Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Nuls là gì? Chuỗi khối kinh doanh

Nuls blockchain nhằm mục đích cung cấp cho các thực thể kinh doanh một nền tảng để tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung của họ để giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống thực.

blockchain nuls là gì

Tín dụng của Imgae: Nuls

Đa số các blockchain đã áp dụng công nghệ hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều gặp vấn đề với chi phí triển khai các ứng dụng phi tập trung cộng với một số chúng không phù hợp lắm trong thế giới kinh doanh. Đó là nơi Nuls đến và phát minh ra một cách giảm gánh nặng cho chuỗi chính của blockchain của nó bằng cách giới thiệu các chuỗi bên để tách các sự kiện và dịch vụ trên blockchain.

Do đó, Nuls cung cấp các cơ chế chức năng để thực hiện các hợp đồng thông minh trong sự đồng thuận xuyên chuỗi, do đó giảm chi phí tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung, đồng thời giúp các nhà phát triển dễ dàng tùy chỉnh Dapp cho các ứng dụng kinh doanh khác nhau.

Lịch sử của Nuls

Nuls (NULs) là một loại tiền điện tử có trụ sở tại Singapore đã ra mắt vào tháng 9 năm 2017.

Trái ngược với hầu hết các loại tiền điện tử, Nuls chưa bao giờ có Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Thay vào đó, tiền điện tử này đã phát hành 40 triệu mã thông báo NULS vào nền tảng Binance Exchange vào cuối tháng 11 năm 2017 với mức giá 1 đô la cho mỗi đồng xu.

Dự án chủ yếu được tài trợ thông qua airdrop mặc dù có rất nhiều tài trợ từ cộng đồng và các mối quan hệ hợp tác kinh doanh.

Đội Nuls

Nhóm cốt lõi đằng sau loại tiền điện tử phi thường này bao gồm 11 thành viên, những người đã được tập hợp lại với nhau bằng những chia sẻ về hệ tư tưởng triết học của họ.

Nhóm bao gồm: Jason Zhang (Người sáng lập & Nhà phát triển chính), Lily Wang (Đồng sáng lập & COO), Reaper Ran (Đồng sáng lập & Lãnh đạo cộng đồng), Omar Elmir (Lãnh đạo cộng đồng tiếng Anh), Kim Vo (Quản lý cộng đồng tiếng Anh – Mỹ), Essam Elmir (Quản lý cộng đồng tiếng Anh – Úc), Eugin Lee (Quản lý cộng đồng tiếng Anh / Trung – Singapore), Niels Wang (Nhà phát triển cốt lõi) , Vivi Zhou (Nhà phát triển cốt lõi), Davi Yang (Nhà phát triển cốt lõi) và Moonlight (Nhà phát triển cốt lõi).

Gần một nửa số thành viên cốt lõi trong nhóm là các nhà lãnh đạo cộng đồng, những người giúp tập hợp các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung khác nhau từ khắp nơi trên thế giới lại với nhau để hướng tới một mục tiêu chung.


Nuls Blockchain là gì? Đặc tính nổi bật:

Các tính năng của Nuls Blockchain

Tín dụng hình ảnh: Nuls

 1. Uyển chuyển: Nuls thúc đẩy trở thành một mạng blockchain rất linh hoạt. Cơ sở hạ tầng blockchain có khả năng tùy biến và mô-đun hóa cao. Một nhà phát triển có thể dễ dàng cắm và thay thế các mô-đun tích hợp sẵn bằng các mô-đun phù hợp tùy thuộc vào nhiệm vụ trong tầm tay. Các mô-đun tích hợp sẵn là các mô-đun mạng, đồng thuận, lưu trữ và thuật toán, có thể được tùy chỉnh hoặc thay thế bất cứ khi nào nhà phát triển cảm thấy rằng họ cần một cái gì đó khác để phát triển tính phi tập trung của họ
 2. Mã nguồn mở: Các nhà phát triển có quyền tự do sử dụng mã của blockchain để tạo ra sự phi tập trung của riêng họ Một trong những mục tiêu chính của nhóm là đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh hỗ trợ càng nhiều ngôn ngữ lập trình càng tốt. Bằng cách này, các nhà phát triển sẽ có nhiều lựa chọn khi tạo các ứng dụng phi tập trung của họ.
 3. Dễ dàng cập nhật: Bởi vì các mô-đun của blockchain có thể tùy chỉnh, người dùng / nhà phát triển có thể dễ dàng thay thế hoặc thay đổi các mô-đun cho phù hợp để có lợi cho việc triển khai của họ. Đó là một đặc điểm cơ bản cho rằng công nghệ luôn phát triển. Khi công nghệ phát triển, các nhà phát triển có thể nhanh chóng thay đổi các mô-đun để phù hợp với các vấn đề trong tầm tay.
 4. Hợp đồng thông minh: Chuỗi khối Nuls dựa trên công nghệ hợp đồng thông minh của Ethereum. Đó là lý do tại sao mã thông báo NULS là mã thông báo ERC-20. Các hợp đồng thông minh cũng làm cho blockchain có thể lập trình được. Với các hợp đồng thông minh, người dùng / nhà phát triển có thể phác thảo hậu cần của bất kỳ ứng dụng phân quyền theo mô hình kinh doanh nào mà họ muốn phát triển ngay cả khi có rất ít kiến ​​thức lập trình. Các hợp đồng thông minh đã chứa một số quy tắc nhất định để thực thi và chúng chỉ yêu cầu nhà phát triển đưa ra phác thảo về logic mà hợp đồng phải tuân theo khi thực hiện các tác vụ của nó.
 5. Nhiều chuỗi đồng thuận: Một trong những tính năng chính của Nuls là nó bao gồm nhiều chuỗi bên được chỉ định cho chuỗi chính. Do đó, blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận xuyên chuỗi có tên là bằng chứng tín dụng để cho phép các chuỗi khác nhau giao tiếp hiệu quả với nhau.

Cơ chế Proof-of-Credit của Nuls

Hầu hết các loại tiền điện tử sử dụng Proof-of-Work (PoW), Proof-of-Stake (PoS), Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PBFT), Bằng chứng cổ phần cho thuê (LPoS), Bằng chứng quan trọng (PoI) hoặc Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPOS) ) cơ chế xác thực các giao dịch của họ.

Cơ chế đồng thuận xác minh dữ liệu được thêm vào sổ cái của bất kỳ chuỗi khối nào đồng ý với sổ cái cụ thể vì nó cố gắng tạo sự đồng thuận giữa dữ liệu được đặt trên một chuỗi khối. Cơ chế đồng thuận đảm bảo rằng khối hiện tại đại diện cho các giao dịch hiện tại nhất được thực hiện trên blockchain. Cơ chế này cũng ngăn chặn sự trật bánh liên tục của mạng blockchain do sự phân nhánh liên tục.

Bằng cách sử dụng các cơ chế đồng thuận PoF, PoS, DPoS hoặc PBFT, tiền điện tử bị giới hạn trong việc chạy những Dapp được hỗ trợ bởi cơ chế đồng thuận cụ thể.

Tuy nhiên, vì tiền điện tử Nuls tìm cách làm cho quá trình phát triển Dapps có thể tùy chỉnh hơn, nên cả cơ chế đồng thuận trước đây sẽ không hoạt động cho cơ chế của nó, đặc biệt là do cấu trúc mô-đun hóa và nhiều chuỗi của nó. Kết quả là, nhóm phát triển đã đưa ra một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proo-of-Credit (PoC).

Proof-of-Credit là mô-đun đồng thuận đầu tiên thuộc loại này được phát triển bởi nhóm phát triển Nuls để giúp giải quyết vấn đề liên kết các chuỗi bên tùy chỉnh khác nhau với chuỗi chính thông qua các lớp mô-đun có thể tùy chỉnh.

Các doanh nghiệp có quyền tự do đưa ra một chuỗi khối bên được tùy chỉnh và gắn nó vào chuỗi chính của Nuls với mục đích giải quyết vấn đề kỹ thuật cụ thể. Cơ chế PoC sẽ chịu trách nhiệm xác minh rằng chuỗi bên tùy chỉnh có phù hợp với chuỗi chính.

PoC Vs PoS (Bằng chứng tín dụng so với Bằng chứng cổ phần)

PoC theo cách tương tự như PoS vì trong quá trình xác minh, một số mã thông báo phải được khóa / xếp chồng lên nhau để cho phép người dùng chạy bất kỳ nút nào. Tuy nhiên, đối với PoC, số lượng mã thông báo bị khóa chính xác vẫn chưa được chỉ định và cộng đồng có thể tiếp tục bỏ phiếu khi người dùng truy cập vào các nút. Khi người dùng yêu cầu lấy lại quyền truy cập vào mã thông báo, họ chỉ cần ngừng chạy các nút và truy cập mã thông báo của họ.

Tuy nhiên, cơ chế đồng thuận PoC khác với cơ chế đồng thuận PoS khi nói đến quá trình khuyến khích các nhà khai thác nút thực hiện hành vi tốt hoặc trừng phạt họ vì đã đi ngược lại các quy tắc. PoC đưa ra điểm tín dụng của mọi nút dựa trên hành vi của người điều hành nút trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, khi nói đến các khoản thanh toán, càng nhiều mã thông báo mà một nút lưu trữ / cổ phần, thì khoản thanh toán càng nhiều. Tuy nhiên, khoản thanh toán bị ảnh hưởng bởi điểm tín dụng của nút.

Kiến trúc lớp dịch vụ ứng dụng Nuls

Mọi ứng dụng phi tập trung được phát triển thông qua chuỗi khối Nuls phải có ba lớp. Các lớp này là lớp chuỗi, lớp logic và lớp mô-đun.

Lớp mô-đun chứa các mô-đun khác nhau (mạng, đồng thuận, lưu trữ và thuật toán). Một nhà phát triển phải chọn các mô-đun mà họ muốn phát triển DApp của mình. Vì các mô-đun có thể tùy chỉnh, có thể cắm và có thể tháo rời, nhà phát triển có thể chọn tránh sử dụng một số mô-đun hoặc chọn thay đổi cấu trúc của một số mô-đun để chúng có thể phù hợp với nhiệm vụ cụ thể mà họ muốn giải quyết.

Lớp chuỗi bên đảm bảo rằng các mô-đun được kết nối với các nút khác nhau cũng được kết nối với các chuỗi bên khác nhau để đảm bảo rằng ứng dụng chạy tốt.

Lớp logic bao gồm các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh cung cấp các nguyên tắc để chạy mọi ứng dụng phi tập trung. Một nhà phát triển sẽ phải xác định và chạy một hợp đồng thông minh cụ thể. Các hợp đồng thông minh cũng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của nhà phát triển, do đó làm cho quy trình rất linh hoạt và dễ thích ứng.

Cách Nuls hoạt động

Blockchain Nuls sử dụng các hợp đồng thông minh, nhiều chuỗi và các mô-đun có thể tùy chỉnh.

Các hợp đồng thông minh giúp các nhà phát triển DApp dễ dàng thiết kế, phát triển và triển khai các Dapp. Bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, bất kỳ ai cũng có thể phát triển Dapps trên blockchain Nuls. Bạn không cần phải có một lệnh xuất sắc của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để có thể viết mã tốt cho DApp của mình. Mọi thứ đều được trình bày trong hợp đồng thông minh và một nhà phát triển chỉ được yêu cầu nêu rõ hậu cần của DApp mà anh ấy / cô ấy muốn.

Với nhiều chuỗi, các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung có thể tạo DApp và gắn nó vào chuỗi chính. Các chuỗi đa giúp giảm bớt lưu lượng truy cập trên chuỗi chính. Chuỗi chính chỉ xử lý thông tin quan trọng được chuyển đến nó từ chuỗi phụ thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Credit.

Nuls cũng có bốn mô-đun tích hợp giúp cung cấp hướng dẫn cho các nhà phát triển Dapp. Bốn mô-đun bao gồm mạng, đồng thuận, lưu trữ và các mô-đun thuật toán. Các mô-đun chứa các thông số kỹ thuật để phát triển các phân đoạn cụ thể của một ứng dụng phi tập trung, theo mặc định bao gồm mạng, đồng thuận, lưu trữ và thuật toán. Do đó, các mô-đun đã đi một chặng đường dài trong việc giúp các nhà phát triển phát triển các ứng dụng phi tập trung vì họ chỉ phải chọn mô-đun nào để sử dụng. Ngoài ra, các mô-đun có thể tùy chỉnh và có thể thay thế trong trường hợp nhà phát triển cảm thấy không cần chúng.

Với việc giới thiệu các mô-đun có thể tùy chỉnh và các chuỗi bên, các nhà phát triển có thể thiết kế và triển khai các ứng dụng phi tập trung cụ thể cho các nhu cầu trong tầm tay.

nuls crosschain concensus

Tín dụng hình ảnh: Nuls

Do đó, nói một cách dễ hiểu, trong blockchain Nuls, các nhà phát triển phát triển các ứng dụng phi tập trung để giải quyết các vấn đề kinh doanh cụ thể mà người dùng phải đối mặt. Sau đó, người dùng thanh toán cho Dapps bằng cách sử dụng mã thông báo NULS trong chuỗi khối Nuls.

Lộ trình Nuls

Lộ trình tiền điện tử Nuls được chia thành ba phần: ICE, WATER và STEAM. Nhóm phát triển hiện đang tập trung vào phần ICE.

Nó cũng giống như trong vòng tuần hoàn của nước. Nó bắt đầu ở dạng ICE, sau đó khi nhiệt độ ấm lên, ICE trở thành NƯỚC, và nếu nhiệt độ tiếp tục tăng cao, nước cuối cùng sẽ chuyển thành HƠI. Vì vậy, Nuls hiện đang ở cấp độ ICE.

GIAI ĐOẠN ICE

Cấp độ ICE dự kiến ​​kết thúc vào tháng 7 năm 2018.

Đến tháng 3 năm 2018, nhóm đã thực hiện được những điều sau:

 1. Hoàn thành phát triển chuỗi trung tâm và giai đoạn testnet bắt đầu.
 2. Hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án.
 3. Thành lập và mở rộng cộng đồng phát triển nguồn mở.

Sau đó vào cuối tháng 5, Nuls đã hoàn thành những việc sau:

 1. Đã hoàn thành việc phát triển các mô-đun cần thiết của chuỗi khối Nuls.
 2. Nâng cao các mô-đun tích hợp.
 3. Tăng số lượng ứng dụng có thể truy cập thông qua blockchain
 4. Hoàn thành sự đồng thuận mạng chính.
 5. Đã phát hành ví RC
 6. Ra mắt ví di động
 7. Phát hành Nuls, blockchain

Đến cuối tháng 7 năm 2018, nhóm dự kiến ​​sẽ hoàn thành những việc sau:

 1. Đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh có thể hỗ trợ tối đa ba ngôn ngữ lập trình.
 2. Đảm bảo rằng ít nhất ba ứng dụng có thể chạy trên mạng Nuls.
 3. Cải thiện hệ sinh thái tổng thể của chuỗi chính bao gồm trình duyệt blockchain Nuls, ví điện tử và ví di động.

GIAI ĐOẠN NƯỚC

Giai đoạn NULS WATER vẫn chưa được chỉ định các mốc thời gian. Nó chỉ có các nhiệm vụ cụ thể mà nhóm mong muốn hoàn thành. Các nhiệm vụ này bao gồm:

 1. Hoàn thành các mô-đun chức năng khác
 2. Đảm bảo rằng ít nhất năm chuỗi con kết nối với chuỗi chính.
 3. Đảm bảo rằng 15 ứng dụng có thể chạy trên blockchain Nuls.
 4. Cung cấp các giải pháp kỹ thuật cho ít nhất ba công ty.

GIAI ĐOẠN HƠI

Giai đoạn NULS STEAM vẫn chưa được chỉ định các mốc thời gian. Nó chỉ có các nhiệm vụ cụ thể mà nhóm mong muốn hoàn thành. Các nhiệm vụ này bao gồm:

 1. Có ít nhất 30 chuỗi bên được kết nối với chuỗi chính của Nuls.
 2. Có ít nhất 50 ứng dụng có thể chạy trên hệ thống Nuls
 3. Có thể cung cấp giải pháp kỹ thuật cho ít nhất 20 công ty / ngành.

NULS vs NEO: tại sao lại ồn ào!

Gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận về NULS và NEO, đặc biệt là do sự giống nhau về tên của các nhà phát triển và người sáng lập chính. Người sáng lập và nhà phát triển chính của NEO có tên là Erik Zhang trong khi người sáng lập và nhà phát triển chính của NULS được gọi là Jason Zhang. Mọi người tin chắc rằng phải có một cái gì đó giữa hai điều này; với câu hỏi chính là liệu cả hai có liên quan hay không. Một lần nữa, hai loại tiền điện tử có trụ sở bên ngoài Trung Quốc nhưng ở Châu Á.

Có một số điểm tương đồng giữa hai blockchain. Ví dụ: hai blockchain sử dụng hợp đồng thông minh, cơ chế đồng thuận chuỗi chéo và Dapps.

Tuy nhiên, bất chấp những điểm tương đồng và những tin đồn xung quanh, hai blockchain được xây dựng hoặc hai mục đích khác nhau mặc dù chúng dường như bổ sung cho nhau. Chuỗi khối NULS cung cấp một nền tảng có thể tùy chỉnh cho các thực thể kinh doanh để phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trong khi NEO số hóa tài sản bằng cách sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh để đưa ra các nền kinh tế thông minh.

NULS sử dụng quy mô ngoài chuỗi trong khi NEO sử dụng quy mô trên chuỗi.

Sự khác biệt giữa quy mô ngoài chuỗi và mở rộng trong chuỗi

Mở rộng quy mô ngoài chuỗi đề cập đến các phương pháp giúp tăng tiện ích của mạng blockchain mà không can thiệp vào blockchain chính. Những thực hành này bao gồm:

 • Nhóm nhiều giao dịch thành một giao dịch.
 • Tạo thanh toán ảo bên trong hệ thống blockchain.
 • Giới thiệu các mạng thanh toán chuyên dụng.
 • Sidechains.
 • Sử dụng tiền xu màu.

Chuỗi khối NULS sử dụng các chuỗi bên cùng với cơ chế đồng thuận bằng chứng tín dụng mới của nó.

Mặt khác, mở rộng quy mô trên chuỗi đề cập đến các phương tiện tăng khả năng của một chuỗi khối làm thay đổi lớp blockchain. Nói một cách dễ hiểu, mạng blockchain được thay đổi theo cách này hay cách khác. Một cái gì đó được thay đổi trong mạng blockchain để tăng tiện ích của hệ thống.

Ví dụ về các thủ tục như vậy bao gồm:

 • Tăng kích thước khối hoặc trọng lượng khối.
 • Sử dụng chữ ký Schnorr nhỏ hơn.
 • Sử dụng bộ sưu tập chữ ký Bellare-Neven

NEO chủ yếu tập trung vào việc tăng kích thước khối.

Cái nào được đánh giá cao hơn: NEO hoặc NULS

Một mã thông báo NEO duy nhất được đánh giá cao hơn một mã thông báo NULS. Một mã thông báo NEO tương đương với khoảng 15 mã thông báo NULS.

NEO cũng có nguồn cung lưu hành rộng hơn, hiện ở mức 65.000.000 NEO trong tổng số 100.000.000 NEO so với Nguồn cung lưu hành của NULS là 40.000.000 NULS.

Tuy nhiên, người ta cho rằng NEO già hơn NULS khoảng một năm và do đó có khoảng cách rộng. Tuy nhiên, điều này còn gây tranh cãi vì có một số đồng tiền trẻ hơn NULS nhưng hoạt động tốt hơn NEO.

Ví NULS có chấp nhận NEO không?

Ví tốt nhất tương thích với NULS và NEO là ví Ledger Nano S.

NEO thường có hai loại Token: token NEO và GAS, và thường rất khó để tìm được ví chấp nhận hai loại token này. Đó là lý do tại sao ngoài ví phần cứng Ledger, các danh mục đầu tư khác tương thích với NEO được thiết kế đặc biệt cho các mã thông báo NEO.

Một số ví NEO tốt nhất là:

 1. Ví NEO (Ví trên máy tính để bàn)
 2. NEO GUI (Ví trên máy tính để bàn)
 3. Trình theo dõi NEO (Ví web)
 4. Ví NEO (Ví web)
 5. Ansy (Ví giấy)
 6. NEO CLI (Ví trên máy tính để bàn)

Mua mã thông báo NULS

Để có được NULS token, một người có thể truy cập vào một số nền tảng trao đổi tiền điện tử liệt kê Nul (NULS) và mua nó.

Vì bạn không thể mua NULS trực tiếp bằng thẻ tín dụng của mình, trước tiên bạn cần phải mua một loại tiền điện tử khác, tốt nhất là Ethereum của Bitcoin và sau đó truy cập một trong những nền tảng trao đổi tiền điện tử thuần túy hỗ trợ NULS để trao đổi Etherum hoặc Bitcoin lấy các mã NULS.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử chính hỗ trợ NULS bao gồm:

 1. Binance
 2. OKex
 3. EtherDelta
 4. Kucoin
 5. Bit-Z

Ví tương thích với NULS

Sau khi mua mã thông báo NULS, bạn sẽ cần tìm danh mục đầu tư tương thích với NULS để bạn có thể lưu trữ mã thông báo NULS của mình ở đó.

Một số ví tương thích với NULS bao gồm:

 1. Ví MyEther
 2. Ví Ledger Nano S
 3. Trezor
 4. Ethereum Mist DApp
 5. MetaMask

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map