Hướng dẫn dành cho người mới sử dụng: Khóa cá nhân và Khóa công khai – Cách chúng hoạt động?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau so sánh đơn giản giữa khóa riêng tư và khóa công khai. Một khi bạn hiểu sự khác biệt, bạn sẽ có thể nắm bắt đúng cách hoạt động của tiền điện tử.

Khi nói đến blockchain hoặc tiền điện tử nói chung, bạn hẳn đã nghe nói về khóa riêng tư và khóa công khai. Chúng là một phần không thể thiếu của bất kỳ blockchain nào. Nếu không có những thứ này, toàn bộ ý tưởng sẽ sụp đổ. Vì vậy, họ làm gì? Bắt đầu nào.

Khóa cá nhân so với Khóa công khai

Trước khi đi sâu vào so sánh giữa chúng, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về từng loại trước. Trong mật mã và thuật toán mật mã luôn có hai hoặc nhiều khóa liên kết với nó. Chúng là khóa riêng tư và khóa công khai.

Khóa cá nhân là gì?

Khóa riêng tư là một khóa bí mật được sử dụng để mã hóa và giải mã tin nhắn. Nó được sử dụng với khóa Công khai. Nó cần được giữ riêng tư, mọi lúc và không bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai.

Trong tiền điện tử, các khóa riêng được sử dụng bởi ví để bảo vệ tài sản của nó. Vì khóa riêng tư không thể được thiết kế lại, chúng bảo vệ tài sản của bạn mà không có bất kỳ thỏa hiệp nào.

Ví dụ: ví Bitcoin có một khóa riêng tư được liên kết với nó. Khi bạn tạo một ví mới, cả khóa cá nhân và khóa công khai đều được tạo cùng với nó. Sau khi lấy được, bạn cần sao lưu khóa cá nhân của mình vào một nơi an toàn.

Ghi chú: Nếu bạn mất khóa cá nhân của mình, bạn sẽ không thể truy cập vào ví của mình hoặc tiền của nó. Bạn nên sao lưu nó bằng cách viết ra nhật ký cá nhân hoặc in ra.

Khóa công khai là gì?

Mặt khác, khóa công khai chỉ được sử dụng để mã hóa tin nhắn. Nó có thể được gửi cho người khác với mục đích mã hóa. Sau khi người gửi mã hóa thư bằng khóa công khai của bạn, bạn chỉ có thể mở khóa bằng khóa cá nhân của mình.

Để nắm được cách thức hoạt động của các khóa này, hãy xem hai loại mã hóa.

Mã hóa không đối xứng

Mã hóa không đối xứng hoạt động bằng cách tạo ra một cặp khóa riêng / công khai. Nó là một thuật toán mật mã cho phép bạn gửi tin nhắn. Trong thuật toán này, không thể đoán khóa cá nhân từ khóa công khai.

Chữ ký điện tử được sử dụng để chia sẻ một khóa công khai. Mặt khác, khóa cá nhân được lưu trữ an toàn trong phần mềm bằng cách sử dụng mã hóa.

Mã hóa đối xứng

Mã hóa đối xứng chỉ hoạt động trên các khóa cá nhân. Điều này cực kỳ hữu ích để mã hóa dữ liệu trong máy chủ.

Mã hóa đối xứng và không đối xứng có thể hoạt động cùng nhau. Ví dụ, một mã hóa không đối xứng được sử dụng để gửi các khóa cá nhân qua mạng. Khi nó đến đích, các khóa riêng tư sau đó có thể được sử dụng để giải mã và mã hóa dữ liệu. Khóa cá nhân vẫn an toàn vì nó được gửi bằng mã hóa không đối xứng.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động?

Toàn bộ quá trình bắt đầu khi một số người quyết định gửi tiền cho bạn qua blockchain. Với tư cách là người dùng, bạn chỉ có quyền truy cập vào khóa cá nhân và khóa công khai của mình. Các phím là một chuỗi dài các số nguyên và chữ cái. Chúng ta hãy xem xét khóa mã hóa 512-bit.

KaPdSgVkYp2s5v8y / B? E (H + MbQeThWmZq4t6w9z $ C&F)[email được bảo vệ]!A% D

Khóa được tạo ngẫu nhiên từ Trình tạo khóa mã hóa.

Sau khi một giao dịch được bắt đầu, blockchain tạo ra một chữ ký để đảm bảo rằng giao dịch diễn ra suôn sẻ với bất kỳ thay đổi hoặc chi tiêu kép nào. Chữ ký sau đó được sử dụng để xác nhận giao dịch.

Mã hóa khóa công khai

Tín dụng hình ảnh: Wikipedia

Cách tạo khóa công khai và địa chỉ

Khóa công khai cũng được tạo bằng khóa cá nhân. Sau đó, khóa công khai đi qua một hàm băm một chiều để lần lượt tạo ra địa chỉ công khai của bạn. Địa chỉ công khai hiển thị với bất kỳ ai và có thể được chia sẻ với bất kỳ ai để gửi tiền hoặc tiền.

Có thể tạo cả công khai và địa chỉ từ khóa riêng. Nhưng, chức năng đảo ngược là không thể. Điều này có nghĩa là bạn không thể tạo khóa cá nhân nếu bạn có địa chỉ hoặc thậm chí là khóa công khai của một người.

Cũng đọc,

  • 10 loại tiền điện tử hàng đầu mà bạn cần biết
  • Chi tiêu tiền điện tử ở đâu

Về mặt kỹ thuật, nó có thể được đảo ngược, nhưng sẽ mất hơn 40e31 (40 theo sau là 31 số 0) năm để làm như vậy bằng cách sử dụng máy tính mạnh nhất. Điều đó không khả thi và do đó làm cho toàn bộ quy trình an toàn về mặt tính toán.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của chúng tôi về khóa cá nhân và khóa công khai đã giúp bạn hiểu cách hoạt động của nó. Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử hoặc blockchain, bạn nên tìm hiểu những khái niệm này và hiểu tầm quan trọng của mỗi khái niệm đó. Với tư cách là người dùng, bạn nên chăm sóc khóa cá nhân của mình bằng mọi giá. Đừng chia sẻ nó với bất kỳ ai, nếu không bạn sẽ mất tiền. Có rất nhiều trò gian lận trực tuyến sẽ cố gắng yêu cầu bạn cung cấp khóa cá nhân. Nếu bạn thấy ai đó làm điều này, hãy tiếp tục chạy!

Vì vậy, bạn nghĩ gì về toàn bộ cuộc thảo luận? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map