Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để phát triển DApp

Ethereum đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain, với Máy ảo Ethereum (EVM) và các hợp đồng thông minh của họ. Đây là một nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo và khởi chạy các ứng dụng phân tán (DApp) và các nhà phát triển đã phản hồi bằng cách xây dựng hơn 1.500 DApp cho đến nay! Bạn có phải là nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng DApps không? Hướng dẫn phát triển DApp này ở cấp độ cao có thể giúp bạn bắt đầu.

Phát triển DApps không phải là một dự án plug-n-play đơn giản và nó yêu cầu lập trình nghiêm túc. Hướng dẫn phát triển DApp này không có ý định trình bày chi tiết về nó, thay vào đó nó cung cấp tổng quan cấp cao về các bước. Nó cũng cung cấp phần ‘tài nguyên’ trong phần sau của bài viết, cho biết nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về một bước cụ thể.

Phát triển DApp: các bước cần thực hiện

Dưới đây là tổng quan cấp cao về những gì nhà phát triển cần làm, theo từng bước, để tạo và khởi chạy Ethereum DApp:

1. Tìm hiểu Ethereum:

DApp cần tuân theo một khung khái niệm cụ thể và cách duy nhất để hiểu điều đó là học Ethereum.

Ví dụ: DApp phải là mã nguồn mở và nó phải hoạt động độc lập mà không có thực thể nào kiểm soát phần lớn các mã thông báo tiền điện tử. Các thay đổi đối với DApp phải tuân theo sự đồng thuận trong cộng đồng. Mã phụ trợ phải bao gồm các hợp đồng thông minh và phải chạy trên một blockchain phi tập trung. DApp phải sử dụng mã thông báo tiền điện tử được tạo bằng thuật toán mật mã tiêu chuẩn và dữ liệu phải được lưu trữ trong một chuỗi khối trong khi tuân theo các tiêu chuẩn mật mã.

Học nền tảng chuỗi khối Ethereum dựa trên sự đồng thuận phi tập trung là bước đầu tiên không thể thương lượng mà nhà phát triển thực hiện.

2. Nhận blockchain của bạn:

Mặc dù có nhiều khách hàng mà nhà phát triển có thể lựa chọn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ‘testrpc’ cho một nhà phát triển DApp mới. Công cụ này hiện là một phần của bộ công cụ Truffle, rất dễ sử dụng và dễ dàng bắt đầu sử dụng giao diện dòng lệnh (CLI).

Công cụ không khai thác các khối theo mặc định, nhưng đối với mục đích phát triển, khoảng thời gian khối có thể được chỉ định bằng cách sử dụng CLI.

3. Giao tiếp với blockchain:

Công cụ dễ nhất và phổ biến nhất để giao tiếp với blockchain là ‘web3.js’. Cài đặt nó rất dễ dàng và có hướng dẫn cụ thể để định cấu hình các thông số cần thiết, ví dụ:


 • Định cấu hình tệp acongig.js;
 • Định cấu hình các hàm API web3, để giao tiếp với chuỗi khối.

4. Tìm hiểu sự vững chắc:

Solidity là ngôn ngữ độc quyền của Ethereum để viết các hợp đồng thông minh. Đó là một ngôn ngữ giàu tính năng được thiết kế đặc biệt cho mục đích này và ngôn ngữ lập trình cấp cao này được lấy cảm hứng từ C ++, Java, Python và JavaScript. DApp có thể có mã giao diện người dùng bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, nhưng mã phụ trợ phải bao gồm các hợp đồng thông minh, do đó việc học này cũng không thể thương lượng đối với nhà phát triển DApp mới.

5. Mã hợp đồng thông minh:

Một nhà phát triển mã hóa các hợp đồng thông minh phải tuân theo các nguyên tắc chung sau để có hiệu quả:

 • Giữ cho logic máy tính và các yêu cầu lưu trữ ở mức tối thiểu, vì việc thực thi các hợp đồng thông minh yêu cầu ‘gas’, tức là một thước đo sức mạnh tính toán. Nó không miễn phí, ‘giá xăng’, tức là phải trả một số lượng mã thông báo tiền điện tử nhất định. Điều đó có nghĩa là Ether (ETH), tức là tiền điện tử gốc của Ethereum cần được chi tiêu để thực hiện một hợp đồng thông minh. Logic tính toán đơn giản cần ít khí hơn.
 • Mã phải tránh phức tạp, vì mã càng phức tạp thì khả năng xảy ra lỗi càng cao. Kết quả của một hợp đồng thông minh là không thể thay đổi, do đó, mã hóa các hợp đồng thông minh đơn giản không có lỗi là bắt buộc.

6. Triển khai các hợp đồng thông minh:

Bộ công cụ được đề xuất cho việc này là ‘Truffle’. Nó có những ưu điểm sau:

 • Một thư mục cho phép nhà phát triển duy trì tất cả các hợp đồng thông minh của cô ấy;
 • Công cụ có thể dễ dàng hòa nhập vào khung thử nghiệm vì các tập lệnh có thể triển khai các hợp đồng trong môi trường thử nghiệm, chạy ‘thử nghiệm truffle’ và chạy các thử nghiệm thường xuyên.
 • Việc triển khai sử dụng bộ công cụ này rất dễ dàng và các thông số cần thiết có thể được thiết lập dễ dàng trong tệp config.js. Testrpc phải đang chạy trong một cửa sổ riêng để triển khai hoạt động.

7. Gọi hợp đồng thông minh:

Các lệnh gọi đến hợp đồng thông minh phải ở dạng chuỗi thập lục phân, tuy nhiên, có các thư viện hợp đồng Ethereum ‘giao diện nhị phân ứng dụng’ (ABI) để trợ giúp điều đó.

8. Thiết lập tài khoản Ethereum:

Để thực hiện các hợp đồng thông minh, nhà phát triển cần sử dụng Ether và cô ấy cần tạo tài khoản Ethereum cho việc đó. Bạn nên sử dụng ‘eth-lightwallet’ vì việc tạo cặp khóa công khai và khóa riêng tư và quản lý nó rất dễ dàng. Nhà phát triển cần cập nhật tệp config.js với các chi tiết chính. Nhà phát triển có thể quay lại bài kiểm tra truffle và thấy Ether di chuyển giữa các tài khoản.

Lưu ý Improtant: Nhà phát triển không được chia sẻ khóa riêng tư của mình với bất kỳ ai hoặc công khai nó trong bất kỳ diễn đàn trực tuyến nào.

9. Giao dịch với hợp đồng thông minh:

Sau khi mua một số Ether và lưu trữ trong tài khoản của mình, nhà phát triển cần thực hiện bước cuối cùng trong quá trình phát triển DApp, đó là giao dịch bằng Ether. Có 3 lựa chọn:

 1. Chuyển đến một địa chỉ khác dưới dạng giá trị;
 2. Gọi một chức năng hợp đồng sẽ cập nhật trạng thái của mạng và sử dụng Ether để trả phí cho người khai thác;
 3. Tham gia vào một hợp đồng cập nhật trạng thái của mạng và chấp nhận Ether như một khoản thanh toán. Nhà phát triển cũng cần trả phí cho người khai thác.

10. Phát triển DApp: tài nguyên hữu ích

Để biết tổng quan về các bước phát triển DApp, nhà phát triển có thể đọc điều này bài báo Hackernoon toàn diện. Sau đây là các tài nguyên cho các bước riêng lẻ:

 1. Để học Ethereum: Hướng dẫn phát triển Ethereum, Sách trắng Ethereum, và Giấy vàng Ethereum.
 2. GitHub vật chất cho Testrpc.
 3. GitHub vật chất cho web3.js.
 4. Trực tuyến khóa học cho sự vững chắc.
 5. GitHub vật chất cho bộ công cụ Truffle.
 6. GitHub vật chất cho thư viện ABI.
 7. GitHub vật chất cho eth-lightwallet.

Ngoài ra, ‘dappsforbeginners‘Là một trang web tốt để một nhà phát triển mới nhận được hướng dẫn. Trong trường hợp bạn không chắc chắn, đây là 5 lý do tại sao bạn nên học phát triển blockchain. Vẫn đang tìm kiếm một số cảm hứng ở đây là 10 dapp hàng đầu để theo dõi trong năm 2018.

Ai yêu thích hãy nghe trải nghiệm của bạn về trải nghiệm phát triển dapp đầu tiên của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map