hoán đổi nguyên tử thay vì trao đổi tập trung. Vậy họ cần làm gì?

Anh A sở hữu bitcoin mà anh ấy muốn trao đổi với litecoin của anh B. Dưới đây là các bước họ cần làm theo:

Bước 1: Anh A tạo một hàm băm bằng cách sử dụng khóa riêng của mình và gửi cho anh B bằng một kênh mở giữa cả hai bên. Ông A cũng tạo ra một hình ảnh trước của băm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo một giao dịch danh nghĩa. Hình ảnh trước này sau đó được sử dụng để hoàn thiện hoặc xác thực giao dịch.

Bước 2: Trong phản hồi, anh B tạo ra hàm băm của riêng mình bằng cách sử dụng khóa riêng của mình và gửi nó cho anh A. Anh ấy cũng tạo ra hình ảnh trước của hàm băm giống như anh A đã làm ở bước đầu tiên.

Bước 3: Ngay sau khi anh A nhận được giao dịch litecoin của anh B, anh A sẽ ký nó bằng cách sử dụng chính khóa gốc mà anh có ở dạng hình ảnh trước. Quy trình tương tự mà anh B lặp lại với giao dịch bitcoin của anh A.

Đây chính là nó! Giao dịch được thực hiện ở cả hai đầu.

Giải thích về hoán đổi nguyên tử: Ví dụ về cuộc sống thực

Để hiểu rõ hơn, hãy giải thích những gì vừa xảy ra ở trên bằng một ví dụ thực tế.

Ví dụ, ông A muốn giao dịch đồng tiền giữ vàng của mình với ông B đô la. Vậy điều này diễn ra như thế nào nếu chúng ta sử dụng cùng một kỹ thuật Hoán đổi nguyên tử?

Hãy xem địa chỉ họ gửi tiền trong ví dụ trên là két sắt. Khi họ gửi địa chỉ của họ bằng các đồng tiền điện tử, họ thực sự đặt két trên thị trường, giống như trên đường phố, nhưng không ai có thể truy cập nội dung két vì chỉ có họ mới có chìa khóa để mở..

Vì vậy, ÔNG. A và B chia sẻ vị trí an toàn của họ – cả hai đều xem xét nội dung của nhau nếu chúng thực sự chứa những gì đã hứa.

Bây giờ, cả hai đều phải nhấn các nút, tức là khóa riêng của họ cùng một lúc để mở két. Cửa an toàn chỉ mở khi cả hai cùng bấm nút. Nếu chỉ một bên nhấn nút, két sắt sẽ không mở.

Két sắt cũng mở trong một thời gian giới hạn và cả hai bên phải thực hiện giao dịch trong thời gian cho phép, sau đó cửa sẽ đóng lại. Đây là lý do tại sao nó là một giao dịch an toàn vì nó xảy ra khi cả hai bên đồng ý hoặc hoàn toàn không xảy ra. Không có gì là một phần trong giao dịch.

Sự khác biệt giữa Hoán đổi nguyên tử ngoài chuỗi và trên chuỗi là gì?

Chúng tôi đã đề cập rằng Hoán đổi nguyên tử có thể diễn ra trên blockchain hoặc bên ngoài blockchain. Hoán đổi nguyên tử diễn ra trên blockchain được gọi là on-chain và những hoán đổi diễn ra bên ngoài blockchain được gọi là off-chain.

Khi Hoán đổi nguyên tử trên chuỗi diễn ra, các blockchain phải hỗ trợ HTLC và các loại tiền tệ phải có cùng một thuật toán băm.

Mặt khác, Hoán đổi nguyên tử ngoài chuỗi diễn ra bằng cách sử dụng lớp 2, là tên cho một kênh mở ngoài chuỗi giữa hai bên. Một ví dụ như vậy là hoán đổi nguyên tử đầu tiên diễn ra giữa Litecoin và Bitcoin và sử dụng Bitcoin Lightning Network thay vì blockchain.

Mạng Lightning hoán đổi nguyên tử là gì và nó hoạt động như thế nào?

Lightning Network là ví dụ điển hình về giải pháp lớp thứ hai cho các hoán đổi nguyên tử ngoài chuỗi.

Mạng chiếu sáng hoán đổi nguyên tử thực sự là một mạng lưới các kênh thanh toán ngoài chuỗi mà bạn có thể sử dụng cho Hoán đổi nguyên tử.

Các kênh sử dụng cơ chế MultiSig (đa chữ ký) để tạo giao dịch. Ví dụ: một giao dịch cần nhiều hơn một khóa cá nhân từ cả hai bên để xác thực và diễn ra.

Điều đó có nghĩa là gì? Lightning Network đó tuân theo một cơ chế yêu cầu cả hai bên

Lợi ích của hoán đổi nguyên tử là gì?

Như đã đề cập trước đó, Hoán đổi nguyên tử là một sự thay thế tốt cho các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống và cung cấp cho bạn giải pháp tốt hơn cho một số hạn chế mà bạn gặp phải khi sử dụng các sàn giao dịch này.

Tuy nhiên, còn rất nhiều thứ khác đối với Hoán đổi nguyên tử. Dưới đây là một số lợi ích nổi tiếng nhất của Hoán đổi nguyên tử.

 • Hoán đổi nguyên tử cung cấp một giải pháp hiệu quả cho vấn đề về khả năng tương tác giữa các loại tiền tệ và tài sản kỹ thuật số khác nhau. Hoán đổi nguyên tử là bước đầu tiên để kết nối các đồng tiền và tiền điện tử khác nhau và cho phép chúng giao dịch độc lập.
 • Nó cho phép bạn tiết kiệm tiền. Làm sao? Bằng cách tránh các khoản phí và lệ phí khác, bạn cần phải trả khi bạn đang sử dụng một sàn giao dịch. Đôi khi, khi bạn rút tiền về ví của mình, họ thậm chí còn tính phí ẩn cho bạn vì nhiều sàn giao dịch này có cấu trúc phí đáng ngờ. Ngoài ra, bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ bị trao đổi giả mạo và lừa đảo, điều này không xảy ra với Hoán đổi nguyên tử.
 • Trong hầu hết các giao dịch tiền điện tử, đặc biệt nếu giao dịch giữa các loại tiền điện tử ít được biết đến, trước tiên bạn cần phải mua Bitcoin như một mã thông báo trung gian, đây là một điều khó khăn. Ví dụ: nếu bạn đang bán Litecoin để mua Tezos, trước tiên bạn cần mua Bitcoin. Khi bạn có Bitcoin, bây giờ bạn có thể bán chúng để mua Tezos. Khó chịu phải không? Tuy nhiên, với Hoán đổi nguyên tử, bạn chỉ có thể giao dịch trực tiếp với các loại tiền điện tử mà bạn có.

Nhiều lợi ích hơn:

 • Atomic Swaps làm cho giao dịch giữa ví trực tiếp với ví trở thành một khả năng làm cho việc trao đổi nhanh hơn, an toàn và rẻ hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn bỏ qua các quy định mà các sàn giao dịch phải tuân theo.
 • Atomic Swaps làm cho các giao dịch và trao đổi nhanh hơn nhiều vì nó bỏ qua tất cả các bước, quy trình đăng ký, xác nhận và xác thực được yêu cầu trên các sàn giao dịch truyền thống. Bạn có thể hoàn thành việc trao đổi ngay lập tức.
 • Các sàn giao dịch tập trung truyền thống thường có nguy cơ bị tấn công hoặc hack trực tuyến. Vì không có bên thứ ba nào tham gia vào Hoán đổi nguyên tử và kênh giữa hai bên được bảo mật nên quá trình này được bảo mật.
 • Hoán đổi nguyên tử mang đến cho bạn cơ hội trao đổi tiền điện tử và tiền xu trong môi trường phi tập trung không mất phí và không tin cậy.
 • Với cách dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn để trao đổi tiền điện tử, các nhà đầu tư có cơ hội đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ. Hầu hết mọi người hiện nay đầu tư vào một hoặc hai loại tiền điện tử và tránh trao đổi chúng cho người khác vì các khoản phí và rủi ro liên quan. Với Hoán đổi nguyên tử, trao đổi tiền điện tử gần như miễn phí và không có rủi ro.
 • Bạn không phải cung cấp thông tin cá nhân của mình hoặc trải qua quá trình xác minh như trong các sàn giao dịch tiền điện tử để bạn có thể giữ bí mật danh tính của mình.

Tóm tắt lợi ích

Dưới đây là tóm tắt nhanh về các lợi ích của Hoán đổi nguyên tử:

 • Giao dịch tức thì
 • Giá rẻ
 • Đảm bảo
 • Trao đổi ngang hàng mà không cần bất kỳ trung gian nào
 • Trong suốt

Sự khác biệt giữa Hoán đổi nguyên tử và Trao đổi là gì?

Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về sự khác biệt giữa cả hai. Tuy nhiên, trong phần này, chúng ta sẽ so sánh nhanh Atomic Swap và Exchange để giúp người đọc hiểu rõ hơn về cả hai khái niệm.

Hoán đổi nguyên tử

Sàn giao dịch tiền điện tử

Giá cả

Phí giao dịch thấp Thông thường, phí cao và phí ẩn liên quan.

Điều kiện

Giao dịch tức thì Cần tạo tài khoản, xác thực hoặc xác nhận giao dịch của bạn, gửi tiền xu, xử lý rút tiền và các bước khác mất nhiều thời gian.

Mã thông báo trung gian

Không cần mua mã thông báo trung gian. Trong hầu hết các trường hợp, cần mua một mã thông báo trung gian như Bitcoin để giao dịch giữa các loại tiền điện tử ít được biết đến.

Kiểu

Phi tập trung Tập trung

Đảm bảo

Một giao dịch an toàn giữa hai bên. Các sàn giao dịch mở cửa cho các quy định cũng như các vụ hack và tấn công trực tuyến.

Có bất kỳ giới hạn hoán đổi nguyên tử nào không?

Hoán đổi nguyên tử là một khái niệm vẫn còn sơ khai và vẫn đang phát triển. Vì vậy, có, có một số hạn chế mà các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu. Dưới đây là một số vấn đề chính với Hoán đổi nguyên tử.

 • Khả năng thích ứng.

Do các điều kiện mà mỗi loại tiền điện tử cần cho Hoán đổi nguyên tử, bạn chưa thể sử dụng Hoán đổi nguyên tử cho mọi loại tiền điện tử.

Ví dụ: có tổng cộng ba điều kiện mà mỗi loại tiền điện tử phải đáp ứng.

 1. Cả hai loại tiền điện tử mà bạn muốn hoán đổi và để hoán đổi đều phải có thuật toán băm. Thuật toán băm cũng phải có sẵn cho cả hai loại tiền điện tử.
 2. Bạn cũng cần đảm bảo rằng cả hai loại tiền điện tử cũng có thể bắt đầu các hợp đồng thời gian băm (HTLC).
 3. Tiền điện tử cũng phải có các chức năng lập trình chuyên biệt.

Hiện tại, không có nhiều loại tiền điện tử có thể đáp ứng tất cả các điều kiện trên. Thật không may, điều này giới hạn số lượng tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng cho Hoán đổi nguyên tử.

Có vẻ như chúng ta cần đợi thêm một thời gian nữa trước khi công nghệ này có thể trở nên phổ biến.

 • Không có khả năng xử lý khối lượng lớn dữ liệu

Tốc độ là một lợi thế của Hoán đổi nguyên tử, nhưng không nhiều khi bạn muốn chuyển nhiều xu. Vẫn còn rất nhiều cải tiến cần thiết trước khi nó có thể đủ nhanh cho dữ liệu lớn hơn.

 • Không đủ tương thích

Không phải mọi ví đều hỗ trợ Hoán đổi nguyên tử. Tuy nhiên, số lượng ví đang tăng lên hiện có thể hoạt động với Hoán đổi nguyên tử, trong khi những ví khác đang có kế hoạch áp dụng công nghệ hoán đổi nguyên tử, nhưng chúng tôi vẫn đợi một lúc nào đó trước khi công nghệ này có thể trở thành xu hướng chính thống.

Hiện tại, số lượng ví có thể hỗ trợ Hoán đổi nguyên tử là rất thấp.

Nói chung, công nghệ dường như cần thêm một thời gian nữa để trở thành đối thủ cạnh tranh chính của các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc trở thành xu hướng chủ đạo. Cho đến lúc đó, chúng ta có thể phải đợi thêm một thời gian nữa.

Ngoài ra, Hoán đổi nguyên tử cũng không thể hoạt động với các loại tiền điện tử không hỗ trợ hợp đồng thông minh.

Một số Blockchain hoán đổi nguyên tử phổ biến là gì?

Dưới đây là một số ví dụ về cách một số blockchain hoán đổi nguyên tử trở nên thành công. Ngoài ra, cách một số sàn giao dịch giúp người dùng của họ có thể sử dụng công nghệ Hoán đổi nguyên tử trên nền tảng của họ.

 • Hoán đổi nguyên tử Komodo

Komodo có lẽ là sàn giao dịch hoán đổi nguyên tử đầu tiên cho phép người dùng tận dụng tính năng này. Không giống như các sàn giao dịch truyền thống, nó cũng là một sàn giao dịch phi tập trung.

Trên thực tế, chính đội ngũ đằng sau Komodo đã nỗ lực và đầu tư thời gian cho ý tưởng Hoán đổi Nguyên tử. Sau khi Nolan trình bày ý tưởng trên lý thuyết, chính nhóm phát triển Komodo, giống như nhà phát triển chính jl777, người đã viết mã cho hoán đổi nguyên tử đầu tiên.

Mặc dù ban đầu mã chỉ có sẵn cho Hoán đổi nguyên tử giữa các tài sản NXT, nhưng sau đó mã đã được cải tiến để trao đổi tài sản NXT bằng Hoán đổi nguyên tử với các đồng tiền giao thức Bitcoin.

Komodo cũng đã thực hiện những bước đầu tiên nghiêm túc để đưa Hoán đổi nguyên tử vào sử dụng phổ biến. Vào năm 2017, họ đã phát triển GUI đầu tiên cho một thị trường giao dịch tiền điện tử hoán đổi nguyên tử hoàn toàn, được gọi là BarterDEX.

Komodo đã thực hiện hàng nghìn hoán đổi nguyên tử giữa một số loại tiền điện tử và đã tích hợp hàng chục đồng tiền Hoán đổi nguyên tử. Điều này cho phép người dùng giao dịch một số lượng lớn các đồng xu Hoán đổi nguyên tử mà không cần sử dụng các sàn giao dịch truyền thống.

Ngoài ra, Komodo cũng phát triển công nghệ sử dụng Hoán đổi nguyên tử với máy chủ Ethereum. Đó là tháng 2 năm 2018 khi Komodo kết nối các đồng tiền giao thức Bitcoin với Ethereum, cho phép Hoán đổi nguyên tử giữa hai blockchain khác nhau. Hoán đổi nguyên tử đầu tiên như vậy là giữa DOGE và ETH.

Tin tốt là Komodo hiện hỗ trợ gần 95% tất cả các loại tiền và mã thông báo hiện có. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng Komodo cho hầu hết mọi đồng xu Hoán đổi nguyên tử. Đến nay, Komodo BarterDEX đã lưu trữ hàng trăm nghìn hoán đổi nguyên tử trên nền tảng của mình.

Hoán đổi nguyên tử Komodo hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của hoán đổi nguyên tử komodo, hãy xem xét một ví dụ.

Nếu anh A muốn giao dịch một số bitcoin với KMD, đó là mã thông báo Komodo, mà MR B sở hữu, vậy MR. A phải làm?

Dưới đây là các bước đơn giản:

Bước 1

Anh A đặt một lệnh giao dịch với thông tin về những gì anh ấy sở hữu, những gì anh ấy muốn trao đổi, số lượng và các thông tin tương tự.

Bước 2

Anh B nhận thấy cơ hội giao dịch hấp dẫn và chấp nhận đơn đặt hàng.

Bước 3:

Hãy nhớ rằng, BarterDex tính phí 0,15% trên tổng số tiền giao dịch mà ông B phải đồng ý khi chấp nhận đơn đặt hàng.

Bước 4:

Đầu tiên, anh B phải trả phí, sau đó, hoán đổi nguyên tử diễn ra.

Sau đó anh A gửi số tiền đặt cọc phải có giá trị bằng 112% số tiền thực của đơn hàng đã đăng để đảm bảo địa chỉ. Các khoản tiền được an toàn vì không ai có thể truy cập vào các khoản tiền trừ khi giao dịch được hoàn thành hoặc khoảng thời gian được xác định cho giao dịch hết.

Bước 5:

Anh B lặp lại quy trình tương tự, bằng cách gửi khoản tiền gửi KMD mà anh ấy sở hữu đến một địa chỉ an toàn.

Bước 6:

Trong trường hợp một trong hai bên thay đổi quyết định, thời gian sẽ hết và giao dịch sẽ bị hủy ngay cả khi đã gửi tiền vào địa chỉ. Trong trường hợp như vậy, cả hai bên sẽ nhận lại tiền của họ.

Bước 7:

Anh A gửi tiền gửi Bitcoin cho anh B và có quyền truy cập vào khoản tiền gửi của KMD bởi MR. B.

Bước 8:

Cả hai bên đều nhận được mã thông báo của họ và giao dịch được thực hiện.

Khả năng bạn có trên nền tảng Komodo để giao dịch tiền xu giữa hai blockchain khác nhau cũng là bước tiến lớn đầu tiên đối với khả năng tương tác của blockchain. Trước đây, không thể giao dịch tiền xu giữa hai blockchain khác nhau.

Với Hoán đổi nguyên tử, giờ đây có thể giao dịch các đồng tiền giao thức BTC với các mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum. Ngoài ra, Komodo còn có các tính năng mới Hợp đồng thông minh chuỗi chéo công nghệ cung cấp khả năng thay thế chuỗi chéo và bằng chứng giao dịch.

 • Bitcoin Atom

Một trong những blockchain hoán đổi nguyên tử phổ biến nhất là Bitcoin Swap, còn được gọi là BCA. Đây là một fork Bitcoin được kích hoạt SegWit có tính năng đồng thuận kết hợp và tùy chọn hoán đổi nguyên tử trên chuỗi. Nó sử dụng cùng một quy trình mà chúng ta đã thảo luận trong phần hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào.

Ví dụ: nó cho phép bạn trao đổi tiền điện tử theo một quy trình phi tập trung. Quy trình sử dụng Hợp đồng được khóa theo thời gian băm (HTLC) cũng như API HTLC của riêng nó. Nhóm đằng sau dự án hiện cũng đang làm việc trên bộ công cụ nhúng cho cả hoán đổi nguyên tử ngoài chuỗi và nguyên tử trên chuỗi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về blockchain Hoán đổi nguyên tử này trên trang chính thức của họ trang mạng.

 • Nhà cung cấp đáng chú ý: ATOMIC

ATOMIC là một lớp cơ sở hạ tầng mới bên trên tất cả các blockchain hiện có cho phép một loạt các dịch vụ tài chính hoàn toàn mới. Bằng cách sử dụng công nghệ của ATOMIC, người dùng có thể giao dịch ngang hàng trong một môi trường siêu nhanh và đảm bảo mà không có rủi ro giám sát liên quan đến trao đổi.

Tương lai của hoán đổi nguyên tử là gì?

Hiện tại, hoán đổi nguyên tử là một giải pháp tuyệt vời cho những ai muốn giao dịch tiền điện tử. Đó là một công nghệ trao đổi phi tập trung mới nổi đang ngày càng trở nên tốt hơn và phổ biến.

Rõ ràng hơn là ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử đang chuyển hướng sang thế giới phi tập trung và Hoán đổi nguyên tử sẽ đóng một vai trò thiết yếu cho thương mại khi điều này xảy ra.

Lời cuối cùng

Hoán đổi nguyên tử là một công nghệ mới phát triển mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử muốn đa dạng hóa đồng tiền của họ. Công nghệ có những lợi ích rõ ràng đối với các sàn giao dịch như một sự thay thế chi phí thấp, nhanh hơn và an toàn.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế và chúng ta có thể phải đợi một thời gian trước khi công nghệ này trở nên phổ biến. Một trong những vấn đề chính là khả năng mở rộng cũng như khả năng tương tác của nó, vì không có nhiều ví và tiền điện tử đáp ứng các yêu cầu.

Phải nói rằng, Hoán đổi nguyên tử cũng mang lại tiềm năng thực sự để thay đổi cách chúng ta giao dịch trực tuyến trong vài năm tới và có thể cách mạng hóa giao dịch tiền điện tử trực tuyến. Có một số câu chuyện thành công như nền tảng Komodo BarterDex là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép Hoán đổi nguyên tử giữa hầu hết tất cả các mã thông báo và tiền xu có sẵn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map