Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Zcash là gì?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Zcash. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi như “Zcash là gì”

Cho đến nay, chúng ta đã thấy tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi. Thế hệ ngày nay đặc biệt tích cực về tiền tệ phi tập trung vì nó mang lại cho họ khả năng chuyển giá trị mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của các ngân hàng.

Tiền điện tử thế hệ đầu tiên đã giới thiệu nền kinh tế dựa trên phi tập trung. Nhưng nó không giải quyết được vấn đề riêng tư. Đây là nơi Zcash xuất hiện. Không giống như Bitcoin, Zcash không phải là một sổ cái mở. Nếu bạn sử dụng Zcash, các giao dịch của bạn sẽ hoàn toàn bị ẩn với những người khác đang sử dụng blockchain.

Zcash là gì?

ZCASH

Zcash là một loại tiền điện tử cung cấp tính năng ẩn danh và quyền riêng tư. Tất cả thông tin được truyền giữa hai bên bằng Zcash đều được mã hóa và bảo mật. Nó tương tự như Monero mà chúng ta đã thảo luận về một số bài đăng trở lại.

Để đảm bảo tính ẩn danh, Zcash sử dụng zk-SNARK. Nó là một bằng chứng đặc biệt đảm bảo rằng mạng được an toàn. Nó cũng có thể sử dụng bằng chứng xây dựng. Bằng cách sử dụng các phương pháp này, các giá trị blockchain được ẩn khỏi thế giới bên ngoài.

Giới hạn cứng của Zcash tương tự như Bitcoin. Điều này có nghĩa là chỉ có 21 triệu đồng tiền ngoài đó.

Nguồn gốc ZCash

ZCash xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 10 năm 2016. Vào ngày này, chuỗi khối Bitcoin đã được chia thành Zcash. Ban đầu, nó chỉ được gọi là giao thức Zerocoin. Sau đó, tên của nó được đổi thành hệ thống Zeocash và cuối cùng là Zcash.

Công ty Zcash điều hành công ty đằng sau ZCash. Nó còn được gọi là Công ty tiền điện tử Zerocoin. Ngoài ra, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Zcash là Zooko Wilcox. Anh ấy có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử và đã sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình về mật mã để xây dựng Zcash bảo vệ danh tính của người dùng.

ZCash hoạt động như thế nào?

Để hiểu Zcash theo thuật ngữ của giáo dân, chúng ta cần xem qua một ví dụ đơn giản. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng gửi một số BTC cho người khác, bạn sẽ phải gửi nó đến địa chỉ công khai của nó.

Sau khi bạn gửi giao dịch, các thợ đào sẽ tiếp quản. Họ sẽ khai thác khối mà giao dịch của bạn được phân bổ. Sau khi khối được khai thác, giao dịch của bạn thành công. Tuy nhiên, điều này có mặt hạn chế. Nó không có bất kỳ giao thức bảo mật nào.

Bây giờ, chúng ta hãy thử tìm hiểu cách thực hiện bằng Zcash. Trong Zcash, người gửi có thể chọn hai cách để thực hiện giao dịch. Họ có thể chọn giữa giao dịch riêng tư được che chắn hoặc giao dịch minh bạch thông thường. Điều này khác với các đồng tiền riêng tư khác như Monero, nơi chỉ có một cách để bắt đầu giao dịch.

Các loại giao dịch zCash

Hai loại giao dịch được hỗ trợ

Sự lựa chọn mang lại cho người dùng khả năng tận dụng tối đa blockchain. Nó mang lại những điều tốt nhất cho cả hai thế giới. Đôi khi, điều quan trọng là phải có một giao dịch minh bạch. Điều này có thể được thực hiện để bảo vệ quyền lợi của cả người gửi và người nhận. Ví dụ: nếu bạn cố gắng mua một mặt hàng từ người bán, bạn cần phải giữ cho nó minh bạch để nó cũng có thể được giới thiệu nếu có bất kỳ xung đột nào phát sinh.

Trong khi đó, bất kỳ ai cũng có thể chọn các giao dịch được bảo vệ và tránh xa mọi con mắt tò mò.

Để đảm bảo rằng nó hoạt động như dự định, Zcash sử dụng zk-SNARKS. Bạn có thể đọc thêm về nó đây.

Phân phối tiền Zcash

Vì nó được phân tách từ Bitcoin, nó cũng có cùng nguồn cung là 21 triệu đồng tiền. Với tốc độ khai thác hiện tại, người ta ước tính rằng tất cả các đồng tiền sẽ được khai thác vào năm 2032. Độ khó khai thác tăng lên với mỗi khối được khai thác. Điều này có nghĩa là cứ sau 4 năm, phần thưởng khai thác khối sẽ giảm xuống còn một nửa.

Zcash chưa bao giờ là một phần của một dự án lớn hoặc dự định gây quỹ thông qua các ICO. Đó là lý do tại sao nó được tài trợ bởi các nhà đầu tư đóng. Họ đã đầu tư 1 triệu đô la để đảm bảo con đường phát triển của nó. Tất cả các nhà đầu tư đều nhận được “Phần thưởng của người sáng lập”, chiếm 10% tổng nguồn cung trong khoảng thời gian 4 năm. Một số nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Roger Ver, Barry Silbert, Naval Ravikant và những người khác.

Phần kết luận

Zcash cố gắng giải quyết những hạn chế của blockchain thế hệ đầu tiên. Nó đảm bảo cả sự riêng tư và bảo mật. Ngoài ra, nó không áp đặt quyền riêng tư khi di chuyển. Là người dùng, bạn luôn có thể chọn thực hiện một giao dịch minh bạch.

Tại thời điểm viết bài, Zcash đang hoạt động rất tốt trên thị trường. Một đồng Zcash có giá $ 230. Vậy, bạn nghĩ gì về Zcash? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map