Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Filecoin là gì – Đồng lưu trữ

Những tiến bộ trong blockchain để phục vụ các dịch vụ dữ liệu là rất lớn. Filecoin, ICO lớn nhất năm 2017, là một trong những giải pháp lưu trữ phi tập trung hàng đầu. Nhưng, Filecoin là gì? Và nó có liên quan như thế nào?

Hiện tại, các giải pháp dữ liệu trên thế giới là Google, Amazon S3 và các dịch vụ tương tự khác. Các công ty đóng vai trò là bên thứ ba đáng tin cậy để cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu. Các giải pháp lưu trữ này phần lớn còn thiếu sót. Dữ liệu được lưu trữ ở một nơi tập trung. Do đó, dữ liệu dễ bị tấn công và vi phạm dữ liệu. Ngoài ra, các bên đáng tin cậy quy định giá cho các dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Juan Benet, thông qua sự đổi mới Filecoin của mình, nhằm giải quyết vấn đề này. Đây là hoạt động cơ bản của Altcoin trước khi chúng ta đi sâu vào các chi tiết cụ thể hơn. Cộng đồng khách hàng có không gian khả dụng sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Filecoin. Do đó, loại bỏ ảnh hưởng của bên đáng tin cậy đối với giá thị trường. Ngoài ra, loại bỏ rủi ro đi kèm với rủi ro tập trung.

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin được xây dựng và phát triển bởi Protocol Labs. Nó được thành lập vào năm 2014 bởi Juan Bennet. Anh ấy cũng là người sáng lập ra Protocol Labs.

Cách hoạt động của Filecoin

Tín dụng hình ảnh: Filecoin (FIL)

Giới thiệu về phòng thí nghiệm Giao thức

Phòng thí nghiệm giao thức là một nhóm các cá nhân theo định hướng nghiên cứu. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực phát triển công nghệ ngang hàng. Thành tích xuất sắc của nhóm mang lại cho các sáng kiến ​​một lợi thế rất lớn.

Phòng thí nghiệm giao thức là nhóm đứng sau; Đa định dạng, IPDL, Coinlist, libp2p và IPFS. Filecoin tận hưởng đòn bẩy của các công nghệ đổi mới. Đặc biệt là IPFS cho đến nay có cơ sở hạ tầng lưu trữ và truyền tệp ngang hàng vững chắc. Một gợi ý về nền tảng vững chắc mà Filecoin được xây dựng trên đó.

Bên cạnh đó, nhóm mang đến trải nghiệm blockchain. Nhóm đã phát triển thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tiền điện tử. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và triển khai công nghệ mã nguồn mở. Ngoài tất cả kinh nghiệm, nhóm cũng hiểu các cơ sở mã của các công nghệ blockchain khác. Kiến thức rất quan trọng trong sự phát triển và các mối quan hệ đối tác tiềm năng trong tương lai.

Trước ICO Filecoin, nhóm đã làm việc với ngân sách ít hơn 3,5 triệu đô la. Sau đó, ICO đã xảy ra và thay đổi vận may của công ty.

ICO của Filecoin (FIL)

tầm nhìn filecoin là gì

Tín dụng hình ảnh: Filecoin

Chúng tôi bắt đầu với các sự kiện; cho đến nay, chưa có ICO nào thành công như ICO của Filecoin (FIL). ICO đã huy động được lên tới 257 triệu đô la.

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2017, phòng thí nghiệm Giao thức đã mở ICO cho công chúng. Trong vòng 1 giờ, trang web ICO đã bị đóng cửa. Khi đóng cửa, ICO Filecoin đã huy động được 275 triệu đô la bao gồm số tiền bán trước 52 triệu đô la.

ICO được mở cho các nhà đầu tư theo quy định của Hoa Kỳ. Và, theo các quy định, nó có nghĩa là những cá nhân có thu nhập 200 nghìn đô la hoặc giá trị ròng khổng lồ 1 triệu đô la. Do đó, phản ứng dữ dội từ nhiều thành viên cộng đồng cảm thấy Filecoin loại bỏ các nhà đầu tư ít thời gian.

ICO đã chứng kiến ​​mối quan hệ hợp tác tuyệt vời với các nhà đầu tư; zk Capital, Unique Square Ventures, June Fund, Winklevoss Capital, Andreessen Horowitz, v.v..

Điều quan trọng cần lưu ý, ICO của Filecoin (FIL) không phải về các mã thông báo. Không có mã thông báo nào tồn tại. Do đó, Filecoin đã bán mã thông báo dưới dạng Thỏa thuận Đơn giản cho Mã thông báo Tương lai (SAFT). Sau khi phát hành khối genesis của Filecoin, thì các mã thông báo sẽ có sẵn.

Vì vậy, làm thế nào để nhóm phòng thí nghiệm Giao thức tạo ra các nhà đầu tư nhỏ trong cộng đồng Filecoin?

Phân bổ mã thông báo

Nhóm phòng thí nghiệm giao thức đã đặt ra một kế hoạch phân bổ mã thông báo toàn diện. Kế hoạch này nhằm đảm bảo rằng mỗi thành viên trong cộng đồng đều gặt hái được thành công. Trong kế hoạch, sẽ có việc tạo và giải ngân 30% số token tại Genesis. Trong số 30%, 10 phần trăm sẽ thuộc về các nhà đầu tư, 15 phần trăm cho nhóm tại các phòng thí nghiệm giao thức và 5 phần trăm cho nền tảng Filecoin.

Làm toán của bạn. Còn lại 70%. 70% là phần thưởng dành cho những người khai thác Filecoin. Và hệ thống sẽ đưa ra phần thưởng. Người khai thác sẽ kiếm được phần thưởng khi sao chép các tệp trên mã thông báo.

Cách hoạt động của Filecoin

Bạn tham gia cộng đồng. Sau khi tham gia cộng đồng Filecoin, bạn chọn tệp để lưu trữ trong mạng. Sau đó, bạn phải trả một khoản phí nhỏ để tệp được yêu cầu tải lên được liệt kê trên sàn giao dịch Filecoin. Sau đó, hệ thống sẽ tìm kiếm giá thầu thấp nhất có thể cho bạn. Những người khai thác đã thực hiện bằng chứng sao chép và bằng chứng không thời gian đặt giá thầu.

Khi mạng Filecoin tìm thấy giá thầu, nó sẽ mã hóa dữ liệu. Sau đó, Filecoin sẽ gửi nó đến các điểm khác nhau trong nút lưu trữ. Sau đó, blockchain sẽ ghi lại các vị trí. Bản ghi blockchain được gọi là bảng phân bổ. Máy khách sau đó được cấp phát khóa riêng cho tệp. Có nghĩa là khi họ cung cấp khóa cá nhân, họ sẽ có thể truy cập các tệp.

Filecoin là gì: Khai thác Filecoin

Ngay sau khi khối genesis được phát hành, việc khai thác sẽ có thể thực hiện được. Cộng đồng Filecoin sẽ bao gồm khách hàng, công cụ khai thác lưu trữ và công cụ khai thác truy xuất. Người khai thác sẽ mua một đĩa cứng cho phép họ khai thác không gian lưu trữ dữ liệu Filecoin.

Chu kỳ khai thác của thợ mỏ lưu trữ

 • Cam kết không gian cho mạng Filecoin
 • Các thợ khai thác lưu trữ sau đó nhận đơn đặt hàng từ thị trường lưu trữ
 • Mạng niêm phong các đơn đặt hàng
 • Các công cụ khai thác lưu trữ sau đó chứng minh rằng họ cam kết lưu trữ các tệp

Chu kỳ khai thác của thợ mỏ truy xuất

 • Người khai thác nhận đơn đặt hàng từ thị trường truy xuất
 • Người khai thác gửi các mảnh lấy được cho khách hàng

Người khai thác được yêu cầu cung cấp một số bằng chứng để đảm bảo mạng của;

 • Trách nhiệm giải trình và khả năng xác minh công khai
 • Bảo mật
 • Khả năng truy xuất
 • Tính toàn vẹn và khả năng tương thích khuyến khích.

Proof-of-Replication và Proof-of-Spacetime

Mạng Filecoin yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đảm bảo cho khách hàng về dung lượng lưu trữ. Để đạt được điều này, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tạo bằng chứng sao chép và bằng chứng không thời gian. Các bằng chứng giúp người khai thác hoặc đúng hơn là các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được mạng kiểm tra.

Thị trường Filecoin

Như trong bất kỳ thị trường nào, thị trường được quy định bởi các động lực cung và cầu. Vì lý do này, có hai thị trường – thị trường lưu trữ và thị trường truy xuất. Các thành viên cộng đồng, cả khách hàng và thợ đào, đặt giá và phát hành chúng đến các thị trường tương ứng. Người khai thác sau đó tìm thấy đơn đặt hàng phù hợp với nhu cầu của mình và họ sẽ bắt đầu quy trình ngang hàng.

Thị trường lưu trữ

Những thị trường này hoạt động ít nhiều giống như Storj hoặc Sia. Bất kỳ khách hàng nào có thêm dung lượng ổ cứng đều có thể xâm nhập thị trường này. Sau đó, mạng Filecoin sẽ sử dụng không gian này cho các tệp. Mạng lưu trữ thông tin trong các phần nhỏ được mã hóa.

Thị trường truy xuất

Thị trường truy xuất là một thị trường dành riêng cho Filecoin. Thị trường nổi bật ở chỗ chúng có tốc độ nhanh, độ trễ thấp và cần băng thông cao. Người khai thác trong không gian này được thưởng vì nhanh nhất đưa tệp cho khách hàng.

Cả hai thị trường đều nhắm đến các công ty cỡ vừa. Đây là hai lý do tại sao;

 1. Các công ty lớn quá tập trung. Do đó, về bản chất, họ sẽ quay trở lại quá trình tập trung hóa. Do đó, phản bội mục đích của Filecoin là phân quyền lưu trữ dữ liệu.
 2. Các nhà khai thác nhỏ không đáng tin cậy. Nguy cơ sắp xảy ra của kết nối không đáng tin cậy để hỗ trợ mạng. Bên cạnh đó, nguy cơ không đủ dung lượng lưu trữ khiến chúng trở nên kém cỏi.

Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS)

Chúng ta không thể nói về Filecoin mà không nói về IPFS. IPFS là công nghệ mà mạng Filecoin xây dựng. Bạn đã nghe nói về https? Nếu có, thì IPFS muốn thay thế hệ thống đó. Các nhà phát triển IPFS nhìn thấy những sơ hở do https để lại và muốn bịt kín chúng.

Ví dụ: sự phụ thuộc vào các phiên bản trung tâm và URL để truy xuất dữ liệu. IPFS loại bỏ nhu cầu về URL để truy xuất dữ liệu. Điều thú vị hơn về hệ thống IPFS là nó có các đặc điểm nổi bật để giải quyết và sao chép các tệp dựa trên nội dung.

Vì vậy, IPFS là một sự đổi mới tuyệt vời của Juan Bennet. Ngoài ra, Filecoin thu được từ những thành công của IPFS. Do nhà phát triển của cả hai dự án là cùng một người đàn ông, khách hàng chắc chắn rằng các dự án đã được hiểu rõ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đặt ra câu hỏi làm thế nào hai hệ thống sẽ đồng quan hệ một cách hòa bình. Các nhà phát triển có một kế hoạch rõ ràng về cách cả hai sẽ vẫn độc lập phụ thuộc lẫn nhau.

Filecoin là gì trong các loại Hợp đồng

Có hai loại hợp đồng trên mạng Filecoin; Hợp đồng thông minh và các hợp đồng dữ liệu cụ thể, các hợp đồng Tệp. Dưới đây là bảng phân tích các hợp đồng thêm một chút trong ngữ cảnh Filecoin.

Hợp đồng thông minh

Đối với bất kỳ người đam mê tiền điện tử nào, đây là một cái tên quen thuộc. Chúng là các hợp đồng chính mà công nghệ blockchain dựa trên. Bitcoin, Ethereum và các Altcoin khác khai thác các hợp đồng thông minh để thực hiện các mục tiêu của chúng. Trong Filecoin, hợp đồng thông minh cho phép cộng đồng người dùng viết hợp đồng. Các hợp đồng xác thực các bằng chứng, lưu trữ và truy xuất dữ liệu cũng như chi tiêu Mã thông báo Filecoin.

Giống như hầu hết các công nghệ blockchain, Filecoin sử dụng các hợp đồng thông minh vì họ thấy trước các hệ thống đặt tên phi tập trung, theo dõi tài sản và các nền tảng bán đám đông. Hợp đồng thông minh sẽ giúp đạt được những.

Hợp đồng tệp

Các hợp đồng tệp là các hợp đồng dành riêng cho Filecoin. Chúng cho phép người dùng chỉ định các điều kiện mà họ đang cung cấp dịch vụ. Ví dụ: bạn có thể ký hợp đồng trực tiếp với các thợ đào. Khi bạn có một người khai thác mà bạn muốn trợ giúp về dữ liệu của mình, bạn có thể bỏ qua thị trường và ký hợp đồng trực tiếp với người khai thác. Hợp đồng tệp cũng mở rộng nhiệm vụ để cho phép bạn có chức năng phức tạp. Các chức năng phức tạp giống như tạo các chức năng để cho phép cập nhật dữ liệu trong suốt thời gian lưu trữ.

Mối quan hệ với các hệ thống Blockchain khác

Filecoin dự đoán nhu cầu của một hệ thống khác. Vì lý do này, các phòng thí nghiệm Giao thức đã tạo ra các hệ thống tích hợp nơi Filecoin có thể hoạt động với các blockchains khác. Công ty có kế hoạch thu hẹp khoảng cách về dung lượng lưu trữ thấp với chi phí rất cao do các hệ thống blockchain khác cung cấp. Do đó, các hệ thống như Bitcoin, Ethereum và Tezos sẽ sử dụng Filecoin để thu hẹp khoảng cách đó.

Ngoài ra, đội đã tích hợp Filecoin với các hệ thống khác. Giống như Filecoin làm việc với Zcash để gửi yêu cầu lưu trữ dữ liệu trong quyền riêng tư.

Các vấn đề đang chờ xử lý trên Filecoin

Filecoin là một ý tưởng sáng tạo, can đảm nhằm mục đích phân quyền lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, một số cơ chế vẫn chưa rõ ràng và sẽ cần một số thao tác ủi. Đây là một điểm nổi bật;

 • Thị trường truy xuất lấy dữ liệu cho khách hàng. Tuy nhiên, không có cơ chế nào để xác nhận rằng thợ đào đã xóa dữ liệu. Do đó, khách hàng không chắc rằng họ là người duy nhất sở hữu dữ liệu.
 • Có sự không chắc chắn về tính bảo mật. Khách hàng thực sự lo sợ rằng các thợ đào có thể giải mã dữ liệu. Không có cơ chế nào để đảm bảo dữ liệu luôn ở trạng thái được mã hóa trong toàn bộ thời gian lưu trữ.
 • Các cơ chế để cung cấp các khuyến khích thích hợp và đầy đủ là không rõ ràng. Cả client và miner đều có thể hành động theo những cách độc hại. Một cách để loại bỏ ác ý là có một kế hoạch khuyến khích tuyệt vời. Và, khi sự phát triển của Filecoin tiến triển, đây là một số vấn đề cần phải giải quyết.

Thách thức lớn nhất

Filecoin đang chống lại sự cạnh tranh của những gã khổng lồ. Các thị trường lưu trữ như Google và Amazon là một đối thủ cạnh tranh đáng kể. Những gã khổng lồ này có một khởi đầu lớn ở chỗ họ cung cấp miễn phí dung lượng lưu trữ dữ liệu lên tới 5-15 GB. Điều này đặt Filecoin vào một vị trí bất lợi vì trong Filecoin, bất kỳ lượng dữ liệu nào cũng có giá.

Tuy nhiên, các vấn đề đi kèm với tập trung hóa và sự phổ biến tiếp tục của phân quyền đang làm việc cho Filecoin.

Phần kết luận

Filecoin (FIL) là ICO lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tăng kỷ lục 257 triệu đô la trong 60 phút. Số tiền ICO chủ yếu là từ các nhà đầu tư theo quy định của Hoa Kỳ. Đây chỉ là một dấu hiệu cho thấy mức độ tin tưởng của các nhà đầu tư vào tiềm năng của công nghệ blockchain.

Filecoin đang được tiến hành. Và sau khi phát hành khối genesis, các mã thông báo sẽ có sẵn. Sau đó, cộng đồng sẽ có thể khai thác các thị trường lưu trữ và truy xuất được cung cấp bởi blockchain.

Có rất nhiều thách thức và cơ chế được tìm ra. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đằng sau chuỗi khối Filecoin đã đạt được một số thành công. Do đó, tạo niềm tin cho khách hàng và thợ đào rằng mọi thứ sẽ được tìm ra.

Thông qua tất cả những điều này, có một số sự kiện cụ thể. Công nghệ chuỗi khối Filecoin là một ý tưởng mang tính cách mạng. Thị trường lưu trữ và truy xuất dữ liệu rất lớn gây ngạc nhiên lớn.

Tìm thêm thông tin chi tiết về trang mạng và theo dõi họ twitter.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map