Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu: Tezos là gì? Chính thức hóa quản trị Blockchain

Bạn có biết một trong những nền tảng hợp đồng thông minh gần đây muốn tạo ra một blockchain tự quản như một khối thịnh vượng chung kỹ thuật số thực sự? Đó là nền tảng Tezos.

Chuỗi khối tezos là gì

Tín dụng hình ảnh: Tezos

Nó đã được chú ý vì những lý do tốt và xấu. Tezos đã thu về hơn 200 triệu đô la trong ICO. Đó là mặt tốt. Nhưng ở khía cạnh khác, Tezo đã trải qua nhiều vấn đề khác nhau. Nó đã phải đối mặt với các vụ kiện hành động và tranh giành quyền lực của các thành viên hội đồng quản trị.

Trong tất cả các vấn đề đã phải đối mặt, nhóm nghiên cứu muốn phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh. Trong nền tảng này, những người có chung mục tiêu và sở thích có thể giao dịch – mục đích thực sự của khối thịnh vượng chung.

Nhóm Tezos đã tiếp tục đạt được một số cột mốc quan trọng như sự ra mắt của Betanet. Nhưng, với nỗ lực này, Tezos chi tiết là gì?

Tezos là gì: Nền tảng mới cho các ứng dụng phi tập trung

Lịch sử Tezos

Không có nhiều thông tin về nguồn gốc của Tezos. Tuy nhiên, một số báo cáo chỉ ra rằng nguồn gốc của Tezos có thể bắt đầu từ năm 2014. Trong khoảng thời gian này, chỉ có Bitcoin là hoạt động. Ethereum vẫn còn trong những năm sơ khai. Do đó, lập luận rằng nếu Tezos từng được xây dựng để trở thành một đối thủ cạnh tranh, thì sự cạnh tranh là với Bitcoin.

Tuy nhiên, do tính chất gần gũi của nền tảng với Ethereum, nó được coi là đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum. Hợp đồng thông minh Ethereum được phát triển trong Solidity. Nhưng hợp đồng thông minh Tezos được tạo bằng ngôn ngữ chức năng OCaml.

Ngôn ngữ OCaml

OCaml là một ngôn ngữ lập trình chung. Ngôn ngữ mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là ngôn ngữ dễ gỡ lỗi và duy trì. Ngoài ra, ngôn ngữ này rất mạnh về các vấn đề diễn đạt và an toàn.

Các lập luận cho rằng ngôn ngữ được sử dụng tốt nhất trong một hệ thống mà một sai lầm nhỏ sẽ dẫn đến mất mát lớn. Ngoài ra, ngôn ngữ tự hào có một cơ sở rộng lớn các công cụ phát triển và thư viện.

Do đó, không khó để biết tại sao Tezos lại chọn sử dụng ngôn ngữ.

‘Vấn đề’ Ethereum được giải quyết bởi Tezos

 • Mối quan tâm về bảo mật trong mật mã. Việc sử dụng Michelson trong Hợp đồng thông minh sẽ là giải pháp.
 • Hệ thống bằng chứng công việc của Ethereum. Tezos nhận thấy bằng chứng công việc của Ethereum là rất tốn kém và tập trung. Tezos giải quyết vấn đề này bằng cách ủy quyền cơ chế bằng chứng cổ phần.
 • Ngôn ngữ giao dịch của Ethereum. Ngôn ngữ được sử dụng bởi Ethereum thiếu rất nhiều tính biểu cảm. Tezos sử dụng ngôn ngữ OCaml cho các giao dịch. Ngôn ngữ biểu cảm hơn những ngôn ngữ khác như Solidity.
 • Các vấn đề phối hợp khiến Ethereum không có khả năng đổi mới năng động.

Bằng cách giải quyết những mối quan tâm này, nhóm phát triển Tezos tin rằng họ có thể đưa ra một nền tảng blockchain tốt hơn.

tính năng của tezos

Tín dụng hình ảnh: Tezos

Hợp đồng thông minh Tezos.

Trong Tezos, danh bạ thông minh là tài khoản trạng thái chỉ định mã thực thi. Mỗi tài khoản hay đúng hơn là một hợp đồng có một người quản lý. Người quản lý sẽ kiểm soát tài khoản. Người quản lý là chủ sở hữu tài khoản. Hợp đồng có hai loại khóa; khóa công khai và khóa cá nhân.

Khóa công khai sẽ được sử dụng để ký khối và khối khai thác.

Hợp đồng thông minh sẽ bằng ngôn ngữ lập trình Michelson. Ngôn ngữ này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo các hợp đồng thông minh và các dApp có khả năng chống lại sự can thiệp hoặc kiểm duyệt của bên thứ ba.

Hãy cùng tìm hiểu một chút về ngôn ngữ hợp đồng thông minh Michelson này. Ethereum sử dụng Solidity làm loại ngôn ngữ hợp đồng thông minh. Không giống như Solidity, ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới được Tezos khai thác không được biên dịch với bất kỳ thứ gì. Hàm ý của điều này là gì?

Máy ảo Tezos thông dịch ngôn ngữ. Nó có thể so sánh hơn với EVM bytecode chỉ với các cấu trúc cấp cao. Các cấu trúc cấp cao này bao gồm; bản đồ, lambdas, bộ và hợp đồng hoạt động cụ thể. Do đó, điều này có nghĩa là ngôn ngữ làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn vì việc đọc nó trở nên dễ dàng. Ngôn ngữ này được cho là tìm ra giải pháp cho những thách thức nảy sinh từ việc sử dụng Solidity.

Tezos Proof of Stake

Nền tảng này là một nền tảng ngang hàng. Mỗi người tham gia có một nút. Hệ thống bằng chứng cổ phần của Tezos là một cơ chế trong đó các nút khác nhau sẽ đạt được sự đồng thuận về trạng thái của blockchain. Nhiều công nghệ blockchain khác có hệ thống PoS của họ. Tuy nhiên, không giống như các cơ chế PoS khác, nền tảng Tezos cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào PoS. Bất kỳ ai tham gia vào quá trình này để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của Tezos sau đó sẽ được thưởng.

Ngoài thực tế là bất kỳ ai cũng có thể tham gia, cơ chế PoS trong Tezos ít tốn kém hơn. Ngoài ra, các rào cản gia nhập cũng ít hơn. Vì vậy, nó có thể dễ dàng truy cập.

Tezos Signing Block

Tezos sử dụng khái niệm ký kết khối để hạn chế việc khai thác ích kỷ. Các khối ký có nghĩa là khi một khối đang được đúc, nó được gán 16 quyền ký ngẫu nhiên. 16 bên liên quan được giao quyền ký kết sẽ quan sát toàn bộ quá trình đúc và gửi chữ ký để xác nhận các khối.

Các bên liên quan ký kết sau đó được khuyến khích. Toàn bộ quá trình ký kết khối được gọi là Tezos Baking.

Có thể khai thác trên Tezos không?

Vâng, vâng! Nền tảng cho phép khai thác các cuộn. Việc khai thác được gọi là nướng. Một bên liên quan có thể khai thác một khối sau một phút và khối tiếp theo sau hai phút và xu hướng tiếp tục.

Trong trường hợp khách hàng nhận thấy cơ hội khai thác khối ưu tiên cao, Tezos sẽ cho phép gửi tiền bảo mật. Tiền đặt cọc giúp bạn có lợi thế hơn trong việc khai thác cổ phần có mức độ ưu tiên cao. Trong trường hợp có tiền ký quỹ và không có hoạt động khai thác nào diễn ra, hệ thống sẽ hoàn lại tiền ký quỹ vào ví của khách hàng.

Cuộn Tezos là gì?

Cuộn là một nhóm các mã thông báo có theo dõi được lưu giữ trên sổ cái Tezos. Các mã thông báo được sử dụng để chọn các đại biểu được chọn để nướng. Sức mạnh của một đại biểu để nướng tỷ lệ thuận với các mã thông báo được phân bổ cho họ. Một cuộn có 10000 thẻ.

Cần gì để nướng?

Làm bánh là công việc khá đơn giản. Tuy nhiên, có một số yêu cầu cần thiết khi nướng.

Trước hết, để nướng bạn sẽ cần CPU, bộ nhớ và băng thông. Blockchain giao nhiệm vụ cho một thợ làm bánh với trách nhiệm tạo ra các khối mà họ đang nướng. Sau khi tạo các khối, họ sẽ cần xác nhận các khối. Điều này sẽ chiếm dung lượng bộ nhớ và băng thông đáng kể. Bên cạnh đó, một đường truyền internet ổn định và an toàn là cần thiết đối với thợ làm bánh.

Tiếp theo, họ cần bảo mật cho các khối mà họ đang nướng. Nền tảng Tezos cung cấp các ưu đãi dành cho người làm bánh cho các khối được bảo mật. Có ba cách chính mà các thợ làm bánh sẽ đảm bảo hoạt động của họ.

Thứ nhất, ngăn chặn và giảm thiểu sự xâm nhập nhằm đảm bảo rằng không có vỏ từ xa nào có thể truy cập vào quá trình nướng. Thứ hai, khả năng chống DDOS, một cách mà những người làm bánh thông minh sẽ đưa các khối của họ vào từ nhiều hơn một địa chỉ IP. Cuối cùng, để bảo mật, thợ làm bánh phải bảo vệ khóa cá nhân.

Tezos Tokens cho Baker

Để một thợ làm bánh làm đại biểu cho việc nướng bánh, họ phải luôn có ít nhất 8,25% số token được ủy quyền cho họ.

Tình trạng ủy quyền trên Tezos

Ủy nhiệm chủ yếu là việc phân phối các phần thưởng nướng. Hệ thống có thể thực hiện ủy quyền tự động. Trạng thái của phái đoàn trên Tezos là gì?

Có khoảng 33,33% mã thông báo Tezos đang hoạt động. Ngoài con số này, blockchain ủy thác một phần lớn lên đến 90% trong số 33,33% mã thông báo đang hoạt động. Với những số liệu này, người ta có thể lập luận một cách đúng đắn rằng hệ thống ủy quyền là quá bão hòa và đăng ký quá mức. Việc đăng ký quá mức có thể được quy cho;

 • Lạc quan về lợi nhuận của ủy quyền
 • Cơ chế nướng công khai của Tezos dễ dàng tiếp cận và có rào cản xâm nhập tương đối thấp
 • Tỷ lệ trao đổi mã thông báo thấp vì chủ sở hữu mã thông báo đã quyết định lưu trữ.

Phát triển tiềm năng trên Tezos

Khi nhóm phát triển liên tục tìm cách làm cho nền tảng ngày càng lớn hơn. Dưới đây là một số phát triển có thể đang nấu ăn. Và, cộng đồng Tezos nên mong đợi.

 1. Chứng minh kiến ​​thức bằng 0 không tương tác. Đây sẽ là một tính năng tuyệt vời trong việc giữ cho các giao dịch không bị theo dõi. Tuy nhiên, những rào cản cần phải vượt qua để thành quả của NIZKPoK này sẽ là cơ sở cho các mô hình CRS. Và, thiếu đủ nghiên cứu và bằng chứng về sự thành công của hệ thống trong thế giới blockchain. Mô hình CRS sẽ chỉ có nghĩa là hệ thống phải quay trở lại hệ thống của bên đáng tin cậy. Là một bên đáng tin cậy sẽ cung cấp mô hình CRS. Cơ hội cho sự xâm nhập của bên thứ ba.
 1. Chữ ký nhẫn. Chà, CyptoNote đã phát triển chữ ký vòng cho quyền riêng tư. Do đó, khách hàng có thể chi tiêu số xu Tezos của mình mà không để lộ địa chỉ của khách hàng.

Quản trị của Tezos

Cũng như hầu hết các chức năng trên nền tảng, Tezos có một cấu trúc quản trị trong đó sự tham gia của từng bên liên quan là then chốt. Nền tảng có một chu kỳ bầu cử và tiếng nói trong các sửa đổi đối với giao thức. Đây là một động thái để khách hàng cảm thấy tham gia vào quá trình phát triển của tiền điện tử khi nó tìm cách phát triển. Ngoài ra, động thái này cho phép giám sát các nỗ lực có hại để sửa đổi giao thức.

Giải thích khái niệm Tự sửa đổi Tezos

Chà, khi các nhà phát triển thực hiện nâng cấp trên nền tảng blockchain, thì nền tảng sẽ tách ra. Chúng tôi gọi quá trình chia tách là một “sự chia tách”. Trong hầu hết các trường hợp, cộng đồng liên kết việc chia tách với sự gián đoạn mạng, sự phân chia cộng đồng và thay đổi trong các kế hoạch khuyến khích của khách hàng.

Đối với Tezos, các nhà phát triển nâng cấp hệ thống mà không cần chia nhỏ. Do đó, họ loại bỏ các vấn đề liên quan đến việc rèn. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cho các nâng cấp sẽ rất hợp lý so với các nền tảng blockchain khác.

Tezos Betanet

Alphanet, mạng thử nghiệm, đã chứng tỏ thành công trong hơn một năm. Trong bối cảnh đó, Tezos Foundation thấy nó phù hợp để thử trải nghiệm tiền điện tử trong thế giới thực. Họ đã đưa ra Betanet với một khối nguồn gốc được đề xuất. Khối genesis có thông tin chi tiết về các phân bổ sẽ được thực hiện cho nền tảng.

Betanet mang lại cảm giác thực tế của các giao dịch trong chuỗi khối. Các thành viên cộng đồng sẵn sàng tham gia trải nghiệm đều được phép. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thách thức đi kèm với Betanet là bảo trì, điều chỉnh và thời gian ngừng hoạt động đột xuất trong khoảng thời gian nói trên.

ICO của Tezos

ICO của Tezos có lẽ là sự kiện thú vị nhất trong lịch sử gần đây của blockchain. Không chỉ đối với giá của đồng xu mà còn đối với các sự kiện diễn ra sau ICO.

ICO xảy ra vào tháng 7 năm 2017. ICO đã huy động được 232 triệu đô la, số tiền lớn nhất tính đến thời điểm đó là ICO. Những gì tiếp theo là tàn phá. Những người sáng lập Tezos, Kathleen và Arthur Breitman, vốn là vợ chồng, đã có bất đồng với Johann Gevers, người đứng đầu Swiss Foundation về vị trí của ông trong hội đồng quản trị. Breitmans muốn ông từ chức. Để bác bỏ điều đó, người đứng đầu Tổ chức Thụy Sĩ Johann Gevers cho biết vai trò của Breitmans là không rõ ràng, và chúng là nguyên nhân của vụ phóng Tezos. Điều này đã trở thành chủ đề của một vụ kiện của tòa án kéo dài hơn 7 tháng. Do đó, những ồn ào đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm.

Đầu năm 2018, người đứng đầu Tổ chức Thụy Sĩ đã từ chức. Trong một tweet sau khi từ chức, anh ấy đã trích dẫn rằng sự ra đi của anh ấy là để mở đường cho sự ra mắt. Và, nó là vì lợi ích của dự án.

Việc từ chức có phải là tự nguyện hay không vẫn chưa rõ ràng. Điều rõ ràng là thực tế đã có sự cải tổ của nền tảng và hội đồng quản trị. Và khóa học hiện đang được tiến hành nhiều ngay cả khi giữ lại.

Tezos Biết khách hàng của bạn / Chống rửa tiền (KYC / AML)

Trong tin tức gần đây, quỹ Tezos đã công bố triển khai KYC / AML. Trong một động thái nghe có vẻ không được ưa chuộng. Mọi người xem động thái này như làm tăng thêm sự phức tạp. Tuy nhiên, bước đi thuyết phục nền tảng rằng các chủ đầu tư không thực hiện bước làm phức tạp cuộc sống của khách hàng. Động thái này cũng không phải là động thái phá hoại quyền riêng tư. Nhưng một động thái để tuân thủ sự phát triển cảnh quan quy định với nhịp độ nhanh.

Sự bất đồng giữa các thành viên của cộng đồng và nền tảng về vấn đề này là một thách thức. Cộng đồng đưa ra thách thức như một ngôi nhà bị chia cắt theo cách. Điều này có nghĩa là, có một thách thức khi đặt tất cả mọi người vào cùng một trang. Mặc dù, với nền dân chủ trong nền tảng, sẽ rất thú vị khi thấy điều này diễn ra như thế nào.

Quy trình thực hiện tài trợ của Tezos

Trong một nỗ lực để khuyến khích các nhà phát triển trong nền tảng, Tezos Foundation đã công bố một quy trình tài trợ. Quá trình này đôi khi sẽ ra mắt vào tháng 8 năm nay. Các khoản tài trợ sẽ nhắm mục tiêu vào ba lĩnh vực;

 • Học tập và nghiên cứu nhằm mục đích cải thiện nền tảng Tezos và các công nghệ liên quan
 • Hỗ trợ tạo các công cụ và ứng dụng mới cho hệ sinh thái Tezos
 • Nỗ lực củng cố và nuôi dưỡng cộng đồng Tezos đang phát triển

Bất kỳ nhà phát triển nào có kỹ năng và kiến ​​thức đều có cơ hội giới thiệu điều này với nền tảng và kiếm tiền khi làm việc đó. Đây là một cách tuyệt vời để thu hút các thành viên cộng đồng trong khi cải thiện nền tảng.

Xu Tezos: XTZ

Đồng Tezos, XTZ, còn được gọi là tezzies là đồng tiền chính thức của tiền tệ. Có tổng số 763.306.930 XTZ tiền xu là tổng nguồn cung. Trong tổng số 607.489.041 XTZ đang được lưu hành. Điều này có nghĩa là $ 1,401,829,561 USD vốn hóa thị trường.

Tại khối genesis, giá ở mức 0,37 đô la, tuy nhiên, giá sẽ thể hiện xu hướng tăng và sẽ chứng kiến ​​mức tăng gấp 100 lần trong một thời gian. Với quy mô của ICO thì tăng trưởng rất có thể đạt được.

Dịch vụ trên nền tảng Tezos

Trên nền tảng Tezos, có bốn dịch vụ; nút, thợ làm bánh, khách hàng và các dịch vụ khách hàng xấu. Hãy cùng chúng tôi khám phá từng dịch vụ.

Nút Tezos là chương trình chính. Nút kết nối với mạng, xác thực các giao dịch và kết nối với sổ cái công khai toàn cầu.

Nền tảng Tezos sử dụng thuật ngữ khách hàng cho ví. Ví xử lý địa chỉ hợp đồng.

Người thợ làm bánh giám sát mạng và tạo ra các khối. Một ứng dụng khách xấu là một công cụ kiểm tra tích hợp. Công cụ cố gắng đánh lừa nút để nút xác định dữ liệu giả mạo hoặc lượng lớn dữ liệu.

Chi tiết về nút Tezos

Như đã nêu rõ ở trên, nút là chương trình chính. Chúng tôi phân tích chi tiết về nút

Nút có lớp ngang hàng, cơ sở dữ liệu ngữ cảnh và lớp vỏ mạng.

Lớp ngang hàng

Đồng đẳng là thành phần bề ngoài nhất của nút. Lớp ngang hàng này thì thầm với nút. Lớp ngang hàng có các tính năng bổ sung sau.

 • Mỗi lớp ngang hàng đi kèm với một khóa riêng. Lớp ngang hàng trang bị cho chìa khóa một con dấu của bằng chứng cổ phần. Hàm ý của tính năng này là nếu một người ngang hàng trong cộng đồng muốn mở danh tính mới trong nền tảng, họ sẽ phải chịu một khoản chi phí tối thiểu.
 • Nền tảng Tezos thường xuyên trao đổi các đồng nghiệp tốt được biết đến. Trao đổi này là một chiến lược để đạt được kết nối tốt nhất trong nền tảng.
 • Lớp ngang hàng giám sát và cho điểm các đồng nghiệp. Nền tảng này sẽ đặt các ứng dụng ngang hàng hoạt động sai vào danh sách xám hoặc danh sách đen. Và những đồng nghiệp có hành vi tốt có thể giành được một vị trí trong danh sách trắng.
 • Lớp ngang hàng đảm bảo rằng tất cả giao tiếp giữa các nút là xác thực và được mã hóa để đảm bảo an toàn, bảo mật và độ tin cậy.

Cơ sở dữ liệu ngữ cảnh

Thành phần này của nút lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu được lưu trữ ở đây có liên quan đến trạng thái của sổ cái. Nền tảng Tezos sử dụng Irmin làm chương trình phụ trợ. Irmin đảm bảo chức năng, chế độ xem của bộ lưu trữ và nó mã hóa trạng thái của sổ cái. Biểu mẫu cây băm giải thích trạng thái của sổ cái giúp dễ dàng xác minh đơn giản cho khách hàng.

Tezos thỉnh thoảng chạy các bài kiểm tra khả năng mở rộng trên Irmin để kiểm tra hiệu suất của nó trên các giao dịch quy mô lớn. Ngoài ra, trong cơ sở dữ liệu là các khối và hoạt động.

Vỏ mạng

Giữa mạng và giao thức là giao diện. Giao diện là vỏ mạng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong nền tảng. Lớp vỏ mạng tiếp nhận các khối được gửi bởi các đồng nghiệp và xác nhận nó theo giao thức hiện tại. Vỏ mạng được cho là phần tinh vi nhất của nút. Bản chất tinh tế không nằm ở cảm giác an toàn mà là khả năng làm đúng. Tuy nhiên, nền tảng Tezos liên tục tìm cách để làm cho nó đúng.

Tezos` RoadMap là gì

Tezos Foundation đã có lỗi khi không đưa ra một lộ trình rõ ràng. Tuy nhiên, không khó để suy đoán rằng lộ trình sẽ liên quan rất nhiều đến việc di chuyển từ Betanet sang Mainnet.

Chuyển từ Alphabet thử nghiệm sang Betanet là một cột mốc quan trọng. Nhưng, Mainnet phải là cuối cùng. Hiện tại, các thành viên của cộng đồng phải đề phòng bất kỳ thông báo bất ngờ nào giống như khi ra mắt.

Những thách thức mà Tezos phải đối mặt

Thế giới tiền điện tử không phải là một cuộc tấn công dễ dàng. Cần có khí phách và ý chí vươn lên. Cho đến nay, một số thách thức đã đến với Tezos.

Đầu tiên phải kể đến sự chậm trễ giữa ICO vào tháng 7 và ngày ra mắt. Cuộc chiến giữa các thành viên của tổ chức Tezos đã ảnh hưởng đến những cột mốc đáng lẽ phải có. Tuy nhiên, kể từ đó đã có một giải pháp liên quan đến tình hình nền móng và mọi thứ dường như trở lại đúng hướng.

Vụ kiện là thách thức thứ hai. Tezos đã có hai vụ kiện chính phủ Hoa Kỳ. Mất rất nhiều thời gian tại tòa án để đấu tranh với các vụ kiện. Nhóm dự án sẽ sử dụng thời gian quý báu để đảm bảo sự phát triển của dự án.

Thách thức thứ ba đối với các thành viên trong cộng đồng là các mốc thời gian bất ngờ. Các nhà phát triển không có mốc thời gian rõ ràng được thiết lập cho các mốc quan trọng. Tất cả các cột mốc đã đạt được cho đến nay đều đạt được mà không có mốc thời gian rõ ràng.

Lời kết

Có thể có những thách thức mà blockchain phải đối mặt. Tuy nhiên, nhóm đang có những bước tiến đáng kể để đạt được danh hiệu đồng xu cuối cùng như sứ mệnh của dự án.

Nền tảng Tezos thừa nhận rằng họ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại tiền tệ lâu đời hơn như Ethereum. Với sự cạnh tranh này, họ luôn cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tiền điện tử nổi bật. Quy trình tài trợ chỉ là một cách để làm nổi bật cam kết đối với khóa học và sự phát triển của nó.

Nhóm vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tiền điện tử thay thế vị trí của nó. Tuy nhiên, có những nỗ lực có chủ ý để làm cho công nghệ phát triển.

Tìm thêm thông tin chi tiết về trang mạng.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map